images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
อวยพรให้ไปดี (จริงๆนะ ) !!

สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ

นอนเขียนบล็อกบนเตียงนอน ไม่สนใจเรื่องเวลา เพราะวันนี้ไม่มีภาระกิจเร่งรีบของพ่อกับแม่ มีเวลาให้ตัวเองเต็มๆ .. ดีจังเลย

เมื่อคืนสิ ฝันเป็นตุเป็นตะ เห็นตัวเองกับภาพ bacgground ในอดีต แล้วก็ตัดฉับมาปัจจุบัน เดี๋ยวๆก็หลงเข้าไปอยูในบ้านโบราณ ตัดฉับมาอีกทีที่โต๊ะทำงาน กำลังถูก audit เฉยเลย มีคนหลายคนอยู่ในความฝันมั่วๆของฉัน สงสัยจะเป็นเพราะฤทธิ์ชาชักมาเลย์เมื่อวานนี้แหงๆค่ะ

อ่านแล้วงง ก็อย่าสงสัย เพราะคนเขียนยังเบลอๆ เลย

จะเล่าเรื่องน้องสมอ ดีกว่า..

น้องสมอ เป็นสาวสวย กิตติศัพท์ของเธอไม่เบา เป็นคนที่ไม่ยอมใคร พูดเร็ว เถียงเก่งสุดๆ แบบข้างๆคูๆซะส่วนใหญ่ ขี้วีนไม่ใช่เล่น เป็นคนที่ทำงานแล้วต้อง perfect ทุกเม็ด ตัวเองผิดไม่ได้ จะต้องเอาเนี๊ยบทุกอย่าง ผิดไม่ได้ไม่เท่าไหร่ ถ้าตัวเองผิดก็ไม่ยอมผิดคนเดียว ถ้าโยนให้คนอื่นผิดได้ก็โยนไว้ก่อน

น้องสมอ มีลูกน้องที่ทำงานด้วยหนึ่งคน คนก่อนหน้า ลาออกไปเพราะทนเธอไม่ไหว ก่อนหน้านั้นก็คงด้วย น้องมาเล่าให้ฟังว่าน้องสมอ ชอบรับงานทุกอย่าง แต่รับแล้วมาโยนใส่น้อง ใช้น้องดะ แต่ตัวเองไม่ทำ ถ้างานไม่เสร็จจะโทษน้องไว้ก่อน ฉันสั่งแล้ว ทำไมเธอทำไม่ทัน

บ่อยครั้งที่น้องมาร้องไห้ เล่าให้ฟัง น้ำตาแห้งเหือดที ก็ทำใจได้ที แล้วก็ทนไม่ไหว ลาออกไปเพราะไม่อยากถูกกดดันอีก

น้องสมอ ดูเหมือนจะน่ารัก เพราะเธอหวานเจี๊ยบ หากใครสามารถทำให้เธอโตพรวดๆ ใครมีอิทธิพลพอจะดันเธอได้ น้องสมอจะหวานใส่เสมอ แต่หากระดับเท่าๆกัน น้องสมอแทบจะไม่ชายตาแล หากทำงานกับน้องสมอ ต้องระวังตัวไว้บ้าง เพราะไม่มีใครรับประกันได้ว่าจะถูกโยนขี้ใส่เมื่อไหร่ ฉันเองก็เคยโดนมาแล้ว ไม่ต้องหาใครมายืนยันหรอกค่ะ

คุณอาจสงสัย ว่าคนนิสัยแบบนี้อยู่ได้ด้วยหรือ ตอบว่าอยู่ได้ค่ะ และอยู่ดีด้วย

น้องสมอ กำลังขมักเขม้น เรียนเอกอยู่ด้วยนะ อีกหน่อยหากเธอมี ph.d ต่อท้าย ไม่รู้จะหนักกว่านี้หรือเปล่า

ทำไมฉันจึงเล่าเรื่องน้องสมอ ทั้งๆที่ไม่อยู่ในความคิดเลยว่าฉันจะต้องเอาเรื่องเธอมาเขียนไว้เป็นเกียรติประวัติแก่บล็อกนี้

ในวันที่ฉันถูกน้องสมอโยนขี้ให้เต็มๆ แล้วนายใหญ่เรียกฉันไปสอบถาม
ฉันโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ จนแทบจะเก็บอารมณ์ไว้ไม่อยู่ แต่ด้วยความที่โตกว่า และเป็นผู้ใหญ่แล้ว มีลูกน้องในปกครอง ฉันสอนน้องให้รู้จักเก็บอารมณ์ในการทำงาน แล้วหากพี่เป็นเสียเอง จะไปสอนน้องต่อได้อย่างไรคะ

ฉันจึงต้องเก็บ นิ่ง และข่มความรู้สึกชิงชังไว้ข้างใน หากข้างนอก เมื่อพบเจอหรือต้องวิสาสะด้วย ฉันก็ต้องหวานเจี๊ยบเหมือนกัน หากแต่ไม่ได้เฟคนะคะ ฉันวางตัวแบบของฉัน เราโตกว่า จะไปวีนใส่เด็ก ให้เด็กเอาไปพูดต่อก็คงไม่ดีอีก

น้องสมอ ทำให้ฉันซึ้งว่าการศึกษาไม่ได้พัฒนา 'จิตใจด้านใน' ของคนเราเลย เราเรียนหนังสือ เรียนจากตำรา เรียนเพื่อจะไป 'ทำเงิน' ให้ได้มากที่สุด ด้วยวิธีใดก็ได้ แม้กระทั่งจะให้ร้ายคนอื่น หรือเหยียบคนอื่นให้จมดินอย่างนั้นหรือ

