Group Blog
 
<<
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 มกราคม 2565
 
All Blogs
 
[Don't Look Up] โลกคือบ้านของทุกชีวิต


ขอประเดิมเอ็นทรี่แรกของปีกับหนังเรื่อง Don't Look Up หนังกระแสแรงใน netflix ช่วงปลายปีที่แล้ว ด้วยการมีดาราดังคับคั่ง อีกทั้งเล่นประเด็นเสียดสีการเมืองได้สาแก่ใจผู้คนในประเทศที่รัฐบาลบริหารห่วยแตกเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ถูกพูดถึงปากต่อปากจนโด่งดัง เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบดาวหางที่จะพุ่งเข้าชนโลก แต่รัฐบาลและสื่อมวลชนกลับมัวแต่สนใจคะแนนเสียงและผลประโยชน์ที่ตัวเองจะได้จากสถานการณ์นี้จนสุดท้ายทุกอย่างก็ฉิบหาย

ตอนดูเรื่องนี้อย่าคาดหวังว่ามันจะเป็นหนังแนวฮีโร่กอบกู้โลกจากอุกกาบาตอย่าง Armageddon (1998) หรือ Deep Impact (1998) นะครับ แล้วมันก็ไม่ใช่หนังการเมืองจ๋าแบบ The American President (1995) หรือ The Contender (2000)  มันเป็นหนังตลกเสียดสีที่ตัวละครรอบๆ ตัวเอกต่างโฉดและเขลาจนชวนสิ้นหวัง ซึ่งหลายเหตุการณ์ในเรื่องก็เอาสถานการณ์ที่หลายประเทศกำลังเผชิญอยู่มาจำลองได้อย่างสนุกสนาน


**เอ็นทรี่นี้สปอยล์ระดับหายนะ คนที่อยากดูและยังไม่ได้ดูโปรดกดปิดครับ**

 


 
เคท ดิบิแอสกี้ (รับบทโดย Jennifer Lawrence) นักศึกษา Ph.D. ด้านดาราศาสตร์ ได้ค้นพบดาวหางดวงใหม่ คลาสของเธอยินดีกับเรื่องนี้ได้ไม่นาน ดร.แรนดัล มินดี้ (รับบทโดย Leonardo DiCaprio) ก็พบว่าดาวหางดวงนี้กำลังจะชนกับโลกในอีก 6 เดือนข้างหน้า และด้วยขนาดของมันคงทำให้มนุษยชาติสูญพันธุ์ นี่เป็นสถานการณ์ร้ายแรงขั้นสุดที่ต้องรีบทำอะไรบางอย่าง พวกเขาได้ ดร.โอเกิ้ลธอร์ปจาก Planetary Defense Coordination Office ของนาซ่าช่วยพาเข้าทำเนียบขาว แต่ประธานาธิบดีแจนี่ ออร์ลีน (รับบทโดย Meryl Streep) และเจสัน ออร์ลีน ลูกชาย ยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะมีเรื่องอื่นที่กระทบกับตำแหน่งของเธอที่ต้องรีบจัดการก่อน

 


หายนะครั้งใหญ่ของโลกมนุษย์

ตั้งแต่โลกถือกำเนิดขึ้นมาในระบบสุริยะจักรวาลเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน โลกเคยผ่านหายนะที่ทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาแล้ว 5 ครั้ง (Mass Extinction คือเหตุการณ์ที่ทำให้สปีชี่ยส์บนโลกในยุคนั้นสูญพันธุ์ไปอย่างน้อย 75%) โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นการสิ้นสุดยุครีเตเชียส และเริ่มยุคพาลีโอซีน (การสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์) นั่นคือประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติยังไม่เคยเผชิญเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาก่อน

การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ส่วนใหญ่เกิดจากการเปลี่ยนแปงสภาพภูมิอากาศ ยกเว้นครั้งสุดท้ายที่เชื่อกันมากว่าเกิดจากอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งเข้าชนโลก ด้วยขนาดอุกกาบาตที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 10 กม. แรงปะทะมันจึงรุนแรงเท่าระเบิด TNT 100 ล้านล้านตัน หรือรุนแรงกว่าซาร์ซึ่งเป็นระเบิดนิวเคลียร์ลูกใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างขึ้นถึง 2 ล้านเท่า ไดโนเสาร์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจุดตกของอุกาบาตไหม้เป็นจุลไปภายในพริบตา เกิดแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโลก อุกาบาตที่พุ่งลงไปในมหาสมุทรได้หอบมวลนน้ำปริมาณมหาศาลขึ้นไป เกิดเป็นคลื่นซึนามิที่ใหญ่ที่สุดในโลก แรงสั่นสะเทือนจากการกระแทกกระตุ้นให้ภูเขาไฟทั่วโลกพ่นลาวาออกมา ฝุ่นไอความร้อนสูงปลิวว่อนปกคลุมโลกอยู่นับสิบปี ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ความเข้มสูงในบรรยากาศเกิดเป็นเรือนกระจกหนาแน่นจนแสงอาทิตย์ไม่สามารถส่องผ่านชั้นบรรยากาศมาได้หลายปี อุณหภูมิของโลกเย็นลงเรื่อยๆ ซ้ำร้ายแหล่งน้ำต่างๆ ก็กลายเป็นน้ำเสียเพราะสารพิษจากการระเบิดของภูเขาไฟลงไปปะปน จนพืชที่สังเคราะห์แสงพากันเฉาตาย และสัตว์กินพืชที่ขาดอาหารได้ล้มตายลง ตามด้วยจุดจบของสัตว์กินเนื้อเป็นผลลูกโซ่ ไดโนเสาร์ถูกกวาดล้างหมดไปจากพื้นโลกในเวลาไม่นาน จนกระทั่งโลกกลับมามีสภาพพออยู่ได้ก็กลายเป็นยุคของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หลบซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน... -- บทบรรยายจากสารคดี Last Day of the Dinosaurs

ในหนังเรื่องนี้ก็ใช้หายนะแบบเดียวกัน มันคือหายนะที่ทำลายทุกชีวิตได้รวดเร็วที่สุดแบบไม่มีทางตั้งตัวได้ทัน ด้วยสเป็คของดาวหาวดิบิแอสกี้ (ตั้งชื่อตามผู้ค้นพบ) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 กม. และกำลังจะตกลงในทะเลห่างจากชายฝั่งชิลีไปทางตะวันตก 100 กม. ในอีก 6 เดือน 14 วันข้างหน้า สเป็คเดียวกับลูกที่ทำลายล้างไดโนเสาร์เลยครับ (ลูกนั้นตกลงในอ่าวเม็กซิโก) เพียงแต่ครั้งนี้มีสิ่งมีชีวิตที่ทรงภูมิปัญญาอย่างมนุษย์ที่สามารถเอาชนะธรรมชาติได้นับครั้งไม่ถ้วนเกิดขึ้นแล้ว...โชคดีของชาวชิลีที่ได้เห็นดาวหางชัดกว่าใครเพื่อน
 


ดาวหางในโลกแห่งความจริงคือ Climate Change

แม้จะเป็นรูปแบบหายนะแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อ 65 ล้านปีก่อน แต่ Adam McKay ผู้กำกับและคนเขียนบทเล่าว่าสถานการณ์ในหนังเรื่องนี้จำลองมาจากวิกฤตการณ์ทางธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดที่โลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน คือสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) ซึ่งทั่วโลกให้ความสำคัญ ในขณะเดียวกันก็ต้องเลือกว่าจะช่วยโลกหรือพยายามหาประโยชน์จากเหตุการณ์นี้จนถึงวาระสุดท้าย ทุกปีจะมีเวทีประชุมระดับสหประชาชาติที่ตั้งขึ้นมาหารือแนวทางการรับมือเรื่องนี้โดยเฉพาะ เรียกว่า UNFCCC (United Nations Framework Convention on Climate Change) และเรียกการประชุมว่า COP (Conference of the Parties) เช่นครั้งล่าสุดที่ผ่านมานี้คือการประชุม COP26 จัดขึ้นที่กลาสโกลว ซึ่งหลายประเทศได้ประกาศเป้าหมายที่จะลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ซึ่งของไทยคือปี 2065

ก่อนหน้านั้นยังมีข้อถกเถียงในการประชุมทุกครั้ง ถึงการอาสาลดการปล่อยคาร์บอน เพราะการใช้เทคโนโลยีคาร์บอนต่ำดูจะมีราคาสูงเกินไปสำหรับประเทศกำลังพัฒนา ในขณะที่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งทำลายโลกไปมากพอแล้ว กลับมีเงินพอที่จะส่งเสริมกลไกการลดคาร์บอนต่างๆ ได้ ทำให้การออกข้อตกลงต่างๆ เป็นไปอย่างยากลำบาก อีกทั้งยังมีข้อถกเถียงของนักวิทยาศาสตร์สองฝั่ง ฝั่งที่เชื่อว่าโลกร้อนเพราะการปลดปล่อยคาร์บอนจากมนุษย์ (AGW) และฝั่งที่เชื่อว่ามนุษย์ตัวเล็กเกินไป ยังไงโลกมันก็ร้อนตามคาบการปล่อยรังสีของพระอาทิตย์ซึ่งกินเวลาเป็นแสนๆปีอยู่แล้ว (skeptic)

แม้แต่เรื่องโลกร้อนก็เป็นวิทยาศาสตร์ที่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมาก การลดคาร์บอนอาจช่วยโลกได้ แต่ก็ยังใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการตั้งกำแพงภาษีกีดกันประเทศเทคโนโลยีต่ำ แถมยังฉุดหุ้นของบริษัทพลังงานสะอาดต่างๆ ขึ้นมาด้วย ในขณะเดียวกันฝั่ง skeptic ก็ทำให้บริษัทพลังงานฟอสซิลต่างๆ ยังคงสามารถกอบโกยผลประโยชน์จากธุรกิจที่ปล่อยคาร์บอนได้อยู่

อันที่จริงเจ้าของบล็อกเองก็เชื่อฝั่ง skeptic มากกว่าด้วยซ้ำไปนะครับ (เคยสรุปไว้ในบล็อก Anthropogenic Global Warming Theory โลกร้อนขึ้นเพราะกิจกรรมของมนุษย์?!!? ) แต่ด้วยกระแสสังคม และเทคโนโลยีพลังงานทดแทน ยานยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทำให้ net zero emission มีความเป็นไปได้มากขึ้น กระแสจึงเอียงมาทางฝั่ง AGW หมดทั้งโลก ไบเดนก็พาสหรัฐกลับเข้าร่วม Paris Agreement ที่โดนัลด์ ทรัมป์ เคยถอนตัวออกไป เมื่อทั้งจีนและสหรัฐ พี่ใหญ่ของโลก และเป็นยอดนักปล่อยคาร์บอนทั้งคู่ ต่างเห็นพ้องต้องกันเช่นนี้แล้ว โลกทั้งใบก็หมุนต่อละครับ

ตัวดิคาปริโอ้เองเป็นนักอนุรักษ์ตัวยง เขาให้ความสำคัญกับการรณรงค์เรื่อง climate change ถึงกับตั้งมูลนิธิขึ้นมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ เป็นที่แน่นอนว่าเขาเหมาะที่จะรับบท ดร.มินดี้ ที่มองเห็นหายนะอย่างชัดเจน แต่ก็ต้องสิ้นหวังกับการที่รัฐบาลไม่ทำห่าอะไรซะที


โลกยังมีเวลาให้ร้อนอีกหลายทศวรรษ แต่วิกฤตการณ์ดาวหางชนโลก เป็นเรื่องที่เร่งด่วนกว่ามาก เพราะมนุษย์เหลือเวลาอีกเพียง 6 เดือน

 


อำนาจมาจากคนกลุ่มใด ผู้มีอำนาจย่อมตอบแทนคนกลุ่มนั้น

แน่นอนว่าเหตุการณ์ทำลายโลกที่จะทำลายทุกชีวิตทุกประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นบนโลกใบนี้สมควรเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก แต่เมื่อมีสิ่งอื่นที่สำคัญน้อยกว่า แต่กระทบกับผลประโยชน์ตนเองโดยตรง หรือส่งผลในเวลาอันสั้นกว่า หลายครั้งคนก็เลือกที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องยิบย่อยพวกนั้นก่อน เคทและ ดร.มินดี้ นำเรื่องดาวหางเข้าทำเนียบขาวเพื่อให้รัฐบาลหาทางรับมือ แต่รัฐบาลก็วุ่นวายกับปัญหาเรื่องแคนดิเดตผู้พิพากษาศาลฎีกาที่พรรคสนับสนุนมีคุณสมบัติไม่ผ่านแถมเคยเป็นนายแบบนู้ด จนกระทบกับคะแนนเสียงของ ปธน. มาก ดร.มินดี้ต้องรอข้ามวันข้ามคืนกว่าจะได้เข้าไปพบ ปธน. ซึ่งแม้คนในทำเนียบจะรู้เรื่องดาวหาง พวกเขาก็ดูไม่ตื่นเต้นร้อนใจนัก เพราะได้ยินข่าวโลกแตกมาบ่อยมาก และไม่ต้องการให้ประชานแตกตื่น ใจหนึ่งก็ไม่ค่อยเชื่อคนจากมหาวิทยาลัยชั้นสอง แถมยังไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับผลประโยชน์ตัวเองด้วย

ดร.มินดี้ ไม่ยอมแพ้ ไปออกสื่อ The Daily Rip ที่โด่งดังเรื่องการเล่าข่าวฉาวต่างๆ แต่ข่าวดาวหางของเขาดันต่อจากข่าวที่นักร้องสาวไรลีย์ บิน่า กับดีเจเชลโลขอแต่งงานกันผ่านจอ จนเรตติ้งถล่มทลาย ก็ทำให้เรื่องดาวหางกลับดูไม่น่าสนใจซะอย่างนั้น คนดูหันไปสนใจอาการวีนของเคทจนทำมีมล้อออกมามากมายอีกต่างหาก เหมือนกับที่เกรตา ธันเบิร์ก นักกิจกรรมโลกร้อนโดน (แต่ผมไม่ค่อยให้เครดิตเกรตาเท่าไหร่ นอกจากความเกรี้ยวกราดแล้ว คอนเทนต์น้องโหวงมาก)

