Do it yourself
 
ถ่ายน้ำมันเครื่อง ford fiesta 1.4 MT ใช้กรองน้ำมันเครื่อง vigo


  ตามธรรมเนียม ก่อนเข้าเนื้อหา เกริ่นซักเล็กน้อย  หรือมากนิดส์ หนึ่งนะครับ ผมใช้รถยนต์มาตั้งแต่อายุเท่าไหร่ไม่รู้แต่แน่ๆ พอทำใบขับขี่ตั้งแต่อายุ 18 ปี น่าจะนานมากๆ แล้ว แต่มีรถเป็นของตัวเองก็หลังเรียนจบ ทำงานนั่นหละครับ ใช้รถมาหลากหลายยี่ห้อ ตั้งแต่ คันแรก toyyota corona หน้ายิ้ม เครื่องคาร์บูเรเตอร์ จับยัดเครื่องใหม่เป็นหัวฉีด 3s-fe เครื่อง 2,000 cc

  หลังจากนั้นก็ขับ mitsubishi ecar เครื่อง 1.5 รหัส 4g-15 และก็มาเป็น toyota corona exisor 1.6 เครื่อง 1.6 รหัสเครื่อง 4a-fe
  ปัจจุบัน ใช้ eco car โดยใช้ 2 คันครับ เป็น ford fiesta 1.4 MT และ nissan almera 1.2 E (MT)
ทั้งหมดใช้เกียร์ธรรมดาหมด เพราะผมชอบเป็นการส่วนตัว และขับต่างจังหวัด ไม่รถติดเหมือน กทม. เข้าใจตรงกันนะครับ

   เล่นรถมานาน แต่งซิ่งบ้างสมัยรุ่นๆ  ผมก็สะสมอุปกรณ์แต่งรถ ซ่อมรถ ทำสี ฯลฯ ประมาณว่า อยากเป็นช่างเองซะทุกเรื่องชอบอันไหนก็จะลุย อ่าน หาความรู้เป็นเรื่องๆ ไป

   ปกติ ผมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเอง เพราะว่ารถทั้ง 2 คันหมดประกัน เลยแสนกิโล หรือ 3 ปีก็ว่าได้ ก็ไม่ได้เข้าศูนย์ครับ เหตุผลง่ายๆ เลย ราคาค่า service แต่ละค่าย แพง ถูกต่างกัน

  ตอนนี้เข้าเรื่องหล่ะนะครับ ผมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนผ้าเบรคหน้าหลัง ไล่น้ำมันเบรค ซ่อมอะไหล่หม้อต้มแก๊ส ฯลฯ ประมาณเล่นทัง แก๊ส ทั้งน้ำมัน แต่รถที่ใช้อยู่ ตอนนี้ยังใช้น้ำมันอยู่นะครับ
ประมาณว่า ใช้รถมาทั้งน้ำมันและแก๊ส ผ่านมาหมดหละครับ ตั้งแต่น้ำมันแพงโคตรๆ สมัยไหนไม่รู้ ไม่ว่ากัน

  เข้าเรื่องล่ะนะ ก่อนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้หละครับ
1. แม่แรงยกรถ
2. บล๊อกถอดกรองน้ำมันเครื่อง
3. ประแจ หรือ อุปกรณ์เกี่ยวกับ รถ มีครบทุกเบอร์ก็ดีครับ ติดบ้านไว้ไม่เสียหายครับ ไม่กี่ตังค์
กินเหล้าเบียร์ หมดเป็นพันๆ ตื่นมาไม่มีของ แต่ซื้อ ของไว้ที่บ้าน เก็บไว้ใช้ ยันตายครับ
4. เสื่อที่นอน เอาไว้ นอน มุด กลิ้งๆ ใต้ท้องรถ
5. สามขา เหล็กไว้ ยกรถ ป้องกันไม่ให้หล่นทับคนซ่อมนี่หละครับ

