images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
มันกลับไปกลับมา เหมือนบูมเมอแรง...

ฉันเคยสงสัยว่าในชีวิตคนเรามีอะไรให้ทำมากมายแต่ทำไมในวาระหนึ่งเราจึงเลือกทำหรือเลือกเป็นในเรื่องหนึ่งหรือสิ่งหนึ่ง
หรือทำไมเรื่องนี้ต้องเกิดกับเรา ทำไมเราต้องมาเจอกับเรื่องแบบนี้ ซึ่งเป็นเรื่องร้ายแรง เรื่องไม่ดี ทำไมเราต้องมาพบเจอกับคนๆนี้ ทำไมและทำไม

สารพัดคำถามที่ฉันเคยตั้งคำถามกับตัวเองแต่ไม่เคยมีใครให้คำตอบเหล่านี้กับเราได้เลย ฉันอาจเหมือนเด็กขี้สงสัย ชอบตั้งคำถามแม้ตัวเองจะอยู่ในวัยนี้ และเป็นเรื่องที่ประหลาดเช่นกัน ที่คำตอบมันจะถูกเฉลยผ่านเรื่องราวต่างๆนานาในชีวิต และเราจะรู้คำตอบเองในที่สุด

ในชีวิตคนๆหนึ่งเจอเรื่องร้ายดีทุกข์สุข แต่เรื่องไม่ดี เราจะจดจำได้แม่นนัก แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด คือเราควรจะได้เรียนรู้จากมันและผ่านบทเรียนนั้นไปให้ได้ สุดท้ายคือเรียนรู้ว่าเราได้อะไรจากเรื่องนั้นๆบ้าง
เพื่อประเมินว่าเราสอบผ่านบทเรียนนั้นหรือยัง เพื่อจะได้ไม่ต้องเจอบทเรียนเหล่านั้นซ้ำซาก อันเป็นที่มาของคำถามที่หลายๆคนชอบถามว่าทำไมฉันจึงซวยไม่รู้จบ หรือทำไมเรื่องนี้ต้องเกิดขึ้นกับเราด้วย

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ฉันสนใจเรื่องจิตวิทยา โหราศาตร์และศาสนา(ธรรมะของพระพุทธองค์) มาก เรื่องเหล่านี้ผ่านเข้ามาให้ฉันได้เรียนรู้เพราะมีคำถามจากบทเรียนที่เข้ามาในชีวิตหลากหลายค่ะ ทั้งเรื่องงานและเรื่องรัก เป็นต้นว่า

ฉันมีเรื่องไม่สบายใจจากการทำงาน ในเวลานั้น ทั้งเหนื่อย หนัก และระอา รวมถึงสภาพแวดล้อมในการทำงานในเวลานั้น ระบบ(และผู้มีอำนาจ) ไม่ได้เอื้อให้เราทำงานแบบสบายใจเลย การทำงานอย่างตั้งใจไม่ได้ให้ผลตอบแทนที่ควรจะได้ แต่ฉันไม่ได้คิดอะไรนอกจากทำงานอย่างเต็มที่ ( ภายหลัง จึงค้นพบว่าเป็นการสูญเสียเวลาที่ควรจะได้ไปทำอย่างอื่นอีกมาก และศักยภาพของเราเหนือกว่านั้นเยอะ) นอกจากนั้นยังมีเรื่องความสัมพันธ์ที่ถูกบ่อนทำลาย เรื่องในครอบครัวที่แย่ๆ และสารพัดเรื่องที่เข้ามากระทบ ในเวลาปีถึงสองปีที่ผ่านมานี้

ฉันวางใจกับเรื่องเหล่านี้แทบไม่ได้เลย มันสาหัสมากและหนักหนาที่สุด โดยรวมมันเป็นเรื่องของการสูญเสียบางสิ่ง ที่กระทบความรู้สึกจนซวนเซ แต่เรื่องเหล่านี้เมื่อเกิดแล้ว เรายอมรับว่ามันคือปัญหา เราไม่ได้หนีและไม่ได้ปฏิเสธ แต่การจะผ่านมันได้ก็อยู่ที่ท่าทีของเราที่มีต่อปัญหาเหล่านั้นต่างหาก ว่าเราจะทำอย่างไร