แต่เมื่อความนิยมรัฐบาลกำลังตกต่ำจนอาจสอบตกการเลือกตั้งกลางเทอม ปธน. ก็เรียก ดร.มินดี้เข้าพบอีกครั้ง เพราะเห็นโอกาสที่จะเอาเรื่องการป้องกันวิกฤตการณ์ดาวหางมาเรียกคะแนนนิยม แม้จะทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง แต่อย่างน้อยวิกฤตก็จะได้ถูกแก้ไขเสียที ....จนกระทั่งมีผลประโยชน์ใหม่เข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นคือ บ.แบช บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ค้นพบว่าส่วนประกอบของดาวหางเป็นแร่หายาก ที่ใช้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ จากการประเมินแล้วดาวหางนี้มีมูลค่าถึง 140 ล้านล้าน USD หากสหรัฐสามารถสกัดแร่ปริมาณมหาศาลจากดาวหางได้ก็จะทำให้ธุรกิจต้นน้ำลดการพึ่งพาประเทศจีนลง จนต้องเปลี่ยนแผนจากการทำลายเป็นการแยกชิ้นส่วนดาวหางแทน


เราพบเห็นกันบ่อยครั้งนะครับ กับคนมีอำนาจที่พยายามแสวงหาผลประโยชน์จากหายนะของคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไข้สงครามเพื่อขายอาวุธของประเทศมหาอำนาจ การสร้างสถานการณ์เพื่อเพิ่มงบประมาณกองทัพ การกีดกันการนำเข้าวัคซีนเพื่อขายสินค้าในเครือของพรรคพวกเดียวกัน ในเมื่อความเดือดร้อนเป็นของคนอื่น แต่ผลประโยชน์เป็นของฉัน มันก็ไม่ยากเลยที่ผู้มีอำนาจจะตัดสินใจทำแบบนั้น โดยเฉพาะผู้มีอำนาจที่ไม่ได้มีอำนาจมาจากกลุ่มที่เสียประโยชน์เหล่านั้น เช่นเดียวกัน แม้ ปธน.ออร์ลีน จะมาจากการเลือกตั้ง แต่ผลประโยชน์ของ บ.แบช ผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่ทำให้พรรคการเมืองของเธอมีทุนไปสู้ศึกเลือกตั้งและซื้อสื่่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ย่อมสำคัญกว่าประชาชน โดยเฉพาะเมื่อเธอยังกล่อมให้ประชาชนจำนวนหนึ่งคล้อยตามเธอได้อยู่ เช่นเดียวกัน การออกแบบการเลือกตั้งสภาผู้แทนที่ลดการมีส่วนร่วมของประชาชน เช่น ประเทศแถวนี้ที่ให้ สว. แต่งตั้งมาโหวตนายกด้วยแล้ว พวกเขาต้องการเสียงประชาชนเพียงแค่ 25% ก็สามารถรักษาอำนาจต่อได้ยาวๆ แล้วครับ (และพรรคร่วมรัฐบาลก็รู้เรื่องนี้ จึงกลืนน้ำลายเข้าร่วมจนเสียงเกินครึ่งแม้จะไม่รวม สว.)

มันจึงเป็นความจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าอำนาจมาจากคนกลุ่มใด ผู้มีอำนาจย่อมตอบแทนให้กับคนกลุ่มนั้น ยิ่งกับการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ หรือเผด็จการที่ผู้มีอำนาจไม่จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบอะไรจากประชาชนเลย นาฏกรรมทุกอย่างของประเทศก็จะเป็นไปเพื่อความรุ่งเรืองสถาพรของกลุ่มผู้ปกครองเพียงเท่านั้น ...ด้วยเหตุนี้ประชาธิปไตยจึงเป็นระบอบการปกครองที่เลวร้ายน้อยที่สุด ด้วยธรรมชาติของมนุษย์เอง


 


เป้าหมายการแย่งชิงทรัพยากรเปลี่ยนจากแหล่งน้ำมันเป็นแร่หายาก

อันที่จริงผลประโยชน์ที่ปีเตอร์ ประธาน บ.แบช พูดถึงก็เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของสหรัฐและโลกเป็นอย่างมากนะครับ แร่ธาตุในดาวหางประกอบด้วย อิตเตรียม เทอร์เบียม ออสเมียม ดิสโพรเซียม และอื่นๆ ซึ่งพวกนี้คือ rare earth ที่ใช้ในอุตสาหกรรมหลายอย่างและมีราคาแพง และจีนก็เป็นเจ้าตลาดหลักทำให้มีอำนาจในการต่อรองในการผลิตและส่งออกแร่พวกนี้มาก แต่เนื่องจากอุตสาหกรรมที่ใช้แรร์เอิร์ธมีหลากหลายมาก ขอยกตัวอย่างอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ที่นี้ดแร่อย่างลิเทียม โคบอลต์ ซิลิกอน เป็นอย่างมากให้เห็นภาพแทนแล้วกันครับ

ปัจจุบันเทคโนโลยีพลังงานทดแทนต่างๆ ที่รุกล้ำเข้ามาทดแทนเทคโนโลยีเดิม ทั้งยานยนต์ไฟฟ้า เซลล์แสงอาทิตย์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะต่างๆ ล้วนมีส่วนประกอบที่สำคัญร่วมกันนั่นคือแบตเตอรี่ และแบตเตอรี่ที่มีศักยภาพจุพลังงานได้มากพอในน้ำหนักที่เบาก็คือลิเทียมอิออน ซึ่งองค์ประกอบก็หลากหลายกันไปแล้วแต่ประเภทของสารประกอบลิเทียม แต่ตัวที่จะใช้มากที่สุดในอนาคตอันใกล้คือ NMC และ NCA ซึ่งมีธาตุโคบอลต์และลิเทียมเป็นตัวกำหนดราคา จีนจึงได้เข้าไปครอบครองเหมืองไปทั่วโลกโดยเฉพาะเหมืองโคบอลต์ที่ขาดแคลนมากกว่า ทั้งกลุ่มประเทศในแอฟริกา หรือการเข้าไปหนุนหลังตาลีบันเพื่อยึดอำนาจในอัฟกานิสถาน ก็ล้วนมีผลประโยชน์ทั้งเรื่อง one belt และเหมืองโคบอลต์อยู่เบื้องหลัง หรือแม้แต่เซลล์แสงอาทิตย์ที่กำลังเฟื่องฟูก็มีส่วนประกอบหลักคือซิลิกอน ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งของโลกก็ถลุงโดยพี่จีนอีก การครอบครองแร่ที่เป็นหัวใจสำคัญของเทคโนโลยีโลกจะทำให้จีนมีอำนาจในการกำหนดราคาพลังงานและออกนโยบายต่างๆ เช่นเดียวกับที่สมัยเชื้อเพลิงฟอสซิลเฟื่องฟู กลุ่มโอเปคก็กอบโกยผลประโยชน์ได้มากมายมหาศาลจากการรวมกลุ่มกันกำหนดกำลังการผลิตและราคาน้ำมัน จนประเทศเหล่านี้กลายเป็นเศรษฐีกันถ้วนหน้า

แต่ราคาน้ำมันตกลงมาฮวบใหญ่เพราะอะไรครับ? หากใครจำได้ช่วง Oil Crisis ราคาน้ำมันเคยขึ้นไปถึง 120+ USD/bbl แต่ตั้งแต่ปี 2014 มันตกลงมาจนไม่เคยโงขึ้นไปถึง 100 อีกเลยเพราะอะไรครับ? เพราะการค้นพบ shale gas แหล่งใหญ่ของสหรัฐ ทำให้อำนาจในการต่อรองของกลุ่มโอเปคลดลง ในช่วงแรกโอเปคพยายามดั๊มราคาน้ำมันลงมาเพื่อให้สหรัฐหมดแรงที่จะแข่งขันด้วยราคา แต่สหรัฐก็อึดพอที่จะกดราคาสู้ และช่วงหลังด้วยข้อตกลงในการลดการปลดปล่อยคาร์บอนที่จริงจังมากขึ้น อีกทั้งมีเทคโนโลยีอื่นที่สามารถทดแทนฟอสซิลด้วยราคาที่ถูกกว่าด้วยซ้ำ ก็ทำให้ความสำคัญของน้ำมันลดลงไปอย่างมาก สมัยก่อนเรากลัวว่าอีกไม่กี่ปีน้ำมันจะหมดโลก แต่ตอนนี้โอเปคคงพยายามเร่งผลิตมันก่อนที่ราคามันจะตกไม่เหลือค่าแล้วละครับ

แร่หายากก็เช่นกัน หากสหรัฐ (ในหนัง) ทำสำเร็จ เขาจะมีอำนาจในการต่อรองกับจีนที่เป็นขั้วอำนาจตรงข้าม ปัจจุบันภาพ geopolitics มีความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิด decoupling value chain (การแยกห่วงโซ่คุณค่า) นั่นหมายถึงผู้เล่นรายอื่นๆ ทั่วโลกจะมีตลาดให้เลือกลงมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องผูกขาดอำนาจต่อรองไว้กับใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งมันไม่เหมือนสมัยสงครามเย็นที่แบ่งแยกประเทศคอมมิวนิสต์และประชาธิปไตย ครั้งนี้ไทยไม่จำเป็นต้องเลือกข้าง ประเทศที่เป็นกลางย่อมได้ประโยชน์ที่สุดจากสถานการณ์โลกแบบนี้ นอกจากว่ารัฐบาลจะไม่ฉลาดเอาประเทศไปประเคนให้จีนซะก่อน


แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น สหรัฐ (ในโลกแห่งความเป็นจริง) ยังไม่พบแหล่งแร่ที่จะมางัดข้อกับจีนนะครับ โอกาสดีที่สุดคือพื้นที่ Clarion-Clipperton Zone (CCZ) แถวเกาะฮาวายและเม็กซิโก ที่มีแหล่งแร่น้ำลึกอยู่ (ส่วนมากเป็น Ag, Ni, Co, Mn, ฯลฯ) ส่วนแหล่งแร่น้ำลึกอื่นๆ อยู่ในพื้นที่น่านน้ำสากล หากเทคโนโลยีพลังงานสะอาดเหล่านี้เติบโตขึ้นจนแพร่หลายไปทั่วโลกแล้ว อำนาจเศรษฐกิจจะตกไปอยู่กับจีนเหมือนยุคแรกตั้งโอเปคเลยทีเดียว และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้จีนที่คัดค้านเรื่องการลดการปล่อยคาร์บอนมาตลอด เริ่มอาสาที่จะลดการปล่อยซะเองในปีหลังๆ ก็เพราะตัวเองจะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพวกนี้มากที่สุดไงล่ะ ...สุดท้ายโลกร้อนก็ยังเป็นเรื่องของการเมืองจริงๆ

 


สองขั้วความคิดทางการเมือง

เป็นทุกที่ทุกประเทศนะครับ กับการเลือกข้างและความขัดแย้ง ซึ่งก็เป็นปกติของประเทศที่ประชาชนยังมีทางเลือกอยู่ หลัง บ.แบชเปลี่ยนแผนจะใช้ประโยชน์จากดาวหาง แทนการทำลายมันอย่างจริงจังเพื่อช่วยโลกแล้ว ดร.มินดี้และเคท กลับมายืนฝั่งตรงข้าม ปธน. และ บ.แบช อย่างเต็มตัว ถึงรัฐบาลจะบังคับให้พวกเขาหายสาบสูญ แต่ดาวหางที่เริ่มเข้ามาใกล้จนมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือหลักฐานชัดเจนยิ่งกว่าสิ่งใด ว่าสิ่งที่พวกเขาเตือนมาตลอดนั้นถูกต้อง
 

"ประธานาธิบดีสหรัฐแม่งกำลังโกหกอยู่! ผมก็เหมือนพวกคุณทุกคน ผมหวังอย่างยิ่งว่าประธานาธิบดีคนนี้รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรอยู่ ผมหวังว่าเขาจะดูแลเราทุกคน แต่ความจริงคือ ผมคิดว่าไอ้รัฐบาลนี้แม่งเสียสติกันไปหมดแล้วโว้ย! และผมคิดว่าพวกเราจะตายห่ากันหมด!" -- ดร.มินดี้สบถออกทีวีด้วยความคับข้องใจ เขาไม่ต้องการพูดดีหรือเอาใจรัฐบาลเพื่อเป็นที่รักของใครอีกต่อไปแล้ว เขาแค่ไม่อยากให้ดาวหางมาทำลายโลกนี้ทั้งที่มันควรจะป้องกันได้

แล้วประชาชนก็รวมตัวติดแฮชแท็ก #justlookup ขอให้ทุกคนเงยขึ้นไปมองบนฟ้า ดาวหางมันมีจริง และเราควรเรียกร้องให้รัฐบาลทำอะไรสักที ในขณะที่ ปธน. ยังต้องการทำตามแผนเดิม ออร์ลีนบอกประชาชนว่าฝั่งตรงข้ามพยายามขู่ให้กลัวเพื่อยึดอิสรภาพไปและรณรงค์แฮชแท็ก #dontlookup หยุดฟังคนพวกนั้นและจงเชื่อมั่นสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำอยู่


คอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของมนุษยชาติที่กลุ่มของ ดร.มินดี้จัดขึ้น ร้องนำโดยไรลีย์ บิน่า (แสดงโดย Ariana Grande) ร่วมกับดีเจเชลโล
"Just Look Up" เป็นเพลงที่ Ariana Grande แต่งเนื้อขึ้นมาเอง เพลงเพราะมาก แต่เนื้อร้องเกรียนตามท้องเรื่อง
โดยเฉพาะท่อน "ออกจากกะลาซะบ้าง เชื่อนักวิทยาศาสตร์มันจะตายรึไง ฉิบหายตายห่ากันหมด รอบนี้พลาดโง่ๆ จริงๆ"

