The Scarlet Letter หนังเรื่องสุดท้ายของ‘ลี อุน จู’The Scarlet Letter
หนังเรื่องสุดท้ายของ‘ลี อุน จู’

พล พะยาบ
คอลัมน์อาทิตย์เธียเตอร์ มติชนรายวัน 17 เมษายน 2548


*เมื่อคราวทราบข่าวการจบชีวิตตนเองของ ลี อุน จู ดาราสาวชาวเกาหลี บอกตามตรงว่าผู้เขียนไม่ทราบว่าเธอเป็นใคร เพราะนอกจากยัยตัวร้าย ฉ่อน จี ฮยอน กับซอน เย จิน นางเอกหน้าหวานจาก The Classic แล้ว ไม่มีใครโดดเด่นพอให้ผู้เขียนพยายามจำชื่อเรียกยากแต่คล้ายๆ กันไปหมดของนักแสดงสาวจากแดนโสมได้อีก

มารู้ภายหลังว่า หนึ่งในหนังที่เธอแสดงคือ Lover's Concerto ที่มีซอน เย จิน แสดงด้วย จึงนึกได้ว่าเรื่องนี้เธอเล่นได้น่าประทับใจกว่าซอน เย จิน เสียอีก และนั่นคือโอกาสเดียวที่ผู้เขียนได้พบเห็นทำความรู้จัก ก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไป

...และก่อนที่ถ้อยคำในจดหมายลา ว่า “เพราะเงิน...โลกจึงโหดร้ายกับฉัน...ฉันเกลียดเงิน” จะพาให้เข้าใจความคิดจิตใจเธอยิ่งขึ้น

แทบจะทันทีที่เธอเสียชีวิต สื่อได้หาเรื่องขายข่าวว่าเธออาจเครียดหนักจนตัดสินใจเช่นนั้นเพราะอับอายที่ต้องแสดงฉากหวือหวาในหนังเรื่องล่าสุดชื่อว่า The Scarlet Letter

อันที่จริง หนังเรื่องดังกล่าวแม้จะมีฉากรักร้อนแรงอยู่พอสมควร อีกทั้งอุน จู ก็ยอมเปลือย(แต่ไม่โป๊) เข้าฉากไม่ต่ำกว่า 4-5 ครั้ง แต่ฉากเหล่านั้นใช่ว่าจะสื่อไปในทางยั่วยุ เพราะนอกจากจะผ่านการวางแผนถ่ายทำอย่างรัดกุมและการตัดต่อด้วยความประณีตงดงามแล้ว ประเด็นสำคัญคือฉากรักแต่ละฉากต่างมีเหตุมีผล มีจุดมุ่งหมายต่อเรื่องราว

กระทั่งมองเห็นความทุ่มเทของนักแสดงสาว มากกว่าจะเห็นเป็นเรื่องเปลืองตัวน่าอับอาย

หนังเล่าเรื่องราวของ 4 ตัวละคร ชายหนึ่ง หญิงสาม ซึ่งเกี่ยวพันกันด้วยความรัก ราคะ และความผิดบาป คีฮุน นายตำรวจหนุ่มผู้มีชีวิตเพียบพร้อม ทั้งหน้าที่การงาน และภรรยาผู้อ่อนหวานชื่อ ซูฮุน ซึ่งกำลังตั้งท้อง แอบมีความสัมพันธ์กับ คาเฮ(ลี อุน จู) นักร้องสาวที่เป็นเพื่อนสนิทกับซูฮุน เรื่องราวดูเหมือนจะตึงเครียดมากขึ้นเมื่อคาเฮตั้งท้องด้วยเช่นกัน ขณะที่ซูฮุนเริ่มระแคะระคายความสัมพันธ์ของคนทั้งสอง ส่วนคีฮุนก็รู้ว่าภรรยาปิดบังว่าเคยแท้งลูก

คดีที่คีฮุนกำลังทำอยู่คือการฆาตกรรมโหดหนุ่มใหญ่ โดยมีผู้ต้องสงสัยคือ คุงฮี ภรรยาสาวสวยของผู้ตาย กับชายผู้มีครอบครัวแล้วที่มาติดพัน ยิ่งสืบลึกไปเท่าไร คีฮุนก็ยิ่งได้รับรู้ว่าเหตุฆาตกรรมต้องมีตัณหาราคะหรือไม่ก็ความรักเป็นแรงจูงใจ