จำได้ว่าตอนเด็กๆ มีวิชาหน้าที่พลเมือง ที่เราต้องเรียน มีวิชาที่เกี่ยวข้องกับศาสนาให้เราได้เข้าใจในระดับเบสิค ฉันไม่รู้ว่าเด็กสมัยนี้เรียนอะไร และหนำซ้ำ เด็กมหาวิทยาลัยสมัยนี้ ก็ถูกสอนให้เข้าใจว่าต้องเรียนในคณะที่ออกไปแล้วหาเงินได้มากๆ เด็กสมัยนี้ไม่อดทนเหมือนคนรุ่นฉันนะคะ ร้อยทั้งร้อยเมื่อเรียกมาสัมภาษณ์งาน ทุกคนอยากได้งานสบายแต่เงินเดือนดีๆทั้งนั้นเลย

เงินเดือนดีๆ เขาก็มีวิธีหาได้หลายๆแบบ อย่างหนึ่งคือ สังคมมันเสื่อมขนาดที่ว่า อะไรก็ได้ที่ทำแล้วได้เงินดีๆ แม้แต่การเอาตัวเข้าแลกในที่ทำงานก็มีให้เห็น นับประสาอะไรกับการจะเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่นล่ะคะ

กรณีที่ฉันเจอกับตัว ฉันคิดเพียงว่า รอให้ธรรมชาติลงโทษไปเถอะ ถ้ากฏแห่งกรรมมีจริง สิ่งที่เขาทำก็คือกรรม จะย้อนกลับมาสนองเขาเองในสักวัน

น้องๆถามว่า ทำไมคนทำแบบนี้จึงได้ดี ฉันได้แต่หัวเราะหึๆ บางทีก็ไม่อาจเข้าใจ หรือว่าจริงๆแล้วเราเข้าใจ ว่ามันก็เป็นเรื่องธรรมดาในสังคมการทำงาน ที่มีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปน และจะหาคนจริงใจนั้นยากนัก เราไม่รู้ว่าคนดีๆ วันหนึ่งอาจกลายพันธ์ไหม อย่างที่ฉันเคยเอ็นดูน้องสมอ แต่วันดีคืนดี กลายเป็นเอ็นดูเขาเอ็นเราขาดเสียนี่

ฉันเชื่อว่าโดยหลักๆแล้ว ระบบการศึกษาช่วยทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ คนรุ่นพ่อรุ่นแม่พยายามส่งเสียให้ลูกเรียนก็เพราะไม่อยากให้ลูกต้องลำบากมาทำงานหนักๆเหมือนตัวเอง แต่เมื่อลูกซึ่งเป็นเด็ก โตมาโดยไม่ได้มี 'คุณภาพจิตใจ' ที่ดี ซึ่งจะว่าไปมันก็ถูกละเลยมาตลอดนั่นแหละค่ะ คุณภาพจิตใจของคนเราจึงได้ไม่พัฒนาตาม

เราจึงเห็นคนเรียนสูงๆ มุ่งแต่จะหาเงิน โดยไม่สนใจว่าวิธีการจะเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งลืมไปว่า วิถีที่ยั่งยืนที่สุดในการหาเงิน คือการหาและได้มาอย่างสุจริต ไม่เบียดเบียนคนอื่น

ไม่เบียดเบียนคนอื่น หรือไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน คือหลักที่พระพุทธเจ้าทรงสอน และเราก็รู้ แต่ทำไมทั้งรู้ คนเราถึงยังทำ น่าแปลกใจจริงๆนะคะ

ฉันทิ้งทุ่นไว้ให้คิด และอยากจะบอกว่า แม้จะโดนใครทำอะไรมา ฉันก็ไม่ปรารถนาจะจองเวร เพราะเชื่อในหลักธรรมชาติ และศรัทธาในการทำดี ยกความดีงามนี้ให้กับพ่อและแม่ค่ะ ที่สอนลูกมาโดยตลอดให้เป็นคนดี

แม่บอกว่า จะเป็นอะไรก็ได้ ( เพศไหนก็ได้ค่ะ.. ฮา ) แต่ขอให้เป็นคนดีเท่านั้น แม่ไม่ว่าหรอก เพราะความดีงามในตัวเรา คือสิ่งที่เขาภูมิใจที่
สุด ลูกอย่างเราก็ได้แต่น้ำตารื้น ตั้งใจจะเป็นคนดีของแม่ไปตลอด

ส่วนน้องสมอ ฉันขออวยพรให้เธอไปดีค่ะ (ฮา) !!


Create Date : 25 กันยายน 2553
Last Update : 25 กันยายน 2553 8:34:56 น. 3 comments
Counter : 353 Pageviews.

 
คนแบบนี้มีอยู่ในสังคมทุกสังคมค่ะ ได้รู้ไว้ก็ดี ถือเป็นการเรียนรู้ อวยพรให้เค้า...ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วแล้วกันค่ะ

ขอบคุณมากค่ะที่เอามาเล่าสู่กันฟัง ถือเป็นการเรียนรุ้ร่วมกัน


โดย: เรือไฟ วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:13:39:36 น.  

 


โดย: หน่อยอิง วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:18:20:40 น.  

 
เจออยู่แทบทุกสังคมค่ะ คนแบบนี้

ก็ได้แต่หวังว่า เวรกรรม ที่เค้าทำ จะตาม เค้าทัน นะ!


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:20:51:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.