images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
เสียงข้างใน หรือ Inner voice ของคุณบอกอะไรคุณ

เช้านี้ที่บางพลีมีฝนเทลงมาค่อนข้างแรง อากาศชักจะคาดเดาไม่ได้ เหมือนใจคนเราเลยนะคะ เอาแน่ไม่ได้ คิดตามหลักพุทธ ท่านก็สอนเราแล้วว่า อะไรๆก็ไม่เที่ยง ไม่แน่นอน อย่ายึดติด สิ่งที่เราควรทำคือการปรับใจรับสภาพทุกอย่างที่จะเกิดขึ้น

เสาร์อาทิตย์นี้เป็นสองวันที่ขอผ่อนแรง หันกลับมาทบทวนสิ่งที่ทำไปแล้วและยังไม่ได้ทำ รวมถึงสิ่งที่ต้องทำด้วยค่ะ

ทำอะไรแล้วทำให้สุด ในสภาพร่างกายและจิตใจที่พร้อม ดีที่สุดสำหรับชีวิตค่ะ ถ้าเอียงๆเป๋ๆไปก็ต้องกลับมา reset ใหม่ นาทีที่บอกตัวเองว่าเหนื่อยแล้วคือร่างกายและจิตใจส่งสัญญาณให้พัก เราก็ควรต้องฟัง

พักแล้วกลับไปสู้ต่อ ชีวิตควรมีจังหวะ 'ผ่อน' บ้างนะคะ ตึงไปเดี๋ยวจะบ้าได้

ผ่อน ไม่ได้เแปลว่าให้ขี้เกียจ แต่ให้ผ่อนจังหวะการทำกิจกรรมทุกอย่างให้ช้าลง เดี๋ยวมีแรงแล้วค่อยๆเพิ่มกำลัง กลับไปทำใหม่ ชีวิตที่ดำเนินไปอย่างนี้พร้อมสติรู้ตัว เราจะควบคุมกายและใจของเราได้ ปัจจัยภายนอกอาจควบคุมไม่ได้ แต่ข้างในของเรา เราจัดการได้สิ

โลกรอบตัวเราที่ทุกอย่างเคลื่อนไหวไปนั้น เราไปควบคุมอะไรไม่ได้สักอย่างเลย ฝนจะตกฟ้าจะร้อง ใครจะว่าอะไรเรา(ทั้งที่เราทำดี และทำสิ่งดีงาม) ใครจะเถียงกัน ใครจะทำอะไรอย่างไร โอ้ยย สารพัด เราไปแตะอะไรได้ไหมคะ มีแต่ข้างในเราเองเท่านั้นที่บอกให้เราทำอย่างนั้นอย่างนี้

วันก่อนคุยกับเพื่อนผู้ชายที่น่ารักคนหนึ่ง เขาคนนี้เป็นถึงระดับบริหารในเอเจนซี่โฆษณา เขาบอกว่า เชื่อใน Inner voice มากเลย คือเสียงแรงที่ดังขึ้นมาในใจน่ะค่ะ ( ฉันว่ามันคือสัญชาตญาณแรก) ไม่ว่าจะตัดสินใจอะไร เขาจะฟังเสียงนั้นและ 90% มันไม่เคยผิดพลาด

คุณเชื่อใน inner voice มั้ย ???

ฉันผ่านจุดที่ว่านั้นมาแล้ว มันเป็นจุดที่ยากมากและ inner voice ที่ดังอยู่ในใจฉันก็ไว้ใจได้ค่ะ ฉันเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตัวเอง เชื่อมั่นในนาทีที่ต้องตัดสินใจ(ชีวิตที่เหลือทั้งชีวิต)ว่าเสียงที่ดังในใจเรา เสียงแรก จะต้องถูกและเราต้องทำตามนั้น

