Do it yourself
 
เปลี่ยน บูช ลูกหมากปีกนกล่าง ซ้าย ขวา ford fiesta รุ่นปี 2010เกริ่นเล็กน้อย จริงๆ ช่วงล่างผม ยังพอใช้งานได้ ปกติ แต่เคย ยกล้อ ขึ้นมาแล้ว บูช ตรงปีกนก มันฉีก ซึ่งเขียนไว้หลายๆ กระทู้ไว้แล้วก่อนหน้า พอดีช่วงนี้ covid-19 ระบาด ก็หาทำงาน ช่วงวันหยุด อีกอย่างปิดเทอมแล้ว
เริ่มจากหาข้อมูล สำหรับ สิ่งที่เราจะซื้อมาเปลี่ยน

ก็ search หาอะไหล่ ที่เราพอใจ และ ดูเงินในกระเป๋า นะครับ เลือกเอาที่สบายใจ
ภาพบน คือ ชุดเปลี่ยน ด้าน ซ้ายและขวา ครบ ถอดตัวเก่าออก ใส่ตัวใหม่เข้าไปได้เลย อันนี้ราคา 2,000 บาท

ภาพบน บูชปีกนก ซ้าย และ ขวา แต่ไม่มี ลูกหมากปีกนก อันนี้ประหยัดลงมาหน่อย ซ้าย และ ขวา จ่ายแค่ 820 บาท อันนี้ ผมสั่งครับ


ภาพบน เป็นลูกหมากปีกนก ซ้าย และ ขวา 450 บาท หากรวมกับ บูชปีกนกก็ตกประมาณ 1,270 บาท (ยังไม่รวมส่ง) ผมเลยเลือก ตัวเลือกนี้ครับ คือการแยกซื้อ เบ็ดเสร็จไม่เกิน 1,400 บาท
ประหยัดไป เกือบ 500 บาท ส่วนใครจะเลือกเปลี่ยนยกชุด ก็มีราคาให้แล้วนะครับ
ภาพบน ครบ set เลยครับ บูช และ ลูกหมาก ซ้าย ขวา ก็ 2,000 บาท ไม่รวมส่ง

ภาพบน ก็ ปีกนก พร้อม บูช และ ลูกหมาก ซ้ายและ ขวา รวม 3,000 บาท อันนี้ ผมไม่เลือก เพราะว่า เกิน งบ ผมครับ อีกอย่างรถผมไมไ่ด้ วิ่ง โหด ครับ
แต่ถ้าใคร เลือกซื้อในงบ 3,000 บาท ก็ซ์้อ ยกชุด ซ้าย ขวา มาเลย เราก็แค่ ถอดตัวเก่า ออก แล้วใส่ ตัวใหม่เข้าไป แทนครับ

ภาพบน ดูดีๆ นะครับ ข้างเดียวนะครับ หากจะเปลี่ยนแนะนำเปลี่ยนทั้ง 2 ข้างนะครับภาพบน เทียบกับอีกค่าย nissan almera ปี 2010 ราคาต่อข้างละ 1,250 บาท  รวมๆ แล้วชุดช่วงล่าง ยก set ราคาไม่หนีกันมากครับ ต่างกัน 200 บาท
อันนี้ก็ึคงโอกาส หน้าคงได้เปลี่ยนช่วงล่าง คราวต่อไป แล้วค่อยมานำเสนอให้เพื่อนๆ อีกทีนะครับ
ส่วนอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยน ผมมีอุปกรณ์อยู่แล้ว

