images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
ฉันอยากเขียนถึงคนที่รังแกฉัน.. สวัสดีปีใหม่นะคะ

เป็นโชคดีของฉันที่ปลายปี 2555 ในปีนี้ ฉันได้ทำสิ่งดีๆส่งท้ายปีมากมาย รวมถึงได้รับสิ่งที่เรียกว่า โชคดี ที่มาในรูปของรางวัลจากการทำงาน ส่งท้ายปีอีกด้วย

เป็นปีที่ฉันเคยบอกว่า แย่ที่สุด
แต่ในความแย่ ก็ยังมีความดีที่สุด แฝงอยู่ด้วยค่ะ

ก่อนอื่นฉันขอบคุณเพื่อนในบล็อกบางคนที่ติดต่อกันมายาวนาน แต่ยังมาอวยพรวันเกิดให้ ( 27.12.2555) อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าบล็อกกลายเป็นของล้าสมัยไปแล้วในขณะที่social network ในลักษณะ two way communications ชนิด real time อย่างเฟซบุ๊ค กลายเป็นที่นิยมและติดลมบนชนิดยั้งไม่อยู่และยังไม่เห็นทีท่าว่าจะ out

แต่ฉันก็ยังคงวนเวียนมาเขียนบล็อกตามแต่โอกาสอำนวย เพราะยังไม่ได้คิดจะทิ้งพื้นที่ตรงนี้ เนื่องจากมีบล็อกเป็นพันบล็อกที่เคยเขียนและเก็บไว้อ่าน ฉันยังกลับมาอ่านอยู่บ้างในวันที่รู้สึกว่าใจโหยๆแห้งๆ

การห่างหายออกจากพื้นที่เดิมๆที่เป็นของเก่าคงไม่ใช่เรื่องแปลกในยุคที่อะไรๆมันไปเร็ว คนชอบอ่านอะไรสั้นๆ หรืออย่างน้อยก็เป็นของสำเร็จรูปไม่ต้องมานั่งตีความ

อย่างบล็อกเนี่ย ในวันที่มันเป็นของใหม่มันก็มีคนสนใจเยอะ ใครๆก็มาเขียนบล็อกกันนะคะ แต่พอวันที่มันกลายเป็นของเก่า มันจึงไม่ค่อยอยู่ในความสนใจแล้ว คงเป็นเรื่องธรรมดาของโลกนี้ เก่าไปใหม่มา ปีเก่าไปปีใหม่ก็มา เหมือนๆกัน

ฉันเองก็มีช่วงห่างหายไปจากบล็อก เพราะงานบ้างอะไรบ้าง บางครั้งทำงานเยอะก็หมดแรงมาเขียนอะไรรื่นรมย์แล้ว แต่เพราะเรารู้ว่า ชีวิตจริงที่เราใช้มันก็เป็นเรื่องของการทำงานเพื่อเลี้ยงชีพค่ะ จริงๆแล้วเราก็ยังต้องการพื้นที่หรือ space สำหรับตัวเองในการวางทุกสิ่ง เวลาที่เรามานั่งเขียนอะไรๆในนี้จึงเป็นเวลาที่ดี อย่างน้อยก็ได้ relax และวางทุกสิ่งที่แแบกอยู่ลงได้บ้าง เป็นความสุขชนิดที่คนหายใจเข้าออกเป็นเงินหรือเป็นธุรกิจอย่างเดียวจะไม่มีวันเข้าใจเลย

แต่ฉันเข้าใจมัน และ balance ชีวิตให้อยู่ได้ระหว่างการทำงานที่หนักหน่วง กับพื้นที่ในใจที่ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง เพราะรู้จักตัวเองดีพอ และรู้ว่าความสุขของตัวเองคืออะไร

มีอะไรหลายๆอย่างนะคะ ระหว่างปีที่เกิดขึ้น ทั้งดีและไม่ดี แต่พูดในแง่งามแล้ว ปีนี้เป็นปีที่ฉันชอบมาก เพราะมันทั้งแย่สุดๆ และดีสุดๆ มีก้อนอิฐ มีดอกไม้ มีน้ำตา ม่ีรอยยิ้ม มีทุกข์โศก มีช่วงที่สุขมาก หลายสิ่งคละเคล้าจนไม่รู้จะบรรยายอย่างไร

เอาเป็นว่า ฉันมีปลายปี 2554 ที่แสนจะย่ำแย่ และยังจำได้ว่า อารมณ์ในเวลานั้น ขนาดนั่งอยู่ริมทะเลบางแสน บรรยาดาศช่างดีมากในค่ำคืน 31.12.2554 ฉันยังไม่รู้สึกเลยว่าพลุที่จุดริมทะเลคืนนั้นมันสวยมากแค่ไหน
เพราะข้างในใจฉันมันมีความทุกข์ใหญ่หลวงที่เกิดจากการถูกกระทำย่ำยีโดยผู้มีอำนาจในองค์กร ความรู้ความสามารถ ความดีงามที่เกิดจากการตั้งใจทำงาน การสะสมประสบการณ์ความเชี่ยวชาญ สิ่งเหล่านี้ช่วยฉันไม่ได้เลย แม้ฉันจะมีความดีมากมาย แม้ฉันจะเก่งในสายตาใครก็ตาม แต่ฉันไม่ใช่คนโปรดของผู้มีอำนาจ คนที่สามารถสั่งให้ใครไปทำอะไรตรงไหนหรือจับใครย้ายไปอยู่ตรงไหนก็ได้ -- คนนั้น

