images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
จะหาความสุข ทำไมต้องไปหาไกลๆ....

เมื่อวานพ่อโทรมาหา บอกว่าวันปีใหม่ปิดร้าน คงจะพากันไปกินข้าวนอกบ้านเหมือนเคย เข้าใจว่าทุกบ้านคงจะเป็นแบบนี้นะคะในช่วงวันหยุด
ร้านอาหารหลายๆร้านน่าจะขายดีในช่วงนี้ ช่วงที่ทุกคนตั้งใจจะปาร์ตี้กัน
เมื่อวาน bewae ก็ไปกินอาหารเวียตนามที่ร้านวีทีแหนมเนืองตรงซอย
แบริ่ง ฉันชอบทานอาหารเวียตนามมากค่ะ ชอบที่ได้กินผักสมุนไพรเยอะแยะ ที่ชอบสุดๆก็ต้องเป็นโหระพา กับผักชีฝรั่ง กินได้เป็นกำๆเลยนะคะ

ไปทานอาหารที่ร้านหลายมื้อมากในช่วงนี้ รู้สึกขี้เกียจทำขึ้นมาซะงั้นแหละค่ะ แต่ถ้าทำเองมันก็จะได้ความสนุกไปอีกแบบ ปิ้งๆย่างๆ seafood นี่แหละเหมาะกับปาร์ตี้แบบนี้ดี

แต่บ้านบางพลีปีนี้ไม่มีปาร์ตี้อะไรค่ะ ฉันอยู่เงียบๆกับเหมียวๆ หยุดสี่วัน เดินเล่น นั่งเล่นอยู่ในสวนรอบบ้าน หลังจากทำรั้วและระแนงไม้ใหม่ และปล่อยแมวโดยไม่ให้เขาออกไปนอกรั้วเลย อย่างที่ตั้งใจ

ในอาณาบริเวณ 50 ตารางวา ก็น่าจะกว้างใหญ่แล้วสำหรับแมวตัวเล็กๆ
แต่ปรากฏว่าความเคยชินของเขายังมีมาก ทุกครั้งที่ปล่อยเขาออกไป เขาจะยังลองหาทางปีน แต่ก็แพ้ความไวของแม่ค่ะ(ฮา) แม่เงื้อมือนิดเดียว
ทั้งกุ๊กกี้และไข่ดาวถอยกรูด

ทีนี้แม่กับลูกก็นั่งเล่นในส่วนวันละหลายๆครั้ง ครั้งละชั่วโมงบ้าง สองชั่วโมงบ้าง ให้ลูกๆได้ออกไปวิ่งเล่นกัน ส่วนแม่ก็เก็บกวาดใบไม้ รดน้ำต้นไม้ ย้ายกระถางโน้นไปตรงนั้น ย้ายกระถางนั้นไปตรงโน้น ดูปลาในอ่างบ้างอะไรบ้าง ฉันกับสวนเลยได้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม จากที่เมื่อก่อนแทบจะไม่ค่อยได้เดินออกไปดูเลย ไม่รู้ต้นไม้ใบไม้ในสวนจะเคยน้อยใจเจ้าของบ้านหรือไม่ เพราะความที่ฉันอยู่ไม่ติดบ้าน ในบางปีฉันจะไปนั่นไปนี่แทบทุกเดือน วันหยุดทีไรต้องออกจากบ้าน จนมีคนบอกว่าบ้านคงร้อนมากจนฉันอยู่ไม่ได้ ( ซึ่งจริงๆบ้านไม่ได้ร้อน แต่เป็นใจฉันเองที่ร้อนกว่า )

แต่ความเป็นจริง ฉันว่าชีวิตก็มีช่วงจังหวะ และบางทีตอนนี้จังหวะชีวิตของฉันอาจจะเริ่มช้าลง หรืออาจจะเรียกว่าผ่อนลง หรือเป็นช่วงพัก หรืออะไรก็แล้วแต่เถอะค่ะ แต่ฉันอยู๋บ้านมากขึ้น ที่สำคัญพอมีเรื่องแมวกับคู่กรณีหน้าบ้าน ฉันมาคิดทำนั่นทำนี่ อย่างที่รู้ก็คือทำรั้วใหม่ ทำระแนงไม้โอบรอบกำแพง ทีนี้ก็เริ่มอยู่ในสวนบ่อยขึ้น มองเห็นต้นไม้ใบไม้อย่างถนัดชัดตามากขึ้น เพราะได้ใกล้

