Do it yourself
 
เปลี่ยน คอมแอร์ ใหม่ nissan almera แก้ปัญหาแอร์

สวัสดีครับ

ก่อนอื่น อ้างอิงกระทู้เก่าหนอ่ย https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=mrter2012&month=02-04-2023&group=1&gblog=151
ข้างต้นคือการ ซ่อมคอมแอร์ เก่า มือสองซื้อมา 2,000 - 2500 บาท เปลี่ยน มา 2 ลูก หมายความว่า เปลี่ยนลูกแรก มือสอง ใช้งานได้ ไม่ถึง 3เดือน คอมแอร์ เสียงดัง
หลังจากนั้น ซื้อมือสองแท้ มาอีก 2,500 บาท ทำงานได้ไม่ถึง เดือน คอมแอร์ เสียงดังอีก เปลี่ยนทั้งน้ำมันคอมแอร์ ราคาแพง รวมทั้งลางระบบด้วยน้ำยา f11  ทั้ง ไดร์เออ แผงแอร์ ทุกอย่าง เกือบใหม่หมด แต่สุดท้าย ทำงานได้ ไม่ถึงเดือน เสียงคอมแอร์ ก็ดัง


ถึงเวลา ที่ต้องลอง คอมแอร์ ลูกใหม่ ราคา 3,500 บาท เป็นคอม copy ไม่ใช่แท้ จากศูนย์ที่ราคา 7-8 พันบาทนะครับ
เอางั้ย เอากัน วันนี้ ต้องแก้ให้จบ อยากให้ทำงานอยู่ได้ซัก 2- 3 ปี หรือ ซัก แสนกิโล ก็ยังดี 555


ต้องขออภัย บางครั้งไม่ได้ถ่ายละเอียด จะอาศัยพูด และ เล่าเรื่องให้ฟังแทนนะครับ
ก่อนจะถอด คอมแอร์ตัวเก่า ออกมา ก็ต้อง ปลดสาย แบเตอรี่ ออกก่อน หลังจากนั้น ก็ ปล่อยน้ำยาแอร์ ทิ้ง จะด้วย vac ออก หรือ จะใช้เกจ เปิดแล้วเอาสายจุ่มน้ำ ก็เอาที่ชอบ หรือสะดวกครับ 
ส่วนผมก็ vac ออก เพราะว่า ไม่อยากไปตักน้ำมา แล้วจุ่มสายปล่อยแอร์ ก็ได้เหมือนกันครับ

