images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
เราจะพบกันเท่าที่เวลามี...

ฉันเพิ่งกลับจากบ้านที่ใต้เมื่อคืนนี้ด้วยเครื่องนกแอร์ลงที่ดอนเมือง เมื่อกลับมาถึงบ้านชานกรุง แน่นอนว่าต้องสะบักสะบอม เพราะมันคนละมุมเมืองเลยระหว่างบางพลี สมุทรปราการกับเขตดอนเมืองในกรุงเทพ เหตุนี้ทำให้สลบเหมือดจนถึงเช้า

ความเหนื่อยอ่อนจากการทำงานตลอดวันที่นั่นและก่อนหน้านั้นหลายชั่วโมงในช่วงกลางคืนเพื่อเตรียมงาน แถมเจอแดดแรงทั้งวันอีก ไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมจนบัดนี้ยังรู้สึกกะปลกกะเปลี้ยไม่หาย

ช่วงปีนี้เป็นปีที่ฉันเดินทางเพราะงานบ่อยมาก ไปแล้วไปอีก เดี๋ยวไปเดี๋ยวมา เก็บกระเป็าเดินทางชนิดเดือนเว้นเดือน แต่ทริปที่ดีที่สุดสำหรับการไปทำงานในกิจกรรมนี้คือทริปสุดท้ายที่ฉันได้กลับบ้าน

คนอื่นเขามาทำงานอย่างเดียว แต่ฉันได้กลับบ้านด้วย ช่วงเวลาสามวันที่นั่นเป็นช่วงสั้นๆที่ได้นั่งคุยกับย่า จับมือย่า แม้จะด้วยหัวใจที่สลดหดหู่ เพราะรู้ว่าเวลาของเขาเหลืออีกไม่นานแล้ว แต่ย่ายังพูดได้ ความจำดี แม้จะเดินไม่ได้มานาน ต้องนอนอยู่บนเตียงอย่างนั้น

ดูเหมือนในใจของย่าจะยังห่วงใยหลานเต็มเปี่ยมเหมือนที่เคยห่วง เมื่อรู้ว่าฉันจะต้องเดินทางแล้วเมื่อคืน แกยังบอกว่าไม่ให้กลับ มืดแล้วอย่ากลับ ค่อยกลับพรุ่งนี้ ( ซึ่งก็คือวันนี้ ) หลานน้ำตาซึม เพราะรู้ว่าในความร่วงโรยของร่างกาย แต่ใจของย่ายังเหมือนเดิมทุกอย่าง เป็นใจที่แข็งแรงสวนทางกับร่างกายที่กำลังจะปลิดปลิว

ย่าเลี้ยงฉันมา แม้จะน้อยกว่าหลานคนอื่นเพราะฉันเป็นเด็กขี้โรคและงอแง

ช่วงเวลายี่สิบปีที่ฉันจากบ้านมาและอยู่เรียนหนังสือจนทำงานที่กรุงเทพ เวลาพาให้เราเจอกันน้อยลง แต่ฉันไม่เคยลืมทุกสิ่งทุกอย่างที่ย่าและปู่คอยพร่ำสอนและให้แก่หลานอย่างฉัน

ย่าในวัย 90 คงไม่อาจฝืนธรรมชาติได้เหมือนกัน เมื่อร่างกายเขาเข้าสู้ภาวะร่วงโรยและถดถอย เราคงได้พบกันเท่าที่เวลาจะมี สำหรับชีวิตที่เกิดมาและได้ใช้ ฉันรู้ว่ามันคุ้มที่สุดแล้วสำหรับย่า

เรื่องเล่าถึงย่ามีเยอะมาก ให้เล่าอีกสักกี่หน้าก็ไม่อาจบรรยายความรู้สึกที่มีได้ ครอบครัวเราเป็นครอบครัวที่มีถึงสามรุ่น และยังมีรุ่นเหลนอีก แต่รุ่นหลานอย่างฉันที่ย่าเลี้ยงมากับมือ เราใกล้ชิดกันมากกว่า ย่าชอบพาฉันกับน้องไปวัดทุกวันพระ เราได้ใกล้วัดก็เพราะย่า

ระยะหลังที่ย่าไม่สบายและเริ่มที่จะต้องนอนบนเตียงเพราะเดินไม่ได้แล้วด้วยไม่มีเรี่ยงแรงพอ ฉันยังได้ยินย่าเปรยเรื่องอยากไปเที่ยวที่นั่นที่นี่เหมือนที่เคยทำได้ เพราะย่ายังหวังว่าจะเดินได้เหมือนปกติ และได้กินอะไรอย่างที่อยากกิน

แต่ในเมื่อเวลานี้ ย่าทำได้แค่นอนบนเตียงและนอนมองเรา เมื่อเรานั่งอยู่ข้างๆ และจับมือเขา แววตาของย่าที่มองหลานยังเป็นแววตาของคุณย่าคนเดิมไม่เคยเปลี่ยน เพียงแต่ความชราได้ปรากฏฉายชัดให้เห็นมากขึ้นผ่านทางร่างกายที่บอบช้ำและอ่อนล้า

มองดูย่าแล้วฉันรู้ ว่านาฬิกาชีวิตของคนเราเดินเรื่อยไปโดยวันหนึ่งลานก็ต้องหมด บางทีเมื่อถึงเวลานั้น เราอาจมีเรื่องให้เสียดาย แต่ก็คงทำอะไรมากไปกว่านั้นไม่ได้อีกแล้ว

ฉันภาวนา เพียงแค่ขอให้ย่าไม่เจ็บปวดกับโรคที่รุมเร้า ขอให้บุญของย่าที่ทำมาทั้งชีวิต ช่วยให้ย่าได้เป็นสุขในวาระสุดท้าย

ฉันรู้ว่านี่คือเรื่องเศร้า แต่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ นี่คือบททดสอบและเครื่องเตือนใจ ว่าเรามีเวลาในการอยู่หายใจบนโลกนี้อย่างจำกัด แล้ววันหนึ่งเราก็ต้องคืนร่างกายกลับสู่ธรรมชาติ

เราจะพบกันเท่าที่เวลาจะมี...

เพื่อสุดท้าย เราจะจากกันนิรันดร....


Create Date : 31 สิงหาคม 2554
Last Update : 31 สิงหาคม 2554 22:36:40 น. 3 comments
Counter : 319 Pageviews.

 
Your posting raelly straightened me out. Thanks!


โดย: Furqan IP: 120.29.159.242 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:23:30:49 น.  

 
7Qvrmq , [url=//ovqhvgonjbzf.com/]ovqhvgonjbzf[/url], [link=//zejagctxtmne.com/]zejagctxtmne[/link], //aeyzcrdqqsby.com/


โดย: yzxhtdeb IP: 113.41.56.224 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:5:47:21 น.  

 
Zf13ON , [url=//adsorgngkgdo.com/]adsorgngkgdo[/url], [link=//vflkdcwfgvlh.com/]vflkdcwfgvlh[/link], //qzjsyvoumknl.com/


โดย: isicjtpmm IP: 203.151.44.65 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:8:04:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.