images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
ทำไมต้องเอาความสุขของเราไปอิงกับคนอื่น....

เย็นนี้ทำ ข้าวต้มข้าวกล้อง ทานกับกุนเชียงปลา และผักกาดกระป๋อง( เดี๋ยวนี้มาเป็นซองแล้วนะคะ ง่ายกว่าการดึงฝาอีกน่ะ) ง่ายมั๊ย..

วันนี้ขี้เกียจปรุงอะไรยุ่งยาก ในเมื่อไม่ได้ออกไปไหนก็หาของกินเอาแถวๆในตู้เย็นและตู้กับข้าว ของที่ซื้อมาตุน เวลาขี้เกียจทำอะไรก็กินง่ายๆแล้วกัน เปิดทีวีไปด้วย ดูซิทคอมนัดกับนัด แหม ฮาดีจัง ไม่ค่อยได้ดูทีวีกับเขาหรอกค่ะ วันๆอยู่เงียบๆได้ กับหนังสือเล่มนึงและก็เหมียวอีกสามตัว

เหงาๆเงือกๆก็เปิดเน็ตอ่านกระทู้พันทิพย์ แล้วก็เขียนบล็อก เอ็มเอิมไม่ได้เล่น มันแปลกๆเข้าไม่ได้มาหลายสัปดาห์แล้วล่ะ ไม่เป็นไร ไม่ need การคุยค่ะ อยู่คนเดียวกับทีวี ก็ได้นะ...

อืมม ข้าวต้มกับผัดกาดกระป๋องนี่มันไปกันได้ดีจัง กุนเชียงปลานี่ซื้อติดมือมาจากอุบลเมื่อสัปดาห์ก่อน กินข้าวต้มเบาๆสบายท้องดี นี่ถ้าได้จับฉ่ายสักถ้วยก็ไม่เลวนะคะ เสียดายแต่ว่าคิดช้าไปหน่อยที่ไม่ได้ซื้อผักตั้งแต่เมื่อวานที่ออกไปข้างนอก ผักในตู้เย็นไม่ครบพอที่จะทำจับฉ่ายได้

อ๊ะ ไม่เป็นไร กินเท่าที่มี ไม่ทำตัวให้ยุ่งยาก สบายดี ไหนๆวันนี้ตั้งใจไม่ออกข้างนอก ไม่ใช้เงินสักบาท ก็ทำได้แล้วล่ะ

ชีวิตที่เราใช้แบบง่ายๆมันก็ดีนะคะ ไม่ต้องมีพิธี ไม่ต้องวุ่นวาย อย่างตอนที่อยู่คนเดียวอย่างนี้ แสนจะดีที่ไม่ต้องบ่นใคร และไม่มีใครมาบ่นเรา

ฉันจะเล่าเรื่องการทำอะไรคนเดียวให้ฟังบ้างดีกว่า เพราะเมื่อพูดถึงการทำอะไรคนเดียว หลายๆคนมักจะบอกว่าทำไม่ได้ หรือทำไมต้องทำ หรือว่าทำไปทำไม

ในชีวิตนี้ ฉันภูมิใจอย่างยิ่งที่จะบอกว่าฉันเคยไปเที่ยวคนเดียว ไกลถึงเชียงใหม่ ซึ่งทำมาแล้วและยังรู้สึกดีที่ได้ทำ มันอาจจะมีเหตุให้ต้องทำแต่การตัดสินใจครั้งนั้นก็ทำให้ซึ้งและได้รู้ว่า คนเราสามารถทำอะไรก็ได้ที่ใจเราคิด และทุกอย่างอยู่ที่ใจเราจริงๆ