หลังจากปล่อยน้ำยา ก็ปลดสายพานหน้าเครื่อง ก็ง่ายๆ ก็เคยเขียนไว้แลว ก็หมุนส่วนของ มู่เล่  ตรงคอมแอร์ ออก สายก็สามารถ ถอดออกได้แล้วครับ กระทู้เก่าๆ จะเขียนไว้ละเอียดก็เลยจะข้าม สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ไปครับ
หลังจากถอดคอมแอร์ มา ก็รื้อตรวจสอบภายใน คอมแอร์  สภาพ เละมาก น้ำแอร์ เป็นโคลน ส่วนภายใน มีคราบเหมือน ยางมะตอย ก็ล้างทำความสะอาด ด้วยน้ำมันเบนซิน
ลูกสูบ หรือโรตารี่ ภายใน จะดำมาก และมีร่องรอยของการเสียดสี ขอเสื้อสูบ
ภายใน จะเป็นโคลนดำ คราบเหนียวติด ก็ล้างแ้วก็เก็บไว้ป็นอะไหล่ได้บางส่วน
ภาพบน หลังจากทำความสะอาด เก็บไว้เผื่ออาจจะได้ใช้งาน อีก แต่สำหรับ เพื่อน ๆ หากใช้รถรุ่นนี้ มีปัญหาเรื่องแอร์ แนะนำ ซื้อใหม่ เลยครับ 3,500 บาท ถึงจะเป็นเกรด copy  สำหรับผมที่ซื้อต่อมา 2 ลูก ทดสอบใช้งาน ไม่ผ่าน 3 เดือนซักลูกเลยครับ
อาจจะเกี่ยวกับ ฝีมือ ผมเองก็เป็นได้ เช่น ล้างภายในระบบไม่สะอาดพอ ก็อาจจะมีผลทำให้ คอมแอร์ พังเหมือนเดิมน 
เบิกใหม่ ไม่ผ่านการใช้งานเลยครับ 3,500 บาท
ของใหม่ มีน้ำมันคอมแอร์มาด้วย ผมก็ถ่ายทิ้ง โดยการชั่ง ตวง โดยชั่ง gigital แล้วก็เท น้ำมันคอมแอร์ ตัวคิดว่าดีที่สุดเข้าไปแทน
ภาพบนเป็นน้ำมันคอมแอร์ ที่ผมเคยใช้แล้วรู้สึกว่ามันดีนะ เทียบๆ กับ denso เลยทีเดียว
หลังจากนั้น ล้างระบบดีด้วยน้ำยา f11 ล้างทั้งแผงแอร์ ภายใน ตลอดจน คอยล์เย็น คอยล์ร้อน
ถุงดำๆ นั่นคือ ล้างครั้งแรก ล้างจน ส่องน้ำยาไม่ให้มี สิ่งสกปรก เจอจางกับน้ำยา แนะนำว่า ซื้อมา  1 กล่อง มี 12 ขวด ตกราคาราว 480 บาท ครับ หากซื้อเป็นขวด 50 บาทต่อขวด ถ้าซื้อ 1 โหลราคา จะถูกกว่า
ไดร์เออ ก็สั่งใหม่ มาแล้ว ราคาประมาณ 2 ร้อยบาท ตัวนี้สลักถูกรู ฝั่ง in จะเป็นรูลึกๆ ไม่ตันเหมือน อีกฝั่งนะครับ
แผงแอร์ ก็ล้างระบบภายใน อัดน้ำยา f11 เสร็จแล้ว ตัวนี้ พอล้างด้วยน้ำยา f11 เหมือนจะ ตันครับ เพราะว่า หลังจาก vac และ อัดน้ำยาแอร์ ทำให้ฝั่ง hi มีความดัน ต่ำกว่า ฝั่ง low เลยสันนิฐาน ว่าตันอีกแล้ว เลยสั่งอะไหล่ใหม่มา ตอนนี้
แผงแอร์ หากสั่งมาก็คงเป็นตัวที่  3 แล้วครับ 
ด้านบน ครั้งแรก vac ดูดอากาศ เกจไม่ตกถึง ศูนย์ เลย อัดน้ำยาแอร์ เพื่อเช็ครั่ว ปรากฎว่า โอริงฝั่งเข้า แผงแอร์ รั่ว เลยเปลี่ยนโอริงใหม่ ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ ลูกเดิมน้ำมนคอมแอร์ ให้ใส่ 120 ml
ภาพบน คอมลูกใหม่ น้ำยาภายในจะมีมาให้อยู่แล้ว ด้วยตัวเองไม่มั่นใจ ว่าจะใช้งานได้ยาวนานหรือไม่ หรือเกรดจะดีมั้ย ผมเลย เอาน้ำมันคอมเท และชั่งน้ำหนัก แล้ว เทใหม่เข้าไปตามปริมาณที่เท ออกมา ด้วยน้ำมันคอมแอร์ formula เบอร์ 29
ตารางเทียบน้ำยา เคยเขียนไว้แล้วซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่่ายในตัวเมืองโคราช แปลก ฝาไม่เหมือนกัน แต่ราคาเท่ากัน 
หลังจากเติมน้ำมันคอมแอร์ และ ติดตั้งแอร์ หลังจากนั้น แวคคัมอากาศ ภายใน

