Do it yourself
 
ติดตั้ง เกจวัด อุณภูมิเกียร์ ATF cooler with temp sensor jazz gd และ ge

วันที่ 28  พค 66
พอดี ใช้รถมีเกียร์ cvt และ เกียร์  auto อายุรถก็มากแล้ว อีกอย่าง กระแส ติดตั้ง oil cooler ราคาถูกๆ มีขายใน internet ก็อยากจะทำกับ เค้าบ้าง ด้วยงบ ที่จำกัด ไม่ได้ไปร้านราคาสูงๆ เพราะว่า รถเราก็ไม่ได้ใหม่ ราคาไม่ได้แพงอะไร
แต่อาศัย การทำแบบ DIY ใช้ของในบ้านเรา ราคาถูกๆ คุณภาพ อาจจะไม่เทียบเท่าของแพง แต่ การลดอุณภูมิ มันก็ใช้งานได้ อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง หรือจ่ายแพง ขึ้นกับราคารถ และค่าซ่อมบำรุงของรถแต่ละยี่ห้อ
ส่วนตัวผม ของถูก คุณภาพตามราคา งบไม่เกิน พันบาท ก็ถือว่าใช้งานได้ และ สามารถตรวจเช็คง่ายๆ ด้วย obd2 ผ่าน bluetooth แต่ project นี้จะไม่ต้องผ่าน obd2 แต่ผ่าน ตัว sensor ตรง oil cooler แทนครับ 

ท้าวความ
ก่อนหน้านั้น ผมก็ใช้ obd2 แสดงอุณภูมิเกียร์ ต่อกับ มือถือ ใช้ obd2 ผ่าน blutooth ตัว jazz ge 

อ้างอิง 
วัดอุณภูมิ น้ำมันเกียร์ https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=mrter2012&date=21-05-2023&group=1&gblog=158

อ้างอิงภาพ https://www.carousell.sg/p/atf-cooler-with-temp-sensor-link-up-to-replica-greddy-temp-analog-digital-gauge-1045068418/บ้านเรา เมืองไทย มีขาย แบบทั้งทองเหลือง และ แบบ หล่อเป็นชิ้นเดียว มีขายใน online เยอะแยะ ราคาก็ถูกด้วย ตามภาพ ก็ฝรั่ง เค้าก็ทำกัน มานานแล้ว เรื่องลดอุณภูมิเกียร์ภาพบน เป็น sensor วัดอุณภูมิ หรือจะต่อกับ termostat เพื่อสำหรับ หากอุณภูมิสูง ก็เป็น switch ให้พัดลมทำงาน เป่าแผง oil cooler 
ภาพบน เป็น guage วัดอุณภูมิ น้ำมันเครื่อง ประเทศไทย มีทั้ง digital และ analog
เป็นภาพตัวอย่าง เพื่อจะได้ มองภาพออกว่า เราก็จะทำแบบนี้ เหมือนกัน แต่ใช้อุปกรณ์ หาซื้อได้ ผ่าน lazda ,shopee  ส่วนคุณภาพ ก็ตามราคา ก็ต้องอาศัย ตรวจเช็ค ระบบให้บ่อยๆ เพราะว่า ความทนทาน อาจจะไม่สู้ของแพง

เริ่มจาก 
เกจวัด  ผมได้มาราคาไม่แพง
ภาพบน คือ ที่วัดอุณภูมิ มี sensor มี  เกจวัดอุณภูมิ มาด้วย ซึ่งตัว temp ที่สั่งมาเป็นการวัดน้ำ แต่ของผม เป็นน้ำมัน โดยใช้ sensor ตัวเดียวกันครับ จะได้ง่ายและถูก
ตอนนี้ ก็สั่ง online ไปเรียบร้อย และ ข้อต่อทองเหลืองต่างๆ ก็สั่งไปแล้ว ราคารวมๆ ไม่เกิน 200 บาท  
ส่วน sensor ขนาดที่ร้านค้าแจ้งมาว่า ร่อง 10 mm ก็เทียบกับขนาด 3/8 หรือ m10

สินค้ามาเมื่อไหร่ ผมจะมาแจกแจงรายละเอียด และการติดตั้ง พร้อมทั้งทดสอบ ก่อนและ หลังติดตั้ง วัดอุณภูมิเกียร์ ว่าตรงหรือ ใกล้เคียงกับ ตัว obd2 ที่ผมใช้งานนั้น จริง หรือไม่นะครับ 
หรือหากใครอยากเล่นของแพงขึ้นมาหน่อย ก็เกือบพันบาท

