images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
มีความรักรอฉันอยู่ที่นี่ .. และช่วงเวลาของการผันเปลี่ยนชีวิต

ชีวิตช่วงก่อนหน้ารอยต่อของปี 2011 เหมือนใบไม้ปลิวค่ะ
ทั้งเหนื่อย ทั้งล้า และแทบไม่ได้หยุดพัก ( ทั้งกาย ทั้งใจ ) คุณอาจสงสัยว่า อะไรนักหนา ช่วยเล่าให้ชัดๆ

เรื่องกระทบใจ ส่งผลไปถึงร่างกายค่ะ ปีที่แล้วก็ได้เรียนรู้แล้วล่ะว่ามันจริงเสียยิ่งกว่าจริง

รอยต่อของปี 2011 จนมาถึงสองเดือนแรกของปี 2012 ฉันใช้ชีวิตราวกับลมพายุสลาตัน แทบไม่ได่้หยุดพัก วันจันทร์ถึงศุกร์ทำงาน วันเสาร์อาทิตย์ไปนั่งเรียนหนังสือ เรียนๆๆๆ ในสิ่งที่สนใจ เดี๋ยวค่อยๆเล่านะคะ

เขียนบล็อกเมื่อคืนจบไป ก็หลับไปด้วยความสุข นาฬิกาบอกเวลาตีสองเศษๆ กว่าจะหลับและตื่นมาตอนเช้า เช้านี้สดชื่นดี เมื่อวานตุนอาหารไว้เพียบสำหรับวันนี้ กะว่าจะแช่อยู่กับบ้านนี่แหละ อยู่นิ่งๆบ้าง อย่างที่บอกค่ะ ว่าตะลอนๆมาตลอด สองสามเดือนแทบไม่ได้อยู่นิ่งเลย

ชีวิตดำเนินไปท่ามกลางเรื่องราว แต่แน่นอนว่ามีเรื่องราวใหม่ๆเยอะเชียวค่ะ

อยู่บ้าน วิ่งไล่จับแมว ทำกับข้าว นี่ล่ะ.. อยู่นิ่งๆบ้าง เขียนหนังสือนี่ล่ะ งานที่หล่อเลี้ยงจิตใจและมีความสุขที่สุด ในเมื่อไม่ได้อยู่นิ่งๆกับบ้านมาตั้งหลายเดือน นิ่งแบบไม่ต้องทำอะไรที่เหนื่อยแทบขาดใจน่ะค่ะ นิ่้งแบบเบาๆ
นะคะ

เอาล่ะ ฉันจะเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับบ้าน

ขณะอยู่บางพลี ก่อนหน้านี้ ฉันก็กลับบ้านอีกที่หนึ่งมา บ้านเกิดค่ะ ทุกครั้งที่กลับบ้าน ฉันจะเห็นร่องรอยของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับบ้านเกิด ที่จริง จะว่าไปแล้วมันก็คงเป็นเช่นนี้กับทุกที่ หลายสถานที่เมื่อจากมาและได้กลับไปอีกในหลายๆปีหลังจากนั้น มันไม่มีอะไรเหมือนเดิม

เมืองขยาย ขยายแล้วขยายอีก บ้านเราก็มีการขยับขยาย บ้านหลังใหม่ติดแม่น้ำท่ากูบของพ่อกับแม่เสร็จแล้ว ในวัยเจ็ดสิบ พ่อกับแม่ได้ slow life ยิ่งกว่าเดิม บ้านหลังใหม่อยู่ติดน้ำ มีสวนมะพร้าวของชาวบ้านแถวนั้นโอบล้อม ด้วยความที่ติดน้ำทำให้ได้รับลมเย็นสบาย ใกล้ๆกัน เริ่มเห็นเซ็นทรัลพลาซาสุราษฎร์ฯ ชัดเจนแล้วค่ะ เร่งสร้างเพื่อจะเปิดปลายปีนี้ บ้านใหม่ใกล้โรงแรมไดมอน ใกล้โลตัส เข้าเมืองนิดเดียว เมืองขยายใหญ่โตกว่าเดิมจริงๆ ทันสมัยไม่ต่างอะไรกับเมืองใหญ่ๆ ในภาคอื่นๆ

ขณะสิบกว่าปี อาจจะยี่สิบปีก่อน ที่ฉันยังเทียวไปเทียวมาเรียนหนังสืออยู่ที่นั่น แทบไม่มีอะไรอย่างนี้เลย

กลับบ้านคราวนี้จึงได้พักอยู่ที่บ้านพ่อกับแม่หลังใหม่ เป็นช่วงเวลาของการผลัดเปลี่ยน เมื่อย่าเสีย ครอบครัวเรายังอยู่บ้านหลังเดิมที่เป็นตึกแถวที่อยู่มาเกือบสิบปี ย่าไม่ทันได้เห็นบ้านริมน้ำ ที่พ่้อกับแม่แอบปลูกโดยไม่ให้ย่ารู้ ย่าเสียไปได้สองเดือน บ้านเสร็จแล้วจึงได้ย้าย

