Group Blog
 
 
มีนาคม 2561
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 
[ฉลาดเกมส์โกง] เมื่อการโกงไม่ใช่แค่เรื่องของศีลธรรม

 

สองสัปดาห์ที่แล้วมีการประกาศรางวัลสุพรรณหงส์ครั้งที่ 27 ซึ่งหนังร้อนแรงอย่างฉลาดเกมส์โกงที่เรียกเสียงชื่นชมจากคนดูมากมายเมื่อปีที่แล้วก็กวาดไปได้ถึง 12 รางวัล รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม หนังเรื่องนี้รายได้ในไทยค่อนข้างดีครับ 112 ล้านบาท ถึงจะไม่เยอะเท่าหนังอย่างพี่มากหรือไอฟาย แต่หนังที่มีแต่นักแสดงหน้าใหม่ไม่มีดาราแม่เหล็กได้มาเท่านี้นับว่าเยอะมาก หนังเรื่องนี้ถูกซื้อสิทธิ์ไปฉายกว่า 10 ประเทศ ได้รับเลือกเป็นหนังเปิดเทศกาล New York Asian Film Festival ที่สหรัฐ ซึ่งเป็นเรื่องแรกในอาเซียนที่ทำได้ ที่สำคัญฉลาดเกมส์โกงถูก China Film ซื้อไปฉายในประเทศจีนทำรายได้หลักพันล้าน และมีรายได้จากโรงฉายรวมทั้งโลกกว่า 1,800 ล้านบาท ถือว่าเป็นหนังที่สร้างรายได้ทั่วโลกสูงที่สุดในประวัติศาสตร์หนังไทยเลยทีเดียว

และหนังเรื่องนี้เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่เจ้าของบล็อกได้เข้าไปดูในโรงภาพยนตร์เนื่องจากตัวอย่างน่าดู แนวเรื่องแปลกน่าสนใจ และกระแสตอบรับดีมาก ซึ่งก็ไม่ผิดหวังจริง เออ บทเจ๋งแฮะ โคตรอินเพราะมันหยิบเรื่องใกล้ตัวมาผนวกสถานการณ์ต่างๆเข้าด้วยกันจนสนุกเร้าใจ แถมน้องๆเขาแสดงดีวุ้ย มุมกล้องก็สวย เพลงประกอบแจ่มเข้ากับฉากเป๊ะ

เทใจให้คะแนน 5 ดินสอเลยจ้าาาา  

แต่บล็อกนี้ไม่ได้มารีวิวหนังหรือมาถกเรื่องเทคนิคการโกงข้อสอบครับ อยากพูดถึงประเด็นเรื่องการโกงที่เรื่องนี้ชวนให้ขบคิดแตกแขนงออกไปหลายประเด็นมาก แล้วเราจะพบว่าการโกงมันมีลักษณะโดยธรรมชาติที่คล้ายคลึงกันไม่ว่าจะเป็นการโกงข้อสอบหรือการคอร์รัปชั่นระดับชาติ
 

ฉลาดเกมส์โกง เป็นหนังดราม่าระทึกขวัญ เรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มเด็ก 4 คนกับภารกิจโกงข้อสอบ ที่ขยายสเกลจากโกงข้อสอบที่โรงเรียน ไปจนถึงโกงข้อสอบนานาชาติ STIC ถึงพล็อตจะดูธรรมดาจนน่าสงสัยว่ามันเป็นหนังได้ด้วยเหรอ? แต่หนังได้สร้างเหตุของการกระทำที่น่าเชื่อถือและนำตัวละครไปสู่การตัดสินใจต่างๆ จากนั้นก็ชักจูงคนดูให้ติดตามเส้นทางของแต่ละตัวละครไปสู่บทสรุป

ขอแนะนำ 4 ตัวละครหลักก่อนครับ ผมชอบโปสเตอร์โปรโมทหนังที่เอาตัวละครมาแนะนำด้วยเทคนิคการใช้ช้อยส์ A B C D อธิบายลักษณะนิสัยของแต่ละคนที่มีความเทาในมิติที่แตกต่างกันออกไป
 
ลิน รับบทโดยออกแบบ (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) นักเรียนดีเด่นเกรด 4.00 ที่บ้านฐานะปานกลางมีพ่อเป็นครูธรรมดาๆ เมื่อลินเห็นว่าการช่วยเพื่อนโกงข้อสอบทำเงินดีก็คิดแผนการณ์ที่แยบยลซับซ้อนขึ้นทุกขณะ ลินไม่คิดว่าสิ่งที่ทำมันผิด เพราะเพื่อนเต็มใจจ่ายเงิน และอีกใจก็ต้องการเอาคืนโรงเรียนที่เก็บค่าแป๊ะเจี๊ยะหัวละเป็นแสน นอกจากทะเยอทะยาน (Ambitious) แล้วอีกมุมหนึ่งก็ต้องถือว่าลินเป็นเด็กเก่งที่มั่นใจในวิธีคิดของตัวเองมากจนดูเหมือนอวดดี (Arrogant) ที่จริงน้องออกแบบเป็นคนสวยนะครับ สวยเหมือนเป้ อารักษ์เลย (เฮ้ย) แต่ช่วงต้นๆเรื่องนี่มาแบบเนิร์ดหนักมาก การโกงทำให้คนสวยขึ้นค่ะ <<ลินไม่ได้กล่าวไว้
 
แบงค์ รับบทโดยนน (ชานน สันตินธรกุล) เด็กเรียนดีแต่ยากจน (มาก) บ้านเป็นร้านซักผ้า ต้องช่วยแม่หลังค่อมทำงานซักผ้าส่งผ้า แต่ก็มีความภาคภูมิใจในความสามารถด้านการเรียนและเกลียดการโกงสุดหัวใจ แบงค์ต้องเข้ามาพัวพันกับแวดวงโกงข้อสอบด้วยสถานการณ์พาไป แถมคนต้นทุนทางสังคมต่ำอย่างเขาก็ไม่ได้มีทางเลือกมากนัก แต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสการโกงไปแล้วเขาจะสามารถกลับมาสู่ฝั่งสว่างแบบเดิมได้หรือไม่? ความเป็น Behaved (เด็กดี) ของแบงค์บางทีก็ถูกเพื่อนๆมองว่า Boring (น่าเบื่อหน่าย) ในบรรดา 4 ตัวละครหลัก นนถือว่ามีผลงานเด่นมาก่อนเพื่อนจากซีรี่ยส์ฮอร์โมนครับ
 
เกรซ รับบทโดยอุ้ม (อิษยา ฮอสุวรรณ) สาวสวยใสไร้สมองลูกเจ้าของโรงพิมพ์ เป็นแฟนของพัฒน์ และเป็นเพื่อนสนิทคนแรกของลิน แต่ก็เป็นคนชักพาให้ลินเข้าสู่วิถีการโกงอย่างไม่ตั้งใจ (และยังไม่ตั้งใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า) ที่เด่นชัดคือความน่ารักสดใส (Cute) แต่เธอจะเจ้าเล่ห์ (Cunning) พอที่จะหลอกใช้ลินให้ช่วยตัวเองโกงหรือไม่นั้นต้องพิสูจน์ ด้วยความเป็นคนรักเพื่อนทำให้เกรซเจ็บใจในความโง่ไร้ทางเยียวยาของตัวเองจนทำให้ลินต้องลงมาคลุกคลีกับการโกงซ้ำแล้วซ้ำอีก ผมชอบตอนเกรซทำเสียงอ้อนมากครับ เป็นคนที่ถึงจะทำผิดก็โกรธไม่ลงว่างั้น ถึงเกรซจะไม่ประสบความสำเร็จในการเรียน แต่เธอเอาดีด้านการสืบทอดโรงพิมพ์ของที่บ้านได้นะครับ เรียงบาร์โค้ดดินสอได้เร็วจี๋เลย
 
พัฒน์ รับบทโดยเจมส์ (ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) หนุ่มไฮโซสุดหรูมีสไตล์แต่เรียนไม่เอาไหน พ่อของเขาจบจากบอสตันเลยคาดหวังให้ลูกชายเจริญรอยตาม คุณพัฒน์ผู้แสนโง่ก็เลยต้องแบกรับความกดดันไปด้วย ถึงจะโง่เรื่องการเรียน (Dumb) แต่จริงๆพัฒน์เป็นคนหัวไว (Dapper) และโน้มน้าวผู้อื่นเก่ง สิ่งที่ทำให้ตัวละครนี้เทาค่อนไปทางดำกว่าตัวอื่นคงเป็นการทำทุกอย่างให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยไม่สนใจว่าชาวบ้านจะซวยขนาดไหน ผมชอบตอนพัฒน์แอ็คชั่นออกท่าทาง เป็นตัวละครที่ดูเพลินดีจริงๆ
 

**เอ็นทรี่นี้ชวนคุยประเด็นต่างๆ จากในเรื่อง สปอยล์แหลกราญนะครับ เหมาะสำหรับคนที่ดูหนังเรื่องนี้แล้วเท่านั้น**

 

ทีคนนั้นทำไมยังโกงได้?

เคสที่ 1: อ.โสภณ เอาชีทที่ตัวเองสอนพิเศษมาออกข้อสอบ แต่พอเด็กทำท่าเหมือนจะลอกกลับตะคอกว่า "อย่ามาทำชั่วๆในห้องสอบของผม" ทำให้ลินหมดความอดกลั้น จับคำตอบยัดใส่ยางลบช่วยเกรซเพื่อนสนิทซะเลย และนั่นคือการโกงข้อสอบครั้งแรกของเรื่องนี้

ประเด็นแรกที่เรื่องนี้ฉุดให้คิดคือการที่มีคนโกงแต่ไม่ถูกลงโทษ ทำให้การโกงดูเป็นวัฒนธรรมสังคมตามปกติ หรือแม้แต่ต้องการเอาคืนคนโกงด้วยการโกง

เคสที่ 2: ผอ.โรงเรียนบอกกับลินว่าจะยกเว้นค่าเรียนเพื่อส่งเสริมเด็กมีความสามารถ แต่เบื้องหลังกลับไปแอบเก็บค่าแป๊ะเจี๊ยะ (เรียกเพราะๆว่าค่าบำรุงการศึกษา) ซึ่งโดนกันทุกคน ถูก-แพงขึ้นกับระดับความโง่ ลินโดนไป 2 แสน เกรซโดนไป 4 แสน ส่วนพัฒน์ ต้องซื้อ iMAC บริจาคห้องสมุด 20 เครื่อง (ราว 8 แสน - 1 ล้าน) ในขณะที่ลินช่วยเพื่อนโกงข้อสอบแลกเงิน กลับถูก ผอ. เชิญผู้ปกครองมาพบและด่าให้ฟังต่อหน้าพ่อ ยกเลิกทุนเรียนฟรี และตัดสิทธิ์สอบชิงทุนไปสิงคโปร์ด้วย ประโยคที่ปลดลิมิตเบรคของลินคือประโยคที่ ผอ.บอกว่า "โรงเรียนเป็นที่เรียน ไม่ใช่ที่หาเงิน"
 

