images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
ชีวิตยังมีเรื่องน่าทึ่งอีกมาก .. เชื่อเถอะค่ะ !!

ช่วงนี้ ฉันงานยุ่ง งานเยอะ ดูเหมือนดัดจริตที่จะบอกว่า
เวลามันหายไป ทั้งที่หนึ่งวันของฉันกับคุณก็เท่ากันแหละค่ะ
แต่เพียงว่าในความยุ่งนั้น ปะปนด้วยความรู้สึกเหนื่อย และหนักใจ
คิดไปคิดมา ปัญหาก็ยังอยู่ของมัน แต่เมื่อไม่ไปนึกถึงหรือใส่ใจกับมันมากนัก

คิดในใจว่าอะไรจะเกิดก็เกิดไป อะไรมาชนก็ตั้งรับ มันก็ทุเลาลงได้
หันมาหาอะไรที่เบาใจ และทำแล้วมีความสุขดีกว่า

เห็นลูกน้องบางคน มีความสุขกับการตั้งหน้าตั้งหาแฟน ราวกับเป็น season ของเขา ส่วนเรา ในความยุ่ง เราก็ตั้งหน้าตั้งตาหาความรู้
โดยเฉพาะเรื่องเงิน (ฮา)

ใช่ว่าฉันจะตั้งเป้าไว้ที่การหาเงิน เพราะนั่น ฉันรู้แล้วว่ามันเหนื่อย
และตัวเองก็รู้แล้วว่า เหมาะจะวางตัวเองลงที่ใด ประกอบกับจุดยืนของฉันไม่เปลี่ยน คือฉันนิยมความดี นิยมที่จะซื่อสัตย์กับการทำงาน
ที่ต้องใช้ศรัทธานำ และฉันจะไม่เปลี่ยนจุดยืนนี้ แม้จะไม่ทำให้ฉันเติบโตพรวดๆๆ ในที่ทำงานก็ตาม ฉันจะไม่เปรียบเทียบกับใคร เพราะมันทำให้เราหาความสุขไม่ได้ค่ะ

แหม ช่างเขาเถอะนะ ใครจะนั่งคุย หรือนอนคุยแล้วได้ดี แต่นั่นไม่ใช่
วิถีของฉันค่ะ

ในเมื่อเรารู้นี่คะ ว่าเราอยู่กับอะไร อย่างไรแล้วใจเราจะเป็นสุข ในความรู้สึกที่ว่าต้องเผชิญกับอะไรอยู่นั้น เราก็เรียนรู้ชีวิตไป เชื่อไหมคะว่าแม้จะใกล้เลข 4 แล้ว แต่ฉันก็ยังไม่รู้อะไรอีกตั้งเยอะ และเราก็ไม่ควรทำตัวเหมือนว่า กูรู้ กูแน่ เพราะมันจะทำให้เราพลาดโอกาสที่จะเติบโตทางจิตวิญญาณและทั้งภายนอกด้วย

ช่วงที่ฉันเจอมรสุมจากที่ทำงาน ชีวิตด้านอื่นยัง chill ถ้าเรามองแง่ดี
มันก็ไม้ได้แปลว่าเราซวยนะคะ เอาเถอะ คิดบวกเข้าไว้ เรายังมีอะไรดีๆอีกมากนัก

ฉันเคยเขียนไว้ในหลายๆเรื่อง เพื่อบอกและเตือนตัวเองไม่ให้ประมาทกับชีวิตทุกด้าน นั่นก็รวมถึงเรื่องเงิน แม้ฉันจะโชคดีกว่าใครอีกหลายคน ที่ไม่เคยต้องลำบากดิ้นรน ไม่เคยต้องกังวลกับที่บ้าน เพราะพ่อกับแม่ทำทุกอย่างไว้ให้หมดแล้ว แต่นั่นไม่ได้แปลว่าฉันจะงอมืองอเท้ารอรับมรดก แล้วก็ปล่อยชีวิตให้ล่องลอย อะไรยังไงก็ได้

