Do it yourself
 
เปลี่ยนหม้อน้ำ ปั๊มน้ำ สายพานหน้าเครื่อง วาล์วน้ำ คอห่านวาล์วน้ำ isuzu tfr มังกรทอง 1989 รถ 30 ปี

วันที่ 24 เมษายน 2564 ( 2021 )
ผมอยู่โคราช คุณตาอยู่ พิมาย คุณตาบอกว่า รถมีปัญหา หม้อน้ำรั่ว ช่วยมาเปลี่ยนให้หน่อย .... ผมก็บอกว่าเดี๋ยวไปดูก่อนว่า หม้อน้ำหรือเปล่า อาจจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ หลังจากนั้น ก็เดินทางไปตรวจสอบ
สรุปที่ตรวจสอบ พบว่า ปั๊มน้ำเสียครับ .... ถามว่า แล้วรู้ได้อย่างไร


คำตอบรุ่นนี้คือ จับ ใบพัดหน้าเครื่องโยกไป โยกมา สรุป ปั๊มน้ำมันมีลูกปืน แล้วคงหมดอายุไปนานแล้ว ทำให้น้ำเล็ด รอด ออกมาแล้วก็มีน้ำพุ่ง เหมือนฝนตกปรอยๆ หน้าเครื่อง ส่วนเรื่อง หม้อน้ำว่ากันทีหลัง แต่ถอดคราวนี้ สามารถเปลี่นอะไหล่ตั้งแต่
สายพานหน้าเครื่อง มี 3 เส้นครับ
- สายพานคอมแอร์
- สายพานปั๊ม power
- สายพาน ไดร์ชาร์จ

tfr มี 3 สายพานครับ
ผมต้องขอโทษด้วยนะครับ ภาพอาจจะไม่ต่อเนื่อง .. สาเหตุ เพราะว่า ทำงานจนเพลิน ไม่ได้ใจเย็น ทำไป ถ่ายไปครับ  วันนี้ อากาศ ค่อนข้างร้อน เลย รีบถอดและ ไม่ได้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำงานครับ เอาเป็นว่า อธิบาย พอคร่าวๆ แล้วหลับตา... จินตนาการตามหละกันนะครับ... __ __

ต้องบอกก่อนเลยว่า คุณตาผมนี่ เรื่องรถ ไม่รู้เรื่องอะไรเลย เป็นคนรุ่นเก่า ขับอย่างเดียว เสียหาย พังขึ้นมา เข้าอยู่อย่างเดียว อู่เปลี่ยน นั่น นี่ ไม่รู้ ... แต่พอผมรู้ว่า คุณตาทำแบบนี้ แล้วช่างก็หลอก ผมเลย อาสา ซ่อมให้เองเลยครับ เพราะว่า ช่างแถวบ้านนอก
ทำอะไร ก็ต้องใช้เวลา และบอกตรงๆ ครับ ไม่จบ... เห้อ... ช่างประเทศไทย ทำงานดีๆ ผลงานดีๆ ทำจบ.. หายากครับ เพราะว่า เป็นอาชีพต้อง ใช้แรง ใช้ skill แต่บางอู่ บอกตรงว่า หากไม่รู้เรื่อง ก็โดนฟันครับ จบ.ดีกว่า เพราะว่า ญาติผมก็เป็นช่างเปิดอู่ วันที่ผมรื้อเครื่อง
ก็แวะมา และได้แนะนำ ว่าต้องทำอย่างไรให้ไม่เสียหาย ก็ได้ความรู้ไปครับ .... แต่บังเอิญพี่เค้าต้องไปทำรถต่างหมูบ้าน เลยไม่ได้ รื้อด้วยกัน ปล่อยให้ผมและหลานๆ ช่วยกัน
ภาพบน ไม่ได้ถ่ายก่อนหน้านั้น ว่าง่ายๆ คือ ถอดแผงหม้อน้ำออกไปก่อนเลยนะครับ และ แบตเตอรี่ ก็ถอดออกจะได้มีพื้นที่ในการทำงาน
ส่วนที่วงๆ ไว้คือ ถอดวาล์วน้ำออก่อนครับ


