Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
9 กรกฏาคม 2564
 
All Blogs
 
[The Queen's Gambit] เมื่อมองย้อนกลับไป


เจ้าของบล็อกเป็นคนไม่ค่อยดูทีวี ปีหลังๆ มีซีรียส์ที่ติดตามอยู่ประมาณปีละเรื่อง เฉพาะที่สนใจตามจริงๆ และก็พบว่าหลายซีรี่ยส์ปูเรื่องมาดีแต่จบลงอย่างน่าผิดหวัง ทั้ง บุพเพสันนิวาส ฉลาดเกมส์โกงเดอะซีรียส์ Game of Thrones ทั้งที่ความเป็นซีรี่ยส์ทำให้มีเวลาใส่เรื่องราวเข้ามามาก ควรได้ใช้เรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาเพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของบทสรุป แต่หลายๆ เรื่องกลับเอาองค์ประกอบต่างๆ ที่ตั้งใจ build มาจนทำให้คนสนใจติดตามมาถึงเหตุการณ์สุดท้าย เอามาทำลายทิ้งในตอนจบซะงั้น แต่แล้วในปีนี้ก็ได้ดูซีรี่ยส์ที่จบได้อย่างอิ่มเอมใจที่สุดในรอบหลายปี คือ The Queen's Gambit บน Netflix ตัวซีรี่ยส์เข้า Netflix ตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่แล้วนะครับ แต่เพิ่งได้ดูเพราะติด netflix มาดูแนนโน๊ะ พอดูจบ ว่างๆ ไถฟีดเล่นเจอเรื่องนี้เข้า ก็ติดงอมแงมเลย


The Queen's Gambit เป็นเรื่องราวของเบธ ฮาร์มอน (รับบทโดย Anya Taylor-Joy) สาวนักเล่นหมากรุกอัจฉริยะ ที่ออกจากบ้านเด็กกำพร้าและก้าวสู่การเป็นผู้เล่นอันดับหนึ่งของโลก ดัดแปลงจากนิยายของ  Walter Tevis ในปี 1983 ซีรี่ยส์นี้มีซีซั่นเดียว 7 ตอนจบ เอ็นทรี่นี้จะรีวิวเฉพาะ ep7 "End Game" เป็นตอนจบของเรื่องนี้ ซึ่งใช้ประโยชน์จากทุกเรื่องราวที่ผ่านมาได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

**เอ็นทรี่นี้มีการสปอยล์สาระสำคัญของซีรี่ยส์**

เรื่องราวเกิดขึ้นในยุค 1950s-1960s อลิซาเบธ ฮาร์มอน หรือเบธ เป็นเด็กกำพร้าที่ได้รับอุปการะในสถานสงเคราะห์ เธอได้เห็นไชเบล ภารโรงของที่นี่เล่นหมากรุกในห้องใต้ดินก็สนใจในเกมหมากนี้ขึ้นมา เบธใช้จินตนาการเดินหมากบนเพดานยามค่ำคืนและขอเล่นกับลุงไชเบลจนเก่งกาจขึ้นเรื่อยๆ หลังถูกครอบครัวหนึ่งพาไปเลี้ยงดู เธอก็มีโอกาสได้ลงแข่งขันหมากตามเวทีต่างๆ และม้านอกสายตาคนนี้ก็ไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนโค่นเหล่าแกรนด์มาสเตอร์ แชมป์ระดับรัฐ และแชมป์ระดับชาติได้

แม้จะเป็นอัจฉริยะ แต่เบธมีจุดอ่อนมากมาย ทั้งอดีตที่แม่ตั้งใจจะฆ่าตัวตายพร้อมเธอ ความรักที่ไม่สมหวัง ความอวดดีและชอบเอาชนะจนทำให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากอยู่บ่อยๆ หรือบางทีก็เมาจนทำเอาโอกาสต่างๆ ที่มาถึงพังลงไปด้วย และด้วยความเป็นม้านอกสายตาอีกทั้งเป็นผู้หญิงที่มีอยู่ไม่กี่คนในโลกหมากรุก ทำให้เบธต้องพยายามปกปิดความอ่อนแอไว้ ยิ่งทำให้คนดูเอาใจช่วยนางเอกคนนี้

ตัวละครนี้เป็นศัตรูตัวฉกาจของตัวเอง เป็นอัจฉริยะ แต่กลับทำลายตัวเองได้พังขนาดนี้ และอยู่ในโลกที่กีดกันเธอตั้งแต่แรก -- คำบรรยายตัวละครเบธ ฮาร์มอน จาก Scott Frank ผู้กำกับและเขียนบทซีรี่ยส์

ตลอดการดำเนินเรื่องที่่ผ่านมา เบธมุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง เธอไม่เคยกลับไปที่สถานสงเคราะห์ ไม่เคยกลับไปหาเหล่าเพื่อนชายที่เคยคบ ไม่เคยจดจำคู่แข่งอ่อนๆ ที่ผ่านมา แม้พวกเขาจะชื่นชมความสำเร็จของเบธอยู่ตลอด จนกระทั่งความสำเร็จของเธอสะดุดลง เมื่อพ่ายแพ้ให้กับ วาซิลี บอร์กอฟ นักเล่นหมากรุกอันดับหนึ่งของโลกชาวรัสเซีย ในรายการที่ปารีส อันที่จริงก่อนหน้านั้นเธอเคยแพ้ชายคนนี้มาแล้วที่เม็กซิโก ซิตี้ เพียงแต่หนนี้เธอเก่งขึ้นมากจนมีโอกาสเอาชนะได้ แต่กลับตามใจเพื่อนลงไปนั่งดื่มด้วยก่อนวันแข่งจนแฮงก์ และพ่ายแพ้ไปอย่างน่าผิดหวัง

