Twentynine Palms บ่วงแร้วอารมณ์ระทึกTwentynine Palms
บ่วงแร้วอารมณ์ระทึก


พล พะยาบ
คอลัมน์อาทิตย์เธียเตอร์ มติชนรายวัน 12 มิถุนายน 2548


ภาพจากหนังเรื่องนี้ที่เห็นตามสื่อจนคุ้นตา คือภาพมุมสูง 90 องศา หนุ่ม-สาวนอนเปลือยกายกอดก่ายกันอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่ มือของฝ่ายหญิงเกาะกุมอยู่บนหว่างขาของฝ่ายชาย ดึงดูดความสนใจผู้พบเห็นได้ชะงัด พร้อมเกิดคำถามว่า Twentynine Palms เป็นหนังเกี่ยวกับอะไร...ใช่หนังโป๊อีโรติคหรือเปล่า

คำตอบหลังผ่าน 120 นาทีของการชมไปแล้วคือ “ไม่” โดยสิ้นเชิง

อันที่จริง Twentynine Palms เป็นหนังเขย่าขวัญสั่นประสาท โดยมีข้อแม้ว่าต้องอดทนชมไปจนกระทั่ง 10 นาทีสุดท้าย จึงจะได้ลิ้มรสอารมณ์นั้น

ระหว่างที่ชมตั้งแต่หนังเปิดเรื่องจนถึงนาทีระทึก ชุดการรับรู้ที่หนังมอบให้คืออาการสงสัยสับสนต่อพฤติกรรมของตัวละครและเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นฉับพลันชนิดฉากต่อฉาก ทั้งหวั่นวิตกว่าเหตุการณ์ที่ว่าจะอุบัติขึ้นวินาทีใด

จนเรียกได้ว่า Twentynine Palms เป็นหนังที่ “เล่น” กับอารมณ์ของผู้ชม ราวกับบ่วงแร้วหลอกล่อร้อยรัดใจเราจนดิ้นไม่หลุด

หนังเปิดเรื่องด้วย เดวิด ช่างภาพหนุ่มกำลังขับรถมุ่งไปอุทยานแห่งชาติโจชัว ทรี ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นทะเลทราย เพื่อหาโลเคชั่นถ่ายภาพ มี คาเทีย แฟนสาวนอนอยู่บนเบาะหลัง การสนทนาทำให้รู้ว่าทั้งสองพูดคนละภาษา เดวิดพูดภาษาอังกฤษ ส่วนคาเทียพูดแต่ภาษาฝรั่งเศส

พวกเขาจอดแวะข้างทาง ยืนมองขบวนรถไฟแล่นกึงกังผ่านหน้า ดูหมู่กังหันสีขาวหมุนใบมีเทือกเขาวางทอดอยู่เบื้องหลัง พลางกล่าวชื่นชมความงดงามของมัน จู่ๆ คาเทียเดินแยกออกมา ถกกระโปรงนั่งลงปัสสาวะบนพื้นทราย


จากนั้น ในโรงแรมชื่อ ทเวนตี้ไนน์ ปาล์มส์ ทั้งสองว่ายน้ำในสระตามลำพัง มีเสียงร่างกายกระทบน้ำดังเบาๆ พลันเดวิดย่องเข้าด้านหลังคาเทีย เขาและเธอกอดจูบกันแนบแน่น ต่อด้วยการร่วมรักอย่างรุนแรง...เสียงร่างกายกระทบน้ำดังขึ้น..ดังขึ้น ประสานกับเสียงร้องของคนทั้งสอง

ถัดมาในร้านอาหาร เดวิดและคาเทียนั่งคุยหยอกล้อกัน แต่เพียงชั่วพริบตาที่เดวิดเหลือบมองผู้หญิงที่เดินผ่าน คาเทียฉุนเฉียว ทุบโต๊ะเสียงดัง ตัวสั่นเทา ไล่ให้เดวิดตามผู้หญิงคนนั้นไป

ฉากต่อมา ทั้งสองนอนหลับอยู่ในห้องพัก เหตุการณ์สงบ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

นี่คือ 20 นาทีแรกของหนังที่เต็มไปด้วยพฤติการณ์แปลกประหลาดและจบลงเหนือการคาดคิด
ภายใต้กิจพื้นฐานของมนุษย์อย่างครบถ้วน ทั้งกิน-ขับถ่าย-ร่วมเพศ-นอน

