images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
สิ่งที่ยากเย็นที่สุดในชีวิตเราเรื่องหนึ่ง คือการตัด...

หลังจากหย่อนจดหมายลงตู้ ปณ อิเล็คทริคถึงมิตรน้อยที่เราไม่ได้คุยกันมาหลายปี นับจากช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุรักร้าวเมื่อสามปีกว่าๆที่แล้ว เพื่ออัพเดทชีวิตซึ่งกันและกัน

ฉันบอกเธอว่า ปีนี้เป็นปีที่ฉันเจอเรื่องราวร้ายแรงและสาหัสหลายเรื่องมาก
ทั้งเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว เห็นรูปถ่ายที่ยิ้มออก หรือยิ้มได้ แต่ใครจะรู้ว่าข้างใน มีอะไรมากมายที่ไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นตัวหนังสืออย่าง
นี้ได้ แต่ละเรื่องที่เจอก็โหดๆทั้งนั้น

ฉันยังบอกเธออีกว่า นับจากครั้งนั้นที่เธอได้อยูช่วยฉันให้หลุดพ้นจากช่วงเวลาแย่ๆช่วงหนึ่งด้วยการเป็นเพื่อนคุยและรับฟังปัญหาอย่างเข้าใจ คอยให้กำลังใจฉันมาเสมอ ฉันถือว่าเป็นเรื่องโชคดีเรื่องหนึ่งของฉัน การที่เราต้องอยู่ในช่วงเวลาแย่ๆ ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้รับกำลังใจและคำตักเตือนให้สติจากผู้ที่หวังดีกับเราแล้วค่ะ

ฉันซึ้งใจในมิตรภาพดีๆจากเพื่อนเช่นเธอ แม้จะไม่จำเป็นว่าเราจะต้องพบเจอกันในชีวิตจริง ไม่จำเป็นต้องทำอะไรให้กันมากมาย แต่การที่มอบสิ่งดีๆให้กัน แม้จะเป็นเพียงถ้อยคำธรรมดา แต่มันกลับทรงคุณค่ายิ่ง

ในยามมืดมิด เรามองหาใครสักคน แล้วใครสักคนนั้นคอยอยู่เป็นตะเกียงส่องสว่างให้เรา ในความมืดมน ย่อมไม่มืดมน

ฉันคิดว่าตัวเองโชคดีที่ได้รับมิตรภาพดีๆจากทั้งที่มองไม่เห็นแต่สัมผัสได้ หรือที่มีอยู่จริงและสัมผัสไม่ได้ หลายครั้งหลายครา จากเพื่อนหลายคนที่ไม่เคยทำร้ายกัน

เพื่อนที่ดี ย่อมหวังดี ห่วงใยและไม่ทำร้ายกันใช่หรือไม่คะ

ฉันเคยสูญเสียมิตรภาพที่คิดว่าแท้และยั่งยืน มันทำให้ฉันบาดเจ็บไม่ต่างอะไรกับการที่ฉันเคยถูกคนรักทำร้าย เพื่อนบางคนทำลายคำว่าเพื่อน คราที่เพื่อนเราทำกับเราอย่างน่าเจ็บช้ำน้ำใจ เราชิงชังคนที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อน ทั้งผิดหวังและเสียใจ

คุณคิดว่าคนเราต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการที่จะเราจะไว้ใจใครสักคน ความไว้เนื้อเชื่อใจเป็นเรื่องสำคัญและมันวัดระดับของมิตรภาพได้เป็นอย่างดี เมื่อใครสักคนได้ชื่อว่าเป็นคนที่เราไว้ใจที่สุด ทำร้ายเราอย่างเลือดเย็นที่สุด เมื่อนั้นมิตรย่อมไม่ต่างอะไรกับศัตรู

เพื่อนคนหนึ่งบอกฉันว่า เราไม่สามารถบังคับใครได้ และการที่คนๆหนึ่งจะเดินเข้ามาในชีวิตเรา เขาก็เดินออกจากชีวิตเราได้เช่นเดียวกัน เป็นเรื่องธรรมดามาก คำของเขาทำให้ฉันปลง และรู้ว่า สิ่งที่ยากเย็นที่สุดเรื่องหนึ่งในชีวิตคนเราคือการ 'ตัด'

ฉันเคยเจอเรื่องทำนองนี้หลายครั้ง เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดไม่ใช่นิยายที่เพิ่งเกิดขึ้นในชีวิตฉัน อย่างน้อยก็มีถึงสองครั้งสองครา ที่เคยถูกคนที่ได้ชือว่าเพื่อน ทำร้ายจิตใจจนแหลกราญ

