Do it yourself
 
 

เปลี่ยนสายอ่อน แอร์ nissan almera

วันที่ 20 พย 65

หลังจากได้เปลี่ยนคอมแอร์ แผงคอยล์ร้อน แผงคอยล์เย็น วาล์ว ที่เคยเขียนไว้ ขับรถมาได้ซัก เดือน น้ำยาแอร์ที่เคยเย็นๆ เหมือนจะเริ่มไม่มี ก็อาศัยเติมเพราะว่าทุกอย่างเปลี่ยนมาหมดแล้ว ทำไมแอร์มันหาย
จนมีวันหนึ่งไล่เช็ค เอามือจับ เอาไฟ uv ส่อง ก็ไม่เห็น รอยรั่ว จนวันหนึ่ง เอามือจับสายอ่อนมีคราบน้ำมันคอมแอร์ ติดมือมา

ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว เพราะว่าอายุสายแอร์ก็น่าจะร่วม 12 ปี ตั้งแต่ป้ายแดงมา สั่ง online มาได้ราคา 5 ร้อยกว่าบาท
อุปกรณ์ที่เตรียมไว้คือ

1. เครื่องแวคน้ำยา อันนี้ราคาไม่กี่ร้อยบาทขายใน lazada shopee หากที่บ้านมีรถหลายคัน ซื้อไว้ติดไว้ครับตอนทำจะได้ไม่ต้องไปร้าน
2. เกจวัดน้ำยาแอร์​อันนี ก็หลักร้อยบาท
3. น้ำยาแอร์ 134a แบบกระป๋อง ผมก็ใช้กระป๋องละ 120 บาท หนัก 1 กิโล เติมได้หลายครั้งครับ
4. ประแจ ชุดเล็ก หรือ ชุดใหญ่ แล้วแต่ครับ ราคาหลักร้อย ซื้อติดบ้านไว้ครับ

ภาพบน ก่อนหน้านี้ ไม่ได้สังเกตุ ว่ามีรอยน้ำมันคอมซึม ตรงส่วนนี้ หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จนหลังสุด เปลี่ยนอุปกรณ์เกือบทั้งหมด สุดท้าย น้ำยารั่วตรงสายแอร์ตรงข้อต่อนี้ครับ หากใครไม่ได้เจอ เอามือจับๆ ก็จะมีคราบน้ำมันติดมือมา
ตรงนี้หละครับ สำคัญไมว่าจะยี่ห้อไหน ไล่ตรวจสอบตรงนี้ครับ หากแอร์หมด หรือพร่อง ก็มาจากส่วนนี้เช่นเดียวกัน อายุ ร่วม สองแสนกว่ากิโล วิ่งมาแล้ว 10 กว่าปี เปลี่ยนสายเส้นละ 500 กว่าบาทคุ้มครับ
ก่อนเริ่มจะเปลี่ยนอุปกรณ์ ก็ต้องวัดแรงดัน หากมีแรงดันน้ำยาแอร์ ก็ต้อง vac น้ำยาออกก่อนนะครับ จดหมด หลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนสายแอร์

เมื่อน้ำยาไม่มีแรงดันในระบบแล้ว ก็ถอดสายแอร์ ข้อต่อออกครับ ง่ายๆ ไม่ยาก ประแจ เบอร์ 10 - 12 -14  เตรียมไว้เลยครับ

ภาพบน หลังจากถอดสายน้ำยาแอร์ ก็มาเทียบอุปกรณ์ก่อนที่ใส่เข้าเหมือนเดิม ท่าเดิม ก่อนจะเปลี่ยนเติมน้ำมันคอมแอร์ ด้วยนะครับ ผมใช้ senden เบอร์ 20 สำหรับ คอมแอร์โรตารี่

น้ำมันคอมแอร์ แนะนำว่า หายี่ห้อ ดีๆ หน่อยนะครับ เพราะว่าบางครั้งผมใส่น้ำมันแอร์ ราคาถูกๆ มันก็ใช้งานได้แหละ แต่ ความเย็น ความฉ่ำ หรือการทำงานสู้ของราคาแพง หรือยี่ห้อไม่ได้จริงๆ ครับ แต่ถ้าร้านทั่วไป เราไม่รู้หรอกว่าเค้าเอาน้ำยา
มาให้ราคาถูกๆ ฟันกำไร เยอะๆ ก็มีถมไปครับ
ร่องรอยตรงนี้หละครับ ที่มันรั่วซึม น้ำมันคอมแอร์ มันเปียก ก็เลยต้องเปลี่ยน อีกอย่าง หารอยรั่วมานานมากครับ เจอสาเหตุแล้วครับ

สายแอร์ อายุ 2 แสนกว่ากิโล หรือ 12 ปี ถ้าจำไม่ผิด ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วครับ คุ้มกับราคาของใหม่ 500 กว่าบาทครับ

ก่อนประกอบ ก็เติมน้ำมันคอมแอร์ เพิ่มเข้าไปหน่อยครับ พอดีผมเพิ่มเข้าไปประมาณ 50 cc เพราะว่า ระบบปกติ ตามคู่มือ ประมาณ 250 ถ้าจำไม่ขออภัย ต้องขุดกระทู้เก่าๆ ที่ผมเขียนไว้ จะมี label แปะปริมาณน้ำยาอยู่ครับ
เติมเพิ่มเข้าไปเพราะว่า จะได้ทำให้ โรตารี่ ไม่ร้อนจนเกินไปตอนทำงานครับ

หลังจากเติมน้ำมันคอมแอร์​ประกอบ ตอนใส่น๊ตอก็ใส่น้ำยากันเกลียวด้วยนะครับ หลังจากนั้น vac อากาศอีกรอบ

หลังจาก vac ทิ้งระยะไว้สักระยะ ดู เกจว่ามีการรั่วซึมหรือเปล่า ผมดูแล้ว ไม่มีการรั่วซึม ก็ดำเนินการ อัดน้ำยา 134a เข้าไปแบบกระป๋อง ส่วนการเติมน้ำยาแอร์คงไม่ต้องพูดรายละเอียดนะครับ เคยเขียนไว้แล้ว
หรือหาดูได้ตาม youtube มีอาจารย์เก่งๆ หลายคนบอกไว้ ผมก็เอาแบบตาม style ผมครับ เติมแบบน้ำยาปล่อยทาง แรงดันสูง (ตามฉบับของผม เพราะว่าในระบบไม่มีแรงดันอยู่) แต่ถ้าหากเติมน้ำยาเพิ่มภายในมีน้ำยาอยู่ให้ตามทาง ดูด หรือแรงดันต่ำนะครับ