หลังความผิดหวังครั้งนี้ เบธปล่อยตัว และทำพลาดอีกหลายอย่าง ทั้งออกจากบ้านเบนนี่แล้วกลับบ้านที่เคนตักกี้แทนที่จะเตรียมตัวไปแข่งที่มอสโกว ทั้งทุ่มเงินก้อนโต ซื้อบ้านต่อจากพ่อบุญธรรมที่ต้องการมาทวงบ้านคืน ทั้งกินเหล้าจนเมาทั้งวัน ไม่สนใจโลกภายนอก

แต่แล้ว โจลีนเพื่อนเก่าที่สถานสงเคราะห์ได้กลับมาเยี่ยมเธอหลังไม่ได้พบกันมานาน การที่โจลีนได้พาเบธกลับไปทบทวนชีวิตที่ผ่านมา ทำให้เธอเข้าใจว่าอะไรบ้างที่ผลักดันจนเธอมาถึงทุกวันนี้ และนั่นคือเนื้อหาหลักของ ep7 ที่เรามาจะคุยกันในบล็อกนี้ครับ


 


กลับไปที่จุดเริ่มต้น

โจลีนมาแจ้งข่าวว่าลุงไชเบลเสียแล้ว เบธเข้าร่วมงานศพด้วยความเต็มใจ นอกจากเป็นคนชวนให้เธอรู้จักกับหมากรุกแล้ว ลุงไชเบลยังส่งเงินมาให้เบธเข้าร่วมแข่งรายการแรกได้ เบธไม่ได้คืนเงินลุงตามที่สัญญาไว้ ตามสไตล์ของคนที่มุ่งไปข้างหน้าอย่างเดียวแบบไม่สนใจใคร แต่ลุงไม่ได้โกรธและเอาใจช่วยตลอดเวลา เบธได้รู้ความจริงนี้ ตอนกลับมาที่โรงเรียน ได้พบสถานที่เก่าๆ บรรยากาศเดิมๆ เธอลงไปที่ห้องใต้ดิน และพบว่าลุงไชเบลตัดข่าวตามหนังสือพิมพ์ที่เบธไปชนะรายการต่างๆ เก็บไว้มาตลอด พร้อมเก็บรูปถ่ายที่เธอถ่ายคู่กับเขาเพียงรูปแรกและรูปเดียวนี้ไว้เป็นอย่างดี


เบธเสียใจมากที่ไม่เคยกลับมาหาลุงไชเบลเลยจนกระทั่งเขาจากไป แต่อย่างน้อยเธอก็จะลุยต่อในเส้นทางที่ลุงเริ่มให้นี้ ในการแข่งที่มอสโก เธอยินดีตอบคำถามว่าใครสอนให้เธอเล่นหมากรุกด้วยความเต็มใจ "เขาชื่อไชเบลค่ะ วิลเลียม ไชเบล เป็นภารโรง เราเล่นกันที่ห้องใต้ดิน เขาเป็นนักหมากรุกที่เก่งมาก รับปากด้วยนะคะว่าจะพิมพ์เรื่องนี้"

 


ณ เวทีที่เคยแหงนมอง

ในสมัยเด็ก เบธไม่มีเงิน จึงได้แต่อ่านวิธีเล่นหมากในห้องสมุดบ้าง แอบดูนิตยสารในร้านสะดวกซื้อบ้าง (บางทีก็ขโมย) พอเริ่มชนะการแข่งขันและเริ่มมีรายได้เข้ามา เธอก็ได้อ่านหนังสือดีๆ มากมาย รวมถึงศึกษาเทคนิคหมากรุกจากนักเล่นระดับโลก เบธไต่เต้าจากเวทีการแข่งขันของรัฐเคนตักกี้ และลงแข่งในเวทีระดับใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เริ่มได้พบกับคู่แข่งระดับโลกซึ่งเป็นคนเขียนหนังสือที่เธอเคยอ่าน แต่ ณ ตอนนี้ เขากำลังเป็นคู่แข่งที่นั่งอยู่ตรงหน้าเธอแล้ว

ในรายการแข่งขันที่มอสโก มีนักหมากรุกระดับโลกจากหลายประเทศเข้าร่วม นอกจากบอร์กอฟ ที่เธอเคยพ่ายมาสองครั้งแล้ว ก็ยังได้พบกับลูแชงโก ผู้เข้าแข่งที่อาวุโสที่สุด และเคยเป็นแชมป์โลกก่อนเบธจะเกิดด้วยซ้ำ เบธได้ศึกษาหมากของลูแชงโกมาตั้งแต่เด็กด้วยความชื่นชม จนกระทั่งวันนี้เธอสามารถเอาชนะเขาได้แล้ว

