images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 

บางอย่างเหมือนดอกไม้

เดินผ่านร้านดอกไม้เมื่อหลายวันก่อน อดไม่ได้ที่จะหยุดมองดู ดอกไม้หลากสีสันที่เรียงรายอยู่ตามตู้แช่ ขณะที่อีกไม่น้อยกำลังถูกทยอยนำออกมาจัด เห็นอย่างนี้แล้วก็เพลิน คนทำงานอยู่กับดอกไม้เคยรู้สึกโกรธหรืออารมณ์ร้อนบ้างหรือเปล่า ฉันเองยังเคยสงสัย

หลายปีที่ผ่านมา ฉันเคยเขียนเรื่องสั้น เรื่องยาว ที่มีการนำเอาดอกไม้มาเป็นส่วนสำคัญในเรื่องอยู่บ้าง เมื่อเขียนถึงดอกไม้ หรือส่วนประกอบอื่นใดของดอกไม้ ใบไม้ รู้สึกว่าจิตใจตัวเองจะนุ่มลงอ่อนลง ยามต้องสรรหาคำเพื่อมาบรรยายองค์ประกอบหรือที่ทางแวดล้อมของดอกไม้ ใบไม้เหล่านั้น ก็คงไม่ต่างจากการที่คนจัดดอกไม้ต้องปฏิบัติอย่างนุ่มนวลกับดอกไม้แต่ละดอกนั่นกระมัง

เพราะความบอบบางนุ่มนวลในของบางสิ่ง เราคงต้องใช้การถนอม ดูแลมากกว่าปกติ และคุณค่าของการปฏิบัติต่อสิ่งนั้นก็คือความสุข ความสบายใจ ทีได้ถนอมความงามของกลีบดอก ตลอดจนก้านกิ่งใบ ให้คงสภาพสมบูรณ์ที่สุดก่อนถึงมือผู้รับ

งานที่ละเอียดแบบนี้จึงต้องมีความใส่ใจ มากเป็นพิเศษ ที่จริง อะไรๆที่บอบบางในชีวิตคนเราก็ล้วนแต่ต้องอาศัยความใส่ใจด้วยกันทั้งนั้น เช่นความสัมพันธ์ นั่นไง แม้ไม่มีตำราไหนบอก แต่เราก็รู้กันว่ามันต้องใช้ความพยายามตั้งมากมายเท่าไหร่ในการดูแล

พูดกันมานักหนาว่ามีสายใยบางๆ ที่มองไม่เห็น คอยเชื่อมความสัมพันธ์ของคนเราเอาไว้ นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คนๆหนึ่ง ถูกโยงเข้ามาหาคนๆหนึ่ง สายใยโยงระยางที่ว่าอาจถูกลากมากจากความเป็นเพื่อน เพื่อนข้างบ้าน เพื่อนมัธยม เพื่อนมหาวิทยาลัย เพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่ในรูปแบบอื่นๆ เช่น ครูกับศิษย์ หัวหน้ากับลูกน้อง ระดับของความสัมพันธ์จะค่อยๆเขยิบขึ้นไป แล้วแต่องค์ประกอบอื่นๆ ถ้าทำ flow chart ขึ้นมา จะพบว่า ตัวเราอาจถูกลากไปโยงถึงจุดเล็กจุดหนึ่ง จนกระทั่งมีจุดเล็กๆ แวดล้อมอยู่มากมาย ฉันคิดว่ามากหรือน้อยยังไม่สำคัญเท่ากับว่าจุดเล็กๆนั้นจะอยู่ได้คงทนถาวรเท่าไหร่มากกว่า

เมื่อเราโตขึ้น วันเวลารวมถึงเรื่องราวในชีวิตชักนำให้มีผู้คนผ่านเข้าออกมากขึ้นเป็นเงา ก็บอกแล้วว่ามีทั้งเข้าและก็ออก มีหลายเหตุผลที่ทำให้ความสัมพันธ์ของคนเราไม่คงทนหรือไปไม่ถึงไหน แต่อย่างหนึ่งมันคงเป็นเรื่องน่าเสียดาย หากเราต้องตัดใครสักคนออกจากชีวิตไป โดยที่ไม่ได้ทำในสิ่งที่ต้องทำให้ดี นั่นคือการพยายามรักษาความสัมพันธ์ก่อนที่มันจะขาดสะบั้นลง