หลังจากนั้น ก็ทำการ start รถ ทดสอบ ก็เย็นเฉียบ เหมือนเดิม รออีกซัก 1-2 เดือน ถ้าไม่ซึม ไม่รั่ว ก็คงจบปัญหาเรื่องน้ำยาแอร์ หายครับ


หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย
 
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2565   
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2565 12:52:14 น.   
Counter : 110 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


เปลี่ยน coil หัวเทียน nissan march, almera แบบง่ายๆ

ช่วงวันที่ 21 ตุลา 65
รถพี่ที่ทำงาน ใช้ nissan march ซึ่งตัวเครื่องตัวเดียวกันกับผม nissan almera ซึ่งรถพี่ที่ทำงาน อาการคือ start แล้วเครื่องสั่น วิ่งไม่เต็มสูบ มีสัญลักษณ์เครื่องยนต์ บนหน้าจอ แต่ผมไม่ได้ถ่ายไว้ ขั้นตอนที่ผมแก้ไขให้พี่ที่ทำงานเบื้องต้นคือ
เสียบตัวอ่าน error code ซึ่งผมซื้อติดรถไว้ ไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งก็ใช้งานได้ดี ใช้งานได้หลายคัน อ่าน error code ได้่ไม่แพ้ของแพงตามอู่ เพราะว่าผมว่าผมลองใช้กับเครื่องยนต์ ford,toyota,nissan,honda ก็อ่านได้และลบ code ได้เช่นเดียวกัน

พอผมลบ error code ก็ไม่หาย เพราะว่า ปัญหา coil จุดระเบิดคงต้องถึงเวลาเปลี่ยนเสียที เพราะว่ารถพี่เค้าวิ่งเกือบจะ 4 แสนกิโลแล้ว วิ่งหนักกว่าผม 2 เท่าเลยทีเดียว


ก่อนอื่นสั่ง ผ่าน shopee ได้ราคาประมาณนี้ เผื่อเพื่อน ๆ หาถูกกว่านี้ก็มีนะครับ แต่ผมแนะนำให้ซื้อของแท้ ราคาไม่แพงมาวิ่งทะลุ 2-3 แสนกิโล สบายๆ เพราะว่า ของผมตั้งแต่ป้ายแดงมา วิ่ง 2 แสนกิโล ไม่มีปัญหาเลยก่อนที่จะเริ่มงาน แนะนำว่า เตรียมเครื่องมือก่อนนะครับ

- ถุงมือ จะได้ไมมีอะไรบาดมือ
- คีมปากแหลม ไว้หนีบแหวนล็อกท่อต่างๆ
- ไขควงแฉก, แบน
- ชุดลูกบล็อก แบบเล็ก หรือ แบบใหญ่ได้หมด ใช้ ประแจ บล็อกเบอร์ 8,10


เครื่องมือมีแค่นี้หละครับ ก็ทำงานได้แล้วครับ

หลังจากสั่งอะไหล่ ได้ 2-3 วันก่อนหน้าก็ได้เวลาเปลีย่นวันศุกร์พอดีครับ


ภาพด้านบน จะเปลีย่น coil ตัว 2-3 ก่อนนะครับ เพราะว่า ตัวแรกจะมีแผง ท่อพลาสดิก (ไอดี) บังตัว coil ผมเลยเปลี่ยน  coil ตัวที่ 2-3 ก่อน


ภาพบน ก่อนจะเปลี่ยน ก็เอาคีมหนีบ และไขควง ค่อย งัด ให้ท่อขยับ แล้วก็ดึงออกตรงๆ ได้เลย แนะนำว่า ให้จับท่อโยกนิดๆ หน่อยๆ แล้วดึงครับ ระวัง ท่อพลาสติกแตก ด้วยนะครับ ใช้แรงพอสมควร เพราะคงไม่เคยผ่านการถอดมาก่อน
ภาพบน คือ แจ๊คต่างๆ ถอดจาก coil และ โล่งแล้ว ก็เปลี่ยนขันน๊อตเบอร์ 10 ที่ยึด coil แล้ว ก็ดึง coil ขึ้นตรงๆ เลยครับภาพบน ถึงคอยล์ ขึ้่นตรงๆ
เทียบอะไหล่ ทุกครั้ง ก่อนใส่ตัวใหม่เข้าไป
อะไหล่ 3 ตัว เปลี่ยนเสร็จก็เก็บไว้สำรองครับ จะมีหัวที่ใช้งานไม่ได้ แต่พอผมมาวัด มิเตอร์ก็ดีทั้งหมด น่าจะมีรั่ว ตรงก้านคอยล์มากกว่าครับ
หลังกจากเปลี่ยน coil ทั้งหมด 2 ตัว ซึ่งตัวที่เสียมันตัวที่ 2 ผมทดสอบว่า สัญลักษณ์เครื่องนต์ไม่หาย ต้องใช้ odb2 ลบ code ถึงจะหาย และก็ทำงานได้ปกติ ส่วนภาพนั้น ถ่ายหลังจากสัญลักษณ์เครื่องยนต์หายไปแล้วครับ

