Flashbacks of a Fool คนโง่รำลึก
Flashbacks of a Fool
คนโง่รำลึก

พล พะยาบ


*หลังจากเป็น เจมส์ บอนด์ หูกางแต่เซ็กซี่ได้ใจสาวๆ แถมยังดิบเถื่อนไม่เหมือนใครในหนังชุด 007 เวอร์ชั่นล่าสุดซึ่งฮิตระเบิดทั่วโลก พระเอก แดเนียล เคร็ก อาจเกรงว่าบทบาทสายลับจะกลายเป็นภาพจำของแฟนหนังกระทั่งสลัดไม่หลุดเหมือนเช่นบอนด์รุ่นพี่บางคนเคยประสบมาก่อน ช่วงเวลาระหว่างสองภาคของหนัง 007 เราจึงได้เห็นเขาเล่นหนังในบทบาท-รูปแบบที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง

ไม่ว่าจะเป็นบทวิ่งหนีมนุษย์ต่างดาวใน The Invasion (อันที่จริงเรื่องนี้ถ่ายทำก่อน Casino Royale) ผจญภัยแฟนตาซีใน The Golden Compass รวมทั้งเล่นบทดราม่าเต็มตัวใน Flashbacks of a Fool

อย่างไรก็ตาม เฉพาะเรื่องหลังสุดนี่เองที่กล่าวได้เต็มปากเต็มคำว่า แดเนียล เคร็ก ไม่ใช่แค่ เจมส์ บอนด์

ไม่ใช่เพราะบทหรือแนวหนังดราม่าที่พลิกไปคนละขั้ว แต่ด้วยการแสดงตามบทบาทซึ่งเคร็กทำได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แววตาสีฟ้าที่ได้เห็นในหนังเรื่องนี้เป็นคนละคู่แววตากับสายลับนักฆ่าฉายาดับเบิลโอ-เซเวนเลยทีเดียว

Flashbacks of a Fool (2008) เป็นหนังอังกฤษ ผลงานเขียนบทและกำกับของ เบลลี่ วอลช์ พล็อตเรื่องตรงตามชื่อหนังคือเป็นเรื่องราวรำลึกอดีตอันผิดพลั้งของใครคนหนึ่ง หนังจึงแบ่งเป็นสองช่วงเวลาคืออดีตกับปัจจุบัน จุดที่ดูแตกต่างจากหนังแนวนี้หลายเรื่องอยู่ที่หนังไม่ใช้วิธีตัดสลับภาพในอดีตกับปัจจุบันให้ผู้ชมค่อยๆ ปะติดปะต่อเรื่องราวความเป็นมา แต่ใช้วิธีย้อนอดีตรวดเดียวคั่นกลางระหว่างเหตุการณ์ปัจจุบันในช่วงต้นกับช่วงท้ายของหนัง ซึ่งวิธีดังกล่าวน่าจะเป็นเจตนาของผู้สร้างที่ต้องการสื่อให้เห็นว่าตัวละครในปัจจุบันได้หันหลังและตัดขาดจากอดีต

จุดเด่นอย่างหนึ่งของหนังคือเพลงประกอบอาร์ทร็อคยุค 70 ของไบรอัน เฟอร์รี่ แห่งร็อกซี่ มิวสิค และเดวิด โบวี่ โดยเฉพาะรายแรกกับเพลง If There Is Something ซึ่งหนังใช้เป็นเพลงเอกและเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในฉากไคลแม็กซ์

หนังเล่าเรื่องราวของ โจ สก็อตต์ (เคร็ก) ผู้ใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงทั้งยาและเซ็กซ์ตามประสาดาราฮอลลีวู้ดชื่อดัง อาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ตามลำพังโดยมีแม่บ้านผิวสีชื่อ โอฟิเลีย คอยปรนนิบัติดูแล เช้าวันนี้เขาได้รับข่าวร้ายจากแม่ว่าเพื่อนสนิทในวัยเยาว์ชื่อบูทส์เสียชีวิตกะทันหันและเขาควรจะกลับไปร่วมพิธีศพที่บ้านเกิด

ข่าวนี้ทำให้โจช็อคและดูหงุดหงิดงุ่นง่านไปตลอด กระทั่งการนัดหมายคุยเรื่องงานกับผู้กำกับหนังต้องล่มกลางคัน ทั้งยังทะเลาะรุนแรงกับเอเยนต์จนถูกตอกใส่หน้าว่าเขาหมดสภาพดาราหนุ่มขายได้มานานแล้ว โจขับรถไปชายทะเล หิ้วขวดเหล้าเดินโซซัดโซเซ ก่อนจะกระโจนลงไปในท้องน้ำกว้างใหญ่

