Do it yourself
 
เปลี่ยน coil หัวเทียน nissan march, almera แบบง่ายๆ

ช่วงวันที่ 21 ตุลา 65
รถพี่ที่ทำงาน ใช้ nissan march ซึ่งตัวเครื่องตัวเดียวกันกับผม nissan almera ซึ่งรถพี่ที่ทำงาน อาการคือ start แล้วเครื่องสั่น วิ่งไม่เต็มสูบ มีสัญลักษณ์เครื่องยนต์ บนหน้าจอ แต่ผมไม่ได้ถ่ายไว้ ขั้นตอนที่ผมแก้ไขให้พี่ที่ทำงานเบื้องต้นคือ
เสียบตัวอ่าน error code ซึ่งผมซื้อติดรถไว้ ไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งก็ใช้งานได้ดี ใช้งานได้หลายคัน อ่าน error code ได้่ไม่แพ้ของแพงตามอู่ เพราะว่าผมว่าผมลองใช้กับเครื่องยนต์ ford,toyota,nissan,honda ก็อ่านได้และลบ code ได้เช่นเดียวกัน

พอผมลบ error code ก็ไม่หาย เพราะว่า ปัญหา coil จุดระเบิดคงต้องถึงเวลาเปลี่ยนเสียที เพราะว่ารถพี่เค้าวิ่งเกือบจะ 4 แสนกิโลแล้ว วิ่งหนักกว่าผม 2 เท่าเลยทีเดียว


ก่อนอื่นสั่ง ผ่าน shopee ได้ราคาประมาณนี้ เผื่อเพื่อน ๆ หาถูกกว่านี้ก็มีนะครับ แต่ผมแนะนำให้ซื้อของแท้ ราคาไม่แพงมาวิ่งทะลุ 2-3 แสนกิโล สบายๆ เพราะว่า ของผมตั้งแต่ป้ายแดงมา วิ่ง 2 แสนกิโล ไม่มีปัญหาเลยก่อนที่จะเริ่มงาน แนะนำว่า เตรียมเครื่องมือก่อนนะครับ

- ถุงมือ จะได้ไมมีอะไรบาดมือ
- คีมปากแหลม ไว้หนีบแหวนล็อกท่อต่างๆ
- ไขควงแฉก, แบน
- ชุดลูกบล็อก แบบเล็ก หรือ แบบใหญ่ได้หมด ใช้ ประแจ บล็อกเบอร์ 8,10


เครื่องมือมีแค่นี้หละครับ ก็ทำงานได้แล้วครับ

หลังจากสั่งอะไหล่ ได้ 2-3 วันก่อนหน้าก็ได้เวลาเปลีย่นวันศุกร์พอดีครับ


ภาพด้านบน จะเปลีย่น coil ตัว 2-3 ก่อนนะครับ เพราะว่า ตัวแรกจะมีแผง ท่อพลาสดิก (ไอดี) บังตัว coil ผมเลยเปลี่ยน  coil ตัวที่ 2-3 ก่อน


ภาพบน ก่อนจะเปลี่ยน ก็เอาคีมหนีบ และไขควง ค่อย งัด ให้ท่อขยับ แล้วก็ดึงออกตรงๆ ได้เลย แนะนำว่า ให้จับท่อโยกนิดๆ หน่อยๆ แล้วดึงครับ ระวัง ท่อพลาสติกแตก ด้วยนะครับ ใช้แรงพอสมควร เพราะคงไม่เคยผ่านการถอดมาก่อน
ภาพบน คือ แจ๊คต่างๆ ถอดจาก coil และ โล่งแล้ว ก็เปลี่ยนขันน๊อตเบอร์ 10 ที่ยึด coil แล้ว ก็ดึง coil ขึ้นตรงๆ เลยครับภาพบน ถึงคอยล์ ขึ้่นตรงๆ
เทียบอะไหล่ ทุกครั้ง ก่อนใส่ตัวใหม่เข้าไป
อะไหล่ 3 ตัว เปลี่ยนเสร็จก็เก็บไว้สำรองครับ จะมีหัวที่ใช้งานไม่ได้ แต่พอผมมาวัด มิเตอร์ก็ดีทั้งหมด น่าจะมีรั่ว ตรงก้านคอยล์มากกว่าครับ
หลังกจากเปลี่ยน coil ทั้งหมด 2 ตัว ซึ่งตัวที่เสียมันตัวที่ 2 ผมทดสอบว่า สัญลักษณ์เครื่องนต์ไม่หาย ต้องใช้ odb2 ลบ code ถึงจะหาย และก็ทำงานได้ปกติ ส่วนภาพนั้น ถ่ายหลังจากสัญลักษณ์เครื่องยนต์หายไปแล้วครับ

หลังจากเปลี่ยน 2 ตัวเสร็จ มาอีกวัน ต้องใช้เวลาเปลี่ยนหัวที่ 1 เริ่มกันเลย
ทำเหมือนเดิม คือ ปลดสายต่างๆ ออกก่อน เพราะว่าเราจะถอดแผงพลาสติก ท่อร่วมไอดีภาพบน ตัวท่อมร่วมไอดี ก่อนจะถอดก็ เบี่ยงๆ หน่อยนะครับ เพราวะว่าจะติด แง่ง ตัวยึดท่อไอดี ขยับๆ หน่อยก็หลุดออกแบบง่ายๆ ครับ
ภาพบน หลังจากถอดฝาครอบ ก็เปลี่ยน coil แบบง่ายๆ ได้เลยครับ ส่วนท่อวัดสายน้ำมันเครื่อ หาอะไรปิดรูซักหน่อยนะครับ  พอดีผมเอาซองอะไหล่นั่นหละปิดรูไว้ เกิดมีอะไรหลุดล่วง จะได้ไม่มีปัญหาตามมาครับภาพบน จะเห็นว่า coil ใหม่ทั้งหมด 3 ตัวแล้ว ก็ประกอบกลับคืน เหมือนเดิมครับ
ประกอบกลับไล่ย้อนทำเหมือนเดิมครับ ใช้เครื่องมือตามที่แจ้งไว้ไม่เยอะครับ
หากใครจะล้างปีกผีเสื้อ แนะนำซื้อ สเปร์ เฉพาะล้างปีกผีเสื้อมาใช้นะครับ ไม่แนะนำพวกน้ำมันครับ
หลังจากประกอบเสร็จกลับแล้ว ก็ลอง start รถ แล้วมาดู เครื่องยนต์ มีแกว่ง หรือเสียงผิดปกติหรือไม่ ซักพักค่อยดับเครื่องยนต์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หากเพื่อนๆ จะเปลี่ยนอุปกรณ์อะไหล่ที่บ้าน หรือที่ทำงาน หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ
หมดค่าอะไหล่ เปลี่ยน 3 หัว หมดไป 2 พันกว่าบาท ได้อะไหลแท้นะครับ ไม่ต้องไปอู่นอก ให้มันฟันค่าอะไหล่ ค่าแรง บางอย่างทำเองได้ง่ายๆ ครับ ดูแลรักษาเปลี่ยนอะไหล่ตามอายุการใช้งาน
รถก็อยู่กับเรานานๆ 10-20 ปีแล้วครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับ เปลี่ยน coil หัวเทียนสำหรับ nissan march, almera


 


Create Date : 22 ตุลาคม 2565
Last Update : 22 ตุลาคม 2565 14:04:45 น. 0 comments
Counter : 2003 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com