สงสัยมั้ยครับว่า ทำไมใช้ของ toyota vigo เอาเป็นว่า ลูกกรองน้ำมันเครื่องของ ford fiesta นี่ราคาประมาณ 280 บาท ส่วน ของ vigo นี่ถ้าจำไม่ผิด ก็ไม่น่าจะถึง 2 ร้อยบาทมั้งครับ มันใช้ด้วยกันได้มั้ย !!!
สำหรับผม ในเมื่อรูเกลียวมันขนาดเท่ากัน ก็ไม่ว่าจะยี่ห้อไหนๆ มันใส่ได้ ขนาดเท่ากันมันก็ใช้ได้หละครับ ส่วนจะกรองดีเซล แล้วมากรองเบนซิล มันเหมือนต่างกันไหม เอาเป็นว่า ผมไม่โลกสวยนะ อันไหนใช้ได้ ก็ใช้ไป ส่วนใครจะใช้ กรองแท้ ไม่แท้ หรือ ตรงรุ่นก็ว่ากันไปครับ ไม่ว่ากัน

ที่พูดนี่คือ เอากรอง vigo มาใส่แทนได้เลยนะครับ แล้วถามว่า ทำไมไม่เอากรองของ fiesta มาใส่หละ ????

เหตุผล
1. กรองน้ำมัน ford fista แพงกว่า toyota
2. บล๊อกหัวใส่กรองน้ำมันเครื่อง vigo นี่ราคาหลักร้อยบาท ส่วนบล๊อกหัวกรองน้ำมันเครื่อง fiesta มันใช้ตัวเดียวกันกับ benz ราคา พันกว่าบาท เอาเป็นว่า ผมซื้อราคาหลักร้อยมาเปลี่ยนก็แล้วกันภาพด้านบนนี่ หัวบล๊อกเอาไว้ขัน กรองน้ำมันเครื่อง vigo ครับ

ขั้นตอนการเปลี่ยนก็ไม่ยากครับ ใครๆ ก็ทำได้ทำครั้งแรกอาจจะช้า หลังๆ เปลี่ยนบ่อยๆ ก็ใช้เวลาไม่นานครับ ไม่เกิน ครึ่งชั่วโมงครับ

ขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
1. ยกรถขึ้นแม่รอง
2. เปิดฝากระโปรง เปิดฝาน้ำมันเครื่อง
3. มุดใต้ท้องรถ หาน๊อต สำหรับถ่ายน้ำมันเครื่องเก่าทิ้ง ขันๆๆๆ แล้วปล่อยให้น้ำมันเครื่องไหลทิ้ง
เอา ถังน้ำมันเครื่องเก่า มารองเอานะครับ อย่าปล่อยทิ้งเรี่ยราดหล่ะเอาเหล็  3 ทาง ป้องกันไว้ไม่ให้รถตกมาใส่หัวหล่ะ  ถังน้ำมันเครื่องเก่า ปาดๆ เพื่อเอามารองน้ำมันเก่าที่เราจะถ่ายทิ้งครับภาพข้างบน เป็นกรองเดิมๆ จากศูนย์เลยทีเดียว ส่วนรหัสอะไรนั้นค่อยมาเฉลยกันหมุนทวนเข็มนาฬิกา ครับ เพื่อจะเอากรองน้ำมันเครื่องเก่าออกครับ
ผมไม่มีหัวบล๊อกตัวกรองน้ำมันแท้หรอกครับ เพราวะว่ามันแพง ผมเลยต้องใช้ ถอดกรองแบบโซ่ครับ
ถอดออกมาเรียบร้อยครับ กรองเดิมๆ จากศูนย์ กรองน้ำมันเครื่อง ford fiesta 7s7g 6714aat ตามรหัสข้างของกรองน้ำมันเครื่องใส่กับ ford fiesta ครับ ของผมเครื่อง 1.4เอาตัว กรองน้ำมันเครื่อง vigo มาเทียบกับกรองเดิมๆ ของ ford fiesta


รหัสกรองน้ำมันเครื่อง vigo 90915-tb001,90915-yzzb3,90915-yzzd2 อันนี้ใส่กับ ford fieta ได้เลยครับ รูน๊อตขนาดเท่ากัน ประมาณ 1.6 cm