ภาพบน ยี้ห้อนี้ ไว้ใจได้ ส่วนใครสนใจ ก็ลองไปหาดูครับ มา DIY  ใส่รถเราก็ได้ง่ายๆ ครับ ส่วนราคา ก็เอาที่สบายกระเป๋าครับ 


ส่วน แผง oil cooler ผมก็ได้สั่ง มาใหม่ เพื่อเปรียบเทียบ กับ ตัวเก่า ว่า หากลดอุณภูมิได้ มากกว่า 5 'c ก็ถือว่าดีเลยทีเดียว เพราะว่า ตอนนี้ ผมใช้ตัวปัจจุบัน เคยแจ้งไปแล้วว่า
วัดเดินทางไกล 80 กม วิ่งราว 80-100 กม/ชม. และ ติดไฟแดงบ้าง ไม่เกิน 3-5 นาที ช่วงติดไฟแดงอุณภูมิดีดไปถึง 69 'c หากผมติดตั้งอุปกรณ์ใหม่เข้าไป ขับเหมือนเดิม ระยะทางเท่าเดิม ติดไฟแดงบ้าง
หากคุณภูมิไม่ถึง 65'c หรือ ราวๆ นี้ ก็ถือว่าดีมาก แต่ด้วย งบ ผมก็คงติดได้ ราคาไม่เกินนี้ หากใครมีงบประมาณ 1 หมื่นบาท ก็ไปติดตามร้านดังๆ ใน facebook ก็ได้นะ แล้วแต่ความสบายใจของแต่ละคน

ภาพบน คือ ตัวที่ผมจะติดตั้งใหม่ โดยจะติดตั้ง jazz ge ปี 2009 ที่ผมใช้งาน ส่วน ที่ติดก็จะถอด ออกไปใส่ jazz gd 2006 
ผมจะวัด อุณภูมิก่อนติดตั้ง และ หลังติดตั้ง เอามาเล่าให้ฟัง อีกครั้งนะครับ วันนี้ คงพอแค่นี้ก่อนครับบบบ

///
พูดถึงการสั่งอะไหล่ มา DIY เพื่อทำตัว เพื่อใส่  sensor วัดความร้อน น้ำมันเกียร์ ก็ต้องรู้ ข้อมูล อุปกรณ์ที่เราจะสั่ง เพราะว่า อะไหล่ บางตัว มันบอก หุน มิล นิ้ว เลยเอาตารางเทียบ มาแปะไว้ครับ
link ตารางเทียบ หุน มิล นิ้ว มีค่าเท่าไหร่ ลองเข้าหาข้อมูลดูครับ 
ภาพบน แนวทาง พวกฝรั่ง เค้าใข้ โดยมีข้อต่อ เยอะไปหน่อย ซึ่งโอกาสรั่วซึม ก็อาจจะหลายจุด 
ภาพบน เป็น ของไทย ใส่ sensor ได้ด้วย อีกอย่างขนาดก็ พอดีกับสาย น้ำมันเกียร์ ที่มีขนาด 3/8 นิ้วภาพด้านบน หรือเราจะเอาแบบทองเหลือง ราคาก็ถูก รวมๆ ไม่ถึง 100 บาท 
ภาพบน เอาไว้ใส่ปลายท่อ oil cooler แล้วใส่ sensor โดยไม่ต้องตัดต่อสายน้ำมันเกียร์ แบบนี้ก็ ง่ายดี แต่ ราคา สูงไปหน่อย  200 บาท แล้วแต่ชอบเลยครับ 


จากภาพด้านบน จะเห็นได้ว่า ซื้อแบบไหน มาต่อ ก็ได้ตาม ที่ชอบ ได้เลยครับ  ด้วยที่ผมอยากจะลอง ทั้ง 2 แบบ ซื้อมาข้อต่อทองเหลือง มาต่อเอง แล้วใส่ sensor ก็จะราคาถูกไม่ถึง 200 บาท  และ อีกแบบ คือ ไม่มีข้อต่อ ก็แพงหน่อย แบบไม่มีข้อต่อใส่ ตัว sensor 
เอาไว้สินค้ามาครบ จะประกอบให้เพื่อนๆ ได้ชม กันครับ เผื่อจะเป็นทางเลือกหนึ่ง สำหรับ คน งบ น้อยนะครับ

