Antonio's Secret รักแห่งมะนิลา
Antonio's Secret
รักแห่งมะนิลา

พล พะยาบ
คอลัมน์อาทิตย์เธียเตอร์ มติชนรายวัน 24 สิงหาคม 2551


*หากพูดถึงหนังเกี่ยวกับ “เพศที่สาม” โดยว่ากันเฉพาะในละแวกอาเซียน ฟิลิปปินส์ถือว่าผลิตหนังแนวนี้ออกมาปริมาณมากที่สุดและก่อนประเทศอื่น หนังเก่าที่สุดที่ผู้เขียนเคยชมคือ Ang Tatay Kong Nanay หรือ My Father, My Mother ปี 1978 ของ ลิโน บรอคกา เกี่ยวกับกะเทยแต่งหญิงเจ้าของร้านเสริมสวยที่ต้องรับเลี้ยงดูเด็กชายตัวน้อย ลูกของชายหนุ่มที่เธอเคยหลงรัก เธอต้องแสดงความเป็นผู้ชายต่อหน้าเด็กเพื่อไม่ให้เขาเลียนแบบหรือรู้สึกอึดอัด กระทั่งเด็กน้อยรักและผูกพันราวกับเธอเป็นพ่อที่แท้จริง

นอกจากจะมีกะเทยแต่งหญิงเป็นตัวละครเอกแล้ว ยังมีบรรดาเพื่อนกะเทยอีกหลายคน รวมทั้งนำเสนอภาพชีวิตและสังคมของเพศที่สามด้วยความเห็นอกเห็นใจ บางข้อมูลระบุว่า Ang Tatay Kong Nanay คือหนังว่าด้วยเพศที่สามเรื่องแรกของฟิลิปปินส์

เมื่อกระแสโลกเริ่มเปิดกว้าง หนังเพศที่สามถูกสร้างมากขึ้น ฟิลิปปินส์ก็ผลิตหนังดังกล่าวเป็นจำนวนมากเช่นกัน ตั้งแต่ปี 2000 มีหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพศที่สามมากกว่า 20 เรื่อง เรื่องที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักในเวทีต่างประเทศ เช่น Markova: Comfort Gay (2000) The Blossoming of Maximo Oliveros (2005) และ The Masseur (2005)

สำหรับปีนี้ (2008) มีหนังเพศที่สามออกฉายแล้ว 3 เรื่อง ได้แก่ Daybreak ของผู้กำกับฯ อดอลโฟ เอลิกซ์ จูเนียร์ The Dying Inmate หรือ Selda ของ เอลเลน รามอส และเปาโล วิลลาลูนา ทั้ง 2 เรื่องเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของชาย 2 คน โดยเรื่องหลังมีโครงเรื่องคล้ายกับ Brokeback Mountain

อีกเรื่องหนึ่งซึ่งจะเขียนถึงคราวนี้มีเนื้อหาแตกต่างออกไป นั่นคือ Ang Lihim ni Antonio หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Antonio's Secret

Antonio's Secret ใช้ฉากหลังในเมืองมาริกินา ส่วนหนึ่งของเขตเมโทร มะนิลา เล่าถึง อันโตนิโอ หรือ ตง เด็กหนุ่มหน้าตาดีวัย 15 ปี อยู่ตามลำพังกับแม่ผู้เป็นเจ้าหน้าที่กาชาด เนื่องจากพ่อไปทำงานที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยไม่ได้กลับบ้านนานนับปี นอกจากส่งเงินมาให้และโทรศัพท์พูดคุยเป็นครั้งคราว

ตงมักจะใช้เวลาอยู่กับกลุ่มเพื่อนผู้ชาย 3-4 คน ตามร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ และรวมกลุ่มร้องเพลงคริสต์มาสแครอลสำหรับช่วงเทศกาลที่กำลังมาถึง เขาไม่ต่างจากวัยรุ่นทั่วไปที่ติดเพื่อน สนใจแฟชั่น ขลุกอยู่กับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ยกเว้นสิ่งเดียวที่ตงดูจะไม่ใส่ใจคือเพศตรงข้าม

วันหนึ่งหลังเสร็จจากการร้องเพลง กลุ่มเพื่อนไปรวมตัวกันที่บ้านเพื่อนชื่อ นาธาน เพื่อดื่มกินและเล่นเกม เมื่อคนอื่นกลับไปแล้ว ตงนอนค้างที่นั่น และ “เล่นเกม” เลยเถิดกับเจ้าของบ้าน

