Do it yourself
 
เปลี่ยน แผ่นครัช หวีครัช ปั๊มครัช nissan almera 2010

วันที่ 27 มค 2563

รถ nissal almera วิ่งมา แสนห้าหมื่นกว่ากิโล เช็คราคาเปลี่ยนแผ่นครัชอย่างเดียว ตามอู่ เหมือนจะโดนฟันหัว ทำเองดีกว่า ก็เลยคิดว่า เผื่อ สมช.ที่ใช้รถรุ่นนี้ nissan almera 1.2 ปี 2010 อยากจะเปลี่ยนกันเองก็เลย เขียนเผื่อเป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆ นะครับ
ก่อนอื่นเลย เราก็ต้องมีเครื่องมือ และ อะไหล่ หวีครัช จานครัช ปั๊มลูกปืนครัช
(ภาพแทน internet)
ภาพบน แม่ปั๊มคชัช ลองหาราคาดีๆ วิ่งมา แสนห้าหมื่นกว่ากิโล ก็น่าจะเปลี่ยนเพราะว่าอายุตั้งแต่ออกรถครั้งแรก ก็น่าจะร่วม 10 กว่าปีแล้วครับภาพบน เลือกผ้าครัช หวีครัช ก็เลือกตามสบายกระเป๋า

ส่วนผม งบน้อย ก็สั่งเฉพาะ จานครัช กับแม่ปั๊มครัช จริงๆ แม่ปั๊มก็ทำงานมา 10 ปีหละ มันก็ยังทำงานได้ดีของมันครับ แต่ผมเปลี่ยนเพราะว่า ไม่อยากรื้อบ่อยๆ ก็เอาเฉพาะที่จำเป็นและสบายกระเป๋า เพราะว่ายังงัย ผมก็เปลี่ยนเองอยู่แล้ว
แค่เสียเวลหน่อย ไม่ต้องไปเข้าอู่ ให้อู่คิดฟันหัวแบะ ที่บ่นๆ กันใน pantip เพราะว่า ช่างดีก็มี ช่างกะฟันลูกค้าอย่างเดียวก็มีเยอะ จริงๆ ลูกพี่ ลูกน้องผม ก็เป็นเจ้าของอู่ที่ อ.พิมาย แต่นานๆ ทีผมจะได้กลับ ก็คงไม่ไปทำเพราะว่าพี่อ๊อดที่เป็นช่างเป็นมืออาชีพ
ผมคงไม่มีเวลาถ่ายภาพสวยๆ มาเล่าให้ฟัง

ส่วนจะเปลี่ยนยังงัยก็หาตัวอย่างใน youtube มีทั้ง ฝรั่ง ไทย ทำไว้เป็นตัวอย่าง ครับ


ผมไม่ใช่ช่างมืออาชีพนะครับ แต่ชอบที่จะทำเอง เปลี่ยนแอร์ เปลี่ยนสายพาน  ฯลฯ หลากหลาย ก็ดูเยอะๆ ฟังเยอะๆ จากหลายๆ ที่ เพื่อที่จะรวบรวม ข้อดี ข้อเสียของแต่ละช่างมา แล้วลงมือทำ แล้วก็เขียนบอกเพื่อนๆ
เผื่อใครเจอปัญหาแบบผม เพราะว่าช่างที่ทำจริงๆ เค้าคงไม่บอกหมดหรอกครับ เพราะว่าเป็นวิชา อาชีพที่บางอย่าง ก็ต้องเก็บไว้ แบบไหนเปลี่ยนง่าย แบบไหนเปลี่ยนยาก ทำแบบไหนจะง่ายจะยาก เราก็ต้องหาข้อมูลเอง

โครงการนี้ จะใช้เวลาทำช่วงเสาร์ อาทิตย์ ทั้งหมด เพราะว่าผมว่างเฉพาะ เสาร์ และอาทิตย์ หากอุปกรณ์ครบ ก็ลงมือทำเลย หากไม่เสร็จ ก็ต่อวันทำงานหลังจากเลิกงานช่วงเย็นๆ เหมือนเปลี่ยนแอร์ ก็อาศัยช่วงวันปกติ ช่วงเย็น
แต่หากคนที่ใช้งานรุ่น almera ดูแล้ว อยากจะเปลี่ยนเอง ประหยัดค่าใช้จ่าย ก็อาจจะมา share ประสบการณ์กันได้นะครับ

วันนี้เอาแค่นี้ก่อน แล้วมา update กันต่อครับ

///

วันอาทิตย์ 26 กค 2563 รถตอนนี้วิ่งร่วม หนึ่งแสนหักหมื่นกว่ากิโล ยังไม่เคยเปลี่ยนชุด ครัช และรอมาได้ซักพัก เห็นราคาลง จาก ห้าพันห้า เหลือ สามพันเก้าร้อยบาทเลยจัดซื้อเก็บไว้

รวมส่ง เห็นดูรีวิว คนที่ใช้ นุ่มเท้าดีเพราะว่า หวีครัช มีจำนวนมากกว่า ชุดเดิมจึงช่วยลดการเหยียบ รออะไหล่มา แล้วคงมาบอกวิธีการเปลี่ยนกันนะครับ 

*****

วันที่ 14 กพ 64 อุปกรณ์ทุกอย่างที่สั่งมา ส่งมาตั้งแต่ ปีที่แล้ว และผมตั้งใจว่าจะเปลี่ยน แต่ รถยังสามารถใช้งานได้ปกติ ครัชไม่ลื่น ระบบทำงานยังปกติ เลยยังไม่ได้เปลี่ยน ตอนนี้ ก็วิ่งได้ หนึ่งแสนแปดหมื่น กิโลแล้ว รถยังปกติ ผมเลยยังไม่ยากจะเปลี่ยน
จะเปลี่ยนเมื่อ รถมันขับไม่ได้นั่นหละครับ ว่า อายุชุดครัช ที่ติดรถมา จะวิ่งทะลุ 2 แสนกิโลมั้ย หากทะลุ สองแสนกิโล ตอนนั้น ผมจะเปลี่ยนชุดยกครัช เลยครับ

(อะไหล่พร้อมแล้ว)

 


Create Date : 26 มกราคม 2563
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2564 14:47:58 น. 1 comments
Counter : 10205 Pageviews.  
 
 
 
 
เปลี่ยนคร้าชรถยนต์นิสสันBig Mราคารวมค่าช่างค่าแผ่นคร้าชประมาณเท่าไหร่?
 
 

โดย: รัชดา IP: 27.55.77.131 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:13:20:09 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com