Do it yourself
 
ล้างตู้แอร์ nissan almera ด้วยโฟม

(แยกออกจากการล้างคอยล์เย็นด้วยแรงดันสูงก่อนหน้านี้นะครับ)
 
 
ก่อนอื่นเลย อาการเสียของ nissan almera ที่มีปัญหาทุกคัน ก็ว่าได้
 
- ลูกปืนล้อ ผมเสียประมาณ 8 หมื่นกว่ากิโล เปลี่ยนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ดีหน่อย
- พัดลมไฟฟ้า ผมเสียตอนเลยแสนกิโลมาแล้ว เสียเงินไป สามพันกว่าบาท ปกติจะซ่อมและเปลี่ยนเอง วันที่เข้าศูนย์เพราะว่า เกินมาแสนนิดๆ เข้าไปตววจสภาพตามระยะ ก็เลย เลยตามเลย ควักเสียค่าเปลี่ยนพัดลมไป
แต่ถ้าหากเสียอีกคงไม่ได้กินเงินผมหรอกครับ เพราะว่า ตัวใหม่อะไหล่ ข้างนอกตัวละพันกว่าบาท เปลี่ยนกันเองเลย หรือไม่ก็ซ่อมใช้ตัวเก่าได้ เอาไว้คราวหน้าจะมา review หากไม่มีกระตังค์ ก็ซ่อมใช้ชั่วคราวก่อนได้
หมั่นดูแล ตรวจสอบมันหน่อยก็แล้วกัน
- ตู้แอร์ ทุกคัน โดนกันหมดถ้วนหน้า ของผมโชคดีหน่อย เพราะว่าผมเปลี่ยน กรองแอร์ เป็นประจำ มันยังไม่ถึงอายุของมัน อีกอย่างผมหมั่นเช็คน้ำยาแอร์ และสังเกตความผิดปกติ ของแอร์ เป็นประจำ เพราะว่า ผมตั้งแต่วิ่งมา
ตอนนี้แสนสามหมื่นกว่ากิโล ตู้แอร์ ยังใช้งานได้ปกติ ร่วม 6 ปีกว่าตั้งแต่ป้ายแดงครับ
 
วันนี้ เลยอยากจะนำเสนอ การตรวจสอบ ตู้แอร์ ว่าหน้าตา ความสะอาด หรือ คราบสิ่งสกปรกมีเยอะ มีมาก ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ต้องทำความสะอาด ผมตั้งใจจะใช้ น้ำแรงดันเพื่อที่จะทำความสะอาด ช่วงวันหยุด หากมันสกปรกจริงๆ
ตอนนั้น คงเขียน blog ทำความสะอาดตู้แอร์ แบบไม่ถอดตู้ มาให้ชมกันนะครับ
 
 
เข้าเรื่องเลย
 
ปกติผมจะมีน้ำยาโฟมทำความสะอาดแอร์ที่บ้าน ไว้ฉีด หรือทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เหลือนิดหน่อย ผมก็เลยคิดว่า เอามาฉีดใส่เจ้า almera ดีกว่า ก่อนหน้านี้ ผมก็เคยฉีดทำความสะอาดน่าจะประมาณ 4-5 หมื่นกิโล
แล้วก็ไม่ได้ทำอีกเลย มาวันนี้วิ่งไป แสนสามหมื่นกิโล น่าจะตรวจสอบหน้าตาตู้แอร์หน่อยว่า ยังดูดี เหมือนใหม่ หรือ สะอาดบ้างหรือไม่ ชมภาพกันเลยครับ
 
 
 
ภาพบน ถอดฝาครอบ เอากรองแอร์ออกก่อน แล้วก็ เขย่าโฟม แล้วก็ฉีดอัดเข้าไปเลยครับ ทำซัก 2-3 รอบ
 
 
 
ภาพบน ผมใช้กล้องงู ส่อง จริงๆ ไม่จำเป็นก็ได้นะครับ ใช้มือถือเรานี่แหละครับ ถ่าย หากมีไฟส่องเข้าไปข้างในจะดี เพราะว่ามันมืดมากครับ
 
 
 
 
 
 
ภาพบน ถ่ายตอนฉีดโฟมเข้าไป ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
 
 
 
 
 
 
 
 
ภาพบน คือ ปล่อยทิ้งโฟมทำหน้าที่ทำความสะอาด ขจัดสิ่งสกปรก คราบใคร ต่างๆ คราบฝุ่นที่เกาะหน้าคอยล์เย็น ให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรค
 
 
 
 
 
 
 