แม่กับพ่อทำห้องให้ย่า สวยงามสะดวกสบายมาก ทางเดินรอบบ้านทำไว้รองรับ wheelchair แต่ว่ายังไม่ทันได้ใช้ ย่าก็จากไปเสียก่อน ในเมื่อเป็นช่วงเวลาผลัดเปลี่ยน การได้ย้ายบ้านมาอยู่ที่ใหม่ก็น่าจะดีกว่า

ฉันคิดว่าอย่างนั้นนะคะ เพราะความทรงจำที่เรามีต่อคนๆหนึ่งมันไม่หายไปหรอก สถานที่ที่เราเคยอยู่ร่วมกับเขา หรือเคยใช้ชีวิตร่วมกันกับเขา ทุกอย่างมันคงเดิม เพียงแต่เขาไม่อยู่แล้ว เราไม่อาจพบเจอกันได้อีกแล้ว แม้ความคิดถึงจะสวยงามแต่มันก็ทรมานอยู่ในที สะเทือนใจจังนะคะ

แต่ก็นั่นแหละ คือความเป็นจริง ... นี่คือความเป็นจริงที่สุดในชีวิตมนุษย์นะคะ การต้องพบเจอกับความเปลี่ยนแปลง และมันอาจจะสะเทือนเราได้มากในบางเรื่อง ในเมื่อเราไม่มีสิทธิ์เลือกที่จะรับเอาแต่ความสุขเสียเมื่อไหร่

จริงๆการกลับบ้านรอบนี้ ฉันคิดว่ามันมีความสุขทดแทนช่วงเวลาของความสูญเสียอยู่มาก นอกจากการกลับไปที่วัดเพื่อทำบุญครบรอบร้อยวันที่ย่าจากเราไปแล้ว การได้เห็นพ่อกับแม่มีความสุขที่บ้านหลังใหม่ การได้เห็นหลานสองคนเติบโตตามวัย ( คนโตสิบสองปีแล้ว ตัวสูงเท่าอา และตัวหนาบึ้กแล้วค่ะ ) แต่เขายังชอบเล่นกับอา พาไปร้านหนังสือก็เสร็จหลานล่ะค่ะ เหนือว่าอื่นใดคือพ่อกับแม่มีความสุขทุกครั้งที่ฉันกลับบ้าน

ขณะนั่งมองน้ำ มองยอดมะพร้าวพริ้วไหวจากสนามหญ้าหน้าบ้าน ฉันยังคิดไปถึงช่วงเวลาต่อจากนี้ ข้างหน้านั้น... ชีวิตฉันจะอยู่ตรงไหนอย่างไรนะ

อืมม ... สุดท้าย ฉันก็ต้องกลับบ้าน แม้ที่อื่นจะเป็นบ้านของฉันเช่นเดียวกัน แต่ไม่มีที่ไหนเหมือนที่นี่ ... เพราะที่นี่เป็นที่ที่มีคนรักฉันและรอฉันอยู่เสมอ

... ที่บ้านของเรา


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2555 10:34:49 น. 2 comments
Counter : 313 Pageviews.

 
ดีใจมากค่ะที่คุณกลับมาเขียนบล็อคอีก ดีใจที่เห็นคุณแข็งแรงทั้งกายและใจ
อย่างที่เคยบอกคุณบีชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน เวลาเปลี่ยนอะไรๆก็เปลี่ยน
อยู่ที่ใจของเราที่จะยอมรับและอยู่กับสิ่งที่เปลี่ยนไปให้ได้และไม่ทุกข์คะ
โดย: แอบอ่านฯ IP: 124.122.248.110 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:23:21 น.  

 
คุณแอบคะ
บางทีการไม่ทุกข์ก็ทำยากค่ะ แต่อย่างที่คุณแอบบอก
คุณแอบรู้ไหมว่าฉันก็ไม่ได้เก่ง ที่ผ่านมาคุณแอบก็เห็นแล้วว่าฉันเจออะไรสาหัสขนาดไหน ฉันไม่รู้หรอกค่ะว่าคนอื่นๆเจออะไรอย่างไรหนักขนาดไหนบ้างและเขาผ่านมันไปได้อย่างไร เขาใช้ใจชนิดไหนแบกรับมัน

แต่สำหรับฉัน ทุกเรื่องที่เจอไม่ได้น้อยเลยค่ะ เรื่องร้ายๆที่ไม่เคยเจอก็ได้เจอ ทุกอย่างมันเป็นประสบการณ์ชีวิตทั้งนั้นเลย ฉันเคยยิ้มและขอบคุณความทุกข์ที่มากระทบ คิดว่ามันมีคุณค่านะคะ อย่างน้อยก็ เออ.. มาอีกเรื่องล่ะ เจออีกแล้วนะ มันจะมีอะไรร้ายกว่านี้มั้ย ร้ายสุดๆก็แค่เดินออกมาจากสถานการณ์เลวร้ายนั้น ใครจะทำอะไรกับเราก็ช่างเขา ทำไป .. ทุกอย่างมันหนีกฏธรรมชาติไม่พ้นทั้งนั้น

ไว้เมลหานะคะ
ฉันไม่มีเวลาอ่านหนังสือพี่โจต่อเลย ยุ่งมากทุกวันเลยค่ะ ยังต้องหาเวลาอ่านทบทวน เดี๋ยวจะลืม


โดย: บี (bewae1001 ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:56:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.