ภาพบน ถอดหม้อน้ำ หน้าเครื่อง ถัดใบพัดลมและตัวครอบหน้าเครื่องออกครับ ดูใสๆ นั้นคือจะมี พลาสติกคลุมหน้าไว้ ดูสะอาดดีครับภาพบน วงล่างคือตัวครอบหน้า และ ใบพัดลมหม้อน้ำ

ภาพบน หลังจากถอดชิ้นส่วนต่างๆ ก็ออกไปซื้ออะไหล่ ราคารวม ก็ 800 บาท
- ปั๊มน้ำ
- วาล์วน้ำ
- กาวดำ
รวมก็ 800 บาท พอรับได้


ภาพบน วาล์น้ำเก่า และ ใหม่ ว่างคู่กัน


ภาพบน วาล์วน้ำตัวใหม่ ส่วนวาล์วน้ำตัวเก่า มันปิดไม่สนิทแล้วครับ น่าจะร่วมหลายปีแล้ว

ภาพบน โอริงตัวนี้ หากรุ่นไหนใส่ได้ ตรงร่องก็ใส่ครับ แต่บังเอิญ รุ่นผมไม่ต้องใส่ oring ครับ
ภาพบน เทียบของใหม่และของเก่า

ภาพบน กาวดำ หรือ กาวซิลิโคน ใส่พวกประเก็น หรือ สายยางท่อน้ำร้อน และ ตรงคอห่านวาล์วน้ำครับ
ภาพบน หลังจากรื้อๆ และ ถอดวาล์วน้ำตัวเก่าออก ก็ใส่ตัวใหม่เข้าไปง่ายๆ ครับ ตรงรู ใส่น๊อตขันให้ตึงมือ ไม่ต้องแน่นม๊ากกนะครับ เด๋วปั๊มจะแตก เพราะว่า เป็น อลูมิเนียมหล่อ เดี๋ยวแตก
ภาพบน

อธิบายให้เห็นภาพ ก่อนที่เราจะใส่สายพาน ต้องถอดตัว คอมแอร์ ไว้ก่อนนะครับ แล้วจะเห็นตัวปรับความตึงของสายพานเส้นแรก ของปั๊มน้ำกับ ไดร์ชาร์จ (ด้านล่างของคอมแอร์)


ภาพบน ตัวตั้งปรับความตึงสายพานของสายพาน 2 เส้น ที่พ่วงกับ คอมแอร์ และ ปั๊ม power


ภาพบน
กำลังจะเสร็จพอดีครับ ประกอบ ชิ้นส่วนต่างๆ จะเสร็จอยู่แล้ว ขันน๊อต คอห่านวาล์วน้ำ แน่นไปหน่อย เสียงดัง เปี๋ยะ หักครับ .. แนะนำว่า ขันพอตึงๆ มือ ก็พอครับ พรุ่งนี้ค่อยไปซื้ออะไหล่มาใส่ พร้อมทั้ง เซ็นเซอร์ความร้อน

ภาพบน ร่องรอย ตอนขันน๊อตเข้า .. เห้อ บอบบางจริงๆ ไม่ได้แรงอะไร แต่แตกซะงั้น อะไหล่ไม่แพงครับ ร้อยกว่าบาท แต่ งานไม่จบ เสียเวลาเลย อีกวัน
ภาพบน วาล์วน้ำตัวเก่า น่าจะหลายปีแล้ว ก็จับเปลี่ยนครับ

ภาพบน ใส่วาล์วน้ำ และใส่ กาวดำ รอบเพื่อที่จะประกอบ แต่บังเอิญว่า คอห่านวาล์วน้ำแตกซะก่อน เลยได้ภาพมาให้ชม

ภาพบน โอริง วาล์วน้ำ หากใส่ช่องของวาล์วน้ำแล้วไม่พอดี ให้ถอดออกนะครับ

ภาพบน โอริงผมไม่ได้ต้องใส่เพราะว่า ใส่แล้วล้น รู เลยต้องถอดออก ตัวเก่า เดิม ก็ไม่มีโอริง