ฉันมีสติ(ที่พร้อมจะหลุดค่ะ ฮิๆ) ใคร่ครวญเรื่องนี้อยู่เสมอ และคิด
เสมอว่าเราก็ไม่ควรจะไปหวังพึ่งใคร จริงๆนะคะ อย่าไปหวังพึ่งใครเลย เราต้องทำตัวเราเองให้แข็งแรง ไม่ให้เป็นภาระของใคร นั่นน่ะดีที่สุด แล้วยิ่งเรามีชีวิตแบบนี้ ไม่มีสามี ไม่มีลูก จะว่าไปมันก็เป็นโชค ที่ไม่ต้องคอยพะวงอะไร ดูแลแต่ตัวเองเพียงลำพัง มันก็ออกจะดูดี
ว้าว...

แต่เดี๋ยวก่อน ! ชีวิตเราคนเดียวก็จริง แต่นั่นล่ะค่ะ เราคนเดียวยิ่งต้อง
คิดดีๆ และดูแลตัวเองดีๆ คนมีลูกมีสามี อาจจะไม่ต้องพะวงในข้อนี้ แต่ชีวิตเลสเบี้ยน ชีวิตคนรักเพศเดียวกัน ห่วงมันไม่แน่นเท่าค่ะ เรายิ่งต้องดูแลตัวเองให้มาก

ในเมื่อฉัน concern เรื่องนี้ และไม่อยากใช้ชีวิตประมาท ฉันก็ต้องเรียนรู้ที่จะพึ่งตัวเองให้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องเงิน พูดเป็นเล่นไปค่ะ เรื่องนี้สำคัญที่สุดนะคะกับการใช้ชีวิตน่ะ

น่าเสียดาย ที่ฉันเรียนรู้เรื่องนี้ช้าไป แต่มันก็ไม่สายไปหรอกค่ะที่จะหันกลับมาดูแลและวางแผนให้ดี คุณรู้ไหม ฉันทำบัญชีรายรับรายจ่ายทุกเดือน และเห็นตัวเองว่าใช้เงินอย่างไร เก็บได้แค่ไหน ตรงไหนคือรูรั่วของฉัน ที่สำคัญ ยิ่งจดยิ่งมัน ยิ่งคันมือค่ะ อยากจะจดมันทุกวันขึ้นมาเชียว เคยถามน้องนะคะ ว่าเขาใช้เงินสัปดาห์ละเท่าไหร่ พอเทียบกับตัวเอง โอ้โฮ ฉันใช้เงินมากกว่าน้องอีก แต่รายได้ของน้องก็ไม่เท่ากับฉัน อย่างไรก็ตามนั่นไม่สำคัญ คือหาได้เท่าไหร่ไม่เท่ากับเก็บได้เท่าไหร่นะคะ นั่นน่ะรวยกว่าของจริง

ย้อนไปสักสิบกว่าปีที่แล้ว ยังจำได้ว่าตัวเองอยากได้คอมสักเครื่อง แต่เงินเดือนยังน้อยนิด ขณะที่คอมพิวเตอร์สมัยนั้น แค่ PC ยังแพง ส่วนน้องสาวเราเงินเดือนมากกว่าเรา เพราะเขาเป็นวิศวกร เขาก็เลยซื้อให้ก่อน แล้วเราก็ผ่อนกับเขา(ฮา) ขณะที่น้องรวยขึ้นเรื่อยๆตามรายได้ที่เขาหาได้ แต่เรายังไม่รวยสักที(ฮาอีก) เพราะไม่ค่อยจะสนใจเรื่องการเก็บเงิน ยังจำได้ค่ะว่าภาวะการใช้จ่ายแบบเดือนชนเดือนนั้นมันเป็นอย่างไร และเราหืดขึ้นแค่ไหน