สิ่งที่แกทำอยู่มันก็คือกันไม่ใช่เรอะ?! การที่ผู้คุมกฎที่ดูมีศีลธรรมสูงส่งกลับมองไม่เห็นการใช้อำนาจหน้าที่แสวงหาประโยชน์ให้ตัวเองนี่แหละ เป็นแบบอย่างไม่ดีที่ปลุกเร้านิสัยคนโกงให้เกิดขึ้นมากนัก พลันนึกไปถึงสังคมที่ตราหน้าผู้มีอำนาจว่าโกง แล้วพอถึงคิวตัวเองมีอำนาจในมือบ้างโกงไหม? โกงครับ! มองรอบตัวเอาเถอะการโกงมีอยู่ทุกหนแห่ง
 
 • รุ่นพี่ผมคุยกับกรมทางหลวงขออนุญาตสร้างสะพานกลับรถหน้าที่ทำงาน เจรจากันเป็นปีๆ ก็ยังไม่มีการสร้างเสียที เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงพูดเป็นระยะๆ ว่าที่เขาปฏิบัติกันถ้าอยากให้เร่งก็ต้องมีเงินพิเศษกันหน่อย ถือว่ากรมทางหลวงโกงไหม? - โกงครับ! เรียกสินบนเห็นๆ พวกหน่วยงานรัฐที่ผูกขาดอำนาจอย่างใดอย่างหนึ่งไว้กับตัวเองเคยชินกับการใช้อำนาจแบบนี้มากจนดูเป็นเรื่องปกติสุดๆ สำหรับพวกเขา แต่สุดท้ายก็ได้สร้างนะครับ หัวหน้าผมไปแจ้งอธิบดีกรมทางหลวงสมัยนั้นให้เร่งรัด (แต่ไม่จ่ายสินบนให้ว่ะ 555) แหม่ ทำเร็วเลย
 • หน่วยงานนึงได้รับมอบหมายให้สอบถามราคาที่ดินข้างเคียงเพื่อขยายที่ แต่กลับมาแจ้งราคาแพงกว่าราคาจริง (ที่ทราบเพราะให้อีกหน่วยสอบถามไว้ครอสเช็คกันด้วย) ถือว่าโกงไหม? - โกงเห็นๆครับ ถ้าใช้ไอ้หมอนี่เป็นนายหน้าส่วนต่างคงเข้ากระเป๋าตัวเอง
 • เบื้องบนส่งเรื่องให้ทำหนังสือมอบทุนวิจัยให้อาจารย์ท่านหนึ่งโดยตรง เนื่องจากเป็นคนรู้จักกับผู้ใหญ่ในองค์กรท่านหนึ่ง ถือว่าโกงไหม? - โกงครับ ช่องทางสนับสนุนทุนปกติต้องผ่านทางหน่วยงานสื่อสารองค์กรและมีเวทีคัดกรอง นี่ถือว่าใช้ช่องทางพิเศษ
 • ผู้รับเหมาที่น้องผมคุมงานกระซิบบอกว่าจะมีเงินพิเศษให้ แต่ขอให้อนุมัติแบบผ่านๆให้หน่อย (น้องบอกไม่เอา) - ไอ้ผู้รับเหมาโกงครับ! เสนอสินบนกันเห็นๆ และทำกันมายาวนานจนเปลี่ยนคนคุมงานนี่แหละ
 • คนที่ทำงานน้องผมใช้เวลางานออกไปเดินต้านโกง แต่พอเดินผ่านบ้านตัวเองก็แวะกลับบ้านนอน แบบนี้เรียกโกงไหม? - โกงครับ! โกงเวลาราชการ
 • คนที่ทำงานน้องผมใช้เวลางานไปทำงานนอก แล้วกลับมาทำงานล่วงเวลาเบิกโอที ถือว่าโกงไหม? - โกงครับ โกงเวลาราชการแบบหน้าด้านๆ
 • คนขับรถที่ทำงานน้องผมเอารถกลับไปใช้ที่บ้าน ขนลูกขนเมียไปเที่ยววันหยุด ถือว่าโกงไหม? - โกงครับ เอาทรัพย์สินราชการมาใช้ส่วนตัว
 • เราขับรถเกิน 120 km/h เป็นปกติ แต่พอรู้ว่าตำแหน่งไหนมีกล้องจับความเร็วเราก็ชะลอ พอเลยไปก็กลับมาซิ่งเหมือนเดิม ถือว่าโกงไหม? - โกงครับ! เป็นการทำผิดที่พยายามหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ เพราะกฎหมายไม่ให้ขับเกิน 120 ทั้งถนนเส้นนั้น ไม่ใช่เฉพาะจุดที่มีกล้อง (แต่หลังๆตำรวจทางหลวงก็เน้นจับความเร็วติดกล้องรัวๆจนสงสัยว่าพวกเอ็งไม่ทำงานอย่างอื่นกันแล้วใช่ไหม?)
 • เราลอกข้อสอบ เราลอกการบ้านเพื่อน เราโกหกลงเรซูเม่ ถือว่าโกงไหม? - โกงครับ เป็นการนำเสนอในสิ่งที่ไม่ใช่ความสามารถของตัวเอง ถึงจะผ่านการทดสอบเข้าไปได้ก็อยู่ในสังคมลำบาก เพราะความสามารถจริงๆมันไม่ถึง
 • ท่านโกษาเหล็ก คัดค้านการสร้างป้อมที่บางกอกด้วยเหตุผลทางยุทธศาสตร์ แต่ปรากฏว่าท่านรับสินน้ำใจจากกลุ่มคนที่ต่อต้านการสร้างป้อมด้วย ผิดไหม? - ถึงท่านโกษาเหล็กจะสุจริตใจแต่ตามรูปการณ์แล้วผิดครับ! ถือเป็นการใช้บทบาทหน้าที่ของตัวเองเป็นกระบอกเสียงให้กลุ่มคนที่มีผลประโยชน์แอบแฝง เป็นเหตุให้ฟอลคอนนำเรื่องนี้ไปเพ็ดทูลพระนารายณ์และโกษาเหล็กถูกโบยจนถึงแก่ความตายได้ เราควรสนับสนุนนโยบาย no gift policy ยกเลิกสินน้ำใจแบบไทยๆที่แอบแฝงผลประโยชน์กันเสียทีครับ
 • นาย A เขียนบล็อกได้บัดซบมาก แต่โหวตให้บล็อกชีริว ชีริวจึงกลับไปโหวตคืนให้นาย A บ้าง ถือว่าโกงไหม? - โกงครับ! ถือว่าชีริวใช้อำนาจที่อยู่ในมือ (สิทธิ์ในการโหวต) ให้ผลประโยชน์กับคนที่ให้ผลประโยชน์กับตัวเอง มากกว่าพิจารณาโหวตตามความเหมาะสม ไม่ต่างอะไรกับคนขายเสียงแล้วไปกาให้นักการเมืองที่มาซื้อเสียงของตัวเอง สมควรนำชีริวไปโบยตามท่านโกษาเหล็กไป...

ตามตำรามีศัพท์ที่พูดกันบ่อยว่านี่คือ moral flexibility (คนที่ฉันเกลียด แค่ตดก็ต้องประหารให้แดดิ้น! ส่วนตัวฉัน หรือคนที่ฉันรัก ตดก็ยังหอม) การรณรงค์ต้านคอร์รัปชั่นโดยทุ่มประชาสัมพันธ์โฟกัสแค่ผู้มีอำนาจหรือนักการเมืองทำให้เรามองแต่การคอร์รัปชั่นในเวทีใหญ่ซึ่งไกลตัว ไม่ได้มีผลในการปรับเปลี่ยนระดับคุณธรรมในการดำเนินชีวิตแต่อย่างใด ได้แค่ปลูกฝังความเกลียดชังที่มีต่อนักการเมืองไปเท่านั้นเอง
 

ถ้าไม่มีคนเสียประโยชน์ก็ไม่ถือว่าโกง?

เคส 3: พ่อลินโมโหมากที่ลูกสาวช่วยเพื่อนโกงข้อสอบเพื่อแลกกับเงิน เขาพยายามเลี้ยงลูกให้อยู่ในวิถีคุณธรรมและทำตัวเป็นแบบอย่างมาตลอด แต่ตัวเองก็ยอมจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะ โดยไม่ตระหนักด้วยซ้ำว่านั่นเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการโกง
"แต่ ผอ. มันโกงเราก่อนนะพ่อ"
"จะเรียกว่าโกงได้ไงในเมื่อพ่อเต็มใจจ่ายเขา!"
"เพื่อนหนูก็เต็มใจจ่าย!"


เคส 4: ลินชวนแบงค์มาร่วมโกงข้อสอบ STIC แลกกับค่าจ้างโกงจากเด็กหลายสิบคนจำนวนเงินมหาศาลหลักล้าน "ถ้าใช้คำว่าโกงแสดงว่าต้องมีคนเสียผลประโยชน์ แต่นี่พวกเราได้เงิน คนอื่นได้คะแนน ทุกคนวิน"
 

.....เออนั่นสิ ตรรกะถ้าไม่มีคนเสียประโยชน์ก็ไม่ถือว่าโกง มันใช่หรือเปล่านะ อันที่จริงคนเสียประโยชน์มีไหม? มีครับ! แต่อยู่ไกลหูไกลตา หรือเสียน้อยมากจนเรามองไม่เห็น การจ่ายค่าแป๊ะเจี๊ยะให้ลูกตัวเองได้เรียน ก็ทำให้คนที่ไม่มีปัญญาจ่ายเงินแพงๆหมดสิทธิ์เข้าเรียนไปตามลำดับ การโกงข้อสอบให้เพื่อน ก็ทำให้อันดับของเพื่อนหลายๆคนที่ไม่ได้โกงตกลงไปด้วย การที่เด็กโกงจนเข้าเรียนโรงเรียนดังได้ ก็ทำให้โรงเรียนไม่ได้รับเด็กที่มีคุณภาพจริงๆเข้ามาในขณะที่ต้องเด็กมีคุณภาพหลายคนหมดโอกาสไป นี่คือกติกาสากลของการคอร์รัปชั่นเลยครับ - คอร์รัปชั่นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการ "ได้กระจุก-เสียกระจาย" (คำนี้คุณบรรยง พงษ์พานิช สอนมา) นั่นคือคนได้ประโยชน์จากการโกงอยู่แค่กลุ่มคนเล็กๆ ทำให้ประโยชน์ต่อคนมีมูลค่ามาก ในขณะที่คนเสียประโยชน์กระจายในกลุ่มคนจำนวนมาก ทำให้เขามองไม่เห็นสิ่งที่เสียประโยชน์ และไม่สนใจตรวจสอบด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างง่ายๆก็เช่นนักการเมืองท้องถิ่นโกงเงินภาษีไปสร้างบ้านหรูให้ตัวเอง ผลจากคอร์รัปชั่นครั้งนี้ครอบครัวคนโกงได้บ้านหรูมูลค่าหลักสิบล้าน ส่วนความเสียหายจากการคอร์รัปชั่นกระจายไปที่คนเสียภาษีทั้งประเทศ ตกคนละไม่ถึงบาท นอกจากหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบอย่าง สตง. หรือ ปปช. คนทั่วไปคงไม่สนใจจะร้องเรียนด้วยซ้ำ
 

ถ้าโกงแล้วชีวิตมันง่าย เราจะเป็นคนดีไปเพื่ออะไร?