//////

วันที่ 1 มิถุนายน 66
กลับจาก office เปลี่ยนชุด เพื่อลุยติดตั้ง oil cooler ตัวใหม่ จริงๆ ตัวเก่าก็ใช้งานดีนะครับ คุณภูมิ ไม่เกิน 65 - 70 องศา
ภาพบน เป็นตัวเก่า ที่ติดตั้งยังไม่ถึงเดือน แต่การทำงาน ก็ถือว่าดีครับ คุณภูมิ 65-70 'c ผมก็พอรับได้ ขับในเมือง และ รถติดบ้าง ติดไฟแดง ระบบผมไม่มีพัดลมดูดอากาศนะครับ ถอดห้อยก่อนจะติดตั้งตัวใหม่ครับ 

ภาพบน หลังจาก ใช้เทปพันเกลียว ป้องกัน น้ำมันไหล ซึม ก็เติมน้ำมันเกียร์ รอไว้ ปิดจุกรอไว้ เพื่อจะสวมท่อ งอ 90' องศา ส่วนสายน้ำมันก็เตรียม ยึดเหล็กรัด เตรียมประกอบ 
ภาพบน ประกอบ ด้วยการ ยกตัวแผง oil สูงจากพื้น เพื่อจะได้ ป้องกันน้ำท่วม และ รับลม ตรงช่องลม

ส่วนการเสริมความสูง ผมใช้ สายน้ำมันนั่นหละครับ เพราะว่า มันเหลือ ก็ติดสูงประมาณ 2-3 cm
ชุด oil เดิม เก็บไว้เพื่อจะใส่กับ jazz gd 2006 อีกคัน จะได้ ตัดปัญหาเรื่องความร้อน น้ำมัน ไม่สูงจนเกินไป จะติดตั้ง เกจวัดอุณภูมิด้วย จะได้ ง่ายต่อการเช็ค เอาไว้จะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังอีกครั้ง


ก่อนติดตั้ง และ เจาะรูยึด ต้องวัดให้เรียบร้อยก่อนจะติดตั้ง ไม่งั้นเสียเวลานะครับ วางแผนการติดตั้งดีๆ โดยการ วางตำแหน่ง เจาะสว่าน วัดความสูง หลังจากนั้น ก็ วางได้ แบบง่ายๆ ส่วน การต่อสายส่วนเครื่อง ก็อธิบายไปแล้วข้างต้น 

ภาพบน หลังจาก วางเสร็จ ต่อสาย oil เรียบร้อย ก็ทดสอบ start รถ ใส่เกียร์ กลับไป กลับมา เพื่อให้ ระบบน้ำมันเกียร์ ไหลเวียน ผ่าน oil cooler หลังจากนั้น ระหว่างรถ start เครื่อง ก็ดู จับแผง ดูว่า ร้อน ขึ้นมั้ย มีรอยซึมน้ำมันเกียร์ มั้ย ถ้าไม่มี ก็ประกอบกันชนได้ ได้เลยครับ 


หลังจากทดสอบ เดินเครื่อง ไม่มีปัญหาใดๆ และ วัดอุณภูมิ อยู่ในเกณฑ์ ปกติ ก็ ประกอบกันชนหน้าเหมือนเดิมครับ 

ภาพบน หลังจากเปลี่ยน จากตัวเก่าแผงเดิมๆ มาตัวใหม่ จากความรู้สึก นะ ผมว่า ตัวเก่า เหมือนจะดีกว่า หรือคิดไปเอง ส่วนอุณภูมิ สำหรับผมดูแล้ว ไม่ค่อยแตกต่าง กันมากเท่าไหร่ จากวิ่งระยะทาง 15 กิโลเมตร อุณภูมิไม่ได้ ลดลงมาก ความแตกต่าง แทบจะสังเกต ไม่ได้นะครับ
แต่วันทำงาน ช่วงไปกลับ อุณภูมิไม่เคยถึง 70-72 องศา c และตอนใช้เกียร์ถอยหลัง ไม่ลื่นเหมือนแผงเก่า  อุณภูมิการระบายสู้ ตัวเก่าไม่ได้ สงสัยต้องเอาตัวเก่าติดตั้งดังเดิมเหมือนจะระบายอากาศได้ดีกว่าครับ 
เอาไว้ผมเดินทางไกลๆ ระหว่าง โคราช พิมาย  แล้วจะ มาเล่าให้ฟังนะครับ อุณภูมิด้านบน ถือว่า ไม่ถึง 75 'c ผมก็ถือว่า ยอมรับได้ครับ 
ส่วน sensor วัดอุณภูมิสินค้ามาถึงแล้ว แต่ รออุปกรณ์พ่วง พวก ข้อต่อทองเหลืองที่จะมาใส่ sensor หากติดตั้งเสร็จ แล้วจะเอาภาพมาฝากเพื่อนๆ นะครับ และจะใส่กับแผงเดิมน่าจะเหมาะสม ตอนนี้ก็ทดสอบการใช้งานไปก่อนครับ