หลังจากนั้น หนังก็วนเวียนอยู่พฤติการณ์เหล่านี้ ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน พวกเขาขับรถตระเวนไปในทะเลทราย จอดแวะข้างทาง พูดคุย-ทะเลาะกัน ลงเอยด้วยฉากเซ็กซ์เผ็ดร้อน เป็นเช่นนี้ผ่านวัน ผ่านคืน เหมือนไม่มีจุดหมายปลายทาง

และแน่นอน...สำหรับผู้ชมที่เฝ้ามองตัวละคร 2 ตัวนี้ ความอึดอัดคับข้องจะค่อยๆ คืบคลานเข้าครอบครองจิตใจ…ใครที่ทนไม่ได้คงหยุดดูเสียกลางคัน ส่วนพวกที่ชอบความท้าทายหรืออยากรู้จุดหมายของหนัง ก็จะทนดูไปจนกระทั่งเจอช่วงเวลาเขย่าขวัญในตอนท้าย

นั่นหมายถึง “บ่วงแร้ว” ที่หลอกล่อเราทำงานเสร็จสมบูรณ์

อันที่จริง อาการระวังระแวงต่อเหตุการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ในทุกๆ ฉากของหนัง ก็นับได้ว่าเป็นการกระตุกขวัญผู้ชมอยู่กลายๆ หนักบ้างเบาบ้างสลับกันไป แต่ซีเควนซ์สุดท้ายถือว่าหนักหน่วงรุนแรงชนิดกระชากอารมณ์จนแหว่งวิ่นเบาโหวง มึนชาต่อภาพที่เห็นจนติดค้างอยู่นานหลายเวลา

หนังที่มีตัวละครหลักแค่ 2 ตัว ไม่มีเรื่องราว ไม่มีดนตรีประกอบ ทำได้เช่นนี้นับว่าไม่ธรรมดา


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องค้นหาก็คือ นอกจากการเล่นกับอารมณ์ของผู้ชมแล้ว ผู้กำกับฯชาวฝรั่งเศส บรูโน ดูมองต์ มีสารอะไรบ้างที่ต้องการสื่อ

เมื่อไล่เรียงดูจากเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องทั้งหมดแล้ว มี 2 ฉากที่สามารถนำมาเชื่อมโยงถึงกันได้ นั่นคือ ฉากที่เดวิดให้คาเทียขับรถฮัมเมอร์ เอช 2 สีแดงของเขา ซึ่งเป็นรถโฟร์วีลคันใหญ่ แต่คาเทียขับไปเฉี่ยวกับพุ่มไม้จนด้านข้างของรถเป็นรอย

เดวิดลงมานั่งมองรอยถลอกอย่างไม่สบอารมณ์ ขณะที่คาเทียนั่งหัวเราะอยู่บนรถ

อีกฉากหนึ่ง ทั้งสองกินไอศครีมอยู่ในร้านริมถนน มีทหารนั่งกินอาหารอยู่กับผู้หญิงอีกมุมหนึ่ง เดวิดถามคาเทียว่าถ้าเขาตัดผมสั้นแบบทหารคนนั้นจะเป็นอย่างไร คาเทียหัวเราะ บอกว่าถ้าทำจริงเธอจะทิ้งเขา แต่ทิ้งท้ายคำพูดว่า “ทหารผมสั้นดูหล่อดี” เดวิดนิ่งอึ้ง ทำหน้าบอกบุญไม่รับ บอกคาเทียว่าพูดอะไรไม่เข้าใจ

นี่คือครั้งเดียวในหนังที่เดวิดปฏิเสธคำพูดต่างภาษาของคาเทีย

ความเป็น “แมน” คือสิ่งที่เชื่อม 2 ฉากนี้เข้าด้วยกัน “แมน” ในที่นี้ไม่ใช่แค่เป็นผู้ชาย แต่เป็นภาพลักษณ์แบบผู้ชายๆ ที่เดวิด(น่าจะ)คิดว่าตนเองมีน้อยจนเป็นปมด้อย