ย้อนกลับไปเมื่อสามสิบปีก่อน ณ บ้านริมทะเลในอังกฤษ โจขณะเป็นวัยรุ่นอาศัยอยู่กับแม่ น้า และน้องสาวตัวน้อย มีเพื่อนสนิทที่ไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอคือบูทส์ รูปร่างหน้าตาของโจดึงดูด เอฟเวอลิน หญิงสาวมีครอบครัวแล้วที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียงเสนอตัวเป็นประสบการณ์รักบทแรกให้โจแต่ยังไม่สบโอกาสเหมาะสักที ระหว่างนั้นโจเกิดปิ๊งสาวรุ่นราวคราวเดียวกันชื่อรูธ และดูท่าว่าฝ่ายหญิงจะสนใจโจเช่นกัน

*ทั้งสองตกลงนัดเดทเป็นครั้งแรก กระนั้นผลลงท้ายซึ่งควรจะหวานชื่นกลับเต็มไปด้วยเรื่องราวขมขื่นเจ็บปวดเนื่องจากโจ “เถลไถล” กับเอฟเวอลินเสียก่อน เขาถูกรูธปฏิเสธไม่ไยดีทั้งยังทะเลาะชกต่อยกับบูทส์ จากนั้นผลต่อเนื่องของการเถลไถลยังก่อให้เกิดเรื่องเลวร้ายครั้งใหญ่จนโจไม่อาจทนอยู่กับมันได้อีก กระทั่งเป็นที่มาของการตัดขาดจากอดีตและบ้านเกิดตลอดระยะเวลา 30 ปี

การเสียชีวิตของเพื่อนสนิทในวัยเยาว์จึงใช่เพียงขุดค้นความทรงจำเก่าร้างขึ้นมา แต่ยังได้ลากจูงโจให้กลับไปเผชิญหน้ากับอดีตอันเลวร้ายอีกครั้งหนึ่ง

นอกเหนือจากเนื้อหาเรื่องราวแล้วหนังจัดวางองค์ประกอบหลายอย่างเพื่อบ่งบอกการพยายามตัดขาดจากอดีตของตัวละครโจ เช่น การเป็นดาราที่ต้องแสดงตามบทบาทต่างๆ ก็เหมือนกับการหันหลังให้ตัวตนของตนเอง

บ้านหลังใหญ่ของโจอยู่บนภูเขาเหนือทะเลเบื้องล่างราวกับการวางตนถอยห่างหลุดพ้นจากอดีต ณ บ้านริมทะเล เช่นเดียวกับฉากในร้านอาหารที่โจไปพบเอเยนต์และผู้กำกับหนังเป็นร้านบนภูเขามองเห็นทะเลอยู่เบื้องล่างไกลๆ อย่างไรก็ตาม ทะเลซึ่งสามารถมองเห็นได้ไม่ว่าอยู่ที่ไหนอาจคิดไปได้อีกนัยหนึ่งว่าถึงอย่างไรตัวละครก็หนีอดีตไม่พ้น

ฉากที่โจดื่มเหล้าบนชายหาดก่อนจะกระโจนลงไปแหวกว่ายน้ำทะเลจึงราวกับเป็นการเดินทางย้อนกลับไปยังบ้านเกิดและเปิดทางให้อดีตได้รื้อฟื้นเรื่องราวขึ้นอีกครั้ง

ตัวละครโจในวัยผู้ใหญ่คือผู้ชายที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและใช้ชีวิตเต็มที่จากความสำเร็จนั้น เขาปล่อยตัวไปกับเพศรส(ฉากเปิดเรื่องโจมีเซ็กซ์กับผู้หญิงสองคนในคราวเดียว) และหาซื้อยามาเสพ กระทั่งถึงจุดที่ความสำเร็จกำลังจะผ่านเลยไปถ้าเขาไม่หยุดตั้งหลักเสียก่อน การเสียชีวิตของเพื่อนสนิทในวัยเยาว์และได้กลับคืนบ้านจึงเป็นโอกาสดีให้โจหยุดคิดและเริ่มต้นใหม่

สำคัญคือ เป็นโอกาสให้คนที่ยึดเอาตัวเองเป็นใหญ่มาตลอดชีวิตได้หันกลับไปใส่ใจคนอื่น โดยเฉพาะคนที่โจได้ทำผิดบาปเอาไว้แล้วหนีไปอย่างขลาดกลัว

คนหนึ่งเป็นเพื่อนรัก อีกคนเป็นรักครั้งแรก...