ลูแชงโกยอมรับว่าเกมของเบธมหัศจรรย์มาก และน่าจะเป็นคนที่เก่งที่สุดที่เขาเคยพบ ยุคสมัยยังคงขับเคลื่อนไปข้างหน้า เช่นเดียวกับบอร์กอฟ ที่รู้ว่าเขาขึ้นถึงจุดสูงสุดแล้ว ก็ทำได้เพียงรอให้มีนักเล่นหน้าใหม่มาโค่นเขาลงไป
 


ลูแชงโก เซียนหมากรุกในตำนาน

 


วาซิลี บอร์กอฟ มือหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน

 
 


กลยุทธ์ที่เข้มแข็งที่สุด

ครั้งหนึ่ง เบธได้ยินจากเบนนี่ วัตต์ แชมป์หมากรุกของสหรัฐว่าสิ่งที่ทำให้รัสเซียเก่งที่สุดคือพวกเขาเล่นหมากรุกกันเป็นทีม พวกเขาช่วยกันวิเคราะห์คู่ต่อสู้ก่อนแข่งขัน และเมื่อมีกระดานที่ต้องมาเล่นต่ออีกวัน พวกเขาจะกลับไปช่วยกันวางแผนโค่นคู่ต่อสู้ กระดานที่เบธแข่งกับลูแชงโกไม่อาจตัดสินได้ในการแข่งวันเดียว และพบว่าหลังแข่งบอร์กอฟและผู้เล่นของรัสเซียคนอื่นๆ ก็มาช่วยลูแชงโกวางแผนในการปราบเธอ เบธกลับไปทบทวนหมาก และฝีมือของเธอก็เพียงพอที่จะเอาชนะเสือเฒ่าคนนี้ได้

แต่ในกระดานสุดท้ายที่แข่งกับบอร์กอฟมันยากกว่านั้น เป็นอีกครั้งที่ต้องกลับมาแข่งใหม่ในอีกวัน และบอร์กอฟก็จะไปร่วมกับผู้เล่นเก่งๆ คนอื่นๆ หาวิธีโค่นเธอ ตอนนี้เบธอยู่ที่รัสเซียคนเดียว คนที่มาด้วยก็มีเพียงเจ้าหน้าที่จากสถานทูตที่ไม่ได้รู้เรื่องหมากอะไร แต่แล้วตอนเดินออกมาขึ้นรถ เบธก็ได้ยินเสียงที่คุ้นเคยเรียกหา เขาคือทาวน์ หนุ่มหล่อที่เคยแข่งกับเธอในรายการของรัฐเคนตักกี้ ตอนนี้เขาทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการของเล็กซิงตัน เฮรัลด์-ลีดเดอร์ และมาทำข่าวการแข่งขันที่มอสโกนี้

เบธนอนกับผู้ชายหลายคนแบบ one night stand ตามสไตล์คนที่ใช้ชีวิตแบบไม่หันกลับมามอง เธอมีสัมพันธ์แบบผิวเผินกับผู้ชายอีกหลายคน ทั้งเบลติกและวัตต์ แต่ทาวน์เป็นคนแรกและคนเดียวที่เธอรักจริงๆ แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง เพราะทาวน์ก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองรักผู้หญิงหรือเปล่า (ครับ...นี่คือปัญหาใหญ่ของโลกมนุษย์) แต่ครั้งนี้เธอดีใจมากที่ทาวน์อยู่ที่นี่ และทั้งสองก็ได้เคลียร์ความรู้สึกในอดีตกัน

แม้ทาวน์จะเป็นผู้เล่นที่เก่ง แต่ระดับของเบธในตอนนี้ก็ทิ้งเขาไปสุดกู่แบบที่ทาวน์ไม่สามารถช่วยอะไรได้แล้ว ถึงกระนั้นเพื่อนๆ ที่เคยเป็นคู่แข่งของเธอที่สหรัฐก็โทรมาหา พวกเขาเห็นการเดินหมากของเบธที่ลงในไทม์และช่วยกันวางแผนถึงสามชั่วโมง เพื่อแนะนำการเดินหมากให้เบธ ตอนนี้เบธไม่เสียเปรียบบอร์กอฟแล้ว เธอมีอาวุธที่เข้มแข็งที่สุดเหมือนกับที่ทีมรัสเซียมี นั่นคือพลังจากพวกพ้อง
 


ทาวน์เดินทางมาทำข่าวของเบธที่มอสโกโดยเฉพาะ

 


รวมพลังเซียนหมากรุกสหรัฐเพื่อโค่นรัสเซีย

 

 โลกของเบธ

ในวัยเด็กเบธใช้หมากรุกเพื่อหนีจากความทรงจำที่เลวร้าย ประโยคสุดท้ายที่แม่พูดกับเบธคือ "หลับตานะ" เพราะตั้งใจจะขับรถชนให้ตัวเองตายไปพร้อมลูก แต่เบธรอดมาได้ และถูกนำตัวมาสถานสงเคราะห์ เธอได้เห็นไชเบลเล่นหมากรุกในห้องใต้ดิน และจินตนาการถึงการเดินหมากอยู่ในหัว ยากล่อมประสาทที่สถานสงเคราะห์แจกให้เด็กสงบใจช่วยให้เบธเบลอจนมองเห็นหมากรุกบนเพดานอย่างชัดเจน และจินตนาการรูปแบบเกมต่างๆ ออกมาจนเก่งกาจโดยที่ไม่เคยแตะกระดานหมากรุกเลย