- ชุดลูกบล็อกขนาดเบอร์ต่างๆ อย่างน้อยๆ ต้องมีติดบ้านไว้นะครับ สำหรับ พ่อบ้าน และ ไขควง คีม ถุงมือ
- บล็อกลม อันนี้ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้นะครับ ผมมีไว้ กรณี ขันน๊อต อะไรที่ยากๆ ไม่อยากเสียเวลา ส่วนมากผมใช้ มือ แรง มากกว่าครับ ถ้าไม่ออก ค่อยไปถึง บล็อค ลม ครับ
- สามขา ไวัสำหรับ ยกรถ จะได้ไม่ต้องใช้แม่แรงยกตลอด อันตรายครับ
- แม่แรง อันนี้ จำเป็นต้องมีเลยทีเดียว ผมมีแบบ 2 ตัว ซึ่งก็เห็้นกันหลายๆ กระทู้มาแล้วนะครับ
- ชุดถอดลูกหมาก (ชุดนี้ ไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้นะครับ แต่ผมมี ชุดนี้ ที่บ้านอยู่แล้ว )ภาพบน คือ ชุด ถอด และ ใส่ ลูกหมากครับ จริงๆ ไม่ต้องมีก็ได้นะครับ แต่ ผมทำเอง เลยต้องมีไว้
แต่ถ้าใคร ไม่มี ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ เพราะว่า หากเราถอดชุดปีกนก มาแล้ว ก็แวะไปร้านที่มี แท่น ส่วนมากก็อู่ทั่วไปให้ เค้า อัด ลูกหมาก ให้ ก็ประหยัดไปเยอะครับ
ตัวอย่างข้างบน ตามอู่ทั่วไปจะมี เราก็ให้เค้าอู่ ถอด และ ใส่ ลูกหมากก็ได้นะครับ หรือร้านกลึง ก็จะมีอุปกรณ์พวกนี้ เสียค่าอัดไม่ถึงร้อยบาท
ภาพบน ตัวอย่าง หากเห็นหน้าตา แบบนี้ ตามร้าน หรือ อู่ ก็แวะเข้าไปให้เค้า ถอด ลูกหมาก และ อัดลูกหมาก ได้เลยนะครับ ซึ่งแต่ก่อน ผมก็ไปใช้บริการครับ สมัยเล่นรถใหม่ๆ
ภาพบน หรือใครจะ diy ทำเองเลยก็ได้นะครับ แต่ผมคงไม่มีเวลาทำ เอาไว้โอกาสดีๆ คงได้ทำซักวัน หากใช้งานบ่อยๆ ผมเลย ซื้อชุด ถอด และ ใส่ โดยใช้มือจะง่ายและสะดวกสำหรับผมครับ

ตอนนี้ สั่งสินค้าแล้ว เอาไว้ สินค้า มาพร้อม และ วันหยุด ยาวๆ ก็จะเปลี่ยน และมาเล่าสู่กันฟังเช่นเคยนะครับ

สรุป

อะไหล่ ต้องมีพร้อม ส่วนอุปกรณ์สำหรับ ถอดลูกหมาก หรือ อัด จริงๆ ก็น่าจะใส่ลูกหมาก ก็ไม่ต้องซื้อนะครับ ให้ร้านหรืออู่ช่วย อัด หรือ ถอดใส่ให้ ก็เสียค่าเวลา หลักร้อยบาทครับ ไม่แพง เพราะว่า อุปกรณ์และตอนถอด เราเป็นคนถอด
แล้ววิ่งมอไซค์ไปให้ อู่ใกล้บ้าน ถอด และ อัด ใส่เข้า โดยใช้ ปีกนกเดิมๆ ของเรานะครับ

เอาไว้คราวหน้า วันหยุดยาวๆ ก็จะ เอาภาพ และ มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังนะครับว่า การเปลี่ยน และใส่ลูกหมาก มันไม่ได้ ยาก แต่ อาศัย ใจรัก และ ลงมือทำ มือเปื้อน ถ้าใครชอบแนว ทำเองที่บ้าน ก็คงชอบนะครับ

วันนี้คงพอแค่นี้ก่อน นะครับ เอาไว้ วันหยุดหน้า มาเจอกันใหม่ครับ

ส่วนจะเปลี่ยน ยังงัย

ภาพบนตัวอย่าง ทางฝรั่งเค้าใช้ ford เช่นเดียวกัน คนไทยก็ทำไว้นะครับ แต่อาจจะไม่ได้ ละเอียด ผมเอาที่ฝรั่งเปลีย่นเพราะว่า ดูแล้ว ง่ายครับ

ข้างบน ตัวอย่างการใช้เครื่องมือ ส่วนการซ่อมไม่ได้เกี่ยวกับ รถ ford นะครับ แต่ดูวิธีการ หลายๆ อย่างจะได้เข้าใจง่ายครับ