หลังจากเปลี่ยน 2 ตัวเสร็จ มาอีกวัน ต้องใช้เวลาเปลี่ยนหัวที่ 1 เริ่มกันเลย
ทำเหมือนเดิม คือ ปลดสายต่างๆ ออกก่อน เพราะว่าเราจะถอดแผงพลาสติก ท่อร่วมไอดีภาพบน ตัวท่อมร่วมไอดี ก่อนจะถอดก็ เบี่ยงๆ หน่อยนะครับ เพราวะว่าจะติด แง่ง ตัวยึดท่อไอดี ขยับๆ หน่อยก็หลุดออกแบบง่ายๆ ครับ
ภาพบน หลังจากถอดฝาครอบ ก็เปลี่ยน coil แบบง่ายๆ ได้เลยครับ ส่วนท่อวัดสายน้ำมันเครื่อ หาอะไรปิดรูซักหน่อยนะครับ  พอดีผมเอาซองอะไหล่นั่นหละปิดรูไว้ เกิดมีอะไรหลุดล่วง จะได้ไม่มีปัญหาตามมาครับภาพบน จะเห็นว่า coil ใหม่ทั้งหมด 3 ตัวแล้ว ก็ประกอบกลับคืน เหมือนเดิมครับ
ประกอบกลับไล่ย้อนทำเหมือนเดิมครับ ใช้เครื่องมือตามที่แจ้งไว้ไม่เยอะครับ
หากใครจะล้างปีกผีเสื้อ แนะนำซื้อ สเปร์ เฉพาะล้างปีกผีเสื้อมาใช้นะครับ ไม่แนะนำพวกน้ำมันครับ
หลังจากประกอบเสร็จกลับแล้ว ก็ลอง start รถ แล้วมาดู เครื่องยนต์ มีแกว่ง หรือเสียงผิดปกติหรือไม่ ซักพักค่อยดับเครื่องยนต์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากเพื่อนๆ จะเปลี่ยนอุปกรณ์อะไหล่ที่บ้าน หรือที่ทำงาน หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ
หมดค่าอะไหล่ เปลี่ยน 3 หัว หมดไป 2 พันกว่าบาท ได้อะไหลแท้นะครับ ไม่ต้องไปอู่นอก ให้มันฟันค่าอะไหล่ ค่าแรง บางอย่างทำเองได้ง่ายๆ ครับ ดูแลรักษาเปลี่ยนอะไหล่ตามอายุการใช้งาน
รถก็อยู่กับเรานานๆ 10-20 ปีแล้วครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับ เปลี่ยน coil หัวเทียนสำหรับ nissan march, almera


 
 

Create Date : 22 ตุลาคม 2565   
Last Update : 22 ตุลาคม 2565 14:04:45 น.   
Counter : 297 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


เปลี่ยนผ้าเบรคหน้า nissan almera ด้วยตัวเองง่ายๆ


ตั้งแต่ใช้รถมาน่าจะร่วม 10 กว่าปี ยังไม่เคยเปลี่ยนผ้าเบรคเลย ร่วมระยะทาง 2 แสนกว่ากิโล เ
พราะว่า ตัวเองไม่ได้ขับรถเร็ว 80-100-110 ส่วนทางใกลๆ ก็เหยีบ 120 เฉพาะเร่งแซ ไม่กดแช่นาน
ขับรถไม่เหยียบ เบรคพร่ำเพรื่อ ขับไม่จี้ ขับไม่แช่ขวา ขับไม่ปาด เลยไม่ได้ใช้เบรคหนัก ขับในเมืองเกือบ 100 % ร่วม 10 กว่าปี ถึงเวลาช่วงวันหยุด ฝนตกน้ำท่วมหนัก


ฝนตกช่วงค่ำ วันที่ 8 กันยายน 2565 ช่วงเวลา 18.00 - 21.00  น.

วันหยุด  เสาร์ อาทิตย์ ผมก็ไม่ได้ขับรถออกไปไหน พอวันจันทร์ ออกไปทำานรู้สึกว่า รถเบรคเสียงดัง 
เสียงเอี๋ยดๆ ครึดๆ ขับไปซักระยะคิดว่า เป็นอาการปกติ หลังจากลุยน้ำท่วม ส่วนมากจานเบรค ขึ้นสนิม ตอนเบรค จะเสียงดัง ก็เลยตัดสินใจ ถอดรื้อ เพื่อจะเปลี่ยนเบรค หากเบรคยังไม่หมด ก็อาจจะยังไม่เปลี่ยน 

เริ่มกันเลย

ขันน๊อต ล้อหลวมๆ ก่อนที่จะยกแม่แรงขันน๊อต หลวม ๆ ก่อน แล้วค่อยขึ้นแม่แรง

ขึ้นแม่แรง ใส่ 3 ขารองไว้ด้วยนะครับ


ผ้าเบรค ซื้อไว้นานแล้วครับ พึ่งได้เปลี่ยนครั้งนี้หละครับ 

ผ้าเบรค ตรงรุ่น ส่วนคุณภาพก็ตามราคาครับ เอาไว้ใช้งานผ่านไปซัก 2-3 หมื่นกิโล แล้วค่อยมาเล่าให้ฟังนะครับใช้ประแจเบอร์ 14 ขันส่วนของก้ามปู ด้านบนแบบหลวมๆ ส่วนตัวล่าง ขันออกได้เลย เพราะจะได้ เปลี่ยนผ้าเบรคง่ายๆ ครับด้านล่าง ก็ถอดน๊อต ออกได้เลย
หลังจากเอาน๊อตตัวล่าง ออกแล้ว ก็โยกตัวก้ามปู ยกขึ้นได้เลยครับ ขณะโยกขึ้น ก็จับจานเบรคหมุนๆ โยกๆ จะได้งัดตัวก้ามปู ขึ้นง่ายๆ ครับหลังจากโยก ก้ามปู ก็ดึงเหล็กยึดผ้าเบรค ออกก่อนแล้วค่อย จับแผ่นเบรค ออกง่ายๆ ครับ 
ภาพบน จับมาเทียบชุดผ้าเบรค ก็พอได้เวลาพอดี เพราะว่าผ้าเบรค ใกล้กับเหล็กวัดระยะพอดีภาพบน ร่องวัดระยะเบรค ด้านซ้ายก็ถอดแผ่นเหล็ก ออกมาใส่ตัวใหม่ด้วยนะครับภาพบน ชุดแผ่นเบรค รองก่อนใส่ผ้าเบรค ก่อนประกอบ เทียบก่อนประกอบจะได้ ไม่ผิดฝั่งซ้านและ ขวานะครับ
ภาพบน ใส่แผ่นรองเหล็ก โดยเอาจากแผ่นเบรคชุดเก่า มาใส่ตัวใหม่
ภาพบน ชุดแผ่นเบรค จะใส่ร่องได้พอดี
ภาพบน ก่อนประกอบ ก็ใส่เหล็กหนวดกุ้ง ก่อนแล้วค่อยประกอบกลับที่เดิมภาพบน ฝั่งด้านขวา ก็ทำเหมือนฝั่งซ้าน เปลี่ยนฝั่ง ซ้าย และ ขวา พร้อมๆ กันเลยครับ 