หลังกจากแก้ปัญหาโอริงรั่ว ก็ทำการ แวคคัม ใหม่ ก็เกจ แสดงตกที่ -2 หรือตำกว่า 0 เป็นศูนย์ยากาศ หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ซักระยะ เข็มไม่ตี ขึ้น ก็แสดงว่า ระบบไม่รั่ว ไม่ซึม ก็อัดน้ำยาเลยครับ 
การอัดน้ำยา แบบ ภายในไม่มีแรงดัน 
- ปิดเกจฝั่ง log
- เปิด เกจ ฝั่ง hi 
- ไล่ลมสายระหว่างสายน้ำยาแอร์ มาถึง เกจ ก่อนที่จะ ปล่อยน้ำยาไปฝั่ง hi โดยคว่ำน้ำยาเลยครับ  รอจน น้ำยาในตาแมวบนเกจ นิ่ง  
- start รถ แรกๆ คอมลูกใหม่ ปล่อยให้ run แอร์ไปซักระยะ เพราะว่าเป็นของใหม่ อย่าพึ่ง เบิลรอบสูง 
- เปิด พัดลม แรงสุด เปิดแอร์ ac ปล่อยน้ำยาเต็มเกจ รอว่าจะเย็นหรือไม่ หากเย็น ฉ่ำ เฉียบ เป็นอันจบงาน

แต่ของผม เย็นไม่ฉ่ำ เย็นช้า แตกต่างจากครั้งก่อนที่เปลี่ยนระบบใหม่ เปิดปุ๊ป เย็นปั๊ป เย็นจนหนาวฉ่ำ  

พอตรวจสอบดูเกจ ฝั่ง hi รู้สึกความดันไม่ได้สูง ก็สันนิฐานว่า คอยล์แผงหน้ารถตัน เพราะว่าสิ่งสกปรกก่อนหน้านั้น คงไปอุดตัน ท่อแอร์ เล็กๆ เรียบร้อยแล้ว คงต้องเปลี่ยนใหม่ ตอนนี้สั่งอะไหล่ ไว้แล้วครับ 
หลังจาก start รถ ไฟ engine ขึ้น แดง ก็เป็นบ่อยๆ พอเปลี่ยนแอร์ หรือบางครั้ง ถอดแบต ออกมาใส่เข้าไปใหม่ รถผมก็ขึ้น สัญลักษณ์ engine เลยต้องมีเครื่อง scan ติดไว้ที่บ้านสำหรับ ลบ และ ดูค่า error ที่เกิดขึ้น
พอดี ผมไม่ได้ ถ่ายภาพ ตอน read code เลยรีบถ่ายภาพ และ กด ลบ เลยครับ 


หลังจาก ลบ error code ก็สัญลักษณ์ไม่ขึ้นหละ

สรุป สาเหตุ คอมแอร์ ดำ 
1. อาจจะไม่ล้างระบบไม่สะอาด
2. คอมแอร์ มือสอง ที่ได้มา ครั้งที่แล้ว ผมล้างภายในอาจจะไม่ดี และได้มีการสลับอะไหล่ ตัวเก่า มันอาจจะถึงเวลา พังของมัน
3. เสื้อสูบ มีรอย ระหว่าง ใบพัด กับเสื้อสูบ คาดได้ว่า มีเศษสิ่งสกปรก และ ไม่เรียบทำให้ เกิดความร้อน และ ทำให้น้ำยาดำ

หากเพื่อนๆ เจอปัญหาแบบผม ไม่ต้องมาลองผิด ลองถูก แนะนำ กรณี แอร์ nissan almera พอถอดแล้ว ดำเป็นโคลนแบบผม
แนะนำ
1. เปลี่ยนคอมลูกใหม่ อย่างเดียว หากมือสอง โอกาสอาจจะกลับมาเป็นอีก แล้วแต่การใช้งาน และ ฝีมือในการประกอบ ทำความสะอาดของช่าง
2. แผงแอร์ คอยล์เร้อนหน้าเครื่อง เปลี่ยนใหม่
3. (พอดีผม พึ่งเปลี่ยน คอยล์เย็นในตัวรถ ไม่อยากเปลี่ยนใหม่ หวังว่า คงไม่เจอปัญหาอีก) หากเพื่อนๆ ยังไม่เคยเปลี่ยน คอยล์เย็นในห้องผู้โดยสาร แนะนำ เปลี่ยนใหม่ เลย