เมื่อมีความขัดแย้งก็จะมีคนที่วางตัวเป็นกลางนะครับ เดวิน ปีเตอร์ นักแสดงนำของภาพยนตร์ที่เอาเรื่องดาวหางไปสร้างเป็นหนัง ให้สัมภาษณ์สื่อว่าควรยุติความขัดแย้ง นี่ก็เป็นการประชดของหนังว่าการทำตัวเป็นกลางในบางสถานการณ์มันไม่ได้ดูคูลหรอกครับ มันเสร่อ เป็นแค่การวางตัวของคนที่ได้ประโยชน์จากสถานการณ์ปัจจุบันอยู่แล้ว และไม่ต้องการเลือกข้างเพื่อเสียฐานแฟนคลับข้างใดข้างหนึ่งไป คอนเช็ปต์ที่ควรให้ความสำคัญมากๆ คือการเป็นกลางกับสิ่งที่มีคำตอบชัดเจนนั่นหมายถึงคุณกลวง และการเป็นกลางในสถานการณ์ที่อยุติธรรมนั่นหมายถึงคุณกำลังเข้าข้างผู้กดขี่ ล่าสุดนึกถึงลูก กปปส. คนนึงที่ตอนอีกฝั่งมีอำนาจก็ไปประท้วงปิดสถานที่ราชการทำลายข้าวของแทบเป็นแทบตาย พอพวกตัวเองมีอำนาจก็ออกมาเรียกร้องหาสันติ ก็โดนถล่มดิสไลค์สิครับ

 


การเลือกกลุ่มคนมาเข้าร่วมในวีรกรรม

สถานการณ์สร้างวีรบุรุษเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในภาวะวิกฤต ทั้งที่หลายเหตุการณ์ไม่จำเป็นต้องเชิดชูใครขึ้นมาเป็นพิเศษก็ได้ แต่พวกเขาก็ทำ เพราะมันทำให้คนจดจำเหตุการณ์นั้นได้มากกว่า ตอนที่จะเอายานอวกาศขึ้นไปทำลายดาวหางดิบิแอสกี้ครั้งแรก ปธน. ส่งพันเอกเบเนดิกต์ ดราสก์ นายทหารที่ได้เหรียญเชิดชูเกียรติขึ้นไปรับบทผู้เสียสละ ทั้งที่มันใช้เทคโนโลยีทางไกลบังคับเอาก็ได้ และที่จริงแล้วนายทหารคนนี้ก็ไม่ได้มีความสามารถอะไร ผู้คนจดจำเขาได้แค่คนแก่ที่คอยตะคอกเด็กตอนนำออกกำลังกายที่ทำเนียบขาวแค่นั้น


ตัวละครนี้ยังสะท้อน mindset ของคนรุ่นนี้ ที่ภาคภูมิใจกับเชื้อชาติตนเอง และไม่รวมชาติอื่นๆ ว่าเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จต่างๆ ของประเทศ เขาเรียกพวกเดียวกันว่าคนขาว และเรียกคนอื่นๆ ว่าอินเดีย แบบเหมารวมทั้งอินเดียที่มีช้างและอินเดียนแดงที่ถือธนู การสร้างประเทศหลายครั้งในประวัติศาสตร์จะประสบความสำเร็จเมื่อผู้นำสามารถทำ nationalization ให้ทุกชาติพันธุ์ในรัฐที่รวมเป็นหนึ่งเดียวกันนี้มีความรู้สึกเป็นคนกลุ่มเดียวกัน มีความเป็นเจ้าของประเทศเทียบเท่ากัน ดังเช่นที่สหรัฐได้แก้ไขให้มันดีขึ้นแล้วหลัง civil war หรือพม่าที่พยายามเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นเมียนม่า แต่ความแตกแยกระหว่างชนกลุ่มน้อยต่างๆ ก็ยากที่จะแก้ไข สำหรับไทย เคยทำ nationalization ครั้งใหญ่ในยุคของ ร.5 (ด้านการปกครอง) และ จอมพล ป. (ด้านวัฒนธรรม) ทำให้คนเหนือ คนอีสาน คนใต้ ใช้ภาษาเดียวกัน เกิดความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน แต่ประวัติศาสตร์แบบรวมศูนย์ที่ทำให้การรวมชาติประสบความสำเร็จในครั้งนั้น ก็ควรปรับปรุงให้ถูกต้องตามจริงในยุคที่การศึกษาประวัติศาสตร์ยุคก่อนกรุงศรีอยุธยาก้าวหน้าไปกว่าเดิมมากมายแล้ว ใครยังพิมพ์ว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกผมตีมือนะครับ

 


นอกจากนี้ยังมีประเด็นเสียดสียิบย่อยในเรื่องอีกมากมายที่สะท้อนสังคมการเมืองจริงๆ นะครับ
 

 
นายพลธีมส์เอาขนมในทำเนียบมาให้เคทและ ดร.มินดี้ที่นั่งรอแล้วเก็บตังค์ ทั้งที่ขนมพวกนี้กินได้ฟรี เปรียบเหมือนคนที่เอาสมบัติสาธารณะหรือของที่ซื้อด้วยงบประมาณแผ่นดินมาแจกจ่ายแล้วยังไปลำเลิกบุญคุณกับประชาชน เคทข้องใจอยู่ค่อนเรื่องว่าทำไมเขาถึงเอาขนมมาเก็บตังค์เรา ทั้งที่มันได้ฟรี สุดท้ายคำตอบที่เธอคิดได้คือ มันเป็นการแสดงอำนาจว่ายังไงก็ไม่มีใครเอาผิดเขาได้ ดร.โอเกิลธอร์ปเล่าว่าเขาเคยโดนสติงตดใส่หน้า แต่ก็ไม่เสียหายอะไรตราบใดที่เขายังรู้สึกว่าสติงยังเป็นนักมวยปล้ำที่เท่อยู่ เช่นเดียวกัน ใครเล่าจะเอาผิดนายพลสามดาวของเพนตากอนกับเรื่องการเก็บตังค์ค่าขนม
 

 
ปีเตอร์ อิเชอเวล ประธานบริหารของ บ.แบช บริษัทโทรคมนาคมและเทคโนโลยีชั้นนำ เป็นเศรษฐีอันดับสามของโลก และเป็นผู้สนับสนุนหลักของ ปธน.ออร์เวล หากตัดเรื่องการเมืองออกแล้ว เขานับว่าเป็นคนที่มีพาสชั่นด้านเทคโนโลยีและเชื่อมั่นในข้อมูลมากมายมหาศาลที่เขารวบรวมผ่านเครือข่ายต่างๆ จนสามารถบอกนิสัยผู้คนรวมถึงทำนายเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ เขาทำ AI ตรวจจับความรู้สึกของผู้ใช้งานเมื่อพบว่ากำลังเศร้าก็จะส่งวิดีโอน่ารักมาปลอบโยน หลายครั้งการพัฒนานวัตกรรมเกิดจากการทำความเข้าใจ customer pain point และการพยายามช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้คนเหล่านี้ก็มาจากปัญหาที่ปีเตอร์ประสบอยู่กับตัวเอง แม้จะร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีกับบริษัทที่ประสบความสำเร็จมากมาย แต่เขาขาดคนให้ความรัก จนต้องพยายามสร้างนวัตกรรมขึ้นมาเยียวยามัน เด็กน้อยที่สาธิตเทคโนโลยีนี้เข้าใจเรื่องนี้ดี จึงพยายามปลอบปีเตอร์ว่า "หนูรักคุณนะ" แต่ตัวปีเตอร์ที่หมกมุ่นกับการทำความเข้าใจมนุษย์กลับมองข้ามสิ่งนั้นไป
 

 
เจสัน ลูกชายของประธานาธิบดีออร์ลีน ไร้ความสามารถแต่ขึ้นมาเป็นถึงเลขาธิการทำเนียบขาว เพียงเพราะใช้เส้นแม่ตัวเอง คนที่ได้ตำแหน่งมาโดยสิ่งที่ไม่ใช่ความสามารถ นอกจากจะทำงานได้น้อยกว่าสิ่งที่คนตำแหน่งนั้นควรทำได้แล้วยังสร้างความเสียหายให้กับองค์กรมากมาย อย่าเพิ่งหงุดหงิดว่าเขาเป็นมนุษย์คนสุดท้ายที่รอดจากดาวหางนะครับ เพราะทีมงานเปิดเผยว่านายเจสันจะตายในอีกสามวันเพราะติดเชื้อจากการกินเนื้อมนุษย์
 
 


โลกคือบ้านของทุกชีวิต

หนังจะขึ้น footage ฉายภาพผู้คนและสิ่งมีชีวิตแทรกระหว่างดำเนินเรื่องเป็นระยะๆ นั่นคือขณะที่ความขัดแย้งกำลังดำเนินไป สรรพสิ่งน้อยใหญ่ต่างก็กำลังดำเนินชีวิตอยู่ที่ใดที่หนึ่งในโลกแห่งนี้ พวกเขาไม่ได้รับรู้ และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของตัวละครหลักในเรื่อง แต่ไม่ว่าโลกจะถูกช่วยไว้ได้ หรือถูกทำลายลง ทุกชีวิตก็ล้วนต้องรับผลเดียวกัน


ใน footage มีวัดม่วง จ.อ่างทองด้วยนะ

จีน อินเดีย รัสเซีย ถูกตัดสิทธิ์ออกจากผลประโยชน์ที่จะได้รับจากดาวหาง เลยพยายามเบี่ยงวิถีดาวหางกันเอง แต่เกิดระเบิดที่ศูนย์ปล่อยยาน ตอนนี้ความหวังของมนุษยชาติจึงเหลือเพียงภารกิจแบชเท่านั้น

มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่มีเฉพาะมนุษย์ที่จะตัดสินชะตากรรมให้กับสิ่งมีชิวตทั้งโลก และยังเป็นมนุษย์แค่กลุ่มเดียวด้วย การที่พวกเขาพยายามกอบโกยประโยชน์จากดาวหางเพื่อความมั่งคั่งของคนไม่กี่คน อาจต้องแลกกับชีวิตทั้งหมดบนโลกใบนี้ ...และสุดท้ายแล้วภารกิจก็ล้มเหลว ด้วยการคำนวณที่ผิดพลาดทำให้ดาวหางไม่ถูกทำลาย และมุ่งตรงต่อมายังโลก

แน่นอนว่าทุกงานใหญ่จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงและแผนสำรอง แต่แผนสำรองของแบชไม่ได้เผื่อไว้สำหรับทุกคน เขาแค่เตรียมยานอวกาศเพื่อให้ตัวเองและคนมีกะตังค์หนีออกไปจากโลกที่กำลังจะพินาศนี้ได้เท่านั้น บนยานที่แบชเตรียมไว้มีห้องแช่แข็ง เพื่อให้คนขึ้นยานโคลด์สลีปไปจนกระทั่งยานค้นพบดวงดาวที่มนุษย์สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ ซึ่งนั่นคงกินเวลานานแสนนาน จนกระทั่ง 22,740 ปีต่อมา ยานอวกาศได้ค้นพบดาวดวงหนึ่ง คนที่อพยพมากับยานได้ตื่นขึ้นมาสำรวจดาวได้สักพักก็เจอสิ่งมีชิวิตที่เรียกว่าบรอนเทอรอคจับกิน


...อย่าไปคาดหวังกับการหนีออกจากโลกเลยครับ "There is No Planet B" ตามที่โอบาม่าบอกและประยุทธ์ลอกมา

 


จงทำสิ่งที่เราทำได้ให้ดีที่สุด

"อย่างอมืองอเท้ารอรัฐช่วย เราต้องช่วยตัวเองก่อน" ใช้ได้กับแค่บางสถานการณ์นะครับ บางอย่างเราๆ ไม่มีปัญญาจะจัดการกับมันจริงๆ เช่นเดียวกับที่เราไปหาซื้อวัคซีนต้านโควิดมาฉีดเองไม่ได้นะครับถ้ารัฐไม่อนุมัติให้นำเข้า หรือการที่ในประเทศยังระบาดหนักจนต่างชาติไม่เข้ามาเที่ยว หรือการที่เครดิตกับสิทธิประโยชน์ประเทศต่ำจนต่างชาติไม่มาลงทุน หรือการที่ประเทศถูกคว่ำบาตรจนกว่าจะแก้ปัญหาสิทธิมนุษยชน หรือการที่ธงชาติถูกห้ามใช้จนกว่าจะแก้ปัญหาเรื่องสารกระตุ้น หรือการที่บลาๆๆๆ... มันเป็นเรื่องที่เราๆ แทบทำอะไรไม่ได้ครับ ในเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน ดร.มินดี้และเคทพยายามสุดวิถีทางที่จะให้รัฐบาลทำอะไรสักที เพราะคนที่มีอำนาจพอที่จะส่งจรวดขึ้นไปหยุดยั้งดาวหาง ถ้าไม่ใช่รัฐบาลประเทศมหาอำนาจแล้วจะเป็นใครที่ไหนล่ะ สิ่งที่เขาทำได้มากที่สุดคือการส่งเสียง และขอให้ทุกคนที่เชื่อในสิ่งเดียวกันส่งเสียงซ้ำๆ ซ้ำๆ และซ้ำๆ เพื่อให้มันไปถึงรัฐบาลเสียที ดร.มินดี้ต้องออกตัวก่อนสบถออกอากาศว่าเขาไม่ได้พูดเรื่องการเมือง แต่มันเป็นสิ่งที่ชัดเจนอยู่แล้วเพราะเขาเห็น นักวิทยาศาสตร์ทุกคนเห็น มันเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอน และอยากให้รัฐบาลทำอะไรสักที!