คุณเคยรู้สึกลำบากใจที่จะต้องเปลี่ยนชีวิตใหม่ทั้งหมดมั้ยคะ ฉันว่าถ้าอยู่ในชีวิตปกติ คนเราไม่มีใครชอบเสี่ยง เรามักจะชอบความสบายและฝังตัวอยู่กับความเคยชิน( Comfort Zone) เพราะมันไม่อันตราย เรารู้ว่าเราจะอยู่รอดปลอดภัยในนั้นแหละ

แต่ในความเป็นจริงมันไม่มีอะไรปลอดภัยจริง

จุดที่ยากที่สุดในชีวิตเราก็คือการที่ต้องออกจากคอมฟอร์ทโซน มันหมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะใหญ่มากและเปลี่ยนเราทั้งชีวิต มันไม่ง่ายหรอกค่ะ การที่จะเปลี่ยนอะไรใหม่ๆที่ดูยุ่งยาก

ฉันถามเขาว่าดูเหมือนชีวิตเขาจะสวยงาม มันพร้อมไปหมดทุกด้านสำหรับผู้ชายคนหนึ่งที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานดี ในวัย43 เขายังสนุกกับการทำงานและชอบความท้าทาย แต่ทั้งหมดทั้งปวง เขาย้ำกับฉันว่า อะไรๆมันก็ไม่แน่นอน ชีวิตมันสั้นนัก หากพบสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข ค้นหาเส้นทางของตัวเองเจอ ก็ทำสิ่งนั้นเถอะ

ทำให้ชีวิตของคุณท้าทาย(Chalenge) และมีความสุขกับสิ่งที่ทำ เพราะชีวิตมันสั้น ย้ำ... ชีวิตมันสั้นค่ะ

บางคนบอกว่า อยากทำบางสิ่ง แต่มันทำไม่ได้ เพราะติดนั่นติดนี่ ติด
สารพัดข้ออ้าง ลองคิดดูว่าอะไรที่เป็นไปไม่ได้หลายอย่างในโลกนี้ทำไมมันเป็นไปได้ คุณบอกว่าทำไม่ได้ มันคือคุณไม่ได้คิดจะทำจริงหรือมองมันเป็นอุปสรรคแล้วถอดใจ

ปกติแล้ว ชีวิตเรามีอะไรเรียบเรี่อยเสมอไปหรือคะ ใช่หรือไม่ที่ชีวิตมักจะส่งแบบทดสอบที่ยากๆมาให้เราแก้ แล้วให้ข้อแม้ว่าคุณจะทำได้ก็ต่อเมื่อคุณพยายามทำมัน พยายามแก้โจทย์นี้ ในวันที่คุณเหนื่อยล้าเพราะมองไม่เห็นทาง ชีวิตไม่ได้มีข้อแม้ ว่าคุณห้ามพัก เขาให้คุณพักได้ก่อนจะไปต่อ เพราะจุดหมายปลายทางของคุณยังอยู่อีกไกล

ชีวิตไม่ได้บอกว่าให้คุณใช้วิธีเดิมๆ พระเจ้่าส่งหนทางใหม่ๆมาให้เสมอหากคุณเลือกจะเปิดใจมองและหาทางสำเร็จ มีวิธีการร้อยแปดพันเก้าให้คุณทำ และเขายังบอกอีกว่า ถ้าเราเชื่อ เราคิดและเราทำ เราจะทำได้จริง

ทุกอย่างในชีวิตเราเป็นไปได้แค่เราลบข้อแม้ค่ะ

วันนี้คุณอ่านหนังสืออะไร คุณฟังเพลงอะไร คุณพูดคุยกับใคร คุณอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบไหน มันทำให้คุณจมลง หรือ ทำให้คุณเป็นไปในทางบวก คุณใส่ input แบบไหนเข้าไปในสมอง output ของคุณก็เป็นแบบนั้นนะคะ

เสียงข้างใน หรือ Inner voice ของคุณบอกอะไรคุณ

เขาบอกให้คุณเดินหน้า หรือเขาบอกให้คุณล้มเลิก แล้วเป้าหมายปลายทางของคุณอยู่ตรงไหน รู้หรือไม่ว่าใจคุณใหญ่ที่สุด ใจของคุณใหญ่จนเปลี่ยนชีวิตคุณได้นะคะ เชื่อในพลังใจของตัวเองสิคะ