เคส 5: แบงค์เกลียดการโกงมาก เขาปฏิเสธที่จะให้โต้งลอกข้อสอบแลกเงิน และยังเตือนลินให้ระวังโต้งลอก รวมทั้งฟ้องครูคุมสอบด้วย แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ (ส่วนตอนไปฟ้องครูใหญ่เรื่องดันลามปามถึงขั้นลินโดนงดทุนเรียนฟรีและหมดสิทธิ์ชิงทุนไปสิงคโปร์) แม้จะพยายามใช้ชีวิตบนความถูกต้อง แต่ชีวิตของเขาก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย เรียนก็ต้องเรียน กลับบ้านก็ต้องช่วยแม่หลังค่อมซักผ้าส่งผ้าหาเงิน เพื่อนที่ไม่ให้ลอกก็เกลียดขี้หน้า แถมโดนนักเลงกระทืบเอาไปทิ้งบนกองขยะอีก ประโยคที่ลินชวนให้มาโกงข้อสอบแลกเงินด้วยกันพร้อมบอกว่า "แกเห็นหรือยังว่าถึงแกจะไม่ได้โกง ชีวิตแม่งก็เหมือนจะโกงแกอยู่ดี" ก็ทำให้แบงค์คิดได้ว่าพอเป็นแบบนี้ซะก็ขอเข้ามาสู่เส้นทางคนโกงเพื่อชดเชยบางสิ่งให้ชีวิตบ้าง และแบงค์ก็ถลำลึกลงทุกขณะ ทั้งบินไปสอบที่ซิดนีย์ตามแผนลิน ขอโก่งค่าโกงเพิ่มอีกล้านนึง จนกระทั่งเป็นโต้โผวางแผนโกง GAT-PAT และชวนลินมาโกงด้วยกันในตอนจบ
 

มาฟังประโยคสุดขมขื่นของแบงค์กันอีกรอบครับ หลังจากได้รู้ว่าพัฒน์เองที่เป็นคนส่งคนมากระทืบเขาจนเขาหมดสิทธิ์สอบชิงทุนไปสิงคโปร์ --> "มึงฟังกู! ที่บ้านกู มีแม่อยู่คนเดียว ซักผ้า หลังค่อม มึง! กูไม่ได้รวยเหมือนมึง! สอบทุน เป็นความฝันของกู! เป็นความฝัน ให้แม่กูอยู่สบาย!" ฉากนี้น้องชานนแสดงดีมากๆ คนดูปวดใจกันทั้งโรง
 

แบงค์เป็นคนครบถ้วนตามลักษณะ whistleblower ทุกประการครับ ไม่โกงและไม่ปล่อยให้มีการโกง แต่หลักสำคัญประการหนึ่งที่จะลืมเสียไม่ได้คือคนเปิดเผยข้อมูลการโกงจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครอง ดังที่หลายประเทศมีข้อกำหนดสำหรับ Whistleblower Protection Act เพื่อให้คนกล้าชี้เบาะแสแจ้งโกง กรณีแบงค์หลังไปฟ้องครูว่าลินช่วยเพื่อนโกงข้อสอบแล้วทุกคนก็รู้กันทั่วว่าไอ้หมอนี่ขี้ฟ้องจนครูพี่ลินต้องอาญา จึงไม่มีใครแปลกใจที่แบงค์จะถูกจิ๊กโก๋กระทืบแล้วเอาไปทิ้งที่กองขยะ เป็นหนึ่งในเหตุที่เขาหันเข้าสู่ดาร์คไซด์ด้วย เมื่อสถานการณ์มันบีบบังคับให้เขาต้องลองเดินในวิถีคนโกงด้วยความเชื่อว่าเขาจะได้อะไรชดเชยกับสิ่งที่เสียไปบ้าง และมันก็ได้มาโดยง่ายจริงๆ ถึงแบงค์จะถูกจับโกง STIC ได้ และสถานทูตโทรมาแจ้งจนแบงค์ถูกไล่ออกจากโรงเรียน แต่เขาก็ไม่สนใจที่จะเรียนจบเพื่อทำงานกินเงินเดือนไม่เท่าไหร่ ในขณะที่เขาสามารถใช้ความสามารถออกแบบวิธีโกง โกยเงินหลักสิบล้านได้ เออ แล้วอะไรจะเป็นเหตุผลให้แบงค์ไม่โกงฟะ? เพื่อเป็นคนดีโดยที่ชีวิตตัวเองและแม่ยังคงบัดซบน่ะเหรอ?
 

การยืนไขว้มือถ่ายรูป หรือออกไปเดินต้านโกงมันง่ายมากเลยครับ แต่ศีลธรรมคงไม่ใช่คำตอบเดียวของการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น  ถ้าตัวเองมีอำนาจเซ็นเช็คให้ตัวเองร้อยล้าน โดยไม่มีการตรวจสอบ ไม่ถูกเอาผิด ถ้าเซ็นก็ได้เงินไปช่วยให้แม่ที่ป่วย พ่อที่ล้มละลาย น้องที่ต้องการเงินประกันตัว ถ้าไม่เซ็นแม่ก็ตาย พ่อก็ล้มละลาย น้องก็ติดคุก ....ถ้าเราบรรลุโสดาบันเราก็คงไม่เซ็นแล้วปล่อยวางต่อการตายของพ่อแม่พี่น้องมั้งนะ แต่มนุษย์โลกส่วนใหญ่ไม่ใช่ สิ่งที่จำเป็นยิ่งกว่าการปลูกฝังศีลธรรมจึงเป็นการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ และการลดความได้เปรียบในการแข่งขันของคนโกง
 

การตรวจสอบโกงที่มีประสิทธิภาพ

ฝรั่งหัวหน้าผู้คุมสอบ STIC ที่ซิดนีย์ (รับบทโดยเอโก มิกิทัส) ผู้ทำหน้าที่คุมสอบอย่างเข้มงวดจนดูโรคจิต ฉากไล่ล่าลินที่หนีออกจากห้องสอบนั่นอย่างกับหนีเอเลี่ยน โคตรระทึกจนลืมไปว่านี่มันหนังเกี่ยวกับโกงข้อสอบ ต่อให้โดนจับได้ก็ไม่ถูกแด๊กเข้าไปหรอก นี่คือตัวอย่างของกระบวนการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพครับ ดีกว่าครูคุมสอบที่แบงค์บอกว่ามีการโกงแบบโต้งๆ (เพราะคนลอกชื่อไอ้โต้ง....ตึ่งโป๊ะ!) ก็ยังไม่สนใจ ดีกว่า ผอ. ที่เข้มงวดและลงโทษเด็ดขาดกับลิน แต่หลับตาข้างนึงลืมความโกงของตัวเองเรื่องเงินแป๊ะเจี๊ยะ หรือแม้แต่การโกงของโต้ง ซึ่งไม่ได้ต่อปากต่อคำกับครูเลยไม่โดนหนักมากเท่าไหร่ นอกจากผู้คุมสอบที่ซิดนีย์ทำให้คนสอบหวาดกลัวที่มีโอกาสถูกจับได้สูงจนทำให้ไม่กล้าโกงแล้ว ความขวัญผวาจากการถูกล่าครั้งนี้บวกกับบทลงโทษที่แบงค์ถูกจับได้และโดนไล่ออกจากโรงเรียนก็ทำให้ลินขยาดการโกงไปอีกนานเลย
 

การตรวจสอบเป็นแค่การสกัดโกงขั้นแรก แต่ถ้ายังมีสิ่งจูงใจให้คนโกงอยู่ โดยชั่งน้ำหนักว่าต่อให้ถูกจับได้ โทษที่ได้รับก็คุ้มกับผลที่จะได้จากการโกง เหมือนที่แบงค์คิดว่าเขาโกงการสอบตามแผนลิน ต่อให้ถูกไล่ออกจากโรงเรียน เขาก็ได้เงินมาสองล้าน สร้างร้านใหม่ ซื้อเครื่องซักผ้า ซื้อมอเตอร์ไซค์ เขาและแม่อยู่สบายขึ้นกว่าเดิมมากโข เลยติดใจตั้งใจจะโกงครั้งต่อไปให้ใหญ่โตมากขึ้นๆ โดยคิดถึงผลกำไรว่าจะทำได้ในระดับสิบล้าน และต่อให้จับได้ก็ไม่เห็นต้องเข้าคุก นั่นคือกรณีของคนโกงที่รู้ว่าระบบตรวจสอบลงโทษเขาได้แน่ๆ แต่ก็ยังคิดว่าคุ้มที่จะโกง ยังไม่นับถึงคนโกงที่รู้ดีว่าระบบตรวจสอบนั้นไร้ประสิทธิภาพ เลือกปฏิบัติ สามารถหาทางที่เขาจะโกงได้แบบไม่ถูกเอาผิดด้วยซ้ำ เช่น คนที่ดึงกลุ่มคนที่มีหน้าที่ตรวจสอบเข้าเป็นพวก พวกที่ให้สิ่งตอบแทนผู้ตรวจสอบแลกกับการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ พวกที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับผู้ตรวจสอบ ฯลฯ ซึ่งคนกลุ่มหลังไม่ต้องชั่งน้ำหนักกรณีที่โดนจับได้ด้วยซ้ำ พวกเขาสามารถโกงแบบไม่ต้องกลัวว่าจะถูกจับได้! และนั่นก็ทำให้กลวิธีต้านโกงที่ดำเนินมาหลายแหล่พังพินาศลงได้อย่างง่ายดาย เราจะออกกฎหมายใหม่ปีละร้อยฉบับเพื่อตรวจสอบการโกงก็มีแต่จะเพิ่มขั้นตอนให้คนทำงานลำบากกว่าเดิม ในขณะที่คนโกงที่มีอำนาจเด็ดขาดสามารถสั่ง ปปช. ไม่ให้ตรวจสอบได้ หรือแม้แต่มีกระบวนการตรวจสอบภายในหน่วยงานตัวเองและสามารถใช้ทดแทนกระบวนการตรวจสอบจากหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงได้เลย

เมื่อพูดถึงการป้องกันการโกงด้วยการตรวจสอบจึงต้องย้ำตัวหนาๆอีกครั้งเลยครับว่าต้องเป็นกระบวนการตรวจสอบ "ที่มีประสิทธิภาพ" ถ้าไม่มีประสิทธิภาพนอกจากจะตรวจไม่เจอโกงแล้วยังเพิ่มภาระให้คนทำงานเสียเปล่าๆ ซึ่ง ปปช. ของประเทศไทยที่ได้ผลคะแนนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐเกือบโหล่ซะเอง แถมจากผลสำรวจองค์กรหลักในการต่อต้านคอร์รัปชั่นของประเทศในเอเชียก็ได้ที่โหล่ หรือ สตง. ที่ชงแต่เรื่องที่ทำให้คนทำงานต้องมานั่งตามล้างตามเช็ด เช่น เล่นเรื่องคืนท่อส่งก๊าซ จนทำให้ ปตท. ต้องเสียเวลาชี้แจงตอบคำถามเรื่องท่อก๊าซที่ศาลตัดสินไปซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือลงโทษเทศบาลที่จ่ายวัคซีนพิษสุนัขบ้าโดยไม่มีหน้าที่ (ตีความตามตัวหนังสือว่าเป็นหน้าที่ของกรมปศุสัตว์) จนหลายเทศบาลไม่กล้าทำอะไร และพิษสุนัขบ้าก็ rampage ดังที่ทราบกัน คงนับเป็นหน่วยงานตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพไม่ได้นะครับ
 