เห็นได้ว่าเดวิดเลือกซื้อรถโฟร์วีลขนาดใหญ่ เป็นรถที่มีภาพลักษณ์แบบผู้ชายอยู่ทุกกระเบียด ซ้ำยังเป็นยี่ห้อรถที่ใช้ในกิจการทหาร แต่รถคันนี้กลับถูกคาเทียทำให้มีรอยตำหนิ

ฉากกินไอศครีมก็เช่นกัน คาเทียชมทหาร แต่กลับบอกเดวิดว่าถ้าตัดผมแบบทหาร เธอจะทิ้งเขา ในความคิดของคนมีปมด้อย คำพูดนี้อาจทำให้คิดไปได้ว่าตนเองไม่ “แมน” พอ เดวิดจึงหัวเสียอีกครั้ง

ทั้ง 2 เหตุการณ์ นอกจากคำพูดและการกระทำจะทำลายความมั่นใจของเดวิดแล้ว คาเทียยังหัวเราะเยาะเดวิดด้วย สิ่งที่เดวิดพอจะตอบโต้ได้ก็คือการมีเซ็กซ์ร้อนแรงหลังจากทั้ง 2 เหตุการณ์ รวมทั้งครั้งอื่นๆ ด้วย ซึ่งเท่ากับเป็นการแสดงออกโดยตรงถึงความเป็น “แมน” ของตนเอง

นี่คือกว่า 100 นาทีที่หนังปูทางไว้ กระทั่งถึงซีเควนซ์ระทึกช่วงท้าย เมื่อความมั่นใจอันน้อยนิดของเดวิดถูกทำลายลง เขาถูกกระทำบางอย่างจนหมดสิ้นความเป็น “แมน” ต่อหน้าต่อตาคาเทีย

ความอับอายขายหน้า ความชิงชังสะสมจากเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ จึงก่อเกิดปฏิกิริยาตอบสนองที่ร้ายและรุนแรงเกิดคาดคิด…

Twentynine Palms อาจไม่ใช่หนังดี ซ้ำยังห่างไกลสุดขั้วกับคำว่าน่าประทับใจ แต่เป็นหนังที่ประสบความสำเร็จในการลากจูงอารมณ์คนดู ซ้ำยังฉุดกระชากแบบไม่ปรานี

ใครต้องการเรื่องท้าทายก็ลองหามาดูกัน
 

Create Date : 19 พฤษภาคม 2549
6 comments
Last Update : 21 สิงหาคม 2549 2:31:04 น.
Counter : 3178 Pageviews.

 

อยากดูจังเลยค่ะ
ชอบหนังที่เล่นกับอารมณ์คนดู

 

โดย: เช้านี้ยังมีเธอ 20 พฤษภาคม 2549 15:24:55 น.  

 

วิเคราะด้ดีครับ ผมนั่งดูอยู่ที่แรกทั้ง งง ทั้งอึ้งอยู่ตั้งนาน ไม่รู้ว่าหนังต้องการสื่อถึงอะไร แล้วคนดูดูแล้วได้อะไรกลับไปบ้าง จนมาอ่านบ็อกคุฯเนี่ย ทําให้พอเข้าใจขึ้นมาบ้างฮิๆ

 

โดย: benz IP: 119.42.86.97 25 มีนาคม 2552 21:10:02 น.  

 

อ่านแล้ว เข้าใจหนังมากขึ้นเยอะเลยครับ^-^

 

โดย: ole IP: 202.139.223.18 26 มีนาคม 2552 9:15:12 น.  

 

ไอรถคันหนึ่งที่มาโซโฮ ตูดนี่มันมาจากไหนคับ?

 

โดย: RRP IP: 183.89.120.35 6 สิงหาคม 2553 20:52:48 น.  

 

อยากได้หนังมาดูจัง

 

โดย: นรส IP: 117.47.19.87 14 กันยายน 2553 19:47:30 น.  

 

อยากดูจัง..ทำยังไง

 

โดย: preecha420 IP: 49.49.113.150 8 พฤศจิกายน 2554 18:56:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


แค่เพียงรู้สึกสุขใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
บทวิจารณ์ภาพยนตร์รางวัลกองทุน
ม.ล.บุญเหลือ เทพยสุวรรณ ปี 2549

..............................
พญาอินทรี
ศราทร @ wordpress
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
19 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แค่เพียงรู้สึกสุขใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.