images by free.in.th images by free.in.th
Group Blog
 
All blogs
 
การไม่ตัดสินใจเลือกต่างหากที่ขังเราไว้

กลับจากสุราษฏร์ฯบ้านเกิดรอบที่เท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ปีนี้นั่งเครืองบินไปมาเป็นว่าเล่น ไม่ได้ไปเล่นนะคะ ไปทำงานค่ะ

แต่งานของฉันคืองานที่ไร้เวลาควบคุม พูดง่ายๆ ฉันควบคุมเวลาของตัวเองได้ เพราะไม่ได้ทำงานให้บริษัทฯในระบบ 9 to 5 เหมือนเดิมแล้ว งานปัจจุบันของฉันอิสระและฉันกำหนดเอง

แทบไม่ได้บันทึกค่ะ ว่าเกิดเหตุการณ์อะไรตั้งแต่ต้นปี 2555 จนเวลาล่วงเลยผ่านมาค่อนปีและจะหมดปีอยู่อีกแค่เดือนกว่าๆ เป็นปีที่ฉันพบหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่ได้คาดฝัน งานใหม่ สังคมใหม่ วิถีใหม่ ชีวิตใหม่ มันเคยใหม่จนกลายเป็นเรื่องไม่ใหม่แล้วล่ะค่ะ

แต่กว่าจะมาถึงจุดที่ฉันนิ่งๆกับชีวิตได้ มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างนี้นะคะ ต้นปีที่ผ่านมายังน้ำตาร่วง ยังเหนื่อยยากแสนสาหัส ยังมีช่วงเวลาทุกข์ทน หากไปอ่านบทความด้านข้างที่เขียนเอาไว้ (และบางส่วนอยู่ในบล็อกนี้แล้ว) จะพบว่า ฉันขอบคุณความทุกข์ยากอย่างไร และฉันผ่านมาได้อย่างไร

คำว่าขอบคุณ อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของหลายสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในชีวิตฉันก็ได้ค่ะ มันพลิกเรื่องร้ายให้กลับดีได้ โดยเริ่มต้นจากใจข้างในของเรา เพราะเรื่องร้ายหลายๆเรื่องหากพิจารณาให้ดีแล้วเมื่อเวลาผ่านไป เรามักจะมองมันด้วยสายตาที่เปลี่ยนไปทุกเรื่องเลย

และแน่นอนเราจดจำมันได้เสมอ

คุณค่าของเรื่องร้ายๆในชีวิตทำให้เราเห็นโลกในแง่จริงค่ะ และมันจะสอนเราอย่างดี ไม่ให้ผิดพลาดซ้ำ ไม่ให้เห็นตัวเองเป็นเหยื่อ สอนให้เราเข้มแข็งและอดทน

วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่าเรื่องร้ายๆบางเรื่องก็มาจากการไว้ใจคนง่ายเกินไป และบางเรื่องก็มาจากการที่เราไม่รอบคอบพอ

เจอคนเยอะ ยิ่งพบว่าคนนั่นแหละร้ายกว่าสิ่งมีชีวิตชนิดใดในโลก

งานของฉันมีแต่ผู้คน แน่นอนค่ะ หลายคนที่ฉันได้พูดคุยด้วยนั้น น่ารัก และทำให้ฉันมีความสุข แต่บางคนก็ไม่ได้จริงใจกับเรานัก คนจริงใจดูกันออก แต่คนไม่จริงใจ ไม่ควรค่าแก่การเก็บมาใส่่ใจ เพราะคำพูดของเขาไม่ได้ส่งเสริมใจเราให้สูงขึ้น

ทำงานกับคนมากยิ่งได้เห็นธาตุแท้ของคนมาก ถ้าเราเก็บมาคิดมากเราไม่เป็นอันทำอะไรเลย เมื่อก่อนฉันอ่อนไหวมาก ใครพูดอะไรเก็บมาคิดหมดแถมปรุงแต่งไปอีกหลายอย่าง แล้วก็ทำให้ไม่สบายใจซะเอง

แต่งานก็สอน ให้เราต้องรู้จักแยกแยะที่จะจำคำพูดบวก มากกว่าคำพูดลบ และสอนให้เรารู้จักลืม รู้จักสลัดเรื่องแย่ๆออกจากใจ เพราะเรื่องแย่ๆหรือคำพูดแย่ๆที่ถ่วงเรา ถ้าเราสลัดมันออกไปไม่ได้ เราก็เดินต่อไม่ได้เช่นกัน

พี่ที่เคารพรักของฉันสอนว่า คนๆหนึ่งจะเป็นอย่างไรให้ดูเพื่อนที่เขาคบ สิ่งแวดล้อมที่เขาอยู่ หนังสือที่เขาอ่าน มันเป็นคำพูดของนักคิดของโลกท่านหนึ่ง ซึ่งฉันว่ามันจริงซะยิ่งกว่าจริง เพราะสามสิ่งนี้มันมีผลกับเราหมด อย่างตอนที่เจอเรื่องแย่ๆเมื่อต้นปี ฉันต้องเอาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้ใจนิ่งได้ พอว่างจากงาน(ที่แสนจะทำให้ใจชอกช้ำ) ฉันพาตัวเองเข้าวัด ไปสวดมนต์ ไปทำบุญ ไปฟังธรรม หรือไม่ก็ขอไปต่างจังหวัดที่จะทำให้นิ่งๆได้อยู่กับตัวเอง

ระยะนั้นฉันอ่านหนังสือธรรมะมากมาย และพยายามทำให้ใจตัวเองเย็นๆร่มๆ คุยกับคนที่ให้กำลังใจฉันได้ จนผ่านช้วงเวลาเหล่านั้นมา