สิ่งที่กำจัดโกงได้ดีที่สุดก็คือการทำให้คนโกงไม่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน

ผลประโยชน์ก้อนใหญ่เป็นสิ่งที่ทำให้คนถูกดึงดูดเข้ามาคอร์รัปชั่นกันมาก ในเรื่องฉลาดเกมสโกงเพื่อนจ้างลินให้ช่วยโกงข้อสอบแบบเสี่ยงน้อยๆ ใช้เงินแค่ 3,000 ก็จ้างได้ แต่ถ้าถึงขนาดให้โกง STIC ก็ต้องทุ่มถึง 600,000 เพื่อล่อใจ และขยายไปถึงการขยายวงโกงข้อสอบเสี่ยงแบบสุดๆ ก็ต้องมีเงินรางวัลล่อใจถึงคนละ 2,000,000 กันเลยทีเดียว ประเทศที่รวมศูนย์บริหารอำนาจไว้ที่รัฐ รัฐบาลก็จะเป็นตลาดคอร์รัปชั่นขนาดใหญ่  สิ่งที่จำเป็นคือการลดอำนาจและลดขนาดของรัฐลงเพื่อให้มันไม่ล่อใจนักโกงเมืองทั้งหลาย 20 ปีก่อนเคยมีความพยายามกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น แต่ก็ทำให้การโกงที่เคยกระจุกกลายเป็นโกงกระจาย แม้มูลค่าการโกงจะไม่มากเท่ารัฐบาลกลางแต่ก็ทำให้การควบคุมการคอร์รัปชั่นยากขึ้น ประเทศไทยก็เลยสวนทางกระแสโลกเพิ่มอำนาจรัฐทุกช่องทางเพราะเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะจัดการทุกอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใส ...ซึ่งจากดัชนีความโปร่งใส CPI ปีที่ผ่านมาก็พบว่ามันไม่จริง

ตอนท้ายเรื่องหลังจากสำนึกได้แล้ว ประโยคที่ลินปฏิเสธพัฒน์กับเกรซที่จะชวนให้ไปเรียนที่บอสตันด้วยกันก็ทำให้ทั้งคู่ถึงกับสะอึก "ถึงตามไปเราก็ช่วยพวกแกไม่ได้ ข้อสอบมหาลัยไม่ใช่แบบช้อยส์" คนที่ไม่ได้ใช้ความสามารถของตัวเอง ถึงจะได้บางสิ่งบางอย่างมา แต่ก็ไม่สามารถรักษามันได้ เหมือนที่คุณต่อขึ้นหัวบล็อกไว้ว่า "สิ่งที่ได้มาด้วยวิธีการที่ผิด ย่อมไร้ความหมาย" นี่ก็เข้าหลักการตัดความได้เปรียบของคนโกงออกไป ก็ในเมื่อโกงจนได้สิ่งนั้นมาแล้วกลับไม่สามารถใช้ประโยชน์สิ่งนั้นได้แล้วเขาจะโกงไปทำไม?

และขั้นสุดของการลดความได้เปรียบในการแข่งขันคือลดการแข่งขันนั้นลงซะเองครับ ไม่ใช่แค่ประเทศไทย หลายประเทศในเอเชียอย่างจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ ก็มีการสอบแข่งขันที่ขับเคี่ยวกันรุนแรงมาก (ทำให้หนังเรื่องฉลาดเกมส์โกงเป็นที่นิยมในประเทศพวกนี้ไปด้วย เพราะมันตรงกับชีวิตพวกเขาไงล่ะ!) หลายคนพยายามแก้ปัญหาเด็กเครียด จึงพยายามออกกติกาไม่ให้สอบซึ่งเป็นการโยนภาระไปที่ตัวเด็ก แต่ให้คัดเด็กเข้าเรียนด้วยวิธีอื่น ซึ่งก็เป็นที่มาของระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เปลี่ยนแทบทุกปีและยิ่งเปลี่ยนก็สาละวันจะห่วยลงๆ ผมเป็นเด็กที่สอบเอ็นทรานซ์ระบบเก่ารุ่นสุดท้ายปี พ.ศ.2541 เพื่อจะหนีไอ้คะแนนจิตพิสัยเอย ข้อสอบสังคม-ภาษาไทยน้ำหนักเท่าวิทย์-คณิตเอย ข้อสอบประหลาดๆเช่น "นิดเป็นคนสวย ต่อมาเธอท้องไม่มีพ่อ คิดว่าอะไรเป็นสาเหตุ" เอย ต่อให้บางคนบอกว่า "เข้ามหาลัยใช้การสอบน่ะดีแล้ว แต่เด็กประถมไม่ควรใช้สอบ" แต่ก็ไม่มีวิธีคัดเลือกเด็กที่ดีกว่ามาเสนอ การวัดการทำกิจกรรมของผู้ปกครองเอย การสอบประเมินพฤติกรรมที่คลุมเครือเอย รังแต่จะเป็นช่องให้โรงเรียนเก็บค่าแป๊ะเจี๊ยะจากผู้ปกครองที่รวยมากกว่า

ควรย้อนกลับมามองว่าทำไมเด็กถึงมีการแข่งขันกันสูง? ก็เพราะบ้านเราโรงเรียนที่เก่งนั้นทั้งชื่อเสียงทั้งประสิทธิผลทางการศึกษามันสูงกว่าโรงเรียนห่วยแบบเทียบกันไม่ได้น่ะสิ! สมมติคุณเป็น HR บริษัทใหญ่ที่ใครๆก็อยากเข้า ถ้ามีเด็กมหาลัยท้อปกับเด็กมหาลัยห้องแถวมาสมัครคุณจะกล้าเอาผลสัมภาษณ์แค่แว้บนึงมาตัดสินใจรับเด็กห้องแถวแทนเด็กยูท้อปไหมครับ? ดังนั้นการแก้ปัญหาการแข่งขันสูงที่ดีที่สุดคือการทำให้โรงเรียนแต่ละแห่งมาตรฐานไม่แตกต่างกันมากเกินไปครับ การเพิ่มคุณภาพสวัสดิการพื้นฐานของรัฐไม่ว่าจะโรงเรียนเอย โรงพยาบาลเอย ที่ทำได้ยากก็เพราะมันมีเยอะเกินไป สาเหตุที่มันมีเยอะเกินไปก็เพราะพื้นที่ห่างไกลมันเดินทางลำบาก เลยต้องมีโรงเรียนและโรงพยาบาลขนาดเล็กผุดขึ้นตามชุมชนเป็นจำนวนมาก ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานแบบพื้นฐานสุดๆของประเทศก็ย้อนกลับไปที่ logistics ครับ การทำระบบรางหรือขนส่งสาธารณะให้เข้าถึงทุกพื้นที่จะช่วยประหยัดงบประมาณและเพิ่มประสิทธิภาพสวัสดิการพื้นฐานขึ้นอีกเยอะ น่าเสียดายที่กระทรวงคมนาคมเป็นแค่กระทรวงเกรดบี และรัฐวิสาหกิจอย่างการรถไฟหรือขนส่งมวลชนก็เป็นแค่รัฐวิสาหกิจเกรดซีที่ขาดการเหลียวแลเอาใจใส่มานาน ถึงเมกะโปรเจ็คระบบขนส่งจะล่าช้ามาหลายปี แต่โครงการนี้ก็น่าจะช่วยให้ปัญหาเรื้อรังหลายอย่างค่อยๆถูกแก้ไขไปครับ
 

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเรา
 

Last but not least, ตอนจบลินตัดสินใจปฏิเสธคำชวนให้มาโกงด้วยกันของแบงค์ รับสารภาพเรื่องโกงข้อสอบ STIC และมาสอบเรียนครูในมหาวิทยาลัยธรรมดาๆแห่งหนึ่ง ทั้งที่ความสามารถของลินไปไกลกว่านั้นได้อีกมาก ฉากจบนี้ขัดใจหลายคนที่คิดว่าลินไม่ควรตัดช่องน้อยแต่พอตัวกลายเป็นคนดีอยู่คนเดียวแล้วทิ้งเพื่อนที่ร่วมโกงด้วยกันมาทั้งหมด (นี่สินะคุณธรรมในหมู่โจร) ผมมองว่ามัน bittersweet นะครับ จะเลือกหันหลังให้กับการโกงและใช้ชีวิตที่ไม่ท้าทายแบบลิน หรือติดใจการโกงและใช้ชีวิตให้คุ้มความสามารถแบบแบงค์ ลินเป็นคนบอกกับแบงค์และคนดูว่า "ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเรา" แม้ฉากที่ลินตัดสินใจลืมตาเผชิญหน้ากับการยอมรับผิดโดยมีพ่ออยู่เคียงข้างจะทำให้ฮึกเหิมที่จะก้าวไปยังหนทางที่ถูกต้อง แต่ความกล้าที่พ่อได้มอบให้กับลินนั้นเป็นได้ทั้งความกล้าที่จะทำสิ่งที่ถูก และความกล้าที่จะยอมแพ้

แม้จะไม่รู้ว่านั่นเป็นสิ่งที่ผิดแต่พ่อก็เคยให้แป๊ะเจี๊ยะโรงเรียน ทำให้น้ำหนักของการเป็นแบบอย่างในเรื่องคุณธรรมของคุณพ่อดูจะอ่อนกว่าการเป็นแบบอย่างในเรื่องการยอมรับในบางสิ่งเพื่ออยู่ในสังคม ที่ผ่านมาลินเชื่อมั่นว่าตนเองเป็นเด็กเก่งที่สามารถคว้าทุกอย่างมาได้ด้วยความสามารถของตัวเอง ไม่หวั่นว่าจะต้องเผชิญความยากยิ่งกว่าที่คนอื่นๆเคยเผชิญ และเกลียดสังคมที่เต็มไปด้วยคนมือถือสากปากถือศีลจนรู้สึกอยากเอาคืนสังคมเน่าๆแบบนี้ ลินจึงมีลักษณะ Ambitious+Arrogant ทั้งเรื่อง โดยเฉพาะตอนเถียงกับ ผอ. จนพ่อต้องปราม "พอได้แล้วลิน พอ!" ทั้งที่เหตุผลของลูกก็หนักแน่น แต่ในฐานะที่เป็นแค่เด็กนักเรียนในการควบคุมของโรงเรียนแล้วลินจะทำอะไรได้ ซึ่งนั่นก็คือเหตุผลของผู้ใหญ่ที่หนักแน่นยิ่งกว่า -- โดยไม่ต้องมีเหตุผล
 
 
"ไม่ต้องกลัวนะลูก เราจะผ่านไปด้วยกันนะ ยิ้มสิลูกยิ้ม ยิ้มแบบพ่อ"
 

