Do it yourself
 
เปลี่ยนสายพานหน้าเครื่อง ครัชคอมแอร์ honda jazz gd 2006 ไม่ต้องถอดคอมแอร์

หลังจากที่เปลี่ยน รีเลย์ แอร์ ใช้ได้ไม่ถึงอาทิตย์ ปรากฎว่า แอร์ ไม่เย็นอีกแล้ว และทำการเช็คน้ำยาแอร์ ปรากฎว่า น้ำยาแอร์อยู่ในสถานะปกติ ไม่มีรั่ว ซึม แต่ปรากฎว่า ชุดครัชไม่ทำงาน ก็ตรวจสอบ รีเลย์ ที่เคยเปลี่ยนปรากฎว่าไม่เสีย ใช้งานได้ปกติดี
พอใช้ไฟฉายส่อง ชุดครัช ไม่จับขณะกดปุ่ม ac และ ต่อสายไฟ + จากแบตเตอรี่มาต่อตรงกับ คอยล์ชุดครัช ปรากฎว่า คอยล์ไม่ทำงานแล้ว ก็หมายความว่า แอร์ที่ไม่เย็นนั้น คือ คอยล์ได้พังหรือลาโลกไปเรียบร้อยแล้ว 

ได้โทรสอบถาม ร้านอะไหล่แถวบ้าน แถวๆ โคกกรวด ปรากฎว่าชุดครัชคอมแอร์ ราคา 1,600 บาท แพงกว่า สั่ง internt 2 เท่า ผมเลยเลือกที่จะสั่ง online ราคา ประมาณ 6 ร้อยกว่าบาท


รวมค่าส่งก็ เจ็ดร้อยบาทนิดๆ ซึ่งถูกกว่าซื้อแถวบ้าน เกือบเท่าตัวครับ ก่อนอื่นเลยต้องถอดสายพานหน้าเครื่อง ซึ่งก็ง่ายๆ เลยครับ 

คลายน๊อต ข้างๆ ชุดไดร์ชาร์จ และ ผมก็ถอดลูกรอก หน้าเครื่อง จะได้ถอดง่ายๆ ครับ ก็ใช้ประแจเบอร์ 10,12,14 เก็บไว้ที่บ้านหากจะทำเองด้วยตัวเองนะครับ

ภาพบน คลายน๊อตไดร์ชาร์จ ด้านข้าง และ ด้านหน้า ให้หลวมๆ และขันน๊อตลูกรอก ดึงลูกรอก ออกง่ายๆ สายพานก็จะออกมาด้วย ง่ายๆ เช่นเดียวกันครับ

เก็บชุด ลูกรอก ดีๆ นะครับ ให้มีสภาพเหมือนเดิม 


ตอนเก็บ ก็เก็บเป็นชุดๆ อย่าเอาแยกออกจากกัน ตอนใส่จะได้ง่ายๆภาพบน แหวนรอง ก็ใส่เหมือนถูกทางนะครับ 


ภาพบน ตรวจสอบสายพานหน้าเครื่องว่าแตก หรือ เสื่อมสภาพหรือยัง เอาไปเทียบร้านอะไหล่ ได้เลยเส้นไม่แพงครับ หรือจะซื้อ online เบอร์ 5PK1150 ส่วนบางคัน เบอร์อาจจะไม่เหมือนผมก็ได้ แนะนำถือไปร้านอะไหล่ แล้วเทียบความยาว และ ร่องใน แล้วซื้อมาเปลี่ยนซะนะครับภาพบน ก็หลังจากถอดจาน เสร็จ และ ถอดแหวน ออก่อนนะครับ แล้วใช้ 3 ขาดูด ค่อยๆ ขันออกมาครับ

ภาพบน แหวน 2 วงนี้ เก็บไว้ดีๆนะครับ (ขณะรออะไหล่ 2-3 วัน เพราะว่า ผมสั่ง online )

 ขนาดของ ชุดครัชคอมแอร์ ถ่ายไว้เป็นพื้นฐาน เผื่อสั่ง online แล้วบอก ร้านค้า ว่าใช่ spec นี้มั้ยนะครับ พอดีผมสั่ง online ก็ต้องสั่งให้ตรงรุ่น ผิดรุ่น ไม่อยากเสียเวลาเปลี่ยนสินค้าครับ


รออะไหล่มาก็เปลี่ยนกลับคืน ได้เลย 

วันนี้เอาแค่นี้ก่อน พออะไหล่มาจะมาเล่า พร้อมภาพ ตอนประกอบแบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน เป็นตัวอย่าง หากจะเปลี่ยนด้วยตคัวเองครับหวังคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วมา update อีกทีตอนอะไหล่ ส่งมาถึงครับ


