Do it yourself
 
เปลี่ยนลูกปืน ล้อหน้า nissan almera กับเครื่องมือ online ชุดถอดลูกปืนล้อ
อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนลูกปืนล้อหน้าฝั่งคนนั่ง และใช้เครื่องมือตัวเองที่มีอยู่ โดยใช้แม่แรงอัดไฮดรอลิก ผลปรากฎว่า ลูกปืนล้อฝังแน่นไม่ออก จำเป็นต้องวิ่งไปร้านอัดโดยใช้เครื่องมือราคาหลักหมื่น เพราะว่าแท่นอัดดีๆ ราคาหลักหมื่นบาท
แต่ของผมทำจากเหล็ก ราคารวมทั้งแม่แรง 20 ตัน อัดจนเหล็กโค้ง เลยต้อง แก้ไขเรื่องเครื่องอัดไฮดรอลิก โดยจะเปลีย่นเป็นเหล็กรางน้ำแบบหนา

ด้วยที่ตัวเองเปลี่ยนอุปกรณ์พวกนี้ จำเป็นต้องสั่งเครื่องมือพิเศษ มาช่วยงานตัวเอง...

อุปกรณ์ตัวนี้ ผมได้มานานแล้ว ... แต่ วันที่ผมเปลี่ยนลูกปืนล้อ ไม่ได้เอามาใช้ซะงั้น มัวแต่ ยุ่งกับเครื่องอัดไฮดรอลิก และชุดเครื่องมือ
และอีกชุดหนึ่งที่ผมสั่งมา สำหรับเปลี่ยนพวกบูช ปีกนกต่างๆ หากจะทำ ไม่ต้องสั่งแบบผมนะครับ เพราะว่า ใช้งานได้ไม่เต็มรูปแบบครับ
ทั้ง 2 ชุดทำงานแตกต่างกัน แต่วันที่ผมเปลี่ยนลูกปืนล้อ กลับมัวแต่ใช้ ชุดถอดลูกหมาก ลืมชุดถอดลูกปืนสนิทเลย .... เสียเวลาปั่นจักรยานให้ร้านซ่อมอัดลูกปืนไป 100 บาท ถือว่า เสียค่าความโง่ของตัวเอง ที่ไม่ได้เอาเครื่องมือที่มีอยู่ เอาออกมาใช้งาน
จนผมนึกขึ้นได้ว่า มีชุดถอดลูกปืนอยู่อีก 1 ชุดแต่ไม่ได้เอาออกมาใช้ซะงั้น .. เห้อ..

ชุดข้างบนก็ไม่ต้องสั่งมาเหมือนผมนะครับ ใช้งานจริง ก็แค่ ท่อแป๊ปเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งจริงๆ ไปซื้อร้านขายเหล็กของเก่า หาขนาดเหมาะ ๆมา ใช้ร่วมกับแท่นอัดไฮดรอลิก ก็พอครับ เพราะว่าผมเปลี่ยนลูกปืน ลูกหมาก ฯลฯ อุปกรณ์พวกนี้ ไม่ได้ใช้ทั้งหมดครับ
แนะนำหาเหล็กเล็กๆ น้อย ๆ จากร้านของเก่า มาใช้ก็พอครับวันเสาร์ช่วงหยุดยาว วางแผนจะเปลี่ยนลูกปืนล้อหน้า ฝั่งคนนั่งข้างคนขับ หรือด้านซ้ายครับ พอดีสั่งอะไหล่มาแล้วคู่หนึ่งพอดี 
ก็คงได้ใช้เครื่องมือ และทดสอบดูนะครับ ว่าจะสามารถใช้งานได้จริงตามที่ ประกาศขายกันเยอะแยะว่าจะสามารถถอดได้จริง เหมือนใน youtube มั้ยคงจะได้ทดสอบกัน