/////
วันที่ 3 มิถุนายน ตรงกับวันหยุด ได้เดินทาง ไกล ระยะทางเกิน 80 กม. และมีจอด seven  เปิดเครื่องยนต์ ทิ้งไว้ และได้วัดความร้อนน้ำมเกียร์ผ่าน app torque obd2 การระบายความร้อนแผงแอร์ตัวใหม่ สำหรับผมว่า สู้ตัวเก่าไม่ได้
เพราะว่าอุณภูมืสูงกว่าตัวเก่าอยู่ 2-5 องศา 


ภาพบน จะเห็นได้ว่า อุณภูมสูงกว่า ตัวเก่า เกือบ 2-5 องศา โดยตัวเก่าแผงเดิม แบบบาง จะระบายอากาศได้ดีกว่า แผงตัวหนา เพราะว่าแผงหนา แบบนี้ ผมว่าต้องติดพัดลมเพิ่มหากจะให้ดีกว่าตัวเก่า


สรุป  แผง oil ที่ใช้ทดสอบรถผม jazz ge 2009 เกียร์ auto 5 speed  ( ไม่ใช่ jazz gd 2006  อีกคันที่เป็นเกียร์ cvt นะครับ )

1. แผงแอร์แบบบาง ก่อนหน้าที่ติด BlogGang.com : : mrter2012 - ติด Oil Gear Cooler honda jazz ge 2009 ด้วยตัวเองราคาพันเดียว
ระบายอากาศดีกว่าแบบหนา 13 ชั้น ที่ซื้อขายกันใน lazada แต่ถ้าจะให้ดี อาจจะต้อง ขยับเป็น 23 ชั้นไปเลย แต่ด้วยงบผม คงไม่ซื้อมาทดสอบหรอกนะครับ งบ หมดก่อน คงต้องใช้แผงเดิม ระบายอุณภูมิดีกว่า

2. อุณภูมิ ตัวบาง และ ตัวหนา แตกต่างกันเห็นได้อย่างชัดเจน หากวิ่งระยะ สั้นๆ ต่อเนื่องประมาณ 15 - 30  กิโล ยังไม่เห็นความแตกต่างของการระบายความร้อนมากนั้น แต่ถ้าหากวิ่งระยะทางเกิน 80 กิโลเมตร ต่อเนื่อง 80 - 100 -120 
มีจอดติดไฟแดงอยู่บ้างอุณภูมิน้ำมันเกียร์แบบหนา จะบายร้อนไม่ดีเท่าตัวบาง หรือง่ายๆ อุณภูมิสะสมของน้ำมันเกียร์ ลดลงน้อยมาก หากเทียบกับตัวบาง เพราะว่าตัวบางเล็ก น้ำมันสะสมน้อย จึงเกิดการไหลเวียนของน้ำมันเกียร์ตลอดเวลาและไม่ร้อนสะสม จนเกิดน้ำมันเกียร์ อุณิมสูง

3. หากจะติด oil gear แบบหนา ผมว่า ระบบระบายอากาศต้องดี ต้องติดพัดลมเพิ่ม และต้องมีชั้นของการระบายมากกว่า 13 ชั้น น่าจะ up เป็น  20 ชั้นขึ้นไป น่าจะดีกว่า สมมุติฐานของผมนะครับ แล้วต้องติด พัดลมเพิ่ม หากงบเยอะ
4. วิ่งระยะเท่ากัน ไม่แตกต่างกัน ความเร็วเฉลี่ยๆ เท่าๆ กัน ระบบแผงแบบ 1 ที่ติดตั้งอุณภูมิสูงที่วัดไดด้ 70 'c ส่วนตัวหนา อุณภูมิสูงสุด วัดได้ 72 'c และเมื่อขับรถต่อไปเรื่อยๆ อุณภูมิเกียร์แผงแอร์แบบบางจะลดอุณภูมิ ได้ดีกว่า เร็วกว่า แบบ หนาครับ

