Do it yourself
 
ดูอุณภูมิ oil gear temperature honda jazz หรือ ดูอุณภูมิน้ำมันเกียร์ honda jazz


หลังจากติดตั้ง oil cooler หรือพูดง่ายๆ ตัว ระบายความร้อนน้ำมันเกียร์ ด้วยระบบ อากาศ ซึ่งระบบเดิมติดรถ จะเป็นระบบระบายความด้วยน้ำ เพราะว่าหม้อน้ำรุ่นเกียร์ auto จะมี tube หรือท่อระบายความร้อนน้ำมันเกียร์อยู่ในหม้อพักน้ำ

ขั้นตอนติดตั้ง
BlogGang.com : : mrter2012 - ติด Oil Gear Cooler honda jazz ge 2009 ด้วยตัวเองราคาพันเดียว


ตัดมาพูดถึง การดู อุณภูมิน้ำมันเกียร์ honda jazz 2009 ของผม

สิ่งที่ต้องมี
- obd2 แบบ blutooth หาซื้อเอาใน lazada  shopee
ลองๆ หาอ่าน และศึกษา จาก chanel หลายๆ ที่ เช่น https://www.youtube.com/watch?v=gGdUO3vLmK4 ลองศึกษาและลองทำดูนะครับ https://www.youtube.com/watch?v=O4jv16E8tl0
- application 2 ตัวที่แนะนำ แต่ผมใช้งานได้ ตัวเดียว อาจจะเกี่ยวกับมือถือ และรุ่นที่ผมใช้งานก็เป็นได้

ผมซื้อ torque car pro บน iphone ผมใช้ iphone 7+ ซื้อ app ในราคาไม่ถึง 200 บาท ตั้งใจจะมา monitor ความร้อน แต่ไม่สามารถใช้งานได้ เพราะว่า app มันหา obd2 ไม่เจอ เพราะว่าผมใช้ แบบ bluetooth 
แต่ android ไม่ได้ซื้อ app โดยตรง แต่ใช้งาน กับ  obd2 ได้สบายๆ เลยครับ สรุปเสียเงินแบบฟรีๆ 

ส่วนการติดตั้ง app จะไม่ขอกล่าวถึงนะครับ เพราะว่าใน youtube มีหาดูเยอะแยะ เลย ไม่ว่าจะคนไทย ฝรั่ง ทำไว้เยอะมากๆ
แต่ สิ่งที่จะไม่ค่อยเห็น นั่นคือ การตั้งค่า pid สำหรับ monitor น้ำมันเกียร์ สำหรับ รุ่น honda ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็อาจจะหาง่าย หายาก ก็ลองค้นหาดูครับ 

วันนี้จะนำเสนอ เรื่องการ ตั้งค่า ดู อุณภูมิน้ำมันเกียร์ ของ honda jazz ge 2009 
ตัวอย่างด้านบน นั่นคือจุดที่ผมได้เจอมา เลยอยากจะมาบอกต่อ เพราะว่า ก่อนที่จะ เจอ link ด้านบน ก็อาศัยเวลา หาหลายวันเลยทีเดียวครับ
ส่วนการ สร้าง custom pid นั้น ก็มีคนทำตัวอย่างไว้เยอะ ตัวอย่างเช่น 
ตัวอย่างด้านบน คือ การ custom pid เพื่อให้ obd2 อ่านค่าจากกล่อง ecu รถแต่ละรุ่่น คนละยี่ห้อ ใช้ pid ต่างกันนะครับ ต้องเข้าตรงนี้ก่อน 
ส่วน honda jazz ผมก็ได้แจ้งไปแล้วด้านบนนะครับ 
หลังจาก ที่ ผมได้ ลองผิด ลองถูก หลายๆ pid ที่มีใน google หรือ ใน internet สุดท้าย ผมก็เจอ ตัวที่น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง คือ แสดงค่าน้ำมันเกียร์ jazz ได้ถูก ในความคิดและส่วนตัวของผม เพราะว่า ผมมี display obd2 
แต่จะแสดงค่า อุณภูมิความร้อนของน้ำ แต่ของน้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันเกียร์ ไม่มีแสดง จำเป็นต้องหา application แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อ obd2 display 2-6 พัน บาท ก็เอาที่สบายใจกระเป๋า บางคนอาจจะสะดวกที่จะซื้อมาติดไว้แสดง แต่ด้วยผมเอง ใช้รถไม่ได้หนัก
ขับ ก็ขับในเมืองไม่ได้รถติด อะไรมากมาย แต่สำหรับ รถติดเยอะๆ แนะนำติด oil gear และ พัดลมเพิ่มนะครับ 