แต่รัฐบาลของ ปธน.ออร์ลีน ก็อำมหิตพอที่จะละเลยเสียงของคนกลุ่มนี้ ในเมื่อเธอยังสามารถชักจูงให้คนอีกกลุ่มสนับสนุนเธอได้เพียงพอที่จะชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง และยังช่วยให้ บ.แบชผู้สนับสนุนหลักกอบโกยผลประโยชน์ได้อีกด้วย กว่าคนสนับสนุนรัฐบาลจะตาสว่างดาวหางก็เข้ามาใกล้จนทุกอย่างสายเกินไปแล้ว

เมื่อสู้สุดหนทางแล้วยังแก้ไขอะไรไม่ได้ ดร.มินดี้ก็ทำได้เพียงยอมรับชะตากรรม ตอนนี้สิ่งเดียวที่เขายังเลือกได้คือการเลือกวิธีตาย อัลกอริทึมที่ บ.แบชพัฒนาขึ้นทำนายว่า ดร.มินดี้จะต้องตายอย่างโดดเดี่ยว จากข้อมูลที่แบชเก็บรวบรวมมาทำให้อัลกอริทึมนี้มีความแม่นยำในการคำนวณสูงมาก (ขนาดทำนายว่า ปธน. จะตายเพราะโดนบรอนเทอรรอคกินยังถูกเลย) ดร.มินดี้เคยนอกใจเมียไปเล่นชู้กับบรี นักข่าวสาวใหญ่และถูกจับได้จนโดนทิ้ง ทำให้เขามีโอกาสสูงที่จะต้องตายอย่างโดดเดี่ยว เมื่อรู้ว่าโลกกำลังจะพินาศอยู่แล้ว เขาก็ตัดสินใจพาเคทและแฟนหนุ่ม ขับรถกลับบ้านที่มิชิแกน ฟังเพลงที่ชอบไปตลอดทาง แวะร้านขายของชำเพื่อซื้อของ และไปขอคืนดีกับภรรยา ก่อนร่วมกันทำอาหารมื้อสุดท้ายมาทานร่วมกันกับเหล่าคนที่เขารัก


เพราะมีเจตจำนงเสรี มนุษย์จึงสามารถหลุดพ้นจากชะตากรรมที่ถูกกำหนดด้วยสถิติและความเป็นไปได้ต่างๆนานามานับครั้งไม่ถ้วน พวกเขาได้พยายามจนถึงที่สุดจนพูดได้เต็มปากว่าชีวิตนี้ดีเพียงพอแล้ว และอย่างน้อยเขาก็ไม่ได้ตายอย่างโดดเดี่ยว

 


ถือเป็นหนังกวนตีนที่ลากเอาสาระข้อคิดมาตรึมเลยครับ เอาไป 4 บรอนเทอรอค


วันนี้วันเด็ก ขอพวกเราจงมาช่วยกันส่งต่ออนาคตที่ดีให้กับลูกหลาน ไม่สิ... สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์เกิดแก่เจ็บตายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น กันเถอะ 149

ปีนี้คงเขียนบล็อกไม่เยอะครับ แต่ละเอ็นทรี่ก็จะจัดหนักได้


 


Create Date : 08 มกราคม 2565
Last Update : 10 มกราคม 2565 20:04:34 น. 70 comments
Counter : 2324 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณmultiple, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณtoor36, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณเริงฤดีนะ, คุณกิ่งฟ้า, คุณกะว่าก๋า, คุณtuk-tuk@korat, คุณThe Kop Civil, คุณSweet_pills, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณkae+aoe, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmariabamboo, คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**, คุณโสมรัศมี, คุณlovereason, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณRain_sk, คุณลูกน้องกาก้า


 
เจิมก่อน~


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 มกราคม 2565 เวลา:20:06:37 น.  

 
ขอบคุณคราบสำหรับหนังดีๆ ตอนนี้เริ่มกลับมาดูหนังออนไลน์ครับ ดูเพลินๆ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 8 มกราคม 2565 เวลา:21:19:51 น.  

 
อ่านยังไม่จบ
แต่สายตาไม่สู้แล้ว
ไว้ค่อยกลับมาอ่านต่อค่ะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 8 มกราคม 2565 เวลา:21:45:45 น.  

 
หูย กำลังจะปิดคอมอยู่พอดี ต๊กกะใจหมดเล้ย555
เดี๋ยวพรุ่งนี้ อาจจะมาตอนดึกสงัด เพราะบล็อกนี้ต้องตั้งใจอ่าน
ใช้สมาธิมาก เดี๋ยวต้องนอนชาร์ตพลังก่อนครับ555โดย: multiple วันที่: 8 มกราคม 2565 เวลา:21:46:43 น.  

 
พี่ก๋านั่งดูแล้ว
ชอบครับ จิกกัดได้ดี 555
แต่พอมาดามนั่งดู เธอบอกว่าไม่ชอบ
ว่าแล้วก็ไปนั่งดูซีรี่ย์เกาหลีของเธอต่อครับ 555

อำนาจมาจากคนกลุ่มใด
ผู้มีอำนาจย่อมตอบแทนคนกลุ่มนั้น

ประโยคนี้
ใช่เลยนะครับ
ดูจบนึกถึงประเทศไทยด้วย
มันคล้ายกันมากๆ

น้องชีริวดูหนังแบบเอาจริงเอาจังมากๆ
เจาะลึก วิเคราะห์ได้ครบทุกประเด็นเลย
สุดยอดครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มกราคม 2565 เวลา:22:49:49 น.  

 
หมิงเป็นหนุ่มมากครับตอนนี้
ตัวสูงกว่าพี่ก๋าเยอะเลย

หมิงได้อ่านบ้างนิดหน่อย
แต่พี่ก๋าบอกลูกแล้ว
ว่าถ้าอยกาอ่านก็เข้าไปอ่านที่บล็อก
แต่โดยวันเค้า
เกมน่าจะน่าสนใจกว่าบล้อกของพ่อนะครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มกราคม 2565 เวลา:23:12:37 น.  

 
หนังดีน่าดูมากเลย มาโหวตให้แล้วครับ

เม้นต์แบบสมัยนิยม แกล้งทำเป็นอ่าน แต่จริงๆ ไม่อ่าน

เลิกล้อเล่นกันแค่นี้ เดี๋ยวแวะมาอีกทีครับ ผมดูคร่าวๆ ก่อนแล้ว มีประเด็นน่าสนใจแน่ๆ ละ

ที่ไปคุยพลาดบล็อกนี้ครับ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=toor36&month=01-2022&date=02&group=12&gblog=279

จริงๆ คุณชีริวไม่ค่อยพลาดหรอก ถ้าผมอัปสัปดาห์ละบล็อก (ทุกวันพระ) จะมีพลาดก็ต่อเมื่อผมอัปแบบไม่ปกติ (5 วัน/บล็อก)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 มกราคม 2565 เวลา:23:43:46 น.  

 
หนังชิงรางวัลGolden Glob Awards 2022
หลายรางวัลใหฯลฯปรพเภทDrama หล่ยรายการอยู่
ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
ผกก.ยอดเยี่ยม
นำชายยอดเยี่ยม..Leo
ประกอบหญิงยอดเยี่ยม
..
Jennifer Lawrence
นศ. phd. ที่ค้นพบดาวหาง
และโดนทัวร์ลง..หลังออกรายการ TV.

หนังเพิ่งลงNetflix คืนวัน Christmas Eve

พี่อ้อ รอดูและบอกเพื่อนไปให้ดู..
หะแรกก็นึกว่โLeo จะมากู้โลก แบบ ทีมของ Bruce Willis ในหนัง Amagadon เสียอีก

แต่หนังจิกกัดการเมืองเหลือร้าย
สะใจจบของทีมที่หนีออกนอกโลก

ส่วน ปชช. ก็มีความสุขกับครอบครัว
จนวาระสุดท้าย

พี่อ้อก็เคยคิดไว้กับคนใกล้ตัวก่อนหน้านี้เช่นกัน

ดรณีที่นิวเคลียร์หรืออะไร
จุดMeeting point คือให้พยายามกลับมาที่บ้าน

ยังไม่ได้อ่านที่คุณชีริวเขียน

พี่อ้อเม้นท์จามที่จำได้จากมือถือไปก่อน
แล้วจะกลับมานะคะ

พรุ่งนี้เช้า..ประกาศผล รางวัลลูกโลกทองคำพอดี

เพิ่งดูส้มป่อย จบ(ไม่เกี่ยวกัน)
และ Tick Tick Boom ที่พระเอกสไปเดอร์แมน 2
แอนดรู การ์ฟิล เล่น บท คนเขียนบทละครบรอดเวย์
เล่นและร้องเพลงเอง

สนุกและเก๋ไปอีกแบบ

ได้ขิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หรือเปล่า! จำไม่ได้
แต่ได้ชิว นำชายยอดเยี่ยม
ประเภท musicle

ลูกโลกทองคำนี่กนะจายหนังเป็น 2 ประเภท ตลก/ เพลง
กับดราม่า

ส่วนภาพยนตร์ยอดเยี่ยม..รวมกัน ไม่แยกประเภท


ตัวสะกดคงมีปิดบ้างเดาๆไปนะคะ
อรุณสวัสดิ์..


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:5:48:49 น.  

 
555 เอาด้วย ลอกเพื่อนดีกว่า

หนังดีน่าดูมากเลย มาโหวตให้แล้วครับ เติม อิอิ หน่อย จขบ.จะได้ไม่โมโห 555

ซีริวบอก เอาตัว อ.เต๊ะ มันไปให้ บรอนเทอรอค กินเดี๋ยวนี้ เย้ย 555

อ่านจบแล้วจริงๆจ้า ถ้าไม่เชื่อออกข้อสอบมาเลย ตอบได้แน่ 555
แต่เดี๋ยวไปซื้อกับข้าว ก่อน ถ้าหิวเดี๋ยวเม้นท์ไม่สนุกน้า 555

เดี๋ยวมาใหม่ครับ บล็อกนี้ยากเก้น ปกติมารอบ 2นี่ ต้องเม้นท์ได้แล้ว
รอบ 3 น่าจะ ต้องเม้นท์แล้วละ แฮ่ๆ

ซีริวบอก ถ้าเอ็งไม่มา เอ็งโดนนนน555
โดย: multiple วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:6:01:52 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจที่บล็อกสาคูใส้หมูนะคะ
ตามมาอ่านรีวิวหนังกระทบการเมืองดีค่ะเหมือนบ้านเราเลยนะคะอยากให้มีปฏิหารหรืออะไรก็ได้มาล้างโลกไปอีกรอบให้คนคิดชั่วเห็นแก่ได้เห็นแก่ตัวทั้งหลายตายๆไปให้หมดเหลือแต่คนดีๆช่วยเหลือกันอย่างจริงใจโลกนี้คงสดใสไม่เดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าเหมือนทุกวันนี้นะคะ
555 พี่กิ่งก็เพ้อเจ้อไปเรื่อยค่ะเพราะไม่อยากฉีดวัคซีนแล้ว เข็ม 4 กำลังจะตามมาแล้วนะ อิอิ

มีความสุขวันหยุดนะคะ โหวตภาพยนตร์จ้า


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:7:23:31 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:8:05:28 น.  

 
หนังดาวตก จะมาชนโลกนี่ได้ดูอยู่เรื่องเดียวคือ Armageddon
ชอบมาก เพลงเพราะ พวกนักบินอวกาศก็แสบสุดๆ แต่ก็ได้ข้อคิดมาบ้าง มีดราม่าบ้าง ที่สำคัญนางเอกสวย555

แต่ Don't Look Up นี่ยังไม่เคยดู ไม่มั่นใจว่าดูหนังแนวนี้ แถมมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง จะหลับหรือเปล่าน้อสงสัยอยู่ 555

แต่เรื่อง Climate Change นี่ถ้าใช้ พล็อตนี่ เอามาสร้างหนังนี่
ดูแล้วน่าจะเจ๊งแน่นอน เพราะ ชาวบ้านไม่มีใครสนใจ เรื่องไกลตัวแบบนี้555

รุ่นเรานี่อาจจะยังไม่รู้สึกอะไร เพราะอยู่ไม่ถึงแน่
แต่ต่อไปอีก200-300ปีไม่รู้จะรุนแรงขนาดไหน
ของเรา เอาแค่โควิดให้รอด นี่ก็ดีใจมากแล้วละครับ

แล้วก็มนุษย์เรานี่ก็แปลก เรื่องข่าวขอแต่งงานของดารา เรียกเรตติ้ง
มากกว่า ดาวหางจะมาชนโลกซะอีก แบบนี้ก็สมควรตายๆไปแล้วละครับ555

ส่วนเรื่อง แร่ธาตุขาดแคลนนี่ ได้ยินข่าวมาซักพักแล้วละครับ
เพราะพวกอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์นี่ ไม่มีก็ทำชิป ทำไอซี กันไม่ได้
พี่จีนยิ้มเลย เพราะมีแร่อยู่ในกำมือแยะ ใช้เป็นข้อต่อรองกับมหาอำนาจ ชาติต่างๆได้

ส่วนเรื่อง เศรษฐีนายทุนนี่ ยังไม่ทิ้งนิสัยเดิม เล็งจะเอาอุกาบาต
มาเป็นของตัวอีก จริงๆโลกก็ไม่ได้เป็นของมนุษย์พวกเดียวเท่านั้น
แต่ มนุษย์ก็เจ้ากี้เจ้าการมาจัดการไปซะทุกเรื่อง

แล้วจริงๆ มนุษย์ก็เป็นตัวการที่ทำโลกป่นปี้เละเทะ ถ้าเทียบกับสิ่งมีชีวิตอื่น
พวกสัตว์ คงจะคิดว่า แบบนี้นี่ ต้องให้ตายกันหมดโลกถึงจะดี 555

ส่วนตอนจบนี่ก็สะใจดี พวกเศรษฐี คนสำคัญ อุตส่าห์ขึ้นยานอวกาศหนีรอดออกมาได้ แต่มาโดนตัวอะไรไม่รู้จับกินหมด
สงสัยนิดนึงว่า เค้าไม่เอาเสื้อผ้ามาด้วยหรือไง เลยต้องแก้ผ้ากันหมด555

เอาจริงๆ ถ้าเรื่องนี้เป็นจริงละก็ โอกาสของคนเรา ไม่เท่าเทียมกันจริงๆ ใครจะเป็นคนตัดสินว่า ใครควรจะมีชีวิตรอด ใครควรจะปล่อยให้ต้องตายไป มันก็พูดยาก คนเราพอใกล้จะตายนี่ มักจะแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมาให้เห็นกันนะครับ

โดย: multiple วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:9:15:00 น.  