สุดท้าย คงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย สำหรับ การตัดสินใจซื้อ oil cooler เพื่อมาติดตั้งกับ ระบบเกียร์ atf หรือ  cvt ก็ลองเลือก และ ตัดสินใจเอาครับ 
การทดลองของผมใช้เพียงเฉพาะรถผม รถบางคัน บางรุ่น อาจจะใช้งานได้ดี หรือไม่ดี ขึ้นกับการตัดสินใจ และทดสอบ ด้วยตัวของท่านเองนะครับ อย่างน้อยๆ บทความของผมอาจจะช่วยในการตัดสินใจครับ


///หลังจากได้ ท่อทองเหลือง และ ตัววัดอุณภูมิ มา ก็เริ่มประกอบร่าง ดูแล้วไม่สวย ก็ไปซื้อเหล็กรัดใหม่ ที่ ร้าน diy ใกล้บ้าน ถุงละ 30 บาท
จาก shopee ก็ไม่ได้แพง ราคาไม่เกิน  200 บาทส่วน เหล็กรัด ก็ไปซื้อร้าน DIY ถุงละ 30 บาท มี 4 ตัวครับ เลือกเอาที่ขนาด 13-19 mm นะครับ
ดูแล้ว สวยงามสบายตัวกว่า ราคาก็ไม่แพง ถุงละ 30 บาท  ดูสวยกว่าเหล็กรัดแบบมือหมุน ก็เลยใช้แบบนี้ดีกว่านะครับ 
หลังติดตั้ง แล้วจะมาบอกเล่าให้ฟังนะครับ เพราะว่า เวลาติดตั้งยังไม่มีเลยครับ ตอนนี้ก็อุปกรณ์ที่สั่งมาพร้อมหมดแล้ว

- สายไฟสำหรับรถยนต์ เพราะว่า ตัวอุปกรณ์ที่ซื้อมามันแถมสายไฟมาให้ดู บาง และเล็กไปหน่อย เดี๋ยวจะมีปัญหาเพราะว่าอากาศบ้านเราร้อน และต้องผ่านห้องเครื่องยนต์เลยต้องสั่งสายไฟดีๆ หน่อย
- สามทางทองเหลือที่สั่ง online มาก็พร้อมหมดแล้ว ตัวเล็ก ประหยัดเงิน และ ใช้พื้นที่ติดตั้งไม่มาก
- เกจวัดพร้อม ตัว sensor พร้อมติดตั้ง 

เหลือเวลาที่จะรื้อ และ เดินสายไฟ และ ผ่านฟิวส์หน้ารถ แล้วจะมาเขียนให้เพื่อนๆ ฟังวิธีการติดตั้งแบบง่ายๆ style บ้านๆ และใช้งานได้จริง ไม่แพงเวอร์วัง อลังการ ครับ พังก็ซื้อใหม่ ราคาหลักร้อยนิดๆ จะเอาอะไรมากมายจริงมั้ยครับ 

(ปล เขียนวันที่ 2 กค. 66)

//////////////

มาต่อกันนะครับ วันนี้ เสาร์ที่ 8 กค 66 อากาศร้อนมากๆ โดยตอนแรกว่าจะทำรถแต่เช้า ร้อนไม่ไหว เลยรอช่วงบ่าย พอช่วงบ่าย สามสี่โมงเย็น ก็จะต่อเกจวัด ฝนก็ดันตกซะงั้น ก็เลยเสียเวลารอฝนหยุดทุกจุดที่มีการเชื่อมต่อ แนะนำใส่เทปพันเกลีวกันรั่ว และ ขันเข็มขัดรัดให้แน่นๆ เพื่อป้องกันรั่วซึม ประแจขันใช้เบอร์ 8 หรือไขควงแบน
อุปกรณ์ ต่อฟิวส์ ร้าน พวก diy และ ร้านไพศาล ต่อพ่วงก้บฟิวส์
ทดสอบต่อไฟ 12 volt ก็แสดงผล ทำงานได้ปกติ ก่อนติดตั้ง ต่อระบบไฟต่างๆ ให้ง่ายๆ ไว้
ต่อฟิวส์ กับ ที่จุดบุหรี่ ฟิวส์รถเป็นแบบ เล็ก ส่วนตัวที่ซื้อมา เป็นแบบใหญ่ ก็ใช้ด้วยกันได้ครับ