สั่งสินค้าไปแล้ว


รวม 2 รายการ อย่างละ 2 ข้าง รวมส่ง  820 +790  = 1,610 บาท ครับ

////

สวัสดีครับ เช้าวันอังคาร ด้วยสถานการณ์ covid-19 ประเทศไทย ยอดประมาณ 8 ร้อยกว่าคน ทำให้ ที่ทำงานผม มีการเปลี่ยนแผนการทำงาน โดยสลับหยุดอยู่บ้าน ด้วยตัวเองทำงานด้านบริการด้านเครือข่าย ของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง
เลยต้องจัดเวร เข้าไปทำงาน เพื่อตามนโยบายของรัฐบาล และ หน่วยงาน

จึงมีเวลาอยู่บ้านครับ วันนี้ ก็เริ่มที่จะถอดจุดยึดต่างๆ เพื่อทำให้เกิดการคลายตัวของน๊อต สินค้ามาแล้ววันนี้ ช่วงบ่าย ซึ่งผมก็เขียน blog ช่วงบ่ายแก่ๆ พรุ่งนี้ อะไหล่อาจจะมาครบ ผมจะได้เปลี่ยนซักที แต่ก่อนเปลี่ยน ก็ทำการรื้อ ช่วงล่างก่อนเลย

ภาพบน กันโคลง คงไม่ได้เปลี่ยนนะครับ เพราะดูแล้วยังไม่เปื่อย หรือหลุด ขาด ยังสามารถใช้งานได้ครับ
ภาพบน หลูกหมาก ซึ่งผมถอดทั้ง ซ้ายหละ ขวา ก็ไม่ได้ต่างกันมากครับ
ใช้ลูกบล็อก เบอร์ 15
อีกฝั่ง ก็ล็อกไว้ด้วย ประแจ ปากตาย ก่อนนะครับ
ใช้ลูกบล็อกเบอร์ 13
ส่วนจุดยึดต่างๆ หากไม่มีประแจปอนด์ ก็ขันให้ตึงมือ หรือ ให้แน่น ตามแรงของเจ้าของรถนะครับ จากภาพเป็นมาตราฐาน ของฝรั่งที่ผมดูตัวอย่าง ส่วนใครจะเอามาตราฐานไหน ไม่ว่ากันนะครับ ขออย่างเดียว อย่าหลวมไป ไม่งั้นขับรถไป น๊อกหลวมหลุดได้ครับ
เอามาตราฐาน ขันให้แน่นที่สุด ก็พอนะครับ

ผมถอดน๊อต ยึดทั้ง 2 ข้าง แล้วก็ใส่ จาระบี แล้วก็ขันเข้าเหมือนเดิม เพราะว่า ยังไม่ได้ถอด ออกจริงๆ เพราะว่า อะไหล่ยังมาไม่ครบ เอาเป็นว่า วันที่อะไหล่มาครบ แล้วเราค่อยมาเปลี่ยนกันนะครับ วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะครับ
///

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2563 สถานการณ์ covid-19 ยังมียอดที่ 1,136 คน บ้านเมืองก็ curfew งดออกตอนกลางคืน
สินค้ามาพฤหัส และ ศุกร์
บูช ปีกนก ford fiesta ขนาด กว้าง ยาว ตามภาพเลยครับ

ภาพบน บูช ปีกนก ตัวเล็ก ตามขนาดที่วัดได้นะครับ
ลูกหมาก ปีกนก ford fiesta ตามขนาดข้างบนเลยครับ

พรุ่งนี้ ก็จะไปร้านเศษเหล็ก เพื่อดูว่า จะมีเครื่องมือ อะไรที่จะช่วยถอด ถอด และ ใส่ ชุด ลูกหมาก และ บูช
ภาพบน จะทำเครื่องมือสำหรับ ถอดลูกหมาก ส่วนก้ามปู มีอยู่แล้ว เหลือเพียงท่อเหล็ก หนาๆ ว่าจะไปร้านขายของเก่า เศษเหล็ก และ แหวน ปิดท่อ
ส่วนบูช ตัวใหญ่ และ ตัวเล็ก ก็ใช้หลักการเดียวกัน ก็หาน๊อตยาว แล้วก็ใช้ เหล็กกลม ขนาดให้ใหญ่ กว่า บูช และ เท่ากับบูชตัวอย่างบางส่วน ซึ่งมีเยอะใน youtube เอามาให้ชมเป็นตัวอย่างจะได้มองภาพออกนะครับ
หา เหล็กกลม แหวน และ สตัดเกลี่ยวยาว และ น๊อตตัวผู้ แหวน ครับ

