Do it yourself
 
เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100 % ง่ายๆ ด้วยตัวเอง


เป็นอะไรที่บางคน อาจจะทำเองเป็นแล้ว ก็ผ่านไปได้เลย แต่บางคนอาจจะยังไม่เคยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องเอง ก็มาเล่าสู่กันฟังครับ
สั่งจาก online ครับ สำหรับ spec honda jazz ก็ 5w-30 ครับ เป็นสังเคราะห์แท้ 100% จากที่ลองใส่ เทียบกับ อีกค่ายของบางจาก furio แท้เหมือนกัน ผมว่า furio ลื่นกว่านะครับ ไม่ต้องเชื่อผมนะ แค่ผมเปรียบเทียบที่เคยใช้มา 2 ยี่ห้อที่หาซื้อได้ใน online ที่ผมเปลี่ยนประจำ

กรองน้ำมันเครื่อง จะมีแท้ ไม่แท้ ก็แล้วแต่ ความสบายกระเป๋าแต่ละคนครับ ผมเอาประหยัด 80 บาท เพราะว่าเดี๋ยวๆ ก็ถ่ายทิ้ง เอาที่สบายใจกระเป๋าครับ
กรองน้ำมันเครื่อง
ข้างบนน้ำมันเกียร์นะ อย่าใส่ผิดหละ เพราะว่าผมซื้อมาเพิ่ม หลังจากเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ดูพร่องไปหน่อย เกรงว่าเกียร์จะมีปัญหา เลยซื้อมาเพิ่มใส่เข้าไปจากเดิม ที่เคยใส่เข้าไปครับ


ดึงก้านวัดน้ำมันเครื่อง วัดดูคร่าวๆ ก็ตามภาพ เห็นแล้ว อยากจะเปลี่ยนให้มันใสๆ กว่านี้ ขับจะได้ลื่นๆ
ก่อนอื่น ผมยกรถ ด้านฝั่งคนนั่งให้สูง แล้วก็ขันน๊อต ปล่อยน้ำมันเครื่องทิ้งก่อนนะครับ พร้อมทั้งกรองน้ำมันเครื่องเก่า ถอดออกมาด้วย
ส่วนหัวถอด ผมไม่ได้ถ่ายไว้ เพราะว่าผมมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว เพราะว่า ถ่ายน้ำมันเครื่องตั้งแต่ รถ  toyo,mit,nissan ที่เคยใช้ผ่านๆ มา ก็ซื้อ เก็บไว้และเปลี่ยนเองมาตลอด อีกอย่าง หัวบล็อกถอดน้ำมันเครื่องราคาหลักร้อยบาท ซื้อเก็บไว้ที่บ้านเลยครับ
อยากจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจะได้ ไม่ต้องไปง้อช่าง

ซื้อกรองน้ำมันเครื่อง มันก็แถมแหวนรองมาด้วย ก็มาเทียบๆ กันหน่อย จะได้ใส่แล้วพอดี จะได้ไม่มีปัญหา รั่วซึม
ลูกบล็อกเบอร์ 17 มีติดบ้านไว้ครับ ขันออกปกติ หาแกลลอนเก่าๆ ที่เคยถ่ายน้ำมันเครื่องไว้ ก็ตัด มารองไว้ครับ หากระดาษปูซะหน่อย เพราะว่า ไม่ต้องเลอะพื้น แล้วมันจะลื่่นล้ม สกปรก

ขนาดความหนา เท่ากันกับของเดิม ก็เปลี่ยนตัวใหม่ใส่ได้เลย

พอเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเรียบร้อยก็ วัดดูหน่อย ผมจะเติมไม่ถึง max  นะ เพราะว่า เอาปริมๆ พอ....

เติมเรียบร้อย ก็ warm เครื่องซัก 5 นาทีครับ หลังจากนั้น ก็วัด น้ำมันเครื่องอีกซักหน่อย หากคิดว่า พร่องมากไปก็เติมเพิม หากคิดว่า ไม่เกิน max ก็พอแล้วครับ

ภาพนี้เป็นภาพเก่าที่ถ่าย ก่อนที่จะมา up blog นะครับ

หลังจากใช้มา 1 อาทิตย์ ก็รู้สึกได้เลยว่า น้ำมันเครื่องที่เราถ่ายไปนั้น มีผลกับเครื่องยนต์ มากพอสมควร รถไหล เงียบ ลื่น ขึ้นเยอะครับ แต่ความลื่่น สู้อีกค่ายไม่ได้ 555 สำหรับความรู้สึกที่ผมจับได้นะครับ
เอาที่สบายใจกระเป๋านะครับ


สุดท้ายหวังเป็นอย่างยิ่ง คงเป็นประโยชน์ เล็กๆ น้อยๆ สำหรับ เพื่อนๆ ที่จะถ่ายน้ำมันเครื่องเองที่บ้าน ช่วงวันหยุด อีกอย่าง ราคาน้ำมันเครื่องไม่แพง เหมือนตามศูนย์บริการ ผึ้งเร็ว หรือ ที่ต่างๆ เพราะว่า ราคาของเราไม่มี vat ไม่มี + ค่าแรงครับ
เบ็ดเสร็จจ่ายไม่ถึงถึง 800 บาท รวมทั้ง กรองน้ำมันเครื่องครับ


 


Create Date : 31 สิงหาคม 2563
Last Update : 31 สิงหาคม 2563 10:43:13 น. 0 comments
Counter : 924 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com