Do it yourself
 
แก้ปัญหา พัดลมหม้อน้ำ nissan almera แกว่ง เสียงดัง

วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 (2021)  รถ nissan almera เปลี่ยนภ่ายน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ furio ราคา online  กรองน้ำมันเครื่อง ลูก 80 บาท ก่อนเดินทางไป จ.ขอนแก่น

...

หลังจากไปถึง จ.ขอนแก่น ก็เลยหาพักแถวๆ ข้าง มหาลัยขอนแก่น ก็ได้ยินเสียงแปลกๆ หน้ารถ เลยเปิดฝากระโปรงดู
ปรากฎว่า เสียงดังจาก พัดลมหม้อน้ำ แกว่ง แต่มอเตอร์หมุนปกติ เลย จอดดับเครื่อง แล้วจับ ใบพัดลม โยกไป โยกมาได้  โดยหากปกติปกติ ใบพัดจะไม่โยก ขึ้นลง แล้วจะแน่นๆ ใบจะไม่ขยับ (คิดภาพจับใบพัด ดันเข้า ดันออก จะขยับได้ แต่ถ้าของใหม่จะแน่นไม่ขยับ)


.. เลยคิดว่า สาเหตุที่เป็นอย่างนี้ อายุทำไมมอเตอร์ มันสั้นจัง 

1. สาเหตุ ใบพัดที่ ไม่สมมาตรในการออกแบบ ทำให้มีแรงเหวี่ยง และทำให้ภายใน มอเตอร์ รับภาระแรงเหวี่ยง บูชที่อยู่ด้านท้ายของมอเตอร์ ทำงานหนัก  สึกหรอเร็ว ว่าง่าย ในเมื่อใบพัดมันไม่สมมาตร บูชที่รับแรงหมุน จึงสึกหรอเร็วกว่าปกติ
ผมเคยเปลี่ยนที่ ศูนย์มาแล้ว สมัยแสนกิโล ช่วงประกันแรกๆ จำได้ว่าประมาณแสนกิโล และปัจจุบัน ก็วิ่งประมาณ แสนเก้าหมื่นกิโล แหม๋ อายุบูช มอเตอร์ ประมาณแสนกิโล มอเตอร์ ปกตินะครับ แปรงถ่านยังดี

...
ผมก็เลย เกิด idea จะเปลี่ยนทั้งชุด แต่จะไม่ใช้ของเดิม จะใช้ ของ nissan tida ซึ่งค้นๆ จาก internet ราคา พร้อมหม้อน้ำและใบพัด ที่สมมาตร ไม่เหมือนกับ ใบพัด nissan ตัวเก่าภาพเปรียบเทียบ ของ ใบพัด nissan tida ซึ่งปัญหาแทบจะไม่มีเลย
จากภาพข้างบน จะเห็นได้ว่า ใบพัด มีความสมดุล ซึ่งแตกต่าง ใบพัด nissan almera ( จะออกไปหา ตามร้าน เซียงกง หลังจากซ่อมใช้ชั่วคราวก่อน)


ภาพบน จะสังเกต เห็นว่า ใบพัดมันไม่สมดุล กัน ตอนหมุนปกติ  แรกๆ ปกติดี แต่ ระยะเวลาไม่นาน พัง ทุกคัน เป็นทุกคัน ที่ใช้พัดลม รุ่นนี้ ผมเลยอยากจะแก้ปัญหา โดยเอาตัว ของ เจ้า  nissan tida หรือ ใบพัด ของ toyota vios หรือ ของ nissan tida มาใส่แทนครับ


ภาพบน รูกลาง nissan almera (สั่ง online ไม่น่าพลาดสั่งมาก่อนเลย  เสียดายเงิน ฮือๆๆ)เปรียบเทียบ ภาพบน รูกลาง ของ nissan tida ร่องจะตรงกันกับ almera
ดูแล้ว ใบพัด nissan tida จะตรง กับ almera มากที่สุด

....


ภาพบน ผมพลาดเอง ไม่น่าสั่งใบพัดมาเลย จริงๆ แล้วตัวเก่าใช้ได้ปกติดีครับ หากใครเจอปัญหาแบบผม ไม่ต้องสั่งใบพัดลมนะครับ  โดยที่ผมจะมาบอกอีกทีว่าจะใช้รุ้นไหนมาแทนตัวเก่าครับ ขอไปเดินเซียงกง ก่อนแล้วเทียบแล้วจะมาเล่าให้ฟังนะครับ

.....