พรุ่งนี้ แล้วมาต่อกันครับ

วันเสาร์ ที่ 28 มีนา 63 ก็ออกไปร้านขายของเก่า ซึ่งมีเหล็ก มากมายก่ายกอง เป็นภูเขา แต่ไม่ได้ถ่ายมานะครับ อากาศก็ร้อน เลยได้ของติดมือมา
แป๊ปท่อเหล็ก เอาไว้ทำ project diy ช่วงโควิด ท่อแป๊ปขนาด 1 ฟุต และ ที่เอาไว้ เติมลม ล้อจักรยาน ทั้งหมด ก็ 135 บาท ได้มาจากร้านค้าของเก่า
ในถุงเขียว เหล็กกลม และ สตัดเกลียว พร้อมน๊อต แหวน ผมก็เอาลูกหมากไปวัดที่ร้านเหล็ก ให้เค้าตัดให้เศษๆ จ่ายไปทั้งหมด 50 บาท

อุปกรณ์ diy ที่จะเอามาดูด และ อัด ลูกหมาก พร้อมทั้ง บูช

แต่พอมาทดสอบ ปรากฎว่า น๊อตเกลียวมันสั้นไปครับ เลยต้องหา สตัดเกลียว ยาว กว่านี้หน่อย แต่วันอาทิตย์ร้านปิด ผมก็เลยสั่ง online ราคา 30 บาท ค่าส่ง 30 บาท รวม 60 บาท

พอดีใจร้อน เลยสั่ง online แต่ตามร้าน วัสดุก่อสร้าง หรือ วัสดุภัณฑ์ต่างๆ ก็มีขาย ราคาก็ไม่แพง ยาวขนาด 1 เมตร ด้วย ผมดูแล้ว สั่ง onine ถูกดี 30 บาท ค่าส่งอีก 27 บาท รวมๆ ก็ประมาณ 60 บาท
เอาไว้ ตอนนี้ ก็เหลือ สตัดเกลียว นอกนั้น อุปกรณ์ครบหมดแล้วครับ

พุธที่ 1 เมษายน 63 ได้สตัด เกลียวขนาด 4 หุน และ  3 หุน มาแล้วครับ อุปกรณ์ครบแล้ว วันศุกร์ มาเปลี่ยนกันครับ อากาศร้อนมร๊ากกก
แล้วมา update กันอีกที
เตรียมอุปกรณ์ แหวน สตัสเกลียวแหวน หลายๆ ขนาด ผมก็หาเลือกเอาที่บ้าน หรือ ถ้าไม่มีก็ไปซื้อตามร้านวัสดุก่อสร้าง ไม่แพงครับ
อุปกรณ์พร้อมถอดปีกนก ออกมา ไม่ยาก และไม่ง่ายครับ คลายน๊อต แล้วก็ใช้ฆ้อนบ้างเล็กน้อยบูช ก็ marker ไว้ครับ ตอนอัดบูช จะได้ตำแหน่งเดิม

ขั้นตอนการ ดันบูช ตัวเก่าออกครับ อันนี้ ง่ายหน่อย
อันนี้ บอกตรงๆ เลยว่า แน่นมาก ทำให้ สตัสเกลียว ขนาด 3 หุน ทำเกลียวหวานเลยครับ  เลยต้องเปลี่ยนสตัสเกลียวเป็นขนาด 4 หุน  ก็ไม่ออก เลยต้องใช้เครื่องมือพิเศษ
หลังจากนั้น ก็ใช้ ปืนลม ยิงอัดๆ จนหลุดออกมาได้ แต่ถ้า หากท่านทำแล้ว ไม่ออก ก็แนะนำว่า เอาไปให้ร้านซ่อมรถยนต์ ถอด และ อัดให้ง่ายๆ ครับ เสียค่าเหนื่อย 100 - 150 บาท ครับไม่แพงเกินนี้จากภาพ ตอนเอาออก มันง่ายครับ แต่ตอนใส่ มันยาก ผมพยายาม หลายรอบ แต่ใส่แล้ว เสียเวลามาก สรุป เลยต้องเอาไปให้ร้านซ่อมรถยนต์ แถวบ้าน ให้ อัดบูช และ ลูกหมากให้ หมดไป 150 บาท
สรุปเครื่องมือใช้ได้ ตอนขันบูช ต่างๆ ออกได้ง่ายครับ แต่ตอนใส่ แน่นมาก แนะนำเอาไปให้ร้าน ใส่จะง่ายกว่า เพราะว่ามีเครื่องอัด เราแค่สตัดเกลียว ทำได้แค่ ถอดบูชออกได้เท่านั้นครับ
ลูกหมาก อัดเรียบร้อยบูช มีร่อยรอย ปลิ้นของยาง นิดหน่อย แต่ใช้ได้ครับ แน่นเหมือนเดิม
บูช ตัวใหญ่ ก็อัดมาเรียบร้อย ตามร่องที่ทำ mark ไว้ให้