ก่อนประกอบคืน ก็ใช้ ก้ามปู ดันลูกสูบ ให้แนบกับปั๊มเบรคก่อนนะครับ ก่อนประกอบใส่เหล็กหนวดกุ้งเข้าไปก่อนประกอบกลับเหมือนเดิมฝั่งขวาทำเหมือนกันกับฝั่งซ้ายครับ
ก่อนถอด จับโยกซ้าย โยกขวา งัดขึ้นง่ายๆ เลยครับทำเหมือนเดิม ก่อนประกอบ จับเทียบขนาดเบรค และก็ แผ่นเหล็กรอง ก็ใส่ไปกับตัวใหม่ ประกอบกลับเหมือนเดิม

หลังจากประกอบ ก่อนใส่ล้อ แนะนำให้หมุน จานเบรค ก่อนว่าติดขัด หรือมีเสียงดังหรือไม่ หากปกติ ก็ประกอบล้อเหมือนเดิมครับ


หลังจากนั้น ก็เช็คน๊อต ล้อทุกตัวอย่าได้เผลอ นั่งเพลินๆ เหมือนผมหละครับ เพราะว่าผมขับรถออกไปข้างนอก ประมาณ 15 กิโล เอะใจว่า เหมือนผมยังไม่ได้ขันน๊อตให้แน่นล้อฝั่งขวาคนขับ เพราะว่าเอาแต่ถ่ายรูป เขียน blog
ผมเลยจอดข้างทาง เอาประแจขันน๊อต ให้แน่น ตอนลงไปขันโช๊คดีที่ผมขันน๊อตหลวมๆ ไว้โชคดีที่ล้อไม่หลุด น๊อตไม่หลุดก่อน 555

พอกลับบ้านมาเอา ประแจปอนด์ ขันเช็คอีกรอบ ..


หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่จะเปลี่ยนผ้าเบรค ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ง่ายๆ ครับ ​​​​​​

 
 

Create Date : 12 กันยายน 2565   
Last Update : 13 กันยายน 2565 14:03:24 น.   
Counter : 307 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


ล้างระบบแอร์ รถยนต์ เปลี่ยนคอมแอร์ nissan almera #3

ขอบ่น เรื่องอะไหล่ ที่สั่งผ่าน online ค่ายดังสีส้มๆ สั่งสินค้าวันจันทร์ ได้สินค้า อีกอาทิตย์หนึ่ง อยากจะพูดว่า ค่ายนี้ ขนส่งมีปัญหาแน่ๆ ปกติสั่งสินค้าจากค่ายหนึ่ง ไม่เกิน 3 วันได้รับสินค้า ส่งสินค้าไม่เว้นวันหยุดราชการ
แต่ค่ายสีส้มๆ นี้ หยุดตามวันหยุดราชการซะงั้น ตรวจสอบ timeline ผมสั่งสินค้าวันจันทร์ ตั้งใจว่าวันพุธได้รับสินค้า วันหยุด พฤหัศ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หยุด 4 วันจะได้เปลี่ยนอะไหล่ แต่สุดท้าย

หยุด 4 วัน ไม่ได้เปลี่ยนอะไหล่ แต่ตรวจสอบ timeline อะไหล่ มาถึงตั้งแต่วันพุธ แต่พฤหัสไม่ส่ง เพราะว่าหยุดราชการ ... เซ็งครับ ค่ายนี้ ถ้าจะซื้อต่อไปต้องตรวจสอบดีๆ ครับ ว่า ขนส่งของค่ายไหน ถ้าค่ายเดียวกัน มันหยุด ตามราชการคือหยุด เสาร์ อาทิตย์ และ นขัตฤษก  ทำงานเหมือนราชการ และหยุดตามราชการ ... จะได้รู้ไว้ ว่าพวงขนส่งค่ายนี้ หยุดตามวันหยุดราชการ จะสั่งอะไร ก็คิดดีๆ

เข้าเรื่องครับ หลังจากอารมณ์เสีย สรุปได้ อะไหล่ อีกอาทิตย์หนึ่ง ร่วม 7 วันพอดีครับ 
ได้ของมาวันจันทร์ สั่งตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว .... สรุป 1 อาทิตย์เต็มๆ ค่า่ยส้มนี่ ข่นส่ง หยุดตามวันราชการนะครับ ขอบอกไว้ก่อน ถ้าจะทำอะไร วางแผนดีๆ ครับ 
ได้อะไหล่มาแล้ว ตรวจสอบ ไม่งอ ไม่หัก ไม่แตก แต่สินค้าที่ได้ ไม่ได้ อัดลม มานะคับ ปกติ เคยสั่งสินค้าพวกแอร์ แผงแอร์ ต้องอัดลม มา .. ถ้าเปิดฝา หรือ จุกรู เสียงลมต้องออก ฟู่ จะได้รู้ว่า ไม่รั่ว ไม่ซึม 
แต่สินค้าที่สั่งมา ไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ คือ สินค้า ประกอบมาแล้ว และจุกปิดฝา เป็นแบบ พลาสติก ที่วไปไม่ได้อัดลม ผมจำเป็นต้องเช็ครั่ว คราวๆ ก่อนประกอบ
ผมใช้ แก๊สกระป๋องอัดลมเข้าไปในคอยล์ร้อน และ รอดูระดับ แรงดัน ว่าจะลดลง หรือเปล่า ทิ้งไว้ซัก 20-30 นาที ถ้าเกจ ไม่ลง ก็แสดงว่า ไม่รั่วไม่ซึม
แต่ถ้า จะดี เอาจุมน้ำ ถังน้ำใหญ่ๆ ดูฟองอากาศจะดีมากครับผมอัดแก๊ส 134a แล้วก็วัดรั่วคร่าวๆ 
มุมต่างๆ วัดรั่ว แต่ทางที่ดีนะครับ เอาไปจุ่มน้ำ แต่ผมไม่มีกาละลัง หรือ ถัง ที่จะจุ่มก็เอาแค่คร่าวๆ  

แนะนำว่า เอาไปจุ่มน้ำดีที่สุด   แต่ผมไม่เอาจุ่มน้ำคิดว่า ถ้าอะไหล่ไม่ดี ก็จะไม่ซื้ออีกต่อไป