.....

เช้าวันเสร์ ที่ 28 พค 64  ผมจะถอดพัดลม และตัว มอเตอร์ เพื่อจะซ่อม เปลี่ยน โดยที่ ผมมีอะไหล่ เก่าตั้งแต่ เคลมครั้งแรก เก็บไว้ และมีเพื่อนให้ชุด มอเตอร์ของ nissan march มาเช่นเดียวกัน ปัญหาเช่นเดียวกัน คือ ใบพัดแกว่ง เพื่อนเลยให้มา ผมก็เก็บไว้ 
สรุปตอนนี้ 

ผมมีชุดมอเตอร์ พร้อมใบพัด 3 ชุด + 1 ใบพัดจาก online ที่พลาดสั่งมาก่อน

ภาพบน ถอดน๊อตด้านหน้าออกก่อนเลย และ ถอดชุด ท่อกรองอากาศออกจะได้ง่ายต่อการซ่อมครับ


พัดลมไฟฟ้าตัวนี้ ทำงานตอนเปิดแอร์ จะทำหน้าที่ ดูดอากาศ เป่าไปบนแผงแอร์ นี่น่าจะหลายปีแล้วตั้งแต่ เปลี่ยนครัชคอมแอร์ช่วงที่ แอร์ไม่เย็น (สรุป ตอนนั้นคือ ตู้แอร์ภายในมันรั่ว ปัญหาทุกคันอายุสั้นไปหน่อย ของรุ่นนี้)

ภาพบน สายไฟต่างๆ ที่พ่วงกับ ชุดพัดลม ก็ปลดออกครับ

ภาพบน ถอดคานหน้า ที่สำหรับยึดพวกหม้อน้ำ ก็ออกอย่างง่ายด่าย

ภาพบน ออกมาแล้วครับ ตัวที่มีปัญหา

ภาพบน คือ diagram สายไฟครับ  
ด้านขวา มือ จะมีสายไฟ จากฟิวส์ และ relay ทำงาน ตอนเปิดแอร์ และ ตอนอุณภูมิเครื่องยนต์ร้อน ก็จะทำงาน สรุปง่ายๆ มี 2 step
1 สีแดง ไฟ 12 volt dc
2 สีแดง ไฟ 12 volt dc
3 สีดำ ground
4 สีดำ  ground

ส่วนด้านซ้ายมือถือ จากพัดลม หรือจากมอเตอร์
1 ดำ -> สีแดง
2 เหลือง  -> แดง
3 แดง -> สีดำ
4 ฟ้า -> สีดำ

โดยที่ เข็มจะตรงกันครับ ตามที่วงไว้ สีแดงไว้ครับ 
ขนาดกว้าง ประมาณ 50 cm


สูงประมาณ 42  cm

ระว่าง น๊อต ประมาณ 39 cm
มอเตอร์ ผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้วระหว่างน๊อต ประมา 12 cm

มอเตอร์สูงประมาณ 5 cm


ภาพบน ผมจะมีชุดโครง nissan march ที่มอเตอร์ ใช้งานไม่ได้ แต่ผมจะถอดเปลี่ยนอะไหล่ กับ ตัวของผมที่มีปัญหา ทำให้มันใช้งานชั่วคราวไปก่อน

.....

ภาพบน เป็นมอเตอร์ ตัวเก่า (ไม่ใช่ตัวที่มีปัญหา) แต่เป็นตัวแรกที่เคลม จากศูนย์ มันยังใช้งานได้ แต่ ศูนย์เคลม ตอนนั้น อาการใบพัดมันแกว่ง เช่นเดียวกัน แต่ศูนย์เปลี่ยนให้ หากซื้อราคาศูนย์ประมาณ 3,000 - 3,500 บาท 
หากใครเป็นแบบผม ไม่ต้องเข้าศูนย์นะครับ เปลี่ยนมอเตอร์ จบ.เลยครับ ภาพบน ขีดไว้ครับ ตอนประกอบกลับจะได้เหมือนเดิม ใส่ที่เดิมได้ง่าย ๆ
น่าจะร่วม 7-8 ปี พึ่งได้แกะออกมา สนิม กินเลยทีเดียว แต่ผมไม่ได้ตากแดดไว้นะ ใส่กล่องเก็บไว้ ถอดออกมาเพื่อเปลี่ยนอะไหล่ บางตัวเพื่อจะได้ไม่ต้องสั่งซื้อมอเตอร์ตัวใหม่ 