สรุปรายจ่าย 
1. คอมใหม่ ยกลูก 3,500 บาท
2. ไดร์เออ 200 บาท
3. น้ำยาล้างระบบ f11 จำนวน 1 กล่อง หรือ 12 ขวด ทั้งหมด 480 บาท
4. น้ำยาแอร์ 134a แบบ กระป๋อง 150 บาท  (1 กิโลกรัม)
5. กำลังสั่ง แผงแอร์ หน้าเครื่อง 1,200 บาท เพื่อจะมาเปลี่ยน 

หากรวมๆ ทั้งหมด 5,530 บาท หากไปทำอู่นอก แล้วทำเหมือนผม ถ้าราคาประมาณนี้ ก็ทำเลยนะครับ แต่ส่วนมาก น่าจะเกินราคา เพราะว่า เค้าคงจะบวก ค่าแรง ไปด้วย
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คงเป็นประโยขน์ไม่มากก็น้อยสำหรับ เพื่อนๆ ที่จะล้างระบบแอร์ และ ติดตั้งระบบแอร์ รถยนต์ เองนะครับ

// 
มาต่อวันอาทิตย์ หลังจากทำความสะอาดระบบ ด้วยตัวเองเสียดายแผงแอร์ ได้ทำการล้างระบบ ก็ด้วยที่เคยผ่านประสบการณ์ครั้งแรก ที่มีปัญหาน้ำมันคอมแอร์ดำ ได้ทำการล้าง และ อัดน้ำยาใหม่ ก็ไม่สามารถทำงานได้ เหมือนเดิมเพราะว่ เกจฝั่ง hi จะต่ำและได้เปลี่ยนแผงแอร์ใหม่ ใชงานได้ไม่ถึง 2-3 เดือน น้ำมันคอมแอร์ ก็ดำ เหมือนเดิม และเสียงคอมแอร์ก็ดัง เลยเริ่มต้นหากเพื่อนๆ เจอปัญหา น้ำมันคอมแอร์ ดำ

ต้องเปลี่ยนคอยล์ร้อนยกชุดเลยครับ ไม่ต้องมาเสียเวลาล้างเหมือนผม เพราะว่า ผมพิสูจน์ แล้ว 2 รอบ นั่นคือ คอมแอร์ ดำ เป็นเมือก ล้างระบบ ด้วยน้ำยา f11 ที่แผงคอยร้อน ก็ไม่จบ ต้องซื้อใหม่อย่างเดียวถึงจะจบ.นะครับภาพบน คือ ถอดกันชนหน้าออก และ เตรียม เอาแผงแอร์ออก ก็ต้องปล่อยน้ำยาแอร์ โดยคราวนี้ ผมเอามาจุ่มใส่ขวดน้ำ มันจะได้ เป็นฟองอากาศ และ จะได้รู้ว่า น้ำยาหมดหรือไม่หมด ผมไม่ได้ถ่ายไว้นะครับ
แผงแอร์ ตัวใหม่พร้อม ไดร์เออ เปลี่ยนยกชุดอีกแล้ว ตัวนี้ ถือว่า เป็นตัวที่ 3 สำหรับ รถร่วม 15 ปีแล้ว วิ่งร่วม 2 แสนกิโล รถปี (almera โฉมแรก ตัวเกียร์ MT 2011 )
เทียบและ ตรวจสอบว่า ขอเก่า และ ของใหม่ แตกต่างกัน ตัวเก่าจะมีคุณภาพมากกว่า เพราะว่า ดูจากเนื้อและ จำนวนชั้นของระบบระบายความร้อนไดร์เออ จะมีน๊อตยึดเพียงตัวเดียว
แต่ของเก่า น๊อตยึดจะมี 2 ตัวเพื่อความแน่นอนว่าไม่รั่ว ไม่ซึม น๊อตอีกตัวผมถอดเก็บไว้

