Do it yourself
 
แอร์ไม่เย็น แกนโรตารี่ แตก nissan almera 2010

วันที่ 17 กค 65 
ก่อนหน้านี้ ได้เปลี่ยนตู้แอร์ เพราะว่า ตู้แอร์รั่ว  รถคันนี้คอมแอร์ อายุประมาณ 10 กว่าปี น่าจะ 11 ปีแล้วครับ วิ่งก็ทะลุ 2 แสนกิโล แต่ด้วยตัวเองเปลี่ยนตู้แอร์ เอง ตรวจเช็คระบบแอร์ ทั้งหมด ไมว่าจะเติมน้ำยา เติมน้ำมันคอมแอร์ มาตลอด
แต่มาคราวนี้ ผิดปกติ ตั้งแต่ อายุคอมแอร์ ล่วงมา 2 แสนกว่ากิโล ก็ได้ยินเสียงเหมือนลูกปืน ตอนเปิดแอร์ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นชุดครัช คอมแอร์ ก็เลยสั่งชุดคอมแอร์ มาเปลี่ยน แต่ยังไม่ทันจะเปลี่ยน อาการเสียงเหมือนแหวนหมุน ขณะเปิดแอร์
ก็เงียบ ลงหลังจากนั้น ก็ได้กลิ่นไหม้ ผมก็เลยจอดรถ และเข้าข้างทาง เพื่อเปิดฝากระโปรงรถ อย่างเร่งด่วน เกรงรถจะไฟไหม้

ผมคิดว่าสาเหตุ จากเสียงดังหวีดๆ จะเป็นชุดลูกปืน ของชุดครัชคอมแอร์ แต่จริงๆ แล้ว เกิดจาก แกนโรตารี่ ภายในคอมแอร์ แตก หัก ภายใน แล้ว แก้นไม่หมุน เกิดล็อก แล้วชุดครัชที่ทำงานอยู่ก็หมุนแต่ แกนไม่หมุนไปด้วย เลยทำให้ชุดหน้าครัชไหม้ โชคยังดีที่ผมรีบ ปิด ปุ่ม ac เพื่อไม่ให้ชุดคอยล์ นั้นทำงาน หากยังเปิดอยู่ และไม่ปิด ac อาจจะทำให้ ชุดหน้าครัช ทำให้เหล็กหมุน และไหม้ สายพาน หน้าเครื่องอาจจะขาด และส่งผลให้อย่างอื่นพังไปด้วย 

ภาพบน ชุดแปลน หน้าครัช เอาถอดออกก่อนเลยครับ ใช้ประแจเบอร์ 10 

ภาพบน ถอดสายพาน ออกเพื่อจะถอดชุดมูเล่ สายพานแอร์ 
ก่อนที่ผมจะเปลี่ยนชุด ครัช ก็ได้ ทดสอบหมุน แกนคอมแอร์ ไม่หมุน ติด ไม่ขยับ ก็ ตะหงิดๆ แล้วครับ ว่าอาการนี้ น่าจะหนักแล้ว เพราะว่าทุกครั้งเปลี่ยนชุดหน้าครัช แกนจะหมุนง่าย แต่ มาคราวนี้แกน ไม่หมุน

จำเป็นต้องถอด คอมแอร์ ออกมา ตรวจสอบภายใน ว่าเกิดจากสาเหตุ ลูกปืน หรือ อะไรที่มันติดขัด แต่พอถอดภายในแล้ว บอกเลยนะครับ ว่า ชุดภายใน ไม่มีลูกปืนเลยนะครับ ถอดแหวน ออก ก่อนที่จะดึง ชุดมูเล่ ใช้ตัวดูด จะได้ง่ายๆ อย่าลืม จับร่องอย่ากินลึกนะครับ จับ แกน 3 ขากิน มูเล่ ให้พอดี อย่าไปถึงคอยล์ นะครับ ค่อยหมุน ถ้าติด ก็ให้หมุนมูเล่ ว่า อาจจะเกิดจาก สามขา ไปดึงชุดคอยล์ด้วย เดี่ยวจะพังไปใหญ่ชุดมูเล่ ออกมาแล้ว ส่วนชุดคอยล์ ก็ไม่ต้องใช้ 3 ขา เพียงเอา แหวนล็อก ออก็หลุดออกแล้วครับ เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ผมขอข้ามขั้นตอน การถอดชุดครัช นะครับ
ภาพ sticker ข้างคอมเพรสเซอร์ แอร์ ก่อนที่จะถอด ผมทดสอบ โดยใส่จาน ครัช แล้วเอามือหมุน ปรากฎว่า แกนไม่หมุน เหมือนแต่ก่อน ไม่สามารถหมุน ได้ ถึงเปลี่ยนชุดครัชไป ก็ไม่เกิดผล เพราะว่า คอมแอร์ มีปัญหาไปแล้วเอาน๊อต ยึดข้างบน 2 ตัว และ ตัวล่างอีกตัว ออก หลังจาก แว็คน้ำยา ออกก่อนนะครับ 
ถอดสายอ่อน ทั้ง 2 ฝั่ง
หลังจากนั้น ก็ไปเตรียมถอด ชุดภายใน ต้องใช้ ประแจ 6 เหลี่ยม เตรียมไว้นะครับ 
ถอดฝาหน้าออกไปแล้ว จะมีโอริง อยู่ 1 ตัว แต่ทั้งหมด มี 3 ตัวนะครับ สำหรับคอมแอร์ รุ่นนี้ทำ mark ไว้ ก่อนจะถอดเพราะว่าถอดและ ประกอบเข้าไปจะได้อยู่ที่เดิม ตำแหน่งเดิม
จากภายในจะเห็นได้ว่า น้ำยาแอร์ ดำมาก สาเหตุ อาจจะเกิดจาก น้ำมันคอมแอร์ น้อย แต่ตอนที่ผมเปลี่ยนตู้แอร์ ก็ใส่น้ำยาเข้าไป 250 ml ซึ่งก็ถือว่ามากพอสมควร แต่จาก spec ข้างคอมแอร์ ต้องการน้ำมันเพียง 120 ml ซึ่งดูเหมือนจะน้อยไป
ภายใน ของคอมแอร์ แบบ โรตารี่ nissan almera 2010


สปริงตรงนี้ จะไม่หลุด ออกง่ายๆ นะครับ ทดสอบกด ก็ทำงานปกติ
ลองทดสอบกด ก็ไม่ยาก ไม่แข็ง ทำงานปกติก่อนจะถอดแกน ก็ทำ mark ไว้ ตอนประกอบจะได้ง่ายนะครับ หลังจากถอด ชุดครอบ เห็นแล้วคือ บูชเหล็ก แตก คงไม่มีอะไหล่ ขาย หรืออาจจะมี แต่ผม ซื้อยกลูก มือสอง มาเปลี่ยนจะง่ายกว่า ราคา 2,000 - 2,500 บาท เพราะว่า มือ 1 คงไม่ไหวราคากระโดดไป 5-7 พันบาท
ใช้ตัวกด ลูกหมาก กดให้แกนหลุด ออกมาเพราะว่า มันแน่น แกนเพลาคอมแอร์ ติดเลยครับ
ค่อย กดแม่แรง แล้วค่อยๆ ดูว่า ไม่ติดอะไร ก็เป็นอันหลุดเรียบร้อย


 

สภาพแกน เพลาคอมแอร์ แตก เลยครับ 

จำเป็นต้องประกอบคืน เพราะว่าจะได้ขับรถไปจอดโรงรถได้ ไม่งั้น ตากแดด ช่วงรออะไหล่ แน่ๆภาพบน ใส่น๊อต ชุดล่าง  6 ตัวก่อน  แล้วค่อยใส่น๊อตชุดบน 2 ตัว

ประกอบคอมแอร์ โดยที่ไม่มีแกนคอมแอร์ ใส่รถไปก่อนเพราะว่าจำเป็นต้องใช้รถ ขับไปจอด เลยต้องประกอบเหมือนเดิม ตอนนี้ กำลังรอสั่งอะไหล่ จากในกลุ่มคนขายใน facebook ได้ราคาทั้งลูก 2 พันบาท 
ช่วงรออะไหล่ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับเพื่อนๆ ที่จะเปลี่ยนหรือซ่อมบำรุงระบบแอร์เอง นะครับ 

หากอะไหล่ ตัวคอมแอร์ มา (กำลังพูดคุยซื้อขายผ่าน facebook จากอู่ที่ซ่อมแอร์) และ สั่งไดเออร์จาก lazada,shopee  แล้วจะมาเขียน มาเล่าให้ฟังนะครับ วันนี้คงพอแค่นี้ก่อนนะครับ
สงสัยคราวหน้ามาต้องล้างระบบ ก่อนที่จะประกอบ อย่างไรค่อยมาเล่าให้ฟังอีกครั้งนะครับ 

วันนี้คงพอเพียงเท่านี้ก่อน

สุดท้าย
หากเปิดแอร์ รถยนต์ แล้วได้ยินเสียงหวีดๆ อาจจะเกิดจากลูกปืนครัช หรือ ลูกปืนในคอมแอร์ ให้รีบเข้าร้านเพื่อตรวจสอบ อย่าปล่อยไว้แบบผม เพราะว่า ผมเข้าใจว่าเสียงลูกปืน หวีดๆ นั้นคือ ครัชคอมแอร์ แต่จริงๆ แล้วมันเกิดจาก ตัวคอมเพรสเซอร์ มันอาจจะขาดน้ำมันคอม หรือ ใช้น้ำมันคอม ไม่มีคุณภาพครับ ฝากไว้เพียงเท่านี้ครับ


 


Create Date : 17 กรกฎาคม 2565
Last Update : 19 กรกฎาคม 2565 14:50:57 น. 0 comments
Counter : 1099 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com