Do it yourself
 
เปลี่ยนตู้แอร์ nissan almera พร้อมล้างระบบทั้งหมดตอนจบ

วันอาทิตย์ 2 เมษายน 2566 
หลังจากวันเสาร์ ได้รื้อ ระบบและเปลี่ยนอะไหล่ภายใน คอยล์เย็นแล้ว และล้างระบบด้วยน้ำยา f11 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น คอยล์ร้อน สายแอร์ ต่างๆ 
เหลือ รื้อ คอมแอร์ และ สิ่งที่ผมยังไม่มี คือ น้ำมันคอมแอร์ดีๆ ซักตัว นั่นคือ ยี่ห้อ fumula เบอร์ 29 เทียบกับตาราง ก่อนหน้านี้ ที่เคยบอกไว้  ซึ่งในโคราชก็มีขาย ราคาอาจจะสูงหน่อย เพราะว่าราคา 450 บาท ซึ่งเทียบกับ sanden ที่ผมใช้มาก่อนหน้านี้ 2 กระป๋อง รู้สึกว่า ทำให้ระบบคอมแอร์​ผมดำ หรือ พูดง่ายๆ ระบบภายใน ดำหมดเลย  ปกติก่อนหน้านั้น ใช้ น้ำมันคอมยี่ห้อ kiki ราคาหลักร้อยบาท ขายตาม lazada,shopee ก็ใช้งานได้ดี แต่ด้วยผมเอง คิดว่าของถูก มันไม่ดี เ

เลย upgrade น้ำมันคอมเป็น sanden แต่ปรากฎว่า คอมแอร์ ผมพังไป 2 ลูก ผมก็แปลกใจว่า สิ่งที่ผมได้มานั้น มันมีปัญหาหรือเปล่า ไม่ได้โทษยี่ห้อนะครับ แต่อาจจะผมได้ของไม่ดี หรืออาจจะได้ของปลอมก็เป็นได้ เพราะว่าราคาไม่ถึง 300 บาท
ต่อ 250 cc แต่ยี่ห้อ fumula ผมเดินทางเข้าไปในตัวเมือง เพื่อจะซื้อน้ำมันคอมแอร์โดยเฉพาะ

และ อีกอย่างทีขาดไม่ได้คือ ไดร์เออ ปกติผมก็สั่ง online ราคาไม่ถึง 200 บาท แต่ด้วย อยากทำระบบแอร์ให้เสร็จภายในวันนี้ ก็เลยตัดสินใจซื้อร้านอะไหล่แอร์แถวบ้าน ราคา 280 บาท ก็ถือว่าให้เค้าได้กำไรบ้าง ปกติผมซื้อผ่าน online ก็ไม่ถึง 200 บาทด้วยซ้ำ แต่ด้วยใจ อยากจะทำให้ระบบให้เสร็จ

สิ่งที่ทำ
- รื้อ คอมแอร์ มาล้างระบบ เนื่องด้วย คอมแอร์ มีน้ำมันคอมแอร์ ดำ และ ไม่เย็น 
- ล้างระบบด้วยน้ำยา f11 ทั้งระบบ ซื้อเพิ่ม 3 ขวด รวม ราคา 150 
- ใส่น้ำมันคอมแอร์ ที่ซื้อใหม่ ยี่ห้อ fumula 450 บาท
- เติมน้ำยาแอร์ 314a แบบกระป๋อง ราคา 150 บาท 
- ไดร์เออ ราคา 280 บาท ไม่ได้สั่ง online แต่ ซื้อร้านแถวๆ บ้าน

ภาพบน ถอดกันชนหน้า และ ค่อยๆ ถอด บังคับลม ค่อยๆ ถอดไปเรื่อย น๊อตต่างๆ ก็เก็บไว้ดีๆ ส่วนผมเอง ใช้ เคเบิลไท เลยง่ายหน่อย ตัดๆๆ แล้วก็ถอดเลยบังคับลม ด้านขวา ก็ถ่ายไว้ ตอนประกอบ จะได้ไม่งง