 เตรียมพร้อมการติดตั้ง ก็ใช้ลมเป่าสิ่งตกค้างในตัวคอมแอร์ ใหม่ทิ้งไปก่อน  หลังจากประกอบ เรียบรอย ก็ทำการต่อ battery และ ทำการ แวคคัม ทำสูญญากาศ ก็ไม่มีปัญหาใดๆ ไม่มีรั่ว ไม่มีซึม ก็ได้เติมน้ำยาแอร์ ต่อเลย ด้านบน เป็นภาพขณะ vacump ระบบจะไม่มีอากาศภายในระบบแอร์
 ภาพบน เป็นภาพตอนเติมน้ำยา แรงดัน ฝั่ง hi ดูไม่ตัน เหมือนตัวเก่าที่มีปัญหา
 ฝั่ง low ก็มีการอัดน้ำยาที่แรง ไม่ตั้นเหมือนคราวที่แล้ว 

หลังจากเติมน้ำยาแอร์ 134a แบบกระป๋อง ทำการเปิดแอร์สุด พัดลมสุด ความเย็นก็มาแล้วครับ ต่างจากตัวเก่าที่ล้างระบบ จะเหมือนความเย็นจะมาช้า สรุปแบบ ฟันธงแล้วว่า 
หากมีปัญหาเรื่องคอมแอร์ ภายในระบบ ต้องเปลี่ยน ไดร์เออ + แผงแอร์คอยร้อน ส่วน แผงแอร์คอยล์เย็นจริงๆ ผมก็อยากจะเปลี่ยน แต่ด้วย พึ่งเปลี่ยนไป ก็ต้องลุ้นครับว่า มันจะมีปัญหาอีกมั้ย

หากมีปัญหาอีกครั้ง คราวหน้า คงต้องเปลี่ยนยกชุดทั้งหมด ไม่ว่าจะป็น คอมแอร์+แผงแอร์คอยร้อนหน้ารถ + แผงแอร์ในรถ  แบบนี้ จบ.แน่นอนครับ 

สรุปที่ผ่านมา 2-3 ครั้งหากมีปัญหาแอร์ แนะนำว่า ยกชุดเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยที่ผม ทดสอบและทดลองมาแล้ว 2 ครั้งไม่ว่าจะเป็น เปลี่ยน คอมแอร์เซียงกง แผงแอร์คอยล์ร้อน แล้วก็ยังเป็นปัญหาอยู่
เอาเป็นว่า หากผ่านระยะใช้งานเกิน 6 เดือนนับจากนั้น ผมจะมา update ให้เพื่อนๆ ได้ฟังใหม่นะครับ


หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้เพื่อน่ๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ


//////////////////////////////////////////////////////////////////


วันที่ 27 พค 2566
หลังจากใช้งาน ผ่านไป 1 วัน ตอนเย็น start รถ เปิด แอร์ คอมแอร์ ไม่ทำงาน กลับบ้านมาตรวจสอบ ฟิวส์ ไม่ขาด และ เอา เกจมาวัดน้ำยาแอร์ ปรากฎว่า น้ำยาแอร์ ไม่มีแรงดัน
ตรวจสอบพบ ปัญหา คือ ตัว โอริง 1 ตัวที่ผมไม่ได้เปลี่ยน มันรั่วตรงที่ โอริง ที่ผมไม่ได้เปลี่ยน ที่ผมตรวจสอบพบเพราะว่า ผมอัดน้ำยาแอร์ เข้าระบบ มันพ่นออกตรงข้อต่อ ระหว่างแผงแอร์ที่เปลี่ยนใหม่

การแก้ไขของผมก็ แค่ ถอดฝากระโปรงหน้า และ ขันน๊อตยึดสายแอร์ ระหว่าง คอมแอร์ และ แผงหน้าที่เปลี่ยนไป ใส่โอริงใหม่
หลังจากนั้น ก็ vacume อากาศ จนหมด และ ปล่อยทิ้งไว้ ตรวจสอบไม่มีการรั่ว ซึม ก็ทำการ เติมน้ำมันคอมแอร์เพิ่ม และ น้ำยาแอร์ 134a ที่มีอยู่เข้าไปเหมือนเดิม หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ ใช้งานทุกวัน และเปิดแอร์ทุกครั้ง
วิ่งไปกลับวันละประมาณ 30 กิโล ทุกวัน ระบบแอร์ ยังคงเย็นเฉียบ และ เย็นดีมากๆ หากทนทาน เกิน 3 เดือน ผมจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังอีกทุกๆ รอบ 3 เดือนนะครับ ว่าจะผ่านไปได้ กี่เดือน หลังจากทำระบบใหม่ทั้งหมดที่แจ้งไว้ข้างต้น