 
จะเรียกสปอยหนังก็ใช่นะ​ แต่รายละเอียดเสริมนี่ช่างหนักหน่วงจริงๆ​ 555


โดย: บารัน IP: 49.237.22.185 วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:11:05:15 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

จัดหนักจัดเต็มจริงๆ ครับ ผมเลยทยอยอ่านตั้งแต่ต้นจนจบเลย บางจุดก็ตามไม่ทันบ้าง เช่นเรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรซับซ้อน

ผมชอบการนำเสนอบล็อกของคุณชีริวนะครับ คือนอกจากเรื่องหลักแล้ว ยังนำเสนอมุมมองในสังคม และข่าวสารเข้ามาไว้ด้วย รอบด้านจริงๆ ครับ

ผมจำประโยคที่เคยได้ยินจากสักที่หนึ่งได้ว่า ทรัพยการบนโลกมีเพียงพอสำหรับมนุษย์ทุกคน แต่ไม่พอสำหรับคนโลภเพียงคนเดียว พอมาอ่านถึงบรรทัดที่ว่า "คนมีอำนาจที่พยายามแสวงหาผลประโยชน์จากหายนะของคนอื่น" มันก็เข้าข่ายเหมือนกันนะครับ เพราะพวกนั้นจะหาประโยชน์เข้าตัวให้มากที่สุดโดยไม่คำนึงถึงสภาพจิตใจหรือความเป็นอยู่ของผู้อื่น พบเห็นได้ทุกสังคมเลยครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยครับ
นโยบายที่ว่าดีมากเลยนะครับ ทำให้คนกลับมาใส่ใจสุขภาพได้มากขึ้นด้วย ที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยมีคนอ้วนมากนัก (ตามความเข้าใจ) เพราะเดินใช้พลังงานเยอะด้วยรึเปล่าไม่รู้ครับ หรือโหมงานจนเครียด(แซว)

ภาพในบล็อกผมใช้ถ่ายรูปแทนสแกน ด้วยว่ากลัวหนังสือแบะ ^^ ซ่อมเองก็ไม่เก่งซะด้วย เดี๋ยวจะเยินหนักครับ 55

เวลาเขียนบล็อก ก็อยากให้คนมาแสดงความเห็นนะครับ เพราะหลายครั้งจะพบว่ามีเรื่องที่นอกเหนือความคิดเรามากมายเลย
ที่ผ่านมาแวะทักทำความรู้จักหลายบ้าน ก็มีทั้งบ้านที่ได้ไปมาหาสู่กันเรื่อยมา แต่บางบ้านก็พูดน้อย ไม่ค่อยสุงสิงกับเราก็มี ^^

รออ่านเอนทรี่ต่อไปของคุณชีริวนะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:13:44:21 น.  

 
เนื้อหาจัดหนักจริงๆ ดีแล้วที่เมื่อวานพักก่อนแล้วค่อยมาอ่านวันนี้ มีประเด็นพูดคุยมากกว่าที่คาดไว้ ขนาดเมื่อวานผมดูคร่าวๆ ยังเจอประเด็นแน่ๆ แล้ว 3-4 ประเด็นเลย

ตอนแรกผมงงนะครับว่ามันมาจากเรื่องอะไรกันแน่ ตอนเห็นมีม ซึ่งเจอคนเล่นมีมเยอะมาก แล้วมีมที่ ดร.มินดี้ ด่ารัฐบาลเละ ซึ่งมันตรงกับเหตุการณ์ในประเทสโลกที่สามแห่งหนึ่ง เอาเถอะในยุคนี้ประชาชนอย่างเราๆ ก็เอามีมในหนังในการ์ตูนมาเล่นกันจนเป็นปกติอยู่แล้ว แค่ภาพอย่างเดียวมันธรรมดา บ้านเราทำได้เต็มที่แค่นั้นแหละ ถ้าเป็นพวฝรั่งจะชอบตัดหัวคนใส่ลงไปในภาพด้วย แบบนั้นจะชัดเจนขึ้นเยอะ

Climate Change สิ่งที่ผมนึกออกอย่างแรกคือ ยุคทรัมป์ ทรัมป์เคยประกาศกร้าวว่ามันไม่มีอยู่จริง เหมือนโควิดน่ะแหละ จนมันชิบหายมาถึงทุกวันนี้ อีกอันที่ผมนึกออกคือโทษไปทางจีนซึ่งจีนก็ฉลาดในการตอบโต้ว่า ก็พวกเอ็งนี่แหละที่มาจ้างข้าผลิต แล้วจะมาโทษข้าได้ไง อีกอันที่จีนชอบอ้างคือ ถ้าเทียบอัตราส่วนประชากรต่อประมาณคาร์บอนที่จีนปล่อยออกมา จีนถือว่าปล่อยออกมาไม่เยอะ น้อยกว่าหลายๆ ประเทศด้วยซ้ำ

เกรต้า ธันเบิร์ก ที่ผมจำได้คือ How dare you? ประมาณว่ากล้าดียังไงมาพูดว่ามอบอนาคตให้ทั้งที่ก็ไม่ได้ฟังลูกหลานอะไรเลย จะว่าไปก็คล้ายบางประเทศนะ อ้างสร้างอนาคตเพื่อลูกหลาน แต่ได้ถามเด็กมันมั้ยว่าอยากได้รึเปล่า? อยากได้ไม่อยากได้ไม่รู้แต่หนี้สาธารณะ 10ล้านล้าน พวกเอ็งต้องช่วยกันจ่ายนะจ๊ะ

อำนาจมาจากคนกลุ่มใด ก็เป็นไปตามนั้นดังนั้นเมื่อเรามองดูโลกแห่งความเป็นจริงเราจะเข้าใจโลกมากขึ้น แล้วตอนนี้ใครล่ะที่ได้รับการตอบแทน จะเป็นใครก็ช่างแต่ไม่ใช่ประชาชนแบบเราแน่ๆ เพราะพวกเขาน่าจะมองเราเป็นได้แค่สัตว์ในฟาร์ม จะกำจัดทิ้งสัก 500-600 คนก็ไม่เป็นไร "เพื่อให้มีอำนาจแกฆ่าคนไปกี่คนแล้วล่ะ" ------ "แล้วแกจำได้มั้ยล่ะว่าแกกินขนมปังไปแล้วกี่แผ่น" น่าจะคิดแบบนี้กัน

พูดถึงแร่หายาก เห็นว่าชิปอิเล็กทรอนิกส์หลายตัวต้องใช้แร่หายากชนิดหนึ่งที่ชื่อ แรร์เอิร์ธ ซึ่งที่จีนมีเยอะแต่ประเทศอื่นมีน้อย ตอนนี้ก็ต้องดูล่ะว่าทางอเมริกาจะเอาไงต่อ แม้ผมจะเคยบอกว่าไม่ชอบพวกฝรั่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าผมจะต้องต่อต้านฝรั่ง หรือเลียไข่จีนนะครับ แต่ถ้าใครที่บ้าคำทำนายของพวกหมอดูก็จะบอกว่า ประเทสไทยเรามีแร่หายากมันจะผุดขึ้นมาในยุคนี้ แร่นี้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทางอุคสาหกรรม และการแพทย์ แล้วไทยจะเป็นมหาอำนาจ แหะๆ กว่าจะถึงวันนั้นผมเกรงว่าเราอาจปล่อยเช่าพื้นที่แถวที่มีแร่ดังกล่าวไปแล้วก็ได้ หรืออาจเปิดให้ต่างชาติเข้ามาขุดไปแล้ว จะยึดคืนแบบที่เคยทำกับเหมืองทองมั้ยล่ะ เขาจะได้ฟ้องร้องเราอีก

ผมก็อยากติดแฮชแท็ก #justlookup นะครับว่าตอนนี้ประเทศเราเป็นอย่างไร ราษฎรทั้งหลายพึงรู้เถิดว่า วิกฤตในบ้านเราไม่ได้ดีขึ้นตามที่เขาหลอกลวง เราจะเห็นว่าประเทศเราติดเชื้อกันน้อย ไม่เหมือนต่างประเทศติดกันหลายหมื่น เรื่องมันก็มีอยู่ว่า "ไม่ตรวจก็ไม่ติด" หรือ "ตรวจน้อยก็ติดน้อย" มันก็เป็นแบบนี้แหละ เมื่อวานนี้มีเรื่องตลกเรื่องหนึ่งคือ ผมดูในทวิตเตอร์ของ อ.ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ มันมีข้อมูลเรื่องการตรวจเชื้อ และจำนวนผู้ติดเชื้อ แต่ที่น่าสนใจคือ ภายในวันเดียวกันแต่ตอนเช้าเลขหนึ่ง พอ ศบค ประกาศมันเป็นอีกตัวเลขหนึ่งซึ่งถ้า ศบค ประกาศมันตัวเลขมากขึ้นก็ไม่น่าแปลกใจหรอก แต่ที่น่าแปลกใจคือ มันลดลง แถมลดแบบมีนัยยะสำคัญ แต่เอาเถอะจะประกาศอะไรก็ช่าง เพราะข่าวจากสำนักข่าวในประเทศนี้มันเชื่อถือแทบไม่ได้แล้ว ถ้าฟังเพื่อความบัญเทิงก็พอฟังได้ แต่อย่าได้เอาไปเป็นสาระเลย

การที่มีใครออกมาประกาศว่า "วางตัวเป็นกลาง" นั่นแหละคุณเลือกข้างแล้ว อันนี้คลาสิกใช่ได้ทุกสถานการณ์ ลูก กปปส. น่าจะดับไปแล้วมั้งครับ ไม่รู้ใช่คนเดียวกับที่ผมนึกรึเปล่า เห็นว่า ค่ายปิดตัวตัวซีอีโอของค่ายติดยากำลังมีคดี ผมก็ไม่ได้ตามข่าวแค่เห็นฟีดแบบผ่านๆ แต่ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรก็จะดังจะดับก็ไม่ใช่เรื่องของผม เพราะผมไม่ติดตาม ไม่คิดแม้แต่จะเข้าไปดูคลิปด้วย ใครชอบก็ชอบไปไม่ว่ากัน

เบเนดิกต์ ดราสก์ ผู้คนจดจำเขาได้แค่คนแก่ที่คอยตะคอกเด็กตอนนำออกกำลังกายที่ทำเนียบขาวแค่นั้น คล้ายกับครูคนหนึ่งที่ผมรู้จัก ทุกคนจำเขาได้แค่ไอ้หนวดแว่นดำบ้าอำนาจที่ชอบฟาดเด็ก ดีที่วันปัจฉิมนิเทศมันไม่กล้าโผล่หัวมาไม่งั้นเละแน่ คนจองกระถินไว้เยอะ เอาว่ายุคนั้นถ้ามีเรามีสื่อแบบยุคปัจจุบัน พฤติกรรมของมันจะกลายเป็นข่าวระดับประเทศ คิดไปแล้วสะใจเหมือนตอน ม.6 ห้องผมมันมีคนเอาบอลพลาสติกเตะอัดใส่มันแบบเต็มกำลัง แล้วแกล้งขอโทษมัน มันโมโหมากเอาบอลพลาสติดเจาะกับเสาที่เป็นหนาม เหวี่ยงลงพื้นแล้วด่า แม้จะเสียบอลไปลูกนึง (15.- บาท) แต่แลกกับการได้ทำร้ายมันโดยไม่มีคดีถือว่าคุ้ม บ้านอยู่แถวเอกชัย อาจจะอยู่ใกล้ๆ บ้านเพื่อนบล็อกสายท่องเที่ยวชื่อดังคนหนึ่งที่ปัจจุบันเลิกเขียนในบล็อกแก๊งไปแล้วก็ได้

นายพลธีมส์---> เคสนี้ผมดันนึกถึงคนแถวๆ นี้อีกละ เรียกร้องให้สำนึกบุญคุณอยู่นั่นแหละ ทั้งที่มันก็เงินเราทั้งนั้น

หนังเรื่องนี้โหดดีครับ หนีแล้วสุดท้ายก็ไม่รอด เราไม่มีแผนสองจริงๆวันเด็กเหรอครับ เด็กไม่ได้อยากได้คำขวัญแต่อยากได้ของขวัญครับ คำขวัญปีนี้แปลกกว่าปีไหนๆ ด้วย

"เก้าอี้นายกฯ เครื่องบิน รถถัง ตังค์เราทั้งนั้น" ---> โดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์

เอาเข้าจริงผมไม่เห็นมันจะมีประโยชน์อะไรเลย กับคำขวัญวันเด็ก มีไว้เพื่อให้เด็กจำไปตอบตามซุ้มงานวันเด็ก เพือจะได้แลกของขวัญกับลูกโป่งก็เท่านั้น


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:17:18:33 น.  

 
ฮ่าๆๆๆ
เชื่อแล้วใช่ไหมครับ
ว่าลายมือพี่ก๋าหวัดมาก 555พี่ก๋าเปลี่ยนแก้วมานานหลายปีแล้วครับ
แก้วใบนั้นใช้คุ้มมากๆ
จนด้านในเป็นคราบเข้ม
ก็เลยเปลี่ยนมาใช้อีกสองใบสลับไปสลับมาครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:20:06:17 น.  

 
จากที่บล็อก


คุณหมอให้ระวังการเอากลับไปแช่แข็งใหม่หลายๆครั้ง ยิ่งกับอาหารทะเลจะเกิดขึ้นง่ายกว่าครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:20:14:43 น.  