เกมตัดสินกับบอร์กอฟดำเนินไปด้วยดีตามที่เพื่อนๆแนะนำ จนกระทั่งบอร์กอฟเดินหมากที่อยู่นอกแผนการที่เพื่อนๆ ช่วยกันคิด นี่คือช่วงเวลาที่เบธต้องใช้ความแข็งแกร่งของตัวเองฝ่าไปให้ได้เพื่อแสดงให้โลกเห็นว่าเธอคือเบอร์หนึ่งของโลกอย่างแท้จริง

เบธตั้งสมาธิอยู่พักหนึ่ง แล้วโลกหมากรุกของเบธก็กลับมา ตอนนี้เธอทำได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องใช้ยากล่อมประสาท แล้วเบธก็ใช้พื้นที่บนเพดานจินตนาการรูปแบบหมากและความเป็นไปได้ทั้งหมดอย่างทะลุปรุโปร่ง รุกไล่จนบอร์กอฟต้องขอเสมอ ซึ่งนั่นก็ถือว่าเบธมาได้ไกลมากแล้ว แต่เธอไม่ต้องการเพียงแค่เสมอและแข่งต่อจนจบ


บอร์กอฟยอมรับความพ่ายแพ้ เบธขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลก ท่ามกลางเสียงเชียร์ทั้งจากคนที่อยู่ในฮอล และผู้ชมที่ติดตามการถ่ายทอดทางวิทยุ

 


ชีวิตหลังจากนั้น

ก่อนหน้านั้นในการแข่งที่เม็กซิโกซิตี้ เบธได้เจอเด็กอายุ 13 ที่มีฝีมือคนหนึ่ง เขาเก่งกว่าเบธในวัยเดียวกันมาก และตั้งใจจะไปให้สูงที่สุดให้เร็วที่สุด เบธถามเด็กคนนั้นว่าหลังจากขึ้นสู่จุดสูงสุดแล้วเธอจะทำยังไงต่อ? ซึ่งเด็กน้อยยังตอบเธอไม่ได้

หลังชนะบอร์กอฟ เบธอยู่ที่จุดสูงสุดของอาชีพแล้ว ที่ผ่านมาเธอปฏิเสธการแบกรับชื่อเสียงและไม่ต้องการให้ใครมาใช้ชื่อเสียงของเธอในการรณรงค์หรือกอบโกยผลประโยชน์อะไรทั้งนั้น เธอเล่นหมากรุกเพราะมันสนุก และจะทำแบบนั้นต่อไป ในขากลับไปที่สนามบิน เบธขอลงจากรถแล้วเดินมาที่สวนสาธารณะซึ่งมีคนแก่ๆ มากมาย เล่นหมากรุกเป็นงานอดิเรกเหมือนกับลุงไชเบล เบธลงไปเล่นด้วยกระดานนึง เหมือนได้กลับไปจุดเริ่มต้น ที่เธอเล่นหมากรุกเพราะมันเป็นสิ่งที่เธอรัก และยิ่งสนุกเมื่อได้เล่นกับคนที่รักในเกมนี้เช่นเดียวกัน

เป็นตอนจบที่อิ่มเอม ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง และใช้องค์ประกอบของเรื่องราวที่ผ่านมาได้อย่างคุ้มค่า นับว่าช่วยเยียวยาจิตใจคนดูซีรี่ยส์ที่ผิดหวังกับตอนจบของซี่รี่ยส์ดังอื่นๆ มานับครั้งไม่ถ้วน ใครเจอซีรี่ยส์ดีๆ เรื่องไหนที่จบดีๆ ในซีซั่นเดียวแบบนี้อีก มาแนะนำกันหน่อยนะครับ 124


 


Create Date : 09 กรกฎาคม 2564
Last Update : 9 กรกฎาคม 2564 22:57:45 น. 37 comments
Counter : 833 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณhaiku, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณทนายอ้วน, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณtoor36, คุณmultiple, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณเริงฤดีนะ, คุณ**mp5**, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณThe Kop Civil, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณTui Laksi, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณInsignia_Museum, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณอุ้มสี


 
เป็นเรื่องราวที่เยี่ยมมากเลยจ้าฃีริวโดย: หอมกร วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:7:30:20 น.  

 
หมากรุก หมากฮอส หมากข้าม หมากหนีบ เป็นเกมส์ที่เล่นแล้วปวดหัวมากกกก เพราะต้องวางแผนซ้อนๆกันหลายๆชั้น อิอิ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:8:05:55 น.  

 
ผมชอบเรื่องนี้ตรงที่คนเล่นไมาเป็นก็สนุกได้
ชอบเบธตรงที่เทอเรียลดีครับ คนที่ทุกคนเรียกว่าอัจฉริยะ แต่จิงเป็นแค่ ผญ ที่ต้องการความรักดีๆ เจอเรื่องเจ็บปวดมา ติดยาอีกต่างหาก
ชอบการช่วยกันวางแผนแข่งด้วยครับ เท่ดี
วันนี้สั้นๆก้อนครับ ไม่สมประกอบ แต่กลับมาฝหม่แน่นอน


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:9:33:55 น.  