และเมื่อเป็นเรื่องของตัณหากับความรักด้วยแล้ว อะไรๆ ก็อาจยากและซับซ้อนกว่าที่คิด เช่นเดียวกันกับชีวิตส่วนตัวของเขาเอง


หนังอิงคริสต์ศาสนาอย่างชัดเจน ตั้งแต่การเปิดเรื่องด้วยข้อความที่เหมือนเรื่องราวในพระคัมภีร์เก่า บทปฐมกาล เกี่ยวกับอีฟ มนุษย์เพศหญิงคนแรกนำผลไม้ต้องห้ามให้อาดัมกิน เหตุการณ์ต่อจากนั้นเป็นที่รู้กันว่าทั้งสองถูกพระเจ้าลงโทษด้วยการขับออกจากสวนสวรรค์ มนุษย์เพศหญิงถูกสาปแช่งให้ต้องทรมานตอนคลอดลูก ซึ่งหมายถึงบาปที่ติดตัวมานั่นเอง

ส่วนชื่อภาษาอังกฤษ The Scarlet Letter ก็เป็นชื่อเดียวกันกับนิยายคลาสสิคศตวรรษที่ 19 ของนาธาเนียล ฮอว์ทอร์น เกี่ยวกับเฮสเตอร์ ไพรน์นี หญิงในชุมชมพิวริทันยุคบุกเบิก ผู้สูญเสียสามี แอบมีความสัมพันธ์กับนักบวชจนมีลูกคนหนึ่ง เธอจึงถูกบังคับให้สวมผ้าปักตัวอักษร A ซึ่งหมายถึงคนผิดประเวณี เป็นเครื่องประจานความผิดบาป เรื่องในนิยายนี้เชื่อมโยงได้กับเรื่องราวของเคนกับอาเบล ลูกของอาดัมและอีฟ ที่เคนสังหารน้องชายด้วยความริษยา เขาถูกพระเจ้าลงโทษให้ต้องคอยหลบหน้าผู้คนโดยมีเครื่องหมายติดไว้บนหน้าผาก

แม้ว่าหนังไม่ได้มีเรื่องราวคล้ายคลึงใกล้เคียงกับเรื่องของอาดัม-อีฟ, เฮสเตอร์ รวมทั้งเคน-อาเบล แต่สาระที่เหมือนกันคือเรื่องราวอันเกี่ยวพันกับความรัก ตัณหาราคะ รวมถึงความผิดบาปและการลงทัณฑ์

ที่เห็นชัดเจนคือตัวละครหญิง 3 คน ล้วนแต่(เคย)ตั้งครรภ์ทั้งสิ้น หากการตั้งครรภ์หมายถึงการเกิดใหม่ ขณะเดียวกันก็เกี่ยวพันกับบาปติดตัวของมนุษย์ ตัวละครในหนังล้วนแต่ต้องเผชิญหน้ากับมันทั้งสิ้น

หนังให้รายละเอียดว่า ซูฮุน ภรรยาของตำรวจกำลังตั้งท้องและเคยแท้งมาก่อน ส่วนคุงฮีซึ่งสามีถูกฆาตกรรม เคยแอบทำแท้งโดยที่สามีไม่รู้หลายครั้ง ขณะที่คาเฮ ผู้เป็นชู้รักเพิ่งท้องได้ 1 เดือน เธออยากมีลูก ตั้งใจจะตั้งชื่อว่า เพิร์ล ชื่อเดียวกับเด็กหญิงที่เกิดจากการผิดประเวณีในนิยาย The Scarlet Letter

สำหรับตัวละครชายหนึ่งเดียวอย่างคีฮุน ซึ่งเข้าไปเกี่ยวข้องกับหญิงสาวทั้ง 3 คน แม้จะตั้งครรภ์ไม่ได้ แต่เขาก็ต้องเผชิญหน้ากับความผิดบาปและการลงทัณฑ์ด้วยเช่นกัน ซ้ำยังหนักหนากว่าพวกเธอทั้งสามด้วย

