Do it yourself
 
nissan almera 2011 เมื่อวิ่งได้ 170,000 กิโลเมตร


เห็น eco car ค่ายอื่นวิ่งบนท้องถนน กันเยอะๆ ผ่านมา 10 ปี ก็อยากจะมาเล่าให้ฟัง ว่ารถ กากๆ กระป๋องๆ ไม่ควันดำ ไม่จี้ ไม่ปาด ไม่ล้อแบะ ไม่ไฟกระพริบวิ๊บวั๊บๆ ไม่ปิดไฟวิ่งตอนกลางคืน ฯลฯ สุดแล้วแต่ พวกที่ไม่ care สังคมที่วิ่งๆ กันบนท้องถนน
ไม่ว่าจะรถหรู ราคาแพงไม่แถมไฟเลี้ยวมาให้ หรือรถ suv ที่ราคาหลักล้าน ไม่ได้แถมเบรก มาให้ ตะบี้ตะบันเหยียบ หลุดโค้ง ข้ามเกาะชนชาวบ้านที่เป็นข่าว ทุกๆ วัน ที่ผมนังหน้าจอดูข่าว ตอนเช้าๆ  ก็เห็นเป็นประจำ

เข้าเรื่องดีกว่า เดี๋ยวจะ ดราม่า คนที่นิสัยดีๆ ที่ขับรถก็มีเยอะ ส่วนพวกเฮีย ขับรถมันก็แยะ ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่นัก ผมเจอทุกวัน เพราะว่า ขับรถทุกวัน เจอทุกวัน พวกช้าก็ช้าจริงๆ แถมแช่ขวาอีก ส่วนพวกที่เร็วๆ ก็ เร็วเกิ๊น จะรีบไปเผาศพ ใคร ก็ไม่รู้
พวกที่จะควันดำ เหยียบเบิ้นเครื่องยนต์ กลัวมันจะดับ หรือยังงัยไม่เข้าใจ.. แต่เอาเหอะครับ ต่างคนต่างชอบ แต่อย่าเดือดร้อนเพื่อนๆ ร่วมถนนด้วยกัน แต่ที่บ่นๆ มาข้างบน ก็คิดเอาว่า มันเดือดร้อนกันหรือไม่ หรือจะช่างมันเหอะ ก็สุดแล้วแต่จิตใจมนุษย์...

เข้าเรื่องได้แล้ว....

รถผมที่บ้านใช้ประจำๆ ก็มี ford fiesta 1.4 mt ตัวนี้วิ่งเกิน แสนห้าหมื่นกิโลแล้ว
แต่ที่ผมขับประจำคือ nissan almera 1.2 e-mt ตัวนี้ใช้มาน่าจะร่วม 10 ปี

สิ่งที่เปลี่ยน

- ลูกปืนล้อหน้า ซ้ายขวา ในระยะประกัน และ...พึ่งเปลี่ยนระยะที่ แสนหกหมื่นกว่ากิโลเมตร อันนี้ก็เขียนไว้แล้วนะครับ ว่าจะเปลี่ยนยังงัยด้วยตัวเองกระทู้ที่ผ่านๆ มา
- เบรคหลัง ยังไม่หมด ตั้งแต่ป้ายแดง
- เบรคหน้ายังไม่หมด ตั้งแต่ป้ายแดง แต่ผมซื้ออะไหล่มาแล้ว แต่ยังไม่เปลี่ยนเพราะว่า ยังสภาพดีอยู่จากที่เขียนใน blog ไว้นะครับ
- ตู้แอร์ รั่ว นี่เป็นแทบทุกคันก็ว่าได้ ผมเปลี่ยนเอง ก็ประหยัดไปหน่อย แต่บางคนอาจจะมากกว่า หรือเข้าร้านแอร์ผิด ชีวิตเปลี่ยนก็มีครับ
- เปลี่ยนลูกหมากปีกนก และ บูชปีกนก ซ้ายและขวา จริงๆ ก็สามารถใช้งานได้แต่ ด้วยเดินทางบ่อยๆ ก็เปลี่ยนยกชุด ซึ่งก็เขียนไว้แล้วว่าเปลียนยังงัยด้วยตัวเองนะครับ

- น้ำมันเครื่อง เปลี่ยนเองทุก ๆ 5 พันกิโล และ 8 พันกิโล แล้วแต่ว่าจะให้ สังเคราะห์แท้ ก็ 8 พันกิโล ส่วน กึ่งสังเคราะห์ก็ 5 พันกิโล
- กรองน้ำมันเครื่องเปลีย่นทุกครั้ง
- กรองแอร์ แล้วแต่โอกาส
- ทำความสะอาดตู้แอร์เอง ก็แล้วแต่ว่าใครจะดูแลอย่างไร แต่ผมก็เขียนไว้แล้ว การล้างตู้แอร์ไม่ถอดตู้ง่ายๆ ทำกันที่บ้านจะได้ยืดอายุการใช้งานไม่ตันง่ายๆ ครับ
- แบตเตอรี่ต้้งแต่ป้ายแดง เปลี่ยนทั้งหมด 3 ลูก ปัจจุบันก็ใช้ ลูกที่ 3 อยู่ ก็อาจจะเป็นเพราะว่า ผมรักษาแบตเตอรี่โดยการ ชาร์จและ สลายซัลเฟต ด้วยตัวเองยาม วันหยุด หลายๆ วันก็ถอดมาสลายซัลเฟต ก็ยืดอายุมาได้
ใครจะดราม่า ว่าไม่จริง ก็ไม่เป็นไร แต่ผมแค่เล่าให้ฟัง ส่วนใครจะทำตาม หรือลองทำ ก็ไม่ผิด ไม่เสียหายอะไรนะครับ


ก็เอาประสบการณ์ที่ใช้รถมา.. มาเล่าให้ฟัง เกิดใครวิ่งน้อย วิ่งเยอะๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังครับ ว่า ที่ใช้งานมา ไม่เคยเปลี่ยนอะไรเลย นอกจากที่เขียนไว้ ปัจจุบันยังใช้งานได้ดี

สมัยก่อนที่ ออกรถครั้งแรก ก็มีแต่คนว่า เครื่อง 3 สูบ จะไปสู้กับเครื่อง 4 สูบอีกค่ายได้มั้ย ...
เอาเป็นว่าตอนนี้ผมวิ่งได้ แสนเจ็ดหมื่นกว่ากิโล ระยะเวลา น่าจะร่วม 9 ปี ก็น่าจะเป็นบทพิสูจน์ ได้แล้วว่า มันผ่านฉลุย แถม ประหยัดน้ำมัน วิ่งปัจจุบันร่วม 14-18  กิโลเมตรลิตรได้สบายครับ


ส่วนใครจะคิดออกรถมือสองรุ่นนี้ ราคาถูกแสนถูก แถมประหยัดน้ำมัน กว้าง แอร์เย็น แรงขับประมาณ 100-120 กม. สบายๆ ทางไกลไม่ต้องหายห่วงครับ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องดีๆ เกรดดีๆ ไหลลื่นขึ้นเยอะครับ

ที่ตั้งกระทู้ เผื่อเป็นข้อมูลสำหรับหลายๆ คนที่จะออกรถค่ายนี้ และรุ่นนี้ครับ

หวังว่าอาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ


 


Create Date : 02 กันยายน 2563
Last Update : 2 กันยายน 2563 21:11:44 น. 0 comments
Counter : 1724 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com