ฉันสงสัยว่าทำไม เรื่องเหล่านี้จึงเกิดขึ้นกับฉัน มันจึงเป็นที่มาให้ฉันมีวาระจิตในการศึกษาเรื่องราวเหล่านี้ผ่านศาสตร์สองอย่างคือจิตวิทยากับโหราศาสตร์ ความสนใจในเรื่องศาสตร์พวก Astrology สมัยใหม่ที่มีความเชื่อว่า ทุกดวงวิญญาณที่เกิดมาในชาติภพนั้นมีพันธะสัญญา หรือมีจุดมุ่งหมายในดวงจิตในการมาเพื่ออะไร ( หรือเพื่อเรียนรู้อะไร แล้วได้แก้ไขมันให้ดีขึ้น )

แปลกมากค่ะ นี่คืออย่างแรกที่ฉันแปลกใจตัวเอง คือ เรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตบางเรื่องซ้ำซากมาก แต่มันจะผ่านไปเมื่อเรายอมรับได้ว่า มันเกิดจากอะไร และเรายินดีจะแก้ไขเรื่องนั้น เราจะไม่เจอเรื่องนั้นอีก

ยกตัวอย่างเรื่องซ้ำซากเรื่องที่หนึ่ง เรื่องรักๆเลิกๆ เรืี่องเหนื่อยกับความรัก มีความรักหลายครั้งไม่ดีสักครั้ง หรือถึงจะดีตอนต้นแต่ก็มีช่วงให้เหนื่อยใจและสุดท้ายก็พังทุกครั้งเหมือนกัน แทบจะนับนิ้วไม่ถูกแล้วว่ากี่ครั้ง

ฉันวิเคราะห์เรื่องนี้ด้วยตัวเอง รู้แจ้งกระจ่างด้วยตัวเอง การที่ตัวเองไม่เคยสมหวังถึงขั้นมีความรักครั้งเดียวและใช่ จนถึงขนาดสามารถสร้างครอบครัว ( แม้จะเป็นครอบครัวแบบนี้ก็เถอะ ) มันก็เป็นเพราะว่า ตัวเราเองนี่แหละ

ฉันเคยเบียดเบียนตัวเอง ทำให้ตัวเองเดือดร้อน แล้วก็มองว่านั่นคือการเสียสละ ผลของการคิดแบบนั้นทำให้เหนื่อยแทบขาดใจ ฉันเคยคิดว่าการให้ๆๆๆๆๆๆ และให้ กับคนที่เราได้ให้ จะทำให้ความรักยืนยาวได้ แต่ผลของมันคือ ฉันให้กับคนผิดประเภท และเลือกคนผิดมาถึงสองครั้ง ครั้งแรกคือ เขามี่คนรักอยู่แล้ว เราไปซ้อนเขา ( ผิดศีลข้อสามนะคะ ) ครั้งที่สองคือ ใช้อารมณ์เหนือเหตุผล ไม่ดูตามาตา
เรือ ครั้งนี้ยังไม่ได้เรียนรู้เรื่อง ศีลเสมอกันหรือเท่ากันนะคะ ครั้งถัดมามีคนที่ดีคนหนึ่ง แต่ฉันก็ทำมันพังเอง ด้วยระยะเวลายาวนานถึงเจ็ดปี ครั้งนี้ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องกรรม เป็นบูมเมอแรง และในเจ็ดปีนี้ก็ทำเรื่องแย่มากๆ คือการนอกใจ ( ผิดศีลข้อที่สามอีกแล้วเห็นไหมคะ ) ฉันทำตัวไม่ดีหลายหนมาก ทำให้คนอื่นเดือดร้อนและเป็นทุกข์ ผลของมันก็คือในอีกห้าปีถัดมา ฉันก็ถูกนอกใจเหมือนกัน แต่ในห้าปีนี้ฉันก็ได้เรียนรู้อีกหลายเรื่อง คือเห็นตัวเองในแง่มุมที่แย่มาก รักตัวเองไม่เป็น สติปัญญาน้อยมาก เจอปัญหาทุกข์ใจก็เซก่อนแล้ว ไม่แข็งแรงทางใจ ความไม่เสมอกันระหว่างเรากับคนที่อยู่ด้วย เป็นผลให้เราหลุดจากกันอีกจนได้ แล้วหลังจากนั้น ฉันก็ทำกรรมใหม่ ที่ทำให้ใครบางคนต้องทุกข์ใจอีก และอีกสามปีถัดมา ฉันก็เจอเรื่องช็อกใจที่แรงที่สุดก็ว่าได้