เห็นได้ในฉากที่เขาหลุดออกมาจากกระโปรงท้ายรถในสภาพเลือดโซมร่าง เดินตรงไปหาทะเลสาบ ไม่ต่างจากทารกแรกเกิดออกมาจากมดลูก ซึ่งต้องผ่านการ “ล้างบาป” ติดตัว

*นอกจากนี้ รายละเอียดอื่นๆ ก็อ้างอิงเกาะเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ เช่น บ้านที่เกิดเหตุฆาตกรรมตกแต่งมีซุ้มโค้ง ประดับด้วยรูปบูชาราวกับโบสถ์วิหาร ส่วนอาวุธฆาตกรรมคือรูปปั้นแม่พระผู้การุญ ยิ่งตอกย้ำถึงความผิดบาปมหันต์ของการกระทำครั้งนี้

การเล่าเรื่องคู่ขนานระหว่างการสืบสวนคดีฆาตกรรมกับเรื่องราวรักสามเส้า ช่วยหนุนเสริมแก่นสารของหนังได้อย่างแนบเนียน ด้านหนึ่งดำเนินไปด้วยคำถามว่าฆาตกรคือใคร มีแรงจูงใจอย่างไร ขณะที่ด้านหนึ่ง หมุนวนอยู่กับชีวิตแต่งงานกับความรักของคนทั้งสามว่าจะมีทางออกอย่างไร นัยหนึ่งคือการแสดงถึงวิกฤตศรัทธาต่อพันธะความสัมพันธ์ที่เรียกว่าการแต่งงาน(ภายใต้คำสาบานต่อหน้าพระ)

อีกนัยหนึ่ง หนังได้บอกกับเราเช่นเดียวกับเรื่องของอาดัม-อีฟ และนิยาย The Scarlet Letter ว่า สิ่งยั่วยวนไม่ว่าจะแปรเป็นราคะหรือความรัก อาจนำมาซึ่งความผิดบาปติดตัวไปตลอดชีวิต แต่หนังไปไกลกว่าด้วยการตั้งถามว่าถ้าเป็นความรัก สมควรจะได้รับการอภัยหรือไม่...ถ้ายังมีโอกาสเหลืออยู่

ผู้กำกับฯ แดเนี่ยล เอช.บยอน คุมโทนหนังได้อยู่มือทั้ง 2 เรื่องราว ไม่เอนเอียงหรือมีฝั่งใดเฉไฉออกนอกทางแม้หนังจะมีความยาวเกือบ 2 ชั่วโมง การเล่าเรื่อง-เชื่อมร้อยเหตุการณ์ทำได้อย่างกลมกลืน ทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นหนังดรามา-ซัสเพนซ์ เชิงจิตวิทยาชั้นดีอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งจะว่าไปแล้วหนังแนวนี้จากเกาหลีใต้โดดเด่นขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญคือแม้จะต่างผู้กำกับฯ แต่ผลงานที่ออกมาจะมีลักษณะเฉพาะตัวร่วมกันบางอย่าง เช่น บรรยากาศตึงเครียดในความโปร่งโล่งเงียบนิ่ง จะเพราะปูมหลังทางชาติพันธุ์ หรือปัจจัยด้านสังคม-การเมืองอย่างไร น่านำมาใช้เป็นกรณีศึกษาในโอกาสต่อไป

แต่สำหรับเรื่องนี้ อย่างหนึ่งที่ผู้เขียนยืนยันได้คือ The Scarlet Letter คืองานแสดงของลี อุน จู ที่น่าจดจำ และเธอสมควรภาคภูมิใจCreate Date : 07 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2549 20:54:38 น. 12 comments
Counter : 7018 Pageviews.

 
ขอบคุณที่เขียนถึงเรื่องนี้ครับ
เพราะผมเคยดูแบบไม่มีซับ เลยไม่ค่อยรู้เรื่องนัก
เสียดายที่ลีอุนูเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรจริงๆครับ


โดย: sTRAWBERRY sOMEDAY วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:13:19 น.  

 
ไม่เคยดูหนังที่ลีอุนจูเล่น
แต่ตอนรู้ข่าว ก็เสียดาย
เพิ่งอายุเท่านี้เอง

หนังน่าดูเนาะ


โดย: ทะเลอาบแสงจันทร์ วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:56:41 น.  