จากภาพ อุณภูมิ น้ำมันเกียร์ หากระบบแสดงไม่ผิด อุณภูมิไม่ถึง 100 องศา สำหรับผมก็ happy แล้วครับ 

ค่า config pid oil transmission temperature  honda jazz ge 2009อีกตัว ที่อ่านได้เช่นเดียวกันครับ

ผม add pid ทั้ง 2 ก็แสดงทั้งคู่ หรือบางคนไม่แสดง ก็ลองมาเล่าสู่กันฟ้งนะครับ


ปัญหาที่ พบ

- บางครั้ง มือถือ หา obd2 ไม่เจอ อาจจะต้อง เปิด ปิด blutooth ใหม่ แล้วจับ ตัวกล่อง obd2 ใหม่ ก็เจอ
- บางครั้ง มือถือ หา odb2 ไม่เจอ เปิด ปิด blutooth แล้วไม่เจอ ก็ต้อง reboot เครื่องครับ 
นี่คือปัญหาที่ผมเจอมา ส่วน ข้อมูลที่ได้มาจากกล่อง หาเพื่อนๆ คิดว่า มี เครื่องอ่าน obd2 แบบราคาแพงๆ ก็สามารถ เขียน post ทิ้งไว้นะครับว่า อุณภูมิปกติ ที่ไม่ได้ติด oil gear cooler แบบผมจะอุณภูมิเท่าไหร่

ผมยังไม่ได้ทดสอบ โดยเอา oil gear เข้าระบบเดิมครั้งแรก ที่เป็นแบบใส่ในหม้อน้ำครับ เอาไว้ว่างๆ จะลองสลับกลับคืน แล้วจะทดสอบใช้งานซัก 1 เดือน ส่วนตอนนี้ ผมขอทดสอบใช้งานซัก 1 เดือน หลังจากนั้น เปลี่ยนมันเกียร์ใหม่ และกรองน้ำมันเกียร์ใหม่
แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะครับ 

สุดท้าย หวังเป็นอย่างยิ่งอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย สำหรับ ใครที่งบ น้อย อยากติดตั้ง oil gear สำหรับ รถรุ่นเกียร์ auto หรือ cvt นะครับ 


////

วันเสาร์ที่ 27 พค 66
หลังจากติดตั้ง oil gear cooler แล้ววิ่งไกลๆ บ้าง ใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมง วิ่งราว 80 - 100 ตลอดเวลา เร่ง แซงบ้าง บางจังหวะ ติดไฟแดงบ้างไม่เกิน 5 นาที
ตรวจวัดอุณภูมิ ตลอดเส้นทาง อุณภูมิ ประมาณ 50 -70 'C กรณี 69 องศา คือ ช่วงติดไฟแดง หลังจากนั้น ก็ลดลงมา
ก็จะบอกว่า หลังติดตั้งมา ระหว่างเปลี่ยนเกียร์ หรือ ช่วงก่อนหน้านี้ รอบ 1800 - 2000 รอบ อาจจะมีกระตุก ตั้งแต่ ติดตั้งมาและลองใช้งาน ตั้งแต่วันแรก รอบกระตุก ไม่มีให้เห็น หรือไม่มีอาการกระตุก ของเกียร์จากภาพด้านบน จะเห็นได้ว่า อุณภูม เกียร์อยู่รอที่ 69 'c ที่ช่วงติดไฟแดง หากเพื่อนๆ อุณภูมิสูงกว่านี้ หรือ ใครที่ใช้งานแบบระบบเดิม (ไม่ได้ติดตั้ง oil cooler)
ลองมาเปรียบเทียบกับผมดูนะครับ หรือ comment ข้างล่างว่า ใช้งานรุ่นเดียวกัน แต่ไม่ได้ติด oil cooler อุณภูมิจะอยู่ที่เท่าไหร่ เมื่อเทียบกับของผมนะครับ