จากเหตุการณ์แสนหนักหน่วงที่ลินพบมาทั้งรู้ว่าเพื่อนโดนกระทืบเพื่อบังคับให้ต้องเข้ามาโกง เพื่อนโดนจับได้ เพื่อนโดนไล่ออก ตัวเองเกือบเอาตัวไม่รอด ต้องอ้วก ต้องหนีจากห้องสอบ ต้องท่องคำตอบแทนส่วนของแบงค์จนหัวแทบระเบิด ฯลฯ ถ้าเป็นลินตอนต้นเรื่องอาจคิดว่าตัวเองคงมีความสามารถพอที่จะเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ของสังคมที่มันบิดเบี้ยวนั้นได้ แต่ตอนนี้ลินเหนื่อยล้ามากเกินไปแล้ว และพ่อก็ได้มอบความกล้าที่จะยอมแพ้ให้กับเธอ ลินฝืนยิ้มเพื่อกดความขมขื่นทั้งหมดทั้งมวลนั้นไว้แล้วเดินเข้าห้องสารภาพไป ถ้ามองแบบโลกสวยนี่คือการที่ลินตัดสินใจเลิกโกง ถ้ามองแบบโลกเน่าหนอนนี่คือการที่ลินตัดสินใจเลิกต่อสู้กับสังคม ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นคนละเรื่องเดียวกันเลย การโกงมันไม่ใช่การปฏิวัติ! แต่เรื่องก็วางพื้นฐานมาแน่นพอที่จะทำให้มองได้ทั้งสองทาง เป็นความฉลาดที่ทีมสร้างเรื่องปูไว้รองรับคนจากหลากหลายมุมมองให้ยอมรับบทสรุปของเรื่องนี้ได้
 

นับเป็นหนังไทยน้ำดีอีกเรื่องที่ชวนให้คิดได้มากมายจริงๆครับ คงเป็นอันดับหนึ่งในใจเจ้าของบล็อกไปอีกนานเลย ผมเชื่อว่าถ้าเราเลิกทำแค่แปะยี่ห้อว่าคนนั้นคนนี้โกง แต่เรียนรู้ทำความเข้าใจกับคอร์รัปชั่น จะช่วยให้เราร่วมกันทำให้สังคมหาทางออกจากวังวนของการทุจริตไปได้ในที่สุด 


Create Date : 26 มีนาคม 2561
Last Update : 7 มีนาคม 2563 10:40:07 น. 54 comments
Counter : 1743 Pageviews.

 
เรื่องนี้น่าดูมาก ๆ ค่ะ ขอบคุณสำหรับรีวิว


โดย: sawkitty วันที่: 26 มีนาคม 2561 เวลา:21:59:50 น.  

 
โหวตครับ

อ่านรอบเดียว
เหมือนยังไม่เข้าใจเนื้อหาทั้งหมด
สงสัยพี่ก๋าต้องไปนั่งดูหนังเรื่องนี้สักรอบ
น้องชีริวรีวิวได้ละเอียดมาก

เรื่องโกงในบ้านเรา
คงจะหมดไปยากจริงๆนะครับ

ยังมีการโกงในทุกหย่อมหญ้าจริงๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มีนาคม 2561 เวลา:22:09:12 น.  

 
หนังเรื่องนี้เป็นที่พูดถึงมากในหมู่คอหนัง
คุณชีริว รีวิวละเอียดจนอยากดูเลยจ้ะ

ไว้พี่แวะมาใหม่
ขอบคุณโหวตจ้ะ

โดย: mambymam วันที่: 26 มีนาคม 2561 เวลา:22:29:00 น.  

 
น่าดูสุดๆ ประทับใจมาก

เรามาเม้นต์แบบไม่ได้อ่านบล็อกเลย เดี๋ยวมาอ่านบล็อกก่อนแล้วค่อยคอมเม้นต์อีกทีครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 มีนาคม 2561 เวลา:22:52:16 น.  

 
หนังดี ให้ข้อคิด น่าดูมากค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:0:17:15 น.  

 
เรื่องโกงมันขึ้นอยู่กับมุมมองครับ ถ้าเป็นฝ่ายคนดี แม้จะโกงนิดโกงหน่อยก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่าเป็นคนดี แต่คนชั่วยังไงมันก็ชั่ววันยังค่ำแม้ว่ามันจะยังไม่ได้เริ่มต้นในการโกงก็ถือว่าผิด เพราะมันคือคนชั่ว!? --- ตรรกะเพี้ยน

เคสแรก
ในสังคมที่ใหญ่ขึ้นมันก็เป็นแบบนั้นนะ ฝ่ายนึงโกง เราจะโกงบ้างก็ไม่เป็นไร จริงๆ ปัญหามันอยู่ที่การบังคับใช้กฎหมายที่ไม่สามารถบังคับใช้ได้มากกว่า มันเลยหยั่งรากเป็นวัฒนธรรม

เคสสอง
อันนี้ไม่รู้ว่าผมยกตัวอย่างจะเข้ากันไหม อาจไม่เข้ากันก็ได้ หลังจากที่อ่านหนังสือ "กล้าที่จะถูกเกลียด" แล้ว ผมรู้สึกสนุกกับชีวิตขึ้นเยอะ มาต่อกันดีกว่า ถ้าการที่อยากให้คนอื่นมาอ่านบล็อกเรา แล้วเราแค่ไปพิมพ์ที่บล็อกอีกฝ่ายว่า "กลับมาแล้วค่ะคุณชีริว มาแล้วชวนเที่ยวเลย" โดยไม่อ่านบล็อกเขาเลย (แถมยังต้องการให้อีกฝ่ายตั้งใจอ่านด้วย) ถือเป็นการโกงแล้วล่ะก็ การที่อีกฝ่ายจะตอบโต้ด้วยวิธีเดียวกันว่า "มาเที่ยวตามที่ชวน" (โกงมาไม่อ่าน ก็โกงกลับไม่อ่านไม่สนใจเนื้อหาเช่นกัน) ผมว่ามันก็ดูสมเหตสมผลดีนะ เฮ้ย!! เลว ผมคิดแบบนั้นนะ แต่ทำไม่ได้จริงๆ มันไม่ถูกต้อง ที่สำคัญเขาพลาดอะไรในบล็อกเราก็ช่างเขา ถือซะว่าเขาทำกิจกรรมเปลืองไฟที่ทำให้เขามีความสุข แต่เราจะไม่พลาดสิ่งที่ดี (ที่อาจจะมีหรือไม่มี) ที่บลบ็อกเขา หลุดประเด็นละ มาต่อๆ

จริงๆ คนคุมกฎนี่แหละตัวสำคัญ ยิ่งไม่มีการตรวจสอบ หรือไม่สามารถตรวจสอบได้ยิ่งหนัก ผมล่ะขำโกงว่าราชการ ต้านโกงแต่โกงเวลาราชการ ตลกร้ายชัดๆ

ตัวอย่างอันสุดท้ายนี่ถ้าพูดแบบนี้มันโกงกันเกือบทั้งบล็อกแก๊งเลยนะครับเนี่ยะ 555

ผมมานั่งคิดเล่นๆ นะ มีเรื่องครูที่ทำผิดระเบียบราชการโดยการเอากรรไกรไปตัดผมเด็ก ทั้งที่ไม่มีระเบียบราชการแบบนั้น การที่ครูอ้างว่าให้ครูตัดผมดีกว่าโดนลงโทษเชิญผู้ปกครอง หรือทัณฑ์บน ถือเป็นการสอนให้เด็กซึมซับวัฒนธรรมดันดีงามในเรื่องการโกงหรือไม่? แถมเด็กได้เลือกได้ด้วยว่าจะเอายังไง ในจุดนี้คล้ายๆ กับจ่ายตรงนี้ 100.- บาท จ่ายโรงพัก 400.- บาท หรือไม่? แต่อันแรกครูได้ความสะใจ (โรคจิตดี)

เคสสาม
อันนี้น่าคิดนะ ประมาณว่าสมประโยชน์

เคสสี่
เรื่องคนเสียประโยชน์เขาจะสนใจทำไมครับ ก็ในเมื่อเขาได้ประโยชน์ส่วนประชาชนอย่างพวกเอ็งก็คงทำงานจ่ายภาษีมาซะดีๆ (จะว่าไปยังไม่ได้ยื่นภาษีเลย)

เคสห้า
ของเราเปิดเผยข้อมูลการโกง ดูเคสนักศึกษาฝึกงานสิครับ ต้องไปกราบเท้าคนโกง แถมจะไม่จบพร้อมเพื่อน นี่กระมังที่ทำให้คนดีหมดกำลังใจ

ผมเคยถามคำถามที่ยากจะตอบไปเรื่อง นายโกงแล้วแบ่งผลประโยชน์มาให้เรา เราจะรับหรือไม่รับ? มันแตกแยกได้หลายลูปมาก ผมยกลูปที่น่าสนใจอันนี้มาละกัน กรณีรับ แล้วไปแทงข้างหลังนายกลับแฉมันซะเลยว่ามันโกง กรณีนี้ไม่รอดแทบทุกรายนะครับ ต่อให้รอดก็อยู่ยาก


เรื่องการตรวจสอบ หึหึหึ โดนครับ พูดลำบาก เดี๋ยวบล้อกผมปลิว

ในกรณีของบล็อกแก๊งเราก็ควรลดการแข่งขันลงสินะครับ จะได้ไม่มีการโกง จะว่าไปขนาดการโหวตยังมีคนโกง โดยการแกล้งโหวตผิดหมวดแบบจงใจเลย ทำไปได้!!

การวัดการทำกิจกรรมของผู้ปกครอง ผมว่ายาก ยิ่งถ้าเป็นพนักงานออฟฟิศถ้าต้องไปร่วมกิจกรรม บางที่อาจลากิจได้ บางที่โดนบังคับให้ต้องใช้วันลาพักร้อน บางที่ร้ายสุดๆ คุณลาได้แต่หักเงินนะฮ๊าฟฟฟฟ มันเกี่ยวข้องกับรายได้ ไม่ต้องแปลกใจเรื่องกิจกรรมระหว่างผู้ปกครองกับโรงเรียน กระทรวงแรงงานไปควบคุมเวลาทำงานของลูกจ้าง และสวัสดิการที่สมเหตสมผลให้ได้ก่อนเถอะ

การบริหาร logistics ถ้าทำตอนเฮียชัชชาติพูด ตอนนี้ก็เสร็จไปแล้วถูกกว่าด้วย ผมได้ข่าวมาว่าตอนนี้จะทำรถไฟความเร็วสูง แต่ลดความเร็วเพื่อลดต้นทุนให้ต่ำที่สุดจนญี่ปุ่นจะไม่เล่นด้วยแล้ว

แล้วพูดตรงๆ เลย BTS MRT รถเมล์ รถไฟ บ้านเราเป็นไง รู้กันอยู่ ราคาแพงมากเมื่อเทียบกับค่าครองชีพ (เราวัดกัน "ปอนด์ต่อปอนด์") มันเห็นภาพชัดเลยว่าแพง แพงห่วย แบบนี้ถ้ามีโอกาสใครจะไม่อยากออกรถ


ไม่น่ารีบอ่านเลย ทำเอาใช้เวลาเกือบชั่วโมงเลยคุณชีริววางกับดักในบล็อกนี้เหรอครับ พอดีว่าผมโชคดีใช้การ์ด "ปลดกับดัก" เลยไม่ติดกับดักน่ะ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:0:59:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

นี่นั่งอ่านเม้นท์ของน้องต่อ
พี่ก๋ากำลังงง
เฮ้ย --- มีแกล้งโหวตผิดหมวดด้วยหรือเนี่ย 555

แต่อย่างบล็อกพี่ก๋ามันเป็นบล็อกแกงโฮะ
หลายครั้งเพื่อนบล็อกอาจไม่ได้จงใจโหวตผิดหมวด
แต่คือ ไม่รู้จะโหวตหมวดอะไร
เพราะพี่ก๋าไม่เคยเขียนว่าบล็อกที่เขียนเป็นหมวดอะไรด้วยมั้งครับ 5555

เรื่องรถไฟความเร็วสูง
กลายเป็นรถไฟเร็วปานกลาง
ญี่ปุ่นไม่ลงทุนด้วยแล้ว
ส่วนจีนก็ไม่ขยับอะไรต่อ
คงรอดูว่ารัฐหน้าจะเป็นใคร ควรร่วมลงทุนด้วยมั้ย 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:6:23:03 น.  