น่าสนใจตรงที่ความผิดของโจในอดีตเกี่ยวข้องโดยตรงกับประสบการณ์ทางเพศกับผู้หญิงคนแรก ในวันที่โจนัดเดทกับรูธ เขาถูกเอฟเวอลินขอร้องให้แวะไปสนุกที่บ้านของเธอก่อนจนเป็นเหตุให้โจพลาดนัดและเสียรูธไป นั่นเท่ากับว่าสวรรค์อันงดงามที่โจใฝ่หาต้องมลายลงเพราะเขาเลือกขึ้นสวรรค์ผิด

แย่กว่านั้นคือสวรรค์ผิดๆ ได้กลายเป็นนรกเมื่อเกิดเหตุเลวร้ายระหว่างการเริงรักครั้งที่สองของโจกับเอฟเวอลิน กระทั่งโจต้องหนีออกจากบ้านพร้อมกับพกเอานรกติดตัวไปด้วย

นรก..ซึ่งหมายถึงความเลวร้ายอันเนื่องจากประสบการณ์ทางเพศกับผู้หญิงคนแรก!

คงเพราะเหตุนี้ โจจึงกลายเป็นคนหมดเปลืองกับเซ็กซ์เช่นที่เห็นในฉากเปิดเรื่องที่โจควบผู้หญิงสองคนในคราวเดียว ราวกับว่าเขากำลังเฝ้าค้นหาสวรรค์ที่แท้จริงเพื่อให้ตนเองหลุดพ้นจากนรกเสียที

แย่ตรงที่ครั้งแรก-คนแรกสำหรับผู้ชายทุกคนมักจะถูกบรรจุในเมมโมรี่ชนิดที่ยากจะลบล้างออกได้

การกลับไปยอมรับความจริงและแก้ตัวจากความผิดพลาดเท่าที่ทำได้อย่างที่โจตัดสินใจกระทำ จึงน่าจะพอเยียวยาให้เขาได้เห็นสวรรค์ที่แท้จริงสักที

แม้จะมาช้าไปกว่าครึ่งชีวิตก็ตาม
Create Date : 25 สิงหาคม 2552
Last Update : 25 สิงหาคม 2552 5:09:44 น. 6 comments
Counter : 1651 Pageviews.

 

มาช้า ดีกว่าไม่มา ^_^

เรื่องนี้ป่ะคะที่ว่าพี่เค๊กอวดบั้นท้าย ...


โดย: renton_renton วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:15:39:15 น.  

 
นี่นะ จะบอกว่า ถ้าเข้ามาบล็อคนี้นะ
บางทีอ่านทั้งวันก้ไม่จบ
มีอะไรให้อ่านเยอะแยะเลยจริงๆ น้ะ


โดย: ดาริกามณี วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:8:49:00 น.  

 
"ตาเดียวกัน แต่แววตาต่างกัน"

อยากพิสูจน์แล้วสิครับ

แต่ไม่อยากดูบั้นท้ายพี่เคร็ก ==' 55


โดย: Seam - C IP: 61.90.87.205 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:13:13:48 น.  

 
ยังไม่เคยเห็นผ่านตาเลยครับเรื่องนี้

แต่ตั้งใจจะหา Kagbeni มาดูให้ได้ คิดว่าน่าจะเข้าทางผมมากครับ


โดย: เอกเช้า IP: 124.120.189.158 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:22:39:37 น.  

 
วิจารณ์พลเมืองจูหลิงไว้ดีค่ะ
เรื่องพวกนี้กลายเป็นจุดอ่อนของคนทำงานศิลปะ
ซึ่งไม่ควร


โดย: ม่วนน้อย IP: 125.24.222.206 วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:20:10:54 น.  

 
อ๊ะ ลืมบอกว่าโปเนียวน่ารักมากเลยค่ะ!!!
(จริงๆ อ่าน ปองโย จะน่ารักกว่าอีก)


โดย: ม่วนน้อย IP: 125.24.222.206 วันที่: 30 สิงหาคม 2552 เวลา:20:14:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

แค่เพียงรู้สึกสุขใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
บทวิจารณ์ภาพยนตร์รางวัลกองทุน
ม.ล.บุญเหลือ เทพยสุวรรณ ปี 2549

..............................
พญาอินทรี
ศราทร @ wordpress
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แค่เพียงรู้สึกสุขใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.