 
สงสัยว่าคนเช่นผู้นำได้ดูบ้างไหม - มีใครไปเสริฟถึงหอคอยงาช้างหรือเปล่า
สงสัยว่าถ้าได้ดูแล้วได้อะไรมาบ้างหรือเปล่า อ่ะค่ะโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:20:25:04 น.  

 
คุณชีริวรีวิวซะอยากจะดูตอนนี้เลยครับ ผมเผลออ่านสปอยล์ไปแล้วด้วย 555 จำได้เลยเมื่อปลายปีที่แล้วเรื่องนี้เป็นกระแสแรงมาก ๆ น่าจะจิกกัดการเมืองได้เจ็บแสบแน่ ๆ ผมสมัคร netflix ไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้จ่ายตังค์เลยครับ
จากบล็อก
เฮาส์สามย่าน อยู่ในสามย่านมิตรทาวน์ชั้น 5 อะครับ โรงหนังที่นี่วิวดีมากครับ ผมต้องไปบ่อย ๆ เสียแล้ว


โดย: The Kop Civil วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:21:04:34 น.  

 
จากบล็อก
จริงๆ ตอนได้โจทย์มาผมเกือบจะเอาด๋อยมาหนึ่งตัวมาถ่ายแค่ภาพเดียวแล้วเขียนบรรยายว่า ให้ไปดูลิงค์ด้านล่างนี้ แต่ทำแบบนั้นเดี๋ยวจะโดนพี่ก๋าเจ้าของโจทย์ฆ่าครับ (ข้อหาอู้ทั้งที่ได้รับโจทย์ก่อนชาวบ้าน)

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=toor36&month=08-2007&date=03&group=6&gblog=1

ความฝันอันเหลือเชื่ออาจจะเป็นจริงเร็วกว่าที่คิด เขตปกครองพิเศษมณฑลไท่กั๋ว คงอยู่ไม่ไกล เอาเข้าจริงผมพึ่งมารู้ตัวว่าตัวเองฮาร์ดคอร์เรื่องข่าวสารบ้านเมืองกว่าที่คิด มาอ่านนิยายไร้ชื่อกัน

เรื่องนี้เขาพูดถึงประเทศโลกที่สามแห่งหนึ่งไว้ว่า ตอนแรกเขากะไม่ฉีดวัคซีนให้เลยด้วยซ้ำใช้การปิดประเทศ แล้วรอให้ชาติอื่นกำจัดโรคนี้ได้หมดค่อยเปิดประเทศ แต่ดูแล้วไม่ไหว เริ่มแย่ถึงขยับเมื่อช่วงต้นปีที่แล้ว (2021) ก่อนที่จะมีข่าว รมต.ไปเที่ยวซ่องจนติดโควิด แล้วแพร่เชื้อกระจายเต็มเมืองหลวงโอ้ว~~โนวววววว แล้วชุดตรวจเชื้อ ก็สั่งเข้ามาแจกกะแจกแค่คนละอัน คือบ้ารึเปล่าอะ มันต้องแจกเยอะ แจกถึงขั้นที่เรียกว่าไม่มีคนเอาไปขาย เพราะไม่มีราคา ต้องทำถึงขั้นนั้น เพราะต้องไม่ลืมว่าของแบบนี้มันต้องเผื่อสำรองไว้ เกิดรอบแรกเทสผิดพลาดจะได้เทสรอบสอง สาม เพื่อความมั่นใจได้ คิดอะไรตื้นๆ มัวแต่จะไปซื้อของเล่น กับเอาไปเผาเล่น

ที่บล็อกที่บอกว่า "ไอ้คนที่บอกให้ช่วยตัวเอง" มันคงช่วยตัวเองทุกวันที่บ้านอยู่มั้งครับ เลยบอกคนอื่นให้ทำแบบมัน ผมด่าสุภาพสุภาพสุดละ

โอมิครอนเห็นข่าวว่าไม่รุนแรง แต่ปัญหาคือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราติดโควิดสายพันธุ์อะไร ที่สำคัญกว่าตอนนี้โควิดมันฟิวชั่นกับโรคต่างๆ จนเกิดสายพันธุ์ใหม่ ผมก็จำชื่อไม่ได้ว่าชื่ออะไรบ้าง พวกลงท้ายด้วย ...ค่อน ทั้งหลาย แต่โลลิค่อนอันนี้ไม่ใช่นะ

ในสายตาคุณชีริวอาจมองว่าแรง แต่ที่คนรับจ้างสอน (ไม่ขอเรียกครู) โดนแค่นี้มันเบาไป ไม่มีวีรกรรมไหนจะสุดทีนได้เท่ากับสั่งนักเรียนวิดพื้นบนรถเมล์สาย 7S ได้หรอกครับ เรื่องนี้เป็นตำนานยิ่งกว่าตำนานเสียอีก หัวหน้าระดับ ม.3 เอาว่าใครเรียนกับมันแล้วไม่เคยโดนฟาดน่าจะนับคนได้ ข่าวว่าคาบแรกห้องที่เคยเรียนกับมันโดนกันหมด (โชคดีไม่เคยเรียนกับมัน) แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณที่มันไม่กล้าโผล่หัวมาที่โรงเรียนในวันปัจฉิมนิเทศ ไม่อย่างนั้นวันนั้นอาจเป็นวันสุดท้ายที่มันจะได้หายใจ แล้วก็มีนักเรียนกลายเป็นฆาตกร เพราะวันนั้นมีคนเตรียมกระสอบ กับมีดดาบมาด้วย (ผมเรียนสายสามัญนะ เดี๋ยวจะเข้าใจผิด)


วีรกรรมเด็กรุ่นคุณชีริว ก็ไม่น่าต่างจากรุ่นผมเท่าไหร่หรอก อายุห่างกันไม่มากเท่าไหร่ มีโรงเรียนหนึ่งเป็นโรงเรียนสตรี ที่รู้เพราะมีคนรู้จักที่นั่น มีนักเรียนหญิงโดนครูตัดผมเธอทนไม่ไหวเธอเลยไปโกนผมมาเลย นี่ก็ตำนานเพราะโรงเรียนเสียชื่อเสียงมากจากสายตาชาวบ้านที่ซุบซิบ โดนบังคับใส่วิกผมครับ (ฮา) แต่ที่เด็ดกว่า ตอนเคารพธงชาติ เธอถอดวิกมาเกาหัวแกรกๆ ประจำ จนแทบไม่เป็นอันเคารพธงชาติเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มกราคม 2565 เวลา:22:21:23 น.  

 
ขอโหวตก่อนจ้าน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 10 มกราคม 2565 เวลา:0:02:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 มกราคม 2565 เวลา:6:56:04 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณไปให้กำลังใจที่บล็อกนะคะ
จากบล็อก เข็มสี่พี่กิ่งยังไม่ได้หรอกค่ะ คงไม่เอาแล้วค่ะ อิอิ เพราะ เข็ม 3 พี่กิ่งเป็นแแอสตร้า ไข้ขึ้นแทบตายค่ะไข้แรงจริงๆไม่เคยเป็นมาก่อนเลยมันปวดไปหมดทั้งตัวปวดหัวแรงมากค่ะ

น้องซีริวคงฉีดครบแล้วนะคะมีความสุขวันจันทร์ค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 10 มกราคม 2565 เวลา:11:00:58 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

อ่านการวิเคราะห์ วิจารณ์ภาพยนตร์ เรื่อง Don't Look Up
(ชื่อไทย โลก คือบ้านของทุกชีวิต)อ่านตั้งแต่เมื่อคืน แต่ไม่จบ มา
อ่านต่อตอนเช้า อีก
นับเป็นการเขียนวิเคราะห์วิจารณ์ เป็นสารคดีเรื่องยาวมากที่เดียว
อิอิ เนื้อหาที่วิเคราะห์ จูงเข้าสู่ เรื่องการเมือง การปกครอง ได้เป็น
อย่างดี ครูว่า หนังเรื่องนี้ น่าดูนะ โดยเฉพาะผู้ปกครองประเทศ
หนังเรื่องนี้ น่าจะต้องการสะท้อนถึงปัญหาของแต่ละประเทศ การ
ช่วงชิงอำนาจของเหล่ามหาอำนาจทั้งหลาย เนาะ ดาวหาง ที่มี
ผู้ค้นพบว่า มันจะมาชนโลกมนุษย์ และทำใหมนุษย์หายนะ เหมือน
ดังที่อดีตเคยเกิดขึ้นจนทำให้ ไดโนเสา สูญพันธุ์ ไปในอดีต
ดาวหาง ในเรื่องนี้ จึงเป็นตัวที่ทำให้เกิดการดำเนินเรื่องต่อไป
สะท้อนให้เห็นความเห็นแก่ตัว เห็นแก่ประโยชน์ มากกว่าการที่จะ
หาทางแก้ไข กลับหาทางที่จะให้ได้ประโยชน์จาก ดาวหาง ดวงนี้
คือ แร่ธาตุ ที่มาจาก กาวหางดวงนี้ นั่นเอง

เฮ้อ ! สิ่งเหล่านี้ คงต้องการสะท้อนถึงความเป็นจริงของ
โลกในยุคนี้ของมหาอำนาจที่กำลังห้ำหั่นกันอยู่เนาะ สะท้อนให้
เห็นถึง กิเลสของมนุษย์ที่ไม่รู้จักพอ แสวงหาแต่อำนาจ รังแก
ประเทศที่ด้อยกว่า ถ้าพวกนี้ รู้จัก พอเพียง แบ่งปัน ความสุข
แก่ประเทศที่ลำบากกว่า คงไม่ต้องมารบลาฆ่าฟัน แย่งชิงความเป็น
หนึ่งอยู่อย่างปัจจุบันนี้ โลกก็คงไม่วุ่นวายเหมือนที่เราเห็นอยู่ใน
ขณะนี้ แน่นอน

โหวดหมวด ภาพยนตร์


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 10 มกราคม 2565 เวลา:12:38:02 น.  

 
อเมริกา เป็นประเทศกว้างใหญ่
หนังจึงจิกกัดอะไรก้ได้รอบตัว
ตามที่คุณชีริวกล่าวไว้

รวมไปถึงวงการข่าว รายการสด
ที่หวังแต่จะดึง Rating อย่างที่พิธีกร สาวถึงกับเอาตัวเข้าแลก
เพื่อนให้ได้แนบชิด ดร.คนดีคนดังของประเทศ
เรื่องเม้าท์มอยด์ ความรักของนักร้องดัง กะ DJ
เป็นที่สนใจของ ปชช Mass กลุ่มใหญ่
มากกว่าเรื่องวิชาการ แม้จะมีข้อมูลชี้ชัด


ชีวิตมัน But Sob จน pot สะท้อนไปให้ดาวหางชนโลกซะเลย
สิ้นเรื่องสิ้นราว...
กลายเป็นเศษอุตกาบาต
หรือดาวเคราะห์น้อยโคจรรอบดวงอาทิตย์ไป

บ่นๆๆ...ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 10 มกราคม 2565 เวลา:12:52:30 น.  

 
ขอบพระคุณกำลังใจสำหรับบล็อก 3F - ผัดบวบใส่กุ้ง ด้วยนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 10 มกราคม 2565 เวลา:20:31:13 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

คนที่สแกนไฟล์การ์ตูนให้อัพโหลดนี่คือสายบุญเลยนะครับ

คุณชึริวพอทราบไหมครับว่าการ์ตูนลิขสิทธิ์เดี๋ยวนี้เค้าต้องฉีกหน้าสแกนและใส่คำในคอม หรือญี่ปุ่นเค้าให้ไฟล์ ซอฟท์ไฟล์เรามาเลยอ่ะครับ เพราะบางทีแอดมินเพจการ์ตูนเวลาได้งานใหม่ๆ มาก็จะถ่ายเล่มต้นฉบับให้ดู เหมือนจะใช้เล่มไปทำ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 10 มกราคม 2565 เวลา:22:06:45 น.  

 
วิเคราะห์ได้ยอดเยี่ยมเลยครับ
ต้องดูแล้วคิดตามขนาดไหนถึงได้แตกประเด็นหนักหน่วงจากหนังตลกร้ายมาได้แบบนี้ สุดยอดมากครับคุณชีริว


ผมเป็นคนชอบหนัง post apocalypse แต่ทีแรกก็ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นหนังตลกร้ายแนวนี้ 5555555
แต่ผมชอบนะครับ เครียดแหละ โคตรสิ้นหวัง ตบหน้าผู้บริหารประเทศโง่ๆ ไปๆ มาๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก ตบหน้าแนวคิดโง่ๆ ไร้สาระ
แต่ใด ๆ คือภาคไทยมันสุดยอดครับ ด่าๆๆๆๆๆ ได้ตรงๆ สะใจมาก เหมือนกำลังพูดแทนอะไรในใจเราทั้งหมด
ไอ่เรื่องที่เจ็บปวดที่สุดคือตอนที่บอกว่าจะเอาทรัพยากรมูลค่ามหาศาลจากดาวหาง หือออออ WTF!