ไม่นับประสบการณ์ชวนขนหัวลุกที่ได้เจอ แต่การได้ทำอะไรคนเดียวโดยไม่ต้องคอยปรึกษาใคร ไม่ต้องรีรอที่จะทำอะไร ตัดสินใจทุกอย่างด้วยตัวเอง พึ่งตัวเอง อยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง เป็นประสบการณ์ที่สุดวิเศษ
อย่างไรก็ตามการไปเที่ยวคนเดียว ควรมั่นใจว่าจะปลอดภัย โดยเราต้องเซฟตัวเองให้ดีด้วยนะคะ การเลือกที่พักต้องใส่ใจให้มาก ตลอดจนต้องไม่ประมาททุกๆอย่างเพราะไม่มีใครมาเป็นหูเป็นตาให้เราหรือช่วยเราคิด

ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราล้วนๆค่ะ

ช่วงนี้ฉันชอบไปทานข้าวคนเดียวด้วย อย่างเวลาพักกลางวันของทุกวันทำงาน ในที่ทำงานมีคนไปทานข้าวคนเดียวหลายคนนะคะที่ฉันเห็น ท่ามกลางเสียงทักถามว่า ไปทานคนเดียวหรือ แล้วก็ทำหน้างงๆกัน มันก็ขำๆดี

ถามว่าทำไมชอบไปคนเดียว ฉั่นว่าดีออก แล้วมันก็แปลกนะคะ เจอหน้าใครชอบถามว่าไปทานข้าวกับใคร อือม มันก็ไม่เห็นจะแปลกที่เราจะไปทานของเราคนเดียว เพราะเรารู้สึกรำคาญกับการไปเป็นกลุ่ม ไม่รู้สิ.. ฉันพบว่าตัวเองสบายใจกว่า กับการได้อิสระ และอยู่กับตัวเองอย่างนั้นนะคะ

ไม่ได้แปลว่าจะตัดขาดจากสังคม เพราะเรารู้ว่าเราไม่สามารถแยกตัวเองออกจากสังคมได้ 100% หรอกค่ะ ในเมื่อเรายังทำงานตรงนั้นและยังต้องมีการพูดคุยกับคนอื่นๆ

ฉันพบว่าช่วงเวลาก่อนนี้ที่เราจะต้องมีสังกัด หรือกลุ่ม เพื่อพากันไปกินข้าว
แล้วก็ต้องมีการถามกันว่าจะกินอะไร ต้องกินตามกัน ทั้งที่ไม่อยากกินแต่เสียงส่วนใหญ่เขาอยากกิน อย่างนี้เราก็จะกลายเป็นตัวถ่วง คนทั้งกลุ่มจะต้องฟังเราคนเดียวหรือ .. กลายเป็นเรื่องมากไป

และบางครั้งในวงสนทนาตอนกลางวันจะมีการเมาท์คนนั้นคนนี้ พูดถึงคนนั้นอย่างนั้น คนนี้อย่างนี้ กับบางคน คำพูดที่พาดพิงถึงคนอื่นเป็นไปในทางลบแทบทั้งนั้น ไม่มีอะไรสร้างสรรค์เลย

คำพูดที่เป็นมลพิษทางหู ตลอดจนความน่าเบื่อของการต้องทำอะไรตามกันและรีรอกันไปกันมา เฮไหนเฮกัน สำหรับฉันแล้วมันบั่นทอนมาก

ฉันกลับพบความสุขของการได้ใช้เวลาเพื่อตัวเองในช่วงกลางวัน บางทีแค่เดินคนเดียวเงียบๆคิดอะไรไปเพลินๆโดนไม่ต้องคุยกับใครบ้าง กลับเป็นความสุขแบบสงบๆที่ช่วยให้ใจคลายจากความเหนื่อยล้าได้ การได้เดินยิ้มดูทุกสิ่งรอบตัวไม่ต้องอินังขังขอบกับการพูดคุย การได้ไปเดินในที่ที่เราอยากไป กินอะไรแบบที่เราอยากกินโดยไม่ต้องแคร์ใคร นี่คือความสุขเล็กๆที่ทำให้เกิดความสบายใจ

