images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
ค ว า ม ห วั ง แ ล ะ สิ่ ง เ ล๊ ก ๆ ที่ เ รี ย ก ว่ า น้ำใจ....

หนึ่งสัปดาห์เต็มที่ฉันมีเรื่องยุ่งๆแต่ยังตั้งเป้าหมายสำหรับสัปดาห์นี้ในการปิดเล่มนิยายมาราธอนดวงดาวดอกไม้เพื่อส่งพิมพ์ และให้ได้ออกทันงานหนังสือเดือนตุลาคม เล่มนี้ยังพิมพ์กับคุณมน. เช่นเดิม อีกไม่นานเธอคงเปิดให้สั่งซื้อค่ะ

ดังนั้นในสุดสัปดาห์นี้ ฉันจะต้องทำให้เสร็จให้ได้ เพราะมีคนรออ่านและอยากเห็นเป็นรูปเล่มเต็มทีแล้ว

นั่นเป็นเรื่องของนิยาย

แต่วันนี้ได้ทำเรื่องดีเรื่องหนึ่ง และน่าประทับใจค่ะ ฉันไปเขียนข้อความเรื่องนี้ไว้ใน FB แล้วแต่อยากเขียนถึงในนี้ด้วย ถือโอกาสเล่า เรื่องที่ทำดีๆเพื่อคนอื่นโดยไม่ได้ตั้งใจแต่ดีใจเหลือเกินที่ได้ทำ

ที่ทำงานฉันอยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลจุฬ่าฯ ปกติหากไม่มีธุระอะไรที่ต้องหาหมอหรือเยี่ยมคนป่วย ฉันคงไม่ได้ย่างกรายเข้าไปที่นี่ ถ้าใครเคยเดินเข้าออกโรงพยาบาลรัฐบาลอยู่บ้าง คงทราบว่า มีผู้ป่วยจำนวนมากๆมารักษาตัวที่นี่ ทั้งผู้ป่วยหนักและไม่หนัก และมีเงินและไม่มีเงิน แต่น่าจะเป็นแบบหลังเสียมากกว่าแบบแรก

เรื่องของเรื่องเมื่อมีน้องมาชวนไปเยี่ยมและมอบเงินทำบุญช่วยเหลือลุงกับป้าคู่หนึ่งที่มารักษาตัวด้วยโรคมะเร็งไขมันที่โรงพยาบาลนี้ ฉันจึงได้ทราบว่า น้องกับลุงและป้าไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัวเลย แต่เกิดจากการได้ยิน ได้เห็น ได้รับรู้เรื่องของป้าซึ่งป่วยด้วยโรคนี้มาตั้งแต่ปี 51 สี่ปีแล้วที่ป้าแป้นผู้นี้เทียวเข้าเทียวออกโรงพยาบาลรักษาตัวโดยที่แกมีฐานะยากจน ปกติลุงกับป้ามีอาชีพรับจ้าง ทั้งคู่มีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

น้องเล่าว่าจากที่ได้เห็นสภาพทุกอย่างของป้า และกระทั่งวันนี้ คงไม่มีหวังที่จะรักษาหายแล้ว หมอคงไม่ผ่าตัดอีก ( ผ่ามาแล้วเป็นสิบครั้ง สภาพโดยรวมค่อนข้างหนักมากและน่ากลัว ) น้องเอารูปที่ถ่ายไว้ก่อนหน้าให้ดู ฉันถึงกับอึ้ง แต่ตอนที่พวกเราสี่คนไปถึงและไปเยี่ยมป้า ป้ามีรอยยิ้มและน้ำตารื้นกลบตา

เรามอบน้ำใจที่ได้รับจากน้องๆที่ช่วยกันรวบรวมเงินมาได้ถึง 12000 บาท ให้ลุงกับป้าไว้เป็นค่าใช้จ่ายให้แกในยามที่ต้องรักษาตัว แม้จะใช้สิทธิ์ขั้นพื้นฐานจากโรงพยาบาลของรัฐ แต่การกินอยู่ในโรงพยาบาลก็ต้องมีค่าใช้จ่าย ลุงบอกว่าตั้งแต่ป้ารักษาตัวที่นี่ แกก็คอยเฝ้าทำให้ไม่ได้ทำงานอะไร เมื่อไม่ได้ทำงานอะไรก็ไม่มีรายได้ ลุงบอกว่าก่อนที่ป้าจะป่วย ทั้งคู่ก็มาทำงานรับจ้างเป็นคนงานก่อสร้าง มีลูกคนหนึ่งแต่ลูกก็ไม่มาดูดำดูดีพ่อแม่

ฉันฟังแล้วสะท้อนใจเหลือเกินค่ะ

ขนาดพวกเราไม่ได้เป็นอะไรกับแก แต่การมาเยี่ยมเยียนแสดงน้ำใจเล็กๆน้อยๆ กลับทำให้ป้าน้ำตารื้น เรารู้ว่าแม้ไม่มีหวังที่ป้าจะหาย แต่แกคงมีกำลังใจมากขึ้นในการต่อสู้กับโรค ซึ่งถ้าถามว่าป้ารู้ไหมว่าแกจะอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่ แกก็คงทราบ แต่ถึงอย่างนั้นตราบลมหายใจยังอยู่ ชีวิตก็ยังต้องดำเนินไป..