 
หนังใน Netflix ยังไม่เคยดู 555 ส่วนใหญ่จะดู ฟอกซ์กับ
ข่าวมากกว่า..

อ่านข้างบน คุณชีริวดูลึกซึ้งมากครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:11:54:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว..

ถ้ามีเวลาว่าง..ก็ชอบดูหนังคะ..

เพลินดีคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:22:36:39 น.  

 
หมากรุกเป็นเกมของคนที่ยอมรับความพ่ายแพ้
มีคนเคยบอกพี่ก๋าแบบนี้
ใครยิ่งอยากชนะแบบเบธ จะแพ้ได้ง่ายมาก
ซีรี่ย์นี้น่าจะสนุกมากเลยนะครับ
อ่านจากที่น้องชีริวรีวิวไว้
ก็รู้สึกว่าเรื่องราวเข้มข้นเลย

พี่ก๋าไม่ค่อยได้ดูซีรี่ย์ครับ
ดูแต่หนังที่จบเป็นเรื่อง
ตอนนี้ก็นั่งดู netflix ทุกวัน
ดูจนคุ้ม 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:23:00:22 น.  

 
สุดท้ายไม่ว่าอะไรก็ขึ้นอยู่กับว่ามันสนุกที่ได้ทำมั้ย ถ้าไม่สนุกมันก็ไม่มีความหมายอะไร แนวคิดเรื่องพลังแห่งความสามัคคี พลังแห่งพวกพ้องมีให้เห็นบ่อยเหมือนกัน

พวกซีรี่ย์ผมไม่ค่อยได้ตามเท่าไหร่ กลัวไม่ได้นอน แค่การ์ตูน บางเรื่องถ้าไม่ได้ตามแบบทุกสัปดาห์ (สัปดาห์ละตอน) หรือเรื่องนั้นๆ ฉายจบไปแล้ว บางครั้งก็ดูจนรู้สึกว่าไม่ได้การละ ไม่นอนเดี๋ยวตาย (ฮา)


จากบล็อก
กทม. สถานการณ์เลวร้ายถึงขีดสุดแล้ว แต่ยังเลสร้ายลงไปได้อีก ตอนที่ผมเห็นยอดคนตาย 50 กว่าคนก็น่ากลัวแล้ว วันที่พุ่งเป็น 72 คน ผมคิดเลยว่าพังแน่ๆ จนล่าสุด 91 คน อีกไม่นานทะลุ 100 คนแน่นอน ล็อคดาวบ้าบอ ไม่ได้ผลหรอก ตอนนี้จะติดโควิดเมื่อไหร่อาจขึ้นอยู่กับเวลา โครงการตะพาบต้องไม่มีล้มครับ พี่ก๋าดูเหมาะสุดแล้วหากเกิดสถานการณ์ไม่คาดฝัน

หนูหมึกอาจเป็นตัวร้ายที่เป็นลูกรักผมก็ได้ (ลูกรักแบบไม่รู้ตัว) ลูกรักมีโอกาสต้องให้แสดงบ่อยๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 กรกฎาคม 2564 เวลา:23:36:30 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:6:14:43 น.  

 
ถ้าเป็นหนังไทยละก็ จริงๆแล้ว ลุงภารโรง ก็คือ แชมป์โลก3สมัย
ในอดีตที่ผิดหวังจากความรัก หนีมาเก็บตัวเป็นภารโรงในสถานสงเคราะห์นี่เองนะครับ 555

เรื่องนี้ออกแนวหนังประกวดเลยนะครับ สอนให้รู้จัก ความรักและการให้ ที่ไม่หวังผลตอบแทน ความสามัคคีในชาติ การใช้ชีวิต และความสำเร็จในชีวิต+ ความสุขที่แท้จริง

แต่นางเอกนี่ ใช้ชีวิตมาโชกโชนมาก ถ้าเป็นยุคนี้เปลี่ยนคู่บ่อยขนาดนี้ น่าจะติดโควิดสายพันธุ์ เดลต้า อัลฟา ชะชาช่า มาครบเลยมั้งครับ 555โดย: multiple วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:8:05:39 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:11:14:32 น.  