ส่วนเรื่องโลกร้อน โลกแตกของจริงเนี้ย ผมก็ไม่อยากจะให้โลกมันร้อนขึ้นหรอกคับ แต่แนวทางการใช้ชีวิตของผมก็ไม่ได้ดูรักโลกเท่าไหร่ แต่แม่ผมรักโลกมากกกกกกกกกกกก ผมยังใช้อะไรแบบใช้ทิ้ง ๆ ซะเยอะ แถมชอบรถสันดาปด้วย รถไฟฟ้ายังไม่ตอบโจทย์ผมนะ ทั้งในแง่ความแรง ค่าแบต น้ำหนักรถ การชาร์ต และไอ่สิ่งที่ปล่อยออกมาจากแบตนี่แหละ
ช่วงสุดท้ายที่เป็น fast cut footage เป็นสัตว์เป็นเด็กทารก เป็นผู้คน สำหรับผมคือโคตรimpact เลยครับ เลยเด็กที่กำลังยิ้มมีความสุขทั้งๆ ที่นี่คือนาที่สุดท้ายของชีวิต เพราะความโง่ของผู้มีกำลัง มีอำนาจในการปกป้องโลก และมีโอกาสในการช่วยให้พวกเขามีชีวิตรอด คนพวกนั้นไม่ทำอะไรที่ฉลาดเลย จนพวกเขาไม่มีโอกาสรอด

แต่ฉากกินข้าวด้วยกันในครอบครัว แผ่นดินก็ไหว ไฟก็จะดับ (จิงๆ ควรดับไปแล้ว5555) โคตรซึ้งครับ กับที่พูดว่า บางทีเราอาจจะมีในสิ่งที่ชีวิตคนคนนึงควรมีแล้ว ใช่เลยครับ แค่ได้อยู่พร้อมหน้ากับคนที่เรารักที่สุด ทำในสิ่งที่มีความสุขด้วยกัน คือทั้งหมดทีชีวิตคนคนนึงจะต้องการในช่วงเวลาแบบนั้น และคงดีที่สุดที่พวกเขาจะทำได้ในตอนนั้น

ตอนที่แบชกับ ประธานาธิบดี พูดกันบอกยานว่า เราจะทำอะไรกันดีนะ XXX กันดีไหม? ประโยคเด็ดน้าค่อมดังในหัวผมเลยครับ 55555555555
ผมดูเรื่องนี้ด้วย3เหตุผล คือ 1. เฮียลีโอ 2. หนังวันสิ้นโลก 3 ตามทอมมี่มาจาก Dune

รวมๆ ผมก็ชอบเหมือนกันครับ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 11 มกราคม 2565 เวลา:13:02:52 น.  

 
เห็นลีโอนาโด ใช่ปะ 555 ตั้งแต่หนุ่ม ไงตัวโตหนาบึกแบบ
นั้น...

หนังคงน่าดู อาทิตย์ก่อนดูเนตฟลิกซ์สองสามเรื่องแค่นั้นเอง
กลับมาประจำที่ ดูข่าว เขากัดกันเพื่อให้ได้คนมาเสริม 555
แก้เหงาครับคุณชึริว


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 11 มกราคม 2565 เวลา:13:55:18 น.  

 
วันนี้เข้ามาอ่านอีกรอบ
ชอบที่ชีริวเชียนมาก ๆ เลยค่ะ สุดยอด

หลาย ๆ เรื่อง มันเกิดขึ้นเพราะความซับซ้อนและผลประโยชน์ของคนที่ปกครอง
คนประชาชนก็ไม่มีโอกาสเห็นหรือพบความจริงที่เกิดขึ้นเลย
วันนี้ก็มีคนมาเล่าข้อเท็จจริงเรื่อง จำนำข้าว ให้ฟัง
ผ่านมาหลายปีแล้วก็เพิ่งเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น

มันน่าปล่อยให้บรอนเทอรอคจับกินเสียนี่


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 11 มกราคม 2565 เวลา:15:35:15 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: mariabamboo วันที่: 11 มกราคม 2565 เวลา:16:14:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว

น่าสนใจทุกเรื่องเชียวคะ..โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 12 มกราคม 2565 เวลา:12:37:51 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:8:56:27 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:11:49:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว
มาแปะก่อนว่าอ่านไปได้ถึงหายนะของไดโนเสาร์แล้วดูภาพประกอบแบบทำไมลีโอเรื่องนี้อวบจังหรือเป็นที่คาแรกเตอร์ >//<
แต่นักแสดงเรื่องนี้ดังๆ ทุกคนเลยอะ สุดยอด ทำไมไม่ได้ดู นี่กำลังดู taxi driver ของเกาหลีในเน็ตฟลิกซ์อยู่ค่ะ หนุกดี ชอบๆ

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอ่านต่อค่อยเมนต์ใหม่ค่ะ เพราะว่างานนี้ต้องยาว แต่คุณชีริวคงไม่ทันเปลี่ยนบล็อกหรอกเนอะ

สวัสดีปีใหม่ค่า


โดย: lovereason วันที่: 14 มกราคม 2565 เวลา:0:09:20 น.  

 
สวัสดีวันครูค่ะ
รางวัลตุ๊กตาทองครั้งที่ 94
จะประกาศชื่อผู้เข้าชิง 8 กุมภา
และประกาศผล 27 มีนา ที่เดิม มีเดินพรมแดง
มีงานใหญ่..เนียกว่าจัดเต็ม

แว่วว่าจะให้พ่อสไปเดอร์แมนคนปัจจุบัน
Tom Holland เป็นHost มันแปลกดีนะ.
(เสียงลือเสียงเล่าอ้าง)จริงๆคงไม่ใช่
แค่สับขาหลอกให้เป็นกระแส..โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:10:23:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องชีริว
วันนี้ที่เชียงใหม่ฝนตกค่ะ อากาศเย็นสบาย 20+ต้น ๆ
ตอนนี้เมฆครึ้มมาอีก เดี๋ยวคงลงพรม ๆ ละค่ะ

ยุโรป เดี๋ยวมีไปเที่ยวที่เย็น ๆ อีกค่ะ กำลังแต่งรูปลงไปเรื่อย ๆ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:10:42:09 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจที่บล็อกนะคะ

เดี๋ยวนี้ลำปางเริ่มพัฒนาให้มีแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นแล้วค่ะน้องซีริว

อย่าลืมไปลำปางแวะเที่ยววัดพระธาตุดอยฌาณนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:12:44:14 น.  

 
จากบล็อก
คิดเหมือนผมเลยครับ บางครั้งเด็กก็น่ารำคาญเหมือนกันนะ แต่ด้วยอารมณ์ความรักน้องสาว ทำให้เรารู้สึกสงสารมากยิ่งขึ้น
เอาเข้าจริง ๆ แถวนั้นก็ไม่ค่อยมีคนชอบญี่ปุ่นสักเท่าไหร่นะ ทั้งเกาหลี จีน เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ไปย่ำยีเค้าไว้เยอะเหมือนกัน
โดยเฉพาะเวลาแข่งกีฬา แพ้ใครก็ได้แต่อย่าแพ้ญี่ปุ่น


โดย: The Kop Civil วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:13:25:27 น.  

 
จากบล็อก
ตอน 3 เริ่มเขียนยากขึ้นแล้วครับ เพราะครูที่เป็นตัวหลักสอนแบบจริงจังมันเริ่มหมดแล้วด้วย มันก็มีแหละแต่ผมไม่ชอบ หลายคนพฤติกรรมออกไปในทางเสื่อม ผมไม่ได้ดูการ์ตูนเยอะถึงขนาดมีข้อมูลพร้อมด้วย ต่อให้ได้ดูบางทีถ้ามันนานเกินก็ลืมเหมือนกัน เลยยิ่งเขียนลำบาก

คราวล่าสุดเป็นอาจารย์กิจกรรม 3 คนเลยครับ ถึงในเรื่องจะระบุเป็นอาจารย์ที่สอนวิชาทั่วไปด้วยก็ตาม แต่ในเนื้อเรื่องก็ไม่ได้เน้นในจุดนั้น

พวกอาจารย์สอนวิชาต่อสู้ในคราวนี้ก็มี 1 คนครับ "ฟราน" ไม่ได้สอนต่อสู้ด้วยกำลังแต่สู้ด้วยเวทมนต์ ทั้งที่ในเรื่องก็แทบไม่ได้มีฉากต่อสู้เลย

โดโก บิตเก็ต คาคาชิ พวก อาจารย์สายต่อสู้ ถ้าเอามาเขียนเขียนได้เยอะครับ แต่ต้องพยายามหาข้อดีของอาจารย์เหล่านั้นหน่อย ประเภทนมโตอย่างเดียว ผมไม่เอามาเขียนแน่นอนแม้ตัวละครจะดูน่ารักก็ตาม


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:14:02:30 น.  

 
**ข้อมูลผิดพลาดไปนิด
ฟราน มันสอนแบบทุกอย่างเลยครับ ปรุงยา การร่ายเวทย์ รวมถึงต่อสู้จริง


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:14:04:55 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

อุตส่าห์ แวะมาเยี่ยม ตะพาบ ยังไม่ออกคลานมาเลย พรุ่งนี้
แล้วจ้ะ เขาให้ส่งพรุ่งนี้ จ้ะ พรุ่งนี้ค่อยแวะมานะจ๊ะ อิอิ เธอไม่ได้เข้า
มาอ่านตะพาบหลายครั้งนะ เลยไม่ได้อ่านเม้นท์เธอ ห้าห้า

ขอบใจนะ ที่แวะมาเยี่ยมในวันครูพอดี


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:15:39:39 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจให้บล็อก 3 F - ผัดพริกหนางใส่วุ้นเส้น ด้วยนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:20:00:48 น.  

 
พี่ก๋าเริ่มสนใจธรรมะด้วยตัวเองตอน ม.2 ครับ
เริ่มจากอ่านหนังสือก่อน ตอนไปเมืองจีน
ยังไม่ได้คุยกับอาแปะเรื่องธรรมะเลยครับ
มาคุยตอนหลังจากกลับมาจากจีน
ช่วงนึงไม่เคยเจออาแปะเพราะท่านไปเป็นอนุศาสนาจารย์
สอนธรรมะให้กับพระและฆราวาสอยู่นานหลายปี
พอลาออกจากการเป็นอาจารย์สอนธรรมะ
ก็เลยชอบแวะมานั่งที่ร้าน
ตอนแรกก็คุยกับพ่อพี่ก๋า
จากนั้นพี่ก๋าก็ชวนคุยเรื่องธรรมะจน
หลังๆมาที่ร้านคือมาคุยกับพี่ก๋านี่ล่ะ 5555
นั่งคุยกันยาวนานมาก พี่ก๋าเลยตัดสินใจซื้อเครื่องอัดเสียงมาอัดซะเลย
เพราะบางทีอาแปะสอน 3-4 ชั่วโมง
ฟังแล้วก็ได้หน้าลืมหลังครับ 555
พอมีเครื่องอัดเสียงนี่ช่วยได้เยอะ
เก็บเนื้อหาได้ครบเลย เพราะคุยกันหลายปีมาก
บางครั้งก็คุยซ้ำหัวข้อเดิมนั่นแหละ
อาแปะบอกว่าต้องย้ำให้บ่อยๆ
กลัวพี่ก๋าลืม 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:20:15:59 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 มกราคม 2565 เวลา:5:56:02 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจนะครับ

ตอนที่อ่านถึงฉากชิสึรุไปนั่งข้างมิยูกิ นี่ผมก็แอบคิดไปเรื่อยเลย ทั้งวางแผนแกล้งมาโคโตะ และแอบเล็งมิยูกิอยู่ ^^ สุดท้ายไม่ใช่ทั้งคู่


e-book น่าจะส่งมาเป็นsoft file นะครับผมว่า
ส่วนเล่มพิมพ์ ถ้าเป็นหน้าสีพิเศษ หรือปก อันนี้ผมเดาว่าคงส่งไฟล์ภาพแบบไม่มีตัวหนังสือมาให้นะครับ ไม่งั้นแต่งรูปยากแน่เลย

โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 17 มกราคม 2565 เวลา:12:58:48 น.  

 
ผมแก้บล๊อคละครับ งงมาก อ่านอยู่หลายรอบว่ามันน่าจะอบนเพราะคำไหน หาไม่เจอเลย เอ๊ะ หรือบล๊อกแก้งมีความสุภาพสูงมากกกกกก

จากบล๊อก
3หมื่นคือค่าโอนกรรมสิทธิ์อ่ะครับ โอนไปแล้วรอบ แล้วก็ต้องโอนอีกแล้ว เหมือนเสียเงินเปล่าๆ 6หมื่น สดๆ T_T
นั่นสิครับ เสาเอกคืออะไร 55555เลยให้แม่กับแฟนจัดการกันไปครับ ผมทำหน้าที่วิ่งจับหมาเหมือนเดิมแล้วกัน 55555


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 17 มกราคม 2565 เวลา:16:44:52 น.  