เยี่ยมลุงกับป้าได้พักหนึ่ง น้องจึงขอให้ลุงตามมาด้วย เพื่อที่จะพาลุงไปเปิดบัญชีสำหรับเก็บเงินนี้ไว้ เห็นน้องบอกว่าจะมีคนมาช่วยลุงกับป้าอีก ส่วนใหญ่ก็เป็นเพื่อนๆกันทั้งนั้นที่รู้ข่าวและปรารถนาจะเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงน้ำใจ

ระหว่างทางที่เดินกลับ น้องบอกฉันว่าในตึกนี้ เป็นตึกที่มีผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมด บางเตียงมีญาติมาเฝ้า แต่บางเตียงก็ไม่มี สภาพของโรงพยาบาลรัฐนั้นไม่ได้สะดวกสบายนัก แต่จะเอาอะไรมากไปกว่านี้ บางทีสิ่งที่หายากยิ่งกว่าสิ่งอำนวยความสะดวก (ซึ่งไม่มีหรือมีน้อย) อาจเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นและเราเรียกมันว่า ความหวังในการมีชีวิตอยู่ ต่างหาก

ฉันนึกถึงย่า เพราะย่าก็นอนป่วยอยู่บนเตียงมานานนับปีแล้ว ย่าเป็นมะเร็งในช่องปาก หมอสันนิษฐานว่ามาจากการกินหมากมาเป็นเวลาเนิ่นนาน ย่าได้รับการรักษาที่ดีที่สุดในโรงพยาบาลเอกชน และแม้ตอนนี้ย่าจะนอนอยู่บนเตียงผู้ป่วยเหมือนกันแต่ก็อยู่ท่ามกลางลูกหลาน ท่ามกลางความรักและเอาใจใส่ของเรา ฉันเชื่อว่าแม้การรักษาที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นในโรงพยาบาลแต่ว่า โรงพยาบาลไม่ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นเหมือนกับที่บ้านแน่ อาการของย่าทรุดลงมาก เราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ย่าจะไม่ไหวและ
จากเราไป แต่อย่างน้อยเราก็ทำดีที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรต้องเสียใจ...

สิ่งที่ฉันได้เห็นและรู้สึกกับภาพตรงหน้าขณะไปเยี่ยมป้าแป้นและลุงเชนในวันนี้ นอกจากอิ่มใจที่ได้ช่วยให้ป้ากับลุงมีกำลังใจแล้ว ภาพตรงหน้ายังบอกกับฉันว่า โลกนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอนจริงๆ เราไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อไหร่ เราจะเจอกับอะไรบ้าง นอกจากการทำวันนี้ และมีความสุขกับวันนี้ให้ได้มากๆ ( โดยไม่เบียดเบียนหรือทำร้ายคนอื่น )

ฉันเชื่อว่าในสังคมนี้ยังมีคนที่พร้อมจะทำดีเพื่อคนอื่นอีกมาก และน้ำใจก็ยัง
ไม่เหือดแห้งหายไป อย่างน้อยความตั้งใจดีของน้องและการที่ฉันได้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงน้ำใจเพื่อลุงกับป้าในวันนี้ ซึ่งเราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย ก็เป็นแรงบันดาลใจเล็กๆให้ฉันกับน้องอยากจะทำสิ่งดีๆเพื่อคนอื่นต่อไปอีกหลายๆครั้ง

ฉันขอบคุณน้องที่ชวนมาทำอะไรดีๆวันนี้ และบอกกับเขาว่าอย่าท้อใจ ไม่ว่าใครจะมองอย่างไร หากเราเจตนาดี คนอื่นไม่เห็น แต่โลกย่อมเห็น

อย่างน้อยคุณป้าซึ่งนอนป่วยอย่างไร้ความหวัง ก็ยังได้ยิ้ม นี่ไม่ใช่หรือคือสิ่งที่เราได้จากการทำความดี แค่รอยยิ้มเล็กๆของคนที่เราได้ให้ มันก็สุขแล้ว เงินที่เรารวบรวมมาให้ลุงกับป้าแม้ไม่มากสำหรับเรา แต่สำหรับคนที่ลำบากกว่าอย่างเขา มันเป็นเงินที่มากโข แต่ที่มากกว่านั้นคือน้ำใจ...

ฉันดีใจที่ได้ทำสิ่งเล็กๆเพื่อคนอื่นๆ ในวันที่ฉันยังมีแรง

ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยคุ้มครองคุณป้า อย่าให้ทุกข์มากกับอาการป่วย แม้ไร้ความหวังจะหาย แต่อยากขอให้คุณป่าไม่เจ็บปวดทุกข์ทน แม้รู้ว่าอีกไม่นานเราอาจได้ข่าวจากน้อง คุณป้าอาจจากไปเร็วๆนี้ หรือในวันหนึ่ง แต่คุณป้าคงจะจำความสุขใจของวันนี้ได้

เหมือนที่ฉันจำ และน้องจำ....


Create Date : 09 กันยายน 2554
Last Update : 9 กันยายน 2554 21:34:43 น. 1 comments
Counter : 280 Pageviews.

 
น้ำใจ ยังคงมีอยู่ในโลกใบนี้ ^^


โดย: Chic_Angel วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:22:05:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.