หลังจากคืนนั้นนาธานหลบเลี่ยงพบเจอ-พูดคุยกับตง ผลลัพธ์เลวร้ายจากประสบการณ์ครั้งแรกทำให้ตงยิ่งหวาดหวั่นสับสนในตัวเอง เขาไม่อาจบอกเล่าหรือขอคำปรึกษาจากแม่ นอกจากระบายให้เพื่อนสนิทคนหนึ่งฟัง

*ก่อนคริสต์มาสไม่กี่วัน ปู่-ย่า และอาจอนเบิร์ตซึ่งเป็นน้องของพ่อแวะมาเยี่ยมตงกับแม่ โดยอาจะพักอยู่ที่นี่ระหว่างหางานทำ อาจอนเบิร์ตอายุเพียง 25 ปี รูปร่างหน้าตาดี ชอบดื่มเหล้า และพร้อมจะไปกับผู้ชายที่มีเงินให้ ส่วนเวลาอยู่ในห้องนอนกับตง อามักจะใส่เสื้อผ้าชิ้นน้อยจนหลานชายอดหวั่นไหวไม่ได้

กระทั่งด้วยความต้องการที่ตรงกัน...วันหนึ่งความสัมพันธ์ระหว่างอากับหลานจึงถลำไกลสุดกู่!

Antonio's Secret เป็นงานกำกับฯของ โจเซลิโต อัลตาเรจอส ที่เคยประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์จากหนังว่าด้วยความสัมพันธ์ของเกย์เรื่อง Ang Lalake sa parola (The Man in the Lighthouse, 2007) โจเซลิโตถ่ายหนังด้วยกล้องดิจิตอล ใช้สไตล์ภาพสั่นไหวและเคลื่อนที่ตลอดเวลาจากการถือกล้องด้วยมือ หลายฉากถ่ายแบบต่อเนื่องหรือ long take ภาพรวมของหนังจึงมีอิสระและสมจริงทั้งในความเป็นไปของเรื่องราวและบรรยากาศเมืองมาริกินา

และเนื่องจากวิธีถ่ายทำซึ่งค่อนข้างอิสระแบบต่อเนื่อง การแสดงให้เป็นธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งนักแสดงทุกคนสมควรได้รับคำชมโดยเฉพาะผู้แสดงบทแม่และบทตง

หนังมีฉากความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครชายที่ค่อนข้างเปิดเผยร่างกายอยู่หลายฉาก อย่างไรก็ตาม ฉากเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำเสนออย่างโจ่งแจ้งยาวนานจนทำให้หนังรอดพ้นการประเมินคุณค่าในทางลบไปได้ เข้าใจว่านอกจากเหตุผลเพื่อสื่อถึงประสบการณ์ทางเพศอันน่าระทึกของตัวละครผู้อ่อนเยาว์แล้ว ฉากเปิดเผยยังช่วยเน้นให้เห็นถึงอันตรายจากเรื่องเพศ โดยเฉพาะเมื่อผู้ใหญ่กระทำต่อเด็ก

รายละเอียดในหนังหลายอย่างชี้ว่าเรื่องเลวร้ายซึ่งเกิดกับเยาวชนเป็นเพราะสังคมอ่อนแอ ไล่ตั้งแต่ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ที่ติดป้ายห้ามเล่นอินเตอร์เน็ตโป๊ แต่เด็กที่นั่งอยู่ไม่ไกลกับเจ้าของร้านกลับกำลังดูสาวเปลือยผ่านโปรแกรมแชท คลิปโป๊ที่ส่งให้กันทางโทรศัพท์มือถือ โมเดลลิ่งเกย์คอยชักชวนเด็กหนุ่มหน้าตาดีเข้าวงการโดยหวังหาเศษหาเลย ข่าวการคุกคามทางเพศเด็กบนหน้าหนังสือพิมพ์ ไปจนถึงความอ่อนแอของหน่วยย่อยทางสังคมที่สำคัญที่สุดอย่างครอบครัว