 
นั่งอ่าน เรืองหนัง คนเขียนบท เจ๋งแน่...นำเหตการณ์จริง
ผสม กับชีวิตจริง อ้าว ก็อันเดียวกัน 555

ผมว่า คนคัดนักแสดง เก่งด้วย เลือกนักแสดงเก่ง..

ส่วนนักแสดง จะดีหรือไม่ อันนี้ไม่รู้ ก็ยังไม่ได้ดูหนังนี่นา

...

ส่วนการโกง ทุจริต... การงานผมแต่ละแห่ง เจอ จนท.
ระดับต่าง ๆ ปฏิบัติมิชอบเยอะมาก บางอย่างมันยังไม่ขาด
อายุความ เลยเขียนเล่าไม่ได้

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:6:46:12 น.  

 
มาอีกรอบจ้ะโดย: mambymam วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:7:11:32 น.  

 
หนังเรื่องนี้ยังไม่ได้ดูแต่ตั้งใจว่าจะหาโอกาสดูทีหลังค่ะ
อ่านที่วิเคราะห์แล้วสุดยอดเลย มองประเด็นได้หลากหลาย หลาย ๆ อย่างเรารู้อยู่แล้วว่ามันคือการโกง แต่บางครั้งก็ทำจนชินทำจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:8:20:33 น.  

 
จารย์คะ วันนี้ย้ายจากหมวดประวัติศาสตร์ มาคณะรัฐศาสตร์แล้วเหรอคะ จารย์ชีริวยังถกได้แน่นอนจริงๆ น่าจะไปดูหลายๆเรื่องนู๋พลอยได้อานิสงค์ไปด้วย ถ้าเป็นนู๋ดูคงได้แค่ดูเสื้อผ้าหน้าผม การแสดงออก ภาพถ่าย แสงเงาได้อารมณ์ดีรึเปล่า ไม่ได้เนื้อเรื่องราวแตกประเด็นได้มากขนาดนี้
สังคมไทยกับการคอรรัปชั่นมีมายาวนาน ในอดีตรายได้ข้าราชการก็มาจากการเก็บหัวคิวนั่นเอง ส่วยสาอากรจากความช่วยเหลือต่างๆ จนเข้าไปในจิตใต้สำนึกที่แต่ละคนต้องมีพรรคพวกเพื่อนพ้องไว้ช่วยเหลือ แต่คนส่วนใหญ่ยอมรับระบบนั้น มักไม่คิดอะไรมาก "ทีมึง ทีกู" ในสังคมไทย คือถึงคราวของใครก็ว่ากันไป พวกพ้องใครก็ช่วยกันไปยกทีม มันยากมากที่จะเห็นใครโดดเด่นขึ้นมาจาก "ข้ามาคนเดียว หัวเดียวมาโด่เด่" ถ้าหัวเดียวก็ต้องอยู่เงียบๆคนเดียว
แต่สังคมไทยก็ยังเดินต่อไปได้ ด้วยศาสนาและคุณธรรมที่ถูกปลูกฝังมายาวนาน และคำสอนของพระพุทธเจ้าให้รู้จักบาปบุญคุณโทษ ผิดชอบชั่วดี ที่ทุกคนมีอยู่ภายในแล้วทุกคน

นอกจากบางคนที่ด้านได้อายอด รู้อยู่แก่ใจก็ยังทำอย่างไม่มีความละอาย อาศัยพวกมากลากไปผลประโยชน์แจกจ่ายได้ลงตัวก็หาทีมมาเอื้ออำนวยไม่ยาก
แม้แต่พระอรหันต์ท่านก็ยังสั่งสอนว่าสิ่งเหล่านี้ เป็น "โลกธรรม" ลาภยศเกียรติสรรเสริญ เป็นสิ่งอยู่คู่โลก สิ่งที่ขับเคลื่อนโลกนี้ต่อไป ตราบใดยังปรารถนาอยู่กับโลกก็พึงยอมรับเสียว่าเป็นเรื่องปกติ สิ่งที่คนว่าดีว่าชั่ว ขาวดำอยู่คู่โลกมายาวนาน และจะอยู่ตลอดไป ไม่มีใครกำจัดหมดไปได้ หงุดหงิดขัดเคืองขัดข้องใจก็เหนือยและเสียเวลาเปล่า
ถ้าเรารับกับมันไม่ได้เราก็ต้องเดินจากมา ออกจากโลกนี้ เพราะนั่นคือโลกทำความเข้าใจและอยู่กับมันอย่างไม่มีทุกข์จึงมีความสุข "เพาะเมล็ดใดไว้ก็จะงอกต้นนั้น" ทำสิ่งใดก็จะได้สิ่งนั้นในที่สุด ทำดีก็ได้ดีทำชั่วก็ได้ชั่ว

ขอบคุณน้องชีริวสำหรับเม้นท์และคะแนนโหวตด้วยค่ะ เด็กๆสมัยนี้รูปร่างหน้าตาดีเนอะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:13:06:34 น.  

 
เขียนดีจัง ชอบอ้ะ

อยากให้เขียนบ่อยๆ 555

ยังเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ชอบมาก ไม่รู้จะมีบ็อกเซ็ตมั้ย อยากซื้อเก็บหละ

โควต้าหมด พรุ่งนี้มาใหม่เน้อ

และใช่...พี่กลับมาแล้วววววววววววววว


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:14:56:06 น.  

 
ลูกพี่ได้ดู กลับมาช่วยกันเล่าด้วยความประทับใจ เล่าแล้วเล่าอีก จนแม่เห็นภาพ ทำให้ต้องรู้จักตัวละครในเรื่องไปด้วย เพราะหลังจากนั้นลูกจะเล่าอีกว่า ออกแบบ นนกุล เค้าทำอะไรที่ไหนบ้าง 555

การโกงอยู่ในทุกหย่อมหญ้าและทุกอณูเลยเนอะ การเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม หรือการหลับตาข้างหนึ่งซะบ้าง กลายเป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็ทำกัน เฮ้อ ขอให้ใจแข็งแรงกันถ้วนหน้า (พี่บอกตัวเองด้วยนะเนี่ย) "ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเรา" จริง ๆ ค่ะ

คนที่โกงแล้วไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ... เออ แล้วจะโกงทำไมฮึ โกงทำมั๊ยยยย (เสียงสูง)

คุณชีริว คุยเรื่องเครียด ๆ แต่อ่านแล้วไม่เครียดเลย เพลินค่ะ เดี๋ยวพี่จะไปหามาดูบ้าง

ช่วงนี้พี่เหนื่อยจนอยากจะพักอยากไปเที่ยว สงกรานต์นี้ไประนองค่ะ อาจจะมาแวะชุมพรด้วย พี่ใช้บริการปั๊มบ่อยมาก เข้าห้องน้ำบ่อย เดี๋ยวนี้ดีหน่อย ห้องน้ำปั๊มพัฒนาแล้ว เข้าที่ไหนส่วนมากสะอาด ๆ ทั้งนั้น

ทีแรกตั้งใจว่าไหน ๆ ก็ปิดคอมเมนท์แล้ว ถือโอกาสเคลียร์รูปในสต็อคให้หมดทุกทริปละกัน ... สงสัยจะไม่หมดค่ะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:16:41:49 น.  

 
นานๆ จะมีหนังไทยดีดีแบบนี้
น่าสนใจ
สมควรที่ได้รางวัลเนาะออเจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:23:15:58 น.  

 
Eyes on Me ผมเคยเล่นไปแล้วน่ะ ไฟนอลแต่ละภาคมันก็สนุกแตกต่างกันครับ พูดไปแล้วอยากเล่นไฟนอล 15 เหมือนกัน ว่าจะไปถอย PS4 แล้วเป็นนีทที่บ้านซะเลย แต่ไม่ไหว เป็นนีทจะมีเงินได้ไงเล่า

Melodies of Life ก็เพราะครับ ภาค 9 โดนลดความสำคัญลงไปมาก เพราะตอนโปรโมตเล่นโปรโมต 9 10 11 เลยมั้ง คนเลยให้ความสนใจภาค 10 มากกว่า

สำหรับผมมีเพลง Kiss Me Goodbye ของภาค 12 อีกเพลงที่ติดหู (เคยเอามาเป็นเพลงประกอบในบล็อกพักนึงด้วย)

มินิเกมภาค 10 นี่มันมากนะ ท่า Jecht Shot เป็นท่าสุดโหดถ้ายิงที่หน้าประตู ตัวที่กันมีแค่ 2 คน แล้วโกลไม่เก่งเข้า 100% เลย ภาค 10 เป็นอีกภาคที่เล่นจนทะลุเลยล่ะครับ หลักๆ ผมใช้ ทีดัส วักกะ ริคคุ (ทีมที่ดำน้ำเป็น)

แสดงว่าคุณชีริวเล่นแบบไม่เก็ยรายละเอียดครบ มันมีความลับเรื่องการปาบอลให้ทีดัสด้วยนะครับ ตอนใช้ "Overdrives" ท่าที่ 4 มันจะขึ้นอยู่กับความชอบของสาวๆ ถ้าใครชอบเรามากที่สุดในตอนนั้น คนนั้นจะเป็นคนปาบอลให้เรา


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 มีนาคม 2561 เวลา:23:28:13 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาคุงกล่อง Literature Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ชีริว Movie Blog ดู Blogโดย: อุ้มสี วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:0:37:34 น.  

 
ขอโหวตก่อน..ไว้มีเวลาจะเข้าอ่าน เรื่องนี้น่าสนใจมากครับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:2:41:37 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณซีริว
รีวิวละเอียดมาก ถึงมากที่สุดเลยค่ะ
เรื่องนี้เคยดูครั้งนึง
แต่ดูผ่านๆค่ะ ดูไปทำงานบ้านนู่นนี่ไป
ก็ดูสนุกดีนะคะ
ได้ข้อคิดมากๆ ด้วยค่ะ


โดย: ann_shinchang (ยังไงก็ได้ว่ามาเลย ) วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:5:27:30 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

เรื่องโหวตนี่เสียงแตกในหมู่มวลสมาชิกมากๆ
บางคนก็อยากให้มี บางคนอยากให้เลิก
พี่ก๋าคิดว่าให้ทางบล็อกเค้าตัดสินดีที่สุดครับ 555
อย่ายุบ อย่าเลิกบล็อกแก๊งเป็นใช้ได้ 5555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:6:44:16 น.  