ภาพข้างบน ตัว กรอง vigo กับ หัวบล๊อกเอาไว้ขันเข้า ขันออกตอนเปลี่ยนครั้งต่อๆ ไป อย่าลืมเก็บกล่องไว้ แล้วเอาไปให้ร้านอะไหล่ รถยนต์ จะได้ไม่ผิดรุ่นนะครับหลังจาก ปล่อยน้ำมันเครื่องเก่าหมดแล้ว ก็ไขน๊อตปิดรูเรียบร้อย แล้วก็ใส่ กรองน้ำมันเครื่องเข้าไปเหมือนเดิมครับ ตามเข็มนาฬิกา (ตอนหมุ่นเข้า) แล้วก็ใช้ หัวบล๊อกตรงรุ่นขันให้แน่นพอตึงมึอครับ อย่าแน่นมาก เพราะว่าเผื่อจะเอาออกจะได้ไม่ยากครับ
เรียบร้อยเป็นกรองของ toyota vigo


ที่เห็นคือ ขยะ เก่าๆ 55 ประมาณว่า กรองอากาศของ nissan almera ,ford fiesta ครับ เอาไว้คราวหน้า จะมา review เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องของ nissan almera แล้วกันนะครับ เพราะว่าใกล้จะถึงเวลาถ่ายน้ำมันเครื่องกันแล้ว ไม่ได้เข้าศูนย์หรอกครับ เพราะว่าหมดประกันจากศูนย์ไปแล้ว

แต่ก็ไม่แพงนะสำหรับเข้าศูนย์ nissan หมดไปไม่ถึง  2 พันบาท แต่ผมซื้อน้ำมันเครื่องมาเองก็ ไม่ถึง 500 บาท ได้น้ำมันแถมอีก แถมน้ำมันเครื่องวิ่งได้ตั้ง 12,000 กม. แหนะ เอาเป็นว่าไม่โฆษณาน้ำมันเครื่องนะครับ ใครชอบอะไร ยี่ห้อไหน ก็จัดไปตามกำลังครับหลังจาก ใส่กรองน้ำมันเครื่องแน่นแล้ว ใส่น๊อตปิดถังน้ำมันเครื่องแล้ว ก็ถึงเวลาเทน้ำมันเครื่องก็ปกติครับ หากรวย หรือ ขวดน้ำตัดๆๆ แล้วก็เอามาเป็นกรวยแทนได้ เทๆๆๆๆ เกือบหมดกระป๋องใหญ่นั้นหละครับประมาณ 4 ลิตร เหลือติดนิดหน่อย วัดระดับน้ำมันเครื้่องให้ได้ระดับตามที่ระดับมันบอก

หลังจากนั้นลอง start เครื่องยนต์ แล้วดูซักหน่อยครับว่า มีการน้ำมันหยด หรือรั่ว ซึ่ม ส่วนไหนหรือไม่ ถ้าไม่มีก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการเปลี่ยนถ่ายนน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องครับ

เบ็ดเสร็จครั้งนี้ ผมหมดค่าน้ำมันเครื่องไป 480 บาท ค่าน้ำมันเครื่อง ส่วนอุปกรณ์ไม่คิดเพราะว่าซื้อทิ้งไว้นานแล้วครับ แต่ก็เก็บไว้ใช้ยันตายหละครับ ถามว่าคุ้มมั้ย

บางคนอาจจะบอกว่า เสียเงิน 1-2 ร้อยเปลี่ยนร้านอะไหล ร้านทั่วไปก็ไมว่ากันครับเอาที่สบายใจครับ

จบ.ครับ


Create Date : 05 พฤษภาคม 2559
Last Update : 5 พฤษภาคม 2559 18:45:59 น. 1 comments
Counter : 9622 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณมากครับ
 
 

โดย: Sklinbua IP: 182.232.154.92 วันที่: 11 สิงหาคม 2562 เวลา:19:47:13 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com