ส่วน project ครั้งต่อไป ผมจะย้าย ตัว แผง oil cooler ตัวนี้ ไปอีกคัน เป็น jazz ge แต่ด้วยผมยังไม่ได้วัดอุณภูมิ ขณะที่ใช้ระบบเดิมอยู่ อย่างไรจะมาเปิด หัวข้อใหม่ จะได้ง่ายต่อการค้นหา ใน google 
อีกอย่าง ผมก็จะ เอา ชุด oil cooler ตัวใหม่ที่มองๆ ไว้ มาติดแทน ตัวนี้แล้ว มาวัดอุณภูมิ กันอีกทีว่า ระหว่าง ราคา 1 พันบาท กับ อีกชุดราคา เกือบ 2 พันบาท ตัวไหน จะลดอุณภูมิได้ ดีกว่ากัน 
ณ.ปัจจุบันผมคิดว่า อยากได้ อุณภูมิ ไม่เกิน 70 'c หากตัวใหม่ มาแล้ว ลดได้ประมาณ 70 'c ขณะเดินทางประมาณ 80 กิโลเมตร วิ่งยาวๆ ความเร็ว 80 - 100 ตลอดระยะเวลา จนถึงที่หมาย ครั้งต่อไปอาจจะได้ อุณภูมิ ดีกว่านี้

เอาไว้ติดตามกันต่อไปนะครับ ในกระทู้ หน้า ติดตั้ง oil cooler jazz gd 2006 และเทียบ กับ oil cooler jazz ge 2009 ว่า คุณภาพของ oil cooler ราคา และคุณภาพ อันไหนจะดี หรือไม่ดี ค่อยมาเล่าสู่กันฟังครับ 


 


Create Date : 21 พฤษภาคม 2566
Last Update : 27 พฤษภาคม 2566 22:31:48 น. 0 comments
Counter : 459 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

mrter2012
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

ผม..สนใจและศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ ,network, มือถือ ,ซ่อมแซมบ้าน ซ่อมรถยนต์,เครื่องยนต์,กลไกต่างๆ เครื่องมือช่าง electronic

ว่างๆ ก็จะหาอ่าน ศึกษา หาทำงาน หาซ่อมเป็นงานอดิเรก ฯลฯ

ชอบลงมือทำเอง หากไม่เกิน หรือไม่คิดว่าเกินความสามารถก็จะลงมือทำเลยครับ
หากไม่มีอุปกรณ์ หรือเกินที่เราจะมีได้ ก็ศึกษา หาวิธีที่จะทำ จนสุดก่อน

หากคิดว่าไม่ได้ ทุกอย่างมันก็จะไม่ได้ครับ ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าทำได้ และลงมือเลยครับ

และอยากให้เพื่อนๆ ที่อ่านลงมือทำ อาจจะไม่เหมือนผม แต่อาจจะทำอย่างที่ตัวเองถนัด
แล้วมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังเป็นความรู้ประสบการณ์ เป็นวิทยาทานให้กับคนอื่นๆ รุ่นต่อรุ่น

เพราะว่าช่างที่ทำงานจริงๆ คงไม่มาเขียน หรือบอกเล่าให้เราอ่าน ดังนั้น เพื่อนๆ ทำอะไรที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ก็เขียนได้ฟรี ไม่เสียเงิน เพียงแค่ เสียเวลา และถ่ายภาพ
เป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆ ที่จะทำตาม ....


ขอบคุณครับ สุดท้าย บทความต่างๆ ที่ผมเขียนคิดว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับใครบางคนที่ยังไม่รู้ .. ทุกคนไม่รู้ และไม่เก่งกันทุกคนครับ เอาที่ความถนัดมาเขียนบอกเล่ากันครับ... :)New Comments
[Add mrter2012's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com