ภาพบ วัดรั่ว ตามรอยต่อก่อนประกอบ 


ภาพโดยรวม ครับ  แต่ทางที่ดี จุ่มน้ำจะดีที่สุดนะครับ 
ภาพบน คือ แผงเก่า เตรียมเปลี่ยน แผงใหม่เข้าไปครับ


ถอดข้อต่อต่างๆ อย่างระวัง งานพวกนี้ ต้องใจเย็นๆ นะครับ 


ไดร์เออ พึ่งซื้อใหม่ แต่ก็ต้องจำใจ ถอด ยกชุด เพราะว่าอะไหล่ใหม่ มาพร้อม ไดร์เออ ครับหลังจากถอดแผงเก่า มาก็ถ่ายภาพซะหน่อยครับ จริงๆแล้ว ตัวนี้ ไม่เสีย ไม่รั่วนะครับ แต่เหมือนจะตัน 
เพราะว่า ฝั่งความดัน สูง ตอนเติมน้ำยา และวัดแรงนั้น นั้นต่ำ ผมคิดว่า แผงตันก่อนอันดับแรก ถ้า ไม่จบ ผมถึงจะเปลี่ยนวาล์วแอร์ แต่ วาล์วแอร์พึ่งเปลี่ยนไม่ถึง เดือน ผมเลยคิดว่า แผงแอร์ นี่หละ คือตัวปัญหา
ที่ทำให้ระบบคอมแอร์พัง เพราะว่า แผงเก่าติดรถมันตัน 
ภาพบน อะไหล่เก่า

ภาพบน เทียบอะไหล่ใหม่ และ เก่า ข้างกัน 
ซ้ายมือ ของติดรถจะมีน๊อต 2 ตัว แต่อะไหล่ที่ซื้อมา มีตัวเดียว คาดว่า ไม่นานจะรั่วแน่ๆ 
โอริง อายุ 10 ปี วิ่ง 2 แสนกว่ากิโล ไม่เคยเปลีย่น  .....จับใส่ใหม่  ราคา ยกกล่อง ไม่กี่สิบบาทครับ 

ถอดเพรสเซอร์ ตัวเก่า มาใส่ตัวใหม่ ให้เรียบร้อยก่อนติดตั้ง ประกอบให้เหมือนเดิม
ประกอบให้เหมือนเดิม หลังจากนั้น vaccum  ผมก็จะอัดน้ำยาแอร์ ซัก 40 psi แล้วก็วัดรั่ว แล้วแต่นะครับ พอดีผมชอบวัดรั่วแบบนี้ บางร้าน อาจจะ vac แล้วดูเกจ ว่าจะรั่ว อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน


ประกอบ เสร็จก็ถ่ายภาพไว้ครับ ขั้นตอนต่างๆ ไม่ได้ถ่ายไว้ขอโทษทีนะครับ 
รอยต่อต่างๆ ขันให้แน่นๆ นะครับ 
ภาพบน pressor ต่างๆ ก็ขันให้แน่นๆ พอดีผมลืมใส่ น้ำยากันเกรียว ถ้าจะดีใส่นัำยากันคลายเกลียวด้วยนะครับ 

ทุกจุดภาพบนใส่น้ำยากันเกรียวคลายตัวด้วยนะครับ 
หลังจาก vac อัดน้ำยา และ start รถดูแรงดัน ปรากฎว่า แรงดันปกติ แล้วครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ 
แรงดัน ฝั่ง low (ซ้ายมือจะสูง) และฝั่ง hi ขวามือ  gate จะไม่ถึง 80 psi แต่... หลังจากเปลี่ยนแผงคอยล์ร้อนแล้ว ... แรงดัน มาเต็มเลยครับ 

ฝั่ง low จะระหว่าง  30-40 psi ถ้าเกินนี้ อาจจะไม่ดี แรงดันสูงไปนะครับ ขึ้นกับยี่ห้อรถด้วยนะครับ อันนี้ ต้องลองกันเอง
ฝั่ง hi จะไม่เกิน 200 -250 psi ถ้ามากกว่านี้ อาจจะสูงเกินไป เกรงว่าสายต่างๆ แตก ฉีก ระเบิด อันนี้ต้องดูดีๆ นะครับ
เตรียมประกอบกลับเหมือนเดิม


สรุป ปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการล้างระบบหลังจากคอมแอร์ แกนโรตารีแตก

กลับมานอนคิด นั่งคิดว่า สาเหตุ ที่ทำให้ระบบมีปํญหา คอมแอร์ แตกภายใน นั้นสาเหตุ เกิดจาก คอยล์ร้อน มันตัน เพราะตั้งแต่ป้ายแดงไม่เคยเปลี่ยนแผงแอร์หน้าเครื่อง หรือภาษาช่างเรียกว่า คอยล์ร้อน นั่นเอง

ผมจะสรุปสาเหตุที่คิดว่า ปัญหาตั้งแต่ต้นแอร์มีปัญหานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับน้ำมันคอมแอร์ หรือ การเปลี่ยนชุดครัชคอมแอร์ แต่อย่างใด

แต่ปัญที่เกิดขึ้น นั้นเกิดจาก แผงคอยล์ร้อน ระบายความร้อนไม่ทัน พูดง่ายๆ คือ ตัน นั้นเองนะครับ แผงคอยล์ร้อนไม่รั่ว ไดร์เออ ไม่เคยเปลี่ยน  ทำให้...ระบบแรงอัดและแรงดูด ไม่เต็ม 100 % ทำให้ความร้อนสะสม ทำให้คอมแอร์ร้อน จนทำให้แกนภายในแตก ก่อนหน้านี้ แผงคอยล์ร้อน อายุเกิน 10 ปี วิ่งทะลุ 2 แสนกิโล ส่งผลให้
คอมแอร์ร้อน และแกนเพลาโรตารี่ แตกหัก ภายในเพราะความร้อนสะสม เพราะแผงระบายความร้อนไม่ทันนั่นเอง ....อันนี้ คือผมวิเคราะห์เองนะ 
 ตั้งแต่เปลี่ยนชุดหน้าครัชคอมแอร์ก่อนหน้านี้ 