 
#justlookup ณ เวลานี้คนน่าจะออกมาติด # กันให้เยอะๆ นะครับ คือ หัดดูโลกแห่งความเป็นจริงบ้าง หมูแพง แล้วของขึ้นราคามันแพงไปหมดทุกอย่างแล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 19 มกราคม 2565 เวลา:21:48:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณชีริว
มารอบสองที่จริงอ่านจบสองวันแล้วยังไม่ทันเมนต์มีเรื่องตืนเต้นซะก่อน TT
หนังก็ดูแล้วค่ะ ไม่งั้นไม่รู้เรื่องต้องไปดูจนจบ ทีแรกเห็นคาแรกเตอร์เจนนิเฟอร์ก็ว่าก๋ดีค่ะ ลีโอก็เหมาะนะกับบทนักวิทยาศาสตร์ หลังๆ มา ป้าเมอรีลมาแนวนี้ตลอดเลย รว้ายยยย แถมเรืองนี้มีครบอะ
ตอนลีโอสบถด้วยความโมโหแบบไม่ไว้หน้าละว่าปธน.ก็ปธน.เหอะ ถ้าจะบ๊งขนาดนี้ก็ต้องด่าได้ ดูถึงตอนนี้แบบขำเลย เออเนอะ ตลกร้ายมากอะ เหมือนไปหมด บทอะไรก็เสียดสีเนียนๆ เค้าเอาแถวๆ นี้เป็นโมเดลมั้ยนะ ชักจะสงสัยละสิ ทำไมมันคล้ายๆ ก็ไม่รู้
ตอนที่ถุงขนมคือแบบ ไรฟะเหมือนที่เจนงงเลย มีไว้ให้ฟรีแต่จะเก็บตังอะจะทำไม เป็นคนใหญ่คนโตมันดีงี้เองเนอะ ทำไรก็มีคนพร้อมปิดหูปิดตา ไม่ผิดอะ
ตอนเจนหลุดแล้วโซเชียลเอาไปทำมีมอีก คือเรื่องใหญ่นะ เครียดนะ นี่เมคฟันทุกเรื่อง บอกแล้วพี่ไทแปลว่าอิสระ เอ๊ยไม่ใช่ๆ บ้านเค้าไม่ใช่เรา เงออออ
ตอนขอแต่งงานอีก เออเนอะ มันจริงค่ะ เรื่องบันเทิงดึงดูดความสนใจของคนได้มากกว่าเรื่องเป็นตายจริงๆ แต่เอาจริงจากใจคนไม่ค่อยรู้เรื่องดวงดาว อุกกาบาตเลยนี่คือเราจะให้ความสนใจเรื่องใกล้ตัวมากกว่า ยิ่งเรื่องเกิดแก่เจ็บตายหย่าสารพัดคือฮอตทุกสิ่งจริงๆ ค่ะ เหนื่อย
แฮชแท็กอีก เออเรื่องนี้เจ๋งดีที่เสียดสีได้ทุกเรื่อง แล้วก็เรื่องเห็นแก่ผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้องมากกว่าความเป็นความตายของส่วนรวมนี่ก็ทัชจริง ไม่แปลกคุณชีริวอินเลยมายาวเลย อิอิ
ตอนหลังมาคือเห็นความปลง ความแบบอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แก้ไขไม่ได้ก็ยอมรับมันซะ ในเรื่องลีโอมีชู้ก็กลับมาขอคืนดีเมีย ส่วนพิธีกรสาวเธอก็ไปเรื่อยๆ เหมือนใครที่เจ๋ง ดัง ก็พร้อมไปกะคนนั้น เหมือนหนังเลยเนอะ เออก็หนัง >//<
ซีอีโอแบชคือแบบทำให้นึกถึงบางคนเลย คิดถึงหน้าลอยมาจริงๆ แล้วเทคโนโลยีของเค้าก็เหมือนใช้เงินแก้ปัญหา คนที่จะหลุดพ้นจากปัญหาคือพวกvvipมีเงิน ฉันจะหนีไปนอกโลก ดาวหางชนก็ไม่เป็นไรฉันหนีทัน หนีไปให้โดนกินหมด เนื้อหนังทั้งนั้นกินหนุบหนับเลย แล้วปธน.โลกสวยก็โดนขบหัวไปเลยสิคะ ตกใจ ฮ่า แต่ก็สมควร
ดูแล้วตลกร้าย กัดเจ็บ แต่ชอบนะ ดูไปเหนื่อยใจ โมโห น่าด่า ไม่รู้จะด่าใคร แงงงงง

นุ่นมาช้าค่ะเพราะว่ามีเรื่องตื่นเต้น คราวนี้โควิดมาประชิดฝาผนังบ้านทั้งสองฝั่ง ติดบ้านละ 4-5คน กลัวมากค่ะ จิตตกมาก ขนาดว่าภูมิ 64000+ นะ ยังกลัวเลยพอมาอยู่ใกล้ตัวมากๆ ขนาดนี้ แล้วคนที่ไ้ด้ภูมิน้อยหรือฉีดตามที่เค้าให้จะขนาดไหน
นี่นุ่นรีบซื้อ atk แบบจมูก น้ำลายมา 3ยี่ห้อ ย่ี่ห้อแรกจีน ไม่ชัวร์ ไปซื้อแบบน้ำลายมาใหม่ของ bio ไม่มั่นใจไปซื้อแบบทูอินวันของ deepblue มาตรวจอีก ไม่มั่นใจไปตรวจatkกะ รพ วันนี้ได้ผลลบแต่ต้องกักตัว 10 วันเพราะเสี่ยงสูง เฮ้อ เหนื่อยเลยค่ะ
นุ่นอาจจะมาอีกทีต้นเดือนเลยค่ะ อัปนิยายเดือนหน้า เดือนนี้ไม่ไหวใจบ่ดีเลย โควิดนี่นะ
ขอบคุณคุณชีริวมากค่า มาช้าอย่าว่ากันน้าโดย: lovereason วันที่: 19 มกราคม 2565 เวลา:22:22:01 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

แวะมาเยี่ยมและขอบใจจ้ะ ที่ไปอ่านตะพาบ เม้นท์ และให้
กำลังใจที่บล็อกครูจ้ะ

เรื่อง เกี่ยวกับ "เดจาวู" ตามชื่อเรื่อง ตะพาบ ของน้องอ้อ
ครั้งนี้ อ่านจาก ตะพาบของเพื่อนชาวบล็อกแต่ละคน ส่วนใหญ่ก็
บอกว่า เขียนยาก จ้ะ อิอิ แต่ทุกคน ก็เข็ญเนื้อหาออกมาจนได้
เก่ง ๆ ทั้งนั้นเลย ห้าห้า

ครูก็เสียดาย ตะกรูด ของครูมาก แต่ก็ต้องทำใจ วาสนาครู
กับ ตะกรูด คงมีเพียงเท่านั้น เนาะ คิดอย่างนี้ก็ลดความโกรธไป
บ้าง แต่ก็อารมณ์เสียไปทั้งวันเลย จ้ะ

เขียนเรื่องบล็อกใหม่อย่าลืมมาชวนไปอ่านด้วย นะจ๊ะ โดย
เฉพาะเรื่องเที่ยว จะได้เที่ยวทิพย์ ไปกับเธอด้วย ห้าห้า


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 20 มกราคม 2565 เวลา:20:44:11 น.  

 
อ่านรีวิวจากบล๊อกนี้แล้ว
น่าจะเป็นหนังเป็นหนังตลกเสียดสีจริง ๆ นั่นแหละครับ
เพราะหลาย ๆ อย่าง (หรือทุกอย่างหว่า :P)
มันช่างเสียดสีสังคมแบบสุดโต๊ง~สุดโต่ง จริง ๆ 55

พี่แกเล่นเสียดสีทุกวงการที่เป็นข่าวดังในปัจจุบัน
วงการการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ดารา
รวมถึงแวดวงวิชาการด้่านสิ่งแวดล้อมด้วย
เก็บทุกเม็ด ทุกประเด็น แสบจริง ๆ
(ถ้าดำเนินเรื่องในบ้านเรา น่าจะมีวงการหวยด้วยนะ 55)
แต่ถ้าฉากอาหารมื้อสุดท้ายของ ดร.มินดี้ (ไม่รู้เป็นมื้อค่ำเปล่า)
ถ้ามีคนร่วมโต๊ะ 13 คน ผมว่าน่าจะแสบกว่านี้อีก

(ไม่แน่ ผกก./คนเขียนบท อาจจะคิดไว้แล้วก็ได้แต่ไม่ได้ทำ แต่ผมคิดอย่างงี้จริง ๆ ^^")ป.ล. ถ้าผมอัพบล๊อกเดือนละครั้งได้มันก็ดีแหละครับ
เอาเข้าจริง ปีที่แล้วกว่าจะอัพครบ 12 บล็อก ก็หืดจัดแล้ว
เอาเป็นว่า เป้าหมายของปีนี้คืออัพบล็อกมากกว่า อ.เต๊ะ ก็พอ 55โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 20 มกราคม 2565 เวลา:21:06:28 น.  

 
พี่ก๋าเคยทำคลิปเล่นๆไว้อันนึง
คืออันนี้เลยครับ

https://www.youtube.com/watch?v=oREsw6Hgi_s&list=PLbBmkRuM5zVkjVtfpZ-pP3g9LJVNMkqOH&index=9

มันมีวิธีวาดที่ทำบ่อยๆก็พอจะรู้แนวเลย
ว่าต้องวาดยังไง ตัดเส้นยังไงครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 มกราคม 2565 เวลา:21:11:19 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว แวะมาขอบคุณที่ไปให้กำลังใจแดจาวูค่ะ แวะมาดูหนังอีกรอบสงสัยจะยุ่งมากแน่ๆ บล็อกหนังยังอยู่เลยนะคะ ถ้ามีโอกาสไปลำปางลองเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกแม่แก้นะคะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 20 มกราคม 2565 เวลา:23:16:28 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มกราคม 2565 เวลา:6:17:53 น.  

 
จากบล๊อก
จิบไวน์ริมทะเล อากาศเย็นๆ คือความฝันเลยครับ แต่ที่ไหนได้ ได้มากินตอนเที่ยงแทน พร้อมวิ่งตามหลานเป็นพัก ๆ ความชิลหายไปในพริบตา

อ๋าาาาาา งั้นผมทำตามนโยบายท่านนายกครับ รายได้น้อยก็วิ่งข้างล่างไป รอขโมยหมูไปขายดีกว่า ช่วงนี้อาจจะแพงกว่าทอง
ระ...ระ แรงมนุษย์...... ยังมีอีกหลายคำเลยครับที่ผมพูดอะไรบ้าๆ ออกไป Human consumption ผมก็พูดประมาณว่า ของกินมนุษย์ คือแย่ในแย่ 5555555

5555 ถ่ายรูปเสานี่จะถ่ายเวลาไปต่างที่ครับ เพราะโอกาสหลงๆ ลืมๆ สูง แถมถ้าโทรศัพท์ไปด้วยนี่ พังบ่อยมาก

คีย์บอร์ดผมจะโดนยกละ เพื่อนในแผนกชอบมาก กลับไปใช้แบบเดิมทำงานไม่ได้เลย 555555


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 21 มกราคม 2565 เวลา:13:33:05 น.  

 
สวัสดีจ้าคับ
เพิ่งกลับถึงโคราช
ตอนขนต้นกุหลาบกลับบ้าน ในรถก็ได้กลิ่นกุหลาบอ่อน ๆ จ้า
คิดถึงน้ำหอม ทีโรสมาทันทีค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 21 มกราคม 2565 เวลา:19:56:11 น.  

 
ผมไม่รู่เรื่องสายหนังเลยเพราะตามดูแต่กีฬาซะมากกว่า แต่ก็เข้ามาส่งกำลังใจครับผม


โดย: กระดิ่งลมเอะโดะ สีแดงยามค่ำคืน วันที่: 22 มกราคม 2565 เวลา:0:34:37 น.  

 
Very well done ...เริดมาก
ลำดับ 2 Travel Blog
ลำดับ 3 Movie Blog

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายนะคะ K.ชีริวขอบคุณสำหรับคะแนน Vote ค่ะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 25 มกราคม 2565 เวลา:13:53:43 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยนะครับน้องชีริว
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มกราคม 2565 เวลา:17:49:12 น.  

 
ขอบคุณที่โหวตให้ผมและขอแสดงความยินดีกับรางวัลด้วยครับ


โดย: SertPhoto วันที่: 25 มกราคม 2565 เวลา:19:49:25 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับายสะพายใหม่จ้า

โดย: หอมกร วันที่: 25 มกราคม 2565 เวลา:21:05:40 น.  

 
ขอบคุณที่โหวตให้ผมและขอแสดงความยินดีกับรางวัลด้วยครับ


โดย: SertPhoto วันที่: 25 มกราคม 2565 เวลา:21:52:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว..

ขอแสดงความยินดีกับสายสะพายด้วยนะคะ

เย้ๆๆๆโดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 26 มกราคม 2565 เวลา:8:43:27 น.  

 
แวะมแสดงความยินดี
กับสายสะพายเส้นใหม่
และขอบน้ำใจที่โหวตให้นะจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 26 มกราคม 2565 เวลา:14:54:48 น.  

 
ยินดีกับสายสะพายด้วยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 26 มกราคม 2565 เวลา:15:45:56 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ยินดีกับสายสะพายล่าสุดด้วยนะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 26 มกราคม 2565 เวลา:21:58:09 น.  

 
ช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็เจอแต่พวกมีสายสะพาย แต่ละคนก็อารมณ์ประมาณนี้กันหมด ปีนี้โหดมากคุณชีริวโดนไป 4 เส้น!!!!


nrzzDN.jpg


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 มกราคม 2565 เวลา:22:44:15 น.  

 
ขอแสดงความยินดีกับสายสะพาย BlogGang Popular Award #17 ด้วยครับ

และขอขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตที่ได้โหวตให้บล็อก MP5 ด้วยนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 27 มกราคม 2565 เวลา:14:42:36 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว มาแสดงความยินดีกับสายสะพายบล็อกแกงค์ด้วยค่ะ

น้องซีริวเยี่ยมมากๆได้ตั้งหลายเส้น เยี่ยมๆค่ะเหมาะสมที่สุดแล้ว

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 28 มกราคม 2565 เวลา:18:46:05 น.  

 
เรื่องนี้จัดหนักประเด็นการเมืองเต็มที่เลย พอดีไม่มีโอกาสได้ดูเรื่องนี้ แต่เรื่องนี้มีประเด็นน่าสนใจให้ได้พูดถึงเยอะจริงๆ Climate Change ตอนนี้ก็น่าจะเริ่มเห็นกันมากขึ้น ฝนตกเมฆดำดูน่ากลัวมาก ขอนอกประเด็นหน่อย ถ้าไม่มีข่าวเปิดฝาท่อขุดลอกท่อที่ทไให้เราเห็นว่าก้อนไขมันแทบจะล้นบ่อ กับข่าวกระสอบทรายในท่อระบายน้ำที่คาดว่าน่าจะใส่ไว้ตั้งแต่ปี 2554 กทม.ก็คงท่วมเละไปแล้ว

หนีไม่ใช่ทางออก หนีไปที่อื่นสุดท้ายจบเกมอีก เหมือนกันหนีจากประยุทธ์ ก็เจอประวิทย์ นี่ขนาดเราไม่งอมืองอเท้านะ ยังขนาดนี้ ถ้างอมืองอเท้ารอรัฐ คงได้ตายไปแล้วแน่ๆ ชิ่งก่อนดีกว่า


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 31 สิงหาคม 2565 เวลา:13:20:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ดอยแม่สลอง
เวียงกาหลงและเวียงป่าเป้า
ช็อคโกแลต
Slam Dunk
ถนนตะพาบ#318


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.