ตอนประกอบใส่ก็ง่ายๆ ไม่ได้ยากมากครับ ใส่ข้างในก่อน ส่วนลูกหมาก ก็ใช้แม่แรง ยกดันขึ้น แล้วใช้ฆ้อน ตอกตัวดุมล้อยัดลงไป ก็เข้าแล้วครับ
ประกอบ ล้อ จานเบรค เข้าเหมือนเดิม จับหมุนด้วยนะครับว่า ฝืด หรือ ติดหรือไม่ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา หากมันติดขัด จะได้ดูว่ามันติดอะไร และแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนประกอบล้อภาพอะไหล่ที่วิ่งมา แสนสี่หมื่นกิโล บอกได้เลยว่า ยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่ ผมซื้ออะไหล่มาแล้ว ก็เปลี่ยนซะเลย

สรุป


หากเพื่อนๆ จะทำเองที่บ้าน แนะนำว่า ถอดปีกนก ออกมาก่อน หลังจากนั้น หากไม่มีเครื่องมือ หรือ ทำแบบผมแล้ว มันยาก แนะนำ เอาปีกนก และ อะไหล่ ไปให้ร้านถอดให้และ อัดให้เหมือนเดิม เสียค่าแรงไม่เกิน 200 บาทง่ายๆ แบบนี้เลยนะครับ
ส่วนตัวผม ตอนถอดลูกหมาก และ บูช ถือว่า ไม่ยาก และ ไม่ง่าย แต่ตอนใส่ มันใส่ไม่ได้ครับ เพราะว่า เครื่องมือเราไม่พร้อม แนะนำว่า เอาไปให้ร้าน อัดให้ง่ายสุดครับ

 ผมเปลี่ยนได้ข้างเดียว พรุ่งนี้ ก็เปลี่ยนอีกข้าง ก็คงเอาไปให้ร้านอัด ลูกหมากใส่เหมือนเดิมครับ จะได้ง่าย ไม่เสียเวลาครับ

หากใครไม่อยากจะเสียเวลา ซื้ออะไหล่ชุดปีกนกที่พร้อมใส่ลูกหมาก และบูช มาพร้อมเลยครับ ง่ายดี ราคาไม่ได้แพงอะไร ก็เพียงถอดชุดปีกนกล่างออก แล้วใช่อะไหล่ตัวใหม่เข้าไป ไม่ต้องไปเสียค่าอัด เสียเวลา เสียน้ำมัน ครั้งเดียวจบง่ายด้วยครับ

แต่ผมอยากจะทดสอบว่า อุปกรณ์ที่มี เราทำนั้นสามารถใช้งานได้มั้ย ก็อย่างที่กล่าวมา สามารถถอดลูกหมากได้ แต่เราก็
เสียเวลาไปให้ร้านอัดอยู่ดี มานั่งขันคนเดียว เหนื่อยเพราะว่าสู้แรง อัดเครื่องเฉพาะที่ร้านซ่อมรถยนต์มีจะง่ายกว่า

ผมก็จะแนะนำซื้ออะไหล่ที่เป็นชุด ตามที่กล่าวมา ข้างต้น มาเปลี่ยนยก set เลยจะได้ไม่ต้องเสียเวลา นะครับ


หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คงเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อย สำหรับ เพื่อนๆ ที่จะเปลี่ยนช่วงล่างเอง

 


Create Date : 20 มีนาคม 2563
Last Update : 3 เมษายน 2563 22:29:46 น. 0 comments
Counter : 8348 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com