หนังชีวิตเหล่านี้วนเวียนไปมาซ้ำๆ จนฉันต้องหวนกลับมาคิด ว่าเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นทำไมหนอ เพื่ออะไร ทำไม ฉันจึงต้องเจอทุกข์ซ้ำซากกับเรื่องพวกนี้ นี่ไม่นับ เรื่องที่ฉันมักจะคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล ตัดสินคนอื่นตลอดเวลาจากมุมของตัวเอง มักจะรำคาญหรือทนคนอื่นไม่ได้ ฉันนี่เก่ง และดีเลิศแล้ว

OMG ! เรื่องที่เกิดกับฉันทุกเรื่อง มันทำให้ฉันเกิดปัญญา ตาสว่างขึ้นมาเมื่อได้คิด และไปศึกษาโหราศาสตร์จากตำราของพี่โจ แล้วไปพบว่าสิ่งที่ถอดความออกมาได้จากดาวในเรือนต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นวงกลมหรือจักรวาลนั่นน่ะ มันถอดความหมายออกมากระทบตัวตนของเราได้อย่างจังขนาดนี้

ศาสตร์ต่างๆทั้งโหราศาสตร์ จิตวิทยา หรือศาสนาพุทธ มันจึงเชื่อมโยงกัน(ในความคิดของฉัน) บางอย่างตอบคำถามของเราได้ และบางศาสตร์เรานำมันมาใช้แก้ปัญหาของเราได้ และบางอย่างยังตอบคำถามว่าเราเกิดมาทำไม

ในทางวิทยาศาสตร์ เรื่องที่เราพิสูจน์ไม่ได้ วิทย์จะไม่เอาเลย แต่ในบางเรื่อง วิทย์ก็ไม่อาจอธิบายเรื่องทำนองนี้ได้เช่นกัน ว่า ทำไมเราจึงเกิดมาแตกต่างกัน บางคนรวย บางคนจน บางคนเป็นอย่างนั้น บางคนเป็นอย่างนี้ แต่ในทางธรรม หรือทางพุทธ มีคำตอบที่อธิบายไว้ว่า เพราะจิตของเราได้บันทึกทุกอย่างในขณะที่เราทำในชาติปัจจุบัน
ทั้งสิ่งที่ดี ( กุศลกรรม ) และสิ่งที่ไม่ดี ( อกุศลกรรม ) และจิตที่บันทึกทุกอย่างเอาไว้นี้จะส่งผลต่อการเกิดดับของเราในปัจจุบันชาติ
พุทธเชื่อเรื่องกฏแห่งกรรม ( หรือกฏธรรมชาติ ) ความเชือในทางพุทธจึงไปสอดคล้องกับหลักบางอย่างทางจิตวิทยาอีก นั่นคือเรื่องจิตใต้สำนึก ที่จะบันทึกเรื่องดีงาม และสะท้อนเรื่องดีงามกลับมาหาเรา ในขณะที่ถ้าจิตใต้สำนึกเก็บเรื่องลบ มันก็จะดึงดูดเรื่องลบกลับมาหาเราซ้ำแล้วซ้ำเล่า