ฟิวส์ต่างๆ แนะนำว่า ซื้อติดรถไว้นะครับ ถุงละ 20-30 บาท ไม่แพงครับต่อ เข้าไปกับ ฟิวส์ที่จุดบุหรี่ บิดกุญแจ ก็ใช้งานได้เลยครับ
ตำแหน่งฟิวส์อยู่ฝั่งคนขับรถ ด้านขวามุมตรงข้างประตูครับ
ตำแหน่งต่างๆ ให้ดูตามคู่มือครับ จะได้ไม่พลาด จากภาพ ที่จุดบุหรี่ ช่องที่ 14 ตามภาพครับ


เมื่อต่อไฟ เรียบร้อยก็ ลองบิดกุญแจ ค่าแบตเตอรี่ ก็แสดง ก็เป็นอันพร้อมที่จะติดตั้งตัว sensor หน้าเครื่องต่อกับ สายน้ำมันเกียร์
wrie สายไฟ 2 เส้น เพราะว่า sensor ใช้ 2 เส้นครับ ผมใช้สายไฟใหม่ สั่ง online ใช้เฉพาะรถยนต์ เพราะว่า ตัว sensor แถมมานั้น มันเส้นเล็กและ บาง ผมเลยเปลี่ยนใหม่
ส่วนใครจะใช้เส้นที่แถมมาก็ได้นะครับ
สายไฟใหม่ ทองแดงจะใหญ่หน่อย ขนาดผมซื้อ 1.5 mm ครับ
สายไฟ ลอดข้างแก้ม และต่อเข้าด้านข้าง ตรงกับกล่องฟิวส์พอดีครับ

หลังจากต่อ ก็ใส่ท่อหด ป้องกัน ด้วยนะครับ จะได้ปลอดภัย
sensoe ว้ดอุณภูมิ ตัดสายน้ำมันเกียร์ และ ใช้เข็มขัดรัดให้แน่น จะได้ไม่รั่ว ซึม ให้ตรวจสอบบ่อยๆ โดยตำแหน่งที่ผมติดนั้น สามารถก้ม และมองเห็นได้เลย หากซึม หรือ รั่ว ก็จะมองเห็นจะได้แก้ไขปัญหาได้ทัน
กรณีมากรั่ว หรือ มีการซึม ฉีก ขาด ฯลฯ
ทดสอบ start รถ และ ลองดู อุรภูมิว่ามีการแสดงถูกต้องมั้ย ดูว่าอุณภูมิมีขึ้น และให้ก้ม ดูข้อต่อต่างๆ ว่ามีรั่ว หรือ ซีมของน้ำมันเครื่องหรือไม่นะครับ
หลังจาก start รถ และดูรอยรั่วต่างๆ ว่ามั่นใจ ว่า น้ำมันเกียร์ ไม่ซึม ตามข้อต่อต่างๆ ก็ ประกอบบังโคลนหน้ารถ หรือ  และทดสอบขับ ซัก 5 นาที จากภาพ ขับรถไม่เกิน 5 นาที อุณภูมิเกียร์ อยู่ที่ 45 องศา เป็นอันใช้งานได้
เอาไว้เดินทาง ไปทำงาน วันอาทิตย์ แล้วผมจะถ่าย ภาพ และมาเล่าให้ฟังครับว่า วิ่งระยะทาง 30 กิโลเมตร ที่เคยวัดผ่าน odb2 นั้นประมาณ 69-70 องศา แล้วจะตรงกันความเป็นจริง มากน้อยเพียงใดนะครับ


วันนี้ พอแค่นี้ก่อนนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย เพราะว่า งบในการติดตั้งไม่เกิน 200 บาท
ข้อต่อ สั่ง online ก็ไม่เกิน 100 บาท ก็ไม่แพง ใช้ตามงบ ที่เรามีครับ


 


Create Date : 28 พฤษภาคม 2566
Last Update : 8 กรกฎาคม 2566 20:33:40 น. 0 comments
Counter : 413 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com