ภาพบน เป็นฐานสำหรับ บูช ตรงแกนหมุน ขึ้นสนิมเช่นเดียวกัน ก็ทำความสะอาดให้เรียบร้อย

ภาพบน หลังจากทำความสะอาด ก็ใส่จาระบีขาว เพราะว่าเนื้อมันละเอียดกว่า จาระบี ทั่วไปครับ

ภาพบน จะสังเกต เห็นแปรงถ่าย ยังดี สภาพยังใช้งานได้อีกเป็นแสนกิโลเลยครับ


ภาพบน เปรียบเทียบ แปรงถ่าน ชุดปัจจุบันที่มีัปัญหาของผม 

ภาพบน ก่อนใส่แปรงถ่านกลับ ก็โยกแกนสปริงออกก่อน  หลังจากใส่แปรงถ่านกับแกนเรียบร้อย ค่อยโยกแกนสปริงปิดท้ายแปรงถ่าย ง่ายๆ ครับ ไม่ต้องงัดอะไรเลย
ภาพบน จะมี ใบพัด 4 อัน ใครสนใจ ขายๆ ๆ ครับ 555 แท้ติดรถครับ

ภาพบน หลังจากเปลี่ยน ชุดบูช โดยเอาของที่ใช้งานได้ปกติ โยกมาใส่แทนตัวที่มีปัญหา และ แกนตัวไหนสึก ผมก็เอาแกนตัวที่ไม่สึก มาประกอบให้ได้ ตัวที่สมบูรณ์เพียงตัวเดียว

ภาพบน ทดสอบหมุน ต่อไฟ 12 volt dc เข้าที่ขั้ว 1 กับ 3 
และ 2 กับ 4 
โดยที่ ใส่ ไฟ + หรือ  - ก็ได้ มันจะหมุน ตามเข็ม หรือ ทวนเข็ม ก็แล้วแต่เราจะป้อนครับ สลับไฟป้อนทดสอบได้เลย เพียงขอให้มันหมุน ก็เป็นอันเรียบร้อย

ภาพบน ภาพพัดลมหมุนนะครับ 
ภาพบน ก็ประกอบกลับเหมือนเดิมครับ ใช้ใบพัดเดิมก่อน เพราะว่า พรุ่งนี้ วันอาทิตย์ จะเดินเล่นเซียงกง โคราช เอาตัว พัดลมไปเทียบใบพัดซักหน่อย จะได้ซื้อมาใส่ หากครั้งต่อไป มันแกว่งครับ 


ทำแต่เช้า ตกเย็นก็เสร็จ จริงๆ ทำไม่นานครับ แต่ผมมีงานอื่นต้องทำไปด้วย เลยทำไปด้วย และ ทำอย่างอื่นไปด้วย แต่ถ้าเพื่อนๆ จะทำกันเอง ก็ไม่นานหรอกครับ 


สรุป


- หากเจอปัญหา ใบพัดแกว่ง ให้เปลี่ยนมอเตอร์พัดลมเลยครับ ไม่ต้องซ่อมแบบผม เพราะว่า ผมมีมอเตอร์หลายตัว เลยสามารถสลับอะไหล่ มาทดแทนกันได้ 
- ใบพัดไม่ต้องสั่งใหม่ เอาตัวเดิม หรือ ตัวที่ผมจะแนะนำ ตอนนี้ ยังไม่บอกนะครับ ว่าเอาของอะไรมาใส่ แต่แน่ๆ น่าจะเป็นของตัว nissan tida ครับ เอาไว้ผมไปเดินเซียงกงก่อน เพราะว่า หากซื้อใหม่ ตัวใหม่ของ tida ตัวละประมาณ 6 ร้อยบาท กลัวสั่งมาแล้วจะใส่ไม่ได้
เลยต้องออกไปหาเซียงกง เทียบก่อน แล้วจะมาบอกเพื่อนๆ อีกทีนะครับ
- หากแปรงถ่าน เหลือน้อย ก็เปลี่ยนเฉพาะแปรงถ่าน แต่ของผม มีอะไหล่ที่เหลือเยอะ ก็เลยไม่ต้องทำอะไร
- บูช ตรงแกนมอเตอร์ หากมันหลวม ก็ไปหาซื้ออะไหล่ ร้านไพศาล หรือร้านอะไหล่พัดลม เอามาเทียบกับแกนมอเตอร์ ก็ไม่กี่สิบบาทครับ เพราะว่าผมเคยเปลี่ยนบูชพัดลม ตามร้านมีหลายขนาด เราต้องเอาตัวแกนมอเตอร์ไปเทียบด้วยหากจะเปลี่ยนเฉพาะบูช