ภาพบน โอริงตัวเก่า ไม่มี แต่ตัวซื้อมา มีแถมมาให้ ไม่จำเป็นต้องใช้นะครับ เพราะว่า ถ้าใส่แล้ว รูน้ำมันจะไม่พอดีครับ นี่หละสาเหตุ ที่ขันคอห่านแล้วแตก เพราะว่า ใส่โอริงนี่หละครับ ถ้าถอดโอริงก่อน คอห่าน คงไม่แตกครับ
ภาพบน ตัว ยึดแบตเตอรี่ก็เสื่อมสภาพ พรุ่งนี้จำเป็นต้องซื้อ ราคาหลักร้อยครับ เด๋วเอามาเปลี่ยนให้รถคุณตาให้ดูดีขึ้นมาหน่อยภาพบน ตอนนี้ ก็เอาตัวเก่าสมัย 30 ปี ใช้ไปก่อน เด๋วผมจะซื้อตัวใหม่มาให้ ราคาไม่แพงด้วย


/// วันนี้เอาแค่นี้ก่อน พรุ่งนี้ ว่ากันใหม่ แล้วมาเจอกันใหม่ครับ

ตื่นเช้า วันอาทิตย์ 25 เมษา 64 ร้านอะไหล่ แถวๆ อ.พิมาย เปิดแต่เช้า ร้านนี้ เป็นร้านใหญ่ แถวๆ โรงแรมพิมายอิน ใครๆ ก็รู้จัก ฝรั่งเมืองนอกได้สาวๆ ไทย ก็มาซื้ออะไหล่ รถไถร้านนี้
สิ่งที่ผมจะซื้อ
- เหล็กรัดแบตเตอรี่
- สวิทย์วัดความร้อน หรือ sensor ความร้อน tfr
- คอห่านวาล์วน้ำ tfr


รวมทั้งหมด 300 บาทครับ ไม่ได้เอาใบเสร็จ ที่ร้านที่ซื้อก็ต้องใจเย็นๆ เพราะว่ามีแต่ สาวๆ รุ่นดึกๆ มาขายกันเลยต้องช้าๆ หน่อย V V

ภาพบน หอค่าย วาล์วน้ำ tfr

ภาพบน สวิตซ์ความร้อน หรือ sensor ความร้อน tfr
ภาพบน เหล็กรัด แบตเตอรี่

รวมรายการ 3 อย่างก็จ่ายไป 300 บาทครับ ไม่แพงใช่มั้ย
ภาพบน เทียบของแท้ติดรถ กับ ของเทียม แต่ซื้อมาแล้ว ปรากฎว่า เช็คแล้ว ใช้งานได้ทั้งคู่ แต่เข็ม tfr ขึ้นช้าครับ บอกตรงๆ เลยว่า รุ่นนี้ เข็มความร้อนขึ้นช้า สามาเหตุ เพราะว่า ระบบน้ำไหลมันดีจริงๆ ครับ
ถึงว่า ใครๆ ก็ซื้อ tfr รุ่นนี้ ขับมา 30 ปี ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนเลย เชื่อเค้าเลยครับ 555
ภาพบน ไม่ต้องใส่โอริงที่แถมมาให้นะครับ ไม่งั้น คอห่านแตกอีกแน่นอน


ภาพบน วาล์วน้ำ ราคาไม่แพง ใส่แล้วเรียบกับเสื้อ วาล์วน้ำ หาประเก็น ผมก็อาศัย ตัดกระดาษประเก็น ใส่กาวดำ ทาบางๆ ครับ ขันคราวนี้ไม่แตกแล้วครับ ขันให้ตึงๆ มือ
ภาพบน หลังจากขันคอห่านให้แน่นแล้ว ก็ต่อไฟกับ sensor ความร้อน ต่อไฟให้เรียบร้อย

