images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
เริ่มต้นที่ความคิด

เดือนกุมภาพันธ์เวียนมาอีกแล้ว และช่วงนี้ก็ตรงกับตรุษจีนคาบเกี่ยวไปถึงวันวาเลนไทน์

จะว่าไป เทศกาลทั้งสองล้วนแล้วแต่เป็นเทศกาลที่ดี เป็นมงคล เป็นบวก อวยพรให้ใครในช่วงนี้ ขอให้ตั้งใจอวยพรจากใจนะคะ เพราะสิ่งที่เราพูดไปบอกไป เท่ากับเราบอกตัวเอง ขอสิ่งนั้นให้ตัวเองด้วย

เริ่มต้นตั้งแต่คิดดีๆ พูดดีๆ ส่งคำพูดและความปรารถนาดีจากใจของเรา สิ่งที่มาจากใจ ผู้รับสัมผัสได้ ใจเราก็เบาสบายและมีความสุขด้วย

ขออวยพรให้ทุกท่านที่มาอ่าน ผ่านมาอ่าน ได้รับความสุข มีความสุขกันโดยถ้วนหน้านะคะ คิดหวังสิ่งใดสมปรารถนา มีสุขภาพแข็งแรง ที่สำคัญ เฮงๆกันทั้งปีค่ะ

.....

วันนี้อยากคุยเรื่องความคิด เรื่องพลัง เรื่องของจิต

ไม่ใช่ในฐานะผู้รู้ เพราะยังเรียนรู้อยู่เหมือนกัน แต่คุยในฐานะที่เชื่อและบอกตัวเองตลอด ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุด ทำให้เราเป็นเรา ทำให้เราเป็นอะไร ทำให้เรายิ่งใหญ่ ทำให้เราประสบความสำเร็จ ทำให้เราตกต่ำ ทำให้เราอ่อนแอ ล้วนแล้วแต่มาจากสิ่งเดียว นั่นคือ ความคิด

เขาบอกว่า เราจะเป็นเช่นไร อยู่ที่ความคิดของเรา
you are what you think

ฉันเป็นคนหนึ่งที่คิดเสมอว่า ตัวฉันนั้นช่างโชคดี เกิดมาในครอบครัวที่ดีและพ่อแม่ประเสริฐ แม้จะเติบโตมาอย่างเด็กขี้โรค แต่เชื่อไหมคะ ฉันไม่เคยฝังความคิดร้ายๆ ประเภทลบๆ ไว้ในจิตใจตัวเองเลย

เพราะพ่อกับแม่เลี้ยงเราอย่างดี เอาใจใส่และไม่เคยคิดว่าเราคือภาระของท่าน

แม้จะป่วยบ่อย กระเสาะกระแสะ แต่ฉันก็หายป่วย(โรคหอบหืด) ได้จริงๆในตอนนั้นที่อายุ 15 ปี ตามคำบอกของคุณหมอที่รักษา อย่างกับตาเห็น คุณหมอท่านนั้นรักษาฉันมาตั้งแต่ 1 ขวบ คุณหมอบอกกับพ่อกับแม่ว่าไม่ต้องห่วงมาก ฉันจะหายได้เองตอนอายุ 15 ปี แปลกไหมคะ ฉันยังงงๆอยู่จนบัดนี้ว่า ท่านรู้ได้ยังไง

เอาเถอะไม่ว่าจะเป็นเรื่องบังเอิญ ท่านคาดเดา หรือว่าฉันแข็งแรงขึ้นเองจริงๆ ทำให้ฉันหายป่วย แต่หลังจากนั้นฉันก็ผ่านคืนวันเรื่อยมา เป็นเด็กว่าง่าย ไม่ค่อยดื้อ ชอบอ่านหนังสือ แต่ก็ยังผอมๆ เหมือนเดิม เพียงแต่ไม่ค่อยจะขี้โรคแล้วเท่านั้น

โตมาแบบนั้น ครอบครัวดี แล้วก็ชอบอ่านหนังสือมาก อยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมดี ทำให้ฉันไม่เคยมีความคิดในทางลบ ซึ่งฉันคิดว่ามันมีผลมากนะคะต่อทุกสิ่งในปัจจุบัน

ทุกสิ่งที่ต้องทำ ฉันทำได้ ฉันรู้ว่าตัวเองถนัดอะไร เก่งทางไหน จึงเรียนและได้ทำงานในสาขาที่เรียนมา และเติบโตมาเรื่อยๆตามสายงาน จนกระทั่งผ่านทั้งช่วงที่ดีที่สุดในชีวิตมนุษย์เงินเดือน และช่วงเลวร้ายที่สุดเมื่อไม่นานมานี้

ในช่วงเวลาที่ชีวิตไม่เป็นดั่งใจ ไม่สมหวังสักที เหนื่อยล้าอ่อนแรงแล้ว แต่ฉันก็ไม่เคยบ่นว่า ก่นด่าโชคชะตา ไม่เคยโทษใคร ไม่เคยพูดกับตัวเองในแง่ลบ คำพูดประเภท ฉันไม่เก่ง ไม่เอาไหน ไม่ได้เรื่อง เห็นไหมล่ะ ฉันไม่ดี ฉันแย่จัง ฉันนั่นนี่โน่นนนนน..... ไม่เคยมีอยู่ในใจ ไม่เคยออกมาจากใจ ไม่เคยพูดออกจากปาก เพราะฉันไม่เคยมีคำพูดเหล่านี้ ต่อให้ทำอะไรผิดพลาด หรือบางสิ่งผิดคาด ทำไปแล้วไม่ได้ หรืออะไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ฉันรู้เสมอคือ