อุปกรณ์พวกนี้ บางคนสะดวกที่จะซื้อเก็บไว้ใช้ยามจำเป็น และซ่อมเพราะว่า ร้าน หรืออู่ บริเวณผมพักอาศัย หรือ อู่ ส่วนมากแล้ว ราคาในการเปลียนที่สอบถามมา แพงกว่าที่ผมซื้ออุปกรณ์มาเปลีย่นเองเสียด้วยซ้ำ
ขนาดขายอะไหล่ ด้วย ราคาอะไหล่ ยังแพงกว่า ที่ผมสั่ง online เสียอีก สรุป ..ได้ว่า ร้านค้าก็ได้กำไร มากไปหน่อย แถมแจ้งผมว่า เปลี่ยนลูกปืนล้อหน้า ต้องตั้งศูนย์อีกต่างหาก สรุปเบ็ดเสร็จ สอบถามเปลีย่นลูกปืนราคาคร่าวๆ 3,700 -4,000 บาท
รวมตั้งศูนย์  เหมือนจะหลอกให้เราเสียค่าตั้งศูนย์ 555 คงไม่ได้กินเงินผมหรอก.. ร้านแบบนี้ อย่าไปใช้บริการนะครับ

เปลีย่นลูกปืนล้อ ไม่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ครับ บอกไว้เลยนะครับ อย่าไปหลงกล อู่พวกนี้

ดังนั้นแล้ว ผมซื้ออุปกรณ์มาเปลี่ยนเอง สบายใจกว่าเยอะ อยากจะเปลี่ยนตอนไหน สะดวกเมื่อไหร่ เราก็สามารถเปลีย่นเองได้ครับ

วันนี้ พอแค่นี้ก่อน ยังงัยจะมาเล่าต่อนะครับ

////

อ้างอิง บางส่วนมีใน google ครับ ลองหามีตัวอย่างหลายๆ ตัวอย่างในการ install และ  remove

https://axleaddict.com/auto-repair/00-11-Ford-Focus-Front-Hub-and-Wheel-Bearing-Replacement


ส่วน แท่นอัดไฮดรอลิก ผมก็อัพความแข็งแรงแล้ว โดยเฉพาะฐานเปลี่ยนเป็นเหล็กรางน้ำ เรียบร้อยแล้ว

ด้านบน ของแท่นอาจจะดูน่ากลัวหน่อยนะครับ แต่ผมตั้งใจว่าจะเปลียนเป็นเหล็กรางน้ำแทน แต่จะลองทดสอบอัดลูกปืนอีกข้างดูก่อน หากยังอัดลูกปืนไม่ออก สงสัยต้องเปลี่ยนเป็นเหล็กรางน้ำแทนครับ

////

รอผมจะมาเขียนบอกเล่า อีกทีนะครับ เพราะว่า วันหยุดยาว 4 วันคงมีเวลาเปลี่ยนลูกปืนอีกข้าง แล้วเจอกันครับ


////

เช้าเสาร์ วันที่ 25 กรกฎาคม 2563 ตื่นเช้ามาก็เริ่มเลย ถอดล้อก่อนเลย วันนี้ เจออะไรที่ประสบการณ์ รวมทั้งเครื่องอัดไฮดรอลิก ถึงกับ น๊อตขาดเลยทีเดียว เด๋วเล่าให้ฟัง อ่านต่อไปนะครับ

หลังจากเปลี่ยนลูกปืนล้อหน้า ฝั่งคนขับ แล้วรู้ปัญของเครื่องอัดไฮดรอลิกของตัวเองว่ามัใช้งานไม่ได้จริง ต้องวิ่งไปร้าน อัดลูกปืนเสียไปร้อยบาท ซึ่งตัวเองมีแท่นอัดถึง 20 ตัน แต่ใช้งานไม่ได้ซะงั้น ผมเลยต้องแก้ไขเครื่องอัดไฮดรอลิกของตัวเองครับภาพบน ก็ใส่เหล็กรางน้ำแล้ว ใส่น๊อตทนแรงกดได้ถึง 1 ตันฐานด้านล่างก็แก้ไข โดยการนำเอาท่อรางน้ำมาวางและใช้เหล็กตันขนาด 4 หุน ยัดเข้าไปแทนน๊อตภาพบน ยังไม่ได้เชื่อมนะครับ เพราะว่า น๊อตเกิดขาด ขณะอัดลูกปืนออก แรงกดถึง 1 ตัน ทำให้น๊อตขาดเลยทีเดียว