บังคับลม ด้านซ้าย ก็ถ่ายไว้ ตอนประกอบ กลับจะได้ง่าย
ก่อนถอดส่ายพาน ก็คลายน๊อตลูกลอก ก็สามารถปลดสายพานได้แล้วครับ
ภาพบน เป็นการถอดแผงคอยล์ร้อน ซึ่งในระบบไม่มีแรงดัน ก็ถอดออกได้เลยสายแอร์ สายอ่อนต่างๆ ก็ถอดไว้ น๊อตต่างๆ ก็เก็บไว้ในถาด อย่าให้หล่นหาย จัดเป็นหมวดหมู่ไว้  ประกอบกลับจะได้ ไม่เหลือน๊อต และ ไม่หายนะครับ
ภาพยน สายแอร์ฺ ต่างๆ ลอยไว้ เตรียม ล้างระบบ แต่ผมล้างระบบด้วยน้ำยา f11 ตั้งแต่วันเสาร์แล้ว เหลือเพียงประกอบ คอมแอร์ และแผงคอยล์ร้อน
ภาพนี้ เป็นการถ่าวันเสาร์ แล้วผมมาเขียนวันนอาทิตย์ครับ การล้าง คอมแอร์ในแบบฉบับของผมเอง
ภาพบน เป็นการถอดชัดครัชคอมแอร์ 
ภาพบน เป็นการถอดน๊อตตัวรอบนอกออกก่อน แล้วค่อยๆ เคาะ ชุดคอมแอร์​ออกจากกัน
ภาพบน จะเห็นว่า เป็นคราบโคลน เกิดจากความร้อน หรืออาจจะเกิดจากน้ำมันคอมแอร์​ที่ไม่ดี หรืออาจจะเกิดจาก ระบบมันสกปรกจากความร้อน
ภาพบน เป็นการถอดน๊อต รอบนอก แล้วค่อยๆ เปิดออกมาก็จะเจอลูกสูบ ก่อนหน้านี้ ผมเขียนละเอียดไว้แล้ว การล้างระบบคอมแอร์​ ซึ่งบางส่วนผมไม่ได้ถ่ายไว้ เนื่องด้วยทำงานคนเดียว และบางจังหวะก็ไม่ได้ ถ่ายไว้นะครับ 
ภาพบน mark  ไว้ครับ แต่พอล้างด้วยน้ำมัน ล้างสะอาดเลย ตัวที่ mark  ก็จะแทบมองไม่เห็น อย่างน้อย ๆก็จำมุม จำเหลี่ยมตอนประกอบกลับก็ให้เหมือนเดิมนะครับภาพบน จะถอดน๊อตรอบตัวนอกก่อนภาพบน ก็จะถอดฝาบน ก็ถ่ายไว้ และ จำเหลี่ยมไว้นะครับ พอประกอบกลับจะได้เหมือนเดิม

