Do it yourself
 
เปลี่ยนชุด ครัช คอมแอร์ nissan almera อะไหล่เดิมที่เคยถอดเปลียน

วันที่ 3 กันยายน  2564 หลังจากเปลี่ยนชุดครัชแอร์ เมื่อนานมาแล้ว ผมก็ใช้จนคุ้ม ตอนนี้วิ่งเกือบ แสนเก้าหมื่นกิโล รถปี 2010 เดินทางไปกลับ ขอนแก่น เดือนละประมาณ 1-2 ครั้ง พอต้นเดือน เสียงลูกปืนดังหน้าเครื่อง ก็หาเสียงว่ามาจากไหน
ก็เอามือจับ ตัวคอมแอร์ ตอนที่ start รถ ก็พอจะเดาได้ว่า เสียงดังนั้น คือ ชุดลูกปืนของชุดครัช คอมแอร์ 

ได้ดำเนินการแก้ไขดังนั้น
- ถอดกันชนหน้ารถ  คงไม่ต้องบอกแล้วนะครับ ก็แค่ ถอดปุ๊ก ต่างๆ และน๊อตข้างล้อ แล้วก็ยกกันชนหน้าออกได้เลย
- ถอดชุดตึงสายพาน เพื่อเอาสายพานหน้าเครื่องออกก่อน เคยเขียนไว้แล้วในกระทู้นะครับ
 -ถอดน๊อตยึด 3 ตัวคอมแอร์ เพื่อจะขยับหา พื้นที่ทำงาน โดยไม่ต้องเสียเวลา มาแว๊กน้ำยาใหม่ สามารถขยับ และ เปลี่ยนชุดครัชได้เลยนะครับภาพบน ส่องไฟดู ก็สังเกต เห็นหมุดเหล็ก ที่สำหรับยึดแผ่นจานครัช มันหลุด ทำให้เสียงดัง ตอน start รถ
ภาพบน ถอดกันชนหน้า เตรียมพื้นที่ทำงาน

จับหมุน โยกๆ สภาพใช้งานไม่ได้แล้ว ต้องถอดทิ้งครับ แต่โชคดี ผมเก็บอะไหล่ เก่าที่เคยเปลี่ยนก่อนหน้านี้ ไว้ เลยสามารถเอามาสลับใช้งานได้


ภาพบน น๊อตเบอร์ 10 หมุน ทวนเข็มนาฬิกา โดยที่จานก็จะหมุนไปด้วย ผมก็เอา สายพานเก่า หนีบจานครัชไว้ และใช้คีมล็อกหนีบ ไม่ให้หมุนตามตอนถอดน๊อตครับ หรือใครจะใช้คีมล็อกใหญ่ๆ จับจานไว้ก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย

ภาพบน สภาพลูกปืน จับหมุนๆ และโยกๆ ดู ก็เห็นลูกปืน ภาษาช่าง ลูกปืนแตก ครับใช้ตัวดูด ค่อยๆ หมุน ออกมา ผมเอาลูกบล็อก ใสรูแอร์ เพื้อป้องกัน หัวน๊อตภายในบานเด๋วจะมีปัญหา ตอนประกอบและใส่น๊อตครับ หากหัวน๊อตบานหละก็ใส่น๊อตไม่ได้ นี่เป็นเรื่องเลยนะครับ
ค่อยๆ หมุนออกมาเรื่อยๆ แล้วก็เปลีย่นอะไหล่ตัวที่เคยเก็บไว้
พอดีผมไม่ได้สั่ง online ตั้งใจจะใช้ อะไหล่ชุดเก่าที่เคยเก็บไว้อยู่แล้วครับ หากครั้งหน้าเป็นอีก คงตั้งสั่งมาเปลี่ยนยกชุดครับ ราคาราวๆ 6-8 ร้อยบาท เลือกเอาเลย lazada,shopee
ตอนประกอบ ชุดครัช ผมก็ใช้ไม้รอง และค่อยๆ ตอกเข้าไปนะครับ โดยหาประแจเบอร์ประมาณ 21 รอยบาก ไม่ได้ถ่ายไว้ครับ พูดง่ายๆ ก็หาลูกบล็อกขนาดเท่ากับลูกปืน จะได้ป้องกันลูกปืนแตก ตอนตอกนะครับ

หลังจากนั้น ก็ใส่สายพาน และ ตั้งสายพานให้ตึงเล็กน้อย แล้วลอง start รถ ถ้ามีเสียงหวีดๆๆ ก็มาตั้งเพิ่ม โดยที่ผมเอง ก็ตั้งหย่อนๆ ไว้ พอ start รถ ก็ได้ยินเสียงหวีดๆ เราก็มาตั้งให้ตึงพอดีครับ พอดีผมตั้งสายพาน 2 -3 ทีเสียงหวีดๆ ก็หาย ไม่ต้องตึงมากนะครับ
ตั้งให้เสียงหวีดๆ หายก็เป็นอันใช้งานได้ครับ


สรุป 
หลังจากเปลี่ยนชุดลุกปืน โดยใช้อะไหล่เก่า
และ จานครัช เป็นอันเก่า เลยไม่ได้เสียเงินเลยครับ เปิดทำงาน ปรากฎว่า ชุดครัช ไม่จับ ผมต่อ สายไฟ แบตเตอรี่ มาทดสอบ ชุดคอยล์ ก็ทำงานปกติ ไล่ จนถึง ฟิวส์ ปรากฎว่า ฟิวส์วขาดครับ เลยเอาอะไหล่ที่เคยมี ก็สามารถใช้งานได้ 
ภาพบน ฟิวส์ ขาดหลังจากทดสอบ คิดว่า น่าจะเสียช่วงลูกปืนพัง อาจจะทำให้คอยล์ชุดครัช ร้อนแล้วเกิดตัดไฟ ป้องกันความร้อนและไฟไหม้ พอเราเปลี่ยนอะไหล่ เปิด แอร์ ก็ไม่ติด ไล่จนเจอสาเหตุว่า ฟิวส์ชุดแอร์ ขาดครับชุดแอร์ จะเป็นฟิวส์สีแดง หน้าเครื่อง ตัวยาว ผมเอาอะไหล่ ที่บ้านแทนตัวเก่า เพราะว่า มันไม่มีตัวเล็กครับด้านซ้ายมือ อะไหล่ติดรถ ด้านขวาเขี้ยวยาวๆ คืออะไหล่ติดบ้าน ที่ผมมีไว้ ก็ใช้แทนกันได้ สรุป ก็เปิดแอร์ ชุดครัช ก็ทำงานได้ปกติ เหมือนเดิม ทดสอบ เปิดแอร์ ปิดแอร์ ฟิวส์ไม่ขาด ก็เป็นอันเรียบร้อย คอยล์แม่เหล็กไม่ลัดวงจร 
เป็นอันว่า เปลี่ยนอะไหล่ คราวนี้ ไม่เสียเงินเลย เพราะว่าใช้อะไหล่ เก่าที่เคยเปลี่ยนไว้ ทดแทนครับ


พอดีไปร้าน ไพศาล ในเมือง เห็นราคาขาย เป็นถุง ก็เลยซื้อเก็บไว้ที่บ้าน เกิดฟิวส์​ขาด จะได้ไม่ต้องหา อีกอย่าง 10 ตัว ราคา 35 บาทครับ
หวังเป็นอย่างยิ่ง อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับ เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ 
 


Create Date : 03 กันยายน 2564
Last Update : 27 กันยายน 2564 12:09:01 น. 0 comments
Counter : 1902 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com