วันที่ 10 ตุลาคม 64 สินค้าที่สั่งก็มาถึง ใช้เวลาร่วม 4-5 วัน
หลังจากเปลี่ยนอะไหล่ ชุดหน้าครัช คอมแอร์ เรียบร้อย ใส่สายพาน ตึงเรียบร้อย ทำการ start รถ และ เปิด แอร์ กด switch ac ปรากฎว่า ชุดครัช คอมแอร์ ไม่หมุน ไม่ทำงานครับ 
ตรวจสอบก่อนหน้านี้
- รีเลย์ เปลี่ยนแล้ว (ก่อนหน้ามันเสีย ชุดครัชเลยไม่ทำงาน)
- สวิทย์หน้าเครื่อง ac ในห้องผู้โดยสารปกติดี
- เปลี่ยนชุดครัชคอมแอร์ใหม่ ไม่หมุน 

หลังจากเปลี่ยนแล้ว ผมไล่ไฟ ปรากฎว่า ชุด sensor วัดความร้อนของคอมแอร์ เสีย เอาหละสิ จะทำอย่างไร จะไปซื้อใหม่ ไม่รู้จะมีขายหรือไม่ และ จะเอา เทอร์โม ของเครื่องต้มน้ำร้อนมาใส่แทนดีมั้ย 
เอาเป็นว่า ตอนนี้ ชุด sensor ความร้อนที่ติดกับคอมแอร์มันเสียครับ

พรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่เพราะว่า ผมเปลี่ยนตอนเย็น ยุงเริ่มมาเลย พอก่อน พรุ่งนี้ ค่อยตรวจสอบและหาอะไหล่ มาแทนตัว sensor ครับ

///////////////////////

วันที่ 8 ตุลาคม 64 ตื่นแต่เช้า ไล่เช็คไฟ
ถอดตัว ป้องกันความร้อน ที่ติดอยู่กับคอมแอร์ ออกมา วัดด้วยมิเตอร์ ก็ขึ้น แต่พอปล่อยไฟเข้าไป ไฟไม่วิ่ง คิดว่าตัวนี้ เสียถ่ายทุกมุมหลังทำความสะอาด แกะกาวยึดออก จากหัวตัวป้องกันความร้อนสูงของคอมแอร์ภาพบน คือ ชิ้นส่วนตัวเต็มๆ ที่ถอดออกมาจาก คอมแอร์ตัวอย่าง ตัว รีเลย์ honda จะเป็นแบบ 4 ขา แบบเรียว บางอันมี 5 ขาเหมือนกัน เพราะว่าผมสั่งอะไหล่มาเป็นแบบ 5 ขา แต่ใส่ด้วยกันได้

ภาพบน ผมต่อสายไฟ (สายหัวเสียบแบตก้อน 9 volt หาได้แถวๆบ้านพอดี จะใช้สายไฟเล็กๆ ต่อออกมา เพื่อจะวัด ด้วยมิเตอร์วัดไฟว่า ไฟ 12 volt วิ่งผ่านรีเลย์ สรุป ระบบไฟผ่าน รีเลย์ปกติดี ไม่่มีปัญหา

ไล่เช็คไฟ ตั้งแต่ ฟิวส์ รีเลย์ ไฟมาปกติ แต่ไฟไม่ผ่านตัว ป้องกันความร้อน เลยทำให้ ชุดครัช ไม่ทำงาน

ไปร้านเซียงกงแถวบ้าน ขาย ยกลูก คอมแอร์ jazz ผมไม่ซื้อหรอกครับ แต่เอาราคา มาบอกเพื่อนๆ ไว้
แวะร้านไพศาล ซ์้อ เทอร์โมฟิวส์ 110 องศา กับ 120 องศา จะมา DIY แทนตัว ป้องกันความร้อนครับถ่ายภาพ หาจาก internet ส่วนน้อยที่จะขายแยกชิ้น ผมคิดว่า พรุ่งนี้วันเสาร์ อาจจะต้องหา คอมแอร์ เก่า ที่เคยถอดเก็บไว้หน้าบ้านดูซักหน่อย ว่าจะมีตัว ป้องกันความร้อน มีเหลือไว้หรือไม่ หากไม่มี ก็คงต้อง DIY เอา เทอร์โมฟิวส์ มาแทน
หากจะต่อตรง เข้ากับชุดครัช เกรงว่า หากคอมแอร์ร้อน แล้วยังทำงานไม่ตัด เกรงว่า คอมแอร์จะเสียเร็วกว่าเก่า เอาเป็นว่า รอพรุ่งนี้จะมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