/////

หลังจากคิดว่า ใส่เหล็กรางน้ำ และน๊อตยึดต่างๆ มั่นคงแล้ว ก็มาถอดล้อกันเลย


ภาพบน ถอดฝาปิด เพื่อเอาสลักกันน๊อตหลุดออกมา และ ผมใช้ประจำเบอร์ 32 ขันออกให้พอหลวมๆ นิดหนึ่งเพราะว่า ต้องใช้ก๊อกแก๊ก หมุนจะได้ง่ายต่อไป หลังจากนั้น ก็น๊อตล้อ ออกครับ แล้วค่อยยกแม่แรง จะได้ง่ายๆ ครับภาพบน เป็นประสบการณ์อีกครั้งครับ ฝั่งคนขับ ผมเอาน๊อตยึดไว้กันไม่ให้หัวน๊อตมันบานครับ .. แต่ฝั่งนี้ ผมลืมครับ ....
และหลังจากนั้น ผมใช้ เครื่องมือพิเศษ ขันลูกหมากคันชัก เสร็จปรากฎว่า หัวน๊อตบาน ... วิธีแก้ของผมคือ เอาตะไบ หัวน๊อตออก ส่วนที่บานๆ ทำให้เป็นหัวแหลมๆ เพื่อใส่น๊อตเดิมกลับ หมุนกลับเดิมเข้าได้ครับ

เล่นเอาใช้เวลานานเลยครับ หากใครจะทำแบบผม แนะนำใส่หัวน๊อตก่อนที่จะใช้เครื่องมือพิเศษนะครับ

ภาพบน ก็ขัดน๊อตคันชักออกแล้ว น๊อตปีกนกล่าง ออกแล้วนะครับ และน๊อตโช๊คออกแล้ว ก็ใส่ไม่ให้มันขยับ ก็ใช้เครื่องมือพิเศษ ดันเพลาขับค่อยๆ หมุนไปเรื่อยๆ หากเห็นอะไรผิดปกติ ก็หยุด แล้วตรวจสอบนะครับ
อย่าไปฝืนมัน เพราะว่า เพลาขับต่อกับ แท่นเครื่อง แท่นเกียร์ต่างๆ หากใช้แรงกดมากๆ โดยที่เราไม่ได้ดู อาจจะทำให้ เสื้อเกียร์ต่างๆ แตก หรือ ชำรุด งานจะเข้าอีกนะครับ ผมเลยคอยๆ หมุน หากแน่นผิดปรกติให้หยุด และคลายเพื่อดูว่ามันติดตรงไหนะครับ


ภาพบน หลังจากเอา คอหม้า ออกมาแล้ว หากอะไหล่ใหม่ก็หลัก 1-2 พันเลยทีเดยวนะครับ หลังจากคอม้า ออกมาแล้ว ก็ทำความสะอาด โดยใช้แปรงทำความสะอาดคราบโคลนที่วิ่งผ่านมาแสนกว่ากิโลออกมา เพราะว่าตั้งแต่ป้ายแดงไม่เคยถอดเลยครับ

ส่วนต่างๆ หาเชื่อกเผูกร้องเท้า เก่าๆ  มัดไว้นะครับ ผมเก็บสายรองเท้าไว้เพื่อประโยชน์มัด ได้ประโยชน์อีกอย่าง เชือกเหนียวดีครับขนาดวง น๊อตใส่ล้อ กวางประมาณ 5 นิ้ว หากมีท่อใหญ่ ขนาด 5 นิ้วสวม แล้วใช้แท่นอัด ไฮดรอลิก ง่ายเลยครับ

แต่ผมไม่มีนิี่สิ ก็เลยใช้ไม้ที่ขอจากร้าน ทำพวกเฟอร์นิเจอ ที่เราไปซื้อเศษไม้อัดมาทำชั้นต่างๆ ก็ขอมาไว้ รองตอนซ่อมงานรถยนต์นี่หละครับ


กว่าจะอัดลูกปืนออกมา บอกตรงเลยครับ เล่นใช้เวลานานเลย เพราะว่า อุปกรณ์ที่เราทำเองนั้น เราไม่มีท่อ หรือเหล็กไว้รองขนาด พวก size เหล็กต่างๆ
ผมเลยวัดไว้เพื่อ คราวหน้า จะไปซื้อเศษเหล็กที่มีความกว้างขนาด 5 นิ้ว มารองตอนอัดลูกปืนครับ ส่วนความสูงก็ปรมาณความสูงก็ประมาณ 4 นิ้วกำลังดีครับ

