images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
คนที่ทำก่อน.. ก็สุขก่อน

หลายวันก่อนไปยืดผม ใช้เวลากว่าสี่ชั่วโมงในร้านเจ๊กี ร้านเล็กๆที่จัดว่าเป็นร้านประจำ เราจะเจอกันปีละครั้ง เพราะครบกำหนดที่ผมจะคลายพอดี จริงๆแล้ว ร้านนี้จัดว่าเป็นร้านที่ธรรมดามาก อยู่ในแหล่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีช่างทำผมที่ดีๆและซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพจนน่าจะเขียนถึง ไม่แปลกใจว่าทำไมจึงมีลูกค้าเข้าร้านไม่ขาดสาย คงไม่ใช่เพราะราคาที่นี่ถูกกว่าร้านอื่น แต่เป็นเพราะเจ้าของร้านเอาใจใส่ต่อลูกค้าทุกคนเสมอกัน

ในร้านทำผมที่แสนจะเป็นกันเอง เจ๊กีจะชวนคุยไปเรื่อย นอกจากเพลินแล้วยังได้ความรู้ด้วย สองชั่วโมงแรกกระบวนการในการยืดผมประกอบด้วยการสระผมและใส่ครีมยืดผม น้ำยาพวกนี้กลิ่นแรงมากทีเดียวค่ะ แต่ทำอย่างไรได้ในเมื่ออยากได้ผมตรงๆสวยๆ เราก็ต้องอดทนกับการดมกลิ่นไป คิดเสียว่าปีหนึ่งครั้งเดียว ออกจากร้านก็สวยแล้ว

ร้านทำผมเป็นสถานที่ที่ใครมาก็ต้องการรีแลกซ์ ดังนั้นช่างทำผมจึงไม่ใช่แค่ทำผมนะคะ บางคนระบายความในใจที่ไม่รู้จะไประบายกับใคร จริงๆต้องถือว่า งานช่างทำผมเป็นอาชีพที่ทำด้วยจิตเมตตากรุณาด้วยก็คงได้ การรับฟังความทุกข์ของคนอื่นไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนจะชอบใจ ลำพังความทุกข์ใจของเราเองก็มากพอแล้ว เรื่องในชีวิตประจำวันก็เยอะแยะ บางคนหาที่ระบายไม่ได้ก็มาระบายในร้านทำผม ทุกข์สุขอัดอั้นขนาดไหน ความลับมากมายอย่างไรก็มารู้เอาในซาลอน อยากรู้อะไร ลองเงี่ยหูฟังดูสิคะ

ฉันถามเจ๊ว่าปกติ การยืดผมต้องทำกี่ครั้ง เพราะเท่าที่จำได้ เจ๊จะทำสองสเต็ปให้ฉันทุกที คราวนี้ก็เหมือนกัน จริงๆแล้วฉันก็ไม่ค่อยจะชอบความเนิ่นนานของกระบวนการทำสวยแบบนี้หรอกค่ะ ความสงสัยของฉันก็คือว่า ในเมื่อสระไปแล้วรอบหนึ่ง ลงน้ำยาไปแล้วรอบแรก จากนั้นก็สระเอาน้ำยาออกและตามด้วยการไดร์ให้แห้ง จากนั้นเจ๊แกจะค่อยๆหนีบผมทีละช่อๆ ด้วยเครื่องหนีบ(ร้อน) แค่นี้ผมก็ตรงและมีน้ำหนักแล้ว ทำไมจะต้องทำสองหนให้เมื่อย ลูกค้าอยากสวยแต่ไม่อยากรอเพราะใจร้อน และในร้านเจ๊ไม่ได้ติดแอร์ด้วย เราต้องทนความร้อนจากด้านนอก แล้วไหนจะกลิ่นฉุนที่ไม่น่าอภิรมย์ของน้ำยาอีก การไปยืดผมที่ร้านเจ๊จึงเป็นการฝึกความอดทนของลูกค้าเอามากๆ

ถ้ามาร้านนี้คุณจะเห็นว่าเจ๊กีมีหลักในการบริการคือทำให้กับลูกค้าทุกคน ทำอย่างช้าๆ ค่อยๆทำด้วยความปราณีต เจ๊เล่าว่ามีลูกค้าที่ทำกับร้านอื่นมาหาแก หลายคนแปลกใจว่าเวลายืดผมทำไมต้องทำสองครั้ง ทั้งที่ลงน้ำยา สระ และไดร์ครั้งแรกก็ตรงแล้ว แต่เจ๊กีไม่เคยทำครั้งเดียวให้ลูกค้าเลย ขณะร้านอื่นบางร้านทำรอบเดียวแทบทั้งนั้น ฉันถามเจ๊กีว่าแล้วทำไมต้องทำถึงสองหน ใช้เวลาค่อนวันกว่าจะเสร็จ