 
ไม่เคยดูหนังที่เธอเล่นเลยค่ะ แต่อ่านแล้วเศร้าจัง ไม่น่าคิดสั้นเลย ขอไว้อาลัยให้เธอด้วยคนนะคะ


โดย: unwell วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:54:50 น.  

 
ประทับใจ ลีอุนจู ตั้งแต่ Lover's Concerto ฉากที่เขียนจดหมายบอกรักพระเอก ทำน้ำตาซึม
ผู้หญิงอะไรไม่รู้ยิ่งดูยิ่งมีเสน่ห์
ติดตามดู phenix ในทีวีเพราะเธอ
scarlet letter ก็งดงามมาก เธอมีดวงตาที่เศร้าสร้อย น่าเสียดาย

ปล. คุณวิจารณ์ได้เยี่ยมมากขอบอก !!!
ขอบคุณมาก


โดย: a IP: 203.148.162.129 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:22:09 น.  

 
“เพราะเงิน...โลกจึงโหดร้ายกับฉัน...ฉันเกลียดเงิน”

น่าสงสารจัง


โดย: LunarLilies* วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:51:54 น.  

 
ไม่ค่อยได้ดูหนังเกาหลีค่ะ แต่อ่านที่คุณเขียนแล้วน่าดูมาก

รู้สึกว่าเข้ามาที่นี่ทีไร มีภาระติดตัวกลับไปทุกที คืออ่านแล้วมันก็อยากดู เป็นภาระต้องขวนขวายหาหนังด้วยวิธีต่างๆ ได้มาก็ดีใจ ไม่ได้ก็เสียดาย

บาปนะคะคุณ


โดย: goldfish memory วันที่: 9 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:13:05 น.  

 
นักแสดงเกาหลีจำหน้า-จำชื่อ ไม่ค่อยได้อ่ะครับ แต่จำได้ว่าชอบเธอจากเรื่องนี้ และเสียดายที่เธอจากไปเร็ว

แปลกใจอยู่อย่างว่า ทำไมหนังเกาหลีชอบเอาชื่อหนังฮอลลีวูดมาตั้งหลายเรื่องแล้วเนี่ย ทำให้สับสนอลหม่านไม่น้อยเลยนะเนี่ย


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:16:29 น.  

 
เธžเธตเนˆเธฅเธตเธญเธธเธ™เธˆเธนเน„เธกเนˆเธ™เนˆเธฒเธ„เธดเธ”เธชเธฑเน‰เธ™เน€เธฅเธขเธžเธตเนˆเธฅเธตเธญเธธเธ™เธˆเธนเน€เน€เธชเธ”เธ‡เธซเธ™เธฑเธ‡เน„เธ”เน‰เธ”เธตเธกเธฒเธเน€เธฅเธขเธ„เนˆเธฒ


โดย: เธžเธฅเธญเธข IP: 222.123.237.48 วันที่: 26 กันยายน 2551 เวลา:19:13:34 น.  

 
ผมชอบผลงานของเธอในเรื่อง Au Revoir UFO ครับผม เธอแสดงได้สมจริงมาก

ขอไว้อาลัยแด่เธอด้วย ขอให้เธอมีความสุข


โดย: lover's IP: 112.142.208.63 วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:18:49:44 น.  

 
ชอบนางเอกอีอึนจูมากกกก


โดย: หนูน้อย IP: 101.108.156.165 วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:16:53:18 น.  

 
ลีอุนจูน่าจะอยู่สภาวะจิตอ่อนแอและในหนังก็น่าจะมีส่วนเนื่องจากเป็นนักแสดงต้องเข้าให้ถึงบทบาท


โดย: meaw IP: 113.53.17.100 วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:23:17:53 น.  

 
ใครวิพาก วิจาร ลีอุน จู ทำให้เธอได้รังแรงกดดันมากมาย ของให้มันได้ ลงนรก ไม่ได้ผุดได้เกิด ชั้ว เลว สัตว์นรก


โดย: ? IP: 124.120.42.84 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 เวลา:10:00:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แค่เพียงรู้สึกสุขใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
บทวิจารณ์ภาพยนตร์รางวัลกองทุน
ม.ล.บุญเหลือ เทพยสุวรรณ ปี 2549

..............................
พญาอินทรี
ศราทร @ wordpress
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
7 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แค่เพียงรู้สึกสุขใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.