วันนี้ คงพอแค่นี้ก่อนนะครับ 


///////////////////////////////////////

เช้าวันเสาร์ ที่ 9 ตุลาคม 64
เริ่มเอาตัว protect คอมแอร์ ออกมาวัด ต่อไฟ 12 volt จากแบตเตอรี่ จิ้มขั้ว + และเอามิเตอร์ วัดไฟ เช็คไฟอีกข้าง ปรากฎว่า ไฟวิ่งผ่าน 12 volt ได้ ไม่ขาด ผมเริ่ม เอะใจ แล้วว่า ทำไมต่อที่ คอมแอร์ แล้วไฟไม่ผ่าน

เริ่มประกอบต่อ เหมือนเดิม เหมือนวันก่อน ปรากฎหว่า คอมแอร์ ทำงาน และผม ก็ลอง เปิด ปิด ปุ่ม ac ในห้องเครื่อง ชุดครัช คอมแอร์ ทำงานบ้าง ไม่ทำงานบ้าง ผมเลยไล่ใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ switch เปิด ปิด ac แอร์
- ไล่เช็ค รีเลย์ ในห้องเครื่อง ทุกอย่างปกติดี
- ไล่สายไฟ ก่อนมาถึง คอมแอร์ ปรากฎว่า connetor มีปัญหา มันไม่สนิทครับสรุปที่ซ่อมมาดังนี้ครับ

1. รีเลย์ เสีย 2 ตัว ในห้องเครื่องเกี่ยวกับ แอร์ ซื้อทำการเปลี่ยน เรียบร้อย 
2. ชุดหน้าครัชคอมแอร์ ราคาประมาณ 700 บาท รวมส่ง shopee ครับ สอบถามร้านอะไหล่แถวบ้าน ราคา 1,600 บาท ก็เลือกเอาครับ ใครสะดวกแบบไหน ก็จัดไปครับ 
3. ตัวป้องกันไฟไหม้ ที่ติดกับคอมแอร์ ไม่เสียครับ เพราะว่า เอามิเตอร์ วัดก็ไม่เสีย เอาไฟ 12 volt วิ่งผ่าน ก็ผ่านได้ปกติ (ไม่ได้ถ่ายภาพตอนทดสอบนะครับ คิดว่าคงเข้าใจ เพราะว่าเหมือนต่อคอมหลอดไฟนั่นหละครับ)
4. ไล่เช็คฟิวส์ ในห้องผู้โดยสาร ไล่ไฟ สาเหตุที่ เปิดแอร์ แล้ว ติด และ บางครั้ง ครัชไม่ทำงาน  
ตรงข้อ 4 เสียเวลามากครับ สุดท้าย คือ ผมตัดต่อสายไฟ ไม่ผ่านตัว connector ที่มันอาจจะหลวม หรือขี้เกลือกินในสายไฟ ทำการต่อจุดที่มีการใช้ connector ทั้งหมดตั้งแต่ ชุดครัช ปกติจะเป็นแจ๊ตัวผัว ตัวเมีย ผมตัดต่อพันสายไฟเอาเลยครับ
และ สายที่ต่อจากชุดสายไฟหลัก ลงมาผ่านตัว protect ก็ทำการตัดต่อไฟ โดยไม่ผ่านตัว connector

สุดท้ายที่แก้เสียเวลา คือสายไฟของรถ และตัว connector ต่างๆ มันอาจจะอายุหลายปีแล้ว เลยทำให้ไฟวิ่งไม่ค่อยจะสะดวก พอตัดต่อพันสายไฟแทนตัว connector ก็ไม่มีปัญหาเรื่อง เปิด ปิด แอร์ แล้วชุดครัชไม่ทำงาน เรียบร้อยแล้วครับ 


หวังว่าคงเป็นประโยขน์ไม่มากก็น้อยสำหรับเพื่อนๆ นะครับ สำคัญที่สุดคือ สายไฟมันเสื่อมสภาพ พยายามจัด มัด รวบ ให้เรียบร้อย เป็นอันเรียบร้อยครับ

//

มาเล่าให้ฟัง หลังจากใช้งาน นานนนน ตั้งแต่เปลี่ยน มีอยู่วันหนึ่ง อาการครัช ก็ติดๆ ดับๆ ไล่ไปไล่มา ชุดสายไฟ กรอบแต่มันอยู่ในท่อกันร้อน ผมเลยจับๆ รัดด้วย เคเบิลไท แล้วยึดกับตัวถัง เอาเป็นว่ารถเก่าๆ ระบบดี แต่สายไฟไม่ดีมันก็เป็นสาเหตุ แอร์ไม่ทำงานนะครับ
 


Create Date : 04 ตุลาคม 2564
Last Update : 3 สิงหาคม 2565 20:04:42 น. 0 comments
Counter : 3381 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com