Do it yourself
 
ล้างตู้แอร์ ไม่ถอดตู้ nissan almera ด้วยน้ำแรงดัน


สวัสดีครับ วันหยุดวันอาทิตย์ ก็ต้องดูแลรถ ตัวเองไม่ว่าจะเป็น ford fiesta ที่เคยนำเสนอไปแล้ว และ วันนี้เป็นคิวของ nissan almera ด้วยน้ำแรงดัน ปกติ ผมจะเปลี่ยนกรองแอร์บางครั้งก็ 5 พันกิโลบ้าง หรือไม่ก็ ดูกรองแอร์สกปรก ก็จะทำการเปลี่ยนราคาไม่แพงหลักร้อยกว่าบาท ตามร้านอะไหล่

ส่วนการทำความสะอาดด้วยน้ำแรงดัน หรือโฟมทำความสะอาดที่เคยนำเสนอไปนั้น ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่ติดปัญหา คือ เราไม่สามารถมองเห็นคราบสิ่งสกปรก หรือคราบไคล ต่างๆ ที่ทำให้เกิดการอุดตัน และทำให้เกิดรอยผุ กร่อน ตามด ที่ทำให้แอร์รั่วในอนาคตได้
วันนี้ เลยต้องทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพราะว่า รถวิ่งมา 13x,xxx กิโลเมตร เกือบ 6 ปี ก็ไม่เคยทำความสะอาดใหญ่เลย ไม่เคยเปลี่ยนตู้ ไม่เคยซ่อมแอร์ เราก็ทำความสะอาดก่อนที่มันจะตัน หรือเสียเงินหลักพันในการเปลี่ยนตู้

เริ่มก่อนเลยก็ถอดสลักปิดหน้ากรองแอร์ ฝั่งด้านคนนั่ง (ด้านหน้า) เหมือนเดิม ก็ดึงกรองแอร์ออกมา แล้วเราก็เอา โทรศัพท์มือถือ ถ่าย ซึ่งจริงๆ เราไม่สามารถมองเห็นหรอกนะครับ ว่าตรงไหนสกปรก เราก็อาศัยกล้องถ่าย แล้วก็ดู ถ่ายแล้วก็ วิเคราะห์ว่าเราจะทำความสะอาดแบบไหน ยังงัย

สลักปิด (ฝั่งด้านคนนั่งใต้ console )ถอดกรองแอร์ ออกมา


เอากล้องมือถือถ่ายๆ ๆ ๆ แล้วดูว่าตรงไหนสกปรกบ้าง


เตรียมพื้นที่ ก็ถอดลิ้นชักออกเพื่อความสะดวกในการทำงาน เพิ่มพื้นที่ตอนทำความสะอาด จะได้ง่ายขึ้น

เตรียมพื้นที่ หาถุงขยะรอง ป้องกันน้ำไหลย้อน ออกมาจะได้ไม่เลอะ พรม นะครับ 

คราบสกปรก หลังจากฉีดน้ำ แล้วหยุด แล้วก็ถ่ายภาพ ฉีดๆ หยุดๆ ฉีดๆ หยุดๆ  ถ่ายๆ เพื่อจะได้รู้ว่า เราทำความสะอาดได้ตามที่เราต้องการหรือไม่ นะครับ

ฉีดน้ำเสร็จ ก็ถ่ายภาพ แล้วก็ ตรวจสอบว่า เราจะสอดก้านท่อน้ำเข้าไปในระยะประมาณไหน ต้องกะประมาณเอาครับ เราไม่มีกล้อง ก็ต้องอาศัยกะประมาณเอาครับเริ่มสะอาดขึ้นมาบ้างแล้ว ไม่มีคราบสกปรกที่เกาะเหมือนตอนแรก


เริ่มสะอาดบ้างแล้ว

สังเกต บางส่วนยังฉีด ไม่โดนคราบสกปรก เราก็ต้อง กะประมาณหัวฉีดน้ำ เอาให้ถูกที่เราดูภาพจากกล้องไว้


ก็ฉีดๆ ๆ  ไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะ เพราะว่าเราป้องกันน้ำไหล ย้อนกลับแล้ว และ ท่อน้ำทิ้งก็ไม่ตัน ก็ฉีดไปเรื่อยๆ จนพอใจครับ

ทำไปเรื่อยๆก็คิดว่า พอแล้ว รังผึ้งสะอาดพอรับได้ ถึงจะไม่สะอาดหมดจด เพราะว่าเราไม่สามารถมองเห็นได้ เราก็พอครับ หากเราใช้งาน วิ่งๆ ไปอีกสัก หมืนกิโล ค่อยมาถ่ายใหม่ ว่าคราบสกปรกมีมากมั้ย หากมีเราก็ทำความสะอาดเหมือนเดิม

หลังจากฉีดทำความสะอาด เราก็ปล่อยทิ้งไว้ เพราะว่าคราบน้ำที่เกาะอยู่จะได้ ไหลลงท่อน้ำทิ้ง
หลังจากฉีดทำความสะอาดเป็นที่น่าพอใจ เราก็ประกอบกลับเหมือนเดิม กระทู้เก่า ๆ เคยบอกวิธีไว้แล้วนะครับ คงไม่มีอะไรยากจนเกินไป แค่เอา กรองแอร์ใส่ (ยัดใส่เหมือนเดิม ) ดูข้างๆ กรองด้วยว่า มีลูกศร ลม ให้ถูกทางด้วยนะครับ (กระทู้เก่าเคยบอกไว้แล้ว) หลังจากนั้นก็ปิดล๊อก ด้วยกิป ปิดฝากรองแอร์
ปล่อยให้ระบบ คิดว่า น้ำเดรนหมด เราก็ start รถ เปิดพัดลม (ไม่ต้องกด ac) นะครับ เปิดพัดลมไล่น้ำที่เกาะให้มันแห้ง


หลังกจากนั้นลองเปิด ac ก็เย็นปกติ ดี (แอบสดชื่นด้วยแรงลม) ผมก็ทำการตรวจเช็คแรงดัน น้ำยาแอร์ ค่าก็ได้ตามเกณฑ์ ประมาณ  25 - 45 psi ขณะแรงดูด และ แรงอัด ตัดประมาณ อย่าให้ เกิน 45 psi
ส่วน ford fiesta ผมอัดน้ำยาประมาณ 55 psi แรงดูดประมาณ 30 psi ก็ถือว่า ไม่มากจนเกินไป หากแรงดันมากจะทำให้ compressor ทำงานหนัก ฉุดแรงรถ

ก็ให้เอาค่ามาตราฐานประมาณ 25-45 psi ของรถทั่วไป เพราะว่ารถทั้ง 2 รุ่น ไม่มี ตาแมวที่จะส่องดูน้ำยา เลยต้องอาศัยเกณฑ์อัดน้ำยามารตราฐานครับ

วันนี้คงพอแค่นี้ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับ เพื่อนๆ ที่อยากจะทำความสะอาดตู้แอร์ ช่วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ โดยไม่ต้องถอดตู้มาทำความสะอาด
อย่างน้อยๆ ก็ช่วยให้การทำงานของตู้แอร์ ยึดอายุออกไปอีก ไม่ต้องมาเสียเงินตอนตู้ตัน หรือรั่ว  มาทำความสะอาดดูแลรักษา ก่อนที่มันจะอาการหนักนะครับCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2561 19:18:12 น. 0 comments
Counter : 3091 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com