images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
'ดี เลิศ ไม่มีข้อบกพร่อง' จริงๆหรือ ..

สวัสดีบ่ายวันอาทิตย์ค่ะ

เมื่อวานนี้ฉันไปซื้อของมาตุนไว้ สำหรับเป็นอาหารของวันนี้ทั้งวันแล้ว
วันนี้จึงไม่ได้ออกไปไหน รถได้พักหนึ่งวัน แมวได้ออกไปเที่ยวหลายๆชั่วโมง จากปกติ รถแทบไม่ได้พักและแมวจะได้ออกไปเที่ยวแค่วันละไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

ส่วนคนก็ได้พักเหมือนกัน นอนพุงกางอยู่นี่ เพราะกินไม่หยุดมาตั้งแต่เช้า เป็นความสุขที่ได้อยู่เฉยๆ จริงๆไม่ได้เฉยหรอกค่ะ มีผ้าให้ซักแม้จะใช้เครื่องซัก แต่ก็ต้องหิ้วไปตาก ทำอะไรซะบ้างไม่งั้นจะเป็นง่อยเอา

ตั้งแต่หยุดที่จะไปเที่ยวไหนๆ หนึ่งปีต้องไปตามแพลน วันอาทิตย์ของฉันคือการอยู่บ้านทำกับข้าวและเลี้ยงแมวจริงๆ อย่างที่เคยบอกว่าติดแมว .. จังหวะชีวิตในเวลานี้เนิบช้าค่ะ ไม่รู้ช้าเพราะวัย หรือเพราะอะไรกันแน่เหมือนกัน

ที่จะไปไหนยาวๆนานๆนั้นไม่คิด หันกลับมาอยู่บ้าน หาความสุขแบบเรียบง่าย ถ้าบอกตัวเองได้ว่า อะไรคือความสุขของเรา แล้วเราได้ทำอย่างนั้นมันก็เป็นเรื่องดีที่สุดแล้ว จริงไหมคะ

บ้านที่อยู่ก็ออกจะสบายดี หวนคิดถึงตอนที่บ้าน 'ร้อน' จนต้องออกนอกบ้านแล้วก็ให้รู้สึกว่า ตัวเรานี้ช่างไม่มีความอดทนเอาเสียเลย ที่เลือกแก้ปัญหาด้วยการ 'หนี' อยู่เรื่อย หนี แปลว่าไม่สู้ปัญหา เพราะกลัว หรือเพราะไม่รู้จะสู้กับมันอย่างไร เพราะไม่มีภูมิต้านทานมากพอ หรือเพราะว่าจริงๆแล้ว เป็นคนขี้แพ้กันแน่

แต่ต่อให้เราหนีไปไหน ปัญหามันก็ไม่ได้หนีเราไป มันยังคงอยู่ ตามหลอกตามหลอนเราไปเรื่อยจนกว่าเราจะหันมาตั้งรับและสู้

ชีวิตฉันมีบทเรียนเรื่องการหนีปัญหามาก็ไม่น้อย แล้วก็ได้เรียนรู้ว่าเมื่อเราจนตรอกแล้ว ไม่รู้จะหนีไปไหนแล้ว เรานั่นแหละที่เหนื่อยเอง

ชีวิตคนเรามี 'ปัญหา' กันทุกคนแหละ แล้วแต่ว่าเราจะหยิบมันมาเป็นปัญหาหรือว่าเลือกจะมองผ่านมันไปซะ

นานมาแล้ว เกือบสิบปีที่ผ่านมา ฉันเคยคิดว่าตัวเองนั้น 'สมบูรณ์'
มากค่ะ ชีวิตฉันดี เพียบพร้อมไปหมด ( เรียกว่าไม่รู้ตัวเลยล่ะค่ะ ) ไม่เคยลำบากอะไร อยู่ดี กินดี ทำงานดี มีแฟน มีรถ มีบ้าน มีทุกอย่างในระดับที่เรียกว่า สะดวกสบายไม่ต้องดิ้นรน ดูภายนอกฉันนั้น 'สมบูรณ์' ทุกอย่างจริงๆค่ะ

ฉันไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนที่สะสมปัญหา และเป็นที่รวมของปัญหา ด้วยซ้ำไป แต่หารู้ไม่ว่า ฉันนั้นคิดผิดตลอดมา

ช่วงเวลาที่ฉันอยู่กับปัจจุบันอันแสนสุข ฉันเคยคิดอยากทำตัวมีประโยชน์ ก็เลยอยากไปทำงานอาสาสมัครที่มูลนิธิฮอทไลน์ ฉันไปอบรมเป็นอาสาสมัครรับโทรศัพท์ ก็เลยทำให้ฉันได้รู้ว่ามีคน 'อยากตาย' เพื่อหนีปัญหาเยอะมาก และงานของมูลนิธิด้วยการรับโทรศัพท์เป็นเพื่อนรับฟัง เป็นที่ระบายของคนที่มีปัญหาต่างๆนานา ก็ช่วยให้คนเลิกคิดอยากตายมาไม่น้อย