 
ภาพบน เศษโฟมที่ยุบตัว พร้อมทั้งมันทำหน้าที่ขจัดคราบ แต่ไม่ทำลายเนื้ออลูมิเนียมครับ ไม่เหมือนน้ำยาล้างคอยล์ร้อน หรือร้านทั่วๆ ไปที่ใช้โซดาไฟ ผสมน้ำ อันนั้น สำหรับผมแล้ว ผมไม่แนะนำให้ใช้นะครับ
อันนี้ ก็แล้วแต่ ช่างหรือใครนะครับ แต่ผม ใช้แบบนี้ ทำมา ก็วิ่งมา แสนสามหมื่นกิโลและ วิ่งมา 6 ปีตั้งแต่ป้ายแดง ยังไม่มีปัญหาเรื่องตู้แอร์ รั่วครับ
 
 
 
 
 
โฟมที่ทำความสะอาดแอร์บ้านเรานี่แหละครับ หากใครจะบอกว่า มันใช้ด้วยกันได้มั้ย สำหรับผม มันออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดคอยล์เย็น แอร์ แผงแอร์ อยู่แล้ว ฉีดแล้วก็ปล่อยให้มันทำหน้าที่ของมันไปครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ภาพด้านบน
 
เป็นอย่างไรบ้างครับ ขาวสะอาดมั้ย สำหรับผมคิดว่า รับได้ ไม่สกปรกมาก และยังช่วยให้ อากาศที่ออกมาหอม และ ขจัดแบคทีเรีย ต่างๆ ที่คุณสมบัติ ของโฟม นั้นมันทำหน้าที่ของมันครับ
 
 
วันนี้ คงพอแค่นี้ก่อน วันหลังจะทำเจ้า ford fiesta ครับ เพราะว่า เคยทำแบบนี้เช่นเดียวกัน แต่ไม่ได้ทำ blog ไว้ เอาไว้วันหยุด คงจะได้มา update กันอีกที หากสกปรกจริงๆ ผมมีแผนที่จะใช้ แรงดันน้ำฉีดเข้าไป โดยที่ผมมีอุปกรณ์พร้อม
หมดแล้ว เหลือเพียงจะลงมือทำไว้เป็นตัวอย่าง สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงิน ล้างแอร์ ถอดตู้ (ถ้ามันไม่เสียนะ) 
 
 
 
กรณีนี้ ทำเมื่อ
1. ตู้แอร์เราไม่รั่ว แต่ทำเพื่อทำความสะอาดให้มันไม่มีคราบสิ่งสกปรก สะสมให้มากจนก่อให้เกิด ตู้แอร์ ตัน ลมไม่ผ่าน อันนั้น ยากที่จะเยียวยา หรือใช้ได้ครับ แต่ต้องฉีดทำหลายๆ รอบ
2. ขจัดคราบหมักหม่ม ของฝุ่น คราบใครต่างๆ ให้สะอาดขึ้นมา จะได้ไม่ต้องเสียเงินเยอะ หากมัน ตันครับ
3. วิ่ง 5 หมื่นกิโล ทำซักครั้ง ก็ยังดีครับ หรือไม่ก็ 3-4 หมื่นกิโล ฉีดทำความสะอาด ก็คุ้มแล้วครับ เพราะว่ากระป๋องหนึ่งผมซื้อ ราคาหลักร้อยบาทเองครับ ไม่แพงครับ
 
 
หวังเป็นอย่างยิ่งให้ตู้แอร์ เพื่อนๆ สมาชิก ไม่ตัน ไม่รั่ว ไม่ต้องเสียเงินกันนะครับ หากเราดูแล รักษามันเป็นประจำครับ
 
อ่อ หากใครไม่เคยถอด ไม่เคยเปลี่ยนกรองแอร์ ก็ไปหาซื้อมาเปลี่ยนได้นะครับ ราคาหลักร้อยกว่าบาท เปลี่ยนเถอะครับ เพื่อสุขภาพคนในรถ และ สุขภาพตู้แอร์ จะได้ไม่มีสิ่งสกปรกสะสม หมักหม่น ก่อนให้เกิดตู้แอร์ตัน หรือรั่วครับ
 
 
 
 
ภาพบน ต้องขอโทษทีนะครับ ดูใน com เป็นภาพตั้งแต่พอจับใส่ blog เป็นแบบนี้ อาจจะเอียงๆ คออ่านเอาละกันนะครับ T T
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Create Date : 25 ตุลาคม 2561
Last Update : 23 พฤษภาคม 2562 17:50:43 น. 0 comments
Counter : 5118 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com