สวนเริ่มมีชีวิตชีวาเมื่อเราเข้าไปใส่ใจและเดินดู

รั้วและระแนงไม้ช่วยลดความกระด้างของเหล็กที่เป็นรั้วเดิม ระแนงไม้ยังช่วยลดทอนความกระด้างของกำแพงปูน bewae เลยได้ที ซื้อต้นไม้มาแขวนบ้าง เริ่มอยากแต่งสวนให้สวยๆ ในแบบของตัวเอง ขยันเปิดหนังสือแต่งบ้านแต่งสวน รื้อบ้านและสวนเล่มเก่าๆออกมาดู ค้นหนังสือสวนเล่มหนาๆที่เคยขนซื้อมาไว้ตั้งหลายปี ออกมาปัดฝุ่นและอ่านใหม่ เวลาเด็กๆวิ่งเล่นกันอยู่ในสวน ฉันจะนั่งอยู่ที่เก้าอี้ไม้ที่จะมองเห็นเขาได้ แล้วก็คอยส่องแมวเป็นระยะ (ฮา)

พบว่าที่จริงมันก็เพลินดี ฉันไม่เบือแต่ไม่รู้แมวเบื่อหรือเปล่านะคะ แมวก็ยังเป็นแมว ไม่รู้เรื่องหรอกว่าเราทำอะไร ส่วนคนก็ได้ความสบายใจ ที่อย่างน้อยเลี้ยงแมวในสายตา เลี้ยงแบบนี้เขาเรียกว่าเลี้ยงระบบปิด แต่ไม่ได้ปิดทั้งหมด เพราะฉันปิดและเปิดเป็นเวลา ดีอีกอย่างตรงที่ว่า เหมียวจะไม่ออกไปกลิ้งกลางถนนให้รถทับเล่น ตรงนี้แหละค่ะที่สบายใจ

วันนี้ก็ออกไปดูเก้าอี้สนามนะคะ ที่ index living mall ตรงบางนา น่าจะแถวๆ กม.7 แค่ไปดูก็เพลินแล้ว อยากได้เก้าอี้ไม้สีขาว แบบที่นั่งๆนอนๆได้ ฉันมีแพลนจะวางเก้าอี้ไว้ตามมุมต่างๆ เพราะเมื่อใช้เวลาในสวนมากขึ้นก็พบว่า การนั่งในสวนมันช่างเพลินจริงๆนะ คนน่ะเพลิน แต่แมวน่ะ ไม่แน่ใจค่ะ (ฮา)

เมื่อเช้านี้มีลมเย็นๆให้ชื่นใจด้วยค่ะ นั่งรับลมเย็นๆอยู่หน้าบ้าน ใบไม้ร่วงพรู ฟ้าแจ่ม แมวระริกระรี้น่าดู แค่ได้ออกมาคลุกดินคลุกทราย ความสุขของแมวมันง๊าย ง่ายเนอะ ไม่เหมือนกับคนเอาซะเลย คนชอบทำอะไรให้ยุ่งยาก และซับซ้อน แต่แมวแค่วิ่งเล่นไล่จับผีเสื้อ แค่นั้นก็สุขใจจะแย่

ตอนนี้ในสวนหน้าบ้านและข้างบ้านกำลังมีต้นไม้มาแขวน มาลง มาอาศัยพึ่งพิงกันค่ะ เราดูแลเขา ให้น้ำ ให้ปุ๋ย เขาก็ให้ดอก ให้ร่มเงา ธรรมชาติเอื้อกับเราอย่างที่สุดจริงๆค่ะ ถ้าเราเปิดใจรับรู้และอยู่กับเขาอย่างเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน

อยู่บานชานเมือง แม้จะไม่ใช่บ้านสวน แต่เป็นบ้านจัดสรร เราก็ทำบ้านเราให้ร่มเย็นและอุ่นสบายได้นะคะ ตอนนี้หลังบ้านมีขนุนที่ทำท่าจะออกผลตั้งสี่ห้าลูกแน่ะ แล้วก็ยังมีต้นกล้วยต้นเบ้อเร่อที่ได้ใช้ใบของเขามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำอาหารตั้งหลายครั้งแล้ว ไม่นับรวมกับพืชผักสวนครัวอีกหลายอย่างที่แม่มาปลูกไว้ให้ มะกรูดที่ไม่ต้องซื้อ ใช้ใส่แกงป่าทุกครั้งที่แกงเอง
โหระพา ผักชีฝรั่ง หรือแม้แต่ผักหวาน

บ้านหลังบ้านปลูกต้นปีบต้นใหญ่ ใบและดอกของเขาจะร่วงลงมาที่หลังบ้านฉันด้วย กลิ่นหอมของดอกปีบทำให้ชื่นใจเสมอ ฉันไม่เคยรู้สึกว่าใบไม้หรือดอกไม้ของบ้านข้างๆหล่นร่วงเข้ามาในบ้านเราเป็นเรื่องน่ารำคาญ แต่กลับรู้สึกว่าดีจะตายที่เราได้ชื่นชมใบไม้ดอกไม้เหล่านั้นโดยไม่ต้องปลูกเองก็ได้ด้วย

ฉันพบว่าความสุขบางอย่างมันก็ง่ายจริงๆแหละค่ะ และมันก็ยิ่งง่ายแค่เราหยุดที่จะมองและทบทวน นึกรู้สึกว่ายังไม่สายเกินไปหรอกกับการทำอะไรบางอย่าง และนึกสะท้อนใจว่า คนเราจะหาเงินมากๆแล้วไม่ได้ใช้ไปเพื่ออะไรนะ ทำไมต้องบ้าวัตถุ ต้องขับรถยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้แล้วมาอวดกัน ต้องกินอะไรแพงๆเพื่อให้รู้สึกว่าตัวเองเอาไปอวดใครได้ วัตถุมันให้ความสุขทางกายได้ แต่ให้ความสุขทางใจได้จริงๆหรือ

ต้นไม้ในกระถางผุๆ มันยังอยู่ได้แม้ในกระถางผุๆ แต่คนเราชอบคิดว่ากระถางผุคือเปลือก เรานับถือกันแค่ตรงนั้นเอง... เป็นเสียอย่างนี้ สังคมนี้จึงพิลึกขึ้นทุกวัน

จะหาความสุขทำไมต้องไปหาไกลๆกันละคะคุณ ในเมื่อมันก็อยู่ใกล้ๆแค่ปลายจมูกแค่นี้...
Create Date : 02 มกราคม 2554
Last Update : 2 มกราคม 2554 20:15:26 น. 2 comments
Counter : 334 Pageviews.

 
ปีใหม่แล้ว ขอให้ สิ่งที่ปราถนาสิ่งใดที่เป็นสิ่งที่ดีก็ขอให้สมหวังดั่งปราถนาทุกประการ มีความสุขกาย สุขใจ ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง สุขภาพดี อายุขัยยืนยาวนะ

H...happy มีสุข สนุกสนาน
A...advance ก้าวหน้า หาสิ่งใหม่
P...proud พร้อมเพียบเรื่อง ภาคภูมิใจ
P...protect ปลอดภัย จากภยันต์
Y...young สาวหนุ่ม อายุมั่น วรรณะผ่อง

N...normal ไม่ขัดข้อง ทุกสิ่งสรร
E...easy ง่ายดาย สารพัน
W...wealth เงินทองพลัน ไหลเทมา

Y...year สองศูนย์หนึ่งหนึ่ง ให้เริงรื่น
E...else อันสิ่งอื่น ให้สมปรารถนา
A...aim จุดมุ่งหมาย ไกลสุดตา
R...receive ให้ได้มา สมดั่งใจ..."


โดย: wbj วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:20:43:44 น.  

 
Happy new year na ka.


โดย: Para-Nasi วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:0:05:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.