Do it yourself
 
ซ่อมดิสเบรก หน้า ISUZU TFR มังกรทอง

tfr isuzu มังกรทอง ปี 94 - 96 ของคุณตา

(เบรกรถ นะครับ ไม่ใช เบรครถ เขียนผิดอยู่เรื่อยๆเลย)

ซื้อตั้งแต่ป้ายแดงเลยครับ ช่วงล่างบอกได้เลยว่า ไม่เคยดูแลซ่อมเลย พอดีจะใช้รถเดินทางไกล เลยต้องเช็ค เบรก ไฟ ช่วงล่าง ถ่ายน้ำมันเครื่อง กรองน้ำมัน ผมก็เลยอาสา เปลี่ยนอะไหล่ให้ เพราะว่า ไปร้านคงหมดหลายพัน
อาการของรถคือ น้ำมันเบรก มันพร่องบ่อยๆ ผมก็ก้มๆ ดูปรากฎหว่า มันซึมตรงลูกสูบเบรก หรือตรงดิสเบรกนั่นหละครับ 


วันนี้เสาร์ที่ 13 กพ 2564 เดินทางมา อ.พิมาย ก็อาสา ซ่อมเลยครับ เตรียมอุปกรณ์ มาจากโคราช อาทิตย์หน้าจะเปลี่ยน ลูกหมากบน และ ล่าง และสายเบรกอ่อน อีกรอบเพราะว่า ช่วงล่างเสื่อมสภาพหลายจุดเลยครับ อะไหล่ ก็เตรียมสั่ง online ไว้แล้ว
ส่วนที่ อ.พิมาย ก็มีร้านขายอยู่ครับ ราคาไม่ได้แตกต่างกันเลย กับ online 
ภาพบน ก็ถอดหล้อ ปกติ เบอร์ 19 ครับ เตรียมแม่แรง และ 3 ขาป้องกันไม่ให้น้ำหนักรถพังลงมานะครับ อย่าใช้แม่แรงยกน้ำหนักรถนะครับ 

หลังจากถอดล้อ ถอดชุดลูกสูบ หรือ ดิสเบลค ถอดน๊อตัวเดียว เบอร์ 14 แล้วก็ยกออกได้เลยครับ ซ่อมเหมือนๆ รถเก๋ง jazz ที่เคยทำมาครับ

ภาพบน สนิม และ ยางลูกสูบเบรก เสื่อมสภาพครับ น้ำมันเบรกเลยซึม และต้องเติมน้ำมันเบรก บ่อยๆ


ภาพบน คือ ยางต่างๆ หมดสภาพ


ภาพบน ยางหมดสภาพ

ภาพบน น๊อตทุกตัว หรือ อะไหล่ ทุกชิ้น ตอนถอด แนะนำว่า วางให้เป็นชุดๆ อย่าให้ใครเดินมาเตะ ไม่งั้น ตอนประกอบ หาไม่เจอนะครับ ผมเคยเจอประสพการณ์แบบนี้แล้ว ก็เก็บไว้เป็นชุดๆ เพราะว่าต้องเปลี่ยน ทั้งซ้ายและขวาครับ
แต่ผมถอดฝั่งละข้าง ทำอย่างละข้างครับ 

ภาพบน คือ สนิม ล้วนๆ ก็ถอดมาและเตรียมทำความสะอาด และ ใส่กลับเมื่อเปลี่ยนอะไหล่ครับ


ภาพบน ขั้นตอนการถอด ก็ไม่ยากครับ จะมีแหวนกด ยางลูกสูบเบรก 

ภาพบน สภาพยางเบรก น้ำมันเบรก ซึมไหลแบบนี้งัย ถึง ต้องเปลี่ยนครับ

ภาพบน ภายในกระบอกสูบ จะมีโอริง ก็ดึงออกมาได้เลย แล้วเอาไปทำความสะอาด ส่วนโอริงๆ ต่างๆ เก็บไว้ หรือจะทิ้งก็ได้นะครับ เผื่อใช้แทนงานอย่างอื่น 


ภาพบน สายเบรก อ่อน ก็เสื่อมสภาพ แต่ผมถอดออกไม่ได้ เพราะว่า มันแน่นมาก สงสัยอาทิตย์ต้องใช้ลูกหมู ในการผ่า ตรงข้อต่อ เพราะว่า ใช้ประแจหมุนยังงัยก็ไม่ออก เผลอๆ ทำให้ หัวน๊อตมันหวานอีก  เดี๋ยวจะซ่อมไม่จบครับ

