Do it yourself
 
ซ่อมเฟืองกระจก jazz gd,ge แบบ ไม่เสียเงิน ใช้งานได้ด้วยซ่อมด้วยหัวแร้ง

วันที่ 30 เมษายน 66 
เดินทางกลับบ้านนอก ปกติ ใช้ jazz gd ปี 2006 ส่วนวันนี้ กลับด้วย jazz ge ปี 2009 ตัว top ที่ผมพึ่งได้มาจากพี่ทำงาน เป็นรุ่น sv มีถุงลม 2 ลูก มี disk break 4 ล้อ และเบาะหนัง พร้อมชุดแต่งจากศูนย์สมัยปี 2551 เหมือนสมัยผมซื้อ ford fiesta
และ nissan almera ป้ายแดงเลย ส่วน รถทั้ง 2 คันก็ยังใช้งานได้ดี ยกเว้น almera ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องแอร์ เลยไม่ได้ใช้งานมากครับ

มาถึงบ้าน ได้ยินเสียง แต๊กๆ ๆ ที่ข้างประตูคนนั่งหน้า ก็ถือโอกาส ซ่อมซะเลย ปกติ ผมเคยซ่อมเฟือง honda crv ก็ซื้ออะไหล่ เฟืองตัวเล็กๆ ราคาเกือบ  50 บาท แพงเกิ๊น เป็นพลาสติกโง่ๆ ตัวหนึ่ง ส่วนฝรั่งเค้าทำขายเป็นเฟืองเหล็ก
ไม่ว่าจะเป็น jazz , crt เฟืองกระจก เหล็ก แต่ขายบน ebay ราคา ร่วม 400 บาท ผมไม่สั่งหรอกนะครับ เพราะว่า ผมซ่อมเองแบบไม่เสียเงินด้วย

เข้าเรื่องเลย

ส่วนการถอดฝาข้างมีหลายคน ที่ทำไว้ครับ แต่ผมชอบคนนี้
พี่ด้านบน คือ ทำ clib ทุกอย่างจะอธิบาย ง่าย และ เข้าใจ ทำตามได้เลย ส่วนผมก็ดู และทำตาม เรื่องถอดฝาข้าง แต่การะซ่อม ไม่เหมือนกันนะครับ น๊อตทุกตัวที่เคย ถอดมา หากเก็บไม่ดี ก็หาย หรือไม่ก็ ประกอบแล้วน๊อตเหลือ อย่าให้น๊อตเหลือนะครับ 
ภาพบน ตัดภาพมาตอนถอดชิ้นส่วนที่จะซ่อมมาแล้วนะครับ 
ภาพบน ตัวเฟืองตัวนี้หละครับ ที่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็น jazz , crv ผมก็เคยซ่อมมาแล้ว แต่ ด้วยตอนนี้ jazz ผมอยู่บ้านนอก ผมก็เลยต้องซ่อมแบบ ไม่ต้องมีอะไหล่ เพียงใช้หัวแร้ง ร้อนๆ จี้ส่วนที่แตก และให้มันติดกัน แค่นั้นเองครับ
ภาพบน ตัวนี้คือ อุปกรณ์เชื่อมพลาสติกของผม ที่ถูกที่สุด และ คุ้มที่สุด
หลังจากจี้ ส่วนที่แตก และ ฝั่งตรงข้ามที่เหมือนจะมีรอยปริ ก็จี้ด้วยหัวแร้ง เป็นกันเรียบร้อย และตกแต่งด้วย มีด cutter ตัดส่วนที่เกินๆ ล้นๆ ออกมา ร่องต้องไม่เสียนะครับ จี้ความร้อนเฉพาะส่วนด้านบน และล่าง ส่วนร่องฟันไม่ต้องจี้นะครับ
หลังจากจี้ด้วยความร้อน พลาสติกติดกันดี ตกแต่งด้วบ cutter
ประกอบ เตรียมตัวใส่กระจกให้เรียบร้อย
ถ่ายภาพก่อนประกอบจะได้รู้ว่า เอาเฟืองเหล็กและ เฟืองกลมที่เราซ่อมลองไปก่อน
ตามด้วย เฟืองที่เป็นแท่ง หลังจากนั้น อย่าพึ่งประกอบ กระจกนะครับ ยกทั้งตัวแบบนี้ ไปเสียบปลั๊ก แล้วเสียบกุญแจ ทดสอบ หมุน ๆๆ  ก็ใช้งานได้ปกติแล้วครับ ไม่ต้องเสียเงินแล้ว ส่วนพับนั้น ปกติ ผมไม่พับกระจกอยู่แล้วครับ หลังจากซ่อม แล้วเอารถไปทดสอบซัก 2-3 กิโล (แบบว่า เอาไปซื้ออะไหล่ ซ่อม มอเตอร์ไซค์ยายหนะครับ ) เสียงมอเตอร์ที่ทำงานตลอดๆ ก็หยุด และสามารถใช้งาน ปรับกระจก ขึ้น บน ซ้าย ขวา ได้ ไม่มีเสียงดัง แต๊กๆๆๆ ตอนบิดกุญแจ
หรือตอนขับรถ ซึ่งก่อนหน้านี้ เฟืองและ มือเตอร์เหมือนจะทำงานตลอดเวลา


สรุป 
การซ่อมด้วย หัวแร้ง ก็สามารถใช้งานได้ ส่วนจะนาน มากแค่ไหน ผมจะมาเล่าให้ฟัง หากซ่อมแล้ว อายุการทำงานจะยาวนาน กี่เดือน กี่ปี แล้วจะมา update ให้เพื่อนๆ ยังครับ อย่างน้อยๆ ตอนนี้ ผมไม่ต้องเสียเงินสั่งอะไหล่ แม้แต่บาทเดียวครับ


หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยสำหรับ จะซ่อมเฟืองกระจกที่บ้าน โดยถอดออกมาแล้วซ่อมแบบผม แล้วลองดูว่าจะอยู่ได้นาน แรมปี หรือไม่นะครับ วันนี้ พอแค่นี้ครับ


////////

กลับมาเล่าให้ฟังวันเสาร์ที่  27 พค 2566 ตั้งแต่ ซ่อมไปวันนั้น จนถึงวันนี้ ระบบเฟืองมอเตอร์ กระจกผม ยังทำงานปกติดี ไม่มีเสียงดัง  และไม่มีปัญหา ร่วมๆ 1-2 เดือนแล้วนะครับ


 


Create Date : 30 เมษายน 2566
Last Update : 27 พฤษภาคม 2566 11:09:30 น. 0 comments
Counter : 619 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com