- หากไม่อยากซ่อมมอเตอร์แบบผม ก็ซื้อ มอเตอร์ลูกใหม่มาใส่แทนตัวเก่าเลยครับ ราคาตั้งแต่ ุ600 - พันกว่าบาท ไม่ต้องเข้าศูนย์นะครับ โดนแน่ๆ สามพัน up

สุดท้ายนี้ คงเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ เอาไว้ผมไปเดินเซียงกง แล้วเอาใบพัดที่ขนาด สมมาตรมาแทนตัวเก่าก่อน บูชแกนมอเตอร์จะได้ไม่สึกเร็วครับ 

เก็บตกภาพ ตอนทำแล้วถ่ายไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ นะครับ


ภาพแกนมอเตอร์สึกหรอ สาเหตุ รับแรงบิด แรงหมุน จนแกนสึก สาเหตุจากใบพัดมันแกว่ง จนกินเนื้อบูชครับ หากปกติ รถทั่วไป หากใบพัดสมดุล จะไม่กินแกนมอเตอร์ครับ
ภาพบน บูชแกน มอเตอร์
แกนมอเตอร์สึกหรอ เพราะว่ารับแรงเหวี่ยงของใบพัด ที่ไม่สมดุล เลยทำให้เสียดสีกับ บูช จนทำให้แกนเหล็ก สึกหรอ เป็นสาเหตุ ให้ใบพัดแกว่งครับ
ภาพบน แปรงถ่านเหลือเยอะมากๆ เหมือนใหม่ แต่ขึ้่นสนิมตรงบูช แกนมอเตอร์ ก็เลยใช้ตัวนี้ สำหรับเป็นมอเตอร์สำรองใช้งานไปก่อนครับ
บูชตัวนี้หละครับ สำหรับ รับแรงบิด แรงหมุนของพัดลม หากใบพัดลมมันไม่สมดุล  ตัวนี้ก็รับภาระ ทำให้ไปกินแกนมอเตอร์ตามภาพที่กล่าวไว้ เลยใช้ตัวเก่าตัวนี้เป็นตัวสำรองใช้งานไปก่อน และจะเปลี่ยนใบพัดเป็นรุ่นอื่น จะมาบอกเพื่อนๆ ครั้งต่อไปครับ :)


//
วันที่ 6 มิถุนายน 64 ได้ขอรายละเอียดจากร้าน lazada
WS Autoparts ได้ส่งข้อมูลของ nissan tiida มาให้แล้ว ราคา 1,450 บาท ขาย ยก set เลยไม่ได้สั่งครับ
ปัจจุบัน ยังไม่ได้สั่งมา ด้วยความเสียดายเงินครับ ( ณ. ปัจจุบัน ผมยังใช้ชุดเดิมๆ ของ almera อยู่ แต่ไม่ได้แกว่งมากเพราะว่าเปลี่ยนมอเตอร์ที่เหลือจากเคลมสมัยแรกๆ )

หากผมซื้อ ใบพัดใหม่ สำหรับ tiida ตกราคา 600 บาท

แต่ร้านที่ผมสนใจจะซื้อ ขายทั้งชุด ทั้งมอเตอร์ โครง และ ใบพัด รวม 1,450 บาท
project นี้เลยต้อง ชะลอไปก่อนครับ ยังเสียดายเงินที่ซื้ออยู่ครับ เก็บตังค์ไว้ใช้จ่ายอย่างอื่นก่อนดีกว่า 

เพราะว่า ซื้อมา ใบพัด และ มอเตอร์ หากซื้อมาแล้ว แปลงใส่เบ้าเดิมของ almera ไม่ได้ ก็จะศูนย์เงิน ไปโดยเปล่าเลย เหมือนทิ้งเงิน พันกว่าบาททิ้ง หากวางขายคงขายออกยากครับ  หากเพื่อนๆ มีอะไหล่ ทั้ง 2 ชิ้นที่บ้าน
หากโยก สลับกันได้ ตรงเปะๆ  และสามารถใช้งานได้ ก็บอกกันบ้างนะครับ