และต้องขอบคุณ หลายสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น ที่ทำให้ฉันสลัดตัวเองจนหลุดออกจากการเป็นทาสระบบ กล้าใช้ชีวิต และไม่กลัวความยากลำบาก ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะเจออะไรในวันข้างหน้า

ได้รู้ว่าการที่ตัวเองไม่เคยประมาทในเรื่องเงิน มีแผนรองรับให้ตัวเองอยู่แล้ว ทำให้การผันตัวเองออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

เชื่อไหมคะ ว้าแค่การตัดสินใจครั้งนั้นครั้งเดียว มันส่งผลต่อชีวิตฉันอย่างยิ่งใหญ่เหลือเกิน ฉันพบว่ามันไม่มีอะไรน่ากลัว เพราะภายใต้การตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว เสียงภายในของเราจะดังและอยู่เหนือเสียงใดๆทั้งหมด และทำให้เรารู้ว่า การทำตามสัญชาตญาณ มันถูกต้องที่สุดแล้ว

ฉันไม่รู้ว่าตัวเองจะอดทนไปทำไม ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าเราเป็นเพียงคนตัวเล็ก ที่คำว่าเก่งกับเฮงมันไม่ไปด้วยกัน การอยู่ในระบบบริษัทฯที่ตัวเราไม่เป็นคนโปรดหรืออยู่ใต้ร่มเงาของใครหรือเป็นเด็กของใคร คุณโตไม่ได้หรอกค่ะ

นี่คือความเป็นจริง แต่มันโหดร้ายไปหน่อยเท่านั้น

แต่เราก็ต้องอยู่และสู้กับมันให้ได้เช่นเดียวกัน

สิ่งที่ฉันเล่า ไม่มีอะไรอยากบอกคุณไปมากกว่า บางครั้งชีวิตเราไม่ได้มืดมนจนไร้ทางออกหรือไม่มีทางเลือก การไม่ตัดสินใจเลือกต่างหากที่ขังเราไว้ และทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเองได้มากที่สุด

เราเลือกทั้งนั้นแหละค่ะและเลือกตลอดเวลาด้วย

ขอแค่เรากล้าเลือกเท่านั้น ชีวิตจะเป็นของเรา โลกนี้จะเป็นของเรา จงขอบคุณตัวเองค่ะที่คุณกล้า อย่ายอมให้ใครใช้คุณโดยการบอกว่า ปลายปีจะขึ้นเงินเดือนให้ ปลายปีจะเลื่อนตำแหน่งให้ แล้วคำพูดเหล่านั้นก็เป็นเพียงยาหอม

ฉันเคยเจอมาแล้ว แต่ฉันตาสว่างแล้วค่ะ


Create Date : 13 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2555 18:35:02 น. 4 comments
Counter : 517 Pageviews.

 
ชื่นชมและให้กำลังใจคับ..ชีวิตคนก็แค่นี้...ขอทำตามความความฝันและสิ่งที่อยากทำ..โดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อนก็พอ..ซึ่งสุดท้ายคนที่เราจะพึ่งได้ ก็คือ ตัวเราเองเท่านั้น


โดย: luffy&the gang IP: 124.120.189.68 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:44:24 น.  

 
ใช่ค่ะ
เจ้าความกลัว กังวล ที่ทำให้ไม่กล้าตัสินใจนี่แหละ
มารตัวจิ็ดแต่ฤทธิ์จริงๆ


โดย: beaming girl IP: 110.168.212.101 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:46:07 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ยามเช้าค่ะพี่บี

สดชื่นแต่เช้า

ขอให้สดใสทั้งวันนะคะ


โดย: luckiezgalz วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:48:24 น.  

 
ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ

B


โดย: B (bewae1001 ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:15:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
bewae1001
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
***************
// อย่ารอให้ป่วยก่อนแล้วจึงคิดนะคะ

นวภัทร ( บี )
นักเขียนอิสระ และ ที่ปรึกษาแผนประกันชีวิตและการเงิน
โทรศัพท์มือถือ 089-1459977

ความรู้อื่นๆ :
ผ่านการอบรม basic skilsl in counselling psychology กับอาจารย์พงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา @ ชมรมจิตวิทยาสมาธิ

ขอฝากเว็บไซต์ของอาจารย์พงศ์ปกรณ์ค่ะ http://www.medihealing.com

EMail ของผู้เขียน : Mybusy2004@yahoo.com
Facebook ของผู้เขียน : Parawee Nasaree

สำนักพิมพ์สะพานจัดพิมพ์นิยายหญิงรักหญิงของฉัน ( ดวงดาวดอกไม้ 2 เล่มจบ และนิยายขนาดสั้น ดอกไม้กับดอกไม้ ( ปกหนังสือด้านบน ) สั่งซื้อได้ที่นี่ค่ะ คลิกเลย!!

จำนวนบล็อก ณ ขณะนี้ 1147 บล็อกค่ะ
เริ่มเขียน 6 กันยายน 2548 บล็อกเก่าๆค้นได้จากกรุ๊ปบล็อกผู้หญิงสีรุ้งปี 53 นะคะ

ยินดีแบ่งปันความรู้และสิ่งที่มีประโยชน์ผ่านข้อเขียนในบล็อกนี้ และหากต้องการนำไปใช้ต่อหรือลงเผยแพร่้ในที่ใดก็ตาม กรุณาแจ้งก่อนนำไปใช้ที่ email ด้านบน ขอบคุณค่ะ

Parawee Nasaree

Create Your Badge

New Comments
Friends' blogs
[Add bewae1001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.