 
มีไปถ่ายที่โรงเรียนน้องซีด้วยค่ะเรื่องนี้


โดย: kae+aoe วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:8:06:16 น.  

 
มาโหวตแระน้าาา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
จารุพิชญ์ Music Blog ดู Blog
ALDI Klaibann Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
JinnyTent Photo Blog ดู Blog
ชีริว Movie Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ที่จริงเมนูที่พี่กินวันนั้นก็ไม่ค่อยฝรั่งเศสเท่าไหร่หรอก ไปมื้ออื่นน่าจะมีอาหารฝรั่งเศสให้เลือกเยอะกว่านี้แหละ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:8:54:09 น.  

 

พระที่นั่งสุทธาสวรรย์เหลือร่องรอยให้เห็นไม่มากในปัจจุบัน
น่าเสียดายนะคะ
ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะสำหรับกำลังใจ


โดย: Sweet_pills วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:9:33:00 น.  

 
เรื่องนี้ฟอร์มเจ๋งมาก
แต่รินไม่ได้ดูหนังมาเลยดูแค่ฉากไฮไลท์นิดๆ
เกี่ยวกับตัวแสดงคือเขาคัดมาได้เหมาะมาก สายตาแบบลินนี่ดูโคตรโกงจริงๆ
สายตาขี้โกงมักเป็นแบบนั้นแหละ 555

สุดท้าย ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับเราจิรงๆ ถูกไหม
จนพ่อต้องปราม พอได้แล้วริน เอ้ย ลินสิ พอๆ
มันใช่ เมือคุณพอเมื่อไหร่ คุณก็รู้สึกสบายใจมากเท่านั้น

นี่เข้าถึงธรรมะให้แล้วนะเธอโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:10:41:43 น.  

 
ไว้ไปหามาดูมั่งจ้ะโดย: mambymam วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:12:39:41 น.  

 
พี่ไม่ได้เข้าโรงหนังมานานมากเลยอ่ะ
ดูผ่าน DVD เคเบิ้ลทีวี เป็นบางครั้ง
เข้าโรงหนังครั้งสุดท้ายเรื่อง อวตาล 555

เรื่องโกงมันลามเป็นรากหญ้าของประเทศไทยละ
การโกง การคอรับชั่น มีทุกวงการ
เพราะอะไร ร้อยพันเหตุผลที่จะเอามาพูด

ถ้าความเห็นพี่นะ
1) เกิดจากการอบรมเลี้ยงดู บ่มนิสัยจากพ่อแม่ตั้งแต่เล็ก
2) เกิดจากการอบรม สั่งสอน และวิชาที่สอนในโรงเรียน ควบคู่กับวิชาการ พี่เชื่อว่าการเกรงกลัวต่อบาปและการละ อายต่อการทำความชั่ว จะทำคนโกงลดน้อยลง แต่ต้องสอนให้แยกแยะถูกผิดดีชั่วออกนะ
3) สิ่งแวดล้อม ที่ดำเนินชีวิตในสังคม
มีส่วนหลักใหญ่ๆ ตามนี้ที่ผลักดันให้คน ๆ หนึ่งเกิดการโกง

อ่านถึงการแลกโหวต คือ มันใช่เลยอ่ะ
พี่ว่าคงไม่มีใครไม่ถูกโบยนะ บล็อกเกอร์ทั้งหลายเนี่ย 5555+

เนื้อหาวันนี้ อ่านตาลาย อ่านคอมเม้นส์คุณต่อ ขำมากกกก 555+
เออ จ่ายค่าเสียเวลามาเสียดี ๆ

ส่วนที่บล็อก ต้นไม้ย่ะต้นไม้ ไม่ใช่ขนม!!!!โดย: JinnyTent วันที่: 28 มีนาคม 2561 เวลา:17:35:46 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Kavanich96 Funniest Blog ดู Blog
ชีริว Movie Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นเรื่องนี้แม่โมชอบคนเป็นพ่อนะคะ ซื่อตรง และอภัย แต่ไม่ล้อเล่นกับความผิด ทำให้ลูกที่ผิดพลาดมีหลักหยึดเหนี่ยว ตั้งสติ ตั้งตัวได้
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ ทริปปทุม เกิดจากความฝันเล็ก ๆ ของโมเสสค่ะ ที่เชียงใหม่ไม่มีอะไรพวกนี้เลย พาเด็กดอยไปเที่ยวเมืองกันค่ะ อิ อิ


โดย: mariabamboo วันที่: 29 มีนาคม 2561 เวลา:7:20:55 น.  

 
เป็นหนังไทยทีได้ทั้งเงินและกล่อง หายากมาก
ขอบคุณโหวตด้วยครับ


โดย: moresaw วันที่: 29 มีนาคม 2561 เวลา:7:58:44 น.  

 
เดี๋ยวเขาเข้ามาอ่านใหม่นะ ละเลียดอีกที
ชอบสไตล์การเขียนค่ะ

วันนี้มีธุระอีแระ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 29 มีนาคม 2561 เวลา:8:21:16 น.  

 
พี่ติ๋วมาอ่านเงียบสองครั้งก่อนน้องชีริวจะไปเยี่ยม
ยอบรับว่าเขียนวิเคราะห์ได้ละเอียดทุกมุมมองตัวแสดง
และสิ่งที่เขาทำในการโกงเพื่อให้ได้มาของแต่ละคน
แม้จะไม่ได้ดูก็ทราบเรื่องละเอียด ชีริวมีจุดเด่นเรื่องนี้

อ่านจบรอบสองยอมรับตรงไปตรงมาว่ามึนมาก
การโกงมีทุกรุ่นทุกยุคสมัยจะมากหรือน้อยเท่านั้น
เรื่องนี้พี่ติ๋วมองว่าน่ากลัวนะรุ่นเด็กยังเป็นขบวนการขนาดนี้
โตขึ้นจะขนาดไหน
พี่คิดไปถึงสิ่งแวดล้อมของสังคมหรือส่วนประกอบอื่นๆอีก
ที่ทำให้ความคิดของคนเปลี่ยนไปมาก
โดย: หมุยจุ๋ย วันที่: 29 มีนาคม 2561 เวลา:11:43:22 น.  

 
วิเคราะห์ได้ละเอียดเจาะลึกมากเลยครับ เสียดสี กระทบสังคมไทยในยุคปัจจบันได้เจ็บแสบจริง ๆ หนังเรื่องนี้เป็นหนังไทยในดวงใจ ที่ผมยกขึ้นหิ้งไว้เหมือนกันครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 29 มีนาคม 2561 เวลา:11:52:59 น.  

 
สวัสดี ตอนดึก จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจที่แวะไปเยี่ยม เม้นท์และโหวด ที่บล็อกครู จ้ะ

ภาพยนตร์ที่เธอรีวิว ครูอ่านตอนช่วงเช้าไปแล้วบ้าง ยังไม่
จบ ต้องไปเสียเบี้ยประกันก่อน ตอนสาย ๆ ไปธนาคาร และไปซอยผมที่ยาวรุงรังหลายเดือน กลับมาก็เย็นแล้ว

มาอ่านหลังจากละครช่วงหัวค่ำจบ เพิ่งอ่านจบตอนนี้แหละ เฮ้อ! เป็นบทวิเคราะห์ ภาพยนตร์ที่ละเอียดและให้แง่คิด
เพิ่มเติม โดยมีพฤติกรรมของตัวละครเป็นตัวอย่างมาประกอบ
อ้างอิง แยกแยะเป็นเคส ทั้งเรื่องการโกง ลักษณะนิสัยของ
ตัวละครแต่ละตัว ยังมีเคส ของประสิทธิภาพในการปราบการ
โกงอีกด้วย (น่าจะส่งให้รัฐบาลไปใช้นะ อิอิ)
ว่าจะสนับสนุนในแต่ละข้อ เอ้า ! เห็นน้องต่อ เขา
วิเคราะห์ สนับสนุน และ เพิ่มเติมแล้ว ไม่แยกแล้ว ห้าห้า

สรุปว่า เป็นบทวิเคราะห์ที่ละเอียดยิบและชอบมากที่สุด
ก็คือ ช่วง คำถาม คำตอบ แหม ! ยังกับเอาเหตุการณ์
ปัจจุบันมาเรียงร้อยด้วย ถ้ามีการให้คะแนน ครูให้ร้อยเต็มร้อย
เลยนะจ๊ะ

โหวดหมวด ภาพยนตร์ จ้ะ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 29 มีนาคม 2561 เวลา:23:09:46 น.  

 
ภาค 10 ผมเล่น 125 ชั่วโมง เสียเวลากับมินิเกม นัดนึงอย่างน้อย 15 นาทีเลย มันมีตอนขี่สโนว์โมบิลถ้าค่าความชอบใครมาก เราก็จะไปกับคนนั้นเหมือนกันนะ มีหลากหลายแบบมาก แต่ส่วนมากคนจะเจอขี่ไปกับลูลู่ (ผมยังไม่เคยเจอลูปขี่ไปกับคิมาริเลย)

ดาร์คเอออนถ้าไม่เคลียร์กระดาษสเฟียร์ใหม่แล้วปั้มสเตตัส 255 นี่ไม่ไหวจริงๆ ครับ โหดมาก


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 มีนาคม 2561 เวลา:0:16:43 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

หนังเรื่องนี้เข้ากับบรรรยากาศประเทศในช่วงนี้มากเลยครับ
โกงทุกหย่อมหญ้า 5555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 มีนาคม 2561 เวลา:6:21:58 น.  

 
ชบาสีเหลืองตัวนั้น เหมือนเค้าจะปรับปรุงพันธุ์ขึ้นใหม่
เดี๋ยวนี้สีสีสวยๆเยอะเลย ดอกก็ใหญ่มาก
เห็นแล้วอยากได้ไปหมด

ขอบคุณโหวตจ้ะโดย: mambymam วันที่: 30 มีนาคม 2561 เวลา:8:28:25 น.  

 
ไว้รุ่นน้องซีโตจะเป็นยังไงเนี่ย


โดย: kae+aoe วันที่: 30 มีนาคม 2561 เวลา:8:29:30 น.  

 
สวัสดีอีกรอบเน้ออออ

วิวสูงขึ้น แต่ห้องมันคนละไทพ์กับที่ควรได้อะสิ เซ็ง 555

แต่ก็โอเคแหละ ยังไงพี่ก็ชอบความอาร์ทของรร.นี้


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 30 มีนาคม 2561 เวลา:10:13:55 น.  