ภาพบน ล้างด้วยน้ำมันดีเซล และ ล้างด้วย เบนซิน เป่าให้แห้ง หรือ เช็ดให้แห้ง แล้วตอนประกอบ ก็ชะโลม ด้วยน้ำมันคอมแอร์ พวก แกน และ โอริง
ส่วนโอริงจะมีปัญหา คือ หลวมแล้ว แต่ผมอาศัยแบบ ตัดเอาเลย เพราะว่า มันอยู่ภายในระบบ หากจะรั่ว ก็จะรั่วตรงข้อต่อ ต่างๆ ภายใน แนะนำขันน๊อตให้แน่นๆ เลยนะครับ
น้ำมันคอมแอร์ แพงเอาเรื่อง ปกติผมจะซื้อราคา ไม่เกิน 300 บาท 
ไดร์เออ ปกติจะซื้อผ่าน online ไม่แพง ส่วนร้านแถวบ้าน แพงนิดหน่อย แต่ผมจะรีบประกอบ ก็เลยซื้อให้จบๆ ไปครับ 
ภาพบน เริ่มประกอบกลับแล้ว 
ส่วนน้ำมันคอมแอร์ ผมก็เติมประมาณ 200 cc เพราะว่า ระบบแจ้งไว้เติม 130 cc ผมว่ามันน้อยไป ครั้งที่แล้ว เติมไป 200 ผมคิดว่า ยังน้อยไปเลย จึงทำให้ระบบคอมแอร์ดำ เพราะว่าเกิดความร้อนสูง
ไดร์เออ ทุกครั้งที่เปิดระบบ แนะนำเปลี่ยนไดร์เออ ด้วยนะครับ ราคาไม่ได้แพงอะไร เพราะว่าเป็นตัวกรองน้ำยาคอมแอร์ และภายในระบบให้สะอาดครับ
น้ำมันคอมแอร์ ที่้แพง แต่คิดว่า หากผ่าน 6 เดือนแล้วยังเย็นปรกติ และระบบผมไม่ดำ ไม่มีปัญหา ก็ถือว่า ยี่ห้อนี้ สอบผ่านครับ
น๊อตทุกตัว ขันให้แน่น และ ใส่น้ำยากันคลายล๊อกด้วยก็จะดีครับ ผมใช้น้ำยากันคลายด้วยครับ 

หลังจากประกอบส่วนประกอบต่างๆ แล้ว ก็ vac อากาศ เพื่อให้ภายในระบบเป็นสูญญากาส ส่วนการเติมน้ำยาคอมแอร์​คงไม่ต้องบอกกันแล้วนะครับ เพราะว่าเขียนไว้บ่อยแล้ว
ส่วนเกจ วัดค่างๆ แนะนำว่า ซื้อติดบ้านไว้ หากจะทำระบบเองที่บ้าน อย่างน้อย เช็คแรงดันต่างๆ ภายในระบบแอร์รถยนต์ และ แอร์บ้านได้สบาย ๆ ครับ
หลังจาก vac และเติมน้ำยาแอร์ 134a ก็ทดสอบระบบ ก็เย็นดี แรงดัน คอมดี หลังจากล้างระบบฝนตกพอดีครับ ก็ประกอบรถเสร็จได้พอดี


น้ำมันคอม 2 ตัวนี้ ด้านขวามือ สีขาว ผมใช้มา 2 ขวด ระบบแอร์ผม ไม่ผ่านถึง 3 เดือนเลยครับ ผมอาจจะได้ของปลอมมาก็เป็นได้ครับ
ส่วน ด้าน ซ้ายมือ ผมไปซื้อร้านค้าส่งในตัวเมือง โคราชเลยครับ ราคาแพงเอาเรื่อง 450 บาท กัดฟัน ซื้อเพราะว่า คิดว่า ระบบที่ผมดำ เรื่อยๆ อาจจะเป็นเพราะว่าน้ำมันคอมไม่ได้มาตราฐาน

หลังจากทดสอบ ขับรถ และ วิ่งในระยะทาง ประมาณ 5-6 กิโลเมตร เปิดแอร์ และพัดลม เบอร์ 2 รู้สึกได้เลยว่า แอร์ เย็น แบบ เฉียบๆ ทำให้รู้สึกดี กว่าเก่า ก่อนหน้าที่ระบบแอร์ไม่เย็นฉ่ำครับ

หลังจากนี้ไป หากเกิน 1 เดือนแล้วระบบ แอร์ ผมยังปกติ ดี ก็ถือว่า น้ำมันคอมแอร์ดี ล้างระบบแอร์ดี น้ำยาดี คอมแอร์ไม่รั่ว ไม่ซึม จะมาบอกเล่าต่ออีกครั้งนะครับ
สุดท้ายคงเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ

วันที่ 2 เมษา 66

 


Create Date : 02 เมษายน 2566
Last Update : 3 เมษายน 2566 23:58:41 น. 0 comments
Counter : 862 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com