images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
ขอเวลานอกให้หัวใจ

สวัสดีตอนเช้าค่ะ
ฉันตืนทำไมเนี่ย นาฬิกาบอกเวลาตีสี่ กรี๊ดดดดดด

และก็นอนไม่หลับแล้ว เป็นเหตุให้ต้องหาอะไรทำ ฉันหอบหนังสือและโน๊ตบุ๊คจากห้องนอนลงมาข้างล่าง เอาเหมียวกุ๊กกี้ลงมาด้วย ให้เขามาอยู่เป็นเพื่อน

นาฬิกาชีวิตฉันรวนเพราะกาแฟสองแก้วเมื่อวานนี้แน่ๆเลย เพราะอุตริจะดื่มกาแฟ เลยทะลึ่งซื้อเนเจอร์กิฟจากเซเว่นมา แล้วก็ดื่มด้วยอารมณ์ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาทำงานมาก งานเยอะ วันศุกร์แล้วนี่ ก็ขอซะหน่อย แก้วที่หนึ่งไม่พอ ขอต่ออีกแก้ว

เฮ้อ สมน้ำหน้าตัวเองไหมเนี่ย แทนที่จะได้นอนตื่นสายๆ ดันมาตาค้างตั้งแต่ตีสี่แบบนี้

เรื่องของเรื่อง ฉันคงสะสมความเหนื่อยความเครียดเอาไว้มาก จากการทำงานค่ะ และประกอบกับ ฉันงดดื่มชาเย็น ชาชัก ชาหวานๆ นมสดร้อนไขมันสูงๆ เพราะผลตรวจร่างกายที่ไม่ค่อยสู้ดี เรื่องน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งฉันก็รู้ว่ามันเป็นผลจากอาหารการกิน และไม่ค่อยได้ออกกำลังกายด้วย

งดดื่มของพวกนี้ แล้วฉันไปหาชาใบหม่อนแบบไม่มีน้ำตาลมาดื่มแทน ทำให้รู้จริงๆว่าตัวเองติดหวานมากๆ แต่ปกติแล้วถ้าทำกับข้าวเองฉันจะไม่ใส้น้ำตาล หรือไปทานก๋วยเตี๋ยวที่ไหนก็จะไม่ใส่น้ำตาล เพียงแต่ติดหวานประเภทเครื่องดื่มหวานๆแบบนี้ค่ะ

แย่จัง ระบบร่างกายรวน เพราะผลจากการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่ว่า
และประมาทกับกาแฟสองแก้วซึ่งคิดว่าดื่มแต่หัววันแล้วเชียว กลับทำพิษซะได้

ร่างกายเราก็เป็นผลจากเราใช้ จิตใจเราก็เป็นผลจากเราคิด มันกระทบชิ่งกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆนะคะ ฉันว่านะ เรามักจะไม่คิด ไม่เห็น ไม่อะไรทั้งนั้นจนกว่าเราจะเจอหรือต้องเปลี่ยนด้วยตัวเอง

ไม่เป็นไรค่ะ คิดเสียว่านอนไม่หลับเพื่อจะได้ตื่นเร็วและมาเขียนหนังสือก่อนก็แล้วกัน เพราะว่างเว้นจากการเขียนบล็อกไปหลายวัน

ความเหนื่อย ความเครียดสะสม ใช่จะทำให้เกิดอาการล้ากับตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาซะที่ไหน เพราะความเหนื่อย ความเครียดสะสม มันเกิดมาตั้งนานแล้วจากหลายๆเรื่อง เฮ้อ ใครไม่เป็นเรา ไม่รู้จริงๆ

ปกติ ฉันจะไม่อยาก moody เลยนะคะ ในการทำงาน พยายามจะใจเย็น แต่หลายอย่างที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการต้องบริหารงานให้เดินต่อ หรือการต้องเผชิญความขัดแย้งระหว่างตัวเรากับลูกน้อง หรือว่าตัวเรากับระบบ หรือว่าตัวเรากับคนที่อยู่เหนือกว่า เหล่านี้มันบั่นทอนเราได้ตลอดเวลา เมื่อหมดเวลางาน กลับถึงบ้านก็สลบทุกวัน ฉันรู้สึกแย่ที่ตัวเราเองแทบไม่มีเวลาที่จะได้พูดคุยกับตัวเองเลย ยิ่งห้าวันที่ผ่านมายิ่งแล้วใหญ่ แต่ละวันผ่านไปเร็วเพราะแทบไม่มีเวลามานั่งเพ้อเจ้อ ซึ่งขัดกับจริตของตัวเองอย่างสูง เพราะฉันชอบที่จะทำงานแบบให้ตัวเองได้มีเวลาคิด และได้มีช่วงเวลา relax