และบางเรื่องซ้ำซากในชีวิต ที่เกิดขึ้น จึงทำให้เราได้รับคำตอบค่ะว่ามันเกิดขึ้นทำไม เพื่ออะไร และเราจะทำอย่างไรจึงจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ ตลอดจนเพื่อไม่้ให้มันเกิดขึ้นอีก เราต้องทำอย่างไร

ฉันออกตัวก่อนนะคะว่าที่เขียนมาทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองจะเก่ง ถึงขั้นรอบรู้ไปทั้งหมด เพียงแต่คิด และหาคำตอบ ตั้งข้อสังเกตจากประสบการณ์หรือสิ่งที่ตัวเองเจอ และมีความเชื่อ ว่าทุกอย่างในโลกนี้มันไม่มีเรื่องบังเอิญ อะไรที่เราเจอมันจะต้องเกิดจากสิ่งที่เราทำ ผลที่เกิดกับเราจะต้องมีเหตุที่ทำให้มันเกิด เพราะเรื่องที่เราเจอ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

ฉะนั้น ไม่ว่าจะมีอะไรในชีวิตของคุณ เมื่อเกิดแล้ว ต้องลองย้อนกลับไปดูว่า ผลที่เกิดนี้มาจากเหตุอะไร มันต้องมีเหตุให้เกิด ไม่ใช่จู่ๆเราจะซวย

ฉันเคยถูกเสี่ยอ่างหน้าบ้าน ยืนด่าเป็นชั่วโมงเพราะหาว่าแมวเราไปปีนรถเขา ฉันยืนให้เขาด่า หนึ่งชั่วโมงโดยที่เราไม่สามารถเถียงอะไรได้ ฉันโกรธและโมโห กว่าจะเรียนรู้ที่จะปล่อยเรื่องนี้ออกจากใจได้ ฉันต้องทุกข์มาก นี่เพราะไม่รู้ว่า เสี่ยนั่นกำลังแสดงธรรมให้ฉันได้เข้าใจ เสี่ยนั่นกำลังสอนฉันให้เข้าใจเรื่อง โทสะจริต ซึ่งครั้งหนึ่งฉันเคยทำแบบนี้กับน้องสาวคนเดียว ฉันเคยว่าน้อง และว่าแรงมาก ครั้งหนึ่งในชีวิตทางโทรศัพท์ โดยที่น้องไม่เถียงไม่อะไรสักคำ หนึ่งชั่วโมงที่ฉันออกอาการวีนแตก เหวี่ยง และใช้ถ้อยคำรุนแรงด้วยโทสะ โมหะ จริต ฉันเหมือนผีบ้าก็ไม่ปาน

แล้วกรรมนั่นก็ย้อนกลับคืนมาหาฉันเหมือนบูมเมอแรง ในวันที่เสี่ยนั่นยืนด่าฉันหนึ่งชั่วโมงเต็ม

ไม่เรียกว่ากรรม ( ติดจรวด ) แล้วจะเรียกว่าอะไร

ไม่เฉพาะเรื่องนี้ค่ะ แต่ฉันเจอมากกว่านี้ เยอะกว่านี้ สุดท้าย ฉันจึงเข้าใจว่า กฏของธรรมชาตินั้นยุติธรรมเสมอ เราทำอะไรเราได้อย่างนั้น เราทำมาก ย่อมได้มาก ถ้าเราไม่ทำ เราจะเอาที่ไหนมาได้ มันยุติธรรมมากเลย เหมือนกับบุญ คนอยากได้บุญ อยากรวย แต่ไม่เคยให้ แล้วจะเอาที่ไหนมาได้

ทุกอย่างที่เกิดกับเรา เราทำ อย่าได้เพ่งโทษคนอื่นเลยนะคะ เพราะสุดท้ายแล้วมันก็จะวิ่งกลับเข้ามาหาเรานี่แหละ มันกลับไปกลับมาเหมือนบุมเมอแรง ท่องไว้ในใจแค่นี้ เราจะได้อยากทำแต่สิ่งดีๆ หรือต่อให้ทำดีแล้ว ยังเจออะไรแรงๆ ก็ยอมรับเสียว่า มันต้องมีเหตุให้เกิด ไม่อย่างนั้นมันจะเกิดได้อย่างไร

เรียนรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นด้วยใจสงบ และสร้างกรรมใหม่ที่ดีต่อไป เพราะทำดีไว้เราก็สบายใจเอง

รู้แล้วหนอ....