แม้การขาดพ่อคอยดูแลอย่างใกล้ชิดจะไม่อาจสรุปได้ว่าเป็นสาเหตุให้ตงเตลิดไปกับประสบการณ์ทางเพศ แต่หนังแสดงให้เห็นว่าเด็กหนุ่มขาดพร่องทางความรู้สึก เขาน้อยใจพ่อ ขณะเดียวกันก็หวังว่าพ่อจะใส่ใจเขามากกว่าที่เป็นอยู่

ปัญหาไม่ได้เกิดเฉพาะครอบครัวของตงเท่านั้น หนังกล่าวซ้ำผ่านเรื่องราวปลีกย่อยของผู้คนรอบตัวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนของแม่ที่จับได้ว่าสามีมีเมียน้อย หลานของปู่กับย่าที่กำลังป่วยหนักแต่ไม่มีใครดูแลเพราะพ่อ-แม่ของเด็กไม่อยู่บ้าน จอนเบิร์ตกับเพื่อนหวังจะได้ไปทำงานในตะวันออกกลางเพื่อกอบโกยเงินทอง เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่ไปขุดทองต่างประเทศ นานปีจึงจะกลับบ้านสักครั้งหนึ่ง

คำพูดของย่าที่ว่าทุกวันนี้โรคร้ายแพร่กระจายเหลือเกิน สื่อถึงความป่วยไข้ขาดพร่องของผู้คนในสังคมฟิลิปปินส์นั่นเอง

นอกจากสารว่าด้วยอันตรายจากเรื่องเพศและความป่วยไข้ของสังคมแล้ว Antonio's Secret ยังคงสถานะเป็นหนังเกี่ยวกับวัยรุ่นที่กำลังสับสนและค้นหาตัวเอง อยู่ในวัยลิ้มลองประสบการณ์แปลกใหม่ เพียงแต่ความสับสนของวัยรุ่นอย่างตงเป็นเรื่องรสนิยมทางเพศเป็นหลัก ส่วนประสบการณ์แปลกใหม่คือความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเพศเดียวกัน

แย่ตรงที่วัยรุ่นซึ่งกำลังสับสนตกอยู่ท่ามกลางสังคมป่วยไข้ ผลลัพธ์ลงเอยจึงอาจร้ายแรงเกินกว่าใครคาดคิด
Create Date : 09 กันยายน 2552
Last Update : 9 กันยายน 2552 10:31:00 น. 5 comments
Counter : 2980 Pageviews.

 
เคยดู The Man in the Lighthouse ของผกก. คนนี้ครับ ผมว่ามันแหม่งๆ ประดักประเดิดยังไงไม่รู้ครับ เลยไม่ประทับใจเท่าไหร่

ถ้ามีโอกาสจะลองล้างตาด้วยเรื่องนี้ดูครับ


โดย: เอกเช้า IP: 124.122.152.129 วันที่: 9 กันยายน 2552 เวลา:22:35:06 น.  

 
เพิ่งได้ดูเรื่อง American Teen ซึ่งเกี่ยวกับวัยรุ่นเหมือนกันมาครับซึ่งก็ถือว่าเป็นหนังที่แสดงความเป็นวัยรุ่นได้ดี แต่พอมาอ่านเรื่องนี้แล้วผมรู้สึกว่า American Teen กลายเป็นเด็กเล็กไปเลยครับ ^^


โดย: Seam - C IP: 58.9.198.120 วันที่: 10 กันยายน 2552 เวลา:11:39:26 น.  

 
ติดตามงานวิจารณ์ในมติชนมาตลอด และอยากได้ภาพยนตร์ที่วิจารณ์แต่หาซื้อยากจัง ไม่ทราบว่าพอจะบอกที่มาได้มั๊ยครับ
ขอบคุณครับ


โดย: James IP: 110.164.21.140 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:12:29:06 น.  

 
น่าดูมากๆ ขอบคุณที่แนะนำหนังเรื่องนี้ให้ได้รู้จักกันครับ


โดย: MdS IP: 124.157.129.101 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:22:40:12 น.  

 
แวะมาอ่านครับ
paycheck advance in


โดย: lavenderbreeze999 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:04:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แค่เพียงรู้สึกสุขใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
บทวิจารณ์ภาพยนตร์รางวัลกองทุน
ม.ล.บุญเหลือ เทพยสุวรรณ ปี 2549

..............................
พญาอินทรี
ศราทร @ wordpress
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
9 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แค่เพียงรู้สึกสุขใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.