แนะนำว่า หากรถเกิน 10 ปี สมควรจะเปลี่ยนตู้แอร์คอยล์ร้อนหน้าเครื่อง หรือให้ร้านเช็ค แรงดัน ฝั่ง hi/low ว่าปกติดีหรือไม่นะครับ
หากจะเปลี่น..ราคาไม่แพง ถ้าไปร้าน ก็อาจจะสูงหน่อย ผมสั่ง online พันต้นๆ เลยประหยัดค่าแรงครับ


เอาเป็นว่า 

ปัญหาที่ผมเจอมา... แก้จบ แล้วครับ แรงดันฝั่ง low-hi หลังจากเปลี่ยนคอยล์ร้อนหน้าเครื่อง วัดแรงดัน ได้ปกติแล้ว คือ ฝั่ง low 40-45 psi และ ฝั่ง hi ประมาณ 150-180 psi  ผมอัดน้ำยาไม่เต็มมากนักครับ เกรงว่า แผงคอยล์ร้อนใหม่ ที่สั่งมา เกรงจะทนแรงดันสูงไม่ไหว เพราะว่า ดูจากภายนอกแล้ว เนื้อ อะลูมิเนียม บางไปหน่อย

หากระบบแอร์ ทำงานได้ปกติเกิน 3 เดือน แล้วไม่รั่วไม่ซึ่มจะมาเล่าให้ฟังใหม่ 


ผมจะเล่าบอกต่อนะครับว่า สินค้าราคาพันนิดๆ จะทนได้ถึงปี หรือไม่นะครับ


บทความนี้ หวังว่า คงเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ  นอนหลับฝันดีครับ
​​​​​​

 
 

Create Date : 02 สิงหาคม 2565   
Last Update : 3 สิงหาคม 2565 13:50:23 น.   
Counter : 348 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


ล้างระบบแอร์ รถยนต์ เปลี่ยนคอมแอร์ nissan almera #2วันอาทิตย์ที่ 24 กค 65 

ทำแอร์ ต่อจากเมื่อเมื่อวาน  เช้านี้ ก็วางแผน เตรียมเช็ครั่วทั้งระบบ หลังจากทำความสะอาดท่อแอร์ แผงคอยล์ร้อน เปลี่ยนไดร์เออ  เปลี่ยนชุดครัชคอมแอร์ 

วันนี้วางแผน  เติมน้ำมันคอมแอร์ และ แวคคัมระบบ และเติมน้ำยา และทดสอบความเย็น  หวังว่า หลังจากที่ล้างระบบมาทั้งหมด พร้อมทั้งเปลี่ยนคอมแอร์ (มือสอง) ที่ได้สั่งมา ว่าจะเย็นเหมือนเดิมมั้ย 

ความคิด คิดมาก 108 ว่าจ ะทำอย่างไรให้ละเอียดที่สุด หากเจอปัญหาต่อไป จะไม่รื้อมาก เพราะว่าทำละเอียดทุกขั้นตอน  หากทำเย็น ระบบปกติ เสร็จ ก็ถือว่าจบงานวันนี้ เริ่มจาก ชั่งน้ำมันคอมแอร์ที่สั่ง online มา น้ำยาตัวนี้สั่งมาตัวแรก ที่จะถ่ายกับคอมตัวใหม่ ด้วยราคาที่ถูก ไม่แพงท แต่ ยังไม่เคยลอง (หากใช้เกรงจะไม่ดี) คงเก็บไว้ก่อน ประกาศใน online  250 ml แต่ชั่งดูแล้ว เหมือนจะไม่ถึง
นี่ขนาดรวมกับขวดแล้วนะ น่าจะประมาณ 200 ml นะถึงจะถูก
ภาพบน น้ำมันคอมตัวนี้ ถือว่า ราคาหลัก 3-4 ร้อยบาท เคยใช้งานมาแล้วกับ ่jazz ตอนล้างระบบเมื่อ 2 ปีก่อน
และ jazz ตอนนี้ระบบความเย็นยังปกติ  ใช้งานร่วม 2 ปีแล้ว ก็ยังทำงานได้ดี  ขวดรวมน้ำยา ขั่งน้ำหนักได้ 312 ml แจ้งข้างกล่องน้ำยา 250 ml ถือว่าผ่าน มาตราฐาน แน่นอนยี่ห้อนี้
ส่วนยี่ห้อข้างบน ผมเปลี่ยนและใส่ในระบบ nissan march มา 2 รอบแล้ว และใน toyota ก็ผ่าน ไม่มีปัญหา แต่ความนี้
เกิดความคิดในหัวว่า เราใช้ kiki ก่อนหน้านี้ซักเดือน แล้วทำไมระบบมันดำ และทำให้คอมแอร์ระบบล็อก ก้านโรตารี่แตก

หรืออาจจะเกี่ยวกับน้ำยายี่ห้อนี้ ความคิด 108 ในหัว แต่ก็อดคิดไม่ได้ครับ ก็เลยเอากระป๋องเปล่ามาเตรียมใส่น้ำยา
ส่วน ราคาน้ำมัคอมตัวนี้ ถือว่าถูก ส่วนคุณภาพ ผมว่าผ่านครับนะครับ จากที่เคยใช้งานมา  สำหรับคนงบน้อย ไม่เน้นน้ำมันคอมแพง  ใช้งานได้กับระบบคอมแอร์ โรตารี่ด้วย


ภาพบน เทน้ำยาเก่าทิ้ง ผมไม่รือทำความสะอาด เพราะว่า น้ำมันคอมที่ไหลออกมานั้น ใส ไม่มีสิ่งสกปรก ระบบภายคิดแล้วคิดว่าไม่มีปัญหาแน่นอน เลยไม่แกะถอดล้าง
แผนที่จะทำคือ เพียงเทน้ำยาเก่าทิ้ง และ เติมน้ำมัน คอมใหม่เข้าไป 120 - 130 ml ที่ระบุไว้ข้างคอมแอร์ ที่ระบุไว้

ชั่งน้ำหนักลูกคอม รวมน้ำยาคอมแอร์เก่าในระบบ (จริงๆ ก็ช่างถ่ายภาพไว้เฉยๆ ครับ จะได้รู้น้ำหนักเฉย)
ภาพบน เทน้ำมันคอมที่ค้างในคอมแอร์ ได้ประมาณ 20 ml 
ภาพบน น้ำหนัก คอมแอร์ หลังจากเทน้ำมันคอมเก่าทิ้ง 