วันนี้ พอแค่นี้ก่อนครับ// /////


วันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน  64 ได้ข้อมูลจากร้านใน lazada ส่งข้อมูลมาให้รายละเอียดใส่ nissan tiida


จากภาพคราวๆ คงใส่ได้แล้วหละครับ คงต้องลองเสียเงินสั่งมาดู จะได้เอามาใส่แทนใบเดิมของ nissan almera

ราคาใบพัด tiida 280 บาท พร้อมส่งคงไม่มากเท่าไหร่ อย่างไรจะสั่งมาทดสอบ ลองให้เพื่อนๆ สมช. ได้ชมได้ดู ว่าจะใส่กับ มอเตอร์เดิมๆ กับ almera ได้หรือไม่ 
ถ้าไม่ได้ จะสั่ง มอเตอร์ tiida มาใส่โครง almera ด้วยว่าจะใส่กันได้มั้ย อันนี้ ผมไม่มีของลอง ก็ต้อง ยอมเสียเงิน เพื่อจะได้ จบ . และ หากเพื่อนๆ มีปัญหา เช่นเดียวกับผม จะได้ นำไปแก้ไขปัญหาได้ 
(เสียดายไม่ใช่ ร้านอะไหล่ ป่านนี้ ผมคงลอง แล้วทำให้เพื่อนดูว่า อะไหล่ รุ่นไหน แทนตัวไหนได้ คงมาเล่าให้ฟังทุกวัน 555)

///

วันจันทร์ ที่ 6 มิถุนายน 64
บริษัทสินค้าก็โทรมาว่า สินค้าใบพัดที่เราสั่งนั้น จะมาส่งที่ office พอดีผมติด work of home ก็คงอาจจะต้องแวะเข้าไป ในเมืองเพื่อซื้ออะไหลซ่อม ทีวี และ รับ สินค้าใบพัด มาทดสอบใส่ แทนโครงตัวเก่า

ลุ้นๆ กันว่าจะใส่ใบพัด nissan tiida ในตัวโครงและ มอเตอร์เดิมๆ ของ nissan almera ได้หรือไม่นั้น อดใจรอครับ

/////

วันที่ 7 ได้รับสินค้า คือใบพัด nissan tiida แล้วเอามาเทียบกันครับภาพบน คือ ใบพัด nissan tiida มาเทียบกับโครงเดิม
ภาพบน แกนมอเตอร์เดิมของ nissan almera ใหญ่กว่ารูของใบพัด nissan tiida หากจะใส่ ก็คว้านรูใบพัด ของ tiida นิดหน่อย ก็ใส่ได้แล้ว แต่ผมจะยังไม่แปลง เพราะว่า จะลองกับตัวมอเตอร์ ของ nissan tiida ว่าจะใส่ตรงกันรูของ almera หรือไม่อันนี้ จะสั่ง
มอเตอร์มาเพื่อเทียบ และจะลองแปลงใส่ดูครับ รูปตรงกลาง ของ tiida จะเล็กกว่า รูของ nissan almera ครับ ถ้าจะใส่ ก็คว้านนิดหน่อย ก็ใส่ได้ แต่ผมจะยังก่อน เพราะว่าจะลองสั่ง มอเตอร์มาแทนครับ ว่าจะใส่ กับ โครงเดิม almera ได้หรือไม่อันนี้ ต้องลุ้นกันต่อไป
หลังจากสั่ง ใบพัด nissan tiida เพื่อจะมาใส่ กับ almera ก็ทดลองวางบนโครง ก็ได้ขนาดพอดี ไม่แตกต่างกันมากครับ