ฉันว่าตัวเองแย่ก็ตรงนี้ ตรงที่ไม่เคยเห็นผลเสียของการปล่อยให้ตัวเองทำอะไรตามอารมณ์ได้เลย เช่นฉันจะมีเหตุผลว่า จะต้องใช้ชีวิตแบบคุ้มแล้ว เพราะฉันนั้นจะอยากทำอะไรฉันก็จะทำ โดยไม่คิดใคร่ครวญ โดยไม่มีปัญญาจะยั้งตัวเอง ว่านี่ควรไหม นั่นควรไหม แต่จะดำเนินชีวิตแบบ ช่างมันฉันไม่แคร์ เฮ้อ .. ฉันหนอฉัน นี่เป็นกับหลายๆเรื่องนะคะ ไม่ใช่แค่เรื่องกระเป๋าฟีบใกล้วันสิ้นเดือน

โชคดี ที่คำแม่ยังลอยลมเข้าหูบ้าง แม่เคยบอกว่า ทำงานแล้วน่ะหัดเก็บเงินบ้างนะ เราก็ค่ะ ค่ะ ค่ะ ตอนนั้นน่ะ ไม่คิดอะไรหรอก ใช้มากกว่าเก็บ และเก็บแบบงั้นๆ ไม่ค่อยสนใจว่าจะทำให้ดอกผลมันงอกเงยยังไง หรือบริหารจัดการยังไงให้มันเพิ่มพูน สมัยนั้น ดอกเบี้ยเงินฝากสิบกว่าเปอร์เซ็นต์นะคะ ไม่เหมือนสมัยนี้ที่ดอกต่ำเตี้ยเริ่ยดิน ปลูกดอกไม้ยังงามกว่าปลูกดอกเบี้ยเสียอีก

เอาน่ะ แม้เพิ่งมาสนใจเรื่องเงินๆทองๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะกระเหี้ยนกระหือรืออยากจะรวยโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ บอกแล้วค่ะ ว่ามีปรัชญาส่วนตัว คือรวยเงินอย่างเดียวไม่ได้ต้องรวยความสุขด้วย สำหรับฉันมันสำคัญพอๆกันค่ะ

ทีนี้มาดูความก้าวหน้าของการจัดการกับเงิน ฉบับย่อๆ นอกเหนือจากที่เคยเขียนไว้นะคะ ปกติ ฉันไม่ค่อยจะสนใจเรื่องตัวเลข แต่หลังจากอ่านหนังสือการเงินมากๆ และได้ทำบัญชีรายจ่าย เรื่องตัวเลขก็ดูไม่น่ากลัวหรือน่าเบื่ออีก ( น่าเบื่อมากกว่า ) เพราะแรงจูงใจมาจากตัวเลขที่ค่อยๆเพิ่มขึ้นไงคะ มันทำให้เรามีแรงที่จะเก็บ แม้ดอกผลจะเพิ่มวันละห้าบาทสิบบาท แต่มันก็จะกลายเป็นเงินใหญ่ในที่สุด ฮิๆ คิดง่ายๆนะคะ เริ่มจากพื้นฐานของคนที่ไม่รู้อะไรเลยนอกจากว่าเงินจะเพิ่มด้วยการฝากธนาคาร

ตอนนี้ ฉันมีบัญชีในมือหลายบัญชี เกลี่ยเงินออกเป็นกอง ใหญ่บ้างเล็กบ้างตามความกล้า

บช ออมทรัพย์ กองนี้ใหญ่ที่สุด ซึ่งเป็นการเก็บที่ผิดที่สุดค่ะ สำหรับตอนที่ดอกเบี้ยจิ๊บจ้อยขนาดนี้ แต่ฉันมีแผนจะโยกเงิน โอเค ไปต่อ
นะคะ ถัดมาคือ บช ฝากประจำ กองนี้ไม่มากนักเพราะแรงจูงใจน้อยไปหน่อยในตอนนั้นค่ะ แต่ไม่ได้ทำอะไรกับมัน คงแช่ไว้อย่างนั้น