หลังจากนั้น ใช้ เครื่องมือพิเศษ เอาแกนลูกปืนออก เพราะว่ามันติดแกนล้ออยู่ครับใช้แหวนรอง และหมุนไปเรื่อยๆ เลยครับ ง่ายเลยครับ มีเครื่องมือชุดนี้ บอกตรงว่าคุ้มมากครับ ใช้งานได้จริง
ภาพบน ชุดลูกปืนที่มันติดอยู่ออกแล้วครับ
ภาพบน ชุดนี้หละครับ คือปัญหาที่จะต้องใช้แม่แรง อัดครับ หากใครจะใช้ฆ้อน ก็ต้องใช้ ฆ้อนระดับที่แรงตี มากกว่า 1 พันกิโลแน่นอนครับ เพราะว่า แน่นมากเลยทีเดียว

ภาพบน ชุดนี้ต้องมีติดบ้านไว้นะครับ หากจะเปลี่ยนด้วยตัวเอง ใช้งานได้จริงครับภาพบน ชุดนี้ ไม่จำเป็นต้องซื้อนะครับ ผมใช้งานจริงๆ แทบจะไม่ได้ใช้เลย แนะนำว่า ไปร้านเหล็กของเก่า แล้วหาขนาดท่อที่เราจะใช้รอง หรือ อัดลูกหมากต่างๆ ก็มาแทนได้ครับ ไม่ต้องเปลืองเงินครับ แต่ผมซื้อไว้เอาไว้เปลี่ยนรถที่บ้าน
และรถทั้งกระบะ เก๋ง และ รถหลานๆ ที่ช่วยกันทำในครอบครัว ไม่ต้องไปให้ร้านที่ไม่มีจรรยาบรรณ เปลี่ยนอะไหล่ หลักร้อย แต่คิดค่าแรงหลักพัน มันมีเยอะครับ ผมเลยทำเองซะเลย เกลียดพวกอู่ที่เอาแต่ได้ครับ อู่ดีๆ มีเยอะครับ แต่ ผมหาอาจจะยังไม่เจอครับ
ภาพบนจริงๆ มันไม่ได้ใช้งานได้จริงในรถผมหรอกนะครับ เพราะว่า ต้องใช้ แรงขันมากกว่า พันกิโลทีเดียว แนะนำว่า มีไว้ก็ต้องมีปืนลม และปั๊มที่ใหญ่ๆ พอสมควร ถึงจะใช้งานได้จริง
แต่ถ้าแรงคน คงไม่ไหวครับ มันเหมาะสำหรับ ใช้แรงคนก็จริงนะครับ แต่แรงผมไม่ถึง เลยคิดว่าเครื่องมือนี้ ไม่มีประโยชน์สำหรับผม แต่ใช้ท่อเหล็ก เล็กน้อยๆ จากชุดซ่อมนี้เท่านั้น

แต่ถ้าเพื่อนต้องการที่จะทำเอง ซ่อมเอง แนะนำไปร้านเหล็กเศษของเก่า เพื่อที่จะหาเฉพาะส่วนที่เราต้องการมาเท่านั้นก็พอครับ

ภาพบน ชุดซ่อมพวกนี้ต้องมีไว้ติดบ้านนะครับ
หลังจากอัดแท่น ลูกปืนแล้ว ปรากฎว่า น๊อตขาดครับ

ภาพบน น๊อตที่ทนแรง 1 ตัน ขาดเลย

ภาพบน พออัดลูกปืน ผมก็เชื่อมธูปด้านบนของเหล็กรางน้ำ พออัดลูกปืน นึกว่าจะสำเร็จปราฎว่า น๊อตล่างที่รองน้ำหนัก  ก็ขาดอีก

ภาพบน ผมเชื่อมเหล็กติดเพื่อที่จะเตรียมอัดลูกปืนอีกรอบ
เชือมรอบเลยนะครับ
ภาพบน เตรียมความพร้อมที่จะอัดลูกปืนออกจากคอม้อครับ
ภาพบน เชื่อมครับ ไม่ให้น๊อตขาดอีก

เชื่อมอีกฝั่ง ซ้ายและขวาเลยนะครับภาพบน ด้านล่างที่รับแรงกด น๊อตขาดไปแล้ว ผมก็ต้องไล่เชื่อม สรุป ชุดกดไฮดรอลิก ผมต้องเชื่อมทั้งบน และ แท่นรองน้ำหนักไว้ เพราะว่า น๊อตขาดทั้งบนและล่าง ที่ใช้แรงกดมากกว่า 1 ตัน

