Do it yourself
 
เปลี่ยนหลอดไฟ ac แอร์ honda jazz ge , gd ราคา 10 บาท


วันเสาร์ที่ 29 เมษายน 66
ก่อนหน้านั้น ได้เปลี่ยนหลอดไฟ  ac แอร์และหลอดไฟต่างๆ ภายในรถ honda gd ตัวโฉมแรกไปแล้ว มาวันนี้ เปลี่ยนตัว โฉม ที่ 2 กันบ้าน เรียกง่ายๆ jazz ge ปี 2551 (2009) ว่าง่ายๆ คันนี้ ผมเคยซ่อมเปลี่ยนอะไหล่มาแล้วเพราะเป็นของพี่ที่ office
แต่ตอนนี้ เป็นของผมแล้ว เพราะว่า พี่เค้า ขายให้ราคามิตรภาพ ตัว  top เพราะว่า พี่ที่ทำงาน เป็นคนมีกระตังค์ เจ้าของ apartment หลายที่ ในเมืองโคราช เข้าเรื่อง

ผมได้มา บางส่วนเช่นหลอดไฟเล็กๆ น้อยๆ ขาด แต่พอถอดออกมาเช็ค หลอดไม่ได้ขาดนะครับ อาจจะเป็นเพราะว่า หลอดอาจจะหลวม แต่ด้วยตัวเองไปซื้ออะไหล่ มาแล้ว ก็เลยถอดมาเปลี่ยนซะเลยไปซื้ออะไหล่ วันเสาร์ ร้านไพศาล หลังจากเอารถไปตรวจสภาพ ต่อทะเบียน ซื้อประกันภัยชั้น 4 รับผิดชอบคนที่เราชน (ส่วนตัวเราต้องซ่อมเอง หมดไป 1,700 บาทพร้อม พรบ.) 
แวะไปซื้ออะไหล่ ไล่เก็บส่วนต่างๆ ที่คิดว่า ต้องแก้ไขตัวรถ ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่อง เกรด ที่เปลี่ยนก็ 0w-20 ครับ เพราะว่าเข้าไป ศูนย์ ไปขอรายละเอียดการซ่อม มา ส่วนใครจะใช้ เกรด 5w-30 อะไรพวกนี้ก็แล้วแต่ครับชอบครับ
แต่คันนี้ใช้ 0w-20 เกรด รถ eco car ที่บ้านเลยครับ 
หลอดไฟ ตัวที่ด้านบน คือผม เลือกมาผิดขนาดนะครับ คิดว่า เล็กแล้ว ที่ไหนได้ ตัวที่จะเปลี่ยน เล็กกว่ามาก เสียเงิน 10 บาท 
ส่วน ฟิวส์ ขนาดต่างๆ แนะนำหากใครใช้รถ ซื้อติดรถไว้นะครับ เกิดอะไรขึ้นระหว่างทาง จะได้ตรวจเช็คซ่อมได้ หากฟิวส์ขาดจะได้เปลี่ยนได้เลย
หลอดไฟที่ซื้อมา 10 บาท ส่วน size ต่างๆ ก็มี ราคาเท่ากันครับ 10 บาท แต่ผมไม่ได้ซื้อมา ส่วนซื้อผ่าน shopee,lazada ก็ตัวละ 25-30 บาท 
ขนาดด้านข้าง
การเอา ไฟ ac honda ออกก็ง่ายๆ เปิด ช่องวางของ แล้วมือสอด หรือ จะเปลี่ยน กรองแอร์ ก็ทำเหมือนกัน เปิดที่เดียวกัน แล้วก็ ดึงออกมาได้เลย ส่วน ปุ่ม ac ก็แค่ กด แล้วดัน ออกมา
แนะนำให้ ถอดตัว ไฟไล่ฝ้า ออกมาก่อน ดันแรง 20% ก็ออกมาแล้วครับ 
หลังจาก ออมมาแล้ว ก็ถอดปลดสายไฟภาพบน จะมีสลักไม่ได้ วงแดงไว้ กด แล้วก็ ดึง ตัวครอบ ออกมาง่ายๆ ได้เลย
เทียบ ขนาด ที่ซื้อมา ด้านซ้ายตัวติดรถ ตัวด้านขวา ตัวซื้อมา ขนาดแตกต่างเยอะอยู่
วิธีการถอดก็ง่ายๆ ไขควงแบน หมุน แล้วก็หาอะไรแหลมๆ งัดออกมาได้เลย
ภาพบน  เอามิเตอร์ เช็ค หลอดไม่ขาด ทั้ง 4 หลอดด สรุปได้ว่า ที่ไม่ติด อาจจะหมุน ผิดขั้ว หรืออาจจะหลวม เลย ถอดแล้ว wire ขาหลอดไฟให้ดีๆ
หลอดไฟปกติสีขาว แต่โดนสวมถุงสีน้ำเงินหลังจากทดสอบ แล้วก็ ใส่กลับเข้าไป ถ้าไม่ติด ก็หมุนสลับร่องอีก สุดท้ายก็ติดครับ เพราะว่า หลอดไม่ได้ ขาด
ส่วนไฟไล่ฝ้า ก็ติดปกติ ต้องกดถึงติดนะ

สุดท้าย หากเพื่อนๆ มี ไฟ ac ดับ แนะนำว่า ให้ถอดมาวัดและเอาไปเทียบกับร้านอะไหล่ รถยนต์​หรือ พวกร้านแต่งรถ ได้เลย ส่วนราคา ก็ 10 บาทครับ ส่วนใครจะให้ร้านเปลี่ยนให้ ก็ให้สอบถามราคาให้แน่นอนก่อน
ค่าแรงด้วย ก็น่าจะจ่าย หลักร้อย กับค่าแรง ค่าเสียเวลาช่างนะครับสุดท้าย ผมเสียเงิน 10 บาท ฟรีๆ เพราะว่า หลอดไฟไม่ได้ขาด ครับ เพียงแต่ อาจจะผิดขั้ว หรือ ผิดตอนที่หมุนเข้าร่องอาจจะไม่ตรงขั้ว สุดท้ายก็ใช้งานได้ปกติ ไฟติดแล้ว

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับ เพื่อนๆ ที่จะเปลี่ยนหลอดไฟปุ่มบน dasboard รถยนต์ที่เพื่อนๆ ใช้งานอยู่นะครับ 


Create Date : 29 เมษายน 2566
Last Update : 29 เมษายน 2566 20:30:58 น. 0 comments
Counter : 557 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com