ภาพบน หลังจากที่เตรียมคอม เตรียมติดตั้ง ก็ต้องทำการวัดแรงอัดภายในระบบว่ามีรั่ว หรือซึม ก่อนที่จะติดตั้งคอมแอร์
หากไม่ทำอย่างนี้  ก่อนติดตั้งคอมแอร์ หากรั่ว  หรือซึม ภายในระบบ หรือรั่วจะได้ตัดปัญหาว่า เราตรวจเช็คในระบบแล้วว่าไม่รั่ว ไม่ซึม หากมีรั่ว ก็รั่วจากคอมแอร์ ตัวเดียวที่เราไม่ได้วัด
ภาพบ ใช้เครื่องมือ ตรวจสอบ รั่ว โดยอัดน้ำยาแอร์ เหลือจากคราวที่แล้ว อัดเข้าไปในระบบ เพื่อเช็ครั่วภายในห้องโดยสาร
ทำการ แวค เพื่อเช็ครั่วภายในระบบ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
เครื่องมือราคาหลักร้อย ด้านบน ผมพึ่งสั่งมาได้ไม่มนาน เอาไว้ตรวจสอบระบบเพราะว่าทำเองที่่บ้าน หากเพื่อนๆ จะทำเอง ก็ต้องมีไว้ติดบ้านไว้ครับ  
น้ำยาแอร์ ซื้อมานานแล้วครับ เอาไว้ใส่ตอนรู้สึกว่า ระบบเย็นไม่พอ ยี่ห้องนี้ แพงหน่อย แต่น้ำยาเค้าดีจริงๆ ครับ
น้ำยานี้ ก็อัดเข้าไปในระบบ เพื่อจะทดสอบรั่ว ก่อนจะติดตั้ง คอมแอร์ที่เราเติมน้ำยาไว้แล้ว 
ภาพบน ผมเติมเข้าน้ำยาเข้าระบบ เกจวัดได้ประมาณ 20 psi  แล้วทิ้งไว้ เพื่อทดสอบว่า ความดันของเกจวัดจะตก หรือไม่ หากเกจตก ก็หมายความว่า ระบบภายในมันรั่ว และ ซึมนั่นเอง แต่ถ้าเกจปกติ ไม่ตก นั่นคือระบบพร้อมใส่ตู้แอร์แล้ว
ภาพบน ช่วงที่รอเกจวัด ว่าจะตกหรือไม่ ผมก็เอาน้ำยาล้างจาน ขย้ำกับฟองน้ำ ไล่ป้าย ตามข้อต่อที่ถอดออกมา  ไล่เช็ค รั่วทุกจุด หากมีฟอง ผุดๆ ก็หมายความระบบ รั่วนั่นเอง แต่ตรวจสอบแล้ว ไม่มีรั่วครับผมอัดน้ำยา ประมาณ 2 bar หรือประมาณ 30 psi หลังจากนั้น รอ ประมาณ 5-10 นาที ระบบปกติ ไม่รั่ว ไม่ซึม หลังจากเอาน้ำยาล้างจานขย้ำเป็นฟอง ไล่ป้ายทุกจุด 
ภาพบน ใช้ขวดน้ำยาเก่า และเทน้ำยาคอมแอร์ใหม่ เข้าไป ชั่งน้ำหนักปริมาณ 120-130 ml เตรียมเทเข้าคอมแอร์
 จากภาพ ปริมาณน้ำหนัก ก็ประมาณ 179 ml รวมน้ำหนักขวดเปล่า
ภาพบน เติมน้ำมันคอมแอร์ ช่องทางอัดของคอมแอร์ เทไปด้วย หมุนๆ ทดสอบความลื่น ความหนืด ของระบบ ว่ามีความหนืด หรือลื่นปกติดีหรือไม่นะครับ 

ภาพบน  หลังจากเทน้ำยา แล้วก็หากระดาษทิชชูปิด ช่วงที่จะติดตั้งเข้าห้องเครื่อง เพื่อไม่ให้ เศษดิน เศษฯลฯ เข้าไปในรู จะได้ไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าระบบ ช่วงติดตั้งสายแรงดันต่างๆ

ภาพบน เตรียม ประกอบ ยึดน๊อตคอมแอร์  สายแรงดันสูง ทั้ง 2 ฝั่ง ก่อนถอด และ ใส่ เขียนไว้ด้วยนะครับ เดี๋ยวใส่ผิดรู จริงๆ แล้ว มันขนาดแตกต่างกันครับ ท่อใหญ่ และ ท่อเล็ก แต่ผมเขียนไว้ กลัวหลง 
หลังจากประกอบคอมแอร์ ขันน๊อตต่างๆ แน่แล้ว  ก็ vac อากาศภายใน หลังจากนั้น ผมก็เติมน้ำยาแอร์ 
ภาพบน  หลังจากเติมน้ำยาแล้ว ก็ start รถ เปิดแอร์ ก็เย็นดีครับ แต่ๆ ๆ ๆ ผมก็รอ ว่าระบบคอมแอร์จะตัดหรือไม่ ปรากฎว่า ระบบคอมแอร์ ไม่ตัด 
ภาพบน หลังจาก run ระบบ start เครื่องยนต์ เปิดแอร์สุด เปิดพัดลมสุด ภายในห้องโดยสารเย็นดี  ออกมาจับท่อแรงดันสูง ก็ไม่ร้อนจะรู้สึกอุ่น ๆ
สายแรงดันต่ำ เอามือจับ จะได้รับความเย็นดี น้ำเกาะ แต่ไม่ถึงน้ำแข็งเกาะ ถือว่า โอเค