-------------------------------------------------------------

หมายเหตุ หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องโหราศาสตร์ของพี่โจ มณฑานี ตันติสุขมีสองเล่มค่ะ คืออ่านดวง ชนะกรรม และโหราศาสตร์คู่แท้


Create Date : 02 พฤษภาคม 2555
Last Update : 2 พฤษภาคม 2555 14:27:13 น. 9 comments
Counter : 1763 Pageviews.

 
ขอบคุณน้องบีมากนะคะ กับแง่คิดดีๆที่จะเป็นบทเรียนไว้สอนใจตนเองด้วย ^^
ขอบคุณอีกครั้ง ขอบคุณจากใจค่ะ


โดย: Zigzag Iseeu IP: 101.51.95.144 วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:53:22 น.  

 
ดีนะคะที่พี่คิดปล่อยวางได้
เวลาเครียดแล้วทำอะไรไม่ถูกเลยค่ะ
พยายามอยู่อย่างเข้าใจโลกแต่ก็ทำไม่ได้สักที

ดีใจกับพี่ที่ปล่อยวางได้ค่ะ
ขอบคุณที่ยังทำให้รู้ว่าโลกใบนี้อาจไม่ได้มีเราที่มีความทุกข์ค่ะ
:))


โดย: Funky_kadechy วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:57:43 น.  

 
ต้องถามว่าเครียดด้วยเรื่องอะไรค่ะ
การจะปลดล็อกตัวเองได้ก็ต้องรู้ว่าเรื่องนั้นมาจากไหน

พระพุทธองค์ตรัสว่าเหตุเกิดที่ไหนก็ต้องดับที่นั่น

การปล่อยวางเป็นหนทางหนึ่งที่เราจะพ้นจากภาวะไม่สบายใจได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกข์นั้นจะหลุดไป

ถ้าเรายังปล่อยไม่เป็น เราก็ปล่อยแต่ปากอีกนั่นแหละค่ะ

ยินดีที่แวะมาค่ะ ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม
โทรมาคุยกันได้ตามเบอร์ที่อยู่ด้านขวามือค่ะ

ขอบคุณค่ะ
B


โดย: bewae1001 วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:15:53 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะพี่บี
นู๋เครียดมากตอนนี้ปัญหารุมเร้าทั้งหมด
รู้สึกว่าเปนช่วงที่แย่มากที่สุดเลยค่ะ
อยากจะข้ามผ่านช่วงเวลาที่รู้สึกแย่นี้ไปเร็วๆ แต่ก้ไม่สามารถทำได้

ขอบคุณพี่บีนะคะที่มีข้อคิดดีดี
:))


โดย: Funky_kadechy วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:03:39 น.  

 
หนูรู้ไหมว่าการที่เรารู้ตัวว่าเรามีปัญหา
แล้วเราพยายามหาทางแก้มัน
แสดงว่า สัญชาตญาณการเอาตัวรอดของเรายังดีอยู่

ปัญหาทุกอย่างไม่ใช่ปัญหา แต่การมองและวิธีการที่จะจัดการกับมันต่างหากที่เป็นปัญหาของเรา
ว่าเราจะมอง คิด ทำ จัดการ กับมันอย่างไร

ปัญหาทุกอย่างจึงมีไว้ให้เราแก้ ทางแก้ก็มีหลายทาง
หนึ่ง แก้ไม่ได้ ปล่อยให้เวลาจัดการ สอง ค่อยๆแก้ ค่อยๆคิดทำไปทีละเปลาะ

บางอย่างเราจัดการไม่ได้ก็ทิ้งมันไปก่อนค่ะ ให้เวลาช่่วย

เราจัดการแต่สิ่งที่เราคิดว่าเราจัดการได้เท่านั้น

ถ้าไม่รู้จะทำอย่างไร ลองหากระดาษมาแผ่นนึงแล้วสร้าง mind map เขียนมันทุกอย่าง ให้เขียนคำว่าแล้วยังไง แล้วยังไง ต่อท้ายทุกๆประโยค

เดี๋ยวก็เจอคำตอบเองค่ะ
B


โดย: B (bewae1001 ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:51:44 น.  