อะไหล่ ชุดซ่อมดิสเบรก 260 บาท
น้ำมันเครื่อง ptt เกรดธรรมดาครับ 15w-40 สำหรับ ดีเซล รถวิ่งมา สามแสนกว่ากิโล ถ้ามันพร่องก็ให้คุณตา เติมๆ เพิ่มแต่ถ้า โอเค ก็ไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์ ราคา 680 บาท
กรองน้ำมันเครื่อง ลูกไม่กี่บาท 80 บาท

ภาพบน ชุดซ่อม ลูกสูบเบรก สำหรับ tfr ทั้งซ้าย และขวา ตกข้างละ ร้อยกว่าบาท 

ภาพบน ก็เป็น จารบี ที่ทาผมเองสั่ง online ไว้นานแล้ว สำหรับ ซ่อมช่วงล่าง jazz ที่ผ่านๆ มาก้เหลือไว้ใช้งานได้หลายคันเลยครับ 


ภาพบน ก็เตรียมประกอบแล้วครับ ใส่ โอริงให้เรียบร้อยภาพบน ใส่ยางตามจุดต่างๆ ที่เคยถอดมา ก็ใส่อะไหล่ ตัวใหม่ เข้าไปเหมือนเดิม

ภาพบน ก็กดลูกสูบ ก่อนนะครับ แล้วค่อยใส่ ชุดยางปิด และใส่แหวนยึด 

ภาพบน หลังจากประกอบ และใส่แหวน ลูกสูบเรียบร้อยแล้ว ไม่ยากครับ ง่ายๆ เพราะว่า มีจารบี สำหรับใส่เบรค มันลื่นๆ ไม่แนะนำ จารบี ทั่วไปนะครับ จะเหนียว ส่วนเบรกเนื้อจารบี จะละเอียดครับ

ภาพบน ก็ประกอบ เข้าเหมือนเดิม ง่ายๆ ครับ ใช้จารบี ช่วยทาน๊อตทุกตัว ทาลูกยางทุกอันครับ เป็นอันเรียบร้อย

ภาพบน ฝั่งด้านซ้าย สนิมกิน แต่ผ้าเบรก ยังใช้งานได้ดี สายเบรกอ่อน ก็มัดถุงไว้ครับ จะได้ไม่เลอะพื้น
 

ภาพบน ก็ฝั่งด้าน หน้าซ้าย เปลี่ยนเหมือนกัน สภาพยางต่างๆ หมดสภาพแล้วครับ เปื่อยหมดแล้ว
ภาพบน ทำความสะอาด 

ภาพใส่โอริง ก่อน และใส่ ลูกสอบ ใช้ อุปกรณ์ c-clamp หลังจากนั้น ก็ประกอบกลับเหมือนเดิม ครับ ขั้นตอนสุดท้ายคือ ไล่ อากาศ เอาไว้ ผมจะเล่านิดหน่อยนะครับ เพราะว่า มีหลายๆ คนทำคลิป หรือ บน youtube ไว้แล้ว ภาพบน อย่างน้องต้องมี นะครับ เอาไว้กด ลูกสูบ ตอนประกอบครับ 
ภาพบน ชุดนี้ ไขควงเกี่ยวดึงซิลยาง เอาไว้ ดึงพวก โอริงจะได้ง่ายๆ ครับ ซื้อติดไว้บ้านไว้ครับ 
ภาพบน จารบี สำหรับ เบรกครับ 
ภาพบน ชุดที่ผมใช้งานครับ ชุดนี้ ผมชอบตรงที่มีประแจ ปากตาย ชุดบล็อก และ บล็อก ยาวครับ มีความจำเป็นทั้งงานซ่อมมอเตอร์ไซค์ และ รถยนต์ครับ ที่บ้านผมมี หลายรูปแบบ 2-3 ชุดครับ ส่วนใครจะซื้อติดบ้านไว้ก็ เอาแค่ชุดเดียวพอครับ แนะนำแบบข้างบนนะครับภาพบน คงไม่ต้องบอก ต้องมีไว้ครับ ซ่อมช่วงล่างน๊อตขึ้นสนิม พวกนี้ต้องมีไว้ครับ
ภาพบน ชุดแปรง ราคา 20-40 บาท หาเอาร้านไกล้ๆบ้านครับ ร้านพวก DIY, ไพศาลอิเล็กทรอนิก มีเยอะแยะ ซื้อติดบ้านไว้ครับ 