แปลกมากที่ฉันหลีกออกจากการทำพฤติกรรมซ้ำซากเหล่านั้นแล้วฉันกลับพบว่าตัวเองมีความสุขดีและไม่รู้สึกว่าความสุขของตัวเองลดน้อยลง ตรงกันข้ามมันชัดเจนมากว่าเรารู้สึกสบายดี แถมยังสบายใจ

ฉันพบว่าการที่เราไม่ต้องไปเออออกับใครทั้งที่ใจเราไม่ได้คิดแบบนั้น มันเป็นสุขมากจริงๆ พบว่าการทำอะไรโดยอิสระที่จริงแล้วมันไม่ยากเลย ถ้าใจเราคิดจะทำ ก็แค่อาศัยความกล้าและชัดเจน

ทำไมต้องเอาความสุขของเราไปอิงกับคนอื่น ทำไมต้องไปพึ่งพาคนอื่นทั้งที่ใจเราเรารู้ว่าเราจะมีความสุขกับอะไร ทั้งๆที่เราสามารถเป็นตัวของตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องแคร์สื่อ

การทำอะไรด้วยตัวเองและคนเดียวไม่ใช่เรื่องยากและโหดร้ายนะคะ ตรงกันข้ามนี่คือการรักและให้เกียรติตัวเองอย่างมาก รักที่จะดูแลตัวเองด้วยตัวเอง ไม่ฝากความสุขของเราไว้กับใคร ให้ตัวเองได้เป็น ได้ใช้ชีวิต ได้ทำอย่างที่อยากทำ

ที่พูดอย่างนี้ใช่ว่าฉันจะเก่งและทำทุกอย่างคนเดียวได้อย่างดีทั้งหมด ไม่ใช่หรอกค่ะ ฉันเพียงแต่คิดว่าอย่างน้อยการที่เราต้องทำอะไรคนเดียวหรืออยู่คนเดียวมันก็เป็นเรื่องที่เราสามารถจัดการได้ ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องไปโวยวายเอากับใคร และพยายามที่จะหาใครมาแชร์ชีวิตกับเรา หรือว่าจะเป็นจะตายขึ้นมาที่ต้องอยู่คนเดียว

สองมือเรา หัวใจของเรา สมองของเราก็เป็นของเรา หนำซ้ำลมหายใจก็เป็นของเราด้วยซ้ำ ทำไมจัดการตัวเองไม่ได้ล่ะคะ

พระพุทธเจ้ายังสอนเราเลยว่าให้เป็นที่พึ่งให้ตัวเองให้ได้

ฉันเองก็หัดที่จะเป็นแบบนั้น

เราต้องอยู่ให้ได้ด้วยตัวเองนะคะ !!


Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2554 18:23:43 น. 5 comments
Counter : 764 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะ เป็นบทความที่อ่านแล้วได้กำลังใจมากๆเลยค่ะ เพราะบางครั้งหนูก็เบื่อที่จะต้องวนเวียนอยู่กับชีวิตแบบนั้น ทั้งๆที่ใจเราก็ไม่ได้ต้องการ เพียงแต่ยังไม่มีความกล้าที่จะปลีกตัวออกมาก็เท่านั้นเอง ขอบคุณนะคะ พอได้อ่านบทความนี้แล้วทำให้หนูมีความกล้ามากขึ้นเลยค่ะ หนูจะพยายามนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ !


โดย: บังเอิญผ่านมา IP: 61.7.130.149 วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:14:57:13 น.  

 
ขอบคุณบทความดีๆแบบนี้...ครับ ใ้ห้กำลังใจได้ดีมาก บางครั้งชีวิตคนเราไม่ต้องไปพึ่งอยู่กับคนอื่น หลายครั้งที่มีเพื่อน มีแฟน แต่เราก็ยังต้องทำอะไรอยู่คนเดียว


โดย: อารมร์โดดเดี่ยว IP: 223.206.46.150 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:12:39:20 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:8:47:56 น.  

 


โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:3:31:28 น.  

 


โดย: SassymOn วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:18:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.