 
สวัสดี ยามบ่าย ๆ จ้ะ น้องชีริว

อ่านเรื่องThe Queen's Gambit ที่เธอรีวิว ชีวิตของ เบธ
อัจฉริยะในเรื่องความสามารถเล่นหมากรุก แล้ว เป็นชีวิตที่น่าสงสาร
และมีปมในใจที่อยากจะซ่อนเร้น (ตามหลักจิตวิทยา) ชีวิตเศร้าตั้ง
แต่วัยเยาว์แม่อยากพาเธอไปตายด้วยกัน แต่ชะตาเธอไม่ถึงฆาต
เลยไม่ตาย ต้องมาอยู่สถานเด็กกำพร้าถึงกับต้องใช้ยากล่อมประสาท
(ไม่เข้าใจว่า ยาพวกนี้เขาให้เด็กกินด้วยเหรอ) กินแล้วเธอสามารถ
จินตนาการในการคิดวางแผนการพิชิตหมากรุกฝ่ายตรงข้ามได้ เอาไปใช้ในตอนแข่งขันกับ บอร์กอฟ (ตอนแข่งขันและเอาชนะได้เป็น
แชมป์ระดับโลก )
การที่เบธทำตัวเละเทะ เมา มีผู้ชายเป็นคู่นอนหลายคน คง
เป็นเพราะปมด้อยในวัยเด็กหรือ ที่จริง ชีวิตเบธ ก็รุ่งโรจน์จากการ
แข่งหมากรุกมาตลอด แต่ด้วยนิสัยความคิดที่จะเดินหน้า ไม่หันไป
มองสิ่งที่ผ่านมา เป็นความคิดที่ผิด เป็นข้อคิดให้คนอ่านได้ดี อย่า
หลบหนีปมด้อยของตนเอง ก็ยังดี บุญยังมี ที่เจอเพื่อนชายที่
ตนเองรัก เจอเพื่อนแฟนคลับที่ช่วยเป็นกำลังใจ วางแผนในการแข่ง
ขันกับบอร์กอฟ และสุดท้ายก็ได้ชัยชนะระดับโลก และไม่ได้หลง
ใหลในชื่อเสียง จบลงด้วยฉากแสดงถึงความสุขในการเล่นหมากรุก
กับผู้สูงอายุก่อนขึนเครื่องกลับบ้านตนเอง ก็เรียกว่าจบแบบให้ข้อคิด
ที่ดี ไม่หลงใหลในชี่อเสียงและคิดว่า เบธน่าจะคิดได้และลบปม
ในใจของตนเองตั้งแต่เด็กลงได้แล้ว เนาะ

โหวดหมวด ภาพยนตร์


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:14:19:55 น.  

 
สวัสดีครับ

อ่านรีวิวของคุณขีริวแล้ว เป็นซีรี่ส์ที่น่าดูมากเลย

ตัวละครเบธ มีความทะเยอทะยานสูงมาก ซึ่งอาจมัวแต่มุ่งเป้าความสำเร็จตรงหน้าจนหลงลืมคนข้างหลังไป

และเมื่อมีคนแบบนี้ ก็มักจะมีคนที่มาช่วยดึงสติให้กลับมาสู่จุดเริ่มต้น จุดที่เริ่มด้วยความรักอย่างแท้จริง

เวลาอ่านรีวิวคุณชีริวแล้วไหลลื่นดีจัง ชอบ เหมือนได้อ่านสกูปภาพยนตร์
ระยะหลัง ผมแทบไม่ค่อยได้ตามดูซีรี่ส์เลย เค้าสมัครนู่นนี่กัน ตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้สังกัดใดๆ ยังชอบไขว่คว้าหนังสือการ์ตูนข้างตัวมาอ่านอยู่เรื่อยๆ ครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ
ประเด็นที่คุณชีริวพูดถึงก็จริงนะ ถ้าคนคิดไม่ซื่อนี่ซวยเลย
ตัวพระเอกผมก็ว่ายังไงก็ไม่รู้ ดูมีลับลมคมใน

ส่วนที่ว่าอดีตเป็นผู้ชาย โอ๊ยยย ถ้าจริงๆ นี่หักมุมมากครับ ^^


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:17:09:58 น.  

 
คุณชีริว รีวิวเสียอยากดูขึ้นมาเลยครับ ยิ่งตอนจบประทับใจด้วย พรุ่งนี้ของผม WFH 100 % เดี๋ยวต้องตามหามาดูบ้างละครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:19:18:31 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้บล็อก - Banana Oatmeal Muffin ครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:20:27:51 น.  

 
ช่วงนี้ไล่ดูหนังสงคราม
กับดูหนังของทอม แฮงค์ครับ
ไล่ดูวันละเรื่องสองเรื่อง

เรื่องสั้นจีนวันนี้
พี่ก๋าเขียนจากเรื่องราวนักค้าแป้งครับ 555

สามขั้วอำนาจที่น้องชีริวว่ามา
พี่ก๋าว่ามันพังทลายไปนาน 7-8 ปีแล้วล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:22:19:49 น.  

 
เรื่องนี้ เคยดูที่เป็นภาพยนตร์ครับ นางเอกเก่ง แต่ซีรี่ย์ต่างกันมากไหมครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 11 กรกฎาคม 2564 เวลา:23:27:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2564 เวลา:5:34:04 น.  

 
รอบนี้อังกฤษโดนสื่อถล่มเละอีกละครับ โดยเฉพาะสามคนที่ยิงลูกโทษพลาด โดนเหยียดด้วย เหมือนที่เค้าบอกไว้อังกฤษรณรงค์เรื่องการเหยียดสีผิว เชื่อชาติ แต่ตนเองทำเสียเอง


โดย: The Kop Civil วันที่: 12 กรกฎาคม 2564 เวลา:18:18:40 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องชีริว เรื่องนี้น่าดูมากค่ะ

ลุงไชเบลสอนเบธและยังคอยตามข่าวเบธอยู่ตลอดเวลาโดยที่เบธก็ไม่รู้
การที่มีใครสักคนในโลกที่ไม่ใช่ญาติแต่หวังดีกับเราและแอบเชียร์เราขนาดนี้น่าประทับใจมากนะคะ