มิน่าล่ะ มันจึงเป็นสัปดาห์ที่ฉันอ่อนระโหยโรยแรงอย่างมาก วันศุกร์ก่อนหน้าโน้นฉันไม่ไหวถึงขนาดต้องหาเหตุให้ตัวเองออกมาก่อนเวลาเลิกสองชั่วโมง แค่ได้เตร็ดเตร่เดินเล่นก็ยังดี เพราะรู้สึกว่าตัวเองหายใจไม่ทันและเหนื่อยเหลือเกิน

เมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา มันก็ครบห้าปีแล้วที่ฉันทำงานตรงนี้ เป้าหมายในการจะเพิ่มเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้ได้มากพอที่จะนำมาเป็นแผนสำรองในการ 'หยุด' ทบทวนชีวิตก็บรรลุแล้ว รอเพียงเวลาที่จะ 'เอาจริง'
เท่านั้นเองล่ะค่ะ

และสเต็ปของการตัดสินใจนี่ล่ะที่มันยากกว่าอะไรใดๆทั้งหมด

ฉันว่าถ้าเราได้คิดทบทวนและพูดกับตัวเอง เราจะสื่อสารกับเสียงภายในเราเอง เราจะรู้ว่าเราต้องการอะไรค่ะ การที่เราหายใจทิ้งไปวันๆ ทำงานเหมือนหุ่นยนต์มันก็คงไม่สนุกแล้วล่ะ ถ้าเราบอกตัวเองว่าเรายังไหว เราก็สู้ แต่ถ้าไม่ไหว เราก็ต้องรักษาตัวเราก่อน ถ้าเรารักตัวเองมากพอ เราคงไม่ทนให้ใครก็ไม่รู้มาทำร้ายเราอยู่ได้ หรือบั่นทอนตัวเองด้วยความคิดร้ายๆตลอดเวลา

ฉันคิดว่าตัวเองโชคดีแล้วด้วย ที่สามารถฟันฝ่าทุกอย่างมาได้ตลอดเวลาที่ผ่านมา ในทุกเรื่องนะคะ ขอบคุณร่างกายนี้ที่ยังหายใจสม่ำเสมอ และขอบคุณหัวใจที่ยังสู้ไม่ถอย หัวใจดวงเล็กๆอาจจะระโหยจนต้องขอเวลาตั้งตัว แล้วเราจะไม่เยียวยารักษาเขาหรือ มันจะด้วยวิธีใดก็ตาม แต่การขอเวลานอกให้ร่างกายและหัวใจได้พัก มันสำคัญมากอะไรใดๆ

ถ้าเราเอาเงินเป็นตัวตั้งในชีวิตตลอดเวลา ฉันคิดว่าเราคงเหนื่อยพิลึก มีเหตุผลอะไรที่เราต้องหาเงินมากๆ ในขณะที่ต้องเหนื่อยเพื่อทำแบบนั้น เพื่อซื้อความสุขหรือ เพื่อซื้อความสบายหรือ เพื่อนอนโรงแรมห้าดาวแล้วตื่นมาเหมือนๆกันหรือ หรือเพื่อกินอาหารดีๆ แล้วถ่ายออกมาเหมือนกันหรือ ???
ชีวิตต้องการอะไรแบบนี้จริงๆหรือ

ฉันว่าทุกอย่างอยู่ที่เราพอใจค่ะ ทุกวันนี้ถามว่าชีวิตดีอยู่แล้วไหม ดีจะตาย ดีเพราะฉันมีความสุขกับการที่สามารถดูแลตัวเองได้ ได้อ่านหนังสือ ได้เขียนหนังสือ ได้เลี้ยงแมว ได้ไปเที่ยวบ้างตามแต่โอกาสและวาระ ได้ยิ้ม ได้หัวเราะ ชีวิตทั้งหมดที่มีน่าพอใจแล้ว ฉันไม่ต้องการจะเหนื่อยเพื่อให้ตัวเองได้เงินมากๆ แล้วก็ต้องหมดสภาพคาโต๊ะทำงาน ถ้าเพื่อให้ตัวเองได้ up ตำแหน่งบนนามบัตร ด้วยวิธีสกปรก หรือต้องไปประจบสอพลอ หาพวก เล่นการเมือง แทงข้างหลัง วิธีแบบนี้อยู่นอก 'วิถี' ของคนอย่างฉันแน่ๆ

ฉันพอใจไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร มีความสุขกับทุกอย่างแล้ว ขอบคุณชีวิตนี้ที่ทุกวันนี้มันยังหาความสุขได้อยู่จากสิ่งที่เรามีและเราเป็น ไม่ต้องการเบียดเบียนคนอื่น เป็นคนดีแบบที่เราคิดว่าดี อยู่ในวิถึแบบที่เราพอใจ พอเหนื่อยๆท้อๆทีไร นึกถึงคำของแม่ทุกที แม่เคยบอกว่าถ้ามีความสุขก็ทำไป ถ้าไม่ไหวก็ถอยออกมา อย่าให้ใครมาทำให้เราป่วย

แต่เราทำตัวเองให้ป่วยหรือเปล่าล่ะนั่น (ฮา) ชักมันงงไปเล็กน้อยค่ะ

ฉันว่า ฉันอยากลองเปลี่ยนวิถีชีวิตบางอย่างนะคะ มันอาจถูกหรือผิดก็ไม่รู้ล่ะ แต่เราก็มีสิทธิ์ใช่ไหมที่จะนำพาชีวิตเราไปในทางไหน จะดีจะร้าย คงต้องบอกตัวเองให้ผ่านมันให้ได้ จะมีอะไรเลวร้ายนักล่ะคะ ในเมื่อเราตั้งมั่นว่าเราจะทำดีๆ this too shall pass ใช่ไหมคะ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่เราบอกตัวเองว่า ในเมื่อเราทำดีที่สุดแล้ว แล้วมันก็จะผ่านไป

+++++++++++

วานนี้ ฉันบอกน้องที่ทำงานให้จัดทริปไป 'น่าน' ทีสิ ฉันอยากไปเที่ยวแบบชิล ชิล น้องพยักเพยิด บอกว่าจะลองทำดู ว่าแต่ให้ชวนให้ไปมั่ง อือ พอคิดว่าจะชวนใครไปมั่ง ฉันก็บอกไม่ถูก บางทีการเลือกใครสักคนที่จะไปกับเรา เราก็ต้องดูเหมือนกันว่าเขาชอบแบบเราหรือเปล่า การทำอะไรแบบที่ฝืน มันก็คงไม่สนุกนัก เวลาไปเที่ยวฉันชอบตื่นเช้าๆไปดูนั่นดูนี่ ไปนั่งคิดอะไรเพลินๆ ให้บรรยากาศรอบข้างพาใจของเราไปด้วย คนที่จะไปเที่ยวแบบเงียบๆจะมีสักกี่คนนะนี่ บางทีกฏ like attract like มันจริงนะคะ คนที่คิดเหมิอนกันจะดึงดูดกัน จะเลือกกันและกันเอง

น้องคนนี้แกชอบเที่ยวแบบไม่เหมือนชาวบ้าน คือชอบไปเที่ยวแบบได้ทำตัวมีประโยชน์ เช่นไปทำค่ายอาสา ไปซ่อมนั่นซ่อมนี่ ไปสอนหนังสือให้เด็กๆ เราเคยไประยองกันครั้งหนึ่งเพราะแมทช์ขอร้องของที่ทำงาน ถ้ามีคนแบบนี้เยอะๆก็ดีสิ คนที่รู้จักให้คนอื่น ให้ตัวเองน้อยกว่า ความสุขมันเกิดได้นะคะ เกิดง่ายด้วย

อือ ฉันก็อยากทำตัวมีประโยชน์เหมือนกัน คงได้ทำอีกมากถ้ามีเวลาให้ตัวเองมากกว่านี้ นี่คืออีกสิ่งที่อยากทำจริงๆนะคะ ไม่แน่หรอก วันดีคืนดีอาจจะขนหนังสือที่มีไปบริจาคให้หมด เพราะไม่อยากจะสะสมอะไรในชีวิตแล้วนอกจากความดีและความสุข

เหมียวเริ่มตะกุยประตูบ้านแล้วค่ะ คงอยากออกไปสูดอากาศเต็มที อะไรนี่ ตีห้าเอง ... เช้าวันเสาร์กำลังจะมา ขอมีความสุขและขี้เกียจอยู่กับบ้านอีกวัน มีอะไรให้ทำ อย่างน้อยก็ต้องถูบ้านล่ะ เพราะเลอะมากๆ ไม่มีเวลาทำมาทั้งสัปดาห์แล้ว วันนี้อาจจะต้องเป็นแจ๋วสักวัน

มีความสุขกับเช้านี้นะคะ !!