สรุปตอนนี้ 

- ใบพัด nissan tiida ขนาดความกว้างใบพัด ไม่แตกต่างจาก nissan almera ใส่ โครงเดิมของ nissan almera ได้ ไม่ติดขอบ
- รูแกนกลาง ใบพัดของ nissan tiida จะเล็กกว่า หากใครอยากจะใส่แทน almera ก็ต้องคว้าน โดยใช้มอเตอร์ เจียรแกนกลางให้กว้างขึ้นเล็กน้อย ก็ใส่ได้แล้วขั้นตอนต่อไป ผมจะสั่ง มอเตอร์ nissan tiida มาใส่กับโครง nissan almera ว่าจะได้หรือไม่นะครับ ปัญหาคือ ผมไม่ใช่ร้านอะไหล่ จำเป็นต้อง สั่งซื้อเพื่อมาลองเท่านั้น ถ้าไม่ได้ ก็จะแปลงใส่อันนี้ จะมาเล่าสูกันฟังอีกครั้งครับ
วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับ 

/// 

หลังจากดูราคา แล้วตัวนี้ ถูกสุด ก็ต้องลองสั่งมาลองครับ เพราะว่า ไม่มีคนได้ลอง ผมคงเป็นคนแรกของประเทศไทย นะครับ ที่ได้ ลงทุนซื้อใบพัด และ พัดลม ของ nissan tiida มาใส่กับ nissan almera เดี๋ยวมาดูกันว่า จะเป็นอย่างไร
สินค้าคงมาจะมาวันที่ 14 มิถุนายน ดูชมต่อไปครับ วันที่จันทร์ 14 มิถุนายน 64 มอเตอร์ tiida ก็มาถึงแล้วภาพบน เทียบมอเตอร์ nissan almera เดิม และ ตัวใหม่ nissan tiida 
ภาพบน ปลั๊กตัวเมีย ดูแล้ว ใกล้เคียงกัน 


ภาพบน เปรียบเทียบมุม เหมือนกัน 

ภาพบน เอามอเตอร์ tiida ใส่โครง almera ห่างกันนิดเดียว ผมเลย ยึดน๊อตได้ 1 ตัว อีก 2 รูใส้สายไฟ ทองแดง รัดเอาเลยครับ 
ภาพบน ยึดน๊อต 1 ตัว และ มัดลวดทองแดง ปลอกจากสายไฟ เลือกใช้เพราะว่า จะได้ไม่ขึ้นสนิม หรือจะเจาะสว่าน ใส่แหวนยึดก็แล้วแต่สะดวกครับ พอดีผมทอสอบให้เพื่อนๆ ดู ตอนติดตั้งจริง คงเจาะแล้วใช้ น๊อตยึดเพื่อความแข็งแรง

ภาพบน ใบพัด tiida ที่ผมได้มา อาจจะไม่ได้มาตราฐาน เพราะรูใบพัดเล็กกว่า แกนมอเตอร์ของ tiida เลยใช้ กระดาษทราย ขัดรูขยายเพิ่มนิดหน่อยครับ

ภาพบน ขันยึดน๊อตเรียบร้อย พร้อมติดตั้ง
ภาบน มุมสูง ใบพัดจะขนาดเท่าๆ กับตัวเดิม 

*** สรุป ***

1. หากจะแปลงแนะนำซื้อ ใบพัด tiida และ มอเตอร์ tiida มาใส่ โครง almera แต่ ใบพัดอาจจะต้องเบิกศูนย์ หรือสั่งใบพัดให้ได้มาตราฐาน
เพราะว่าที่ผมได้ใบพัด tiida มา รูกลางมันเล็กกว่า แกนมอเตอร์ประมาณ 0.5 mm หาก spec มาตราฐานของศูนย์ ใบพัดน่าจะใส่กับแกนมอเตอร์ได้พอดี ไม่ต้องมาเสียคว้านรูใบพัดเพื่อใส่แกนมอเตอร์เพื่อยึดน๊อต น่าจะสวมได้พอดี

2. หากได้ใบพัดแบบผมมา รูตรงกลางจะเล็กกว่า แกนมอเตอร์เล็กน้อย ก็ใช้ ตะใบ ขัด แนะนำว่าตะใบต้องเล็กๆ ติดไว้ที่บ้าน พอดีผมใช้ กระดาษทราย
3. โครง almera สามารถใส่ มอเตอร์ tiida ได้ โดยรูยึด เหลื่อมกันนิดหน่อย แต่สามารถยึดน๊อตได้ 1 รู อีก 2 รูสามารถใช้ ลวดรัดได้หรือจะเจาะสว่าน แล้วใช้ น๊อตยึดก็ได้อันี้ สุดแล้วแต่ สะดวกเลย 
( ปัจจุบัน ผมเจาะสว่าน และยึดน๊อตทั้ง 3 รูเรียบร้อยแล้วครับ)