ภาพบน คือ ชุดอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานครับ ไม่รวมกับ แป๊ปถอดล้อนะครับ 


ขั้นตอนการไล่อากาศ สำหรับ ผมนะครับ ใครจะทำแบบไหน ก็แล้วแต่นะครับ แต่ผมทำมาหลายคันแล้วครับ 

- ขันสรูไล่อากาศ ออกทำความสะอาดก่อนที่จะ เทน้ำมันเบรก นะครับ ต้องสามารถเป่าได้ ผมใช้น้ำมัน sonax ฉีด ถ้ามันฉีดแล้ว พุ่งออกอีกทาง ก็ถือว่า ไม่ตัน นะครับ ทำแบบนี้ ทั้ง 2 ข้าง 
- ขันสกรูไล่อากาศ ให้แน่นพอประมาณ

สกรูไล่อากาศ


- ให้คุณตา ย้ำเบรก ไม่ต้องรีบ เหยียเบรก 1 เหยียบเบรก 2 เหยียบเบรค 3 เหยีบเบรก 4 ไม่ต้องยกเท้า กดไว้อย่างนั้น (ไม่ต้องถอนเท้าออกจากเบรก)
- จังหวะที่ให้คุณตา เหยียบค้าง ผมก็ คลาย สกรูไล่ลม ขันออก ... ลมจะออกเสียงดัง ฟู่... แล้วผมก็ ขันให้แน่น เหมือนเดิม แล้วให้คุณตา กดเบรค ตามข้อ 1 ข้างบน
- ทำแบบนี้ จนน้ำมันเบรก พุ่ง เป็นอันเสร็จ 1 ข้าง (พุ่งนิดหน่อยไม่เป็นไร เพราะว่า ต้องไล่ลมอีกข้าง แล้วกลับมาไล่อีกรอบครับ จนมันน้ำมันพุ่งแรงๆ ครับ)

- ทำอีกฝั่ง ก็ทำเหมือนขั้นตอนแรก คือ ขันสกรู ให้ลมออก จังหวะนั้น ก็ต้องบอกให้คุณตา เหยียบเบรค 1 - 2 - 3 - 4 แช่ จังหวะนั้นก็ผมก็ขนสกรูไล่ลมออก ไม่ต้องรีบครับ ทำแบบนี้ เรื่อยๆ จนน้ำมันเบรก พุ่งแรง
(แรงเบรก ที่เท้าก็จะตึง หนัก ขึ้น จนคุณตาผมบอกว่า โอ้ว มันแน่น มันตึง เหยียบแล้วมันตึง 
- กลับมาอีกฝั่งที่ทำตอนแรก หากทำแล้ว ก่อนหน้าจะพุ่งเบาๆ ตอนนี้ จะพุ่งแรงๆ แล้วครับ เป็นอันเสร็จการไล่ลมออกจากระบบเบรกครับ

เขียนอาจจะไม่เห็นภาพ ลองศึกษา การไล่จาก youtube บางคนอาจจะไม่เหมือนผมนะครับ แต่ผมทำแบบนี้ แล้วง่ายดีครับ (ถ้าทำคนเดียว คงไม่ work ครับ )หลังจากไล่ลมเสร็จ ก็ลอง start รถ แล้วลองถอยรถ แล้วเบรก และ ขับรถบริเวณบ้าน ทดสอบ เหยียบเบรก แล้วอยู่มั้ย ลื่นมั้ย ไม่จำเป็นต้องไปลองบนถนน นะครับ อันตราย 
หลังจากคุณตา ขับรถทดสอบ ก็ยิ้มแย้ม ว่าใช้งานได้ดีกว่าเก่า เบรกจับดีกว่าเก่า หน้าทิ่มเลย เป็นอันเรียบร้อยครับสุดท้ายหวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ที่จะซ่อมรถที่บ้านให้ พ่อ แม่ ตา ยาย ลองดูนะครับ ไม่ยากเลยครับ 


Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2564 20:25:01 น. 0 comments
Counter : 2044 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com