Create Date : 20 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2553 5:13:53 น. 7 comments
Counter : 373 Pageviews.

 
สวัสดียามสายค่ะ
ต้องขอเวลานอกให้หัวใจบ้าง จะได้ปลอดโปร่งใจสบาย

Have a nice day ka


โดย: กิ่งไม้ไทย วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:7:37:22 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ


โดย: doctorfor วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:22:51 น.  

 
มีความสุขนะคะ


โดย: หวัดดีค่ะ IP: 124.121.10.111 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:10:33:27 น.  

 

เพราะความเหนื่อยล้าที่สะสมมานาน
ทำให้บางครั้งเราเกิดเบื่อหน่ายสิ่งที่ทำอยู่อย่างไม่มีเหตุผล

ช่วงนี้เป็นกระเพาะ เพราะเหตุความเครียดสะสมเหมือนกันค่ะ
และแล้ววันหนึ่งมันก็มาปรากฏเป็นรูปเป็นร่างให้เห็นว่า
ร่างกายไม่ไหวแล้ว พักซะเถอะ ปล่อยวางซะเถอะ

อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด จนต้องวิ่งเข้า รพ.
สองอาทิตย์ติดกัน ก็เลยถือโอกาสลาพักร้อนซะเลย
กลับบ้าน ตจว. ชาร์ตแบตฯ แล้วกลับมาลุยกันใหม่


...น้องกีกี้ เห็นภาพจากบล็อกก่อนหน้า เธอเป็นสาวแล้วจริง ๆ คะคุณบี
ขนยาวขึ้นมาก ตัวก็ใหญ่ขึ้น...น่าอุ้มจัง


โดย: aenew วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:16:33:27 น.  

 
คุณเอ๋หายไปนานเหมิอนกันนะคะ
ที่แท้ก็มีปัญหาเรื่องสุขภาพด้วย ขอให้หายไวๆ
ไม่ป่วยอีกนะคะ

กลับบ้านไปชาร์ตแบตก่อนก็ดีที่สุดแล้ว
เพราะบ้านคือที่ที่เราจะได้กำลังใจจากคนที่เรารักและรักเราที่สุด ไม่มีที่ไหนเสมอเหมือน

กุ๊กกี้เป็นสาวแล้วจริงๆค่ะ ตัวใหญ่ ฟู เพราเชะเขาเป็นเปอร์เชีย ขนฟูมาก ถึงแม้จะสีเลอะๆ เราก็ยังว่าเขาสวย
ก็น่ารักแบบเขานะคะ

เวลาอุ้มที จะรู้สึกว่าแมวอะไร น่ารักจัง เราโชคดีนะที่ได้เจอกัน บอกเขาแบบนี้เสมอ

บางทีทั้งคนทั้งแมว ก็มาเพื่อให้เรารักค่ะ


โดย: บี (bewae1001 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2553 เวลา:17:00:22 น.  

 
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ บี สำหรับข้อความดี ๆ
อ่านแล้วมีความสุขจัง
ชอบความสุขแบบนี้นะคะ เรียบๆเรื่อยๆ แต่สมบูรณ์พูนสุขอยู่ในที

ชอบจังที่บีมีเวลามานั่งทบทวนตัวเอง ตั้งเป้าหมาย


โดย: Na Eh IP: 115.87.14.166 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:0:16:43 น.  

 
การก้าวเดินอย่างช้าๆ ทำให้เราเห็นรายละเอียดของชีวิต มากขึ้น และเห็นสิ่งงดงามที่อยู่รอบๆตัวชัดขึ้น

เป็นกำลังใจให้ ขอให้ฆ่าความเหนื่อยล้าในชีวิตให้หมดไปไวๆน๊า ^^


โดย: ตะขบ IP: 118.172.152.71 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2553 เวลา:23:32:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.