ฉันว่านี่เป็นบุญกุศลจริงๆนะคะ

แต่หลังจากอบรม ฉันไม่ได้เข้าไปทำงานให้เขา จำไม่ได้ว่าติดเงื่อนไขอะไร แต่อย่างไรเสีย ฉันก็ยังอยากจะทำตัวมีประโยชน์ เพราะคิดว่าตัวเองนั้น 'สมบูรณ์' ไงคะ .. อย่างที่บอก ฉันไม่มีปัญหาอะไรเลย ในทางกาย แต่จริงๆแล้วทางใจ ฉันไม่เคยรู้ตัวเลยว่าตัวเองนั้น 'พร่อง'

เราไม่ได้สมบูรณ์หรอก เรานั่นแหละที่ขาด จิตใจไม่มั่นคง แย่ที่สุด ร้ายที่สุด คือนอกจากจะใช้อารมณ์กับทุกเรื่องแล้ว ฉันยังเพิ่งรู้ตัวว่าตัวเองนั้นเป็นคนประเภท 'วางไม่ลง ปลงไม่เป็น' ทำให้ตัวเอง 'ร้อน' จนเผาคนรอบข้างได้อย่างไม่รู้ตัว มันเป็นมานานแล้ว และฉันไม่เคยรู้เลยว่าการที่ฉันเป็นอย่างนี้ได้ทำร้ายทั้งตัวเองและคนรอบข้างอย่างไร

ที่ร้ายที่สุด ก็คือเรื่องที่ฉันมีปัญหากับน้อง ในเรื่องที่ฉันไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงกับการกระทำของเขา อย่างที่ฉันเคยเล่าในบล็อกก่อนหน้านี้เรื่อยมา เรื่องนี้ยิ่งตอกย้ำให้ฉันรู้ว่าตัวเองนั้นแย่มากๆ

ความที่คิดว่าตัวเองสมบูรณ์ มันพังทลายลงไปหมดแล้ว ฉันรู้สึกว่าตัวเองเหมือนเมล็ดข้าวโพด เมื่อเปลือกของมันถูกลอกออกทีละชั้นๆ ข้าวโพดที่เรียงตัวเป็นระเบียบบ้าง ไม่เป็นระเบียบบ้าง ก็ต้องแยกตัวหลุดออกจากฝัก มันไม่สวยอย่างที่คิดเลย

พอย้อนกลับไปมองตัวเองจากจุดนี้ ฉันรู้สึกละลายใจ ที่คิดว่าตัวเองนั้นดี และเพียบพร้อมมาตลอด ใครอยู่กับฉันไม่ได้ 'คนนั้นต้องแย่มากๆ' ซึ่งมันไม่จริงสักนิดเดียว แต่คนที่อยู่กับฉันไม่ได้เป็นเพราะเขาทนฉันไม่ได้ต่างหากเล่า เห็นไหม.. มันน่าคิดว่าทำไม ฉันจึงกล้าที่จะมองตัวเองแบบนั้นมาตลอด กระทั่งคิดว่าตัวเองจะสามารถรับฟังปัญหาของคนอื่นได้ เพราะตัวเองสมบูรณ์ ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย

คิดผิดอย่างนั้น เพราะอัตตาในตัวเองมันใหญ่ค่ะ เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ตัดสินทุกอย่างจากมุมของตัวเองหมด เพราะไม่เคยมองข้อบกพร่องของตัวเองเป็นเรื่องใหญ่ ไม่เคยคิดว่าตัวเองต้องเปลี่ยนอะไร เพราะตัวเองนั้นสมบูรณ์และ 'ดี' อยู่คนเดียว

ในวันที่มีเรื่องเกิดขึ้นในชีวิต เรื่องบางเรื่องก็สะท้อนตัวเราและเป็นบทเรียนสอนเรา ให้รู้ว่าอย่าได้ทะนงตนนักเลย ไม่มีใครดีพร้อมสมบูรณ์จริงๆหรอก โดยเฉพาะตัวเราเอง หากจะเปลี่ยนใครสักคน เราก็ควรเปลี่ยนที่ตัวเอง ไม่ใช่ที่คนอื่น ถ้าตัวเราเองยังไม่รู้เลยว่าตัวเองมีข้อไม่ดีอย่างไร เราจะกล้าดีไปสอนคนอื่นหรือ...

เมื่อยอมรับว่าตัวเองพร่อง เราก็คือคนเล็กๆคนหนึ่งที่ยังต้องปรับปรุงตัวเองค่ะ

การมองว่าตัวเองนั้น 'ดี เลิศ ไม่มีข้อบกพร่อง' นั้นทำให้เราสูญเสียโอกาสที่จะได้กล่อมเกลาใจตัวเองไปอย่างน่าเสียดาย และเมื่อเราดูแลใจเราเองได้ดีแล้ว เราจะมีแรงไปช่วยคนอื่นได้อย่างเต็มกำลัง

มันคงยังไม่สายที่ฉันหรือคุณจะลุกขึ้นมาสำรวจ 'ใจ' ตัวเองหรอกค่ะ ในเมื่อเรายังมีโอกาสแก้ตัวขณะยังมีลมหายใจ

แต่อาจจะสาย ถ้าเรายังหลงคิดว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นอยู่เสมอ

ซึ่งมันไม่จริง !!!


Create Date : 29 สิงหาคม 2553
Last Update : 29 สิงหาคม 2553 15:43:31 น. 1 comments
Counter : 219 Pageviews.

 
โดย: หน่อยอิง วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:21:45:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.