ภาพบน เชื่อมหัว และ เชื่อมด้านล่าง
ภาพบน หาท่อเหล็ก มาวัดเพื่อที่จะใช้รองไว้ ผมลองใช้ฆ้อนตกก็ไม่ออกนะครับ แต่ไม่สำเร็จครับ
ภาพบน หลังจากเสียเวลา เชื่อมเหล็กด้านบน และ ด้านล่าง ที่น๊อตขาด หลังจากใช้แรงอัดลูกปืนออก สรุปว่า แม่แรงต้องมีขนาดไม่เกิน 3 ตันก็ได้นะครับ แต่สำคัญคือ เหล็กที่สำหรับ แรงกด ต้องแข็งแรงให้ทนแรงกดมากกว่าแม่แรงนะครับ
และภาพบนก็ขนาด กดลูกปืน โดยใช้ลูกปืนตัวเก่าทับด้านลน ป้องกันความเสียหายของลูกปืน ไม่ให้เบี้ยว หรือเอียงนะครับภาพบน ภาพแห่งความภูมิใจครับ เผื่อจะอัดลูกปืนออก และ อัดลูกปืนเข้าได้ด้วยเครื่องมือตัวเองก็สำเร็จแล้วครับ

ภาพบน ส่วนนี้หละครับ ที่ผมต้องหาท่อแป๊ปหน้ากว้างประมาณ  5 นิ้วสูงประมาณ 4-5 นิ้วมาไว้ใช้ ไว้รองและ ไว้อัดแกน ออกมาสำหรับครั้งต่อๆ ไปครับเย้... สำเร็จแล้ว ตั้งแต่เช้าเลยทีเดียว ทั้งอัดลูกปืนออก และ อัดลูกปืนเข้า เรียบร้อยแล้วครับ

ภาพบน ตรวจสอบความเรียบร้อย ให้แนบสนิทและลองหมุนๆ ดู ไม่มีเสียง ก็ผ่านครับ
แต่ถ้ามีเสียงเสียดสี ก็ตรวจสอบดูครับว่า เสียดกับ ใบจานผมก็ ดัดๆ ใบสานดำๆ ให้มันตรงๆ ไม่ให้มันเสียสี กับ แผ่นดิสเบรค

ภาพบน ประกอบร่างแล้วนะครับ ขณะประกอบ ก็ลองหมุน จาน หมุนๆ ว่ามันมีอะไรมันเสียดสี กันหรือไม่นะครับ หมุนๆ แล้วตรวจสอบความเรียบร้อยครับ

จุดน๊อตยึดต่างๆ แต่ก่อนผมใช้ประแจ ปอนด์วัด เหมือนฝรั่ง มาคราวนี้ ไม่ต้องแล้วนะครับ เพราะว่าใช้แรงเรานี่หละครับ เอาให้แน่นๆ เลยนะครับ

ภาพบน ก็ใส่เหล็กกิ๊บล็อก เหมือนที่เราถอดตอนเช้าครับ

/////


หลังจาก ง่วน ทำการเปลี่ยนลูกปืนแต่เช้า ก็สำเร็จเรียบร้อยช่วงเกือบ 6 โมง หลังจากนั้น ก็อาบน้ ำแล้วก็ขับรถไปกินข้าว ตลาด saveone

ปรากฎว่า เสียงดัง วู๊วๆๆ เบาด้านซ้าย และด้านขวา หายหมดแล้วครับ แนะนำว่า กรณีเปลี่ยนลูกปืน ก็เปลี่ยนพร้อมกันเลยนะครับ แต่พอดีผม สะดวกทำงาน เสาร์ อาทิตย์
เลยต้องเปลี่ยน อาทิตย์ละข้าง และ ก็สำเร็จ และเรียบร้อยดี เสียงดังที่มัน รบกวนหู มาตลอดก็หาย สนิทเลยครับ


สุดท้าย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทควาที่ผมเขียน คงเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ

สวัสดีวันหยุดยาวครับบบบ :)

 


Create Date : 20 กรกฎาคม 2563
Last Update : 25 กรกฎาคม 2563 23:11:13 น. 0 comments
Counter : 2762 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com