ตอนนี้ ผมยังใช้ตัวเก่าอยู่ เอาไว้ตัวเก่า ใช้งานไม่ได้ หรือ สั่น ผมคงใช้ตัวนี้ แทนเลยทันทีครับ เอาเป็นว่า โครงการนี้ สำเร็จเรียบร้อยครับ อาจจะต้องลงมือ เจาะรูยึดน๊อตเล็กน้อย 
กรณีใบพัด รูกลาง หากได้ใบพัดศูนย์ที่ได้มาตราฐาน ผมคิดว่า น่าจะใส่ได้พอดี ไม่ต้องคว้านรูกลางเหมือนผม (เกรดสินค้าราคา สองร้อยกว่าบาท)

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับ เพื่อนๆ ที่จะเปลี่ยนใบพัด almera ที่ดูแล้วไม่สมดุล ก็เอาตัวที่มันสมดุลๆ หน่อยมาใส่ ก็น่าจะดีกว่าตัวเก่า่แน่นอนครับ
หากใครไม่ชอบ ก็ซื้อเดิมๆ ใส่ครับ อายุ 1 แสนกิโล ก็คุ้มสำหรับ มอเตอร์ ตัวละ 6-7 ร้อยบาท ครับและใบพัดเดิมๆ ก็จบก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ผมชอบแบบใบพัดที่มันสมมาตร สมดุล มากกว่าเลยต้องแปลงของ tiida มาใส่ครับวันที่ 16 ตุลาคม 64 

รื้อหน้าเครื่อง จะทำแอร์ เลยจะเปลี่ยนชุด พัดลม ที่แปรง เอา มอเตอร์ nissan tida พร้อมทั้ง พัดลมที่เคยเตรียมไว้ ก็รื้อหน้าเครื่อง
ภาพบน คือ ยึดน๊อต แน่นเรียบร้อย

พอประกอบ เช้าที่เดิม ปรากฎว่า ใบพัดของ nissan tida ไปชนกับ แผงหม้อน้ำครับ 


สรุป วันที่ 16 ตุลาคม 64

ที่ผมทำมาทั้งหมด ใบพัด nissan tida ไม่สามารถประกบกับ nissan almera นะครับ ผมเลย fail เลยครับ ที่ลงทุนมาทั้งหมดเป็น 0 ศูนย์เลยครับ 
กิ๊บล็อกไฟก็ใส่กับ almera ได้สนิท ไม่มีปัญหา ติดอย่างเดียวคือ ใบพัดมันโผล่ไปชนกับ แผงหม้อน้ำ แค่นั้นเองครับ เอาไว้คราวต่อไป ผมจะแปรงอย่างไร ค่อยมาเล่าสู่กันฟังครับ 


Create Date : 26 พฤษภาคม 2564
Last Update : 16 ตุลาคม 2564 21:57:42 น. 2 comments
Counter : 7763 Pageviews.  
 
 
 
 
เยี่ยมครับ..แล้วได้ลองตอไฟดูยังครับอันไหนลมแรงกว่ากัน..ยิ่งแรงยิงดีช่วยลดโอกาสที่น้ำจะดันออกหม้อพักได้เพราะเย็นกว่าความดันหม้อน้ำลดลงดีกว่า
..รอติดตามครับ
 
 

โดย: igenius IP: 1.46.27.234 วันที่: 3 เมษายน 2565 เวลา:11:30:59 น.  

 
 
 
ขอตอบกลับ igenius

ผมได้ทดสอบใส่ nissan almera แล้วนะครับ ปรากฎว่า ใส่ไม่ได้
ไม่ได้นี่คือ ชุดใบพัด มันล้นหน้าแปลน ไม่เหมือนแบบเดิมๆ
แบบเดิมๆ หน้าแปลนจะเกือบเสมอ ตัวเสื้อโครงครับ

สรุป project นี้ ใช้งานไม่ได้นะครับ หากใครจะทำ แนะนำ
ทนซื้อแบบเดิมๆ มาใช้งานครับ แสนกิโล หรือ 5 หมื่่นกิโลเปลี่ยนมอเตอร์เอาครับ


 
 

โดย: mrter2012 วันที่: 20 ตุลาคม 2565 เวลา:23:12:29 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com