ในที่สุดเบธก็ชนะบอร์กอฟขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกได้
แม้จะมีเซียนจากสหรัฐช่วยวางแผนแต่จริงๆแล้วเบธก็ชนะด้วยตัวเธอเอง ทั้งเก่งและน่าภูมิใจกับความสำเร็จนี้จัง

เพิ่งเห็นประโยชน์จากยากล่อมประสาทในเรื่องนี้
การที่เบธเบลอจนมองเห็นหมากรุกบนเพดานและจินตนาการรูปแบบเกมต่างๆ
คนที่ไม่เคยกินยากล่อมประสาทและมีอาการแบบนี้คงจินตนาการไม่ออก
นับว่าเป็นการใช้ผลจากยาฯไปในทางที่สร้างสรรค์

การได้ทำในสิ่งที่รักและรู้สึกสนุกไปกับสิ่งนั้น
ดูเป็นความสุขที่เรียบง่ายที่ใครๆก็นำแนวคิดมาเป็นแบบอย่างได้
เป็นการจบที่น่าอิ่มเอมใจดีจริงค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวสำหรับรีวิวนะคะ

................

ทำของทอดเปลืองน้ำมันแถมทอดบางอย่างน้ำมันกระเด็น
และไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่าไหร่
พี่ต๋าเลยสั่งซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันเครื่องเล็กจุสองลิตรมาใช้ดูค่ะ
คราวนี้ทอดปลา ย่างปลา หมู ไก่ ไส้กรอก อุ่นขนมอบ ครัวซองค์
มีอะไรก็ใส่ในหม้อทอดฯนี้ ไม่ต้องใช้น้ำมันและน้ำมันไม่กระเด็นด้วย
เลยรู้สึกเป็นเครื่องครัวที่คุ้มค่าอีกชิ้นค่ะ

ขอบคุณกำลังใจนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 กรกฎาคม 2564 เวลา:7:57:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว
ขออ่านผ่านๆก่อนนะคะ เพราะชอบคุณชีริวรีวิิวหนังดี
ช่วงนี้เราเองค่อนข้างสุขๆดิบๆ จากอาการภาวะม่านตาอักเสบเรื่อรังค่ะ
ยังใช้สายตากับแสงจ้าไม่ได้ต้องสวมแว่นตาสีชา
และยังมีเชื้อเซลอักเสบในตาอยู่
กับอาการมึนเวียนศีรษะ จากผลข้างเคียงยาลดความดันตา
ตอนนี้ดีขึ้นในระดับหนึ่งแล้วค่ะ แต่ยังงดออนแอร์บนโซเชี่ยล
ดีขึ้น 100% คงได้กลับมาอัพบล็อกใหม่คร้า
ขอขอบคุณในความห่วงใย Take care นะคะโดย: Tui Laksi วันที่: 13 กรกฎาคม 2564 เวลา:11:43:53 น.  

 
เรื่องยาวมาก สายตาคนแก่สู้ไม่ไหว
อ่านไม่จบ ต้องกลับมาอ่านต่ออีกสักสองครั้ง
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆนี้นะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 13 กรกฎาคม 2564 เวลา:13:49:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว..

ถ้าว่าง ก็ดูหนังเหมือนกันคะ..

สนุกดี..เพลิน

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2564 เวลา:14:18:19 น.  

 
เปาโล โคเอญญูเป็นคนเชื่อในเรื่องการเล่นแร่แปรธาตุครับ
นักเขียนอเมริกาใต้จะเด่นเรื่องการเขียนเชิงสัญลักษณ์
และเรื่องลึกลับมากๆ


ฉากหลักๆอยู่ในทะเลทรายนี่ล่ะครับ

ปกติพี่ก๋าไม่ชอบอ่านเรื่องแปลสักเท่าไหร่
แต่ถ้าเป็นเรื่องสั้นหรือนิยายขนาดสั้นนี่
พออ่านอยู่ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 กรกฎาคม 2564 เวลา:21:28:34 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2564 เวลา:6:21:59 น.  

 
สวัสดีค่ะและขอบคุณนะคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 14 กรกฎาคม 2564 เวลา:11:45:14 น.  

 
ผมเคยติดซี่รี่เกาหลีมาพักหนึ่ง ตอนนี้หยุดๆไป
กำลังมองหาเรื่องใหม่ๆอยู่พอดี
เรื่องนี้น่าสนใจครับโดย: Insignia_Museum วันที่: 14 กรกฎาคม 2564 เวลา:14:41:08 น.  

 
ที่ไปคุย
เพื่อนบล็อกเรามีติดโควิดไปแล้วด้วยเหรอครับ แย่ๆ สถานการณ์เลวร้ายลงทุกวัน คนรู้จักผมก็พึ่งตายไปจากโควิด ไม่ได้ลา รู้อีกทีคือตายไปแล้ว คนรู้จักติดก็มีบ้าง


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2564 เวลา:16:03:48 น.  

 
หนังสือคำคม
เดี๋ยวนี้แทบไม่มีผลิตออกมาแล้วนะครับ
น่าเสียดายเหมือนกัน
ตอนนี้คนไปอ่านกันในเฟซบุ๊ค ในไลน์แทนหมดแล้วโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2564 เวลา:22:37:04 น.  