ภาพบน หลังจากดำเนินการแล้วเสร็จ ส่วนสายไฟ หาเทปสายไฟพันๆ หน่อยนนะครับ เพราะว่า ตัวนี้ มันลง ground เข็มจะตีขึ้นว่าร้อนเลยทีเดียว ดังนั้น ให้มันอย่าไปโดนตัวเครื่องเด๋ว เข็มความร้อนจะขึ้นสุดเลยนะครับ
ภาพบน เหล็กรัดแบตเตอรี่ ราคางามๆ ใส่ได้หลายๆ ปีเลยครับ
ภาพบน หลังจาก ไล่ระบบน้ำ ส่วนการไล่ระบบน้ำนั้น เอาไว้ว่างๆ ผมจะเขียนไว้นะครับ เอาไว้อีกคันแล้วกันเพราะว่า ระบบการไล่อากาศ หรือไล่ระบบน้ำในรถยนต์ไม่ยากครับ หาดูใน youtube ก็ได้
แต่ของผม อาจจะทำไม่เหมือนใน youtube  ซักเท่าไหร่ครับ


ภาพบน ตรวจสอบความเรียบร้อยก่อน ขับรถซักรอบให้คามร้อนขึ้น แล้วทดสอบว่า จะมีรั่ว หรือ ซึม มั้ย...
หม้อพักน้ำก็เติมให้เกินขึ้นมานิดหน่อย ไม่เป็นไรครับ ถึงจะล้น ก็มันมีตัว สำหรับช่องไหล สำหรับ น้ำล้นอยู่แล้ว เติมไว้ครับ ...


หลังจากซ่อม เปลี่ยนวาล์วน้ำ + คอห่านวาล์วน้ำ และหากจะเปลี่ยนสายพาน ก็เปลี่ยนพร้อมกันเลยก็ได้ นะครับ ก็ขับรถรอบ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา
คุณตา ก็ยิ้ม พร้อมทั้งบอกว่า ระบบดีกว่าเก่า โดยที่รู้สึกได้...​ว่าจังซัน.... ผมก็ งง หน่อยว่า ผมแค่เปลี่ยนวาล์วน้ำ ไล่ขี้สนิม ระบบน้ำจากใส่แต่น้ำเปล่า ก็ใส่เป็น coolant ราคาก็ไม่ได้แพงอะไร ไล่ระบบน้ำ ไล่อากาศในระบบ
ตรวจสอบทุกอย่าง แบบเหมือนรถตัวเองเลยทีเดียว

สรุป หากเพื่อนจะเปลี่ยนเอง ก็เปลี่ยนเองได้เลย ขอให้มี

- ชุดประแจ ปากตาย
- ชุดลูกบล็อก
- คีม หนีบ เหล็กรัดสายต่างๆ เตรียมติดไว้
- sonax ขาดไม่ได้
- กาวดำ หรือ กาวซิลิโคน ทนความร้อนสูง
- เคเบิลไทร์ ติดไว้ที่บ้านครับ ใช้ไม่เยอะครับ รัดนั่น รัดนี่
- ถุงมือ
- แรงล้วนๆ


ปัญหาที่เจอ

- วาล์วน้ำ มีโอริงมาให้ แต่ตัวเก่าไม่มี ก็อยากจะใส่ เพิ่ม แต่พอใส่เข้าไป ขันน๊อต พื้นหน้าสัมผัส ไม่ตรง  ทำให้ คอห่านแตกครับ
สรุปว่า ตัวเก่า ไม่มีโอริง แต่ถ้าซื้อใหม่มามีโอริงมาให้ ไม่ต้องใส่นะจ๊ะ ไม่ต้องหวังดี ...​เอาเป็นว่า ตัวเก่าไม่มีโอริง ตัวใหม่ใส่เข้าไปก็ไม่ต้องใส่นะครับ เด๋วงานจะเข้าครับ
- น๊อตยึด คอมแอร์ ปกติจะเป็นตัวยาว แต่ที่ผมถอดนั้นมีตัวสั้นถึง 4 ตัว ถ้ามี ตัวยาวเหมือนชาวบ้าน 2 ตัวพอครับ จะได้ขันง่ายๆ ไม่ลำบากแบบผมครับ (ไม่มีภาพแสดงให้เห็นครับ)


วันนี้คงแค่นี้ครับ คุณตา happy เหมือนได้รถคันใหม่กลับมา คุณตาใช้รถมาตั้งแต่ป้ายแดง เลยทีเดียว เกือบ 30 ปี
 


Create Date : 23 เมษายน 2564
Last Update : 25 เมษายน 2564 15:07:25 น. 0 comments
Counter : 5168 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com