images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ ...

เมื่อวาน ขณะขับรถไปธนาคาร..
สมุดบัญชีกองทุน สมุดบัญชีนั่นนี่ หลายเล่ม ถูกเตรียมไว้เพื่อไป update
การเปลี่ยนชีวิตทำให้ต้องวางแผนและคิดเผื่อ ใส่ใจเรื่องที่ต้องดูแลรับผิดชอบด้วยตัวเอง

จากคนที่เคยผิดพลาดเรื่องเงิน ไม่เคยสนใจเงินในบัญชี ใช้จ่ายไม่ดูความเหมาะสม เก็บเงินไม่ได้เลย ฉันพลิกมุมคิดกลับมาชนะตัวเอง เรียนรู้จากความผิดพลาด หันมาศึกษาเรื่องการลงทุน อยู่อย่างไม่ประมาทต่อชีวิต

มองเรื่องเงิน เรื่องการลงทุน เป็นเรื่องสนุก หาความรู้ เรียนรู้
เกิดนิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ที่ทำให้รู้สึกดีกับตัวเองขึ้นมาก

นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ มักจะเกิดขึ้นจากการที่เราได้เรียนรู้ และตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างให้ดีขึ้น ไม่เฉพาะกับเรื่องเงินนะคะ แต่หมายถึงกับทุกเรื่องที่เราตั้งใจจะเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะถ้าการเปลี่ยนแปลงนั้นเป็นไปในทางบวก

ตอนที่เอาเงินไปลงในกองทุนหุ้น ลังเล ไม่แน่ใจ หุ้นเคยตกลง แอบใจเสีย แต่ก็ได้เรียนรู้ ว่าถ้ามันจะเสีย นั่นคือบทเรียนที่เราได้เรียนรู้ เงินหาย หาเอาใหม่ ของนอกกายถ้าเสียไปจะเป็นไรเล่า อย่าให้ใจเสีย คิดได้อย่างนั้นก็ปล่อยมันไป ขาดทุนก็ตัดใจ ลงใหม่อย่างไม่ประมาท

การจัดการในเรื่องเงินกับเรื่องธรรมะนั้น จะว่าไปก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ห่างไกลกันเลยค่ะ ไม่ใช่เรื่องทางโลกกับทางธรรมจะหาจุดสมดุลไม่ได้เสียเมื่อไหร่ พระธรรมสุดท้ายก่อนที่พระองค์จะเสด็จดับขันธ์ปรินิพาน คือการสอนให้เราเข้าถึงความไม่ประมาท

คนไม่ประมาทจะมีการวางแผนเสมอ ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นถ้าเรามีแผนสำรองให้ชีวิต เราจะสบายใจ แต่กว่าที่เราจะเรียนรู้มันได้ เราอาจจะต้องเจ็บปวดหรือพลาดก่อน ซึ่งนั่นคงเป็นเรื่องธรรมดา

นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ เหมือนการลอกเปลือกข้าวโพดออกจากฝัก เราจะเห็นตัวตนใหม่ของเราที่เดินออกจากความผิดพลาด เป็นคนใหม่ที่สง่างามขึ้นกว่าเดิม นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ในเรื่องการเรียน ทำให้เด็กคนหนึ่งพลิกจากเด็กหลังห้องกลายเป็นเด็กเรียนดี นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ พลิกจากคนที่เคยร้ายสุดขั้ว กลับมาเป็นคนดีของพ่อแม่ นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ ยังเกิดได้ในคนทุกคน ที่รู้ตัวเอง ชนะใจตนเอง และในทุกเรื่องที่เราต้องการจะเปลี่ยนแปลง

ตัวฉันเองก็มีนิสัยเก่า ตัวตนเก่าที่ไม่ค่อยเข้าท่าเหมือนที่เคยเขียนไว้ในบล็อกก่อนหน้านี้ มันเคยเป็นอดีตที่ฉันรู้ตัวดี แต่มีบทเรียนมากมายที่เกิดขึ้นมากระทบ ทำให้เราต้องพิจารณาตัวเองและทบทวน จนได้รู้ว่าที่แท้ เราก็เป็นที่รวมของนิสัยอันไม่น่ารักต่อผู้อื่น เราทำอะไรให้ใครไม่สบายใจเพราะเรามากมายจริงๆ แล้วพอคิดได้อย่างนี้ก็ทุกข์ซ้ำสอง ทั้งก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องให้ทุกข์ไปแล้ว

เมื่อความทุกข์ที่เกิดขึ้นมาให้เราพิจารณา นี่คือโอกาสที่เราจะได้ฝึกจิตใจ
เมื่อใครติงให้น้อมรับ เมื่อเจออะไรแรงๆ เรื่องนั้นอาจถูกส่งมาเตือนเรา ให้เราน้อมพิจารณาตัวเองและเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่

มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่ฝีกได้ นี่เป็นวรรคในบทสวดที่แปลจากภาษาบาลีในบทสวดมนต์ที่อาจจะเคยได้ยินบทแปลกันมาบ้าง นั่นแสดงว่าพระพุทธเจ้าได้ทรงบอกเรามานานแล้ว ว่าตัวเรานั้นประเสริฐเพราะเหตุใด เพราะคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงภายใน และฝึกทุกอย่างได้นั่นเอง

ชีวิตคนเรามีหลายเหลี่ยมหลายมุม หากเราได้พิจารณาดูบ้าง ว่าเราทำผิดพลาดเรื่องอะไร ทบทวนอยู่เสมอในทุกเรื่อง น้อมใจดูข้่อบกพร่องของตัวเองว่ามีหรือไม่ แล้วแก้ไขเสีย นี่ก็คือมนุษย์ที่ฝึกได้ตามที่ควรจะเป็นแล้วค่ะ

ขอให้คนอ่านมีความรู้สึกรัก และตระหนักในตนเอง ว่าตัวเราทุกคนไม้ได้เกิดมาเพื่อจะเป็นอย่างนั้น ผิดหวังซ้ำซาก หรือว่า จะต้องจมอยู่กับความผิดพลาดตลอดชีวิต เพราะเราทุกคนมีศักยภาพในตัวเองที่จะพัฒนาได้ นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่เกิดขึ้นได้เสมอ แค่เรายอมรับและยินดีจะเอาชนะตัวตนเก่า
เปลี่ยนแปลงทุกสิ่งให้ดีกว่าเดิม

ขอให้พบวันที่สุข แจ่มใส อยู่กับทุกความรู้สึกอย่างพอดี ไม่ยินดีจนเกิดเหตุ ไม่ทุกข์โศกจนเกินควร อิ่มอยู่กับลมหายใจของปัจจุบัน ทำตัวเองให้เป็นที่รักของคนรอบข้าง

นิสัยใหม่ ตัวตนใหม่ จะทำให้เรามีชีวิตใหม่ที่อิ่มสุขกว่าเดิม

รู้แล้วหนอ...


Create Date : 04 พฤษภาคม 2555
Last Update : 4 พฤษภาคม 2555 16:34:26 น. 0 comments
Counter : 353 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.