และฉันไม่ปรารถนาจะรอมิตรภาพหวนกลับ เพราะเมื่อเขาทำกับเราได้ขนาดนั้นแล้ว ความสนิทใจ ความไว้วางใจที่เคยมี มันได้ถูกทำลายจนไม่เหลือ แก้วที่แตกร้าวไปแล้วไม่อาจสมานคืนสนิท ไม่ต่างอะไรกับเม็ดทรายที่ถูกบดจะละเอียด ลองกำเม็ดทรายในมือดูสิคะ ... ท้ายที่สุดแล้วบนฝ่ามือของคุณก็จะว่างเปล่า มันไม่เหลืออะไรเลย...

แม้แต่คำขอโทษ ฉันก็ไม่ต้องการ

บางทีสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อมิตรภาพนั้นเลวร้ายและทำให้เราทรมานใจ การปลีกตัวเองออกมาเสียและทำใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น อาจเป็นหนทางในการเยียวยารักษาตนเองที่ดีที่สุดแล้ว เพราะฉันรู้แล้วว่าเราไม่ควรหวังอะไรจากใครทั้งสิ้น

....

สิ่งที่ฉันรู้สึกแย่กับตัวเองมากที่สุด คือการที่ฉันรู้ตัวว่าฉันอาจจะไม่ใช่เพื่อนที่ดีที่สุดของใครเช่นเดียวกัน แต่ตลอดเวลาทีผ่านมา กลับมีเพื่อนดีๆหลายคนที่ได้ให้ใจดีๆ แก่ฉัน ขอถือโอกาสขอบคุณมิตรภาพดีๆเหล่านั้น ทั้งจากมือที่มองไม่เห็น และที่มองเห็นแต่ไกลกันเหลือเกิน

และเพื่อนที่ดีที่สุดในชีวิตอีกคน ก็คือตัวเอง

ภาวนาไม่อยากให้มีนิยายโหดๆเกิดขึ้นในชีวิตของตัวเองอีกแล้ว ไม่อยากน้ำตาเช็ดหัวเข่า เพราะไม่อยากให้ตัวเองต้องเกลียดหรือโกรธสิ่งใดๆก็ตาม ไม่อยากให้ตัวเองต้องเป็นคนที่จิตใจไม่ดี ทั้งๆที่พยายามรักษาจิตใจให้สะอาด มีธรรมะในใจตามที่พระพุทธเจ้าสอนแล้ว แต่มนุษย์ปุถุชนอย่างฉันก็ยังพ่ายแพ้ต่อความเจ็บปวด ไม่อาจอุเบกขากับสิ่งที่กระหน่ำเข้ามาในชีวิตได้ทุกอย่าง

แม่เคยบอกฉันว่า ให้อดทนและวางเฉยต่อเรื่องที่เข้ามากระทบ และอย่าให้ใครทำให้เราป่วย พี่ผู้หวังดีต่อฉันเหลือเกินก็เคยบอกเช่นนั้น

บางทีเราก็ต้องฉีดยาแรงๆเข้าไปในชีวิตแบบนี้แหละค่ะ เมื่อถึงที่สุด มันก็ไม่มีอะไรจะเจ็บปวดได้มากกว่านี้แล้ว

นี่คือภูมิต้านทานชีวิต

ขอบคุณคนที่ทำร้าย เพราะคุณจะทำร้ายฉันได้แค่นี้เท่านั้น !!


Create Date : 20 สิงหาคม 2554
Last Update : 20 สิงหาคม 2554 17:21:23 น. 2 comments
Counter : 446 Pageviews.

 
อืมมม ใช่ค่ะ ผู้หญิงอาจจะเป็นพวก คนลืมช้า เราก็เป็นเช่นนั้นค่ะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 20 สิงหาคม 2554 เวลา:16:32:28 น.  

 
โดนใจสุดๆเลยค่ะพี่ เจอแบบนี้แล้วเสียความรู้สึก ถ้ามีมิตรเป็นร้อยแต่ไม่จริงใจ สู้ไม่มีจะดีซะกว่า รู้สึกเสียใจ พอเราไม่อยากจะอะไรมาก กลับกลายเป็นโดนมองว่า เป็นคนทิ้งเพื่อน และก็จะมีพวกที่ชอบยุแยง เฮ่อ..เบื่อ


โดย: จ๊ะ จ๊ะ จ๊ะเอ๋ ^^ IP: 101.108.168.229 วันที่: 22 สิงหาคม 2554 เวลา:9:39:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.