แต่ถ้าใครที่บอกตัวเองได้ว่า ฉันทำดีที่สุดแล้ว ก็คงไม่จำเป็นต้องมาคิดเสียใจ เสียดายว่าเราปล่อยให้มันเป็นอย่างนั้นได้อย่างไร

ฉันเองก็เคยผ่านประสบการณ์ความสัมพันธ์ที่ต่อไม่ติด แต่นั่นก็เป็นเพราะฉันเลือกที่จะไม่ต่อมันเอง จากความรู้สึกโกรธแค้นที่เพื่อนทำไว้จนรู้สึกว่าแม้แต่คำขอโทษก็เยียวยาจิตใจฉันไม่ได้ หลายปีผ่านไป เมื่อมองกลับไปถึงเหตุการณ์นั้นแล้วทบทวนจากเวลาปัจจุบัน ฉันก็คงต้องทำอย่างนี้เหมือนกัน ถามว่าเสียดายไหม ไม่เลย แต่การต้องห่างเหินกันไปโดยไม่มีคำพูดอะไรทิ้งท้ายที่จะทำให้รู้สึกดี เพียงเพื่อเราจะหายโกรธกันไปแล้วรักษาความสัมพันธ์ให้คงอยู่ เรากลับไม่ได้ทำอย่างนั้น ในที่สุดเราต่างห่างหายไปจากชีวิตของกันและกันอย่างถาวร

ที่จริง เวลาในชีวิตของเราก็ไม่ได้ยืดยาวถึงขนาดที่เราจะใช้ไปกับการแสวงหาคนใหม่ๆมารับช่วงต่อความสัมพันธ์อยู่เรื่อยๆ สิ่งที่ดีที่สุดจึงน่าจะเป็นการรักษามิตรภาพที่มีอยู่ในรูปแบบต่างๆให้คงอยู่เพื่อที่ต่างฝ่ายจะได้เติบโตไปด้วยกัน

เพื่อนจึงต้องรักษาน้ำใจเพื่อน คนรักจึงต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ในกันและกัน พี่น้องจึงต้องเหลียวซ้ายแลขวาเพื่อดูว่าต่างฝ่ายสบายดีหรือไม่ ครูกับศิษย์เคารพกันด้วยความนับถือจากใจ หัวหน้ามีใจที่เป็นธรรมกับลูกน้อง ความเอื้ออาทรใส่ใจเหล่านี้ไม่ใช่หรือ ที่จะทำให้เกิดความสุขในแต่ละที่ที่เราสวมบทบาทนั้นอยู่

ถ้าคุณเป็นเพื่อน เป็นคนรัก เป็นพี่เป็นน้องของใคร ลองมองดูสักหน่อยดีไหม ว่าได้ดูแลความสัมพันธ์ที่แวดล้อมรอบตัวให้เหมาะสมเพียงพอแล้วหรือยัง คุณอาจไม่เคยรู้เลยว่าคนรักของคุณไม่ได้ชอบในสิ่งที่คุณทำ หรือแม้แต่การทะเลาะกันแต่ละครั้งด้วยเรื่องเล็กน้อยเสียเหลือเกินนั้น เคยคิดหรือเปล่าว่ามันเสียเวลาแค่ไหน

ผู้คนแวดล้อมรอบตัวคุณ ไม่ต่างอะไรกับกลีบดอกไม้นั้นหรอก มันพร้อมจะร่วงโรยปลิดปลิวได้ตลอดเวลา บ้างตามอายุขัย บ้างร่วงไปโดยไม่คาดฝัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าปล่อยให้หลุดมือหรือร่วงโรยไปเพราะไปดึงทึ้งมันก็แล้วกัน

ก็บอกแล้วว่ามันบอบบาง
 

Create Date : 08 มกราคม 2549    
Last Update : 8 มกราคม 2549 11:42:11 น.
Counter : 180 Pageviews.  


bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.