ฉันไม่เคยว่าตัวเอง

ตรงกันข้าม ฉันนับถือตัวเองมาก ที่อดทน ขยัน มีความพยายาม ไม่ท้อถอย ไม่เคยสักแต่ว่าทำ ถ้าทำอะไรจะทุ่มเทสุดตัวและทำด้วยความรู้สึกที่ดีที่สุด ต้องทำให้ดีที่สุด ฉันชมตัวเองเสมอ แม้บางสิ่งไม่ได้อย่างที่หวัง ฉันบอกตัวเองเสมอ ฉันทำดีแล้ว ไม่เป็นไร เอาใหม่ ฉันทำได้ดีกว่านั้น ฉันยอดเยี่ยมแล้ว

ฉันภูมิใจในตัวเอง ให้กำลังใจตัวเองเสมอ

บางครั้งนะคะ บางช่วงที่เคยอ่อนแอ ไม่รู้วิธีแก้ ล้มลง โวยวาย ตีโพยตีพาย นั่นก็เป็นเพราะฉันไม่รู้ อาจด้วยความเขลา ไม่เท่าทันอารมณ์ ไม่รู้ตัวเอง หรืออะไรก็ตามที แต่ช่วงเวลาเหล่านั้นก็ผ่านมาได้ด้วยการเรียนรู้

และที่แน่ๆ ฉันรู้ว่าการที่ฉันไม่เคยก่นด่าบ่นว่าตัวเอง ตรงกันข้าม กลับนับถือตัวเองและมีจุดยืนที่มั่นคง นั่นคือฉันมีความนับถือตัวเองสูง มี Self esteem ที่แข็งแรง มันทำให้ฉันมีความสุขมาก และภูมิใจในตัวเองมาก ฉันจึงรู้สึกเสมอ ว่าตัวเองโชคดี ที่เป็นแบบนี้

ฉันไม่คิดลบ ไม่โทษอะไรใดๆ ไม่ว่าเหตุการณ์นั้นจะเลวร้ายอย่างไร แต่ฉันรู้ว่าต้องเอาใจให้อยู่เหนือเหตุการณ์ สลัดความขุ่นมัว ไม่ฝังเรื่องร้ายๆไว้ในใจ ( เพราะเรื่องร้ายที่เราฝังหรือเราพูดกับตัวเองจะถูกเก็บไว้ในจิตใต้สำนึกของเรา )

หลังๆเมื่อมาศึกษาเรื่องกฏแห่งแรงดึงดูด กฏแห่งการตอบแทน หรือเรื่องความลับของจิต จึงเข้าใจอย่างชัดเจนค่ะ ว่าความคิดของเรานั่นแหละ ทำให้ชีวิตเราเป็นไป มันจะดีก็อยู่ที่เราคิด ไม่ดีก็อยู่ที่เราคิด Input จึงสำคัญเพราะ output มันจะแสดงออกอย่างนั้น

เรื่องของจิต เรื่องของพลังความคิด ความเชื่อจึงสำคัญมาก เป็นเรื่องที่ควรต้องศึกษานะคะ เคยสังเกตไหมว่า ทำไมคนบางคนทำอะไรก็สำเร็จ ได้อย่างที่ปรารถนาทั้งหมด แต่เราทำแล้วทำเล่าทำไมไม่ได้สักที หรือเรามีใจอิจฉาริษยาเขาอยู่หรือเปล่า ความคิดลบๆแม้เพียงชั่วขณะ อาจทำให้เราได้รับสิ่งสะท้อน (เช่นเดียวกับบูมเมอแรง)ได้นะคะ

ถ้าสนใจเรื่องพวกนี้ หาหนังสือมาอ่านได้เยอะแยะเลยค่ะ และลองพลิกความคิด เปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างดู ฉันเชื่อว่า ความคิดของเราเราควบคุมได้นะคะ มันจะเป็นอย่างไร ดีร้าย มันจะเกิดขึ้นจากที่เราคิดนี่แหละ ก่อนเป็นอันดับแรก

คิดดี พูดดี ทำดี คือคำที่ฉันยึดไว้เสมอ คิดดีในที่นี้คือคิดบวกเสมอนะคะ เมื่อความคิดเราดี การกระทำเราก็ตามความคิด ผลก็ต้องดีด้วยค่ะ มันเป็นเรื่องกฏของเหตุและผล

อยากได้ผลลัพธ์อะไรก็ต้องสร้างเหตุให้ดีก่อนนะคะ
ถ้าเหตุดี ผลก็ต้องดี นี่คือธรรมะ พระพุทธองค์ทรงบอกเราไว้นานแล้ว เพียงแต่เราจะคิดตามหรือเอามาใช้หรือเปล่าเท่านั้น

เริ่มต้นที่ความคิดนะคะ แล้วชีวิตจะเปลี่ยนตามค่ะ
Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2556 20:16:18 น. 0 comments
Counter : 417 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.