ขอให้มีข้ออ้างน้อยที่สุด มีข้อแม้น้อยที่สุด และทำในสิ่งหัวใจ(หรือสัญชาตญาณ)บอกคุณค่ะ

แล้วทุกอย่างจะดีเองค่ะ


Create Date : 25 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2555 10:48:47 น. 3 comments
Counter : 934 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะคุณบี
เปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต ยากจังค่ะ ตอนนี้เอ๋ได้ปรับเปลี่ยนงานใหม่จาก back office เป็น ทำงานด้านหน้าแทน ปรับเปลี่ยนตอนอายุขนาดนี้ ปรับตัวหลายเดือนกว่าจะผ่านมาถึงตอนนี้ได้ เล่นเอาสะบักสะบอมตาม ๆ กัน พรุ่งนี้ลอยกระทงค่ะ ไปลอยที่ไหนดีค่ะ...เอ๋


โดย: aenew วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:35:03 น.  

 
คงจะคล้าย ๆ กับพยายามเงี่ยหูฟังเสียงของร่างกายกระมังค่ะว่า ตอนนี้ร่างกายต้องการสารอาหารใด และไม่อยากรับอาหารใด .. การฟังเสียงร่างกายสำคัญกับร่างกายทีเดียว ^^


โดย: ปลาทู IP: 119.42.119.46 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:39:49 น.  

 
ก่อนคืนลอยกระทง ฉันเพิ่งสังเกตตัวเองว่าก้มหน้าก้มตาลุยงานจนไม่รู้วันเวลาอะไรๆเลย พอเห็นเค้าทำกระทงขายกัน ฉันจึงถึงบางอ้อ ว่านี่ใกล้จะลอยกะทงแล้วหรือ

ไม่ได้ลอยกระทงมานานมากแล้วค่ะ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฉันกลับสุราษฎร์ยังพูดกับแม่ว่า เออ หน้าบ้านมีแน่น้ำแบบนี้น่าลอยกระทงมากๆเลยนะ แต่มันก็เป็นเวลานับสิบปีแล้วที่ฉันไม่มีโอกาสทำแบบนั้น

จะเพราะขี้เกียจที่ไม่อยากออกไปเจอผู้คนและรถติด หรือจะเพราะข้ออ้างอะไรสารพัด แต่ฉันก็ยังชอบให้มีบรรยากาศของเทศกาลเหล่านี้ ประเพณีไทยเราสวยงามและมีความหมายนะคะ งานทุกงานที่เกิดขึ้นชวนให้สะกิดใจ ว่าในรอบปี เราได้ทำอะไรไปบ้างแล้ว มันหมุนกลับมาอีกแล้วนะ วันดีๆ เทศกาลดีๆ

แต่ถ้าไม่อยากปลอยกระทงไกลๆ ในหมู่บ้านเขาก็มีการจัดไฟตกแต่งสถานที่ไว้เหมือนกันค่ะ ที่นี่มีบึงใหญ่พอสมควร ใครอยากลอยกระทงแต่ไม่อยากรถติดก็ลอยในหมู่บ้านได้ เอาบรรยากาศกันไป อย่างน้อยก็ได้ทำน่ะค่ะ

เขียนเพลิน..

ขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยมค่ะ คุณเอ๋คะการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ทำใจให้เย็นๆ ร่มๆ นะคะ
ไม่มีอะไรง่าย แต่ก็ไม่มีอะไรยาก ขอเพียงเรารู้ว่าเราทำและทำไปเพื่ออะไร มีเป้าหมายอะไร ก็พอนะคะ

คุณปลาทูฟังเสียงท้องร้องหรือคะ แฮ่ๆๆๆๆ


โดย: บี (bewae1001 ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:47:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.