เดินหน้ารณรงค์หยุดเผาพื้นที่การเกษตร
นางอัญชลี สุวจิตตานนท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการเกษตรเดินหน้าโครงการส่งเสริมการหยุดเผาในพื้นที่การเกษตรและปรับเปลี่ยนวิธีการทำการเกษตรมาทำการเกษตรแบบปลอดการเผา โดยการสร้างและพัฒนาเครือข่ายเกษตรปลอดการเผา เพื่อเร่งรัด จัดการ และแก้ไขปัญหาการเผาในพื้นที่เกษตรกรรมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่   
จ.สุพรรณบุรีมีจุดความร้อน (hotspot) ในพื้นที่การเกษตร โดยการสำรวจในปี 2564 จำนวนมากถึง 96 จุด

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรจึงดำเนินการจัดงานรณรงค์หยุดเผาในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เน้นการถ่ายทอดความรู้และสร้างเครือข่ายเกษตรกรปลอดการเผา ช่วงการเก็บเกี่ยวในพื้นที่ทำการเกษตร ภายในงานมีการสาธิตการใช้เครื่องตัดตอซัง การไถกลบ และการหว่านปอเทือง 

 


 
พร้อมสถานีการเรียนรู้ จำนวน 4 สถานี ได้แก่ 1) การส่งเสริมการไถกลบและผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 2) การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดภาวะโลกร้อนจากการทำนา (ชาวนารักษ์โลก)  3) นำเสนอทางเลือกในการใช้เทคโนโลยีการเกษตรทดแทนการเผา

4) สาธิตการนำเศษวัสดุทางการเกษตรมาแปรสภาพให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ ยังมีจุดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับ การลดการเผาในที่โล่ง การป้องกันและลดผลกระทบจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 การปลูกพืชหลังนา การลดการเผาตอซังข้าวและการไถกลบตอซัง

การปรับระดับแปลงนาให้เรียบสม่ำเสมอ และการจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้ง ทางเลือกการใช้เทคโนโลยีทดแทนการเผา และความรู้ด้านการขยายพันธุ์พืช การสนับสนุนพืชพันธุ์ดี
จากกรมส่งเสริมการเกษตร อาทิ ต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจร เมล็ดพันธุ์ผักกระเจี๊ยบเขียว กระเจี๊ยบแดง และพริกหอมสุพรรณ เป็นต้น และผลิตภัณฑ์จาก กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร และ Young Smart Farmer ในจังหวัดสุพรรณบุรี อีกด้วย 

 


 
อย่างไรก็ตามในปี 2565 จ.สุพรรณบุรี ได้ดำเนินการถ่ายทอดความรู้และพัฒนาศักยภาพเกษตรกรให้สามารถเป็นวิทยากรได้ จำนวน 5 กลุ่ม กลุ่มละ 60 ราย แบ่งเป็น กลุ่มใหม่ (ปี 2565) จำนวน  1 อำเภอ ได้แก่ อ.ดอนเจดีย์ และกลุ่มเดิม (ปี 2564) จำนวน 2 อำเภอ ได้แก่  อ.สองพี่น้อง อ.บางปลาม้า อ.เดิมบางนางบวช อ.ศรีประจันต์

จากนั้นนำร่องสาธิตเทคโนโลยีการจัดการเศษวัสดุการเกษตรทดแทนการเผา  จำนวน 1 กลุ่ม (กลุ่มใหม่ อ.ดอนเจดีย์) กลุ่มละ 60 ราย และดำเนินการรณรงค์ลดการเผาในท้องถิ่น ณ อ.ดอนเจดีย์ เกษตรกรเข้าร่วม 200 ราย

 


 
โดยมีกิจกรรมสร้างการรับรู้และกิจกรรมเสนอทางเลือกลดการเผา ดังนี้ 1) ถ่ายทอดความรู้และพัฒนาศักยภาพเกษตรกรให้สามารถเป็นวิทยากรได้ ซึ่งเกษตรกรมีความสนใจเรื่อง การเพาะเห็ดฟาง, น้ำหมักสลายตอซัง, การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย และการแปรรูปฟางข้าวโดยอัดเป็นแท่ง

2) นำร่องสาธิตเทคโนโลยีการจัดการเศษวัสดุการเกษตรทดแทนการเผา โดยการไถกลบตอซังอ้อย, การใช้รถตัดตอซังข้าว, การทำปุ๋ยหมักจากใบอ้อยและฟางข้าว 3) รณรงค์ลดการเผาในท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นเกษตรกรให้ตระหนักถึงผลกระทบจากการเผาในพื้นที่การเกษตรและนำเสนอทางเลือกการใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุทางการเกษตรและเทคโนโลยีทางการเกษตรทดแทนการเผา

4) ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกอ้อยเพื่อรองรับรถตัดเพื่อลดการเผาอ้อย และจากการดำเนินโครงการส่งเสริมการหยุดเผาในพื้นที่การเกษตรอย่างต่อเนื่องที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าจำนวนจุดความร้อน (hotspot) ในพื้นที่การเกษตร จ.สุพรรณบุรี มีแนวโน้มลดลง ต่อเนื่อง
 
 
 Create Date : 20 มกราคม 2565
Last Update : 20 มกราคม 2565 16:16:47 น.
Counter : 358 Pageviews.

0 comments
📸งานประกวดพระเครื่อง ที่วัดไชโย วรวิหาร อ่างทอง📸 โอน่าจอมซ่าส์
(22 ก.ย. 2566 18:56:13 น.)
คิวแรก โอน่าจอมซ่าส์
(10 ก.ย. 2566 05:00:48 น.)
มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ เปิดการแสดงโขนสุดยิ่งใหญ่แห่งปี ตอนกุมภกรรณทดน้ำ travelistaนักเดินทาง
(7 ก.ย. 2566 10:36:58 น.)
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 334 "ปัจจัย 5" สมาชิกหมายเลข 7115969
(31 ส.ค. 2566 21:53:47 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Thailand-agriculture.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#19สมาชิกหมายเลข 3402302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด