Do it yourself
 
ติด Oil Gear Cooler honda jazz ge 2009 ด้วยตัวเองราคาพันเดียว

วันที่ 20 พค ตรงกับวันเสาร์ อะไหล่ที่สั่ง online เพื่อจะมาใส่ oil gear cooler jazz ge 2009
สำหรับ เกียร์ auto รุ่นนี้ ต้องบอกก่อนนะไม่ใช่ cvt เพราะว่า ผมใช้ jazz 2007 gd อีกคัน และ คันนี้ ก็ jazz 2009 ตัว gd เป็นเกียร์ auto 5 speed มี paddle shift  เอาไว้สับเกียร์ เหมือน manual บับว่า อารมณ์​เกียร์ธรรมดานั่นเอง
ซึ่ง ผมใช้ jazz gd มี 7 speed ที่เป็น เกียร์ cvt  การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

รุ่น jazz gd 2007 ถ่ายน้ำมันเกียร์ใช้ CVTF ของ honda ครับ  อย่าเปลี่ยนสลับกันนะครับ ไม่งั้น คงมีปัญหาตามมา เหมือนที่ช่าง เปลี่ยนนำ้มันเกียร์ผิด  ชีวิตเปลี่ยน 
รุ่น jazz ge 2009 ถ่ายน้ำมเกียร์ใช้  ATFDW-1 ของ honda เอง ส่วนราคาน้ำมันเกียร์ กระป๋อง 1 ลิตรประมาณ ไม่ถึง 200 บาท หากเปลี่ยนก็ราวๆ 3 ลิตร ก็ 600 -700 บาท

เข้าเรื่อง พอดีด้วยที่ตัวเอง อยากจะลองใส่ oil gear ซึ่งสมัยนี้ ไม่จำเป็นต้องติดราคาเป็นหมื่น สมัยนี้ ก็ติดได้ราคาหลักพันเดียว มีทอนได้ด้วย เผลอๆ บางรุ่น ถูกกว่านี้ ขึ้นกับเกรด ของตัวแผงระบายความร้อน
พอดีผมก็งบ ขนาดนี้ ก็ต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสม กับ อากาศ บ้านเรา ก็เลือก แบบ แผง ภาพตัวอย่างนะครับ บางที่ชุดเดียวกันแบบนี้ ราคาก็ไม่ถึงพันบาท แนะนำให้ซื้อพร้อม สายแรงดันน้ำมันเกียร์ และ แคมป์รัดสาย ตัวยึด ซึ่งจริงๆ พอมาติดตั้ง ตัวยึด ไม่ได้ใช้เลยครับ 

ส่วน บางคนอาจจะไม่เคยรู้ ขอพูดคร่าวๆ ก่อนเพื่อความเข้าใจ แผง oil จะมี 2 แบบ ง่ายๆ จะเป็นแบบหลอด ซึ่งก็จะราคาจะถูกกว่า แบบรังผึ้ง เหมือนแผงแอร์ แผงหม้อน้ำนั่นหละครับ 
ราคา ค่าตัว ก็มีตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปถึง หลายพันบาท ส่วนการเลือกมาใช้งานงาน ก็มีหลายเกรด หลายราคา ที่จะให้เลือกใช้งาน และบางครั้งต้องติด พัดลมช่วย เมื่ออุณภูมิสูง พัดลมก็ทำงาน
เหมือนการทำงานของหม้อน้ำอย่างนั้นเลยทีเดียว

คร่าว ๆ ด้วยที่อยากจะติด oil gear เหมือนชาวบ้านเค้า จริงๆ แล้วระบบ honda เค้าก็ทำมาดีอยู่แล้วหละ ที่ให้ oil gear อยู่ในถังพักหม้อน้ำ แต่บังเอิญว่า ถ้าหม้อน้ำร้อน oil gear ก็ร้อนด้วย เพราะว่า น้ำมันเกียร์อาศัยน้ำหม้อน้ำระบายความร้อน
บางคน หากมีอุบัติเหตุ ตัว cooler ในถังพักหม้อน้ำ มีรั่ว ซึม น้ำในหม้อน้ำก็เข้าไปในระบบเกียร์ได้  ต่างจิตต่างใจ ที่จะทำนะครับ บางคน ก็ใช้เดิมๆ บางคน ก็อยากจะลดอุณภูมิน้ำมันเกียร์ให้ลดลง ก็ไปติด oil cooler เพื่อช่วยให้อุณภูมิเกียร์
ไม่สูง เกิน 130 องศา ซึ่งก็ ร้อนพอสมควร ปกติ น้ำเกียร์ ควรอยู่ราวๆ ไม่เกิน 130 องศา c 80-90  องศา c ตามที่ข้อมูลใน google 
แนวการไหลเวียน ของน้ำมันเกียร์ jazz ge 2009 ดังภาพ ที่นี้ เราก็ต้องเอา oil เกียร์​มาใส่ ท่อ และให้มันทำงาน เหมือนอยู่ในหลอดภายใน หม้อน้ำ
ภาพบน คือ รุ่น honda jazz ge 2009 เป็นระบบเกียร์ auto ที่ไม่ใช่ cvt นะครับ 
ภาพบน หลังจากถอดกันชนหน้า ส่วนการถอด ก็ง่ายๆ มีน๊อต หน้าซุ้มล้อ และ กิ๊ปพลาสติก ตรงคานหม้อน้ำ และ ด้านล่างก็ถอด น๊อต และ กิ๊ปพลาสติก ออก หากใครเคยถอดรถค่ายอื่นๆ ก็หลักการเหมือนๆ กันครับ
ภาพบน หลังจากที่ ถอดกันชน แล้ว เราก็ เอา oil gear มาเทียบ ซึ่งปกติ จะมีขายึด พอมาเทียบแล้ว ขายึดไม่ได้ใช้ เลยใช้ สว่าน เจาะเอา ตัวยึด ออก เหลือตัว oil cooler ล้วนๆ ภาพบน พอกะพื้นที่ ที่จะวาง เราก็เอาปากกามา mark  แนวแผง oil gear แล้วก็เจาะสว่าน เพื่อจะยึด cable tie
ภาพบน ใช้ cable tie แล้วก็ลองขยับ จับดู ไม่ขยับ ก็ยึด ด้านบน กับคานกันชนด้วยนะครับ ยึด ด้านบน และ ด้านล่าง ให้เรียบร้อย หลังจากนั้น ก็ตัดสายที่เกินๆ เลยๆ ให้สวยงาม
รัดด้วย cable tie จะได้ ไม่หลุด และ โยกนะครับ เป็นการถ่ายด้านบน
ส่วน camp เหล็กเพื่อจะยึด หัวท้าย ก็ไม่จำเป็นแล้ว เพราะว่าใช้ กิ๊บเหล็กเดิม ของ honda ที่มีมา 2 ตัว ก็ใช้งานครบ พอดีครับ 
สาย oil gear เดิม ผมมัดรวมกัน เพราะว่า หากเกิดปัญหาขึ้น ผมก็จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการซ่อมแซม ก็เอาสายเดิม ใส่ท่อได้เลย แต่หากเพื่อนๆ จะทำ แนะนำ ให้ล้างทำความสะอาดก่อนนะครับ
พอดี ผมมัดรวม เพื่อจะได้ เปลี่ยนแปลงในอนาคต เพราะว่า หากความร้อน มันไม่ดี ก็จะได้ใช้ระบบเดิมได้ 
ภาพบน ไม่ใช่ รอยแตกนะครับ แต่เป็น ภาพ cable tie เลยดูเหมือนท่อแตก ผมถ่ายตอนอยู่ใต้ห้องเครื่อง ถ่ายขึ้นมาด้านบน จะเห็นได้ว่า สายเดิม ผมเอาหัวน๊อตใส่ปิดรู และใช้ เหล็กรัด ไว้ครับ 
ภาพบน สายจะมี สาย บน และ สาย ล่าง แนะนำว่า สาย บน คือ สาย ที่ออกจากห้องเครื่อง หรือเส้นทางการไหล ของน้ำมันเกียร์ พอความร้อนออกจากห้องเครื่อง ก็จะเช้าผ่าน  oil cooler  ด้านบน และ จะไหลลงมาด้านล่าง
หลังจากนั้น ความเย็นก็จะลดลง แล้วน้ำมันก็จะไหล กลับเข้าสู่เครื่องยนต์ ผ่านกรองเกียร์ ก่อนเข้าเครื่องยนค์อีกครั้ง ครับ 
สำคัญเลยนะครับ อย่าสลับผิด หากสลับผิด ผมว่า การไหลเวียนของน้ำมันจะผิดหลัก กลศาสตร์ไปนิด เพราะว่า ถ้าน้ำมันไหล เข้าท่อล่าง มันคงลำบากที่จะดันสู้แรงโน้มถ่วง เพื่อจะเข้าไปห้องเครื่องรูออกด้านบนนะครับ ไล่สายดีๆ นะครับ


ภาพบน หลังจากติดตั้งเรียบร้อย ก็ประกอบกันชนหน้ารถเหมือนเดิม 

กรณีที่ตอนเปลี่ยนมีน้ำมันเกียร์ไหล ก็ให้เตรียม น้ำมันเกียร์ เพื่อเติมเต็มเข้าไปในระบบ ด้วยนะครับ หากเป็นไปได้ แนะนำ หลังจากเปลี่ยน oil gear แล้ว ก็วิ่ง ซัก 10 นาที แล้วมาวัดน้ำมันเกียร์ ว่าอยู่ในค่ามาตราฐานของระบบหรือไม่นะครับ
เพราะว่า เรามีพื้นที่ในการไหลเวียนน้ำมันเพิ่มขึ้น พอดีผมเติมน้ำมันเกียร์เพิ่มประมาณครึ่งแก้วน้ำดื่มครับ 

ส่วน การตรวจสอบว่า อุณภูมิ ลดลง จริงหรือไม่ ผมจะมาบอกนะครับ สิ่งจำเป็นที่เราต้องมี คือ odb2 display หรือ พวก application Torque เป็น tool สำหรับ ตรวจสอบ น้ำมันเกียร์ พวก วัดรอบ วัดอุณภูมิน้ำ ฯลฯ 
เราจะได้เปรียบเทียบได้ว่า ก่อนเปลี่ยนจากระบบเดิมๆ ที่ oil เกียร์ผ่านน้ำหม้อน้ำ เปลี่ยนมาเป็นการระบบไม่ผ่านน้ำ เปลี่ยนมาแบบ ใช้ air flow ผ่านแผงระบายความร้อนด้วยอากาศ

คราวหน้าผมจะเอาข้อมูลมา  capture มาให้ชม จะได้รู้ว่า อุณภูมิที่วัดได้ อยู่ช่วงกี่องศา โดยที่ผมไม่ได้ซื้อ เกจวัด ราคาแพงๆ นะครับ อ่อ เพื่อนๆ อย่าซื้อผ่าน shopee , lazada ตัวที่อ้างว่าวัดอุณภูมิเกียร์ได้นะครับ เพราะเท่าที่หาข้อมูล
มันไม่สามารถอ่านได้จริง โดยปกติราคาที่อ่านได้ ก็ราคาหลัก 2-3 พันบาท ส่วนราคา ต่ำกว่าพัน เหมือนจะอ่านระบบ  oil temp ไม่ได้นะครับ ถึงอ่านได้ แต่อ่านไม่ถูกต้องครับ 

วันนี้ เอาแค่นี้ก่อนนะครับ คราวหน้าจะมาบอกวิธีการติดตั้ง application และ การตั้งค่า pid สำหรับ อ่านค่าอุณภูมิ น้ำมันเกียร์  หากใครทำเหมือนผมก็ลองเอาข้อมูลมา share กันนะครับ 

สุดท้ายหวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับ ยืดอายุการทำงานของเกียร์ และ น้ำมันเกียร์ไม่ให้อุณภูมิสูงจนเกินไป มีอะไรอีกมากมายที่ยังไม่ได้เขียนไว้ครับ เอาไว้คราวหน้านะครับ
 


Create Date : 20 พฤษภาคม 2566
Last Update : 20 พฤษภาคม 2566 23:38:29 น. 0 comments
Counter : 395 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com