 
ก็อปใส่แฟลชไดรฟ์มาหลายรอบ ลบทิ้งแล้วก็อปใหม่ ผลยังไม่ได้ดูครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 30 มีนาคม 2561 เวลา:21:08:32 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว
รีวิวหนังเรื่องนี้ยาวมาก แต่ผมก็อ่านจนจบเลย
เพราะว่ากระแสการโกงกำลังมาแรงแซงโค้งมาก
ช่วงนี้เจอหลักฐานการโกงจากส่วนราชการต่างๆ
ทั้งผู้ใหญ่ผู้น้อย กินกันเป็นทอดๆ
ไอ้เรารึก็หวังจะให้การคอร์รัปชั่นลดน้อยลง
เหมือนคุ้นๆ ว่าเคยมีนโยบายโตไปไม่โกงด้วย
แต่ดูเหมือนตอนนี้มันจะไม่ขลังแล้ว
ส่วนตัวผมยังไม่เคยดูเรื่องนี้เลย
แต่สังเกตจากกระแสในโซเชียลถือว่าดีทีเดียว
ทำรายได้ทั้งในไทยและในต่างแดน
ส่วนหนึ่งก็อย่างที่คุณชีริวบอก คนเราจะอินมาก
ถ้ามันสะท้อนจากชีวิตจริง
การโกงข้อสอบเป็นการทุจริตพื้นฐานที่เจอมานาน
ตั้งแต่ประถม ถ้าไม่ปลูกจิตสำนึกกันแต่เนิ่นๆ
โตไปเราจะไม่โกงได้อย่างไร ในเมื่อโกงแล้วชีวิตสบาย
ยิ่งกว่านั่งจิบน้ำชายามบ่าย
กลางสวนดอกไม้
ในโลกที่มีฉากหลังเป็นปราสาทของวอลต์ดิสนีย์ซะอีก
ก็ได้แต่หวังแล้วหวังอีก หวังจนหมดหวัง
ว่าให้รัฐควบคุมผู้ใหญ่ทั้งหลายที่โกงกินกันอยู่
ให้มันกินลำบากขึ้นบ้างก็เท่านั้น

สุดท้าย ฝากกลอนเอาไว้
บทนี้ผมอ่านแล้วชอบมากครับ
ชื่อ "มัน" ของ คุณปิยะพันธ์ จัมปาสุต

เพื่อลบความหม่นหมองที่ท้องหิว
จนหน้านิ่วแสบไส้ให้หมดสิ้น
กลับแย้มยิ้มอิ่มพีด้วยมี"กิน"
มันจึงดิ้นรนหาอาหารไป

ครั้นความอิ่มครอบครองท้องมันแล้ว
เริ่มวางแนวชมชื่นสิ่งอื่นใหม่
อยากมีชีพรุ่งเรืองชื่อเฟื่องไกล
มันจึงหา"เกียรติ"ไว้ให้กับตน

เพียงสองอย่างที่หวังสุขยังขาด
จึงหมายมาดต่อไปใฝ่ฝันผล
หาตัวเปลื้องความใคร่ไว้เปรอปรน
ด้วยกมลมุ่งสร้างสุขทาง"กาม"

เพราะจิตมันนั้นมากด้วยอยากได้
จึงคว้าไขว่สมหวังสิ่งทั้งสาม
เพียงครั้งแรกแรกก็ยังพองาม
เป็นไปตามปรารถนาอย่างสามัญ

แต่พอนานนานไปใจเริ่มทุกข์
เกิดกลัวสุขสลายกลายเป็นฝัน
ด้วยแรงกลัวนี้เองเร่งผลักดัน
ให้จิตพลันรุกข้ามความพอดี

เพื่อจะ "กิน" เรื่อยไปไม่ต้องอด
เพื่อปรากฏ "เกียรติ"อยู่ชูศักดิ์ศรี
เพื่อสุขในทาง "กาม" คงความมี
จึงผลที่สุดนั้น มันก็ "โกง"


โดย: ruennara วันที่: 31 มีนาคม 2561 เวลา:9:49:09 น.  

 
อ่านแล้ว....โดน กะเรื่องราวผู้คนสมัยนี้ ... สะท้อนจริง ๆ

. . . ยินดีในสิ่งที่ตนได้ . . .

. . . พอใจในสิ่งที่ตนมี . . .

. . . เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก . . .

..HappY BrightDaY..

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 31 มีนาคม 2561 เวลา:15:14:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชิริว..

หนังน่าสนุกนะคะ..น่าดูคะอ้อมแอ้มเพิ่งเขียนงานตะพาบโจทย์ที่ 200 เสร็จ

ตามไปอ่านได้นะคะ..ขอบคุณค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 31 มีนาคม 2561 เวลา:19:49:34 น.  

 
โอโห! ชีริวนี่เขียนวิเคราะห์ได้ดีสมกับที่ให้คะแนนอย่าไม่ต้องกังขาย่ะ

มุมชีวิตของแต่ละคน มันก็ว่าไม่ได้เนาะ
โกงเพื่อ 30 ล้าน ยังไม่รู้เลยว่าจะแลกด้วยอะไรมั่ง

แต่หากในสันดานถูกทำให้รู้สึกถึงสิ่งที่ผิด
การจะลงมือกระทำจะมีสิ่งยั้งคิดได้นะคะ
ต้องปลูกฝังลูกหลานไว้ให้มากโดย: tuk-tuk@korat วันที่: 1 เมษายน 2561 เวลา:15:19:07 น.  

 
เรื่องนี้น่าดูค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 1 เมษายน 2561 เวลา:15:43:54 น.  

 
จากบล็อก
ผมคิดมานานแล้วตั้งแต่ช่วงก่อน กม. 190 ว่าใน กม. 200 ว่าจะทำอีเว้นท์พิเศษแต่โปรเจคนี้ไม่ผ่านครับ ก็เลยเป็นโจทย์ธรรมดาอย่างที่เห็น

เระ ไม่มีไฟครับ โวะ เป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวที่มีไฟ อีกตัวที่มีไฟก็ Hatsune Miku Append (แต่เป็นไฟที่ฐาน)

รู้สึกหลายๆ คนจะสนใจ เระ กันนะครับ "เระ" นะครับ ไม่ใช่ "เละ"


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 เมษายน 2561 เวลา:17:15:43 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

พี่ก๋ากลับมารายงานตัวอีกครั้ง
อาทิตย์ลาอีกรอบ 555

เทศกาลเช็งเม้ง
เดินสายทำบุญครับ

ปล. จริงครับ
หวยขายในวัด
คนซื้อเยอะเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 เมษายน 2561 เวลา:20:02:42 น.  

 
สวัสดีอีกรอบจ้าาา

กินมั้ยยย รอบหน้านัดอาหารญี่ปุ่นกัน ถ้าไม่เอาปิ้งย่างอย่างที่เคย เราชอบ Kouen นะ เคยกินสาขาไอ'ม ปาร์ค ดีอยู่ หรือจะไปลองสาขาเดอะเซ้นส์ก็ได้ พี่ยังไม่เคยกิน เห็นว่ารัชดาก็มีแล้วหละ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 1 เมษายน 2561 เวลา:20:16:18 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:6:26:04 น.  

 


โดย: ruennara วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:8:27:27 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณชีริว


โดย: ruennara วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:8:27:44 น.  

 
อยากดูอ่าาาาาาาาาาา


โดย: Max Bulliboo วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:17:50:41 น.  

 
บล็อกที่ชีริวทำเกี่ยวกับอยุธยาดีมากๆ เลยนะ
เล่าได้ไม่เหมือนหนังสือวิชาการและก็อ่านแล้วจำง่าย
เจาะรายละเอียดทุกซอกทุกมุมเลยอ่ะ

พี่กลัวเป็นไฟลามทุ่งนะ
คนแห่แหนไปแต่วัดสำคัญ
จริง ๆ อยุธยามีวัดสวย ๆ มากมายเลย
ทั้งวัดที่มีพระประจำพรรษาอยู่และวัดโบราณสถาน

พี่ว่าคนไปเที่ยวเกิน 50% ที่ไปคือ ไปตามรอย
ไปเช็คอินว่ากุมาแระนะ กัวตกแทรนด์ 555

ยุดยาพี่อยากไปนานมากเลย ซื้อหนังสือมาอ่าน
ก่อนที่ละครจะออนแอร์เกือบสองปี
อ้อนวอนคนที่บ้านให้ขับรถไปส่ง
เค้าก็บอกว่า ร้อน ขัยกลางคืนเส้นยุดยาก็อันตราย ซะปะเหตุผล

บังเอิญเค้าชอบอ่านเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทั่วโลก
และก็ยอมที่จะดูละครไทยเรื่องแรก คือ บุพเพฯ
ปกติ ไม่เคยดูละครไทย บอกน้ำเน่า
พอละครทำดี เค้ากลับมารื้อประวัติศาตร์ใหญ่
เลยยอมที่จะพักและพาเที่ยวยุดยาแบบเต็มใจมาก

แถมหาให้ข้อมูลให้อีกเพียบ
ขับรถพาไปนู๊นนั่นได้ทะลุปรุโปร่งศึกษาเส้นทางมาดีแล้ว
อย่างกะคนยุดยา 555

ตั้งใจเหมือนกันคือ จะกลับไปอีก
และที่แรกที่ปักธงไว้คือ พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยาโดย: JinnyTent วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:17:51:59 น.  

 
หนังสือที่ว่าซื้อมาอ่าน ไม่ใช่นิยายบุพเพนะ
นิยายก็ซื้อ หนังสือประวัติศาสตร์ยุดยาก็ซื้อมาอ่าน 55


โดย: JinnyTent วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:17:52:56 น.  

 
ผมได้ดู ฉลาดเกมส์โกง จากเพื่อนคนหนึ่งแนะนำ
ตอนแนะนำก้ไม่ได้คิดว่าเรื่องนี้น่าสนใจ
พอดูแล้วก็ชอบมาก ตื่นเต้น ทุกขณะ
สมแล้วที่ได้รางวัลจำนวนมากครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:18:30:11 น.  

 
(ช่วยลบเม้นต์บนทีครับ พอดีใส่โค้ดผิด ^^)


อะไรนะ! ชีริวเขียนบล็อกเกี่ยวกับภาพยนตร์!!!
ฝนตกหนักกลางฤดูร้อนเลยเห็นมั้ย :P


ผมยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้เลยครับ คงเขียนอะไรได้ไม่มาก
แต่ไม่เป็นไร เพราะใจความหลัก ๆ ของบล็อกนี้ไม่ใช่ตัวหนังอยู่แล้วจริงมะ ^^

อ่านแล้ว...ก็คงเป็นอย่างที่คุณชีริวเขียนไว้นั่นแหละครับ
การปราบโกงไม่ใช่การอุปโลกน์ตัวร้าย หรือใครก็ได้ที่ไกล ๆ ตัวมากำจัด
เมราโซม่า! เบกีราม่า! ต่อด้วยดาบโอริฮารูกอนฟันฉับ ๆ
อ๊าคคคค! จอมราชาปิศาจตาย และแล้วโลกก็สงบสุขปราศจากการคอรัปชัน จบ!
(เฮ้ย! โลกจริง ๆ มันไม่เหมือนโลกในเกม Dragon Quest นะ o_O)
แต่การโกงมันมีหลายมิติ ตั้งแต่ใหญ่ไกลตัวจนถึงมิติเล็กสุดคือ...ตัวเราเองนั่นแหละ
คือคงมีคนที่มัวอุปโลกน์คนอื่นเป็นตัวโกงจนเคยตัว โดยที่ไม่เคยสำรวจตัวเองเล้ย~
หรือว่าจริง ๆ แล้ว อาจทำเพื่อเบี่ยงเบนประเด็น...ไม่ให้คนอื่นสำรวจตัวเองก็เป็นได้ ฮุฮุโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 2 เมษายน 2561 เวลา:23:10:00 น.  

 
ส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 4 เมษายน 2561 เวลา:17:57:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
เวียงกาหลงและเวียงป่าเป้า
ช็อคโกแลต
Slam Dunk
ถนนตะพาบ#318
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.