เจ๊กีเล่าว่าจริงๆโดยขั้นตอนควรต้องทำสองครั้ง ครั้งแรกใส่น้ำยายืดให้ผมคลายตัว(ตรง) และครั้งที่สองใส่น้ำยาเข้าไปอีกทีเพื่อล็อกผม(เจ๊ใช้คำนี้) จริงๆถ้าจะทำครั้งเดียวก็ได้ ลูกค้าก็ไม่ได้ว่าเพราะเชื่อใจช่าง แต่ที่ไม่ทำแบบนั้น และทำช้าๆ ตลอดจนค่อยๆทำ ( ต่อให้มีลูกค้ามารอ ทุกคนก็ต้องรออย่างใจเย็น เพราะเจ๊จะไม่มีการรีบทำหัวนี้แล้วไปหัวโน้น แบบลวกๆเด็ดขาด ) และทำด้วยความตั้งใจ ก็เพราะว่าไม่ต้องการทำแบบไม่สบายใจ แกอยากให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดี ได้รับสิ่งดีๆ ไม่ต้องการทำแบบลวกๆ หรือสุกเอาเผากิน
นี่คือสิ่งที่เจ๊คิดและทำมาตลอด ทำให้ร้านเจ๊กียืนหยัดเป็นซาลอนราคาประหยัดมากกว่าสิบปีแล้ว และเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า คนที่ทำอะไรก็ตามควรด้วยจุดยืนของตนและมีความซื่อสัตย์ในอาชีพจะไม่มีวันเสื่อม เจ๊กีใช้หลักธรรมของพระพุทธองค์ยึดเป็นแบบอย่างในการประกอบสัมมาอาชีวะ

ฉันชื่นชมเจ๊กี เพราะคนเล็กๆอย่างช่างทำผมธรรมดาๆคนหนึ่ง ยืนหยัดทำมาหากินด้วยความสุจริต ซื่อสัตย์กับตัวเอง โดยคำนึงถึงความรู้สึกของลูกค้าเป็นหลัก ไม่ละโมบโลภมาก พอใจกับการทำงานแบบที่ตัวเองรักและชอบ โดยมีจุดมุ่งหมายให้คนที่มาใช้บริการได้รับความสุข ความพอใจ สิ่งที่เจ๊กีทำเป็นการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง คิดจากการเป็นผู้ให้ก่อนเสมอ

คนแบบนี้ไม่ได้หาง่ายๆในโลกทุนนิยมครองเมืองที่ทุกอย่างเสิร์ฟเราแบบรีบๆด่วนๆ อยากหากินแบบง่ายๆ ได้เงินเร็วๆ โดยไม่แยแสว่าเบียดเบียนคนอื่นหรือไม่ ไม่ต้องดูอื่นไกล เอาแค่ข่าวตำรวจจับยาเสพติดรายใหญ่รายเล็ก ที่ออกทีวีแต่ละครั้ง คนที่ถูกจับได้บางคนมีรถราคาแพง มีเงินจำนวนมาก บางรายก็รับสารภาพว่าที่ทำไปเพราะต้องการหาเงินให้ได้เร็วๆ เงินทำให้คนละโมบจนไม่สนใจอะไรอย่างอื่น ค่านิยมของสังคมสมัยนี้หนักไปทางเสื่อม ทำให้คนมุ่งแต่จะหาเงินและทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง

ลองเอาตัวเองออกจากจุดศูนย์กลางของจักรวาลกันสักนิดดีไหมคะ ทำอะไรที่เป็นสุข สงบ เย็นด้วยใจที่คิดจากการให้ก่อน แล้วจึงค่อยรับ ปล่อยวางจิตละโมบที่เกิดจากกิเลส ความอยากได้ อยากมี ตั้งใจทำสิ่งดีๆให้โลกนี้ และให้คนอื่นก่อน แล้วจะรู้ว่ามันสุขจริงๆ เหมือนกับที่ช่างผมคนนี้ทำให้ฉันเห็น

ฉันเชื่อว่ายังมีคนอย่างเธออีกมากบนโลกใบนี้ ที่ตั้งใจทำและทำสิ่งดีๆเพื่อคนอื่น คนที่ทำก่อนย่อมมีความสุขก่อนโดยไม่ต้องรอ เพราะคนเหล่านี้คนพบแล้วว่าการมีจิตใจกรุณาทำให้เป็นสุขมากกว่าการจะมุ่งหาทุกอย่างแล้วเก็บไว้เพื่อตัวเองคนเดียว

ขอบคุณเจ๊กี คนเล็กๆในโลกที่เปรอะเปื้อน คนเล็กๆที่เป็นแรง
บันดาลใจ ทำให้ฉันมองโลกได้งดงามขึ้นอีกเยอะ…
Create Date : 18 เมษายน 2555
Last Update : 18 เมษายน 2555 12:50:53 น. 0 comments
Counter : 400 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.