 
///// 

วันที่ 17 กรกฎาคม 2566
มา update หลังจาก เปลี่ยนอะไหล่ ที่กล่าวมา แอร์ เย็นฉ่ำ ยังไม่พบปัญหา และได้ขับรถทุกวัน วันละประมาณ 30 กิโลเป็นอย่างน้อย 
เลยแวะมาบอกเพื่อนๆ หากเจอปัญหาแบบผม 
- ล้างระบบใหม่ ต้องล้างให้สะอาดจริงๆ โดยใช้น้ำยา f11 ประมาณ 1 โหล หรือ 1 กล่องใหญ่ ล้างให้สะอาดมากที่สด
- คอมแอร์ใหม่ ที่ได้มา จะมีน้ำมันคอมมาให้พร้อม ผม เทน้ำมันคอมเก่าทิ้ง ใส่น้ำมันคอมของ ของ fomula หรือจะใช้ kiki เบอร์ 100 หรือ denso ตามที่เคยเขียนเบอร์ไว้ ก่อนหน้านี้ ก็เอาที่ความสบายใจกระเป๋าเลยครับ 
- เติมน้ำยาแอร์ ผมใช้ทั้งแบบกระป๋อง ที่ขายกันใน internet ก็เย็นปกติดี หรือใครจะใช้ของดีๆ ก็เลือกเอาที่ชอบ
- ระบบตอนทำ vac อากาศต้องดีอย่ามีรั่ว ซึม เช็คดีๆ และ ตอนเติม ข้อเสียของระบบ nissan almera คือไม่มีตาแมว เหมือนรถคันอื่นๆ ก็ต้องอาศัย อัดน้ำยา และ ดูเกจ เอาผมฝั่ง low และ hight  ค่อนข้างสูง ไม่ได้ถ่ายไว้ เอาไว้ว่างๆ ผมจะถ่ายลงให้ดูครับ 

///////

วันที่ 8 สิงหาคม 2566
หลังจากใช้งานตั้งแต่ เปลี่ยนคอมแอร์ และอัดน้ำยาใหม่ ทั้งหมด ผมได้เปลี่ยนน้ำยา จากกระป๋อง ที่เคยเติม เปลี่ยนเป็นแบบ ถังใหญ่ ที่ชั่งกิโลขาย กิโลละ 200 บาท แตกต่างจากกระป๋องละ 120 บาท รถเย็นเร็ว และ เย็นฉ่ำ เย็นเจี๋ยบ 
สำหรับ ความเห็นของผม 
น้ำยาแบบกระป๋อง อาจจะเอาไว้ใช้งานเติมเพิ่มเติม แต่หากเป็นล้างระบบใหม่ น้ำยากระป๋องอาจจะไม่เหมาะ เพราะว่า ปัจจุบัน ระบบการผลิตน้ำยากระป๋องอาจจะไม่เหมือน แต่ก่อน ที่ผมใช้ กระป๋องมาตลอด อาจจะต้องเปลี่ยนเพราะว่า คอมแอร์ ที่เสียที่ผ่านมา ใช้กระป๋อง ทั้ ง 2 ลูก
(ซึ่งแต่ก่อนใช้กระป๋องก็ไม่มีปัญหาใดๆ) อาจจะเป็นน้ำยาที่ไม่ได้คุณภาพ บางล๊อต ที่ผลิตที่เราไม่รู้  ทางที่ดี หาน้ำยากระป๋อง ราคาสูงๆ หน่อย เพื่อตัดปัญหาเรื่องน้ำยาแอร์ ไม่มีคุณภาพครับ 

ปัจจุบันรถยังเย็นฉ่ำ ทุกวันครับ
​​​​​


 


Create Date : 16 พฤษภาคม 2566
Last Update : 8 สิงหาคม 2566 14:09:34 น. 0 comments
Counter : 179 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com