Do it yourself
 
ติดเครื่องเสียง mp3 รถยนต์เก่า พร้อมลำโพง 6x9 4 ดอก


หลังสงกรานต์ วันที่ 22 เมษายน 66
ไปเที่ยวบ้าน ตา และได้ขับกระบะ isuzu tfr ปี 96 อายุรถไม่ต้องพูดถึง ก็ซ่อม ปรับปรุง ตามกาลเวลา มาถึงเครื่องเสียง สมัยเก่ามากๆ ตั้งแต่ม้วนเทป ก็เลย upgrad เป็นแบบ mp3 ให้ รถคุณตาซะเลย
ส่วนเครื่องเล่น mp3 ก็ราคาไม่ได้แพงอะไร ก็เอาตามงบ แบบนี้ ผมเคยซื้อมาติดตั้งใส่ jazz เสียงก็ใช้ได้เลยทีเดียว อีกอย่าง ราคามันถูก ใช้เล่นผ่าน bluetooth , mp3 ,usb ได้สบายๆ เสียงดีด้วย 


กรอบลำโพง ราคาไม่แพงครับ ซื้อร้านไพศาล ในเมือง คู่ละ 60 บาท ประมาณนี้ครับ 
- ถามว่า แล้วไม่ซื้อไม่ได้เหรอ ก็แล้วแต่ความสบายใจ กรณี หากเราไม่มีกรอบ หากลำโพงช๊อต ลัดวงจร ไม่ต้องเสียเวลามาไล่ปัญหา เช่น ฟิวส์ขาด เสียงซ่า เสียงไม่มี เสียงไม่มา บลาๆๆ
ก็เอาสบายใจ ผมมีกรอบเพื่อจะได้ ติดลำโพง ตัวถังลำโพงจะไม่โดนตัวถังครับ เพราะว่า มีทั้งไม้ และ กรอบป้องกันน๊อต ที่จะโดนกับตัวถังรถ ปัญหา ลำโพงเสียพังจะได้ไม่เสียเวลาไปไล่หา ปัญหาครับ

ลำโพง 4 ตัว แวะไปซื้อร้านในเมืองโคราช หากจะซื้อ ผ่าน lazada,shopee ก็เอาที่สบายใจกระเป๋าได้เลยครับ

ถอดตัวเก่า ที่พังๆ รื้อ ออกให้หมด สายลำโพงเก่า ถอดทิ้งให้หมด เพราะว่า หมดสภาพ หลายปีมากๆประกอบ กรอบ ลำโพง และ เดินสายลำโพงใหม่ ภาพบน ก่อนที่จะประกอบจริง ก็ ทดสอบ ต่อสายไฟ และ สายลำโพงคร่าวๆ โดยเทปพันสายไฟก่อน  หากทดสอบแล้วเสียงดัง เปิด ปิด ปกติ อ่าน mp3 ได้
ลืม บอกไปว่า usb drive หากทดสอบ แล้ว เครื่องไม่อ่าน ก็หมายความว่า usb มันเข้ากับเครื่องเสียงไม่ได้ นะครับ ให้หา usb ตัวใหม่ มาทดสอบ ผมทดสอบ ได้ เอา usb มาใส่ครั้งแรกไม่ยอมอ่านคิดว่า เครื่องเสียงเสีย แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่
ผมเลย เอา usb จาก รถอีกคันหนึ่งที่ใช้งานได้ มาเสียบก็สามารถใช้งานได้ปกติครับ หลังจากติดตั้งเรียบร้อย เก็บงาน จัดให้เรียบร้อย แล้วทดสอบ เปิด ปิด ฟังเสียงเพลงได้เลย
ส่วน pre amp ไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็ติดเหมือนเดิม แต่ไม่ได้ต่อไฟเข้า เพราะว่าไม่ได้ใช้งานแล้วครับ ลำโพงออกปกติ ทุกตัว ก่อนจะประกอบ ให้ทดสอบ ต่อคร่าวๆ ก่อนนะ อย่าพึ่งประกอบ เพราะว่า หากลำโพงไม่ดัง จะได้ เคลม กับร้านได้ครับ 
ห้ามบัคกรี ไม่งั้น ส่ง เคลม ไม่ได้ หลังจากทดสอบแล้ว ปกติ ค่อย ขันน๊อต ยึดสกรู หรือ จะเชื่อม บัดกรี เอาที่สบายใจเลยครับ

ค่าใช้จ่าย

ลำโพง + สาย ลำโพง ยาว 10 เมตร ใช้หมดพอดี = 1,080 บาท (สายลำโพงเมตรละ 10 บาท)
เครื่องเสียง = 350 บาท
กรอบลำโพง 2 คู่ = 120  บาท
หลอด ฟิวส์ = 15  บาท  


ส่วน การ wiring สายลำโพง และ สายไฟเข้า ตัวเครื่องเสียงก็ไม่ได้ยากอะไร จะมีคู่มือมากับ เครื่องเสียงว่า สายไฟ + สีแดง ส่วน   groud สี ดำ 
มีรายละเอียด เล็กๆ น้อย ผมก็ ไล่สายไฟ โดยการต่อคล่อม หลอดไฟ 12 volt บิดกุญแจ 2 แก๊ก acc ก็ไล่ ไฟใต้ console ได้เลย หรือจะต่อค่อมกับ ที่จุดบุหรี่ ก็ได้ เอาที่สะดวกได้เลยครับ
อ่อ ก็อย่าลืม ต่อ ฟิวส์ เพิ่ม อีกซักตัวนะครับ ลำโพงทั้งหมด ต่อผ่าน เครื่องเสียง และ ไม่มี amp ขยายครับ ต่อตรงกับ เครื่องเสียงได้เลย 


สุดท้าย หวังว่า คงเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ เผื่อจะเปลี่ยนเครื่องเสียงรถเก่าๆ ให้สามารถใช้งาน ผ่าน blutooth , mp3 , usb ได้แบบ ราคาประหยัดๆ แถมเสียงดี ด้วยครับ 


Create Date : 22 เมษายน 2566
Last Update : 23 เมษายน 2566 22:49:20 น. 1 comments
Counter : 387 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
กำลังจะเปลี่ยนเลย

ขอบคุณครับ
 
 

โดย: kai IP: 205.178.183.32 วันที่: 27 เมษายน 2566 เวลา:8:51:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com