 
เขียนได้ดีจังค่ะ ^^ เข้ามาอ่าน2รอบแล้วค่ะ เหมือนเชือกที่มีปม ค่อยๆคลายทีละจุด ชีวิตคนเราก็เท่านี้ค่ะ สุข ทุกข์ ปนเปกัน แต่จริงๆแล้ว สุขก็อยู่รอบตัวเราเน้อค่ะ ^^ ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ทำสิ่งไหน ได้สิ่งนั้น ถูกที่สุดเลยค่ะ ^^ อ่านเข็มทิศชีวิต ช่วยเราได้เยอะทีเดียวค่ะ ^^ แล้วเสี่ยอ่างเค้าจะได้รับผลกรรมเค้าไหมอ่ะ ต่อให้คุณไม่ผูกใจเจ็บ น่าคิดตามจังค่ะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:27:09 น.  

 
เมื่อสักครู่คุยกับแม่ค่ะ เล่าให้แม่ฟังว่ารู้สึกแล้ว เข้าใจกฏของธรรมชาติบางอย่าง ไม่อย่างนั้นคงไม่เจอเรื่องเสี่ยอ่าง เพราะเราเคยทำกับน้องเราแบบนี้นี่เอง

และไม่เฉพาะเรื่องนี้ค่ะ เราทำอะไรที่ทำให้ใครทุกข์ใจ เราก็เจอแบบนั้นกลับมาเหมือนกัน จึงเชื่อเถอะค่ะว่าคนเราทำอะไรได้อย่างนั้น และสิ่งที่เราทำไว้มันไม่หายไปไหนหรอก

วันนี้ ถ้ามีโอกาสทำดีจึงควรทำ

เสี่ยอ่างหายไปหลายเดือนแล้วค่ะนับจากน้ำท่วม ไม่รู้เหมือนกันว่าไปไหน เราเคยคิดไม่ดีกับเขาเหมือนกันว่า ระวังเถอะจะแย่เพราะปาก แต่เราไม่อยากติดค้างอะไรแล้ว หลังจากนั้นมาเราขออโหสิ

กรรมของใครก็ของใคร เราเป็นผู้ดูค่ะ

ขอบคุณค่ะ หวังว่าการเขียนบล็อกอย่างต่อเนื่องจะมีประโยชน์ในการให้แง่คิดดีๆกับคนอ่านได้ ซึ่งนั่นคือสิ่งสูงสุดที่คนเขียนหวังไว้ เราจะใชชีวิตที่เหลือเพื่อผู้อื่นด้วย เพื่อแบ่งปัน และเพื่อทำความดี

อนุโมทนาค่ะ
^ ^

บี


โดย: B (bewae1001 ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:44:45 น.  

 
ดีใจที่คุณบีพบหนทางที่ทำให้ชีวิตมีความสุข มีสติในการใช้ชีวิตและได้นำสิ่งที่ได้มาช่วยเหลือคนอื่นที่ยังไม่พบหนทางนั้น

ขออนุโมทนาด้วยคนค่ะ


โดย: แอบอ่านฯ IP: 124.122.194.65 วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:46:53 น.  

 
คุณแอบคะ
ยินดีที่คุณมา

ถึงคุณจะแอบฯอยู่เสมอ แต่ฉันก็รู้ว่าคุณจะได้อ่าน
สิ่งที่ฉันเขียน

ไว้จะเขียนเมลถึงค่ะ
B


โดย: B (bewae1001 ) วันที่: 4 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:49:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.