แต่ยังไม่จบนะครับ เปิดแอร์ไว้ประมาณ 5 นาที ผมสังเกต เห็นว่า คอมแอร์ไม่ตัด โดยปกติแล้วที่เคยทำผ่านมา คอมแอร์จะตัดหากทำความเย็นไปซักระยะ แต่คราวนี้เหมือนคอมแอร์ จะไม่ตัดการทำงาน  งานเข้าแน่ๆ ต้องมีอุปกรณ์
ตัวใดตัวหนึ่งทำงานผิดปกติแน่ๆ หรือน้ำยาไม่พอ ผมก็เติมน้ำยาเพิ่มอีก แต่ปรากฎว่า ยิ่งเติม แรงดันฝั่ง low ยิ่งเพิ่ม แต่ฝั่ง Hi ไม่เพิ่มเลย เหมือนระบบ พยายามอัดแรงดัน แต่คอมแอร์ที่ได้มา ไม่มีแรงดันพอที่จะอัดให้ได้ปริมาณสูง
ตอนนี้เหมือนจะมีปัญหาเรื่องคอมแอร์ หรือเปล่า หรือว่า วาล์วแอร์ แต่จริงๆ แล้ว วาล์วแอร์ ก็พึ่งเปลี่นช่ว่ง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้คิดว่า คอมแอร์ที่ได้มานั้น ไม่มีแรงอัด  

(ผมก็ลืม ก่อนที่จะเติมน้ำมันคอม วัดแรงดันฝั่งอัด ก่อน เพราะว่า สามารถวัดได้ ตอนเอามือปิดฝั่งอัด แล้วหมุนจานครัชด้วยมือปล่า หากไม่มีแรงอัด นั้นเองคอมแอร์ ไม่มีแรงอัดครับ ตรงนี้ผมอาจจะพลาดเอง)หลังจากนั้น ผม run ไปซักระยะ ก็ดับเครื่องยนต์ เพื่อประกอบ กันชนเพราะว่า จะได้เอารถไปจอดในร่ม 

แรงดันต่ำฝั่ง low จะสูง หลังเติมน้ำยาเข้าไปก็ยังสูง แต่ฝั่ง hi สูง
ส่วนคอมแอร์ ทำงานตลอด ไม่ตัดการทำงาน .....สาเหตุ ตอนนี้มุ่งไปที่ตัวคอมแอร์ที่ได้มา ไม่มีแรงอัด และวาล์แอร์มีปัญหา ผมลืมเช็คแรงอัดของคอมแอร์ ว่ามีแรงดันหรือไม่  ก่อนที่จะเทน้ำมันคอมและ ประกอบทดสอบ

งานนี้ยังไม่จบครับ ฝนตก เอาไว้ วันพฤหัสหยุดยาวๆ ผมต้องทดสอบแรงดันคอมแอร์ และเปลี่ยนวาล์ว
จะได้รู้ปัญหาว่าสาเหตุ ฝั่ง low สูง และ ฝั่ง hi ต่ำ อาจจะเกิดวาล์วเสีย หรือคอมแอร์ มือสองมีปัญหาตั้งแต่ซื้อมา.
รอชมตอนต่อไปครับ.
หวังเป็นอย่างยิ่งว่าอาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับเพื่อนๆ ที่จะทำระบบแอร์รถยนต์ ด้วยตัวเองครับ

ก่อนจบ. สรุปรายจ่ายคร่าว ๆ
 
- คอมแอร์ มือสองได้มาราคา 2,150 บาท พร้อมส่ง (facebook ติดต่อซื้อ)
- น้ำมันคอมแอร์ 370 บาท sanden 250 ml sp-20 สำหรับโรตารี่ ส่วน sp-10 สำหรับคอมลูกสูบ lazda,shopee
- น้ามันคอมแอร์ NT-9 ราคา 145 บาท พร้อมส่ง (ยังไม่ได้ใช้งาน กลัวคอมพัง 555) shopee,lazada
- น้ำยา f11 ขวดละ 60 บาทสำหรับล้างระบบ หมดไป 6 ขวด หมดไป 360 บาท ร้านไพศาลในเมือง
- ไดร์เออ 223 บาท พร้อมส่ง จาก lazada,shopee หาเอาครับ 
​​​​- ชุดครัชคอมแอร์ nissan almera ราคา 700 บ.พร้อมส่ง lazada,shopee

รวมๆ ทั้งหมด อะไหล่ 4,000 บาทครับ (ไม่รวมค่าน้ำมันที่ผมขับรถไปซื้อนะครับ  + - 200 บาท)เอาไว้ #ep3 ปัญหาที่เกิดขึ้นจะเกิดนั้น จะเกิดจาก  คอมแอร์มือสองที่ได้มา ผมไม่ได้วัดแรงดัน ก่อนประกอบ หรือว่าจะเกิดจากวาล์วแอร์ ที่พึ่งเปลี่ยนก่อนที่จะระบบแอร์มีปัญหา คงต้องได้รื้อเปลี่ยนวาล์ว และ เช็คแรงดันคอมแอร์ อีกครั้ง
จะได้สรุปปัญหาว่า ทำไม ฝั่ง hi ถึงต่ำ และฝั่ง low ความดันถึงสูงนะครับ และคอมแอร์ไม่ตัดทำงาน วันนี้คงพอแค่นี้ก่อนนะครับ ฝนตก ฟ้าร้อง ฝนแรงเลยครับ เก็บงานพอดีครับ เอาไว้คงต้องต่อวันหยุดยาวๆ อีกทีครับ 
หวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับเพื่อนๆ ว่าอาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ผมพลาดที่ไม่ได้วัดแรงดันคอมแอร์มือสองที่ได้มาว่ามีแรงกำลังอัดหรือไม่ 
ไว้ใจและชลาใจ เห็นว่าน้ำมันคอมเขียวใส ไม่น่าจะมีปัญหาก่อนประกอบ ก็เลยไม่ตัดปัญหาเรื่องคอมแอร์ที่ได้มามีคุณภาพไม่เต็มที่ ขนาดทำทุกอย่างโดยละเอียด แต่ลืมเช็คแรงอัดคอมแอร์ก่อนประกอบ


... เห้อ .. รอต่อนต่อไปครับ ว่าจะจบอย่างไร 
 

Create Date : 24 กรกฎาคม 2565   
Last Update : 25 กรกฎาคม 2565 0:07:48 น.   
Counter : 389 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  

BlogGang Popular Award#18


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
...
ไม่ต้องการ ยอด like ไม่ต้องการ ต้นตะไค้
แค่ อยากบอกคนที่ไม่รู้ หรืออยากจะหาข้อมูล..

กระผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ มือถือ ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์ เครื่องยนต์ กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com