 
ที่ไปคุย
ผมคาดไม่ถึงเลยว่าตัวเองจะเป็นเหยื่อของเฟคนิวส์ขนาดแท้ แล้วก็ดันเชื่อเพราะคนรอบตัวพูดกันเยอะมาก แม้แต่คนที่เชียร์ทางเพื่อไทยเองก็พูด พอเจอท้วงขึ้นมาผมลองไปหาคลิปดูหาไม่เจอจริงๆ ด้วย ที่เจอคือพูดติดๆ ขัดๆ

ขอบคุณมากครับที่มาให้ข้อมูล เดี๋ยวผมต้องเขียนบล็อกประจานตัวเองในการไม่ตรวจสอบข่าวสารให้ดีหน่อย (ได้เนื้อหาบล็อกที่จะเขียนเพิ่มละ ควรดีใจมั้ยเนี่ยะ)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2564 เวลา:22:39:13 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจค่ะน้องชีริว

วันนี้พี่ต๋าใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอบกล้วยค่ะ
เมื่อวานใช้ทอดปลาอินทรีย์เค็ม
พอมีแล้วก็หาเรื่องใช้ราวกับจะเทสความคงทนของเครื่องค่ะ 555


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 กรกฎาคม 2564 เวลา:0:27:07 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2564 เวลา:6:50:52 น.  

 
แย่เลย เดี๋ยวนี้ชีริวดูแต่ Netflix
คนที่ชอบยืนดูหนัง(ฟรี)ตาม DVD ก็อดดูสิ แล้วจะคุยกันยังไง -_-
(ถ้าดู The Last Dance แล้วมาเล่าให้ฟังบ้าง >_<)


อ่านที่รีวิว The Queen's Gambit แล้ว
โลกของหมากรุก ก็ใช้พลังมิตรภาพแบบการ์ตูนโชเน็นเหมือนกันแฮะ
(เอ้อ การ์ตูนหมากรุกเคยมีในจัมพ์แล้วนี่เนอะ ^^")
"สูงสุดแล้วคืนสู่สามัญ" หวนหาจุดเริ่มต้นที่ตัวเองจากมา
ก็เป็นตอนจบแบบคลาสสิกที่น่าประทับใจดีครับโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 17 กรกฎาคม 2564 เวลา:21:57:44 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กรกฎาคม 2564 เวลา:6:08:23 น.  

 
พี่ก๋าไล่ดูหนังเก่าๆที่เคยชอบ
ดูจน netflix พรุนเลยล่ะครับ 555
เพียงแต่ว่าชอบดูเป็นหนัง ยังไม่ได้ดูซี่รี่ย์เลย

netflix หนังใหม่มีไม่เยอะ
เลยดูหนังเก่าๆไปก่อนครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กรกฎาคม 2564 เวลา:22:05:33 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กรกฎาคม 2564 เวลา:6:36:52 น.  

 
ผมเคยบอกว่าจะกลับมาเม้นอีกรอบ มัวแต่วุ่นวาย ไม่ได้มาเม้นซักที

ตอนผมดู ทีแรกคิดว่า เราจะดูรู้เรื่องไหมวะ เล่นหมากรุกไม่เป็น
เล่นเป็นแต่หมากฮอด 555555 แต่พอดูแล้ว มันไม่ใช่หนักหมากรุกขนาดนั้น แต่เหมือนหนังแอคชั่นที่มีฉาดต่อสู้เป็นแมชการแข่งขันหมากรุกนั่นแหละ
ตอนดูผมชอบความสัมพันธ์ของเบธกับภารโรงมาก รู้สึกว่ามันคือความสัมพันธ์ที่บริสุทธิ์มาก ๆ

ส่วนชีวิตของเบธคือสุดๆ ไปเลยครับ ติดยา ติดเหล้า แถมเมาไปแข่งอีก พะนะ!!!!
แต่โชคดีนะที่เทอได้เจอเพื่อนที่ดี คู่คิดที่ดี จากศัตรูกลายเป็นพันธมิตร โอ้วววว อย่างเท่

แมชจบ ผมรู้สึกว่ามันสมศักดิ์ศรีมากๆ คืนมันยาวมากกกกก แต่ตอนนั้นคิดว่า ไม่ว่าเบธจะแพ้หรือชนะ เทอก็มาไกลกว่าที่เคยฝันตั้งแต่วันที่อยู่บ้านเด็กกำพร้าแล้ว

มาชวนไป Disney + 555555
ผมจัดไปแล้วดู Mandalorien ไป 2 ซีซั่น สุดยอด!!!!!!
สนุกมาก แฟนสตาร์วอร์ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ภาพก็ดี ฉากก็ดีเกินซีรีย์มาก ๆ
ตอนนี้กำลังดู Loki แต่.......ขอโทษนะครับ โคดงง........แต่ก็สนุกแหละครับ

ปล. ภูมิแพ้ช่วงนี้มาๆ ไป ๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ เบื่อมาก - -''


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 21 กรกฎาคม 2564 เวลา:17:10:11 น.  

 
น่าสนใจมากจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 23 กรกฎาคม 2564 เวลา:7:18:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
หนังที่ได้ดูในช่วงนี้ (1)
วัดล้านหอย
ถนนตะพาบ#284
คิดถึงวิทยา
นครนายก


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.