เวลาผ่านมาจนถึงปลายปี 2555 ฉันหัวเราะและร้องไห้ในบางวันของปีที่ผ่านมา แต่บอกตัวเองได้ว่า ฉันมีความสุขอย่างล้นเหลือ ที่ตัดสินใจเดินออกมาจาก 'คนไม่ดี' บางคนที่ไม่เห็นคุณค่าของฉัน ฉันพบชีวิตใหม่ ค้นพบความหมายของการอยู่ด้วยตัวเอง อยู่อย่างมีคุณค่าด้วยการทำงานด้วยศรัทธา ด้วยใจ และงานนั้นสร้างประโยชน์ให้ผู้คน

ฉันรู้ความหมายของการให้ และรังเกียจระบบที่ไม่เคารพกันด้วยเนื้อใน
ฉันเห็นชีวิตในมุมใหม่ จากการปล่อยให้ตัวเองเติบโตทางจิตวิญญาณ

อยากขอบคุณคนๆนั้นจังเลย ฉันไม่รู้หรอกว่าเขาจะเป็นอย่างไรแล้ว แต่มีน้องบางคนบอกฉันว่า อะไรๆมันก็เหมือนเดิมนั่นแหละพี่ หนูก็เบื่อ ไม่รู้จะเอายังไงกับชีวิต แต่หนูไม่รู้จะไปทำอะไร

น้องเอ๋ย.. อยากบอกเหลือเกินว่า ชีวิตที่น้องเป็นอยู่เป็นชีวิตของ 'ทาส' มันไม่ทำให้น้องมีศักยภาพที่เปล่งแสง มันไม่ทำให้น้องภาคภูมิใจในตัวเองได้ เพราะมันถูกกดทับด้วยคำสั่ง บ่อยครั้งที่น้องจะต้องคิดว่า ทำไมทำดีแล้วไม่ได้ดี มันง่ายนิดเดียว คำตอบมีอยู่ว่า น้องอยู่กับคนที่ไม่เห็นค่าของน้องนั่นไง เหมือนที่พี่โดนมาแล้ว จากการถูกเขารังแก

วันนี้พี่อยากหัวเราะให้กับคนๆนั้น ให้เห็นว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาที่คุณทำกับเรา การกระทำของคุณทำอะไรเราไม่ได้ เรายังคงความดีงาม ยังคงมีชีวิตที่ตั้งมั่นในความดีไม่คลอนแคลน เราประสบความสำเร็จในการงาน บรรลุเป้าหมายทางการเงิน หลายๆอย่างเกิดขึ้นจากการที่คุณรังแกเรา เราเรียกมันว่าวิกฤติในเวลานั้น แต่หลังจากนั้นมันคือ โอกาส

ฉันมีความสุขกับช่วงเวลานี้ คุณรู้ไหมคะ มันดีแค่ไหนกับการที่เราควบคุมชีวิตเราได้ การเปฺ็นทาสระบบมันไม่น่าภูมิใจหรอก จำไว้ว่าเมื่อถึงวันหนึ่ง เมื่อคนมีอำนาจใช้อำนาจรังแกคุณ คุณจะหมดสภาพเลย ถ้าหากคุณไม่มีทางหนีทีไล่ ไม่รู้ทันความโหดร้ายของคนบางคน คนที่แค่ใส่สูทผูกไทด์ แต่ใจคุณมันไม่แมนเลย

ปลายปี 2555 เดินทางมาถึงแล้ว ยิ้มให้กับตัวเองนะคะ ที่เดินทางผ่านมาจนถึงปลายปีได้อีกปี ระหว่างปีมันเหมือนจะยาวนาน แต่จริงๆแล้วมันไม่ได้นานเลยนะคะ มันผ่านไปเร็วเหมือนแค่หลับตา ปฏิทินจะเปลี่ยน พ.ศ. อีกแล้ว ฉันอยากให้คนที่ไม่คิดอะไร ปล่อยวันเวลาไปเรื่อยๆ ได้หวนคิดและเอาจริงเอาจังกับชีวิตนะคะ ชีวิตเราจะดีหรือไม่มันไม่ได้อยู่ที่คนอื่นเลย มันอยู่ในมือเราและเราก็ควรจะใส่ใจมัน

ผ่านไปอีกปีแล้ว ให้มีเรื่องดีๆเกิดขึ้นกับคุณตลอดปี 2556 นะคะ ถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ ไม่แน่หรอกว่าปีนี้ พลุที่คุณเห็น อาจจะเป็นพลุดอกเดียวกันกับที่ฉันมองอยู่ มันคงสวยสว่างไสว ไม่เหมือนปีที่แล้วที่มันพร่าเลือนเหลือเกินเพราะฉันมองมันทั้งน้ำตากลบตา

ยิ้มด้วยกันนะคะ
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ด้วยความปรารถนาดี
บี


Create Date : 28 ธันวาคม 2555
Last Update : 28 ธันวาคม 2555 16:20:21 น. 0 comments
Counter : 520 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.