หลังจากที่รู้จักอยู่แค่นี้ ต่อมาก็เริ่มใจกล้าไปซื้อกองทุน เมื่อปลายปีที่แล้วฉันซื้อ LTF และ MMF ของบลจ.บัวหลวง โดยโบนัสปลายปีทั้งหมด ไม่ได้ใช้เลยแม้แต่บาทเดียว ไม่มีการอาลัยอาวรณ์ใดๆค่ะ ได้มาเท่าไหร่ใส่ไว้หมดเลย ผ่านไปเก้าเดือนแล้ว ดอกผลจาก LTF ที่ไปลงทุนในหุ้นงอกเงยให้เห็นอย่างรวดเร็ว ส่วน MMF นั้นได้นิดหน่อยจากระดับความเสี่ยงที่ต่ำกว่ามาก

จะยังไงก็แล้วแต่ เพราะฉันรู้ตัวเองว่า รับความเสี่ยงได้แค่ไหน การได้ดอกผลออกมาเท่าที่ได้เวลานี้ถือว่าพอใจ สำหรับ LTF ยังต้องถือไปอีกสองปี ยังมีเวลาที่เขาจะแตกดอกออกผลให้เราอีกค่ะ

ฉันยังซื้อกองทุนที่เข้าไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลของธนชาตเพิ่มอีกเมื่อปล่ายสัปดาห์ก่อนแล้วก็โยกเงินบางส่วนไปแช่ไว้ที่ K money หลังจากที่ใช้เวลาว่างที่มีอยู่ไม่มาก หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตหรืออ่านหนังสือของกูรูหลายๆคน ฉันยังเป็นแมงหวี่อยู่มากนะคะ แต่ก็จะไม่เป็นแมงเม่าค่ะ ประเภทไม่รู้ ไม่ศึกษา แล้วใจกล้าทำเป็นเซียน ไม่เอาเด็ดขาด ช้าๆชัวร์ๆดีกว่าค่ะ

เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกแล้วค่ะ เมื่อเรามีเป้าหมายและหาวิธีบริหารจัดการ ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนจะเป็นโปร เราไปแบบของเรา เพราะเรารู้ตัวเองดีที่สุดไม่ว่าเราจะทำอะไร เราต้องรู้ว่าเรารับความเสี่ยงได้แค่ไหน พูดง่ายๆ ก็เหมือนเรากลับไปทำความรู้จักกับตัวเองอีกครั้งแต่คราวนี้เราได้เห็นตัวเองในมุมที่ต่างไปเท่านั้น

นอกจากเรื่องเงิน มันก็มีเรื่องอื่นๆให้รู้อีก ชีวิตมหัศจรรย์จะตายค่ะ ใครจะไปรู้ว่า เราจะได้เรียนรู้เรื่องอะไรอีก อย่างฉันนี่ ฉันยังงงๆตัวเองเลยที่จู่ๆ ก็ลุกขึ้นมาสนใจเรื่องนี้ ทั้งที่เกลียดตัวเลขมาก ไม่ชอบตัวเลขมากๆ และมีความเชื่อว่าเราจัดการเรื่องตัวเลขไม่ได้หรอก หารู้ไม่ว่าฉันคิดผิดมาตลอด และรู้แล้วว่า เราไม่ควรจะฝังความเชื่อผิดๆนี้เอาไว้ในจิตสำนึก เพราะมันจะทำให้เราเป็นไปอย่างนั้น ทั้งที่จริงเราเป็นได้มากกว่านั้นอีก

ชีวิตยังมีเรื่องน่าทึ่งอีกมาก .. เชื่อเถอะค่ะ !!


Create Date : 15 กันยายน 2553
Last Update : 15 กันยายน 2553 21:43:02 น. 1 comments
Counter : 294 Pageviews.

 
อืมม์ น่าคิดไม่น้อย ช้าๆชัวร์ๆดีกว่า

อรุณสวัสดิ์ครับ

uy12


โดย: CEO นิ้วก้อย วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:6:24:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.